Thánh lễ tạ ơn khánh thành và làm phép nhà thờ  giáo họ Cao Bang

 “Ví như Chúa chẳng xây nhà

Thợ nề vất vả cúng là uổng công”

(Tv 127.1)

Vào lúc 8g30 thứ Ba ngày 25.10.2022, Đức cha Gioan Maria Vũ Tất đã chủ tế Thánh lễ tạ ơn khánh thành và làm phép nhà thờ giáo họ Cao Bang, giáo xứ Trù Mật, mang tước hiệu thánh Giuse. Đồng tế trong Thánh lễ có cha Tổng đại diện Phaolô Nguyễn Quang Đĩnh, cha Trưởng hạt Đông Nam Phú Thọ Ignatiô Nguyễn Quang Triều, cha xứ Giuse Nguyễn Văn Yêm, quý cha tiền nhiệm giáo xứ Trù Mật, quý cha trong và ngoài giáo hạt. Hiệp dâng Thánh lễ có quý thầy, quý dì, quý Hội đồng giáo xứ, quý Ban hành giáo, quý hội đoàn, quý ân nhân và thân nhân trong và ngoài giáo hạt. Quý đại biểu chính quyền các cấp Tỉnh Phú Thọ, Thị xã Phú Thọ, xã Thanh Minh, quý tôn giáo bạn và các doanh nghiệp, trường học, cùng đông đảo cộng đoàn giáo dân.

Giáo xứ Trù Mật gồm năm giáo họ, trong đó có giáo họ Cao Bang. Nhà thờ Cao Bang tọa lạc ngay vùng ven Thị xã Phú Thọ, cách nhà xứ Trù Mật khoảng 3km. Giáo dân phần lớn là ngưởi Trù Mật, xây dựng gia đinh và lập nghiệp ở đó, lập thành giáo họ Cao Bang.

Từ sáng sớm, khuân viên nhà thờ Cao Bang đã vang vang tiếng kèn đồng cùng tiếng trống rộn rã, tấu lên chào đón từng đoàn quý khách với những lẵng hoa tươi thắm đến chúc mừng giáo họ trong ngày vui trọng đại. Người người tấp nập náo nức, trên khuân mặt ai cũng ánh lên nét vui tươi với nụ cười rạng rỡ.

8g30, rước đoàn đồng tế tiến đến trước tiền sảnh nhà thờ để bắt đầu nghi thức cắt băng khánh thành. Cha xứ Giuse Nguyễn Văn Yêm trân trọng giới thiệu và chào mừng Đức cha Gioan Maria Vũ Tất, cha Tổng đại diện Phaolô Nguyễn Quang Đĩnh, cha Trưởng hạt Ignatiô Nguyễn quang Triều cùng quý cha đồng tế. Sở Nội vụ và Ban tôn giáo Tỉnh Phú Thọ, phòng Nội vụ, UBND và Công an Thị xã Phú Thọ, Đảng ủy, UBND, Mặt trận Tổ Quốc và phòng Văn hóa xã Thanh Minh. Các Hội đồng giáo xứ trong và ngoài giáo hạt, quý ân nhân, thân nhân cùng toàn thể cộng đoàn đã đến dự chung chia niềm vui cùng giáo họ Cao Bang. Tiếp theo, Đức cha đã chủ tọa, cùng cha Tổng đại diện, cha Trưởng hạt, cha xứ và ông Trưởng ban hành giáo, đã cắt băng khánh thành nhà thờ trong những tràng pháo tay chúc mừng không ngớt. Sau đó, cha xứ ngỏ lời với Đức cha làm phép nhà thờ, cửa nhà thờ được mở ra, đoàn đồng tế bước vào nhà thờ tiến lên Cung Thánh trong tiếng Thánh ca rộn ràng: “Hãy đến trước nhan Ngài, hồn ơi reo lên ý thơ, đàn ơi vang lên tiếng tơ, ca mừng Vua Chí Thánh. Hãy đến trước nhan Ngài, cùng tôn vinh Thiên Chúa ta, là Vua trên muôn các Vua, danh Ngài luôn vững bền”.

Gảng trong Thánh lễ, cha Tổng đại diện chúc mừng giáo họ Cao Bang, nhân danh tuy còn rất ít, nhưng đã đoàn kết, cố gắng, cùng với các ân nhân, thân nhân, góp công, góp của, góp trí tuệ, nay đã xây dựng được ngôi nhà thờ khang trang, to đẹp. Nhất là trong thời gian xây dựng từ khởi sự cho đến hoàn thành, được mọi sự an lành và tốt đẹp. Cha cũng ý thức nhà thờ là nhà của Chúa, vì vậy mọi người hãy gìn giữ, bảo vệ ngôi nhà của Chúa sao cho sạch đẹp, thiêng thánh. Nhất là hãy siêng năng tham dự Thánh lễ, cầu nguyện, tâm tình cùng Chúa, để củng cố tinh thần hiệp thông với Chúa và với nhau.

Tiếp theo là nghi thức Đức cha rảy nước phép và xông hương làm phép bàn thờ.

Sau phần hiệp lễ, cha Phêrô Trần Đức Lâm lên công bố chứng thư làm phép nhà thờ trong tiếng pháo tay ròn rã. Tiếp theo, ông trưởng Ban hành giáo họ Cao Bang có lời cảm ơn Đức cha, quý cha đồng tế, quý đại biểu chinh quyền các cấp, quý khách gần xa và toàn thể cộng đoàn hiện diện. Ông cũng thay mặt cho giáo họ gửi đến Đức cha và cha Tổng đại diện lẵng hoa tươi thắm.

Thánh lễ kết thúc tốt đẹp trong niềm hân hoan cảm tạ tri ân Chúa và Mẹ Maria.

Lạy thánh Giuse, bạn trăm năm Đức trinh nữ Maria, quan thầy của giáo họ Cao Bang. Xin cầu bầu cùng Thiên Chúa, ban cho chúng con biết luôn luôn siêng năng cùng hội tụ, gặp gỡ nhau nơi nhà Chúa là ngôi Thánh đường được khánh thành và làm phép hôm nay. Để tôn vinh, ngợi khen, chúc tụng và cảm tạ Chúa, vì muôn ơn lành Ngài đã ban cho giáo họ.

Hồng Minh

XEM THÊM HÌNH ẢNH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *