Thánh Phêrô Verona và bè Manikêu

Một người Công giáo thành Milan đã có thói quen tiếp đón nồng hậu thánh Phêrô Verona, khi ngài ngược xuôi lo việc tông đồ. Một chiều kia, thánh Phêrô đến đó, hoàn toàn kiệt quệ vì mệt nhọc. Vị chủ nhà mọi khi vẫn hiếu khách và đầy lòng tôn kính, nay lại hầu như muốn đóng sầm cửa lại trước mặt ngài. Tại sao lại có sự thay đổi này? Cuối cùng trong khi đàm đạo, vị chủ nhà mới thổ lộ nỗi bất an của mình.

Có một người lạc giáo Manikêu đã đến gặp ông ta và trách cứ ông vì ông đã dành cho “kẻ thù của chân lý” sự tiếp đón nồng hậu, và sau hết, người ấy nói: “Hãy đi với tôi; tôi sẽ cho anh thấy Đức Thánh Trinh Nữ, Người sẽ nói cho anh nhiều điều hơn thế nữa.” Bị tính tò mò thúc đẩy, ông ta đã đi theo gã đàn ông đến chỗ hội họp của giáo phái. Một bà lạ hiện ra tay bồng đứa con, bà nói: “Hỡi con, con lầm lạc mất rồi, con có thể tìm chân lý ở nơi chúng ta chứ không thể tìm thấy nơi người Công giáo. Ta là Mẹ Chúa Giêsu, Ta bảo cho con biết điều đó.” Bị thuyết phục, con người bất hạnh đó đã trở nên một người Manikêu.

Thánh Phêrô nói: “Ông hãy đi bảo người đàn ông đã nói chuyện với ông rằng tôi cũng sẽ theo phái Manikêu nếu ông ta cho tôi xem Đức Thánh Trinh Nữ.” Ông chủ nhà liền vội vã thông báo cho ông bạn mới của mình. Ông này hồ hởi chấp nhận ngay. Thánh Phêrô đã cầu nguyện suốt đêm. Sáng hôm sau lúc dâng thánh lễ, ngài đã giữ lại một Bánh Thánh, để trong hộp nhỏ rồi cung kính dấu trên ngực mình. Được võ trang như thế, ngài bắt đầu đi gặp người Manikêu, người dự phần làm trung gian để bà lạ hiện ra trên bàn thờ. Bà ta trách cứ người mới đến là mù tối về chân lý.

Bấy giờ thánh Phêrô giơ cao Bánh Thánh lên, nói với kẻ hiện ra: “Nếu bà thật là mẹ của Thiên Chúa, hãy thờ lạy con bà!” Nghe những lời ấy, con ma biến mất trong một đám khói đen, để lại căn phòng đầy mùi hôi thối. Ma quỉ đã trốn chạy trước Chủ của nó. (Les Miracles historiques du Saint Sacrement).

Thực hành: Chúng ta hãy nhờ tay Mẹ Maria dâng lên Thiên Chúa các hoa trái của lễ Hy tế Misa.

Hoa thiêng: Kính chào Mẹ Maria, Đấng từ xa đem lại cho chúng con Bánh sự sống, của lễ thần linh!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *