Xin đừng nghèo, cũng đừng giàu (16.08.2022 – Thứ Ba Tuần XX Thường Niên)

Chuỗi Kinh cầu nguyện trong cơn Đại dịch Covid-19

Lời Chúa: Ed 28,1-10 (năm chẵn), Tl 6,11-24a (năm lẻ), Mt 19,23-30

✠ Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Mát-thêu (Mt 19,23-30)

23 Khi ấy, Đức Giê-su nói với các môn đệ rằng : “Thầy bảo thật anh em, người giàu có khó vào Nước Trời. 24 Thầy còn nói cho anh em biết : con lạc đà chui qua lỗ kim còn dễ hơn người giàu vào Nước Thiên Chúa.” 25 Nghe nói vậy, các môn đệ vô cùng sửng sốt và nói : “Thế thì ai có thể được cứu ?” 26 Đức Giê-su nhìn thẳng vào các ông và nói : “Đối với loài người thì điều đó không thể được, nhưng đối với Thiên Chúa, thì mọi sự đều có thể được.”

27 Bấy giờ ông Phê-rô lên tiếng thưa Người : “Thầy coi, phần chúng con, chúng con đã bỏ mọi sự mà theo Thầy. Vậy chúng con sẽ được gì ?” 28 Đức Giê-su đáp : “Thầy bảo thật anh em : anh em là những người đã theo Thầy, thì đến thời tái sinh, khi Con Người ngự toà vinh hiển, anh em cũng sẽ được ngự trên mười hai toà mà xét xử mười hai chi tộc Ít-ra-en. 29 Và phàm ai bỏ nhà cửa, anh em, chị em, cha mẹ, con cái hay ruộng đất, vì danh Thầy, thì sẽ được gấp bội và còn được sự sống vĩnh cửu làm gia nghiệp.

30 “Nhiều kẻ đứng đầu sẽ phải xuống hàng chót, và nhiều kẻ đứng chót sẽ được lên hàng đầu.”

Xin đừng nghèo, cũng đừng giàu (16.08.2022)

Ca dao ta có câu:

“Trong nhà chỉ một miệng ăn

Ruộng thời một khoảnh quanh năm dư thừa”. Hàm ý nói rằng:

Nhà nuôi có mỗi một người, nhưng lại có nguyên một mảnh ruộng thì chắc chắn sẽ giàu có (phú quý), dư thừa.

Xem chữ phú (富 – giàu có), từ trên xuống dưới ta thấy có đủ hình ảnh của câu ca dao trên:

bộ miên (亠 – mái nhà);

chữ nhất (一 – một);

chữ khẩu (口 – cái miệng) và chữ điền (田 – ruộng).

Ơ hay !

Tin Mừng theo thánh Mát-thêu hôm nay (x. Mt. 19, 23-30) cũng đề cập đến chữ phú (富) nhưng là để cảnh tỉnh, răn đe, dè chừng những ai dư dả bạc tiền, cuộc sống đủ đầy vương giả; hơn là ca ngợi, tán dương, chúc tụng sự trưởng giả của họ.

Thật vậy, tiền dư bạc thừa dễ làm con người ta trở nên tự phụ, cao ngạo. Một khi có nhiều của cải vật chất, con người ta trở nên dễ tham lam, thích sống khép kín, dễ an tâm bị “ru ngủ” vì tưởng rằng giàu sang phú quý sẽ là chỗ cậy dựa trong tương lai. Của cải dư dả làm lòng người khó lắng nghe Lời Chúa mời gọi sống tinh thần nghèo khó, và vì thế dễ quên Chúa và dễ đánh mất Nước Trời.

Lạy Chúa, “Xin đừng để con túng nghèo, cũng đừng cho con giàu có; chỉ xin cho con cơm bánh cần dùng, kẻo được quá đầy đủ, con sẽ khước từ Ngài mà nói: Đức Chúa là ai vậy ? Hay nếu phải túng nghèo, con sinh ra trộm cắp, làm ô danh Thiên Chúa của con” (Cn. 30, 8-9). Amen.

CÁT BIỂN

Biết sử dụng tiền bạc (17.08.2021)

Ngày 17.08: Lễ Nhớ Thánh Gia Thịnh, OP, Linh mục

Ghi nhớ:

 Thầy bảo thật anh em, người giầu có khó vào Nước Trời”. (Mt 19, 23)

 Suy niệm:

 Có một câu chuyện ngụ ngôn, nội dung như sau: “ Ba người bạn nọ sống trong một ngôi làng, họ sống với nhau rất thân tình. Thế rồi một hôm họ rủ nhau cùng đi lên đường tìm kiếm hạnh phúc. Trên  cuộc hành trình tìm kiếm đó, lúc họ đang đi trong một khu rừng, thì bỗng thấy  một vị tu sỹ hớt hải chạy ngược chiều họ, vừa chạy ông ta vừa la lớn lên rằng: Thần chết, thần chết. Ngạc nhiên, ba ông chặn vị tu sỹ lại và hỏi cớ sự thì vị tu sỹ liền bảo các ông đi theo, khi đến chỗ có một kho vàng thì ông ta chỉ vào đó mà bảo:

– Thần chết đấy.

Sau câu nói đó ông ta lẳng lặng bỏ đi. Còn lại ba người bạn, họ bàn bạc với nhau tìm cách để lấy được kho báu. Một người đề nghị.

– Muốn lấy được kho vàng, chúng ta phải phá bức tường này để vào bên trong, công việc sẽ nặng nhọc, vất vả, tốn nhiều công sức, do vậy, một người trong chúng ta phải trở ra ngoài thị trấn để mua thức ăn, nước uống,  

Khi người kia đi mua thực phẩm, hai người còn lại bàn tính sẽ giết chết anh này khi anh ta vừa trở về để số vàng kia chỉ chia cho hai người mà thôi. Như họ đã âm mưu với nhau, khi người bạn vừa về đến họ liền ra tay sát hại. Rồi sau đó họ mới ra sức làm việc để chiếm hữu được kho vàng. Sau khi chia  số vàng vừa xong cũng là lúc họ cảm thấy đói. Lúc này họ mới lấy thức ăn ra dùng. Sau khi ăn xong thì cả hai ôm bụng giẫy giụa, một hồi rồi chết, cả hai đâu ngờ rằng chính người bạn mà họ sai đi mua đồ ăn cũng đã có suy tính nham hiểm là bỏ thuốc độc vào thức ăn nhằm giết chết họ để kho vàng chỉ thuộc về một mình anh ta mà thôi!

 Sứ điệp mà qua đoạn Tin Mừng hôm nay Đức Giê-su muốn nhắn gửi cho các môn đệ ngày xưa, cũng như cho mọi người chúng ta ngày nay là: Đừng để cho tiền bạc mê hoặc, sai khiến mà đi vào con đường tội lỗi, xa rời huấn lệnh của Chúa.

Nhìn vào xã hội hôm nay,  qua phản ảnh của báo đài, chúng ta thấy có biết bao người  đã dùng mọi thủ đoạn xấu xa để làm giầu, bất chấp lẽ phải, bất chấp đạo lý làm người. Nạn buôn bán và kinh doanh trên thân xác phụ nữ, buôn bán trẻ em, buôn bán hàng cấm ma túy, cướp giật, lường gạt, tham nhũng…Có thể nói chỉ vì tiền mà có nhiều người sẵn sàng bán rẻ lương tâm, danh dự, bán rẻ linh hồn cho quỷ  dữ để làm những chuyện mà người ta thường nói; “trời không dung, đất không tha”.

Có một câu danh ngôn: “Tiền bạc là một ông chủ độc ác, nhưng nó lại là một tên đầy tớ tận tụy, hữu dụng và trung thành”. Thật vậy, một khi chúng ta để tiền bạc làm chủ, sai khiến thì chúng dễ bị nó dẫn chúng ta vào con đường tội lỗi. Nhưng nếu chúng ta làm chủ được nó, nghĩa là biết xử dụng nó vào việc phục vụ tha nhân, biết cho đi giúp đỡ những người nghèo khó, bất hạnh, biết dùng nó vào những việc chính đáng thì nó sẽ trở nên công phúc cho chúng ta.

Giầu có mà biết chia sẻ cho anh em túng thiếu đó là điều đẹp lòng Thiên Chúa, ngược lại giầu có mà bo bo giữ lấy cho mình để hưởng thụ riêng, không màng đến bao người đói khát cần được cứu giúp thì sẽ mang lỗi với họ và mang tội với Chúa.

Con lạc đà thì rất to, còn lỗ kim thì rất nhỏ. Nhưng với ơn của Chúa sự việc này vẫn có thể thực hiện được. Đó là; Hãy làm cho lỗ kim lớn ra; bằng việc quảng đại giúp đỡ người túng thiếu. và hy sinh, hãm mình, tiết chế cái tôi của mình đó là việc làm  để cho con lạc đà thu nhỏ lại. Như thế thì việc con lạc đà chui qua lỗ kim là khả thi .

Kinh nghiệm cuộc đời cho chúng ta thấy; những ai tận tình phụng sự Chúa và phục vụ tha nhân thì chắc chắn ở đời này Chúa sẽ không để cho người ấy nghèo túng. Và điều quan trọng hơn là phần thưởng đời sau cho người ấy. Như lời Chúa đã hứa với các môn đệ xưa: “Phàm ai bỏ nhà cửa, anh em, chị em, con cái hay ruộng đất, vì Danh Thầy, thì sẽ được gấp bội và còn được sự sống vĩnh cửu làm gia nghiệp”.

 Cầu nguyện:

 Lạy Chúa. Xin đừng để chúng con bị tiền bạc điều khiển. Đừng để nó làm mờ mắt tâm hồn chúng con, khiến chúng con không còn nhìn thấy chân lý và lẽ sống trong đời. Xin cho chúng con biết nguồn hạnh phúc đích thực của chúng con là chỉ tìm được nơi Chúa mà thôi, để chúng con biết dùng của cải, tiền bạc chóng qua này  mà mua lấy hạnh phúc Nước Trời. Amen.

 Sống Lời Chúa:

 Sống rộng rãi, sẵn lòng giúp đỡ những ai đang cần đến mình.

Đaminh Trần Văn Chính.

Nặng cõng, nặng chở (18.08.2020)

“Con lạc đà chui qua lỗ kim……” (Mt 19, 24)

Con lạc đà vai gồng, vai gánh, nặng cõng, nặng chở, lỉnh kỉnh, cồng kềnh, đa mang, ngập đeo… không thể nào đi qua cửa hẹp để vào đền thánh. Thế mà, chuyện ấy còn dễ hơn người giàu vào Nước Trời. Người giàu mà Chúa Giê-su muốn nói đến ở đây là người giàu lòng tham lam của cải thế gian, nặng lòng với danh lợi dục thế gian, gồng gánh cõng chở kỉnh kềnh mang đeo đủ chuyện thế tục. Người giàu lòng tham lam ấy đã một đời cần đến tiền bạc của cải thế gian này hơn là cần đến Chúa, đã đặt niềm tin vào vật chất chóng vánh hơn là tin vào Thiên Chúa vĩnh cửu, và có khi đã dùng tiền bạc như quyền bính thế gian mà đối xử tàn tệ với tha nhân.

Có người dùng của cái vật chất để hưởng thụ, để thống trị người khác, để mua người làm đầy tớ cho mình. Có người ném đồng tiền bố thí vào mặt người hành khất. Có người dúi vào tay người nghèo vài đồng và dẫn ra tận cổng để khóa cổng lại. Cũng có người tưởng lịch sự cứu giúp người nhưng thực ra là để lạm dụng người, làm sỉ nhục người. Đồng tiền không dạy chuyện nghĩa nhân, nhưng bày biểu chuyện ác nhơn thất đức. Tất cả các sự dữ đều đi ngang qua đồng tiền.

Chúa Giê-su không bảo chúng ta đừng làm kinh tế, đừng làm giàu, nhưng hãy biết trân quý và sử dụng thành quả của cải vật chất làm ra vào việc mua lấy nước trời. Đừng tôn vinh và lệ thuộc đồng tiền nhưng hãy cảm tạ Chúa và sẻ chia tất cả cho kẻ khốn khó, thất bại, yếu đau, để đồng tiền mang một ý nghĩa cứu thế. Lời Chúa không lên án người giàu có, không bênh vực  người  nghèo  khó, nhưng nhắc nhớ  tất cả chúng ta hãy bỏ đi lòng tham lam, kiêu căng, ích kỷ.

Trong Huynh Đoàn Đa Minh của mình có mấy chị nhà giàu lắm tiền , nhưng sống rất hiền lành khiêm tốn, và thật quý hóa khi các chị có được tinh thần nghèo khó trong Chúa Giêsu, cụ thể như: Bản thân ăn mặc thật đơn sơ giản dị, âm thầm kín đáo đóng góp tiền của cho những nhu cầu cần thiết của Giáo Hội, Giáo xứ , người nghèo khổ…, không huênh hoang hay đòi hỏi một quyền lợi gì hết, bởi các chị biết rõ những gì mình có là do bởi Chúa ban, và Chúa muốn mình cũng trao tặng lại cho ai cần đến…

Lạy Chúa, xin cho lòng chúng con thanh thoát, nhờ tín thác vào Chúa, ý thức sống tinh thần nghèo khó theo Tin Mừng Phúc Âm,  luôn biết chia sẻ cho những ai đói nghèo, đau bệnh. Amen.

BCT

Phần thưởng cho người môn đệ đi theo Chúa (20.08.2019)

Ngày 20.08: Lễ Nhớ Thánh Bê-na-đô, viện phụ, tiến sĩ Hội Thánh

Bài Tin Mừng hôm nay, Chúa Giêsu nói: “Người giàu có thật khó vào Nước Trời”. Câu nói này của Chúa Giêsu khiến cho các môn đệ rất đỗi ngạc nhiên, vì vào thời đó, giàu sang thường được coi là dấu hiệu của Chúa chúc lành. Chúa Giêsu còn dùng một hình ảnh cường điệu, để diễn tả việc người giàu khó vào Nước Trời, khó hơn cả con lạc đà rất to chui qua lỗ kim rất nhỏ. Dĩ nhiên lạc đà thì chẳng thể nào chui qua lỗ kim được, nhưng người giàu thì vẫn có thể được vào Nước Trời, dù rất khó khăn, “vì đối với Thiên Chúa, thì mọi sự đều có thể được”.

Chúa đến với con, Chúa gọi mời

Hãy đi theo Chúa. Hỡi con ơi!

Dang rộng đôi tay, Ngài che chở

Có Chúa: lòng con thấy rạng ngời

*

Chúa đến cùng con, sáng cuộc đời

Lòng con phấn khởi, gọi: Chúa ơi!

Thế là cất bước đi theo Chúa

Cảm thấy an vui, quá tuyệt vời

Các môn đệ đã bỏ mọi sự mà theo Chúa. Ông Phêrô đại diện cho anh em thưa với Chúa: “Vậy chúng con sẽ được gì ?”. Chúa  hứa sẽ cho các ông được cùng Chúa xét xử Ítraen trong ngày tận thế. Hơn nữa, Chúa còn hứa cho bất cứ ai khi đi theo Chúa mà phải chịu thiệt thòi, mất mát về gia đình, cơ nghiệp, đều được đền bù gấp trăm, và nhất là được hưởng sự sống đời đời.

Chúa đến bên con đúng kịp thời

Khi mà con cảm thấy chơi vơi

Sóng gió cuộc đời đang ập đến

Có Chúa mọi sự cũng qua thôi

*

Hôm nay đi giữa biển đời

Sóng yên, gió lặng , bầu trời trong xanh

Bão giông chẳng dám hoành hành

Gió mưa tan biến, an lành bình yên

Sứ điệp Lời Chúa hôm nay nhắc nhở chúng ta một khi đã quyết định theo Chúa thì phải biết từ bỏ, dứt khoát tránh mọi sự dính líu đến vật chất và trần tục, để một lòng khao khát nên trọn lành của mỗi người chúng ta cũng được thực hiện với sự tin tưởng vào quyền năng của Chúa và phó thác trong vòng tay yêu thương của Ngài.

Chúa luôn sánh bước kề bên

Dìu con bước tới, hướng lên Quê Trời

Con xin đoan hứa một lời

Trung thành theo Chúa cho đời phúc vinh

*

Lạy Chúa! Xin cho chúng con biết sử dụng tất cả những gì Chúa ban cho chúng con như là phương thế để giúp chúng con sống tốt cuộc đời này, để chúng con luôn biết hướng lòng về giá trị đích thực ở sự sống đời sau. Amen.

HOÀI THANH

Lỗ kim (21.08.2018)

Bắt đầu một ngày mới là tôi lao vào công việc. Bởi có quá nhiều thứ cần phải làm trong ngày. Những tất bật lo toan, những suy tính sắp xếp giải quyết từng vụ việc đã làm cho tôi cảm thấy thường ngày quá đơn điệu và mệt mỏi. Các việc và mọi vấn đề chỉ càng chồng thêm lo lắng, và cảm thấy nặng nề hơn. Cuộc sống buồn chán và ảm đạm hơn vì công việc và công việc.

– Tôi tự hỏi: Tại sao Chúa không cho con thấy sự thanh nhàn và bình an trong cuộc sống ?

– Chúa đáp rằng: Cha đã dành sẵn cho con, nhưng con đã không chịu tìm kiếm.

– Con đã dùng mọi chìa khóa để mở các cánh cửa của cuộc đời. Nhưng vẫn chưa mở được cánh cửa của bình an và hạnh phúc.

– Chúa dịu dàng nhắc nhở: Cha vẫn luôn chờ con giơ tay gõ cửa mà… Cha bảo thật với con đối với loài người thì điều đó không thể được, nhưng với Thiên Chúa, thì mọi sự đều có thể được. Người còn phán rằng: Người giàu có khó vào Nước Trời… Con lạc đà chui qua lỗ kim còn dễ hơn người giàu có vào Nước Chúa (x. Mt 19:23; 26)

Siêu nhiên hoá những giá trị vật chất tự nhiên của cuộc sống này, chính là lộ trình thiêng liêng khao khát để được cứu độ cho chính mình và cho tha nhân. Lộ trình này có thể nói được, chính là “lỗ kim” Chúa đã giới thiệu trong Tin Mừng và đòi hỏi nhưng ai muốn vào Nước Trời phải khổ luyện. Và phải được xâu qua “lỗ kim” ấy.

Lạy Chúa, con cảm tạ Chúa đã cho con được làm con cái Chúa. Xin cho con ngày càng hiểu rõ của cải vật chất tuy rất hữu ích cho sự sống đời này, nhưng hoàn toàn vô ích cho sự sống đời sau. Thậm chí, có thể còn là một cản trở rất lớn cho phần rỗi linh hồn của con. Amen.

CÁT BIỂN

Được và mất (16.08.2016)

Chúa Giêsu đã chịu “mất” địa vị Thiên Chúa. Người đã chọn con đường nhập thể, tự nguyện trong kiếp người, trong hy sinh từ bỏ để trở nên mọi sự cho phàm nhân; để phàm nhân “được” làm con Thiên Chúa.

Chúa Giêsu cũng đã chịu “mất” đi sự giàu có của Thiên Chúa. Người trở nên kẻ nghèo hèn, không nhà cửa, không của cải… để phàm nhân “được” Người yêu thương và phục vụ họ cho đến chết trên thập giá.

Chúa Giêsu đã chịu “mất” tất cả, không giữ lại gì cho riêng mình để có thể trao ban cả sự sống đời đời cho nhân loại “được” trọn hưởng.

Hôm nay, Chúa Giêsu dạy cho các môn đệ bài học về tác hại của tiền bạc, vật chất… nếu coi đó là mục đích, là ông chủ. Người cảnh báo: “Con lạc đà chui qua lỗ kim còn dễ hơn người giàu có vào Nước Trời” (Mt 19,24)

Chúa Giêsu đã đến trần gian để sống nghèo, để dạy loài người biết thanh thoát với tiền bạc, của cải vật chất. Bởi lẽ, tiền bạc, của cải vật chất chỉ mang lại cho con người ta niềm vui chóng qua mau tàn. Nhưng chúng lại có thể giam hãm con người ta trong tham lam ích kỷ, trong lo âu sợ hãi suốt cả cuộc đời; chúng khiến cho con người ta “mất” bình an và hạnh phúc trong cuộc sống. Có nhiều người giàu có nhưng “mất” sự bình an trong lòng. Có nhiều người tiền dư bạc để nhưng lại “mất” tình ngĩa với bạn bè người thân. Và “đánh mất” chính mình khi họ đề cao của cải vật chất hơn mọi mối quan hệ giữa người với người. Tệ hại hơn nữa là “được” cả thế giới mà lại “mất” linh hồn thì thật là đáng buồn hơn cả (x. Mt 16,24-26)

Người Kitô hữu sẽ “được” gì, “mất” gì khi theo Chúa ? Những mất mát thua thiệt ở đời này khi quyết chọn làm môn đệ Chúa Ki-tô có đáng là gì so với mối lợi tuyệt vời là muôn vàn ân huệ tình thương của Chúa ban xuống cho ta trong từng giây từng phút trong cuộc sống chứ ? (x. Pl 3,7-9).

Chúa Giêsu luôn dành phần thưởng cho những ai sẵn sàng “mất” hết tất cả; thì sẽ “được” gấp bội và còn “được” sự sống vĩnh cửu làm gia nghiệp nữa kìa. Thế nhưng, con người qua mọi thời đại vẫn tìm nhiều cách để khước từ lời mời gọi đầy đi theo con đường yêu thương của Thiên Chúa; nhiều người vẫn đang tìm cho mình một lối đi không có Thiên Chúa; họ thích tự ý quyết định đời mình và hành xử mọi sự theo ý mình… thích dựng xây một thế giới không có Thiên Chúa; một thế giới toàn là hận thù, chiến tranh, nghi kỵ, chia rẽ, và chết chóc.

Lạy Chúa, xin dạy con biết tìm kiếm cho “được” Nước Thiên Chúa hơn là những vinh hoa phú quý trần gian này. Amen.

CÁT BIỂN

Vào nước Thiên Chúa (18.08.2015)

Đức Giê-su nói với các môn đệ của Người: “Thầy bảo thật anh em, người giàu có khó vào Nước Trời. Thầy còn nói cho anh em biết: con lạc đà chui qua lỗ kim còn dễ hơn người giàu vào Nước Thiên Chúa.” Nghe lời này thì những người làm ăn khấm khá, có nhiều tiền của chắc sẽ giật mình lo sợ, vì mình không thể vào được Nước Trời. Đến các môn đệ còn phải sửng sốt mà kêu lên: “Thế thì ai có thể được cứu?”

Đức Giê-su nhìn thẳng vào các ông mà nói: “Đối với loài người thì không thể được, nhưng đối với Thiên Chúa thì không phải thế, vì đối với Thiên Chúa mọi sự đều có thể được.”

Đối với loài người thì càng nhiều tiền càng bảo đảm hạnh phúc, muốn gì được nấy, càng có nhiều càng bảo đảm tương lai, an tâm mà hưởng thụ. Nhưng với người có “đức tin đã được tinh luyện”, sẽ có cái nhìn về hạnh phúc từ “trời cao” của Chúa.

Trên đời này có nhiều thứ giàu có: giàu tiền bạc, giàu địa vị, giàu thời gian, giàu “đạo đức”… Người ta chăm lo vun vén cho những cái giàu của mình mà không chịu mất chút thời giờ, chút tiền lẻ, một nụ cười đồng cảm… cho ai thì đúng là khó hơn lạc đà chui qua lỗ kim đấy!

Và phàm ai bỏ nhà cửa, anh em, chị em, cha mẹ, con cái hay ruộng đất, vì danh Thầy, thì sẽ được gấp bội và còn được sự sống vĩnh cửu làm gia nghiệp.” Chúa đến trần gian nối kết mọi người vào “Vương Quốc Tình Yêu”. Những ai thực hành Lời Chúa và thi hành Thánh Ý, sống trong Vương Quốc Tình Yêu thì mọi thứ trên đời trở thành thứ yếu, thành phương tiện mà thôi.

 “Nhiều kẻ đứng đầu sẽ phải xuống hàng chót, và nhiều kẻ đứng chót sẽ được lên hàng đầu”. Đường lối của Chúa thì không giống con người, nhiều thứ bị đảo lộn: “Phận nữ tì hèn mọn, Người đoái thương nhìn tới… Chúa giơ tay biểu dương sức mạnh, dẹp tan phường lòng trí kiêu căng. Chúa hạ bệ những ai quyền thế, Người nâng cao mọi kẻ khiêm nhường. Kẻ đói nghèo, Chúa ban của đầy dư, người giàu có lại đuổi về tay trắng” (Lc1,48.51-53).

Chúa ơi! ngày nay chúng con muốn theo Chúa mà vẫn nặng lòng với tiền, tình, bản thân và ham mê đủ thứ thì làm sao bước tới? Xin đừng để chúng con mê say đến độ quên mất Chúa, Chúa thành bé nhỏ trong chúng con.

Xin Chúa cầm tay mà dẫn chúng con đi, đi lên đến đỉnh tuyệt vời của tâm hồn yêu Chúa thật sự. Yêu Chúa chúng con sẽ dấn thân để theo Chúa, vượt qua con đường hẹp của Tin Mừng với tình yêu thênh thang rộng mở và đến với anh em.

“Kho bạc” của chúng con là chính Chúa, mọi sự khác sẽ rơi rụng dù chúng vẫn có đó. Chúa sẽ thực hiện trong chúng con những điều kỳ diệu. “Vì đối với Thiên Chúa mọi sự đều có thể được.”

Én Nhỏ

Mưu sự tại nhân, thành sự tại Thiên (18.08.2015)

1. Ghi nhớ: “ Đối với Thiên Chúa thì mọi sự đều có thể được ” (Mt 19,26b).

2. Suy niệm: Các môn đệ hốt hỏang vì vừa phải từ bỏ quyền cưới vợ sinh con, vừa phải từ bỏ của cải. Sự hốt hỏang nay biểu lộ khi các ông hỏi “ Thế thì ai có thể được cứu ” . Chúng ta thấy hốt hỏang vì các ngài chỉ nhìn vào sức riêng của con người nên cảm thấy bất lực. Nhưng câu trả lời của Đức Giêsu như làm sáng to cho mọi khó khăn mà con người cho là không thể làm đươ. Mặc dù công việc có khó khăn đến đâu đi nữa “ đối với Thiên Chúa thì mọi sự đều có thể được ” , nghĩa là Thiên Chúa có thể khiến cho những gì xem ra bất khả trước mắt con người, được trở nên hiện thực. Vì thế, mỗi người chúng ta hãy vững tin, phó thác vào quyên năng và sự quan phòng của Thiên Chúa

3. Sống Lời Chúa : Mưu sự tại nhân, thành sự tại Thiên.

4. Cầu nguyện:Lạy Chúa, xin cho con sống khiêm nhường, để con luôn biết sống phó thác vào quyền năng và tình yêu Ngài. Amen.

Theo Chúa, được gì?

“Phàm ai bỏ nhà cửa, anh em, chị em, cha mẹ, con cái hay ruộng đất, vì danh Thầy, thì sẽ được gấp bội, và còn được sự sống vĩnh cửu làm gia nghiệp.” (Mt 19,29).

Suy niệm: Con lạc đà chui qua lỗ kim, ai mà chẳng biết đó là chuyện bất khả, thế mà còn dễ hơn người giàu có vào được Nước Trời! Nghe Thầy Giê-su nói như thế, dù đó chỉ là một lối ngoa ngữ, nhưng các môn đệ không thể không thắc mắc: Thế thì ai có thể được cứu? Học trò “lớp trưởng” Phê-rô còn nêu ý kiến xem ra lạc đề nhưng thực ra cũng là phản ứng thông thường tự nhiên: Vào Nước Trời mà khó đến thế, thì chúng con đây bỏ mọi sự mà theo Thầy, liệu có nên cơm cháo gì hay chỉ là xôi hỏng bỏng không? Trước hai vấn nạn chính đáng như thế, Thầy Giê-su đã khẳng định mạnh mẽ:

Ai cũng có thể được cứu vì với Thiên Chúa mọi sự đều là có thể;

Ai dám liều bỏ mọi sự mà theo Ngài sẽ được cho lại gấp bội phần.

Mời Bạn: Xin bạn đừng lo lắng, e ngại khi bạn dấn thân cho Nước Chúa, vì Chúa đã nói chắc như đinh đóng cột rằng phần thưởng của bạn sẽ là gấp bội. Mời bạn “xắn tay áo lên”, cùng chung tay tham gia vào công cuộc xây dựng Nước Trời, vì thế giới đang cần đôi bàn tay yêu thương của bạn.

Sống Lời Chúa: Mỗi khi bạn thấy hoang mang nản lòng, mời bạn ngồi xuống, đọc lại Lời Chúa trên đây để gặp được linh dược giúp lên “dây cót”, tăng lực và bồi bổ tinh thần của chúng ta.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, giữa một thế giới người ta chỉ muốn sống cho mình, luôn luôn nghĩ mình sẽ được lợi gì thì xin cho con tập sống theo tinh thần Chúa mời gọi: sống quảng đại, không mong đáp đền và phần thưởng của con đã được dành sẵn trên quê Trời. Amen.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *