Thánh lễ tại nhà nguyện Marta 30.01.2020: Đối xử với người khác ra sao, Thiên Chúa sẽ đối xử với anh em như vậy

Trong bài giảng thánh lễ tại nhà nguyện thánh Marta hôm thứ năm Chúa Nhật III Thường Niên hôm nay, Đức Thánh Cha đã mời gọi mọi người liên đới với tha nhân trong cách thức của một Kitô hữu đích thực: sống quảng đại và đong đầy tình mến. Ngài cũng nhấn mạnh rằng chúng ta “đong cho anh em mình bằng đấu nào, thì Thiên Chúa cũng trả lại chúng ta bằng đấu ấy”.

Thước đo Kitô giáo

“Bạn đong cho người khác bằng đấu nào, thì Chúa sẽ đong cho bạn bằng đấu đó.” Vào một vài thời điểm, đặc biệt là giây phút cuối cùng của cuộc đời, tất cả chúng ta, không trừ một ai, sẽ phải trả lời về cách chúng ta đã sống. Những lời của Chúa Giêsu cho chúng ta biết chính xác giây phút ấy sẽ diễn ra thế nào, và chúng ta sẽ bị phán xử ra sao.

Nếu tin mừng thánh Matthêu chương 25 nói cho chúng ta biết chúng ta phải làm gì, thì đoạn Tin Mừng hôm nay chỉ cho chúng ta thấy chúng ta phải sống ra sao.

Tôi dùng loại tiêu chuẩn nào để đánh giá người khác? Tôi dùng tiêu chuẩn nào để đánh giá chính mình? Đó có phải là sự quảng đại và tình yêu không? Hay đó là một tiêu chuẩn “hạ cấp” nào đó? Chính tiêu chuẩn mà tôi đã sống chứ không phải tiêu chuẩn nào khác là tiêu chuẩn mà tôi sẽ bị phán xét. Và chúng ta có thể thấy thứ tiêu chuẩn của mình không chỉ trong những điều tốt hay điều xấu chúng ta làm, mà còn ở phong cách sống đời thường của chúng ta.

Thiên Chúa hủy mình là mẫu mực của chúng ta

Trong thực tế, mỗi người chúng ta có một phong cách sống, “một cách đo lường bản thân, đo lường sự vật và tha nhân”, và đó sẽ là cách mà Chúa sẽ sử dụng với chúng ta. Vì vậy, những ai đo lường bằng sự ích kỷ, cũng sẽ được cân đo như vậy. Những ai không có lòng thương xót, mà thậm chí còn muốn trèo lên, cưỡi đầu cưỡi cổ người khác, cũng sẽ bị phán xử “không thương xót” như thế.

Nhưng Kitô hữu có một kiểu mẫu khác. Chúng ta phải tự hỏi xem liệu thang tham chiếu của chúng ta là gì, đó có phải là thang tham chiếu mà Chúa đòi hỏi nơi chúng ta không? Một Kitô hữu thiếu khả năng sống khiêm tốn không phải là Kitô hữu thực sự. Người không biết sống khiêm tốn thì vẫn còn thiếu điều gì đó, người ấy chỉ là Kitô hữu với “lớp sơn” bên ngoài, chỉ biết sống cho chính mình thôi. “Nhưng thưa cha, tại sao lại như thế?” – “Bởi vì anh hãy nhớ rằng chính Chúa Giêsu đã tự khiêm tự hạ cho đến chết và chết trên thập giá.” Người là Thiên Chúa nhưng đã dứt bỏ vinh quang và tự hủy chính mình. Đó chính là gương mẫu của chúng ta.

Đừng sợ thập giá

Có những lối sống “thế tục” đi ngược lại với lối sống của Chúa Giêsu. Và Đức Thánh Cha đề cập đến những phàn nàn của các giám mục khi các ngài gặp không ít khó khăn trong việc thuyên chuyển xứ cho các linh mục đến những giáo xứ mà người ta gọi là “giáo xứ hạng thấp hơn”. “Họ nghĩ rằng mình bị phạt, họ dùng tiêu chuẩn thế gian chứ không phải tiêu chuẩn của Kitô hữu để đánh giá và lượng định.”

Trong mọi trường hợp, chúng ta có thể nhận ra phong cách sống, cách đánh giá của mình khi đặt hành động của mình trước sự khiêm tốn. Và anh em đong bằng đấu nào, thì Thiên Chúa sẽ đong trả lại anh em bằng đấu ấy. Nếu chúng ta sống tiêu chuẩn của Kitô hữu, theo tiêu chuẩn của Chúa Giêsu, chúng ta sẽ được phán xử với rất rất nhiều lòng thương xót. Nhưng nếu chúng ta dùng tiêu chuẩn thế gian, dù đi lễ hàng ngày mà sống như người trần tục, chúng ta sẽ bị phán xử bằng một cách thức như vậy.

Và Đức Thánh Cha kết thúc với lời cầu nguyện:

Chúng ta hãy nài xin Chúa ban ân sủng của Người để chúng ta sống là những Kitô hữu đích thực, không sợ thập giá, không sợ sống khiêm nhường. Ước gì con đường mà Người đã chọn để cứu độ chúng ta, ước gì lối sống của người Kitô hữu thực sự giúp chúng ta biết vác thập giá bước đi và có thể chịu đựng một vài sỉ nhục nào đó.

Trần Đỉnh, SJ – Vatican News

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *