Theo Thầy (07.11.2016 – Thứ Hai sau Chúa Nhật XXXII Thường Niên năm C)

CÁC THÁNH DÒNG GIẢNG THUYẾT 

LỄ KÍNH

Hôm nay Dòng chúng ta long trọng và thành kính tưởng nhớ các anh chị em diễm phúc trong gia đình Đa Minh, đã ra đi trước chúng ta, mà còn để lại gương sáng bằng nếp sống, tình thân mật bằng sự hiệp thông, và sự phù trợ bằng lời chuyển cầu. Chúng ta hăng say noi gương các ngài để được vững vàng trong ơn thiên triệu (Xc. HP số 67, §III).

Lời Chúa: Mc 10, 28 – 30

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Mác-cô
28 Ông Phê-rô lên tiếng thưa Người: “Thầy coi, phần chúng con, chúng con đã bỏ mọi sự mà theo Thầy! “29 Đức Giê-su đáp: “Thầy bảo thật anh em: Chẳng hề có ai bỏ nhà cửa, anh em, chị em, mẹ cha, con cái hay ruộng đất, vì Thầy và vì Tin Mừng,30 mà ngay bây giờ, ở đời này, lại không nhận được nhà cửa, anh em, chị em, mẹ, con hay ruộng đất, gấp trăm, cùng với sự ngược đãi, và sự sống vĩnh cửu ở đời sau.31 Quả thật, nhiều kẻ đứng đầu sẽ phải xuống hàng chót, còn những kẻ đứng chót sẽ được lên hàng đầu.”

 

1. Ghi nhớ:

Ông Phêrô lên tiếng thưa với Người: “Thầy coi, phần chúng con, chúng con đã bỏ mọi sự mà theo Thầy!” (Mc 10,28).

2. Suy niệm: 

Thánh Phêrô lên tiếng hỏi Chúa Giêsu, một câu hỏi rất thật, cũng như bao người Kitô hữu cũng thắc mắc cùng một câu hỏi như Ngài: “Chúng con bỏ mọi sự mà theo Thầy” chúng con sẽ được lợi ích gì? Phàm là con người ai cũng lo toan tính lợi nhuận, được – mất – hơn – thua cho mình trước tiên. Nhưng Chúa Giêsu lại dạy chúng ta rằng: “Thầy bảo thật anh em: Chẳng hề ai bỏ nhà cửa, anh em, chị em, mẹ cha, con cái hay ruộng đất, vì Thầy và vì Tin Mừng, mà bây giờ ngay ở đời này, lại không nhận được nhà cửa, anh em, chị em, mẹ con hay ruộng đất, gấp trăm, cùng với sự ngược đãi, và sự sống đời đời ở đời sau”.

Chọn lựa cho sự sống đời đời ở đời sau, chính là từ bỏ chính con người mình, từ bỏ “hỉ, nộ, ái, ố, tham sân si” của cuộc đời. Từ bỏ đó là sự hy sinh hay chịu đựng bao đắng cay đau khổ ở đời. Đó là mỗi sáng ta bỏ lại chăn ấm, nệm êm để thức dậy đến với Thiên Chúa trong Thánh Lễ hàng ngày. Hay bỏ qua những cuộc vui chơi thâu đêm, để về cùng gia đình quây quần trong giờ kinh tối. Từ bỏ đó là không tranh giành những thắng thua trong xã hội, nơi cộng đoàn hoặc Huynh đoàn của mình. Để xây dựng một môi trường thân ái hòa bình, mỗi người chúng ta hãy trở nên nhỏ đi, biết chịu đựng và nhường nhịn nhau, sống tình huynh đệ với mọi người để anh chị em được lớn lên trong tình yêu thương.

Từ bỏ là không bon chen, không tranh giành quyền lực địa vị, không phô trương thân thế, tiền tài, nhưng ta đi tìm sự thanh tịnh, tìm an bình hay buông bỏ vật chất, sân si chọn theo Chúa, với thái độ dứt khoát, xa lánh trần thế như Thánh Phaolô khuyên nhủ: “Anh em đừng có rập theo đời này, nhưng hãy cải biến con người anh em bằng cách đổi mới tâm thần, hầu có thể nhận ra đâu là ý Thiên Chúa: cái gì là tốt, cái gì đẹp lòng Chúa, cái gì hoàn hảo” (Rm 12,2). Theo Chúa  là từ bỏ mọi vinh quang cuộc đời,  mà vác thập Giá cùng Chúa  lên đồi Gôn-go-tha. Ta sống trong Chúa là sự hy sinh, mất mát lớn trong đời, nhưng từ bỏ là được thêm lòng mến Chúa, sự thánh thiện, sự bình an, và niềm vui được phục vụ.

Xét cho cùng cuộc sống trần gian, hiếm có ai từ bỏ ý riêng mình, nhưng vẫn còn có người biết chạy đến cùng Chúa trong sự từ bỏ để chiến thắng bản thân mình.
Sống luôn là cuộc chiến đấu không ngừng với bao va vấp, hư hỏng, đừng than trách ai? Hãy cảm ơn Chúa, cách nào đó ta được Thiên Chúa quan phòng, để thắng lại, đã dùng để thánh hóa ta,  và giúp ta đi tìm vinh phúc cho hạnh phúc đời sau.

3. Cầu nguyện:

Lạy Chúa! Từ bỏ là chúng con đánh đổi tất cả vinh quang trần thế, để theo Chúa đi tìm sự sống vĩnh cửu đời sau. Xin cho chúng con chọn và đi đúng hướng theo Ngài đến trọn đời. Amen.

M.Liên

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *