Ơn chữa lành (12.03.2024 – Thứ Ba Tuần IV Mùa Chay)

Chuỗi Kinh cầu nguyện trong cơn Đại dịch Covid-19

Lời Chúa: Ed 47,1-9.12, Ga 5,1-3a.5-16

Tin Mừng Chúa Giê- su Ki- tô theo thánh Gio-an (Ga 5,1-3a.5-16)

1 Nhân một dịp lễ của người Do-thái, Đức Giê-su lên Giê-ru-sa-lem. 2 Tại Giê-ru-sa-lem, gần Cửa Chiên, có một hồ nước, tiếng Híp-ri gọi là Bết-da-tha. Hồ này có năm hành lang. 3a Nhiều người đau ốm, đui mù, què quặt, bất toại nằm la liệt. 5 Ở đó, có một người đau ốm đã ba mươi tám năm. 6 Đức Giê-su thấy anh ta nằm đấy và biết anh sống trong tình trạng đó đã lâu, thì nói : “Anh có muốn khỏi bệnh không ?” 7 Bệnh nhân đáp : “Thưa Ngài, khi nước khuấy lên, không có người đem tôi xuống hồ. Lúc tôi tới đó, thì đã có người khác xuống trước mất rồi !” 8 Đức Giê-su bảo : “Anh hãy trỗi dậy, vác chõng mà đi !” 9 Người ấy liền được khỏi bệnh, vác chõng và đi được.

Hôm đó lại là ngày sa-bát. 10 Người Do-thái mới nói với kẻ được khỏi bệnh : “Hôm nay là ngày sa-bát, anh không được phép vác chõng !” 11 Nhưng anh đáp : “Chính người chữa tôi khỏi bệnh đã nói với tôi : ‘Anh hãy vác chõng mà đi !’” 12 Họ hỏi anh : “Ai là người đã bảo anh: ‘Vác chõng mà đi’ ?” 13 Nhưng người đã được khỏi bệnh không biết là ai. Quả thế, Đức Giê-su đã lánh đi, vì có đám đông ở đấy. 14 Sau đó, Đức Giê-su gặp người ấy trong Đền Thờ và nói : “Này, anh đã được khỏi bệnh. Đừng phạm tội nữa, kẻo lại phải khốn hơn trước !” 15 Anh ta đi nói với người Do-thái : Đức Giê-su là người đã chữa anh khỏi bệnh. 16 Do đó, người Do-thái chống đối Đức Giê-su, vì Người hay chữa bệnh ngày sa-bát.

Ơn chữa lành (12.03.2024)

Tin Mừng theo thánh Gio-an hôm nay cho biết tại Giê-ru-sa-lem, gần Cửa Chiên, có một hồ nước, tiếng Híp-ri gọi là Bết-da-tha. Tại các hành lang của hồ có nhiều người mắc đủ thứ bệnh hoạn tật nguyền khác nhau, nằm la liệt ở đó cùng chung một mục đích: Hy vọng nhận được phép mầu chữa lành khỏi bệnh (Ga.5,1-4)

Trên đường lên Giê-ru-sa-lem nhân dịp lễ của người Do-thái, Chúa Giê-su đi ngang qua hồ nước Bết-da-tha, Người trông thấy một người bị bệnh bại liệt đã 38 năm nằm ở đấy. Chúa thấy tình cảnh khốn khổ của anh ta và đã chữa lành cho anh ta.

Qua đó, đánh động mối tương quan của ta với mọi người chung quanh ta.

Hàng ngày, chung quanh ta không bao giờ thiếu những người bất hạnh. Chắc hẳn họ cũng đau khổ trước nỗi bất hạnh của mình và chờ mong một ai đó chia sẻ nỗi khổ với họ. Như vậy, liệu ta có kịp để nhận ra tình cảnh khốn khổ của anh chị em mình hay không ? Lời nói và việc làm của ta có đủ sức để xoa dịu nỗi đau khổ của họ hay không ? Hay liệu ta có dám hy sinh thời giờ, sức khỏe của mình, can đảm dấn thân và quảng đại vượt qua mọi khó khăn, trở ngại để giúp đỡ những anh chị em đó ra khỏi hoàn cảnh bất hạnh của họ hay không ?

Lạy Chúa, linh hồn con đã bao năm tê cứng trong tội lỗi. Xin Chúa thương cứu chữa con cho được lành mạnh. Amen.

CÁT BIỂN

Đấng chữa lành… (21.03.2023)

Charles H. Spurgeon – Nhà thuyết giáo nổi tiếng người Anh thuộc giáo phái Tin Lành Baptist, đã nói:

“Một đức tin nhỏ sẽ đưa linh hồn bạn vào thiên đàng, một đức tin lớn sẽ đưa thiên đàng vào linh hồn bạn”

Người bệnh nằm liệt bên cạnh hồ nước Bết-da-tha ở gần Cửa Chiên được nhắc đến trong bài Tin mừng hôm nay có lẽ là một minh chứng sống động cho nhận định trên.

Bệnh nhân được nhắc đến đã ao ước có ai đó giúp đem anh ta xuống hồ, những khi nước hồ khuấy lên để mong được chữa lành. Nhưng đã suốt 38 năm trời không có một ai giúp cho anh.

Khi Chúa Giê-su lên Giê-ru-sa-lem, nhân dịp lễ của người Do-thái; Chúa thấy anh nằm đấy và Ngài thấu biết tình trạng khốn nạn đau đớn mà anh phải chịu bấy lâu nay, liền bảo anh: hãy trỗi dậy, vác chõng mà đi !

Anh ta đã sẵn sàng làm theo lời Chúa, điều như thể là bất khả thi mà Chúa truyền cho anh ta, vì lúc đó anh ta đang bệnh nằm liệt. Lập tức, anh liền khỏi bệnh, vác chõng và đi được (x. Ga 5, 1-3a.5-16).

Qua phép lạ đó, cho thấy:

Chúa Giê-su là Đấng chữa lành mọi bệnh hoạn tật nguyền của ta;

Chúa là Đấng ban phát và phục hồi sự sống thân xác cũng như linh hồn của ta;

 Lạy Chúa, bấy lâu nay tâm hồn con cũng bị tê liệt bởi vương mang tội lỗi. Xin Chúa thương chữa trị tận căn mọi tội lỗi và mọi đau khổ, bệnh tật… trong tâm hồn con. Amen.

 CÁT BIỂN 

Sống biết xót thương (29.03.2022)

Ghi nhớ:

“ Này, anh đã được khỏi bệnh. Đừng phạm tội nữa, kẻo lại phải khốn hơn trước!” ( Ga 5, 14)

Suy niệm:

Tại miền nam Trung Quốc, có một em bé gái tiều tuỵ, đói rách và mang trong người bệnh phong cùi. Em bị dân chúng trong làng dùng gậy gộc, gạch đá xua đuổi em đi khỏi nơi chôn nhau cắt rốn của mình. Giữa cảnh hỗn loạn ấy, có một nhà truyền giáo xông đến ẵm em trên tay bảo vệ em thoát khỏi những đòn vọt và gạch đá ném bừa bãi vào tấm thân bé bỏng của em! Thấy có người mang em bé đi, dân làng mới chịu rút lui, nhưng miệng vẫn còn to tiếng chửi rủa.

  • Cút đi đồ phong hủi.

Với hai dòng lệ chảy dài trên đôi má. Nhưng lần này những giọt nước mắt kia không phải chảy ra vì tủi sầu mà là vì hạnh phúc. Em nói với “vị cứu tinh” của mình:

  • Tại sao ông lại yêu thương và lo lắng cho tôi như vậy? Nhà truyền giáo đáp:
  • Vì Thiên Chúa là Cha đã tạo dựng cả hai chúng ta, và cũng vì thế; con sẽ là em gái của ta và ta sẽ là anh trai của con.

Suy nghĩ hồi lâu, em bé cất tiếng hỏi:

  • Con có thể làm gì để tỏ lòng biết ơn sự cứu giúp của ông?

Nhà truyền giáo mỉm cười đáp:

  • Con hãy trao tặng lại cho những kẻ khác tình yêu này, càng nhiều càng tốt.

Kể từ ngày đó cho đến ba năm sau khi em qua đời. Em đã vui vẻ giúp đỡ mọi người chung quanh, em rửa ráy, băng bó các vết thương cho các bệnh nhân khác, đút cơm cho họ ăn và nhất là em luôn tỏ ra dễ thương và quý mến mọi người trong trại.

Lúc giã từ cuộc đời em chỉ mới tròn 11 tuổi. Các bệnh nhân đã từng chung sống với em nói với nhau rằng:

  • Bầu trời nhỏ bé của chúng ta đã về trời rồi.

Đoạn Tin Mừng thánh sử Gioan tường thuật hôm nay: Đức Giê-su chữa lành cho một người đã ba mươi tám năm mang trong mình căn bệnh phong cùi, nếu như chúng ta tự đặt mình vào hoàn cảnh của anh chàng này thì chúng ta mới thấy anh đã đau khổ biết chừng nào? Anh thật là đáng thương và rất cần được giúp đỡ. Thế nhưng đối với những người Do Thái thời Chúa Giê-su thì thay vì phải chung vui với anh bởi đã bao năm mang bệnh mà nay được Chúa chữa lành, đồng thời cùng với anh tạ ơn Thiên Chúa vì việc người đã thi ân giáng phúc cho anh, đàng này những người Do Thái lại làm điều ngược lại. Họ bực tức trước việc anh được lành bệnh và vác chõng đi về nhà trong ngày lễ nghỉ, và khi biết được việc Người chữa lành cho anh bảo anh vác chõng đi về thì họ liền truy tìm Người với mục đích hạch hỏi xem tại sao lại chữa bệnh vào ngày sa-bát!

Nhìn vào xã hội ngày hôm nay, chúng ta thấy căn bệnh vô cảm, thờ ơ trước những nỗi đau của đồng loại vẫn hiện diện khắp nơi, người ta sống vị kỷ, chỉ lo vinh thân cho gia đình mình, con cháu mình còn trước những khó khăn, đau khổ của kẻ khác thì họ bưng tai bịt mắt. Thánh Phao-lô khuyên: “ Vui với ai cùng vui, khóc với ai đang khổ sau” lối sống đó mới thể hiện chúng ta là những con người sống có trái tim yêu thương của Chúa.

Ngày hôm nay Đức Giê-su cũng đang chất vấn mỗi người chúng ta qua câu hỏi: “ Anh có muốn lành sạch không?” và khi chúng ta muốn cho Ngài chữa lành thì chúng ta phải thi hành lệnh truyền của Ngài; Đó là: “ Hãy trỗi dậy vác chõng mà đi”. Chỗi dậy vác chõng mà đi ở đây là phải biết dũ bỏ cái ích kỷ, cái vô tâm hờ hững trước những nỗi đau của tha nhân, biết mặc vào mình tâm tình của Đấng luôn cạnh lòng thương và biết ăn năn sám hối trước những lỗi lầm của mình.

 Cầu nguyện:

Lạy Chúa, nhân loại ngày nay đối xử với nhau quá tàn ác, họ không biết thương yêu nhau họ mang lại cho nhau những đau khổ qua chiến trách, tàn phá, chỉ vì lòng ích kỷ, vô cảm, chỉ biết nghĩ đến mình, chỉ biết bắt bẻ và lên án. Xin Chúa giúp chúng con và mọi người biết chỉnh sửa lại con người lệch lạc của mình, nhất là tròng mùa chay thánh này, xin cho chúng con và mọi người biết noi gương Chúa biết sống thương yêu, hầu đáng nhận được lòng xót thương của Chúa. Amen.

Sống Lời Chúa:

Muốn những điều tốt đẹp đến cho mọi người sống chung quanh.

Đaminh Trần Văn Chính.

Vui với người vui (16.03.2021)

Ghi nhớ:

Đức Giê-su bảo; “Anh hãy trỗi dậy, vác chõng mà đi” (Ga 5, 8).

 Suy niệm:

Thầy Andrew, một nhà truyền giáo người Hà Lan. Ngày nọ, thầy mua được một con khỉ. Trong khi nuôi nó một thời gian, thầy phát hiện ra một điều; là con khỉ tỏ ra rất khó chịu mỗi khi bị thầy chạm tay vào vùng thắt lưng của nó. Sau khi xem xét thật kỹ, thầy nhận thấy có  vết sưng chạy vòng quanh hông con khỉ. Có thể lúc còn nhỏ, người ta đã dùng sợi dây kẽm buộc ngang hông nó và rồi ngày tháng trôi qua, người chủ quên không để ý đến sợi dây kẽm này nữa, do vậy nó chìm dần vào trong da thịt con khỉ theo độ phát triển lớn lên của cơ thể nó.

 Ngay lập tức thầy Andrew liền mở cuộc “tiểu phẫu thuật”cho con khỉ, thầy nhẹ nhàng, cẩn thận cạo sạch lông ở vùng thắt lưng cho nó, rồi thầy mổ và từ từ rút sợi dây kẽm ra khỏi cơ thể con khỉ. Trong suốt thời gian đó, con khỉ kiên nhẫn nằm yên chịu đau, đôi mắt nhắm nghiền lại. Khi thầy làm xong, con khỉ nhảy tới nhảy lui, mừng rỡ. Nó tiến lại ôm chặt vai thầy. Thế là từ nay nó được tự do, thoải mái, không còn bực bội khó chịu như trước nữa. Không thể tả hết con khỉ đã mừng vui như thế nào? Bên cạnh nó thầy Andrew cũng cảm thấy có một niềm vui trong tâm hồn.

 Bài Tin Mừng hôm nay thánh sử Gioan tường thuật lại biến cố Đức Giê-su chữa lành cho một người bị bệnh bại liệt suốt ba mươi tám năm trời. Một vấn đề nổi lên phản ảnh não trạng người Do Thái lúc đó: Là họ giữ luật một cách máy móc, cứng ngắc, vô hồn, vô cảm, không có tâm tình. Vẫn biết rằng luật lệ được đặt ra là nhằm mục đích thăng tiến con người, việc giữ luật sẽ làm cho con người trở nên đạo đức, thánh thiện hơn. Vậy mà đàng này khi thấy người bất toại mới được khỏi bệnh, họ nói: “ Hôm nay là ngày sa-bát, anh không được phép vác chõng”. Rồi sau khi nghe anh trả lời: “ Chính Người chữa tôi lành bệnh đã bảo tôi; Anh hãy vác chõng mà đi!”. Đến đây thì họ lại truy tìm Đức Giê-su, họ hỏi anh: “ Ai là người đã bảo anh; vác chõng mà đi?” Như vậy là họ cũng muốn biết mặt Người đã chữa lành cho anh, nhưng thay vì để cảm phục, để tìm nơi Người sự dạy dỗ, khuyên răn thì họ chỉ muốn tìm Ngài để hạch sách, tra vấn mà thôi : “ Tại sao ông lại dám làm việc( cho dù là việc thiện, việc cần làm) trong ngày sa-bát ?

Qua đoạn Tin Mừng chúng ta thấy nổi lên tâm địa hẹp hòi, nhỏ nhoi và vô cảm của người Do Thái. Đáng lẽ ra khi thấy một người đã khổ sở vì bị bại liệt suốt ba mươi tám năm, nay được lành mạnh thì họ phải vui mừng với anh vì ơn lành đó mời phải chứ!?

Còn về Đức Giê-su, khi họ nghe hoặc thấy Người làm những việc mà chỉ có Đấng quyền năng cao cả mới có thể thực hiện được, thì thay vì yêu mến, cảm phục Ngài, đàng nay họ lại ra công bới lông tìm vết để triệt hạ Người: “Do đó, họ chống đối Đức Giê-su, vì Người hay chữa bệnh ngày sa-bát

Bài học mà chúng ta có thể rút ra qua đoạn Tin Mừng là. Chúng ta phải học nơi Đức Giê-su, Đấng luôn có lòng nhân từ và thương xót, chính Chúa đã chủ động đến với người bại liệt để chữa lành cho anh. Thứ đến, chúng ta cũng phải có tâm tình như thánh Phao lô đã dạy: “Vui với ai cùng vui, khóc với ai đang khổ sầu” để tỏ lòng tương thân tương ái và thể hiện tình người.

Một việc nữa là nhiều khi vì muốn giữ ngày Chúa Nhật mà nhiều người đến nhà thờ với một tâm hồn trống rỗng không có tâm tình gì cả. Sự có mặt chỉ là để “Chớ bỏ ngày Chúa Nhật cùng những ngày lễ buộc” mà thôi, như vậy thì chúng ta cũng chẳng khác gì người Do Thái xưa, chỉ đi đạo theo hình thức, một thái độ nên đáng bị lên án và bài trừ!

 Cầu nguyện:

 Lạy Chúa Giê-su, nhìn lại mình chúng con cảm thấy rằng, chúng con còn thiếu sót lắm. Chúng con chưa hết lòng yêu thương thông cảm, chia sẻ những vui buồn của nhau, chúng con nhiều ích kỷ, chỉ nghĩ đến bản thân, chúng con chỉ biết lên án và bắt bẻ. Xin Chúa giúp chúng con biết sửa lại con người mình, nhất là trong Mùa Chay thánh này, để mỗi ngày chúng con nên tốt lành và hoàn thiện hơn. Amen.

 Sống Lời Chúa:

Vui với người vui, buồn với người buồn.

 Đaminh Trần Văn Chính.

Tinh thần sống đạo (24.03.2020)

“Tức khắc người ấy được lành bệnh”. 

Bài Tin Mừng hôm nay nói về một người bị bệnh bại liệt đã ba mươi tám năm, người này đã nằm bên bờ hồ Bếtsaiđa để mong chờ, đón đợi một phép lạ với hiện tượng là nước hồ khuấy động để xuống nước. Nhưng anh vẫn chưa có cơ hội vì những lần như thế đã có người khác đến trước anh rồi. Hôm nay gặp được Chúa Giêsu, anh đã nói lên nỗi bất lực của mình và tin ở lời Ngài, thì lúc đó phép lạ mới thực sự được thực hiện.

Đây “Chiên Thiên Chúa” xuống trần

Cứu độ nhân thế, muôn phần yêu thương

Ngài ban hồng phúc muôn phương

Loài người chung hưởng, Thiên Đường vinh quang

*

Tội lỗi, đau khổ, lầm than

Chúa mang hạnh phúc bình an xuống đời

Hồng ân thánh đức cao vời

Người người đón nhận, rạng ngời niềm tin

Đức Giêsu đã đề cao tinh thần sống đạo hơn là việc giữ đạo. Những việc làm bề ngoài chỉ thực sự có ý nghĩa khi nó được tình yêu từ bên trong tâm hồn thúc bách. Bằng không, nó chỉ là một sự phù phiếm, giả tạo mà thôi. Đức Giêsu đã vì tình yêu, vượt lên trên lề luật để cứu chữa một người đau bệnh đã ba mươi tám năm. Tuy nhiên, chính trong hành động yêu thương này mà Đức Giêsu bị những người Do Thái không ưa Ngài tìm cách chống đối. Họ cho rằng Đức Giêsu đã không tuân giữ lề luật nên họ tìm đủ cách để hãm hại Ngài.

Chắp tay nguyện ước cầu xin

Chúa thương che chở, giữ gìn đoàn con

Cuộc sống thánh thiện nhiều hơn

Yêu thương hiệp nhất, qua cơn hiểm nghèo

Tin Mừng loan báo, rắc gieo

Muôn dân đón nhận, bước theo vui mừng

*

Đoàn con hớn hở tưng bừng

Ngợi ca tụng Chúa vang lừng ngân xa

Mọi người chung tiếng hòa ca

Tôn vinh Thiên Chúa thiết tha nhiệt thành

Chúa đem hạnh phúc an lành

Cho đời tươi đẹp như cành trổ hoa

Sứ điệp Lời Chúa hôm nay, nhắc nhở chúng ta phải luôn biết cảm tạ Thiên Chúa, vì Người luôn yêu thương, và ban ơn phúc lành cho chúng ta, đồng thời chúng ta hãy thực thi đời sống bác ái đối với tha nhân như lời Thánh Gioan tông đồ đã nói: “Ai yêu mến Thiên Chúa, thì cũng yêu thương anh em mình” (1Ga 4, 16). Lòng yêu mến Thiên Chúa phải luôn được kết hợp chặt chẽ với lòng yêu mến tha nhân.

Hỡi ai lạc bước cách xa!

Mau về bên Chúa để mà Người thương

Nếu ai lầm lỗi sai đường!

Quay về với Chúa, chớ vương bụi trần

Cùng nhau đón nhận hồng ân

Cho lòng thanh thoát, tinh thần hân hoan

Chúa thương nhân thế vô vàn

Tình thương của Chúa lan tràn muôn nơi

 

Lạy Chúa! Xin Chúa hãy thánh hoá chúng con trong tình yêu của Chúa. Xin đừng để những đam mê tội lỗi lấn át mọi ý chí tốt lành nơi chúng con. Xin giúp chúng con luôn biết tự chủ trong mọi tư tưởng, lời nói và việc làm của mình theo Thánh ý của Chúa. Amen.

HOÀI THANH

Biết nhìn như Chúa… (02.04.2019)

Thế giới hôm nay vẫn còn nhiều người bơ vơ lạc hướng vì không tìm được một niềm tin tuyệt đối;

Thế giới hôm nay vẫn còn nhiều người đang sống đó nhưng lý tưởng và hoài vọng đã chết từ lâu;

Thế giới hôm nay vẫn còn nhiều người bị “bất toại” trong bạc tiền, “bất toại” trong danh vọng, “bất toại” trong lạc thú;

Thế giới hôm nay vẫn còn nhiều người mang đủ thứ bệnh hoạn làm tê liệt; “tê liệt” từ nơi cách nhìn, “tê liệt” trong suy nghĩ, và “tê liệt” cả chính lẽ sống;

Thế giới hôm nay vẫn còn nhiều người sống bên lề xã hội, sống đơn độc dù không phải là người mù, kẻ què…

Lạy Chúa Giê-su, xin cho con cái nhìn biết chạnh lòng thương và biết vô tư hành động như Chúa (x Ga 5,6-9) để con luôn sẵn lòng giúp đỡ cho tất cả mọi người như giúp đỡ cho chính bản thân con vậy. Amen.

CÁT BIỂN 

Đời sống mới… (13.03.2018)

Chúa Giê-su đã mang lấy thân phận của con người. Người đã hiểu được nỗi đau đớn khốn khổ của ốm đau bệnh tật. Khi thi hành sứ vụ tại thế, Chúa Giê-su đã tìm đến những mảnh đời bất hạnh, đau khổ để cảm thông, an ủi, xoa dịu nỗi đau và chữa lành những bất toàn nơi thể xác lẫn tâm hồn của họ.

Hôm nay tại hồ Bết-da-tha, Chúa Giê-su đã đoái thương thân phận của người bị bại liệt nằm ở đó đã 38 năm, không có người thân bên cạnh giúp đỡ đưa xuống hồ nước, mỗi khi nước hồ khuấy động lên. Chúa Giê-su đã khơi gợi ước vọng “muốn khỏi bệnh” của anh ta. Và Người đã mang lại cho anh ta một đời sống mới: Được khỏi bệnh, trỗi dậy vác chõng và đi đứng bình thường.

Lạy Chúa, con xin dâng lên Chúa cuộc đời của con. Xin Chúa thương chữa lành những đam mê tội lỗi làm bại liệt mọi ý chí tốt lành trong con. Xin giúp con luôn biết sống và làm theo thánh ý Chúa. Amen.

CÁT BIỂN

Nước… (28.03.2017)

Khoảng 1800 năm trước kỷ nguyên Tây lịch, vào đời nhà Thương (Trung Hoa) người ta vẽ hình tượngđể muốn ám chỉ “dòng nước”, sau được tự hóa thành chữ thủy () có nghĩa là nước.

… Phúc âm thánh Gioan tường thuật việc Chúa Giê-su chữa lành một người bại liệt đã 38 năm ở hồ nước tại Bết-da-tha. Qua đó, giúp ta suy tư về ý nghĩa của nước.

Nước được  như nguồn mạch sự sống.

Nước còn là biểu trưng cho phúc lành của Thiên Chúa và ơn cứu độ của Người.

Cùng một ý nghĩa đó, nước biểu trưng cho sự sống, sự sống lại, và biểu trưng cho bí tích Rửa tội nữa.

Chúa Giê-su cũng đã tỏ lộ chính Ngài là mạch nước trường sinh đem lại sự sống vĩnh cửu cho những ai chạy đến với Ngài .

Phúc âm cho thấy Chúa Giêsu đã chữa lành người bại liệt, không chỉ về phần thể xác, mà còn chữa lành cả phần tâm linh (x. Ga 5,14-15).

Ngày hôm nay, Chúa Giê-su cũng đang hỏi tôi và anh: “Các anh có muốn khỏi bệnh hay không ?”

Vậy anh và tôi có muốn chỗi dậy và tiếp tục đến đích hành trình cuộc đời của mình không ?

Lạy Chúa, xin giúp con khám phá triệt để giá trị của bí tích Giải tội, và biết siêng năng lãnh nhận bí tích luôn, để con được tái sinh ơn nghĩa với Chúa và sống xứng đáng là con của Chúa. Amen.

CÁT BIỂN

Dục (08.03.2016)

Lòng ham muốn. Trong tiếng Hán, đó là chữ Dục (欲). Mà khi chiết tự, chúng ta thấy:

Ở phía bên phải là bộ khiếm () nghĩa là còn thiếu, chưa được, chưa đủ.

Phía bên trái: trên đầu là chữ bát (八) nghĩa là tám, chỉ số lượng.

Chính giữa là chữ nhân () nghĩa là người.

Và dưới cùng bên trái là chữ khẩu () nghĩa là miệng. Miệng để ăn uống, đồng thời cũng là cơ quan phát ra tư tưởng, lời nói; là tượng trưng tinh thần, cho tư tưởng.

Vậy chữ “Dục” có nghĩa là tượng trưng cho người có những ý nghĩ, những suy tính trong đầu, những ước vọng, những mong muốn nhưng chưa nói ra được… Đó là lòng ham muốn, ưa thích, là nguyện ước, và những hy vọng mà mình muốn đạt được ở một điều gì đó.

Là con người, ai trong chúng ta cũng có lòng ham muốn và những ước vọng. Đó là sự mong mỏi đạt được hạnh phúc. Về phương diện này, quả thực mọi người đều như nhau, vì tất cả chúng ta đều muốn được hạnh phúc, mặc dù có thể mỗi người có thể hiểu về hạnh phúc một cách khác nhau.

Không ai trong chúng ta lại mong muốn khổ đau hay thất vọng, dù chỉ là một chút xíu. Nếu xét kỹ, ta có thể thấy rằng mọi hành vi của ta đều được khởi động bởi lòng ham muốn có được những cảm xúc thoải mái dễ chịu, để tránh phải gặp sự bất ưng, sự phiền toái; hoặc là muốn được an nhàn thư thái; muốn được khỏe mạnh không bệnh tật…

Ham muốn hoặc khao khát, tự mình nó không sai trái. Vì Thiên Chúa dựng nên chúng ta với thuộc tính biết ham muốn những điều thiện hảo theo ý Chúa (x. Tv 119).

Nếu chúng ta không có lòng ham muốn sự thiện thì chúng ta sẽ không biết Thiên Chúa, vốn là Đấng trọn lành, thiện hảo. Nếu không có sự ham muốn thì chúng ta cũng chẳng nghe, chẳng chịu học hỏi Lời Chúa, và cũng chẳng hiểu được Lời Chúa. Và cũng không có ước vọng những sự công chính và thánh thiện, không biết ham muốn nếp sống phước hạnh và đẹp lòng Chúa…

Từ thuở ban đầu, con người đã lạm dụng sự tự do ham muốn. Thay vì ham muốn những sự chính đáng, ham muốn sự thiện, và ham muốn làm đẹp lòng Chúa thì con người lại ham muốn những sai lạc, và điều bất chính. Thật vậy, sự ham muốn mà thiếu lòng kính sợ Thiên Chúa sẽ biến thành lòng tham, và khiến cho chúng ta vi phạm các điều răn khác của Chúa. Thánh Kinh gọi những sự ham muốn sai trái là tham lam, và tham lam cũng là thờ ngẫu tượng (x. Ep 5,5; Cl 3,5). Từ những ham muốn sai lạc, làm cho con người mất ơn nghĩa đối với Thiên Chúa, tội lỗi  bắt đầu xuất hiện, và sự chết đã nắm quyền thống trị cuộc sống con người.

Thế nhưng, Thiên Chúa là Đấng giải phóng con người. Từ ngàn xưa, từ khi con người rơi vào những ham múốn bất chính; thì Thiên Chúa đã không ngừng tìm cách đưa con người vượt thoát tình trạng nô lệ tội lỗi và sự chết, để bước vào đời sống tự do.

… Gần cửa Chiên, giữa các hành lang xung quanh hồ nứớc Bết-da-ta, Chúa Giêsu đã gặp, đã động lòng thương xót, bèn hỏi người bại liệt ăn nằm tại đây đã 38 năm rằng: “Anh có muốn được lành bệnh không ?”. Chúa Giêsu đã chạnh lòng thương, đã chạm tới lòng ham muốn chính đáng tự nhiên của người bệnh – Ham muốn được lành bệnh – Vì Người muốn anh ta đón nhận được lòng thương xót muôn đời của Thiên Chúa. Người luôn thấy và luôn thấu hiểu điều anh ta mong muốn – Mong muốn được chữa lành bệnh tật. Một ham muốn tự nhiên chính đáng, được khơi gợi đúng lúc bĩ cực !

Người bại liệt nương nhờ đồng loại của mình giúp nhưng ngày càng tuyệt vọng, nhưng khi anh đặt đức tin nơi Chúa Giêsu, thì Ngài giúp anh giải phóng được sự tuyệt vọng và được chữa lành.

Việc chữa lành về mặt thực thể nhân trần, chính là hình bóng báo trước cuộc giải phóng tâm linh đưa con người vượt qua ách nô lệ tội lỗi, nô lệ sự chết; tiến tới miền đất tự do là đời sống vĩnh cửu, đời sống tình thương của chính Thiên Chúa. Cuộc giải phóng này sẽ được thực hiện trong cuộc xuất hành của Chúa Kitô, khi Người vượt qua và chiến thắng sự chết; rồi phục sinh vinh hiển, toàn thắng.

Lòng ham muốn được chữa lành của người bại liệt đã giúp tôi rút ra bài học luân lý cho bản thân mình:

Khi ham muốn sai trái, sẽ khiến cho tôi không thỏa lòng trong cuộc sống. Nó làm cho tôi không biết đón nhận những gì Chúa đã ban cho tôi, mà cứ miệt mài theo đuổi những gì không thuộc về mình.

Lòng ham muốn sai trái khiến cho tôi không thỏa lòng về người khác, nó khiến cho tôi đầy lòng ganh tỵ với anh chị em mình. Nhất là khi thấy họ sở hữu những điều tôi ham muốn, mà tôi không có.

Sau hết, lòng ham muốn sai trái khiến cho tôi không thỏa lòng với Chúa, nó khiến cho tôi không biết cảm tạ những điều Chúa đã ban cho tôi, và oán trách Chúa những gì tôi ham muốn mà không có được; thay vì tôi sẽ làm theo ý Chúa muốn, nhưng tôi lại muốn Chúa làm theo ý tôi muốn.

Nguyên tắc để tôi thắng được lòng ham muốn sai trái là sự vững tin vào Lời Chúa, hoàn toàn nương cậy nơi Ngài, và thỏa lòng trong mọi cảnh ngộ của đời sống mà Chúa cho phép xảy ra cho cuộc đời tôi. 

Lạy Chúa Giêsu, trước cảnh thế giới đầy những ham muốn bất chính. Đã gây ra chiến tranh, thù hận giữa các dân tộc với nhau, làm cho các gia đình chia rẽ, con người càng xa nhau, càng mất đi cảm thức bén nhạy của lương tâm. Để rồi người ta không cần biết đến Thiên Chúa, cũng như cũng không cần yêu thương anh em mình. Xin cho chúng con biết ham muốn điều Chúa muốn; cho chúng con được Lời Chúa soi chiếu, biết sống theo Lời Chúa dạy (x, Mt 6,33), để Vương Quốc Tình Thương của Chúa được hiển trị. Amen.

CÁT BIỂN

“Đừng phạm tội nữa!”

“Này, anh đã được khỏi bệnh. Đừng phạm tội nữa, kẻo lại phải khốn hơn trước.” (Ga 5,14).

Mời bạn đọc kỹ Tin Mừng hôm nay để thấy Chúa Giê-su tha thiết chữa lành cho người bệnh này thế nào, mà tiếc thay anh ta sao lại quá vô tình! Anh nằm ở bờ hồ Bết-da-tha đã 38 năm thế nhưng anh không hề tìm một phương thế tích cực nào để được chữa lành. Không đợi anh xin, Chúa hỏi anh có muốn được chữa lành không; anh trả lời bằng một giọng điệu bất cần. Dù thế, Chúa vẫn thương và chữa anh lành. Anh đứng dậy vác chõng đi, không một lời cám ơn, cũng không biết người vừa chữa lành cho mình là ai. Thật phũ phàng thay! Gặp lại anh trong đền thờ, Chúa vẫn thương và cảnh báo: bệnh của anh có liên hệ với tội lỗi, vì thế, “đừng phạm tội nữa, kẻo lại phải khốn hơn trước.” Biết anh có nghe lời cảnh báo mà tỉnh ngộ hay cứ tiếp tục thờ ơ lạnh nhạt? Ôi, đáng buồn thay!

Bạn ơi phải chăng chúng ta vẫn biết mình có tội đấy, nhưng lại thích nấn ná trong tội? Phải chăng chúng ta cứ sa đi ngã lại trong đam mê tội lỗi đến độ lòng mình trở a chai lỳ trước Lời Chúa kêu gọi hoán cải? Phải chăng vì tội lỗi, chúng ta đã trở nên lạnh nhạt thờ ơ với Ngài, đã dập tắt ngọn lửa tình yêu nồng nhiệt dành cho Ngài? Bạn có nghe Lời Chúa khẩn thiết năn nỉ bạn không: “Đừng phạm tội nữa! Bạn ơi, đừng phạm tội nữa!” Ngài đang gọi bạn trong nước mắt và trong máu của Ngài nữa đấy!

Sống Lời Chúa: Bạn ngồi thật yên lặng lặp lại nhiều lần những lời này của Chúa để chúng vang vọng thật sâu trong lòng bạn: “Đừng phạm tội nữa! Bạn ơi, đừng phạm tội nữa!”

Cầu nguyện: Đọc kinh Ăn Năn Tội.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *