Đời sống cầu nguyện là trung tâm (12.09.2023 – Thứ Ba Tuần XXIII Thường Niên)

Chuỗi Kinh cầu nguyện trong cơn Đại dịch Covid-19

Lời Chúa: 1 Cr 6,1-11 (năm chẵn), Cl 2,6-15 (năm lẻ), Lc 6,12-19

Bài đọc 1: 1 Cr 6,1-11

Bài trích thư thứ nhất của thánh Phao-lô tông đồ gửi tín hữu Cô-rin-tô.

Thưa anh em, khi xảy ra tranh chấp với kẻ khác, có người trong anh em dám đi kiện cáo trước mặt người ngoại mà lại không đến trước mặt những người trong dân thánh !  Nào anh em chẳng biết rằng dân thánh sẽ xét xử thế gian sao ? Mà nếu được quyền xét xử thế gian, anh em lại không xứng đáng xử những việc nhỏ mọn ư ?  Nào anh em chẳng biết rằng chúng ta sẽ xét xử các thiên thần sao ? Phương chi là những việc đời này !  Thế mà khi phải xét xử những việc đời này, anh em lại đặt những người mà Hội Thánh coi nhẹ làm quan toà !  Tôi nói thế cho anh em phải xấu hổ. Chẳng lẽ trong anh em lại không có người nào khôn ngoan có thể xử các vụ tranh chấp giữa anh em mình ư ?  Đằng này, anh em đã kiện cáo nhau thì chớ, lại còn đem nhau ra trước toà những người không có đức tin !  Dù sao, nguyên việc anh em kiện cáo nhau đã là một thất bại cho anh em rồi. Tại sao anh em chẳng thà chịu bất công ? Tại sao anh em chẳng thà chịu thiệt thòi ?  Nhưng chính anh em lại ăn ở bất công và bóc lột, và đã đối xử như thế với anh em mình !

Nào anh em chẳng biết rằng những kẻ bất chính sẽ không được Nước Thiên Chúa làm cơ nghiệp sao ? Anh em đừng lầm. Những kẻ dâm đãng, thờ ngẫu tượng, ngoại tình, truỵ lạc, kê gian,  những kẻ trộm cướp, tham lam, say sưa rượu chè, quen chửi bới, sẽ không được Nước Thiên Chúa làm cơ nghiệp.  Trước kia, có vài người trong anh em đã là như thế. Nhưng anh em đã được tẩy rửa, được thánh hoá, được nên công chính nhờ danh Chúa Giê-su Ki-tô và nhờ Thần Khí của Thiên Chúa chúng ta !

✠ Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Lu-ca (Lc 6,12-19)

12 Trong những ngày ấy, Đức Giê-su đi ra núi cầu nguyện, và Người đã thức suốt đêm cầu nguyện cùng Thiên Chúa. 13 Đến sáng, Người kêu các môn đệ lại, chọn lấy mười hai ông và gọi là Tông Đồ. 14 Đó là ông Si-môn mà Người gọi là Phê-rô, rồi đến ông An-rê, anh của ông ; sau đó là các ông Gia-cô-bê, Gio-an, Phi-líp-phê, Ba-tô-lô-mê-ô, 15 Mát-thêu, Tô-ma, Gia-cô-bê con ông An-phê, Si-môn biệt danh là Nhiệt Thành, 16 Giu-đa con ông Gia-cô-bê, và Giu-đa Ít-ca-ri-ốt, người đã trở thành kẻ phản bội.

17 Đức Giê-su đi xuống cùng với các ông, Người dừng lại ở một chỗ đất bằng. Tại đó, đông đảo môn đệ của Người, và đoàn lũ dân chúng từ khắp miền Giu-đê, Giê-ru-sa-lem cũng như từ miền duyên hải Tia và Xi-đôn 18 đến để nghe Người giảng và để được chữa lành bệnh tật. Những kẻ bị các thần ô uế quấy nhiễu cũng được chữa lành. 19 Tất cả đám đông tìm cách sờ vào Người, vì có một năng lực tự nơi Người phát ra, chữa lành hết mọi người.

Đời sống cầu nguyện là trung tâm (12.09.2023)

Ngày 12.09: Danh Thánh Đức Ma-ri-a

Tin mừng hôm nay thánh sử Luca thuật lại cho chúng ta về việc Đức Giêsu tuyển chọn mười hai tông đồ. Thánh sử cũng cho thấy hình ảnh dân chúng kéo đến để nghe lời Chúa dạy và được Chúa chữa lành. Bài Tin mừng hôm nay gợi ý để chúng ta suy tư về:
1. Đời sống cầu nguyện là trung tâm 
Nhìn vào hành trình một ngày sống của Chúa, chúng ta thấy Người thật bận rộn, nhưng vẫn luôn ưu tiên cho việc cầu nguyện với Thiên Chúa. Dù rằng Người là một vị Thiên Chúa cao sang, quyền năng nhưng luôn bắt đầu ngày sống của mình bằng việc kết hợp mật thiết với Cha Người. Và trong mọi quyết định lớn nhỏ, luôn có ý của Thiên Chúa, nhờ đó Người luôn thực thi thánh ý Chúa Cha cách trọn ven. Nhìn lại bản thân mình chúng ta có nhớ đến sự hiện diện của Chúa trong những chọn lựa lớn nhỏ của mình không? Ý Chúa có là trung tâm của cuộc đời chúng ta hay không?
2. Yêu mến ơn gọi  
Hôm nay cũng là ngày lễ kính hai thánh tông đồ Giuđa và Simon. Vì lòng mến Chúa và yêu thương Giáo hội các ngài đã dùng cuộc đời mình để làm chứng cho lòng thương xót của Thiên Chúa. Chúng ta là những người sống đời dâng hiến, được mời gọi đáp trả với lòng can đảm, vui tươi, quảng đại, bởi vì đó là điều đẹp lòng Thiên Chúa. Người luôn chúc phúc và ban thưởng cho những ai quảng đại phục vụ cho Nước Trời. Nhìn vào hai vị thánh Tông đồ hôm nay, là động lực để chúng ta can đảm hơn khi sống lời Chúa dạy, thêm yêu mến ơn gọi cũng như sứ mạng mà Thiên Chúa đã giao phó. Đồng thời sự kết hợp mật thiết với Thiên Chúa, sẽ là sức mạnh để chúng ta trung thành theo Chúa đến cùng.
 
3. Sức mạnh của lòng thương xót 
Chứng kiến những việc Chúa Giêsu làm, dân chúng lũ lượt đi theo, có người đi vì tò mò, có người đi theo vì tin, có những người muốn được chữa lành. Đức Giêsu chính là hình ảnh của Nước Thiên Chúa hiện diện, quyền năng của Ngài tiêu diệt sa tan, tiêu diệt sự chết. Quyền năng của Ngài cũng chính là Lòng xót thương, đã thánh hóa và phục hồi phẩm giá cho con người, giúp con người được sạch và hơn nữa giúp họ được trở thành con cái trong niềm tin vào Thiên Chúa.
Nhìn lại hành trình sống của mỗi chúng ta, mỗi lần gặp thử thách, gian nan chúng ta có để cho quyền năng của Thiên Chúa trợ giúp và nâng đỡ cuộc đời chúng ta hay không? Hay chúng ta cứ loay hoay trong vỏ ốc kiêu hãnh của mình? Các bác sĩ trần gian chỉ chữa chúng ta khỏi bệnh thể xác, nhưng chỉ có Thiên Chúa quyền năng mới có thể phục hồi tâm hồn và phẩm giá cho chúng ta mà thôi.
Lạy Thiên Chúa là Cha giàu lòng thương xót, chúng con xin cảm tạ Chúa đã luôn yêu thương và nâng đỡ từng người chúng con. Xin giúp chúng con luôn sống xứng đáng với ơn gọi và sứ mạng mà Chúa đã trao ban. Nhờ đó chúng con trở nên những nhân chứng sống động của lòng thương xót Chúa nhất là trong một thế giới đầy những biến động như ngày hôm nay. Amen 
Bồ Công Anh

Tuyển… (06.09.2022)

Bởi lẽ thường tình “trí giả thiên lự tất hữu nhất thất”. Nghĩa là: Người trí suy nghĩ chu đáo mà vẫn khó tránh khỏi sai sót. Cho nên mới có việc tuyển để chọn lựa ra.

Thật vậy, chữ tuyển (迭 – chọn lọc, chọn lựa) bộ Sước (辶 – dừng lại); thất (失 – lỡ, mất, sai lầm) đã hàm chứa ý nghĩa không để cho lỡ nhỡ, mắc sai lầm.

Tin Mừng theo thánh Lu-ca hôm nay đã cho thấy Chúa Giê-su thật cẩn trọng không muốn có sai lầm, lỡ nhỡ việc lớn – việc Cứu độ nhân loại – nên Ngài đã đi ra núi, thức suốt đêm cầu nguyện cùng Thiên Chúa để sáng hôm sau “tuyển” ra mười hai người trong số các môn đệ, và gọi mười hai “tuyển nhân” này là Tông đồ (x. Lc.6, 12-16).

Và Chúa sử dụng mười hai “tuyển nhân” ấy để xây dựng Hội Thánh của Người và quyền lực tử thần sẽ không thắng nổi.

Qua đó, ta thấy được sự “thương tuyển” của Thiên Chúa đối với con người là vô vàn.

Xưa kia, vì thương nên Chúa tuyển Tông đồ. Ngày nay, cũng bởi vì thương nên Chúa cũng đã tuyển con làm con của Ngài, và đã cho con được vinh dự trở nên bạn hữu nghĩa thiết của Ngài (x. Ga. 15, 12-16). Ôi hồng phúc bao la, con biết lấy chi đáp đền ?

“Tình bạn” của Chúa dành cho con vẫn tín trung, dù cho con nhiều phen yếu đuối, lỗi lầm, sa ngã và bất trung hết lần này đến lần khác với “nghĩa tình” của Chúa luôn muốn mọi sự tốt đẹp cho cuộc đời con.

Lạy Chúa, xin cho con biết ở lại trong tình thương của Ngài để con luôn nếm hưởng hạnh phúc “tình bạn” muôn thuở mà Chúa đã dành cho con. Amen.

CÁT BIỂN

Tôn thờ Thiên Chúa và yêu thương phục vụ anh em (07.09.2021)

Ghi nhớ:

“Người kêu các môn  đệ lại, chọn lấy mười hai ông và gọi là Tông Đồ”. (Lc 6, 13)

 Suy niệm:

 Câu chuyện xảy ra tại nước Đức vào cuối Thế Chiến Thứ Hai. Tại một ngôi làng nhỏ, có toán lính Mỹ tình nguyện giúp dân chúng ổ định lại cuộc sống sau cuộc chiến tàn khốc. Nhưng họ không xin được thuốc men, hay thực phẩm, công cụ gì, nên chỉ xin tái thiết một pho tượng bị đổ nát vì bom đạn.

Từ nhiều thế kỷ trước, pho tượng này là niềm tự hào của dân chúng trong làng, vậy mà giờ đây chỉ còn là những mảnh vỡ. Liệu rằng các binh sỹ Mỹ có thể thực hiện được công việc khó khăn này không? Qua bao ngày làm lụng vất vả! Họ đi nhặt từng mảnh vụn và dựng lại pho tượng, chỉ có một điều là hai phần trong pho tượng họ không thể tìm thấy.

Họ dựng pho tượng giữa quảng trường của ngôi làng và phủ lên đó tấm vải lụa, tấm vải này chỉ được mở ra trong một nghi thức do ông Thị Trưởng chủ tọa.

Hôm“ khánh thành” pho tượng, khi dân chúng trong làng đã tề tựu đông đủ. Ông Thị Trưởng đọc diễn văn cám ơn các binh sỹ Mỹ, sau đó cho mở tấm vải lụa ra. Mọi người hiện diện đều ồ lên vì quá đỗi kinh ngạc,  pho tượng tuy đã bể nát nhưng nay sau khi phục hồi vẫn tuyệt đẹp! Chỉ có một điều: Pho Tượng không có đôi tay.

Nhưng dưới chân Pho Tượng người ta đọc được dòng chữ: “Ta không có tay, các con có thể cho Ta mượn đôi tay của các con không?”.

 Bài Tin Mừng hôm nay, Thánh sử Luca tường thuật lại cho chúng ta biết về việc Thầy Giê-su chọn gọi Mười Hai vị Tông Đồ trong số các môn đệ, để ngài trực tiếp huấn luyện làm nồng cốt cho sứ vụ rao giảng Tin Mừng cứu độ cho toàn thể nhân loại sau này. Nhưng trước khi tuyển chọn các vị Đức Giê-su đã phải cầu nguyện cùng Thiên Chúa Cha. Việc Ngài chìm đắm trong cầu nguyện suốt đêm nói lên tầm quan trọng của công trình Cứu Chuộc nhân loại mà Ngài muốn con người cùng cộng tác với Ngài để thực hiện công trình quan trọng đó. (Vẫn biết rằng với quyền phép tắc của Đức Giê-su thì chẳng cần đến con người trần gian, Ngài vẫn có thể cứu chuộc được nhân loại). Song Đức Giê-su đã một lòng vâng theo thánh ý Chúa Cha. Nhập thể trần gian để rao giảng Tin Mừng, chịu khổ nạn, chịu chết và sống lại lên trời và sau cùng trao lại sứ mạng rao giảng Tin Mừng cứu độ cho các Tông Đồ và các môn đệ của Ngài .

Như vậy, trong công trình cứu chuộc nhân loại, Đức Giê-su muốn mỗi người chúng ta cũng phải ra sức góp phần cộng tác với Ngài như là những cánh tay nối dài của Ngài mà đem đến cho mọi người nhận được Tin Mừng cứu độ.

Suy nghĩ này, khiến chúng ta liên tưởng đến việc Đức Giê-su làm phép lạ hóa bánh ra nhiều lần thứ nhất, với chỉ năm chiếc bánh và hai con cá. Ngài đã cho năm ngàn người ăn no nê. Trong phép lạ ấy, Đức Giê-su đã bảo các Tông Đồ rằng: “ Họ không phải đi đâu cả, chính các con hãy cho họ ăn. Các ông thưa: Ở đây chỉ có vỏn vẹn hai con cá và năm chiếc bánh! Đức Giê-su bảo: Đem lại đây cho Thầy”( Mt 14, 15-21). Và rồi phép lạ đã xảy ra. Qua phép lạ trên, chúng ta thấy: Đức Giê-su muốn cho các Tông Đồ cùng cộng tác với Ngài bằng việc các ông đem đến cho Ngài năm chiếc bánh và hai con cá, cũng như sau đó chính từ bàn tay các ông mà dân chúng nhận được phần ăn!.

Có lần Đức Giê-su cũng đã nói nên mơ ước của mình với các Tông Đồ: “Thầy đem lửa xuống thế gian, và Thầy những ước mong cho lửa ấy cháy bùng lên”.( Lc 12, 49). Như vậy, ngay từ thuở ban đầu, Chúa Giê-su đã kêu gọi các Tông Đồ cũng như các môn đệ, những kẻ theo Ngài, hãy cộng tác với Ngài để làm cho Ngọn Lửa Tin Mừng, Ngọn Lửa yêu thương, Ngọn Lửa của ơn Cứu Độ được lan tỏa khắp nơi.

Ngày nay cũng vậy. Đức Giê-su vẫn tiếp tục kêu gọi mỗi người chúng ta, những người đã được lãnh nhận Bí Tích Thánh Tẩy. Hãy trở nên Tông Đồ của Ngài, hãy sống đời sống chứng nhân, hãy ra sức làm những việc lành, xa tránh những điều xấu, để nhờ đời sống đó  những người chung quanh chưa biết Chúa  sẽ nhận ra Ngài qua cuộc sống yêu thương, phục vụ của mỗi người chúng ta. Để thực hiện được những điều đó thì chúng ta phải luôn kết hiệp mật thiết với Chúa qua việc chuyên cần cầu nguyện, kết hiệp cùng Ngài bằng việc năng rước Thánh Thể vào lòng,  đó sẽ có nguồn năng lượng, sẽ là nghị lực và sức mạnh để chúng ta có thể thực thi  được điều Đức Giê-su mong muốn.

Cầu nguyện:

Lạy Chúa, Chúa đã kêu gọi chúng con làm môn đệ Chúa, chúng con chỉ trở thành những môn đệ đích thực khi chúng con biết đem Lời Chúa ra thực hành trong cuộc sống của mình, để nhờ đời sống tốt lành đó Tin Mừng cứu độ của Chúa được tỏa lan đến cho mọi người. Xin Chúa ban cho chúng con luôn biết sống trọn lời Chúa dạy là Kính mến Chúa trên hết mọi sự và yêu thương và phục vụ mọi người như anh em mình. Amen.

 Sống Lời Chúa:

 Kính mến Chúa và yêu thương mọi người

 Đaminh Trần Văn Chính.

Làm tông đồ để loan báo tin mừng của Chúa (10.09.2019)

Cầu nguyện đối với Đức Giêsu chính là để gặp gỡ Chúa Cha. Ngài muốn gặp Thiên Chúa là Cha của Ngài . Có những lần Ngài đã phải thức suốt đêm để cầu nguyện, để tìm xem ý Cha muốn gì. Trong bài Tin Mừng hôm nay, Chúa Giêsu đã cầu nguyện để xem Chúa Cha muốn chọn ai trong số những môn đệ ở đây để họ trở thành những người mà Ngài gọi là Tông Đồ.

Chúa đến với con, Chúa gọi mời

Hãy đi theo Chúa. Hỡi con ơi!

Dang rộng đôi tay, Ngài che chở

Có Chúa: lòng con thấy rạng ngời

*

Chúa đến tìm con, Chúa ngỏ lời

Bước đi theo Chúa, quyết đi thôi!

Nắm chặt tay con, Ngài an ủi

Mạnh dạn lên nào! Chớ buông lơi

Lịch sử ơn cứu rỗi đã được khởi đầu và tiếp diễn bằng những cuộc tuyển chọn của Thiên Chúa. Tất cả những sự lựa chọn đó đều diễn ra một cách bất ngờ, vượt trên những tiêu chuẩn lựa chọn thông thường của con người. Từ mười hai người bình thường, Chúa Giêsu đã xây dựng Giáo Hội của Ngài. Khi suy niệm về việc Chúa Giêsu tuyển chọn mười hai tông đồ của Ngài, chúng ta được mời gọi để nhận ra thân phận yếu đuối bất toàn của mình, đồng thời nói lên niềm xác tín tuyệt đối vào tình yêu của Ngài dành cho chúng ta.

Chúa đến cùng con, sáng cuộc đời

Lòng con phấn khởi, gọi: Chúa ơi!

Thế là cất bước đi theo Chúa

Cảm thấy an vui, quá tuyệt vời

*

Chúa đến bên con đúng kịp thời

Khi mà con cảm thấy chơi vơi

Sóng gió cuộc đời đang ập đến

Có Chúa mọi sự cũng qua thôi

Nhìn vào lý lịch của các Tông Đồ, chúng ta thấy không có gì là đặc biệt, có người rất tầm thường. Nhưng chính cái tầm thường, đơn giản và mộc mạc ấy, mà Chúa đã chọn các ông làm Tông Đồ. Chúa sai các ông đi và thực hiện những sứ vụ rao giảng Nước Trời cho trần gian. Nhìn vào ơn gọi của các Tông đồ, chúng ta thấy tình yêu mà Thiên Chúa dành cho con người vô cùng lớn lao. Người đã gọi chúng ta là con ngay khi chúng ta còn là tội nhân.

Hôm nay đi giữa biển đời

Sóng yên, gió lặng , bầu trời trong xanh

Bão giông chẳng dám hoành hành

Gió mưa tan biến, an lành bình yên

*

Chúa luôn sánh bước kề bên

Dìu con bước tới, hướng lên Quê Trời

Con xin đoan hứa một lời

Trung thành theo Chúa cho đời phúc vinh

Lạy Chúa, vì yêu thương nhân loại, Chúa không ngừng chọn gọi những cộng tác viên để mang tình yêu của Chúa đến cho nhân trần. Chúa đã chọn gọi các tông đồ và Chúa vẫn đang cần nhiều tâm hồn dám làm chứng cho Chúa. Xin Chúa cũng sai chúng con đi vào đời để rắc gieo tình yêu của Chúa cho nhân thế. Amen. . 

HOÀI THANH

Gương sáng cầu nguyện (11.09.2018)

Chúa Giê-su đã một mình lên núi cầu nguyện suốt đêm. Ngài kết hiệp với Thiên Chúa Cha trong những lời nguyện cầu thâu đêm; trước khi quyết định chọn ra mười hai tông đồ – là những người sẽ nối tiếp Ngài chuyển tải Tin Mừng Cứu Độ cho muôn dân (x. Lc 6,12-13).

Chúa Giê-su trong bài Tin Mừng hôm nay đã cho những ai đi theo Ngài một tấm gương sáng về cầu nguyện: “Người đã thức suốt đêm cầu nguyện cùng Thiên Chúa”.

Nghĩ lại, anh và tôi chẳng có tài năng, lỗi lạc gì. Nhưng đã được Chúa chọn để trở nên những Ki-tô hữu, được chọn làm thành viên gia đình Đa-Minh, và được chọn để tham gia sứ vụ loan báo Tin Mừng Cứu Độ bằng chính đời sống của người giáo dân trong môi trường gia đình và xã hội của mình.

Lạy Chúa Giê-su, xin chỉ dạy con biết cách cầu nguyện đẹp lòng Chúa; xin Chúa dạy con nhận biết thánh ý Chúa, và biết cách thi hành ý Ngài trên cuộc đời con. Amen.

CÁT BIỂN

Những cánh tay nối dài (12.09.2017)  

Chúa Giê-su khi thi hành sứ vụ ở trần gian, Người thường hay cầu nguyện trước khi bắt tay làm một việc nào đó. Chúa Giê-su nhận thấy khi Người đi khắp nơi giảng dạy dân chúng, làm nhiều phép lạ, chữa bệnh, trừ quỷ… cho họ; thì việc rao giảng Tin Mừng Cứu Độ là hết sức hệ trọng hơn cả.

Chúa Giê-su không muốn chỉ một mình Người đi rao giảng Tin Mừng. Nhưng Người  muốn có những cánh tay nối dài để cùng thực hiện sứ vụ rao giảng. Vì thế, Chúa Giê-su đã thức suốt đêm cầu nguyện cùng Chúa Cha để nhận biết thánh ý Ngài, và sáng hôm sau Người đã quyết định chọn ra mười hai tông đồ chia sẻ nhiệm vụ trọng hệ này.

Tin Mừng theo thánh Lu-ca cho thấy Chúa Giêsu đã cho con người được tham dự vào công việc rao giảng Tin Mừng Cứu Độ mà Chúa Cha đã trao ban cho Người; kèm theo lệnh truyền: “Anh em hãy đi làm cho muôn dân trở thành môn đệ, làm phép rửa cho họ, nhân danh Chúa Cha, và Chúa Con và Chúa Thánh Thần, dạy bảo họ tuân giữ mọi điều Thầy đã truyền cho anh em” (x. Mt 28,19-20)

Việc Chúa tuyển chọn các tông đồ, cũng thức tỉnh mỗi Ki-tô hữu nhận ra sứ mệnh tông đồ của mình:

Làm thế nào cho thế giới hôm nay nhận ra Chúa Giê-su vẫn luôn hiện diện ngay trong cuộc sống ?

Làm thế nào cho mọi người hôm nay nhận ra diện mạo và tình thương của Thiên chúa ?

Làm thế nào để trở thành những sứ giả đích thực của Thiên Chúa và làm việc đúng như ý Chúa muốn ?

Lạy Chúa Giê-su, xin cho con luôn chu toàn bổn phận làm con Chúa mỗi ngày và xin cho con biết làm việc đúng như thánh ý của Ngài. Amen.

CÁT BIỂN

Gặp gỡ và tâm sự … (06.09.2016)

Cầu nguyện chính là gặp gỡ và tâm sự cùng Thiên Chúa.

Gặp gỡ để suy nghĩ, cân nhắc lợi hại những điều mình khấn xin.

Tâm sự để bàn bạc cùng Thiên Chúa, hiểu rõ rồi thỉnh ý của Người, và nhận lãnh những ước nguyện sẽ được trao ban từ sự quan phòng của Người.

Khi thi hành sứ vụ thiên sai của mình ở trần gian, Chúa Giêsu đã cho mọi người thấy chính Người là hiện thân của sự cầu nguyện liên lỉ. Người luôn cầu nguyện cùng Thiên Chúa Cha trong những thời khắc quan trọng: Lúc chịu Phép Rửa; khi hiển dung trên núi; trong Vườn Cây Dầu trước khi chịu khổ nạn; đang bị treo trên thập giá; và ngay lần này – trước khi chọn 12 tông đồ để sai các ông tiếp tục sứ mạng rao giảng Tin Mừng mà người đã loan báo (x. Lc 6,12-19).

Thật vậy, cầu nguyện chính là phương thế hướng tâm trí, lời nói, việc làm của mỗi người về Thiên Chúa. Cầu nguyện chính là cách tiếp cận, diện kiến, gần gũi Chúa trong đức Tin cách hữu hiệu.

Cầu nguyện để bộc lộ hết tâm tình với Chúa, dâng cho Người những phân vân, âu lo của cuộc đời mỗi người;

Cầu nguyện là xin ơn soi sáng để biết đâu là điều Chúa muốn tôi làm cho Người qua những anh chị em chung quanh tôi.

Cầu nguyện để lòng tôi được bình an trong mọi biến cố, và thử thách xảy ra trong cuộc đời tôi.

Xin được cầu nguyện như lời của Mẹ thánh Têrêsa Calcutta rằng:

“Lạy Chúa Giêsu,

Xin dẫn dắt con từ cõi chết đến cuộc sống; từ lầm lạc đến chân lý;

Xin dẫn đưa con từ tuyệt vọng đến hy vọng; từ sợ hãi đến sự thật;

Xin dẫn đưa con từ ghen ghét đến yêu thương; từ chiến tranh đến hòa bình;

Xin đổ đầy bình an nơi tâm hồn chúng con; thế giới và vũ trụ chúng con bình an, bình an, bình an”. Amen.

CÁT BIỂN 

Chúa chọn cộng sự viên

Trong những ngày ấy, Đức Giê-su đi ra núi cầu nguyện, và Người đã thức suốt đêm cầu nguyện cùng Thiên Chúa. (Lc 6,12).

Suy niệm: Chúa Giê-su không muốn một mình rao giảng Tin Mừng, nhưng muốn có các cộng sự viên cùng hợp tác với mình. Chọn các tông đồ là điều quan trọng, việc sống còn để tiếp tục công trình cứu độ trên trần gian trong kế hoạch của Chúa Cha. Vì lẽ đó, Chúa đã cầu nguyện suốt đêm trước ngày chọn các tông đồ. Vị Thiên-Chúa-làm-người đã phải thức suốt đêm cầu nguyện cho thấy ưu tư lớn lao của Ngài trong việc chọn các cộng sự viên, cũng như tầm quan trọng của việc loan báo Tin Mừng. Chọn lựa chính xác, loại bỏ những suy đoán đầy cảm tính, thiên vị, là điều không dễ dàng chút nào, đòi hỏi sự can đảm, mạo hiểm và cả đến sự từ bỏ ý riêng cũng như những toan tính vụ lợi về sau. Cầu nguyện sẽ giúp ta nhận ra ý muốn của Thiên Chúa để thi hành.

Mời Bạn: Dù vậy, Chúa không tránh khỏi những “thất bại” thường thấy. Một số môn đệ ham địa vị, chức quyền; một số nóng nảy; thậm chí có người chối bỏ hay tệ hơn, phản bội Thầy mình… Nhưng đây không phải là cớ biện minh cho việc chọn lựa sai lầm những người phục vụ trong Giáo Hội do thiếu cầu nguyện nghiêm túc và chân thành. Bạn cũng được mời gọi là cộng sự viên của Chúa trong việc tiếp tục loan báo Tin Mừng cho con người hôm nay. Bạn đã quan tâm đến việc cầu nguyện chưa?

Sống Lời Chúa: Tôi cầu nguyện mỗi ngày, nhất là trước một công việc quan trọng.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giê-su, khi con cầu nguyện để chọn lựa điều gì, thì xin cho con chọn điều Chúa muốn chứ không phải điều con muốn. Amen.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *