Bình an kết hiệp với thánh ý Chúa (30.04.2024 – Thứ Ba tuần V Mùa Phục Sinh)

Chuỗi Kinh cầu nguyện trong cơn Đại dịch Covid-19

Lời Chúa: Cv 14,19-28, Ga 14,27-31a

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Gio-an (Ga 14,27-31a) 

27 Khi ấy, Đức Giê-su nói với các môn đệ rằng : “Thầy để lại bình an cho anh em, Thầy ban cho anh em bình an của Thầy. Thầy ban cho anh em không theo kiểu thế gian. Anh em đừng xao xuyến cũng đừng sợ hãi. 28 Anh em đã nghe Thầy bảo : ‘Thầy ra đi và đến cùng anh em’. Nếu anh em yêu mến Thầy, thì hẳn anh em đã vui mừng vì Thầy đi về cùng Chúa Cha, bởi vì Chúa Cha cao trọng hơn Thầy. 29 Bây giờ, Thầy nói với anh em trước khi sự việc xảy ra, để khi xảy ra, anh em tin.

30 “Thầy sẽ không còn nói nhiều với anh em nữa, bởi vì Thủ lãnh thế gian đang đến. Đã hẳn, nó không làm gì được Thầy. 31a Nhưng chuyện đó xảy ra là để cho thế gian biết rằng Thầy yêu mến Chúa Cha và làm đúng như Chúa Cha đã truyền cho Thầy.”

Bình an kết hiệp với thánh ý Chúa (30.04.2024)

Thánh Pi-ô V, giáo hoàng

Cuộc sống hôm nay đầy những gian nan thử thách, những vất vả khổ đau, những lo lắng căng thẳng, nhất là những cám dỗ tội lỗi dưới hình thức ngọt ngào, êm dịu, siêu anh hùng. Những biến động này làm cho con người ta cảm thấy bất an, không khỏi lo toan trong những lo lắng.

Ngược lại, Tin Mừng hôm nay (x. Ga.14,27-31a) lại là phương dược củng cố niềm tin và bình an trong tâm hồn cho các tín hữu của Chúa Ki-tô khi phải đối mặt trước những biến động của cuộc sống. Hãy vững tin để có sự bình an ! Sự bình an thanh thoát, chắc chắn và vững bền mà cuộc sống này (thế gian) không thể làm gì được; vì đó chính là:

Bình an của Đức Ki-tô – Bình an của Đấng đã phục sinh;

Bình an của Thiên Chúa – Bình an của Đấng luôn yêu thương con cái Người, dù cho nhiều lần chúng bất trung, bội phản;

Bình an Cứu độ – Bình an của Sự giải phóng; khác với bình an theo kiểu thế gian – Bất cập, vụ lợi, tính toán, so đo;

Bình an kết hiệp với thánh ý Chúa và luôn vâng theo thánh ý Người;

Hôm nay, giáo hội và dòng Đa-minh mừng kính thánh giáo hoàng Piô V – Một vị thánh được xem là rất khiêm tốn, hiền lành, luôn sống khắc khổ, khó nghèo mặc dù được quyền hưởng dùng những tiện ích đối với phẩm trật của mình. Thánh nhân đầy lòng quả cảm và rất cương quyết việc canh tân phụng vụ trong Hội thánh và kỷ luật đời sống thánh hiến. Ngài đã mở rộng lãnh vực hoạt động, đã khéo dùng quyền Chúa ban và địa vị trong Giáo hội để đem hoà bình cho nhiều quốc gia trên thế giới.

Nhân đức nổi bật của thánh nhân là rất thương người nghèo, những người đau yếu bệnh tật, người tù tội, nô lệ, và bị oan ức. Để từ đó luôn ân cần, kiên trì săn sóc, phục vụ họ. Song song đó, chính là lòng tôn kính nổi bật tột điểm của thánh nhân đối với Đức Trinh Nữ Maria. Ngài luôn sống và làm việc cho Giáo hội dưới sự phù trợ của Đức Mẹ.

Thánh Piô V đã tận tụy phụng sự Thiên Chúa, phụng sự Giáo hội và phần rỗi nhân loại trong sự bình an của Chúa cho đến tận cuối đời. Trên giường bệnh, ngài vẫn bình an thầm thĩ cùng Chúa:

“Lạy Chúa, xin thêm đau khổ cho con, xin giúp con nhẫn nại theo gương Chúa, xin cho con luôn nhớ rằng chỉ có những cái gì thuộc về Thánh giá Chúa mới làm cho con được vinh hiển” (St. Piô V)

CÁT BIỂN

 

Bình an cứu độ (09.05.2023)

Trình thuật Tin Mừng hôm nay cho biết:

Trước khi tự nộp mình chịu khổ nạn để thực thi chương trình Cứu Độ nhân loại theo thánh ý của Thiên Chúa Cha, Chúa Giê-su nhận thấy tâm hồn của các Tông đồ đang bất an, xao xuyến, lo lắng và sợ hãi, nên Ngài đã củng cố đức tin cho các ông rằng:

“Thầy để lại bình an cho anh em, Thầy ban bình an của Thầy cho anh em. Thầy ban cho anh em không theo kiểu thế gian ban tặng. Anh em đừng xao xuyến cũng đừng sợ hãi” (Ga. 14,27)

Hôm nay, Chúa cũng nhìn thấy những gian nan thử thách, những vất vả khổ đau, những lo lắng căng thẳng, nhất là những đam mê tội lỗi nơi mỗi người Ki-tô hữu trong cuộc lữ hành tiến về Quê Trời. Tất cả những điều đó đang làm cho các tín hữu Chúa sợ hãi xao xuyến từng ngày.

Lạy Chúa, xưa Chúa đã thương ban bình an Cứu Độ cho các Tông đồ, thì giờ đây xin Chúa cũng thương ban cho chúng con bình an của Chúa, thứ bình an mà không đau khổ nào có thể chạm tới, bình an của một tâm hồn luôn sống trong tình yêu Chúa. Amen. 

CÁT BIỂN 

An… (17.05.2022)

Trong Hán ngữ, chữ An () nghĩa là bình an, an toàn; gồm bộ Miên (宀 – mái nhà) ở bên trên và bộ Nữ (女 – phụ nữ) ở bên dưới. Chữ tượng hình, ám chỉ người phụ nữ ở trong nhà là an toàn nhất.

Tin Mừng thánh Gio-an hôm nay cho thấy, trước giờ phút Chúa đi vào khổ nạn, Chúa nhìn thấy tâm hồn các tông đồ xao xuyến sợ hãi, lo lắng căng thẳng nên Ngài đã ban bình an cho các ông, và căn dặn các ông đừng xao xuyến cũng đừng sợ hãi.

Cũng vậy, các tông đồ khi xưa và chúng ta ngày nay cũng thế: Chỉ ở trong Thiên Chúa và chỉ có ở trong tình thương của Thiên Chúa thì ta mới có bình an thực sự; sự bình an không như thế gian ban tặng nay còn mai mất, mà là sự bình an vĩnh cửu không bao giờ mất, cũng chẳng ai cướp đi được.

Dẫu biết rằng hôm nay vẫn còn đó những thách đố, những khó khăn, những cám dỗ… làm người Ki-tô hữu không thể không lo lắng, nhưng nếu họ biết chạy đến an trú trong “nhà” của Thiên chúa thì chắc chắn không có gì làm hại họ được.

Lạy Chúa, xin cho con biết sống và làm theo thánh ý Chúa mỗi ngày để tâm hồn con luôn được bình an trong sự che chở của Ngài. Amen.

CÁT BIỂN

Trong Chúa chúng ta được bình an đích thực (04.05.2021)

Ghi nhớ:

 “Thầy để lại bình an cho anh em, Thầy ban cho anh em bình an của Thầy. Thầy ban cho anh em không theo kiểu thế gian.” (Ga 14, 27).

Suy niệm:

  Có một lần người ta hỏi  nhà đại  thi hào Dante. Người nước Ý rằng:

– Trong cuộc sống, ông mong muốn điều gì nhất?

Ông trả lời:

-Tôi vẫn luôn đi tìm kiếm điều mà bất cứ ai trong thế gian này cũng đều mong muốn tìm được; đó là: Sự bình an.

 Thật vậy, từ cổ chí kim, từ đông sang tây, ai ai cũng có một ước vọng sâu xa, mãnh liệt và cần thiết nhất trong cuộc đời, đó là mong muốn được sống trong bình an. Đây là một ước mọng rất chính đáng. Bởi lẽ, cho dù người ta có được cuộc sống trong danh vong, tiền bạc dư thừa, của ăn thức uống đầy đủ, sung túc mà phải sống trong nỗi nơm mớp lo sợ, bất an thì cuộc sống đó đâu có thể gọi là hạnh phúc!

Biết rõ nỗi khát khao đó của con người nên Thiên Chúa đã ban cho thế gian Người Con Một, Đấng ấy tiên tri Isaia đã gọi bằng một cái tên rất đỗi ngọt ngào; “Hoàng Tử Bình An”.( Is 9,5). Thật vậy ngay từ khi hạ sinh nơi hang đá Belem, thì trên trời cao, các thiên sứ đã hòa vang câu hát: “Vinh danh Thiên Chúa trên trời, bình an dưới thế cho loài người Chúa thương” (Lc 2, 14).

Đức Giê-su đến thế gian để mang lại cho nhân loại sự bình an đích thực và chỉ trong Ngài con người ta mới tìm được sự bình an đích thực đó mà thôi. Nhưng làm thế nào chúng ta có thể đón nhận được sự bình an ấy? Thưa: Chúng ta phải đón nhận chính Ngài. Đón nhận chính Ngài cũng là đón nhận Lời Ngài chỉ dạy và mang ra thực hành trong cuộc sống.

Chúng ta thi hành những điều Ngài dạy, thi hành giới luật yêu thương mọi người, không gây thù chuốc oán, sẵn sàng tha thứ cũng như cầu nguyện cho mọi người ngay cả những kẻ thù ghét mình, xin cho họ được những điều tốt lành. Nếu chúng ta thực thi được những điều như thế, thì  mặc dù chúng ta có phải chịu nhiều thiệt thòi, gặp nhiều sóng gió trong cuộc đời. Nhưng luôn biết đặt hết lòng tin tưởng, cậy trông và phó thác nơi Ngài thì dù ở hoàn cảnh nào chúng ta vẫn tìm được sư bình an thực sự trong tâm hồn.

Gương các thánh tử đạo là một bằng chứng hùng hồn cho chúng ta; các vị tuy bị đòn vọt, gươm giáo, bị tù đày, bị giết hại song các vị ấy vẫn luôn bình an vui tươi trong tâm hồn để rồi sẵn sàng chịu khổ nhục và cuối cùng chết vì một niềm tin son sắt vào Chúa !

Thế gian cũng có thể đem lại cho chúng ta sự bình an. Nhưng đó chỉ là một sự bình an giả tạo chóng qua, nay còn mai mất; Danh vọng, quyền lực, tiền bạc, sắc đẹp, sức khỏe…tất cả rồi cũng có ngày tàn lụi. Vâng, chỉ có gắn kết  mật thiết với Chúa thì chúng ta mới tìm được niềm vui và sự bình an đích thực mà thôi.

Cầu nguyện:

Lạy Chúa, Chúa muốn cho nhân loại luôn tìm được sự bình an đích thực trong tâm hồn,. nên Ngài đã cho Con Một Ngài đến thế gian để ban cho chúng con được sống trong bình an đích thực. Xin cho chúng con biết sống yêu thương, phục vụ và hay tha thứ cũng như luôn biết cầu nguyên cho mọi người, ngay cả những kẻ chống đối lại chúng con để trong bất cứ hoàn cảnh nào chúng con luôn sống kết nợp mật thiết với Chúa qua Bí Tích Thánh Thể để từ đó chúng con tìm được sức sống và ơn nâng đỡ để được sống trong bình an vì luôn có Chúa ở cùng và đồng hành trong suốt cuộc đời trần thế của mỗi người chúng con. Amen.

Sống Lời Chúa:

Yêu thương, phục vụ và luôn kết hiệp cùng Chúa Giê-su qua việc cầu nguyện, sống Lời Chúa và rước Thánh Thể.

Đaminh Trần Văn Chính.

Bình an của Chúa Giê-su (12.05.2020)

“Thầy ban bình an của Thầy cho các con”. (Ga 14,27)

Cuộc sống trần gian này ai cũng mong bình an. Nhưng, không đơn giản có được bình an, bởi khái niệm sai lầm về sự bình an đã làm cho con người luôn bất an. Người cho rằng có tiền bạc của cải vật chất mới có bình an, là người sai lầm nhất, và  trên  thế  gian nhiều người sai lầm nhất vì khái niệmnày. Người xem danh lợi dục là bình an là người ảo tưởng.

Quả thực, tiền bạc của cải vật chất đời này nó làm chủ con người ta đến nổi con người ta không rời nó được một giây, một phút. Có phải vì người đời đã truyền lại cái kinh nghiệm đau thương này là “Có tiền mua tiên cũng được” chăng? Có vẻ như thứ tiên mà con người mua được bằng tiền không phải là bình an hạnh phúc, mà ngược lại, là thứ bất an triền miên. Nếu bình an theo kiểu con người là vun quén tích lũy, thì bình an của Chúa Giê-su là sẻ chia, cho đi.

Nếu bình an theo kiểu con người là chấp nhất, hơn thua trả thù, thì bình an của Chúa Giê-su là nhượng bộ, nhịn nhục, miễn chấp, tha thứ. Nếu bình an theo kiểu con người là cầu an, cầu vinh thân phì da, thì bình  an  của  Chúa  Giê-su  là  không  ngại  bất  an,  xả  thân hiến mình cho người được an thân hạnh phúc. Nếu bình an theo kiểu con người là làm cho mình lớn ra, thì bình an của Chúa Giê-su là vui mừng được nhỏ lại…làm tôi tớ phục vụ mọi người.

Ước gì mỗi chúng ta cảm nghiệm được sự bình an đích thực  mà  Chúa  Giê-su  ban  tặng:  khi  chấp  nhận  làm  người bé nhỏ,  tôi  tớ,  phục  vụ,  bình  an  khi  làm  người  chịu  thua thiệt, nhượng bộ, thứ tha, bình an khi làm người cho đi và cho đi đến hơi tàn… vì yêu người, vì hạnh phúc của con người.

Lạy Chúa, xin cho chúng con cảm nghiệm được sự bình an đích thực Chúa ban,  khi  chúng  con tin cậy yêu mến Chúa nhiều, và sống yêu mọi người như Chúa đã yêu. Amen. Lạy Mẹ Maria, lòng Mẹ đau thương, nhưng can trường anh dũng, bởi vì trong Mẹ có ơn Bình an nhờ lòng tín thác.

Xin cầu  cho chúng con  biết  tín thác  hoàn  toàn  vào  tình  yêu quan phòng của Thiên Chúa, để chúng con cũng được bình an và can trường trước những gian nan khốn khó. Cùng xin Mẹ cầu cho nhân loại được ơn bình an đích thực, là ơn bình an nhờ tin vào Chúa Ki-tô và Thiên Chúa. Amen.

HH-BCT

Sống trong bình an của Chúa (21.05.2019)

Bài Tin Mừng hôm nay là những Lời Chúa Giêsu nói với các môn đệ trong hoàn cảnh Ngài sắp ra đi chịu nạn chịu chết để cứu rỗi nhân loại. Trong lúc các ông đang hoang mang sợ hãi như thế mà Chúa Giêsu lại nói “Thầy để lại bình an cho các con, Thầy ban bình an của Thầy cho các con” . Như vậy, thứ bình an này chắc hẳn là đặc biệt. Nó không giống thứ “Bình an mà thế gian ban tặng” Nó dựa trên căn bản là lòng yêu mến đối với Chúa, và niềm tin tưởng rằng Chúa đi rồi cũng sẽ trở lại.

Bình an của Chúa cao vời

Ban cho môn đệ bằng lời yêu thương

Bởi Ngài đích thực là Đường

Chỉ soi hướng dẫn tìm phương sáng ngời

*

Cùng đi theo Chúa người ơi!

Để cho cuộc sống rạng ngời niềm tin

Có Chúa phù trợ giữ gìn

Niềm vui chan chứa, đức tin vẹn toàn

Chúng ta biết rắng: bình an của thế gian thường chỉ là đồng nghĩa với an phận, cùng với trốn tránh, chấp nhận thoả hiệp… Bình an của Chúa mang đến cho chúng ta chỉ có thể có được khi chúng ta có tinh thần sẵn sàng chiến đấu; chấp nhận thiệt thòi,mất mát; có khi phải hy sinh cả mạng sống của mình nữa. Nhưng đó lại chính là thứ bình an đích thực, đem lại niềm vui và hạnh phúc cho những ai đang thành tâm tìm kiếm.

Lòng đầy phấn khởi hân hoan

Tin Mừng loan báo tỏa lan cuộc đời

Dù đi khắp chốn muôn nơi

Bình an của Chúa vẫn thời trong con

*

Cuộc sống “sóng gió” bao cơn

Cậy trông vào Chúa nhận ơn an lành

Có khi “bão tố” vây quanh

Tín thác vào Chúa, đạt thành ước mong

*

Bình an của  Chúa ấm nồng

Xua tan “băng giá”, ánh hồng sáng soi

Tạo nên sức sống cho đời

Yêu thương hiệp nhất cho người gần nhau

Sứ điệp Lời Chúa hôm nay nhắc nhở chúng ta về sự bình an Chúa chính là hồng phúc mà Chúa ban tặng: dù trong hạnh phúc hay đau khổ, thành công hay thất bại, tâm hồn chúng ta vẫn giữ được tư thế quân bình, không sợ hãi, không hoang mang. Đây là bình an của sự chiến thắng khi nội tâm con người đã được Chúa Giêsu Phục Sinh biến đổi, giúp chúng ta có thể can đảm và tự tin vượt qua gian khổ, khó khăn trong cuộc sống đời thường.

Binh an của Chúa bền lâu

Trường tồn chân thật nơi đâu cũng cần

Đoàn con ở dưới thế trần

Đón nhận ơn Chúa, tinh thần hỷ hoan

*

Ngày mai hưởng phúc Thiên Đàng

Ngợi ca Danh Chúa vô vàn thiết tha

Bình an của Chúa bao la

Muôn đời trọn kiếp vẫn là yêu thương

 

 Lạy Chúa! Chúa hằng ban cho chúng con ơn bình an, đó chính là sự bình an mà thế gian không thể ban tặng được. Đó cũng là kết quả của việc chúng con dám sống theo những đòi hỏi của Tin Mừng. Từ đó, chúng con biết hướng lòng về sự thiện, luôn ước ao sự lành, thực tâm sống thanh sạch và lòng ngay thẳng. Amen.

HOÀI THANH

Bình an đích thực… (01.05.2018)

Ngày nay, nhiều người an tâm và cho rằng: Nếu cuộc đời của họ không  phải chịu đau khổ, không vướng mắc bệnh tật, công việc không bị thất bại, hay gặp tai nạn, rủi ro gì… thì đương nhiên là vạn sự bình an rồi. Thế nhưng, suy cho cùng thì sự bình an này hết sức bấp bênh bởi lẽ nó luôn phụ thuộc vào những yếu tố vật chất, và nhất là điều kiện khách quan quyết định. Nếu điều kiện khách quan bất lợi, và yếu tố vật chất thay đổi theo chiều hướng xấu đi thì thứ bình an này cũng không còn. Lúc đó, con người ta cảm thấy hụt hẫng, mất phương hướng, sụp đổ niềm tin và đi đến tuyệt vọng.

Trước lúc chịu khổ nạn thập giá, Chúa Giê-su đã ban bình an của Chúa cho các tông đồ; một kiểu bình an khác với kiểu bình an vừa nói ở trên (x. Ga 14, 27). Bình an mà Chúa Giê-su ban cho các tông đồ khi xưa, cũng chính là bình an Chúa trao ban cho Giáo hội; trao ban cho mỗi Ki-tô hữu hôm nay. Một kiểu bình an đích thực, luôn bền vững trong tâm hồn cho dù gặp gỡ hạnh phúc hay đối diện đau khổ; lúc thành công hay những khi thất bại; lúc mạnh khỏe hay lúc bệnh tật ốm đau… thì tâm hồn vẫn thấy bình an, không sợ hãi, không hoang mang. Đó chính là bình an của Chúa Giê-su Phục Sinh biến đổi, giúp ta có thể can đảm và tự tin vượt qua gian khổ.

Kinh nghiệm sống trong “bình an đích thực” này được khắc họa rõ nét trong cuộc đời của thánh Giu-se. Thật là hạnh phúc khi Tháng Đức Mẹ – Tháng Hoa – được khởi đầu với lễ thánh Giu-se: Một mẫu gương làm việc tận tụy theo thánh ý Chúa; một mẫu gương tỏa sáng lối sống “bình an đích thực” theo thánh ý Chúa, cho dù trong khi bảo vệ, dưỡng nuôi gia-đình-thánh Ngài đã gặp không biết bao nhiêu là khó khăn, khổ cực và đầy thử thách.

Thánh Giu-se làm tất cả mọi việc một cách tận tâm; Ngài luôn ý thức việc Ngài làm là làm cho Thiên Chúa, làm vì Thiên Chúa chứ không phải làm cho người đời, làm vì người đời; thánh Giu-se an tâm chắc chắn mình sẽ được lãnh nhận phần thưởng Chúa ban, là gia nghiệp dành cho dân Người. (x. Cl 3, 17.23-24)

Lạy Chúa Giê-su, trước những bấp bênh bất toàn của cuộc sống. Xin cho con sự bình an đích thực của Chúa – Bình an Phục Sinh – để con can đảm, tự tin thắng vượt mọi đau khổ, thử thách của cuộc đời. Amen.

CÁT BIỂN

Bình an đích thực… (16.05.2017)

 

Trong Hán văn, Bình an (安平) là một từ ghép bởi hai từ:

Bình (平) nghĩa là bằng phẳng, lặng yên; và…

An(安) nghĩa là làm yên lòng, an toàn.

Khi chiết tự từ An, ta thấy có sự kết hợp giữa bộ miên (宀) hình tượng cho mái nhà, ẩn dụ sự che chở, bao bọc, phủ trùm lên; và bộ nữ (安) nghĩa là đàn bà, con gái.

Vậy Anlà một từ tượng hình ám chỉ người phụ nữ được bao bọc chở che toàn vẹn nên cảm thấy an toàn, cảm thấy an lòng.

An làm ta liên tưởng đến Đức Ki-tô chính là vị hôn phu trung tín; mà Giáo hội chính là hiền thê của Người.

Đức “phu quân” Ki-tô luôn hết lòng chăm sóc, bảo bọc “hiền thê” Giáo hội của Người trong sự an toàn, phẳng lặng, yên bình thật sự. Cho dù trên cuộc lữ hành của đôi phu – phụ này không phải là không có sóng gió, thăng trầm, nhiều gian khó thử thách, thậm chí “hiền thê” Giáo hội có sự bội thề giao ước với vị hôn phu của mình. Nhưng không vì thế mà vị hôn phu ngừng yêu thương, che chở cho vợ mình. Trái lại, Người vẫn luôn thành tín yêu thương, bao dung, mãi mãi không ngừng tha thứ cho hiền thê của mình (x. Ga 3,29; Mt 22,1-14; 25,1-13; Ep 5,25; Kh 22,17).

Qua đoạn Tin Mừng hôm nay, thánh Gio-an cho thấy sự bình an đích thực mà Đức Giêsu trao ban chính là ân huệ lớn lao từ nơi Chúa Cha. Ân huệ này chính là ơn cứu độ, ơn giải thoát cho các môn đệ thoát khỏi nỗi sợ hãi và thoát ách nô lệ tội lỗi.

Vì thế, bất cứ ai khi sống trong ân sủng, sống trong sự thật và sống trong ánh sáng của Thiên Chúa thì chắc chắn sẽ được sự bình an đích thực mà Chúa Giê-su hứa ban.

Lạy Chúa Giêsu, xin ban cho con sự bình an đích thực trong tâm hồn, để con luôn có sự bình an đích thực của Chúa trước những thử thách khó khăn trong cuộc sống.

Xin cho con biết hòa hợp yêu thương, biết tha thứ, bỏ qua những khuyết điểm của anh chị em mình và biết đắp xây một cuộc sống an hòa, yêu thương, hiệp nhất như ý thánh Chúa muốn. Amen.

Khí cụ bình an (26.04.2016)

Ngày nay, con người luôn phải đối mặt với những bất an, lo lắng… xảy ra khắp nơi trong cuộc sống gia đình, và xã hội…

Bất an trước tình trạng ô nhiễm môi trường ngày càng tồi tệ.

Bất an trước tình rạng luân lý, đạo đức suy đồi.

Bất an với nhiều bệnh tật khó chữa trị.

Bất an trước những thiên tai.

Bất an trước thảm cảnh chiến tranh, khủng bố.

Và bất an với tình trạng đói kém lan tràn…

Vì thế, sự bình an được xem là một trong những điều con người thật sự rất cần trên đời, nhất là trong tình trạng thế giới dẫy đầy những xôn xao và bất an như vừa mới nói.

Chúng ta thường hiểu sự bình an là phản nghĩa của xáo trộn, hay là tình trạng không có chiến tranh. Nhưng thực tế không phải vậy, vì có những nơi đang xảy ra xáo trộn hay chiến tranh mà người ta vẫn bình an. Ngược lại, có những chỗ rất an bình nhưng con người vẫn thấy bất an.

Vậy, sự bình an là một trạng thái của tâm hồn, của nội tâm chứ không phải là tình trạng hoàn cảnh.

Khi giáng sinh, Đức Giêsu đã ban bình an cho nhân loại qua lời ca tiếng hát của các thiên thần.

Trước khi đến giờ chịu khổ nạn, Đức Giêsu cũng ban bình an cho các môn đệ: “Thầy để lại bình an cho anh em, Thầy ban cho anh em bình an của Thầy. Thầy ban cho anh em không theo kiểu thế gian” (Ga 14,27).

Rồi sau khi phục sinh, Người cũng chúc bình an cho các tông đồ (x. Lc24,36; Ga 20,19).

Và “bình an của Chúa” cũng được các chủ chăn trong Giáo hội ban chúc cho các tín hữu Chúa Kitô trong các lễ nghi phụng vụ hoặc trong đời thường. Thế nhưng, người đang có Chúa Kitô (người Kitô hữu) cũng vẫn bất an. Tại sao lại như vậy ?

Thưa là bởi vì, con người thích sống theo đường lối của mình hơn là sống theo đường lối của Thiên Chúa !

Thật vậy, Thiên Chúa đến thế gian và Ngài mong mỏi mang bình an cho nhân loại. Thế nhưng con người không muốn nhận sự bình an ấy, con người đã khước từ Thiên Chúa. Vì thế, con người gặp bất an.

Con người luôn xôn xao và bất an vì đường lối và nếp sống của mình không phù hợp với đường lối của Thiên Chúa là Đấng đã tạo dựng nên họ. Chẳng những không phù hợp, con người còn đi ngược lại và chống đối Thiên Chúa. Con người tự đặt mình vào tư thế địch thù với Thiên Chúa, nên tâm hồn không có bình an.

Con người chỉ có bình an thật sự, khi con người được hòa giải với Thiên Chúa. Thật vậy, nếu tâm hồn, và tư tưởng, của con người chúng ta hòa hợp với tư tưởng, đường lối của Thiên Chúa, thì chúng ta sẽ có sự hòa hợp và sự an bình trong thâm tâm. Ngược lại, nếu chúng ta vẫn tiếp tục sống trong tư thế thù địch với Thiên Chúa, cố chấp không ăn năn sám hối tội lỗi của mình với Chúa để được Ngài thứ tha tội lỗi; thì chúng ta chỉ thấy xôn xao và bất an mà thôi. Bởi chỉ khi tội lỗi được tha thứ, chúng ta mới trải nghiệm được sự bình an của Thiên Chúa.

Trong đời sống gia đình, khi các thành viên trong nhà sống hòa hợp với nhau, chúng ta sẽ có sự bình an.

Nơi cộng đoàn, ngoài xã hội cũng vậy. Mọi mối quan hệ giữa người với người diễn ra trong trật tự dựa trên nền tảng đức công bình thì có sự bình an. Thế nhưng, con người chỉ mong cho mỗi cá nhân mình được bình an, còn người khác thì mặc kệ. Vì thế, sự bất an nó cứ còn mãi trong đời sống con người.

Sự dữ, sự bất an vẫn còn đó là do chính con người ta tự tạo cho mình, bởi con người ta đã không chịu mở lòng ra đón Chúa Phục Sinh vào lòng mình.

Chúa Giêsu đã phục sinh, Chúa Giêsu đã ban bình an cho những ai thiện tâm. Chuyện quan trọng là tôi và anh chị có mở lòng ra để đón nhận sự bình an của Chúa hay không mà thôi.

Khi có sự bình an của Thiên Chúa thật sự, thì chắc chắn những ai nhận được cũng sẽ mang bình an đó đến cho anh chị em mình, những người mà mình gặp gỡ, và sống chung quanh mình.

Lạy Chúa, xin cho con luôn biết sống theo lời Chúa dạy và biết đem ra thực hành: “Phúc cho ai xây dựng hòa bình, vì họ sẽ được gọi là con Thiên Chúa” (Mt 5,9) và xin cho con được trở nên khí cụ bình an của Chúa – như lời thánh Phanxicô Átxixi – cho anh chị em của con. Amen.

CÁT BIỂN

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *