Thánh lễ tạ ơn mừng kỷ niệm 87 năm thành lập Giáo phận Thái Bình

Vào lúc 10g15, thứ Năm, ngày 09.3.2023, Đức cha Đa-minh Đặng Văn Cầu, Giám mục Chính tòa Giáo phận Thái Bình, đã chủ sự thánh lễ tạ ơn mừng kỷ niệm 87 năm thành lập Giáo phận Thái Bình (09.3.1936 – 09.3.2023) tại Nhà nguyện Tòa giám mục Thái Bình. Hiệp dâng thánh lễ tạ ơn với Đức cha có quý Đức cha, quý cha, quý thầy phó tế đang tham dự kì tĩnh tâm năm tại Nhà chung.

 

Trong phần đầu lễ, Đức cha Đa-minh đã mời gọi cộng đoàn phụng vụ sốt sắng dâng lên Thiên Chúa lời cảm tạ tri ân vì biết bao ơn lành Chúa đã tuôn đổ xuống trên Giáo phận Thái Bình trong suốt 87 năm qua; tri ân và cầu nguyện cho các đấng bậc tiền nhân – những người đã góp phần xây dựng, phát triển, gìn giữ và lưu truyền các gia sản đức tin cho cộng đoàn dân Chúa Giáo phận Thái Bình đến ngày hôm nay. Đức cha đặc biệt nhắc đến Đức cha Phê-rô Nguyễn Văn Đệ, Nguyên giám mục Giáo phận, người đã dành hết tâm huyết và sức lực xây dựng Giáo phận Thái Bình trong suốt hơn 13 năm qua trong vai trò lãnh đạo Giáo phận và xin cầu nguyện cho Ngài. Hôm nay cũng là ngày kỷ niệm 27 năm ngày Đức cha Đaminh, cha Tổng đại diện Phan-xi-cô Ass. Nguyễn Tiến Tám, cha Gio-an B. Đỗ Bá Dương, cha Phê-rô Nguyễn Đình Tân được lãnh nhận thiên chức Linh mục. Đức cha xin cộng đoàn cùng với quý ngài hiệp lời tạ ơn Chúa và thêm lời cầu nguyện cho các ngài.

Chia sẻ Lời Chúa trong thánh lễ, qua đoạn trích Tin Mừng theo thánh Lu-ca (Lc 17,11- 19), cha Tổng Đại diện F.Ass Nguyễn Tiến Tám đã quảng diễn về lòng biết ơn. Con người cần biết ơn Chúa vì Ngài là nguồn mạch mọi điều thiện hảo. Con người cần biết ơn nhau vì con người sống cần có nhau. Mẹ Giáo Hội cũng đã mời gọi con cái mình không ngừng tạ ơn Chúa trong mọi hoàn cảnh và từng giây phút của cuộc đời. Trong câu truyện Tin Mừng, chỉ một trong mười người phong cùi được Chúa chữa lành quay trở lại để cảm tạ Chúa, mà đó lại là người dân ngoại, đánh động và nhắc nhớ mọi người cần phải sống cho phải đạo, cần phải sống tâm tình biết ơn Thiên Chúa vì đã nhận được muôn vàn ân phúc nhưng không từ Ngài.

Tiếp đến Cha nhắc lại một chút về lược sử Giáo phận Thái Bình và khẳng định rằng Thiên Chúa luôn hiện diện và chở che Giáo phận từ khi được thành lập. Cha nhắc đến sự hi sinh, lòng nhiệt thành của các đấng bậc tổ tiên trong việc sống đạo, giữ đạo và truyền đạo, trong việc xây dựng và phát triển Giáo phận Thái Bình thân yêu. Xin tri ân các đấng bậc tiền nhân.

Trước khi kết thúc bài chia sẻ, cha Tổng Đại diện đề cập đến ngày kỉ niệm lãnh nhận thiên chức linh mục của Cha, cùng với Đức cha Đa-minh, cha Gio-an B. Đỗ Bá Dương và cha Phê-rô Nguyễn Đình Tân. Cha tạ ơn Chúa và xin Chúa tiếp tục ban ơn nâng đỡ để Đức cha và quý cha chu toàn cách tốt đẹp sứ vụ Chúa trao.

Cuối thánh lễ, cha Giu-se Trần Xuân Chiêu – Thư kí Hội đồng Linh mục – đã thay lời cho quý cha chúc mừng Đức cha Đa-minh và quý cha nhân ngày kỉ niệm thụ phong linh mục.

Giáo phận Thái Bình chính thức được thành lập (tách khỏi Giáo phận Bùi Chu) vào ngày 09.03.1936, với Sắc chỉ Praecipuas Inter Apostolicas của Đức Giáo hoàng Piô XI. Địa bàn của Giáo Phận Thái Bình bao gồm phần đất của hai tỉnh Thái Bình và Hưng Yên, với diện tích 2.220km2. Đây là một vùng đồng bằng trải rộng, đất đai màu mỡ, nuôi sống trên 3 triệu dân, chạy dài từ bãi biển Đồng Châu (phía Đông) tới nương khoai An Vỹ (phía Tây).

Nguyện xin Thánh Tâm Chúa Giê-su và Mẹ Ma-ri-a luôn gìn giữ và chúc phúc cho Giáo phận Thái Bình ngày càng vững vàng và phát triển mạnh mẽ hơn trong lòng Giáo Hội.

Xem thêm hình, xin truy cập trên fanpage: Giáo Phận Thái Bình

BTTĐCV

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *