Sức mạnh của lòng tin (30.01.2024 – Thứ Ba tuần IV Thường Niên)

Chuỗi Kinh cầu nguyện trong cơn Đại dịch Covid-19

 Lời Chúa:  2 Sm 18,9-10.14b.24-25a.30 – 19,3 (năm chẵn), Hr 12,1-4 (năm lẻ), Mc 5,21-43

Bài đọc 1 (năm chẵn): 2 Sm 18,9-10.14b.24-25a.30 – 19,3

Bài trích sách Sa-mu-en quyển thứ hai.

Khi ấy, Áp-sa-lôm bị bề tôi vua Đa-vít bắt gặp. Áp-sa-lôm đang cưỡi con la đi vào dưới một cây vân hương lớn, cành lá chằng chịt. Đầu y mắc vào cây vân hương và y bị treo giữa trời và đất, còn con la y cưỡi thì đi mất.  Một người trông thấy và báo tin cho ông Giô-áp : “Này, tôi thấy Áp-sa-lôm treo trên một cây vân hương.” Ông Giô-áp cầm lấy ba cây thương trong tay, đâm vào tim Áp-sa-lôm, khi y vẫn còn sống, treo trên cây vân hương.

Vua Đa-vít đang ngồi giữa hai cửa thành. Người lính canh đi tới sân thượng cửa thành, trên tường thành. Anh ngước mặt lên nhìn thì thấy một người đang chạy một mình. Người lính canh kêu lên và báo tin cho vua.  Vua nói : “Hãy lui ra một bên và đứng đó.” Anh lui ra một bên và đứng chờ.

Bấy giờ người Cút đến. Người Cút nói : “Xin đức vua là chúa thượng tôi nghe tin mừng. Hôm nay Đức Chúa đã phân xử để ngài thoát khỏi tay tất cả những kẻ đứng lên chống lại ngài.”  Đức vua hỏi người Cút : “Cậu Áp-sa-lôm có được bình an không ?” Người Cút trả lời : “Ước chi các kẻ thù của đức vua là chúa thượng tôi và mọi kẻ đứng lên chống lại ngài để làm hại ngài, đều phải chung một số phận như cậu ấy !”

Vua Đa-vít run rẩy, đi lên lầu trên cửa thành và khóc. Vua vừa đi vừa nói : “Áp-sa-lôm con ơi, con ơi, Áp-sa-lôm con ơi ! Phải chi cha chết thay con ! Áp-sa-lôm con ơi, con ơi !”  Người ta báo cho ông Giô-áp : “Kìa đức vua đang khóc, đang khóc thương Áp-sa-lôm !”  Hôm ấy, chiến thắng đã trở thành tang tóc cho toàn thể quân binh, vì hôm ấy, quân binh được nghe nói rằng : “Đức vua buồn phiền vì mất con.”

Bài đọc 1 (năm lẻ): Hr 12,1-4

Bài trích thư gửi tín hữu Híp-ri.

Thưa anh em, phần chúng ta, được ngần ấy nhân chứng đức tin như đám mây bao quanh, chúng ta hãy cởi bỏ mọi gánh nặng và tội lỗi đang trói buộc mình, và hãy kiên trì chạy trong cuộc đua dành cho ta,  mắt hướng về Đức Giê-su là Đấng khai mở và kiện toàn lòng tin. Chính Người đã khước từ niềm vui dành cho mình, mà cam chịu khổ hình thập giá, chẳng nề chi ô nhục, và nay đang ngự bên hữu ngai Thiên Chúa.  Anh em hãy tưởng nhớ Đấng đã cam chịu để cho những người tội lỗi chống đối mình như thế, để anh em khỏi sờn lòng nản chí.  Quả thật, trong cuộc chiến đấu với tội lỗi, anh em chưa chống trả đến mức đổ máu đâu.

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Mác-cô (Mc 5,21-43)

21 Khi ấy, Đức Giê-su xuống thuyền, sang bờ bên kia. Một đám rất đông tụ lại quanh Người. Lúc đó, Người đang ở trên bờ Biển Hồ. 22 Có một ông trưởng hội đường tên là Gia-ia đi tới. Vừa thấy Đức Giê-su, ông ta sụp xuống dưới chân Người, 23 và khẩn khoản nài xin : “Con bé nhà tôi gần chết rồi. Xin Ngài đến đặt tay lên cháu, để nó được cứu chữa và được sống.” 24 Người liền ra đi với ông. Một đám rất đông đi theo và chen lấn Người.

25 Có một bà kia bị băng huyết đã mười hai năm, 26 bao phen khổ sở vì chạy thầy chạy thuốc đã nhiều, đến tán gia bại sản, mà bệnh vẫn không thuyên giảm, lại còn thêm nặng là khác. 27 Được nghe đồn về Đức Giê-su, bà lách qua đám đông, tiến đến phía sau Người, và sờ vào áo choàng của Người. 28 Vì bà tự nhủ : “Tôi mà sờ được vào áo choàng của Người thôi, là sẽ được cứu chữa.” 29 Tức khắc, máu cầm lại, và bà cảm thấy trong mình đã được khỏi bệnh. 30 Ngay lúc đó, Đức Giê-su nhận thấy có một năng lực tự nơi mình phát ra, Người liền quay lại giữa đám đông mà hỏi : “Ai đã sờ vào áo tôi ?” 31 Các môn đệ thưa : “Thầy coi, đám đông chen lấn Thầy như thế mà Thầy còn hỏi : ‘Ai đã sờ vào tôi ?’” 32 Đức Giê-su ngó quanh để nhìn người phụ nữ đã làm điều đó. 33 Bà này sợ phát run lên, vì biết cái gì đã xảy đến cho mình. Bà đến phủ phục trước mặt Người, và nói hết sự thật với Người. 34 Người nói với bà ta : “Này con, lòng tin của con đã cứu chữa con. Con hãy về bình an và khỏi hẳn bệnh.”

35 Đức Giê-su còn đang nói, thì có mấy người từ nhà ông trưởng hội đường đến bảo : “Con gái ông chết rồi, làm phiền Thầy chi nữa ?” 36 Nhưng Đức Giê-su nghe được câu nói đó, liền bảo ông trưởng hội đường : “Ông đừng sợ, chỉ cần tin thôi.” 37 Rồi Người không cho ai đi theo mình, trừ ông Phê-rô, ông Gia-cô-bê và em ông này là ông Gio-an. 38 Các ngài đến nhà ông trưởng hội đường. Đức Giê-su thấy cảnh ồn ào và người ta khóc lóc, kêu la ầm ĩ. 39 Người bước vào nhà và bảo họ : “Sao lại ồn ào và khóc lóc như vậy ? Đứa bé có chết đâu, nó ngủ đấy !” 40 Họ chế nhạo Người. Nhưng Người đuổi họ ra ngoài hết, rồi đưa cha mẹ đứa trẻ và những kẻ theo Người, cùng đi vào nơi nó đang nằm. 41 Người cầm lấy tay nó và nói : “Ta-li-tha kum”, có nghĩa là : “Này bé, Thầy truyền cho con : trỗi dậy đi !” 42 Lập tức con bé đứng dậy và đi lại được, vì nó đã mười hai tuổi. Và lập tức, người ta sửng sốt kinh ngạc. 43 Đức Giê-su nghiêm cấm họ không được để một ai biết việc ấy, và bảo họ cho con bé ăn.

Sức mạnh của lòng tin (30.01.2024)

Phó Giáo sư Tiến sĩ Triết học người Mỹ – James Woodbridge – Giảng viên Đại học Las Vegas, bang Nevada, Hoa Kỳ; đã định nghĩa:

“Đức tin là con mắt để nhìn thấy Chúa, là bàn tay để nắm lấy Ngài, là sức mạnh giúp ta tự hiến cho Ngài”.

Trình thuật Tin Mừng hôm nay (x. Mc. 5, 21-43) là một dấu chỉ quyền năng của Thiên Chúa được thực hiện cho người có đức Tin dù đơn sơ nhưng vững mạnh. Đức Tin đã chữa lành cho người đàn bà bị băng huyết đã mười hai năm, khổ sở chạy nhiều thầy nhiều thuốc đến tán gia bại sản, mà vẫn tiền mất tật mang, bệnh còn nặng thêm nữa; và cũng chính “chỉ cần Tin thôi” đã cứu sống đứa con gái của ông trưởng hội đường Do-thái; cho dù trước đó người nhà của ông cho biết cháu đã chết rồi.

Qua đó cho ta thấy, đức Tin có thể dẫn đưa người ta đến những điều mà lý trí con người không thể đạt thấu. Ngoài ra, đức Tin còn là sự xác tín vào quyền năng của Thiên Chúa – Đấng làm chủ sự sống – làm cho cái không thể có thành điều có thể. Với cái nhìn của người tín hữu Chúa Ki-tô, đức Tin còn mang lại cho họ niềm hy vọng sẽ đạt tới sự sống vĩnh cửu.

Hôm nay đây, Thiên Chúa vẫn luôn kiên nhẫn đợi chờ ta hàng ngày chạy đến sụp lạydưới chân Ngài, và đụng chạm vào Ngài để được Ngài chữa lành những vết thương nơi tâm hồn mỗi người.

Lạy Chúa,

Xin cho con ý thức mỗi khi tham dự thánh lễ chính là đích thân con chạy đến gặp gỡ, sờ chạm vào Chúa để được Chúa nâng đỡ, ủi an;

Xin Chúa cho con biết siêng năng lãnh nhận bí tích Thánh thể, và bí tích Hòa giải; để con được nuôi dưỡng, được cứu sống, được chữa lành những bệnh tật, thương tổn của tội lỗi đã gây ra;

Xin cho con biết nhận ra Ngài hằng luôn hiện diện nơi người nghèo khổ, đói rách, lang thang và bị gạt ra bên lề xã hội; để con biết quảng đại, ân cần giúp đỡ họ như Chúa hằng luôn giàu lòng thương xót đối với con. Amen.

CÁT BIỂN

Ta-li-ta kum (31.01.2023)

Ngày 31.01: Lễ Nhớ Thánh Gio-an Bốt-cô, linh mục

Ngạn ngữ Trung hoa có câu: “Một cây gãy đổ gây ồn ào hơn một cánh rừng đang mọc”

Tin Mừng theo thánh Mác-cô hôm nay cho thấy:

Ở giữa một đám rất đông đi theo và chen lấn tụ lại quanh Đức Giê-su – nguồn mạch sự sống – Ngài hiểu thấu tâm hồn người nào có lòng tin tưởng mạnh mẽ và khao khát ơn x cứu độ của Người. Vì thế, Người đã cho họ đón nhận được ơn chữa lành bệnh tật và cứu cho được sống lại (x. Mc. 5,21-43)

Nhờ lòng tin mạnh mẽ của Gia-ia mà con gái ông được cứu sống, và cũng nhờ lòng tin vào Ðức Giê-su mà người đàn bà bị băng huyết lâu năm được chữa lành.

Niềm tin khát khao mạnh mẽ của người phụ nữ và lòng tin khiêm nhường của ông trưởng hội đường đã cho họ được điều họ mong ước. Cũng thế, người ta dễ chú ý đến tiếng động ồn ào gãy đổ của một thân cây to lớn, hơn là chú ý đến sức sống âm thầm từng ngày triển nở của cây cối mọc lên từ lòng đất.

Từ đó cho thấy, tin vào Chúa khi đời sống bình an, vạn sự như ý (như lời chúc tết) thì chưa hẳn là đức tin chân thật. Nhưng lòng tin phải được tôi luyện trong đau khổ, trong khó khăn, trong gian nan thử thách mà vẫn một lòng kiên trì, thì đức tin ấy mới tinh tuyền, mới làm nên phép lạ !

Lạy Chúa, qua những ngày xuân tươi đẹp êm ả hạnh phúc. Xin cho con biết can đảm vui nhận những khó khăn, thử thách trong cuộc sống đang chực chờ phía trước và cho con luôn vững tin vào lời của Chúa: “…đừng sợ, chỉ cần tin thôi” (Mc. 5,36 b). Amen.

CÁT BIỂN

Nếu có niềm tin – mọi sự sẽ thay đổi (03.02.2020)

Bài Tin Mừng hôm nay thuật lại việc Chúa Giêsu làm hai phép lạ: chữa lành người đàn bà bị bệnh băng huyết đã mười hai năm và cứu sống con gái ông Giairô. Trường hợp thứ nhất là chạm đến Chúa, trường hợp thứ hai là được Chúa chạm đến. Cả hai phép lạ xảy ra đều có sự chứng kiến của nhiều người và được thể hiện bằng lòng tin vào Chúa.

Tin vào Chúa. Con mãi tin vào Chúa

Quyết một lòng, con nguyện hứa trung kiên

Dù cho “sóng gió” liên miên

Con luôn tín thác, thường xuyên nguyện cầu

*

Những khó khăn, con đâu quản ngại

Lòng bảo lòng, con lại lướt qua

Rồi khi “bão táp phong ba”

“Vững tay chèo lái”, để mà bình yên

Cách thức Chúa Giêsu đến với mỗi người mỗi khác. Với người phụ nữ, bà cố để đụng được vào gấu áo của Chúa Giêsu. Nhưng với em bé, Ngài đến tận nơi: “Người đi vào, cầm lấy tay em bé, nó liền chỗi dậy”. Đó chính là cách Chúa ban ơn cứu độ cho từng người, tùy vào hoàn cảnh và điều kiện sống mà Chúa thi ân, giáng phúc cho những ai biết trông cậy và tín thác nơi Ngài.

Tin vào Chúa, hướng lên phía trước

Tự cõi lòng nguyện ước cầu xin

Cho con vững mạnh đức tin

Chúa thương ban phúc giữ gìn con luôn

*

Từ nơi Chúa bao nguồn ơn phúc

Trải xuống đời, náo nức nhân gian

Niềm vui chan chứa vô vàn

Người người chung hưởng bình an thắm tràn

Sứ điệp Lời Chúa hôm nay nhắc nhở chúng ta phải biết cộng tác với ơn Chúa, đó là điều kiện để Chúa ban ơn và hãy sử dụng hết những phương tiện bình thường Chúa ban để đến được với Ngài. Phần còn lại tùy Chúa định liệu cho chúng ta.

Tin vào Chúa, hiên ngang tiến bước

Sức mạnh nhiều, thắng chước quỷ ma

Lòng con phấn khởi hoan ca

Cuộc đời tươi sáng đậm đà phúc ân

*

Bên cạnh Chúa muôn phần hoan hỷ

Quyết một lòng vẫn chỉ Ngài thôi

Đời con tốt đẹp rạng ngời

Chính là tin Chúa, để Người yêu thương

Lạy Chúa! Chúa là nguồn sự sống. Khi chúng con được tiếp xúc, gần gũi với Chúa là chúng con nhận được sự sống thần linh của Chúai. Xin giúp chúng con biết tìm đến với Chúa và xin Chúa thương ban cho chúng con những điều  mà chúng con nguyện ước cầu xin. Amen.

HOÀI THANH

Vững tin… 

Ngày xưa, khi thi hành sứ vụ ở trần gian Chúa Giê-su đã làm phép lạ chữa lành một phụ nữ bị băng huyết đã 12 năm; và cho đứa con gái 12 tuổi của ông trưởng hội đường Do Thái sống lại.

Ngày nay, Thiên Chúa cũng muốn trui rèn đức tin của các Ki-tô hữu qua những khó khăn, thất bại chán chường, thậm chí là tưởng chừng bế tắc và chấm hết… Nhờ đó, con cái Chúa được trải nghiệm quyền lực của Đấng Tối Cao trong những hoàn cảnh nói trên.

Thiên Chúa không muốn các Ki-tô hữu dễ dàng nhắm mắt, xuôi tay đầu hàng nghịch cảnh trong vô vọng. Nhưng Người luôn mong đợi con cái mình hãy giữ vững niềm tin vào Thiên Chúa – Đấng là chủ sự sống và sự chết.

Lạy Chúa, xin ban thêm niềm tin cho con. Amen.

 

CÁT BIỂN

Nguồn sống mới… (27.01.2017)

Thánh Gio-an Bốt-cô, linh mục – lễ nhớ

Bệnh tật và chết chóc luôn là những nỗi khổ ám ảnh, và đeo bám thận phận con người.

Chúa Giêsu đã xuống thế làm người; Người đã rung động trước những cảnh huống đau khổ của con người.

Bệnh tật, và cái chết không chỉ trói buộc thân xác con người, mà còn ảnh hưởng đến tinh thần con người nữa.

Chúa Giêsu là Ðấng Cứu Ðộ Trần Gian. Vì vậy, Ngài đến để cứu con người khỏi ách nô lệ tội lỗi, nhưng Ngài cũng không bỏ rơi thân xác con người. Ngài muốn cứu độ con người cả hồn lẫn xác – một sự cứu độ hoàn hảo – để ban cho con người một nguồn sống mới…

…Chúa Giê-su nhận lời ra đi cứu chữa con gái của ông trưởng hội đường yếu đau sắp chết. Khi đang trên đường đi tới nhà ông, thì lại xảy ra một chuyện lạ: Người đàn bà bị băng huyết mười hai năm đã chữa trị nhiều thầy nhiều thuốc khác nhau mà không khỏi bệnh; nhưng bà tin rằng chỉ cần sờ vào áo của Chúa Giê-su thì bà sẽ khỏi bệnh. Và quả thật đúng như bà tin vậy ! (x. Mc 5,21-43)

Cả hai trường hợp Tin Mừng đề cập, cho thấy khả năng con người là chịu “bó tay” vô phương cứu chữa, nhưng Chúa Giê-su lại không nao núng, vội vã, và xem đó như là chuyện bình thường, đơn giản. Qua đó, thánh sử Mác-cô cho thấy quyền năng của Chúa Giê-su chính là quyền năng của Thiên Chúa. Quyền năng này chiến thắng cả sự chết, chữa lành mọi bệnh hoạn tật nguyền, và giải phóng con người khỏi quyền lực sự ác. Quyền năng này đem lại nguồn sống mới cho con người.

Hai trường hợp được cứu chữa nói trên, cũng chính là hai “phương thức” sống đức tin cho những ai muốn Chúa cứu chữa và biến đổi cuộc đời:

Sống đức tin sáng suốt, mạnh mẽ như ông trưởng hội đường Gia-ia;

Sống đức tin đơn sơ, chất phát như người đàn bà bị băng huyết;

Lạy Chúa, khi mọi sự dường như thất vọng xin Chúa cho con “Đừng sợ; hãy vững tin” (x. Mc 5,36); để con biết phó thác hoàn toàn vào Chúa, để con được Chúa biến đổi cuộc đời. Amen.

 

CÁT BIỂN

Bước Nhảy Của Đức Tin

Ngay lúc đó, Đức Giêsu thấy có một năng lực tự nơi mình phát ra, Người liền quay lại giữa đám đông mà hỏi: “Ai đã sờ vào áo tôi?” (Mc 5,29)

Suy niệm: Bệnh băng huyết là căn bệnh làm cho con người luôn ở trong tình trạng suy kiệt về thể chất và nhơ uế theo luật Môsê. Người bị bệnh này không được tiếp xúc với người khác, kẻo làm người khác cũng ra nhơ uế.

Bệnh tật nào cũng khổ nhưng với căn bệnh này thì cái khổ và cái đau nhân lên gấp bội, nhất là mặc cảm về sự nhơ uế của mình. Người bệnh đã tốn tiền tìm thầy chạy thuốc mà bệnh không thuyên giảm, lại còn nặng thêm.

Chính trong hoàn cảnh bị dồn đến chân tường, bệnh nhân đã quyết định: đặt niềm tin vào tình thương của Chúa Giêsu. Bà tự nhủ: “Tôi mà sờ được vào áo Người thôi, là sẽ được cứu.” Bà đã thực hiện bước nhảy của niềm tin: từ chỗ tuyệt vọng sang chỗ hy vọng, từ người xa cách trở thành kẻ gần gũi với Ngài.

Mời Bạn: Giữa đám đông chen lấn, chỉ có con người đau khổ với bước nhảy của niềm tin đã thực sự chạm đến Đấng có năng lực chữa lành. Giữa cuộc đời đầy sự chết chóc này, mời bạn thực hiện bước nhảy của đức tin để chạm đến con người của Chúa Giêsu, để năng lực ban sự sống của Ngài đem lại cho bạn sự sống thần linh của Ngài.

Sống Lời Chúa: Tôi “chạm” đến Chúa, để tín thác vào Ngài trong các việc nhỏ bé mỗi ngày, để hoàn toàn tín thác vào Ngài trong bước nhảy lớn lao hơn của đức tin.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giêsu, con tín thác vào Chúa. Chúa luôn thương xót ban sức mạnh cho những ai chạm đến con người Chúa bằng niềm tin. Xin cho chúng con chạm đến Chúa mỗi ngày bằng bước nhảy của niềm tin. Amen.

Đụng chạm đến Chúa để được biến đổi

“Tôi mà sờ vào áo choàng của Người thôi, là sẽ được cứu chữa.” (Mc 5,28).

Suy niệm: Người đàn bà bệnh hoạn ấy chỉ mong chạm đến gấu áo Chúa Giê-su, không nghĩ gì đến mối tương quan với Đấng mà bà tiếp xúc. Đối với bà, Chúa Giê-su chỉ là một ông thầy quyền năng, bà cần phải chạm vào Ngài để chữa bệnh. Thế nhưng, Chúa không muốn người ta tiếp xúc với Ngài chỉ để tìm kiếm lợi lộc, Ngài muốn họ có mối tương quan cá vị với Ngài, mối tương quan niềm tin với một Thiên-Chúa-làm-người. Đụng chạm, tiếp xúc thể lý cách ma thuật bên ngoài với Ngài thì chưa đủ, còn cần phải đón nhận Ngài, để Đấng Cứu Độ ấy lay chuyển thật sâu trong tâm hồn, biến đổi toàn diện cả cuộc đời mình. Vì thế, Đức Giêsu nói với bà: “Đức tin của con đã cứu chữa con.”

Mời Bạn: Mỗi khi tham dự thánh lễ, bạn được tiếp xúc, gặp gỡ Chúa qua Lời của Ngài. Rồi chẳng những đụng chạm, mà bạn còn được nên một với Thịt, Máu của Đấng Cứu Độ trong giây phút hiệp lễ. Bạn có mong ước gặp gỡ, tiếp xúc, trở nên một với Chúa để Ngài biến đổi đời bạn không?

Sống Lời Chúa: Hằng ngày, hằng tuần tôi sẽ chú tâm đến việc đón rước Chúa Giêsu vào tâm hồn trong lúc hiệp lễ: chuẩn bị cẩn thận trước khi rước Chúa, sốt sắng cảm tạ Chúa khi về chỗ ngồi.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giêsu, xin biến đổi con từ từ qua lời cầu nguyện. Mỗi lần con thấy Chúa xin biến đổi ánh mắt con. Mỗi lần con rước Chúa xin biến đổi môi miệng con. Mỗi lần con nghe lời Chúa, xin biến đổi tai con. Xin làm cho khuôn mặt con ngời sáng hơn sau mỗi lần gặp Chúa. Xin cho gương mặt của con phản ánh Tin Mừng con loan báo cho anh chị em chúng con. Amen.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *