Thánh lễ phong chân phước cho cha Micae Rapacz

Sáng thứ Bảy, ngày 15 tháng Sáu năm 2024, Đức Hồng y Marcello Semeraro, Tổng trưởng Bộ Phong thánh, đã đại diện Đức Thánh cha Phanxicô, chủ sự lễ phong chân phước cho cha Micae Rapacz, bị cộng sản Ba Lan sát hại, ngày 12 tháng Năm năm 1946 ở Ba Lan.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Tham dự và đồng tế trong thánh lễ này, tại Đền thánh Lòng Chúa Thương Xót, ở Lagiewniki, thuộc Tổng giáo phận Cracovia, có đông đảo các giám mục và linh mục Ba Lan, trước sự tham dự của hàng ngàn tín hữu. Hàng ngàn người khác tham dự từ bên ngoài, qua các màn hình lớn.

Cha Micae Rapacz sinh năm 1904 tại Tenczyn, ở miền nam Ba Lan và thụ phong linh mục năm 1931, khi được 27 tuổi. Cha được gửi đi làm cha phó lần lượt tại hai giáo xứ, nhiệt thành phục vụ các tín hữu.

Trong thời chiến tranh, Ba Lan bị Đức chiếm đóng, và công việc coi xứ của cha tại Ploki trở nên rất có khăn. Cha suýt chết nhiều lần vì cử hành thánh lễ bí mật. Cha từ chối trang trí nhà thờ nhân ngày sinh nhật của Hitler, giúp đỡ dân quân Ba Lan hoặc giấu những người bị Đức quốc xã lùng bắt. Cuối thời chiến tranh, cha giúp đỡ các binh sĩ trốn tránh các lực lượng công an truy nã.

Dưới thời Ba Lan cộng sản tiếp đó, cha phê bình những người của chế độ vì những hành động bài tôn giáo và đặc biệt cầu nguyện cho những người đối lập, qua những lúc cầu nguyện âm thầm trước Thánh Thể.

Ngay từ năm 1946, cha Micae Rapacz bắt đầu nhận được những lời hăm dọa có những tin về âm mưu giết cha, giáo dân khuyên cha lánh nạn đi nơi khác, nhưng cha quyết định ở lại nhiệm sở và không từ bỏ các hoạt động mục vụ và giảng dạy.

Trong đêm 11 tháng Mười Hai năm đó, một nhóm hai mươi dân quân cộng sản phá cổng, lao vào nhà xứ và bắt cha Rapacz, đưa vào một khu rừng gần đó và bắn hạ cha, lúc đó cha mới được 41 tuổi.

Người ta vẫn chưa biết ai là kẻ bắn cha. Các cuộc điều tra của công an và dân quân không đi tới kết quả, tuy rằng dân địa phương biết ai là kẻ phải chịu trách nhiệm về tội ác này, nhưng họ không dám làm chứng.

Một cuộc điều tra khác diễn ra những năm sau đó tại Ba Lan tự do, cũng phải ngưng vì thiếu bằng chứng, mặc dù được xác nhận là một tội ác của chế độ cộng sản. Xác tín về sự thánh thiện của cha Micae Rapacz vẫn không suy giảm với thời gian, và nhiều tín hữu đến cầu nguyện nơi mộ của cha.

Án phong chân phước được khởi sự năm 1993 và ngày 24 tháng Giêng năm nay, Đức Thánh cha đã cho phép công bố sắc lệnh nhìn nhận cuộc tử đạo của cha.

(Ekai.pl 15-6-2024)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *