An toàn trong Chúa (23.04.2024 – Thứ Ba Tuần IV Phục Sinh)

Chuỗi Kinh cầu nguyện trong cơn Đại dịch Covid-19

Lời Chúa: Cv 11,19-26, Ga 10,22-30

✠ Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Gio-an (Ga 10,22-30)

22 Khi ấy, ở Giê-ru-sa-lem, người ta đang mừng lễ Cung Hiến Đền Thờ. Bấy giờ là mùa đông. 23 Đức Giê-su đi đi lại lại trong Đền Thờ, tại hành lang Sa-lô-môn. 24 Người Do-thái vây quanh Đức Giê-su và nói : “Ông còn để lòng trí chúng tôi phải thắc mắc cho đến bao giờ ? Nếu ông là Đấng Ki-tô, thì xin nói công khai cho chúng tôi biết.” 25 Đức Giê-su đáp : “Tôi đã nói với các ông rồi mà các ông không tin. Những việc tôi làm nhân danh Cha tôi, những việc đó làm chứng cho tôi. 26 Nhưng các ông không tin, vì các ông không thuộc về đoàn chiên của tôi. 27 Chiên của tôi thì nghe tiếng tôi ; tôi biết chúng và chúng theo tôi. 28 Tôi ban cho chúng sự sống đời đời ; không bao giờ chúng phải diệt vong và không ai cướp được chúng khỏi tay tôi. 29 Cha tôi, Đấng đã ban chúng cho tôi, thì lớn hơn tất cả, và không ai cướp được chúng khỏi tay Chúa Cha. 30 Tôi và Chúa Cha là một.”

An toàn trong Chúa (23.04.2024)

Hôm nay, đoạn Tin Mừng theo thánh Gio-an (x. Ga.10,22-30) cho ta một bài học niềm tin và được mặc khải dần dần về Mầu Nhiệm Thiên Chúa trong Đức Giê-su, qua Đức Giê-su – Đấng Chăn Chiên Lành – Người thật sự là Đấng Cứu Thế và là Con Thiên Chúa. Người đến để ban sự sống đời đời cho đàn chiên – là hết những ai nhận ra và tin thật vào Chúa qua lời giảng dạy và qua các việc Người đã làm – Đồng thời luôn hằng giữ gìn và bảo vệ đàn chiên luôn an toàn.

Vì vậy, người Ki-tô hữu hãy theo sát sự dẫn đường của Chúa Giê-su, vị Mục tử đã chiến thắng sự chết. Và hãy tin vào Chúa Cha, Đấng mạnh mẽ hơn tất cả ! Một khi có Chúa ngày đêm chăn dắt, chăm nom; thì đàn chiên sẽ không bị ai cướp đi, hoặc bị tiêu diệt (x. Ga 10,27-29).

“Chiên Tôi thì nghe tiếng Tôi” (Ga.10,27). Chúa Giê-su đã khẳng định trong dụ ngôn Mục Tử Nhân Lành: Người biết chiên của mình và chúng biết Người. Sự tương quan hiểu biết lẫn nhau giữa Chúa Giê-su – Đấng nhân danh Chúa Cha mà đến – với những người mở lòng mình ra với sự thật sẽ là nguồn mạch của sự sống đời đời.

“Ai thấy Thầy là thấy Chúa Cha” (Ga.14,9). “Chúa Cha ở trong tôi và tôi ở trong Chúa Cha” (Ga.10,38). Sự hiệp nhất này giữa Chúa Giêsu và Chúa Cha không phải là một điều gì đó tự nhiên, mà đúng hơn đó là kết quả của sự tuân phục: “Ta hằng làm những điều đẹp ý Chúa Cha” (x. Ga.8,29; 6,38; 17,4).

Sự kết hợp giữa Thiên Chúa và tạo vật – Qua Chúa Giê-su – vượt trên mọi đe dọa của tử thần: “không bao giờ chúng phải diệt vong và không ai có thể cướp được chúng khỏi tay tôi” (Ga.10,28-29). Họ được gìn giữ an toàn và vì điều này, họ được bình an và tận hưởng sự tự do hoàn toàn.

Lạy Chúa, xin cho cả hoàn cầu biết đường lối Chúa, và cho muôn nước biết ơn cứu độ của Ngài. (x. Tv. 67, 3). Amen.

CÁT BIỂN

Chiên lành (02.05.2023)

Trình thuật Tin Mừng theo thánh Gio-an hôm nay khẳng định lời của Chúa Giê-su đối với người Do-thái vây quanh Ngài trong dịp lễ Cung hiến ở Giê-ru-sa-lem: “Chiên của Tôi thì nghe tiếng Tôi; Tôi biết chúng và chúng theo Tôi. Tôi ban cho chúng sự sống đời đời, không bao giờ chúng diệt vong, và không ai cướp được chúng khỏi tay Tôi” (x. Ga. 10, 27-28)

Lời  khẳng định của Chúa Giê-su là  một diễn từ về hình ảnh vị Mục tử nhân hậu và tốt lành. Vị Mục tử nhân lành này không những biết rõ và biết từng con chiên của mình, mà còn yêu thương chăm sóc và hiến mạng sống của mình vì sự an nguy của đoàn chiên.

Chúa Giê-su sống lại và đã trở nên nguồn sống của đoàn chiên.

Riêng tôi – một con chiên trong đàn của Ngài – tôi cũng được Ngài yêu thương chăm sóc vỗ về, nhưng tôi vẫn còn biết quá ít về tình thương Ngài dành cho mình và chưa đủ biết lắng nghe tiếng Ngài để theo Ngài trọn vẹn.

Lạy Chúa, xin cho chúng con biết can đảm từ bỏ con người cũ và thế giới cũ của chúng con, để chúng con được hưởng sự tự do sống cuộc sống mới và được sống dồi dào, sung mãn trong tình thương Chúa. Amen.

CÁT BIỂN

Cửa hằng sống (10.05.2022)

 Đạo nghĩa chi môn, chúng diệu chi môn (Lão Tử); nghĩa là: Cái cửa đạo nghĩa là cái then chốt của mọi điều mầu nhiệm.

Thật vậy, qua Tin Mừng thánh Gio-an càng sáng tỏ ý nghĩa của “cửa” vì Chúa Giê-su đã khẳng định (thật, tôi bảo thật) Ngài chính là cửa cho chiên ra vào, ai qua cửa (qua Ngài) mà vào thì sẽ được cứu và gặp được đồng cỏ đẻ được sống và sống dồi dào (phúc trường sinh) (x. Ga.10; 9)

Còn gì hạnh phúc cho bằng vì đời mình đã được đảm bảo, đã được định vị rõ ràng bởi “cửa” Chiên Thiên Chúa – Đấng xóa tội trần gian cơ chứ !

Ấy thế mà có lắm người đã đến ngay trước cửa nhưng không chịu vào, cứ chần chừ, vùng vằng, lần lựa… rồi mãi cứ đi tìm hạnh phúc ở chốn viễn vông, ở đâu đâu và lạc mất linh hồn lúc nào không hay. Bởi vậy mới có câu:

“Thiên đường hữu lộ vô nhân vấn, địa ngục vô môn hữu khách tầm” (Thiên đàng có lối không ai hỏi, địa ngục không cửa lắm kẻ vào)

Lạy Chúa, xin cho con luôn khắc ghi lời Chúa chỉ dạy để con nhanh bước vào “cửa hằng sống” mà Chúa đã mở sẵn cho con tự ngàn đời. Amen.

CÁT BIỂN

Nhận ra Thiên Chúa (27.04.2021)

Ghi nhớ:

“Chiên của tôi thì nghe tiếng tôi; tôi biết chúng và chúng theo tôi. Tôi ban cho chúng sự sống đời đời” (Ga 10, 27-28).

Suy niệm:

Tại một Giáo xứ nọ, có một anh chàng sống rất bê tha, suốt ngày rượu chè, cờ bạc…đã vậy tính tình anh còn nóng nảy và ngang tàng. Bố mẹ đôi bên lẫn vợ  con đều hết lòng khuyên bảo. Đặc biệt là ai nấy  luôn cầu nguyện với ước mong anh sẽ cải thiện đời sống mà trở về cùng Chúa.

Người đời thường bảo:”giang sơn dễ đổi, bản tính khó dời”. Nhưng thật lạ lùng thay, anh được một người trong Hội “Tác Viên Tin Mừng” bản rủ đi Thành Phố để được nghe các cha  giảng dạy.

 Trở về nhà anh thay đổi hẳn cuộc sống. Anh đi xưng tội, siêng năng đến với Chúa qua các thánh lễ, các giờ chầu, tính tình anh trở nên nhã nhặn và hiền hoà, anh lại chịu thương chịu khó làm việc để phụ giúp vợ trong  công việc nuôi dạy các con ăn học thành người.

Trong xóm đạo ai cũng mừng cho gia đình anh. Họ bảo rằng gia đình anh có phúc; vì như lời người xưa thường nói; “có phúc thì rắn hóa rồng, vô phúc phượng lại đổi lông ra cò!”

Bài Tin Mừng hôm nay Thánh Gioan thuật lạ việc các người Do Thái đến để “hạch sách” Đức Giê-su. Họ đòi hỏi Đức Giê-su phải nói công khai cho họ biết Ngài là Đấng Ki-tô! Và Đức Giê-su đã trả lời cho họ: “Tôi đã nói với các ông rồi mà các ông không tin. Những việc tôi làm nhân Danh Cha tôi, những việc ấy làm chứng cho tôi. Nhưng các ông không tin”.

Hôm nay, Đức Giê su dùng một hình ảnh rất quen thuộc và gần gữi trong xã hội Do Thái lúc bấy giờ là đoàn chiên và chủ chiên để qua đó bày tỏ mối tương quan giữa Ngài và nhân loại hay nói cách khác là giữa Ngài và những kẻ (tin theo) thuộc về Ngài. Chiên là một con vật tượng trưng cho sự hiền lành, đơn sơ và luôn tin tưởng vào Ông Chủ. Nó nghe lời và đi theo Ông. Ngược lại. Ông Chủ thì hết lòng vì đàn chiên đến nỗi sẵn sàng chịu chết để bảo vệ đàn chiên của mình! “ Chiên của tôi thì nghe tiếng tôi, tôi biết chúng và chúng theo tôi. Tôi ban cho chúng sự sống đời đời, không bao giờ chúng phải diệt vong  và không ai cướp được chúng khỏi tay tôi”.

 Những người Do Thái không phải là họ không biết Đức Giê-su, nhưng họ tỏ ra cứng lòng, cho dù họ đã chứng kiến nhiều phép lạ Chúa làm, hoặc chí ít là họ cũng được nghe người khác nói về Đức Giê-su. Nhưng ở đây nổi lên là vấn nạn họ cứng lòng tin. Trong đoạn Phúc Âm trên Đức Giê-su đã nói tới hai lần câu nói: “các ông không tin”. Như vậy, một kẻ đã cố chấp, không có tâm hồn mở ra để đón nhận Thiên Chúa thì họ sẽ chẳng bao giờ có niềm tin nơi Ngài được. Chính vì thế mà đã có lần trong Kinh Thánh tổ phụ Abraham đã nói với người giầu có rằng: “Mô-sê và các Ngôn Sứ mà họ còn chẳng  chịu nghe, thì dù người chết có sống lại thì họ cũng chẳng tin đâu” (Lc 17, 30)

Nhìn vào xã hội ngày nay, người ta cũng có phần giống như những người Do Thái xưa, họ sống dửng dưng với việc tìm đến với Thiên Chúa. Đấng sinh thành và quan phòng vạn vật. Chỉ đơn cử một vấn đề rất gần gũi để con người có thể truy nguyên ra Thiên Chúa. Hằng ngày, người ta thường xem thấy mặt trời! Nhưng nếu để tâm suy nghĩ  một chút thì chúng ta sẽ nhận thấy. Để chiếu sáng cho tòan thể vũ trụ này, một ngày mặt trời phải tiêu tốn biết bao nhiên liệu? Và rồi cứ thế; ngày này sang ngày khác… hàng tỷ năm đã trôi qua mà nhiên liệu vẫn không hề cạn kiệt. Lại nữa nếu như khối cầu lửa khổng lồ ấy xích lại gần trái đất của chúng ta một chút  thôi thì lập tức nhân loại sẽ cháy thành tro, hoặc như nó đi lệch xa ra khỏi trái đất thì lúc đó con người sẽ chết vì giá lạnh! Như vậy phải có Đấng toàn năng tạo thành và  giữ gìn mọi sự. Nhà bác học Isaac Newton (1642-1727) nói: “Tôi đã nhìn thấy Thiên Chúa ở đầu bên kia kính viễn vọng.” Hay như nhà bác học Albert Einstein(1909-1973) nói: “Càng nghiên cứu khoa học tôi càng nhận thấy Thiên Chúa hiện hữu”. Đúng như lời Thánh Vịnh đã tuyên xưng: “Trời cao tường thuật vinh quang Thiên Chúa, không trung loan báo việc tay Ngài làm” (Tv 18, 2).

Cầu nguyện:

Lạy Chúa Giê-su, Ngài đã đến thế gian cứu chuộc và mặc khải cho chúng con biết; chúng con có một Đấng luôn yêu thương bảo vệ và gìn giữ chúng con. Xin cho chúng con cùng mọi người biết nhìn nhận Thiên Chúa là Đấng toàn năng, yêu thương, tạo dựng và an bài mọi sự. Xin cho mọi người biết trở về với Chúa để nên một đàn chiên theo một Chúa chiên. Hầu lãnh nhận được ơn Cứu độ Chúa thương ban. Amen.

Sống Lời Chúa:

Quan sát và nhận ra Thiên Chúa qua các dấu chỉ xảy ra trong cuộc đời.

Đaminh Trần Văn Chính.

Tôi và Cha Tôi là một (05.05.2020)

Ngày 05.05: Lễ Nhớ Thánh Vinh Sơn Phêriô, OP

“Tôi và Cha Tôi là một” (Ga 10,30)

Thiên Chúa đã trao số phận đoàn chiên của Người trong tay quyền  năng và  thương  xót của  Chúa  Giê-su.  Vì thế,  đoàn chiên của Mục Tử Giê-su là đoàn chiên của Thiên Chúa. Ai tin nhận Chúa  Giê-su, chấp nhận để  Người hướng dẫn  theo cách của hướng dẫn khôn ngoan của Người, chấp nhận để người yêu theo cách yêu thiện toàn của người, chấp nhận để Người lo theo cách lo thượng trí của Người, ấy là người đã chấp nhận hoàn toàn  thuộc  về  đoàn  chiên  của  Người,  là  công  dân của  Nước Thiên Chúa.

Hướng dẫn khôn ngoan của Mục Tử Giê- su là Lời dạy  của  Người  trong  Tin  Mừng.  Làm  điều  gì  ngược với  Tin Mừng, là sống ngược với hướng dẫn, ngược với ý yêu, ngược với nỗi lo của Mục Tử Giê-su vậy. Đừng  nói  tôi  tin  vào  Chúa  Giê-su  vì  Người  thực  hiện cuộc đời tôi theo ý tôi. Đừng nói tôi trông cậy vào Chúa Giê-su vì tôi xin gì được nấy theo ý tôi. Và cũng đừng nói tôi yêu mến Chúa Giê-su vì Người đã yêu theo cách yêu của tôi….

Nhưng, Tin  Cậy  Mến  Chúa  Giê-su  phải  là  hoàn  toàn  tín  thác  vào Người, sống theo ý Người, thực hiện trọn vẹn Lời Người dạy, để Người định đoạt,  lo liệu và bình an vui sống trong  bất  kỳ tình huống, hoàn cảnh sống nào. Hãy  tin  tưởng  tuyệt  đối  rằng  Chúa  Giê-su  đang  yêu thương và bảo vệ chúng ta cách an toàn nhất. Và, nếu có những biến cố ngoại ý xảy đến trong đời chúng ta, thì những biến cố ấy đều mang dấu ấn tình yêu tuyệt đối của Thiên Chúa, trong Đức Giê-su Mục Tử nhân lành và quyền năng.

Lạy Chúa, Chúa Giê-su nói: “Ta và Cha Ta là Một”. Xin cho  chúng  con  tin  tưởng  tuyệt  đối  vào  tình  yêu  Mục  Tử của Chúa Giê-su, sống theo Lời Người dạy, đi theo con đường hiến thân Người đã đi, để được vào Nước Chúa muôn đời.

Lạy Mẹ Maria, Mẹ kết hiệp liên lỉ với Chúa Cha và luôn thực hành thánh ý Chúa Cha, dẫu lúc vui mừng cũng như hồi đau thương. Xin Mẹ cầu cho chúng con luôn tín thác vào Chúa trong Chúa  Giê-su,  và  thực  hành  Lời  Chúa  Giê-su  dạy.  Cùng xin cho mợi người nhận ra bàn tay Chúa quan phòng, ý Chúa yêu thương, đang tỏ bày khắp nơi trong trái tim, bàn tay, khối óc của những người hiến thân cứu đời. Amen.

HH-BCT

 

Chiên của Chúa… (24.04.2018)

Khi thi hành sứ vụ ở tại thế, Chúa Giê-su đã mạc khải thiên tính của Người qua những năng quyền trục xuất quỷ nhập, chữa lành mọi bệnh hoạn tật nguyền, và cho kẻ chết sống lại. Ngài chỉ ra lệnh thì mọi quyền lực ma quỷ, và thần chết… phải lập tức tuân lệnh. Chúa Giê-su cũng dùng quyền năng mà Chúa Cha thông ban cho Người để bảo vệ đoàn chiên của mình: Đó chính là những người biết lắng nghe lời Chúa giảng dạy, sẵn sàng bỏ mọi sự đời này để đi theo Chúa, và làm theo những gì Người đã dạy. Có Chúa ngày đêm chăn dắt, chăm nom, đàn chiên không bị ai cướp đi, hoặc bị tiêu diệt (x. Ga 10,27-29)

Thuở xưa,  những người Do-thái – Dân riêng Chúa chọn – Vẫn cứ cứng lòng tin đòi Người xác định thân thế của Người. Vì thế, họ không thuộc về đàn chiên Chúa đang chăm sóc.

Hiện nay, chính danh tôi là tín hữu của Chúa Ki-tô kể từ khi lãnh nhận Phép Rửa, là chiên trong đàn chiên của Chúa. Nhưng khi nhìn lại “đời chiên” của mình, thật tình quá hổ thẹn: Vì tôi sống bất xứng; vì tôi lắm khi không chấp nhận con đường khổ giá Chúa đã đi qua, và tôi cũng không muốn đi con đường này; tôi thích nghe lời kẻ lạ hơn nghe lời chủ chăn; tôi thích đi đường rộng phẳng hơn đi theo lối hẹp ghồ ghề… Tôi không phải là chiên của Chúa.

Lạy Chúa Giê-su,

“xin cho con biết lắng nghe Lời Ngài dạy con trong cuộc sống;

Xin cho con biết sẵn sàng trở về và vâng nghe theo Chúa;

Xin cho con biết sẵn sàng thực hành lời Chúa đã truyền ban”. Amen.

CÁT BIỂN 

Tín thành… (09.05.2017)

Theo từ điển Hán – Việt thì chữ Tín

Ở vai trò danh từ thì chỉ về sự tin tưởng, sự thành thật, là bằng chứng, là vật làm tin, là không sai lời;

Với vai trò động từ thì có nghĩa là tin theo, không nghi ngờ;

Trong trạng thái phó từ thì có nghĩa là để mặc, tùy ý.

Sách Luận Ngữ, có câu: “Nhân nhi vô tín, bất tri kì khả dã” (Người mà không có sự tin tưởng thì không thể làm nên việc được).

Thực trạng này thật đúng với bài Tin Mừng hôm nay.

Lúc bấy giờ, những người Do thái hỏi Đức Giê-su: “Ông còn để lòng trí chúng tôi phải thắc mắc cho đến bao giờ ? Nếu ông là Đấng Kitô, thì xin nói công khai cho chúng tôi biết”. Và Đức Giê-su đã trả lời cho họ: “Tôi đã nói với các ông rồi mà các ông không tin (…) vì các ông không thuộc về đoàn chiên của tôi. Chiên của tôi thì nghe tiếng tôi; tôi biết chúng và chúng theo tôi (…). Tôi và Chúa Cha là một” (x. Ga 10,24-30).

Những người Do thái không biết Đức Giêsu là bởi vì họ đã không nhận ra Ngài. Trong đầu họ chứa đầy não trạng kiêu ngạo che lấp tâm trí minh nhiên. Mặc dù họ đã chứng kiến nhiều phép lạ Đức Giê-su đã làm, từng nghe Đức Giê-su giảng dạy trong hội đường đền thờ, và nhiều mạc khải khác, họ bị sai lệch lương tâm nên không “tín” Đức Giê-su là Đấng Cứu Thế mà các tiên tri đã loan báo từ trước.

Chúa Giê-su ví những ai một khi đã “tín” và nghe theo tiếng chủ chiên là Ngài, thì họ sẽ là chiên trong cùng một đàn do chính Ngài nuôi nấng, chăm sóc, bảo vệ… không một ai có thể làm hại được; và đàn chiên do Ngài chăn dắt sẽ được sự sống đời đời, không hề bị diệt vong.

Lạy Chúa Giê-su, xin cho con luôn tin tưởng tuyệt đối vào tình thương của Ngài, xin cho con biết mau mắn lắng nghe Lời Chúa và đem ra thực hành, để xứng đáng là chiên ngoan hiền trong đàn chiên của Chúa. Amen.

CÁT BIỂN

Chiên thật (19.04.2016)

Người Do Thái thắc mắc: “Nếu ông là Đấng Ki-tô, thì xin nói công khai cho chúng tôi biết.” Đức Giê-su đáp: “Tôi đã nói với các ông rồi mà các ông không tin. Những việc tôi làm nhân danh Cha tôi, những việc đó làm chứng cho tôi” (Ga 10,24-25).

Người Do Thái đã thấy tận mắt, nghe tận tai những lời nói và việc làm của Chúa Giêsu kể từ lúc Người bắt đầu sứ vụ rao giảng Tin Mừng Nước Trời, cho đến lúc này đã quá đủ mạc khải Ngài là ai rồi. Thế nhưng lòng trí dân chúng vẫn còn thắc mắc, hồ nghi không tin và nhìn nhận Chúa Giêsu là Đấng Kitô đã đến trần gian để thực hiện chương trình cứu độ của Thiên Chúa, Người đã được các tiên tri loan báo trong Kinh Thánh. Họ không tin các phép lạ và những việc Chúa đã làm là công việc của Thiên Chúa; mà còn cho rằng Người đã bị quỷ ám và điên khùng rồi (x. Ga 10, 20).

Chúa Giêsu đã mặc nhiên cho những ai biết “lắng nghe, nhìn thấy, và tin nhận” Người là Đức Kitô, thì thuộc về “đoàn chiên” của Người chăn dắt, nuôi nấng, chăm sóc, và gìn giữ cẩn thận không bao giờ bị diệt vong và cũng không ai cướp chiên của Người được (x. Ga 10, 27-30).

Là Kitô hữu, tức là người có Đức Kitô ở cùng, là người của Đức Kitô quan phòng chăm sóc; hay nói cách khác Kitô hữu tức là “con chiên” của Chúa đang chăn dắt, giữ gìn.

Nhưng làm sao để mọi người xung quanh nhận biết tôi là “con chiên” thuộc “bầy đàn của Chúa” ?

Trong môi trường cùng chung một niềm tin vào Đức Kitô thì quá dễ, chỉ cần nhìn thấy ai đó biết đọc kinh, xem lễ, biết làm dấu thánh giá, biết cầu nguyện, biết nói về chúa, biết tôn kính các thánh… là đủ biết đây là “con chiên Đức Kitô”.

Nhưng nếu các “con chiên” này vì một lẽ nào đó phải sống trong môi trường vô tín, hoặc trong nghịch cảnh bất ưng thì làm sao để mọi người nhận biết họ là “chiên của Đức Kitô” ?

Hỏi tức là trả lời. Vậy mỗi Kitô hữu hãy chọn lựa cho mình một niềm tin, một cách sống… sao cho cứ hễ thiên hạ nhìn thấy mình là họ biết đây chính là “con chiên” của Đức Kitô !

Sống và đặt niềm tin tưởng vào Thiên Chúa chính là một bảo đảm chắc chắn cho những ai có Người, và thuộc về Người. Lạy Chúa, xin cho con luôn kết hợp với Chúa trong mọi nơi, mọi lúc của cuộc đời mình và cho con luôn thuộc về đàn chiên của Người. Amen.

 

CÁT BIỂN 

Nghe – tin – theo

Đức Giê-su nói: “Tôi đã nói với các ông rồi mà các ông không tin,… vì các ông không thuộc về đoàn chiên của tôi. Chiên của tôi thì nghe tiếng tôi; tôi biết chúng và chúng theo tôi.” (Ga 10,25.27)

Suy niệm: Chúa Giê-su trách những người Do-thái không tin Ngài là Đấng Chúa Cha sai đến mặc dù họ đã nghe Chúa Giê-su giảng, chứng kiến Ngài chữa lành bệnh tật, cho người chết sống lại…; lý do của sự cứng lòng ấy, Chúa cho biết, là vì họ không thuộc về đoàn chiên của Chúa, vì họ đã không nhận biết tiếng Ngài và đã không đi theo Ngài. Trái lại, những ai nhận biết tiếng Chúa và đi theo Ngài, hay nói cách khác, chỉ những ai nghe tiếng Chúa, tin vào Ngài, và sẵn lòng bước theo Ngài mới thuộc về đoàn chiên của Ngài.

Mời Bạn: Trong ba thái độ cơ bản của người môn đệ Chúa Ki-tô là “Nghe-Tin-Theo” thì “Nghe” đứng đầu: “Đức tin có là nhờ nghe” (Rm 10,14.17). Thế nhưng trong cuộc sống hôm nay, con người khó nghe được lời của vị Mục Tử Ki-tô vì tiếng Ngài lại hay bị nhiễu, bị át đi bởi quá nhiều tiếng động của xe cộ, máy móc, ca nhạc và còn bởi cả những tiếng ồn ào của lòng ham mê của cải, quyền lực, danh vọng…. Bạn làm gì để “tắt đi” những tiếng ồn trong cõi lòng bạn để bạn sẵn sàng lắng nghe Lời Ngài nói với bạn chưa?

Sống Lời Chúa: Ý thức mình là con chiên nhỏ trong đoàn chiên Chúa, bạn luôn trung thành với việc suy niệm Lời Chúa mỗi ngày.

Cầu nguyện: Lạy Chúa là Mục tử nhân lành, xin hướng dẫn con trong tình yêu Chúa. Xin Chúa gọi con, để con nhận ra tiếng Chúa. Nếu con có lạc đường, xin hãy đem con về và gìn giữ con, vì chỉ có Chúa biết rõ con và đời con chỉ thuộc về Chúa mà thôi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *