Ra đi khỏi (01.02.2021 – Thứ Hai tuần IV Thường Niên)

Chuỗi Kinh cầu nguyện trong cơn Đại dịch Covid-19

 Lời Chúa:  Hr 11,32-40, Mc 5,1-20

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Mác-cô (Mc 5,1-20)

1 Khi ấy, Đức Giê-su và các môn đệ sang bờ bên kia Biển Hồ, đến vùng đất của dân Ghê-ra-sa. 2 Người vừa ra khỏi thuyền, thì từ đám mồ mả, có một kẻ bị thần ô uế ám liền ra đón Người. 3 Anh này thường sống trong đám mồ mả và không ai có thể trói anh ta lại được, dầu phải dùng đến cả xiềng xích. 4 Thật vậy, nhiều lần anh bị gông cùm và bị xiềng xích, nhưng anh đã bẻ gãy xiềng xích, và đập tan gông cùm. Và không ai có thể kiềm chế anh được. 5 Suốt đêm ngày, anh ta cứ ở trong đám mồ mả và trên núi đồi, tru tréo và lấy đá rạch mình. 6 Thấy Đức Giê-su tự đàng xa, anh ta chạy đến bái lạy Người 7 và kêu lớn tiếng rằng : “Lạy ông Giê-su, Con Thiên Chúa Tối Cao, chuyện tôi can gì đến ông ? Nhân danh Thiên Chúa, tôi van ông đừng hành hạ tôi !” 8 Thật vậy, Đức Giê-su đã bảo nó : “Thần ô uế kia, xuất khỏi người này !” 9 Người hỏi nó : “Tên ngươi là gì ?” Nó thưa : “Tên tôi là đạo binh, vì chúng tôi đông lắm.” 10 Nó khẩn khoản nài xin Người đừng đuổi chúng ra khỏi vùng ấy. 11 Ở đó có một bầy heo rất đông đang ăn bên sườn núi. 12 Đám thần ô uế nài xin Người rằng : “Xin sai chúng tôi đến nhập vào những con heo kia.” 13 Người cho phép. Chúng xuất khỏi người đó và nhập vào bầy heo. Cả bầy heo -chừng hai ngàn con- từ trên sườn núi lao xuống biển và chết ngộp dưới đó. 14 Các người chăn heo bỏ chạy, báo tin trong thành và thôn xóm. Thiên hạ đến xem việc gì đã xảy ra. 15 Họ đến cùng Đức Giê-su và thấy kẻ bị quỷ ám ngồi đó, ăn mặc hẳn hoi và trí khôn tỉnh táo – chính người này đã bị Đạo Binh quỷ nhập vào. Họ phát sợ. 16 Những người chứng kiến đã kể lại cho họ nghe việc đã xảy ra thế nào cho người bị quỷ ám và chuyện bầy heo. 17 Bấy giờ họ lên tiếng nài xin Người đi khỏi vùng đất của họ.

18 Khi Người xuống thuyền, thì kẻ trước kia đã bị quỷ ám nài xin được ở với Người. 19 Nhưng Người không cho phép, Người bảo : “Anh cứ về nhà với thân nhân, và thuật lại cho họ biết mọi điều Chúa đã làm cho anh, và Người đã thương xót anh như thế nào.” 20 Anh ta ra đi và bắt đầu rao truyền trong miền Thập Tỉnh tất cả những gì Đức Giê-su đã làm cho anh. Ai nấy đều kinh ngạc.

Ra đi khỏi (01.02.2021)

“Ra đi khỏi” đó là lời mời đuổi nhẹ nhàng một ai đó ra đi không trở lại nơi họ đang ở.

“Ra đi khỏi” như một mệnh lệnh van xin của người yếu hơn về sức mạnh, kém hơn về khả năng yêu cầu người có sức mạnh phải rời bỏ nơi họ đang đến, đang ở. Vì sự xuất hiện của họ làm tan vỡ hoặc hủy hoại sự đoàn kết, thay đổi những hoạt động và trật tự của họ đang sinh sống.

Ra đi khỏi là một sự đuổi đi khỏi nơi họ đến, họ đang hoạt động, vì chính họ đang gây nguy hiểm cho cộng đồng, cho gia đình, cho cá nhân nên buộc phải đuổi họ đi khỏi.

Như bọn cướp, như quân giặc đến cướp bóc, đến xâm chiếm của cải nhà cửa, đất đai ruộng vườn, thì tập hợp lực lượng anh em xóm làng, dùng sức mạnh để đánh đuổi. Có những sự gây rối bằng sức mạnh tinh thần như niềm tin, lòng mê tín, như các phép thuật của đạo sĩ tà đạo.

Trong cuộc sống, con người là một sinh vật nhỏ bé và yếu đuối trước sức mạnh của thiên nhiên vũ trụ, sự giới hạn tuyệt đối bởi cái chết, nên con người luôn cậy trông vào các thần linh trên trời phù hộ. Niềm tin vào các Vị Thần làm cho con người có một sức mạnh vượt trên sức mạnh tầm thường của con người.

Trong niềm tin vào các vị thần, có rất nhiều người đã tin vào những thần vô minh, lạc thần, ngẫu tượng… một số người tin vào Đức Gia-vê (vị Thần Minh trên trời, Đức Chúa Trời), mà khi con người chưa biết rõ thần đó là đấng nào, cho đến khi được mặc khải cho ông Mai-sen trong đốm lửa bụi gai: Ta là Đấng Tự Hữu, trích Sách Xuất hành (Xh 3, 14), cũng chỉ tin rằng Đức Gia vê là Đấng Tự Hữu ở trên trời, là một Chân Minh.

Từ khi con người tin vào Đức Chúa Trời, cũng chỉ là tin qua các tiên tri, các tổ phụ truyền dạy, chưa thấy ai tự mình có quyền phép mà làm những việc cả thể trước mặt con người.

Các sấm ngôn cũng nói về Đấng cứu thế sẽ đến, nhưng không nói rõ ngày tháng năm nào sẽ đến, Đấng cứu thế là ai. Cho nên Đấng cứu thế ấy người ta nghĩ rằng phải có uy quyền dũng mãnh, trăm ngàn cơ binh, sức mạnh oai hùng như một vị chúa tể muôn dân đến để giải thoát họ khỏi xiềng nó lệ, áp bức.

Hôm nay, họ thấy một người như đạo sĩ vậy, phán bảo quỷ thần cũng phải tuân theo, nhưng lại để quỷ thần ở lại mà nhập vào đàn heo cả hai ngàn con lao đầu xuống biển mà chết. Thật là kinh khủng, thật là sợ hãi một con người. Họ phải mời Chúa ra khỏi miền đất của họ. Vì họ không nhận ra Chúa Giêsu Kitô là Đấng phải đến để cứu chuộc loài khỏi sự chết đời đời, khỏi phải bị xiềng xích của tội lỗi, không phải đến để giải thoát họ khỏi vòng nộ lệ Ai Cập.

Câu chuyện kể rằng, trong một chuyến đi xa, đang còn lênh đênh trên biển cả, thì bỗng trời đổ cơn giông bão, thuyền bắt đầu chảo đảo, có đôi khi gần bị chìm xuống biển sâu. Mọi người đều lo lắng và sợ hãi, riêng chỉ có một em bé vẫn vui chơi trên boong tàu. Thấy vậy, một người đến hỏi: sao em không biết sợ hãi mà vẫn vui tươi như vậy. Em bé trả lời: em không sợ đâu, vì chính ba em đang lái con tàu này.

Đứa bé đã bình an không lo lắng sợ hãi ngay cả khi giông tố đảo điên, vì em đã tin tưởng vào cha của mình.

Chúa Giêsu đến để trừ tà thần ma quỷ, chữa lành bệnh tật cho dân, mà dân chúng lại không nhận ra Người, để rồi lại đuổi Người ra khỏi nơi họ sinh sống. Nếu họ nhận biết Chúa, chắc chắn họ sẽ nhận ra được sự bình an vì Chúa là Đấng sẽ bảo vệ và chăm sóc họ, Chúa sẽ gìn giữ họ trong bình an.

Cầu nguyện:

Lạy Chúa Giêsu Kitô, nhân loại hôm nay và cả con nữa, đã rất nhiều lần không nhận ra Chúa đang dìu dắt dẫn lối con đi trong những thăng trầm của cuộc đời, nên con hoang mang, nên con lo sợ mà bỏ quên Chúa, thậm chí đã mời Chúa ra khỏi lòng con, ra khỏi nhà con, mà đón rước những lạc thần, đón rước những ngẫu tượng, đón rước những phù phiếm sa hoa, đón rước những sức mạnh vật chất, để lòng con luôn chuốc lấy những ưu phiền, thất vọng suốt cả cuộc đời.

Xin Chúa cho con luôn nhận biết Chúa để con luôn đón tiếp vào lòng con, vào gia đình con. Amen

Dành Chúa chút thời gian

Dâng Chúa cả xác hồn

Mỗi sớm mai thức dậy

Lòng bỗng thấy bình an

Dâng lời kinh Mân Côi

Lên Mẹ Ma-ri-a

Sớm chiều con hoan ca

Reo vui suốt cả ngày.

Hư Vô

Sống bình an trong Chúa (03.02.2020)

“Hỡi thần ô uế, hãy ra khỏi người này” (Mc 5,8).

Tin mừng cho biết: Người bị quỷ ám, không những bị nó hành  hạ,  mà  còn  gây  kinh  hoàng  cho  bao  người  khác.  Chúa Giê-su đã giải thoát người bị quỷ ám khỏi các thần ô uế. Cũng thế, ma quỷ không chỉ hành hạ người tội lỗi, người buông theo sự dữ, mà còn gây nên bao hỗn độn bất nhất trong gia đình, trong cộng đoàn.

Có  phải  các  thần  ô  uế  cũng  đang  ám  mỗi  chúng  ta? Không có gì  bảo đảm chắc chắn rằng những người tỏ vẻ đạo mạo, sáng sủa, hay sạch sẻ thơm tho kia  là những người tinh tuyền, không bị thần ô uế ám. Bởi con quỷ nó tàng hình trong lòng  trí  chúng  ta,  những  ý  nghĩ  kiêu  căng,  những  ước  muốn tham lam hơn thua ganh tỵ, những khao khát bất chính, những toan tính dự định mê muội làm cho linh hồn chúng ta chết mất hồi nào không hay biết. Đừng dại dột nghĩ mình đang có cái vỏ bọc ông kia bà nọ, tham gia hội này, cộng tác với đoàn kia, như thế  là  chắc  chắn  tinh  tuyền,  thánh  thiện.  Nhưng  hãy  khôn ngoan, khiêm nhượng nhận ra mình đang bị thần ô uế gian tà, giả dối bảo mình tự phong thánh cho mình.

Ông  bà  xưa  trong  giờ  kinh  tối  vẫn  dặn  con  cái  “xét mình,  ăn  năn  tội”,  đọc  kinh  cáo  mình,  kinh  ăn  năn  tội…,và xin Chúa chữa cho lành?  Chúng ta cố gắng năng xét mình, ăn năn tội từng giờ phút và mau đến với Chúa Giê-su nơi tòa cáo giải mà xưng thú để được thứ tha thanh luyện tâm hồn mỗi chúng ta. Đừng chần chừ, do dự. Chỉ khi ta sạch tội, ta mới có hạnh phúc bình an cho mình, cho gia đình và cho cả mọi người.

Lạy Chúa, xin cho con luôn biết sống tín thác, cậy trông yêu mến Chúa bằng tất cả tâm hồn, để có được sự bình an trong mọi biến cố xảy ra nơi cuộc sống đời này, để con luôn được hạnh phúc trong tình yêu Chúa, tình yêu người.  Amen.

Thiên Chúa giàu lòng thương xót (04.02.2019)

Ngày 4 tháng 2 Thánh Ca-ta-ri-na Ri-xi Trinh nữ – Lễ nhớ (1522-1590)

Những người đã được chứng kiến thuật lại cho họ nghe mọi sự đã xảy ra như thế nào đối với người bị quỷ ám và đàn heo. Họ liền xin Chúa Giêsu rời khỏi ranh giới họ (Mc 5, 16 – 17).

Đứng trước tình trạng thật đáng thương của người bị quỷ ám, Chúa Giêsu đã giải thoát anh khỏi sự thống trị của thần ô uế để anh ta có thể trở về với đời sống cộng đoàn. Hành động trừ quỷ của Chúa Giêsu nói lên lòng xót thương vô bờ bến của Thiên Chúa. Ngài không nỡ để con cái mình bị trói buộc bởi thế lực của bóng tối, nhưng muốn dẫn họ tới nguồn ánh sáng và tự do. Tuy nhiên, chứng kiến những việc Chúa Giêsu đã làm, dân thành Ghê-ra-sa lại xin Chúa rời khỏi vùng đất của họ, vì họ cho rằng sự xuất hiện của Chúa làm thiệt hại tài sản và khuấy động nếp sống yên ổn trong dân.

Thiên Chúa giàu lòng thương xót, thấu hiểu những nỗi khổ đau con người phải gánh chịu và mong muốn giải thoát chúng ta. Chúa vẫn đứng đó mời gọi, mong chờ sự tự do đáp trả của mỗi người để có thể bước vào cuộc đời của họ. Tuy nhiên, trong cuộc sống hiện tại, vẫn còn có những người khước từ lời mời gọi yêu thương của Chúa vì đắm chìm trong những đam mê, vì sợ hy sinh hoặc vì không thể từ bỏ cái tôi cũng như ý riêng của mình.

Lạy Chúa, xin cho chúng con biết nhận ra tình trạng tâm hồn thật đáng thương của mình nếu không có Chúa, từ đó chúng con biết sẵn sàng đón rước Chúa vào trong cuộc đời và nhận được lòng Chúa xót thương. Amen.

Theo Chúa (29.01.2018)

Ghi nhớ:

Người bảo: “Anh cứ về nhà với thân nhân, và loan tin cho họ biết mọi điều Chúa đã làm cho anh, và Người thương anh như thế nào.” (Mc 5,19)

Suy niệm:

Các sự kiện trình thuật trong phép lạ xảy ra tại vùng dân Ghê-ra-sa, nằm ở phía đông biển hồ Ghen-nê-xa-rét, vùng đất dân ngoại, vùng đất ô uế, nơi nuôi heo là thú vật ô uế đối với người Do-thái nhằm cho chúng ta thấy, Đức Giêsu đã bày tỏ quyền năng của Người đối với thần ô uế, Người còn tiêu diệt thần ô uế.

  • Mục đích để giải thoát con người khỏi tình trạng tha hóa trong sự lầm lạc và sợ hãi.
  • Chúa cho mọi người nhận ra, Người là chủ muôn loài, muôn vật, ban ơn hay cất đi là quyền năng của Người.

Người Do Thái thời Chúa Giê su rất xem thường dân ngoại. Nhưng Chúa Giêsu đến thế gian đem ơn cứu độ của Người lan tỏa đến cho mọi người, đồng thời Tin Mừng được loan báo cho dân ngoại qua sự truyền tụng của người đàn ông được Chúa trừ quỷ cho. Tuy nhiên, những người chứng kiến họ hoảng sợ, nhưng họ lại có thái độ dè dặt với Chúa. Các luật sĩ và biệt phái tỏ ra làm ngơ, chai lỳ, nên đã yêu cầu Chúa rời khỏi vùng đất của họ. Mặc dù ma quỷ vẫn biết quyền năng của Thiên Chúa, nhưng chúng vẫn chai lỳ không hề thay đổi hay hoán cải. Điều này cho chúng ta thấy rõ Chúa Giêsu đã chiến thắng ma quỷ, nhưng  mọi người lại thờ ơ, lãnh đạm, họ loại Chúa ra khỏi cuộc đời mình.

Qua bài Tin Mừng hôm nay, Chúa Giêsu luôn bị mọi người chối từ, dù biết rằng Người luôn đem sự an vui bình an đến cho mọi người, và chữa những bệnh tật tâm hồn cho chúng ta. Vậy là người Kitô hữu, theo Chúa là biết hiến dâng  từ  tâm hồn thân xác từ  đời sống cầu nguyện, từ cách phục vụ tha nhân vô vị lợi, dù bị người đời chối bỏ khước từ hay chê bai khinh rẻ. Nhưng theo Chúa là vác thập giá cùng với Người vì “ai không vác thập giá mà đi theo tôi, thì không thể làm môn đệ tôi được” ( Lc 14, 27)

Cuộc sống ngày nay luôn đặt con người trước biết bao chọn lựa tươi sáng của phần xác, biết chọn lựa những điều tốt lành, tức là biết từ bỏ hy sinh, chọn lựa làm môn đệ của Chúa, là đặt Người lên trên tất cả mọi sự ở đời này.

  • Vậy thú vui nào dễ dàng khiến ta bị lôi cuốn hay chao đảo?

Cầu nguyện:

Lạy Chúa, xin ban thêm đức tin, sức mạnh, sự hy sinh từ bỏ, để  chúng con lướt thắng sự yếu đuối, biết chọn lựa làm chứng cho Chúa một cách vô điều kiện, dù gặp phải khổ đau, hiểm nguy vẫn vững lòng  theo Chúa đến trọn cuộc đời chúng con. Amen.


M.Liên 

Cám dỗ (01.02.2016)

1. Ghi nhớ : Người bảo: “Anh cứ về nhà với thân nhân, và loan tin cho họ biết mọi điều Chúa đã làm cho anh, và Người thương anh thế nào” (Mc 5, 19)

2.Suy niệm:

Có lẽ thời xưa ma quỷ không có nhiều phương tiện nên chỉ cám dỗ con người trực tiếp như các Tin Mừng tường thuật. Ngày nay khi xã hội ngày càng phát triển và sự tiến bộ vượt bậc của khoa học kỹ thuật đã mang lại cho cuộc sống con người rất nhiều tiện ích. Ngoài những ích lợi đem lại thì các phương tiện ấy đã tạo cơ hội cho ma quỷ xâm nhập và cám dỗ con người trượt dài theo lối sống trụy lạc và những thú vui sa đọa. Mạng xã hội, game và phim ảnh bạo lực đã tạo cho con người, đặc biệt là giới trẻ một lối sống ảo, sống xa rời thực tế, sống gian dối, lừa đảo, sống vì tiền tài, danh vọng, sống không lý tưởng. sống mất phương hướng, v.v… Thế nên thời xưa quỷ ám chỉ vào thân xác nên không đáng sợ, nhưng ngày nay quỷ ám đã thâm nhập vào trong tâm hồn. Mà tâm hồn con người thì yếu đuối mỏng dòn, sẽ không có cách nào kháng cự nếu con người ngày càng xa rời niềm tin vào Thiên Chúa.

Chính vì thế, Chúa đã đến để giải thoát con người khỏi thần ô uế. Ngài mang lại sự an bình cho ta nhưng con người liệu có sẵn sàng từ bỏ những ô uế đó để trở về với Chúa hay không? Hay như cả “bầy heo” – chừng 2000 con – từ trên sườn núi lao xuống biển và chết ngộp dưới đó… Bấy giờ họ lên tiếng nài xin Người dời khỏi vùng đất của họ” (Mc 5,13-17). Con người cũng thế, lắm khi vì tiếc cả bầy heo, tiếc cả cơ đồ nơi thế gian mà chối bỏ con đường về với Chúa. Còn chúng ta có ước ao hy sinh tất cả để đón rước Chúa vào lòng không? Hay ta cũng như họ thấy phiền hà uổng phí của cải mà rời xa Thiên Chúa.

3. Sống lời Chúa:

Bước vào đầu năm mới, năm 2016, chúng ta hãy nỗ lực sống Tin Mừng và thực thi lòng Thương xót trong Năm Thánh Lòng Thương Xót Chúa.

4. Cầu nguyện: Lạy Chúa! Trước năm Thánh Lòng Thương Xót Chúa, xin Chúa hoán cải tâm hồn chúng con, để mỗi người có lòng xót thương đến anh em túng khổ khó nghèo, bệnh tật; và giúp chúng con biết quan tâm đến Ông Bà, Cha Mẹ, con cái trong gia đình. bạn bè, lối xóm với sự chân tình để biết sẻ chia những điều tốt lành trong ơn Thánh của Chúa trao ban. Amen.

M.Liên

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *