Thánh Rôcô, Bổn mạng các nạn nhân bệnh dịch

Thánh Rôcô,
Bổn mạng các nạn nhân bệnh dịch

(1295-1378)

Thánh Rôcô là thánh giáo dân, sinh khoảng năm 1295, là con một trong một gia đình quý tộc giàu có ở nước Pháp. Năm 20 tuổi, khi song thân qua đời, anh Rôcô bán hết tài sản thừa kế và đem phân phát cho người nghèo rồi lên đường hành hương đến Rôma để viếng mộ các Thánh Tông Đồ.

Đến vùng bắc nước Ý, biết nơi đây đang có ôn dịch hoành hành, anh tạm dừng chân và noi gương Chúa Giêsu dấn thân ngày đêm chăm sóc các bệnh nhân. Chúa ban thưởng cho lòng bác ái của anh bằng cách cho nhiều người bình phục sau khi được anh ghi dấu thánh giá. Khi đại dịch lui, anh tiếp tục hành trình đi Rôma.

Tại Rôma, ôn dịch cũng bùng phát. Anh lại lao mình vào những ngày đêm chăm sóc bệnh nhân và chữa khỏi cho nhiều người cách kỳ diệu, nhưng rồi chính anh cũng bị lây bệnh. Để không trở thành gánh nặng cho người khác, anh chống gậy vào ẩn trong rừng. Chúa sai một con chó đem thức ăn dến cho anh. Anh dần dẩn bình phục và trở về quê hương.

Khi ấy nước Pháp đang có chiến tranh, người ta cho rằng anh là gián điệp nên bắt bỏ tù. Không nói một lời minh oan nào, anh lặng lẽ noi gương Chúa Giêsu chấp nhận thánh ý Thiên Chúa. Sau 5 năm trong tù, anh kiệt sức và qua đời ngày 16-8-1378.

Khi biết sắp đến giờ lâm tử, Thánh Rôcô xin linh mục đến ban các phép sau cùng. Vị linh mục bước vào và thấy ngục thất bừng sáng lạ lùng. Khi Thánh Rôcô trút hơi thở cuối cùng, vị linh mục thấy một tấm bảng xuất hiện trên tường và có thiên thần đến viết tên Rôcô và lời hứa rằng hết thảy những ai kêu xin Thánh Rôcô chuyển cầu sẽ được cứu thoát khỏi nạn dịch.

Đức giáo hoàng Ubanô VIII đã phong thánh cho ngài. Ngài là Thánh Bổn Mạng cho những người bị ôn dịch de dọa. Ngày lễ kính: 16 tháng 8.

Ghi chú: Thánh Rôcô thường được vẽ hoặc tạc tượng với hình một con chó
(đã mang bánh và liếm vết thương trên đùi, chữa bệnh dịch hạch cho ngài).

Dưới đây là kinh cầu cùng Thánh Rôcô:

Lạy Thánh Rôcô vinh hiển,

Chúng con nài xin Người cứu chúng con
khỏi đòn roi trách phạt của Thiên Chúa.

Nhờ lời chuyển cầu của Người,
xin che chở phần xác chúng con khỏi những bệnh tật truyền nhiễm,
và giữ gìn phần hồn chúng con khỏi lây nhiễm tội lỗi.

Xin giúp chúng con có được môi trường lành mạnh,
nhưng nhất là có được tâm hồn thanh sạch.

Xin dạy chúng con biết dùng sức khỏe cho nên,
biết bền lòng chịu đau khổ,
cùng biết noi gương Người mà sống sám hối và thực thi bác ái,
để một ngày kia chúng con được hưởng hạnh phúc 

mà Ngài đã được thưởng ban vì các nhân đức của Người. Amen
.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *