Luôn để Chúa làm chủ tâm hồn mình (29.01.2024 – Thứ Hai tuần IV Thường Niên)

Chuỗi Kinh cầu nguyện trong cơn Đại dịch Covid-19

 Lời Chúa:  2 Sm 15,13-14.30 ; 16,5-13a (năm chẵn), Hr 11,32-40 (năm lẻ), Mc 5,1-20


Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Mác-cô (Mc 5,1-20)

1 Khi ấy, Đức Giê-su và các môn đệ sang bờ bên kia Biển Hồ, đến vùng đất của dân Ghê-ra-sa. 2 Người vừa ra khỏi thuyền, thì từ đám mồ mả, có một kẻ bị thần ô uế ám liền ra đón Người. 3 Anh này thường sống trong đám mồ mả và không ai có thể trói anh ta lại được, dầu phải dùng đến cả xiềng xích. 4 Thật vậy, nhiều lần anh bị gông cùm và bị xiềng xích, nhưng anh đã bẻ gãy xiềng xích, và đập tan gông cùm. Và không ai có thể kiềm chế anh được. 5 Suốt đêm ngày, anh ta cứ ở trong đám mồ mả và trên núi đồi, tru tréo và lấy đá rạch mình. 6 Thấy Đức Giê-su tự đàng xa, anh ta chạy đến bái lạy Người 7 và kêu lớn tiếng rằng : “Lạy ông Giê-su, Con Thiên Chúa Tối Cao, chuyện tôi can gì đến ông ? Nhân danh Thiên Chúa, tôi van ông đừng hành hạ tôi !” 8 Thật vậy, Đức Giê-su đã bảo nó : “Thần ô uế kia, xuất khỏi người này !” 9 Người hỏi nó : “Tên ngươi là gì ?” Nó thưa : “Tên tôi là đạo binh, vì chúng tôi đông lắm.” 10 Nó khẩn khoản nài xin Người đừng đuổi chúng ra khỏi vùng ấy. 11 Ở đó có một bầy heo rất đông đang ăn bên sườn núi. 12 Đám thần ô uế nài xin Người rằng : “Xin sai chúng tôi đến nhập vào những con heo kia.” 13 Người cho phép. Chúng xuất khỏi người đó và nhập vào bầy heo. Cả bầy heo -chừng hai ngàn con- từ trên sườn núi lao xuống biển và chết ngộp dưới đó. 14 Các người chăn heo bỏ chạy, báo tin trong thành và thôn xóm. Thiên hạ đến xem việc gì đã xảy ra. 15 Họ đến cùng Đức Giê-su và thấy kẻ bị quỷ ám ngồi đó, ăn mặc hẳn hoi và trí khôn tỉnh táo – chính người này đã bị Đạo Binh quỷ nhập vào. Họ phát sợ. 16 Những người chứng kiến đã kể lại cho họ nghe việc đã xảy ra thế nào cho người bị quỷ ám và chuyện bầy heo. 17 Bấy giờ họ lên tiếng nài xin Người đi khỏi vùng đất của họ.

18 Khi Người xuống thuyền, thì kẻ trước kia đã bị quỷ ám nài xin được ở với Người. 19 Nhưng Người không cho phép, Người bảo : “Anh cứ về nhà với thân nhân, và thuật lại cho họ biết mọi điều Chúa đã làm cho anh, và Người đã thương xót anh như thế nào.” 20 Anh ta ra đi và bắt đầu rao truyền trong miền Thập Tỉnh tất cả những gì Đức Giê-su đã làm cho anh. Ai nấy đều kinh ngạc.

Luôn để Chúa làm chủ tâm hồn mình (29.01.2024)

Ghi nhớ: 

“Anh ta ra đi và bắt đầu rao truyền trong miền Thập Tỉnh tất cả những gì Đức Giê-su đã làm cho anh. Ai nấy đều kinh ngạc ”. (Mc 5, 20) .

Suy niệm:

Một bé trai hỏi bố: 

Quỷ lớn hơn con không? 

Lớn hơn. 

Quỷ lớn hơn bố không? 

Lớn hơn. 

Quỷ lớn hơn Chúa Giê-su không? 

Không con ạ. Chúa Giê-su lớn hơn quỷ. 

Chú bé thinh lặng rồi mỉm cười 

Vậy con không sợ quỷ.

Bài Tin Mừng hôm nay thánh sử Marco tường thuật lại tình trạng của một anh chàng thanh niên bị quỷ ám. Anh này ngày đêm lẩn trốn trong đám mồ mả, sức mạnh của anh ta thì rất phi thường bởi vì, sau khi bị ngươi bắt trói lại thì anh ta có thể bẻ gẫy gông cùm, anh ta tự lấy đá đánh vào thân mình, tru tréo…nói tóm lại, là cuộc sống của anh ta vô cùng đau khổ. Bị mọi người sợ hãi tránh xa vì bị một bầy quỷ dữ khống chế hành hạ! Nhưng may mắn cho anh là hôm nay gặp được Đức Giê-su. Người đã ra tay giải thoát cho anh khỏi ách thống trị của bầy quỷ dữ đó và trả lại cho anh quyền tự do được làm người hay nói chính xác hơn là được làm con Thiên Chúa. Tất nhiên là anh thanh niên này rất mừng vui, và anh đã thể hiện niềm vui và lòng tri ân Đức Giê-su bằng cách xin được đi theo Người để là môn đệ của Người, tuy rằng Đức Giê-su không trực tiếp nhận anh nhưng Người đã gián tiếp nhận anh bằng việc sai anh về nhà với thân nhân và thuật lại cho mọi người biết mọi điều Chúa đã làm cho anh và Người đã yêu thương anh như thế nào! Và đúng vậy anh đã ra đi và rao truyền tất cả những gì Đức Giê-su đã làm cho anh không chỉ trong khu xom mà là cả miền Thập Tỉnh.

Chúng ta biết rằng Satan thì luôn tìm cách chống đối lại Thiên Chúa, nhưng chúng biết sức mình không thể chống lại được với Ngài nên chúng nhắm đến tấn công, phá hoại con người là tạo vật được Thiên Chúa thương yêu, ra sức cám dỗ, khi đã sa ngã vào bàn tay chúng rồi thì chúng sẽ hành hạ làm cho khổ sở đau đớn và cuối cùng chúng cướp mất linh hồn con người ấy khỏi tình thương của Thiên Chúa và chịu hình phạt trong hoả ngục đời đời như chúng.

Ngày nay,  tuy rằng chúng ta không thấy quỷ ám thực sự như ngày xưa nhưng xem kỹ ra thì thấy hành vi của quỷ dữ tinh vi hơn, chúng ta thấy hoặc nghe những vụ án rùng rợn như: Chỉ vì một chiếc xe SH mà Nguyên Thanh Tâm đã ra tay giết một cô gái trẻ với hơn 40 nhát dao, rồi vụ án ở chợ đầu mối Thủ Đức…Đó là những hành vi mà rõ ràng kẻ gây án đã mất hết nhận thức đúng sai, đã hoàn toàn bị lệ thuộc hoặc bị chi phối, đã nghe theo lời ma quỷ xúi bẩy rồi phạm tội giết người một cách vô nhân tính.

Một sự kiện đáng lên án nữa là dân chúng khi chứng kiến hay nghe sự việc Chúa trừ quỷ cho anh thanh niên và vụ bầy heo lao đầu xuống biển chết chìm hết, thì thay vì nài nỉ xin Đức Giê-su ở lại bên họ để Người che chở, bảo vệ cho mình, đàng này lại chỉ vì sợ mất những cái lợi vật chất trước mắt mà lại xua đuổi Người rời xa vùng đất của họ! Ngày nay cũng vây. Có những người sẵn sàng bỏ Đạo để được hưởng những lợi lộc trần gian, để được tự do ly dị chung sống với người khác như vợ chồng….

Để đời sống chúng ta được bình an và không rơi vào cạm bẫy của ma quỷ, thì  chúng ta phải để Chúa luôn ngự trị trong tâm hồn mình, bởi vì, khi có Chúa rồi thì quỷ dữ không dám làm hại ta được mà thôi!

Cầu nguyện:

Lạy Chúa, Chúa luôn yêu thương và sẵn sàng che chở bảo vệ và ban ơn cho chúng con, nhưng nhiều khi chúng con lại không biết mở lòng ra để đón nhận ân sủng của Chúa, nhiều khi chúng con cũng có thái độ như người xưa vì sợ làm theo lời Chúa dạy thì thiệt thòi, rắc rối…Xin Chúa thương tha thứ cho chúng con và xin đừng để  quỷ dữ lừa gạt, phỉnh phờ chúng con. Amen.

Sống Lời Chúa:

Luôn kết hiệp mật thiết với Chúa Giê-su Thánh Thể.

Đaminh. Trần Văn Chính.

Quyền lực trên sự dữ (30.01.2023)

“Thần ô uế kia, xuất khỏi người này.”

Sau phép lạ dẹp yên sóng gió trước mặt các môn đệ, trong đoạn Tin Mừng hôm nay, Chúa Giêsu lại tỏ bày quyền năng của Ngài ở vùng đất dân ngoại – trừ quỷ cho một người bị cả một đạo binh thần ô uế quấy phá. Qua phép lạ này chúng ta xác tín rằng, không có thế lực đen tối nào có thể lướt thắng được quyền năng và tình yêu quan phòng của Thiên Chúa, không có kẻ thù nào có thể lấy mất đi bình an và niềm vui của người luôn tìm nương ẩn nơi Chúa: “Dù tả hữu có ngàn người quỵ ngã, dù hai bên có chết cả vạn người, riêng phần bạn, tuyệt nhiên không hề hấn. Vì bạn có Chúa làm nơi trú ẩn, có Đấng Tối Cao làm chỗ nương thân.” (Tv 91,7.9)

Để chứng tỏ Chúa Giêsu có một sức mạnh vô song, trước tiên thánh sử Mác-cô nhấn mạnh đến tính cách trầm trọng của cơn bệnh mà người bị quỷ ám đã phải chịu. Rõ ràng bệnh tật, sự ác càng trầm trọng thì người chữa trị càng phải cao tay. Mặc dù “bị gông cùm và bị xiềng xích”, nhưng người bị quỷ ám ấy “đã bẻ gẫy xiềng xích, và đập tan gông cùm”. Cả một đạo binh thần ô uế kìm hãm anh ta, nhưng Chúa Giêsu đã ra lệnh cho chúng phải buông bỏ anh. Chợt nhớ đến một bộ phim điện ảnh kinh dị đã lấy ý tưởng trừ tà bằng cách gọi đích danh tên con quỷ, nhân danh Chúa Ba Ngôi để tống khứ nó về hỏa ngục (The Conjuring 2 – 2016). Vậy thì phải nói gì về quyền lực của Đấng đã bắt quỷ phải xưng tên mình ra – điều mà theo ý kiến các vị trừ tà thời ấy – là dấu chứng tỏ một sự chế ngự hoàn toàn.

Theo quan niệm của người Do-thái, heo là con vật biểu tượng của sự ô uế. Khi đạo binh quỷ nhập vào bầy heo chừng hai ngàn con và lao xuống biển chết ngộp dưới đó, sự chết chìm bi thảm của cả bầy heo ngụ ý chấm dứt quyền lực của sự ác vốn ngự trị trên miền đất này và càng làm sáng tỏ ảnh hưởng của ơn giải thoát do Chúa Kitô mang lại.

Sức mạnh của sự dữ thật lớn, Chúa Giêsu đã không gặp khó khăn nào khi xua trừ ma quỷ, nhưng Ngài phải khựng lại trước thái độ của con người. Khi dân chúng nhận ra chính Chúa Giêsu là người chữa lành cho kẻ bị quỷ ám, họ nài xin Người rời khỏi vùng đất của họ. Phải chăng họ thấy thiệt hại quá lớn là cả đàn heo bị chết ngộp dưới biển chỉ để trả giá cho việc cứu một con người khỏi quyền lực quỷ thần và tội lỗi! Nhưng đối với Chúa Giêsu, ơn cứu độ dành cho con người là ưu tiên hàng đầu trong sứ vụ của Người. Không gì có thể ngăn cản Người thực thi sứ vụ loan truyền tình yêu Thiên Chúa và mang lại hồng ân cứu độ cho mọi người. Nhìn lại chúng ta, chúng ta có hoàn toàn tín thác để tìm nơi náu ẩn là chính Chúa mỗi khi gặp thử thách, gian nan và kiên quyết đánh đổi mọi sự để có thể lãnh nhận ơn cứu độ mà Ngài mang đến cho chúng ta hay không?

Trình thuật Tin Mừng hôm nay kết thúc bằng sự thất bại bi thảm: Chúa Giêsu bị người ta trục xuất khéo léo. Thiên Chúa luôn mở rộng con đường hạnh phúc, nhưng Satan thì cản lối và con người lại nhát đảm dấn thân. Họ khước từ bởi họ quyến luyến với trần thế hơn.

Lạy Chúa Giêsu, Chúa đã đến thế gian để tỏ bày tình yêu thương của Thiên Chúa dành cho nhân loại. Một tình yêu cứu độ không loại trừ, nhưng là tình yêu dành cho tất cả mọi người, đặc biệt là những người phận đời đau khổ, thấp hèn và tội lỗi. Xin cho chúng con cũng biết sống tình yêu đó không chỉ cho riêng mình, nhưng biết rộng mở cõi lòng để dám đến với mọi người và trao ban tình yêu, bình an cho những người chúng con cần phải gặp gỡ. Amen.

Joston

Mạnh dạn để chiến đấu với ma quỷ (31.01.2022)

Ngày 31.01: Lễ Nhớ Thánh Gio-an Bốt-cô, linh mục

Qua trang Tin Mừng hôm nay, thánh Máccô cho chúng ta thấy sức mạnh, quyền năng và lòng xót thương của Thiên Chúa đã chiến thắng trên ma quỷ và giải thoát con người khỏi sự giam hãm của chúng.

Một chàng thanh niên bao năm bị quỷ thần điều khiển, hành hạ. Mang thân xác, hình hài con người nhưng anh bị dân làng, bà con lối xóm xa lánh, trốn chạy chỉ vì anh là quỷ, là ma với một lối sống sinh hoạt khác người như sống trên núi đồi, nơi mồ mả, miệng la hét, tự đập đầu… và không gông cùm, xích xiềng nào có thể giam hãm anh ta lại (Mc 5, 3-6). Nhưng may mắn và phúc lành cho anh, hôm nay Chúa Giêsu tình thương chính là Người đã giải thoát anh khỏi ách thống trị của ma quỷ và cho anh được tự do hòa nhập lại với cuộc sống dân làng.

Quỷ ô uế làm cho anh ra thân tàn ma dại: anh lang thang nơi mồ mả; anh hung dữ đến độ xiềng xích anh cũng bẻ gãy; anh “tru tréo và lấy đá rạch mình”. Thế  nhưng, Chúa đã dùng quyền năng giải cứu anh khỏi ách thống trị của quỷ. Ai có cảm nghiệm được nỗi thống khổ của anh thì mới hiểu được niềm hạnh phúc của anh khi được giải thoát. Và nhất là hiểu niềm tri ân sâu xa của anh muốn đi theo Ngài để đền ơn cứu mạng. Thế mà lạ thay, Chúa lại nói anh trở về với thân quyến, nhưng lần này trở về như một con người mới và với sứ mạng loan báo cho người thân của mình biết quyền năng Chúa và lòng thương xót của Ngài.

Chúa Giêsu đã giải thoát anh khỏi sự thống trị của thần ô uế để anh ta có thể trở về với đời sống cộng đoàn. Hành động trừ quỷ của Chúa Giêsu nói lên lòng xót thương vô bờ bến của Thiên Chúa. Ngài không nỡ để con cái mình bị trói buộc bởi thế lực của bóng tối, nhưng muốn dẫn họ tới nguồn ánh sáng và tự do. Tuy nhiên, chứng kiến những việc Chúa Giêsu đã làm, dân thành Ghêrasa lại xin Chúa rời khỏi vùng đất của họ, vì họ cho rằng sự xuất hiện của Chúa làm thiệt hại tài sản và khuấy động nếp sống yên ổn trong dân.

Sau khi được trừ quỷ, Chúa muốn người này trở về nhà với thân nhân và thuật lại cho họ biết mọi điều Chúa đã làm cho anh và Người đã thương xót anh như thế nào. Đối với người này thì Chúa bảo ở lại với thân nhân, còn đối với người khác Chúa lại dạy hãy đi theo Người.

Trong Hội Thánh hiệp nhất và hiệp thông, mỗi người được Chúa trù liệu cho một nhiệm vụ. Nhưng dù đó là nhiệm vụ gì thì cũng là cơ hội để mỗi người chúng ta thuật lại cho những người xung quanh biết Chúa đã thương xót mình như thế nào.

Thế gian, ma quỷ và xác thịt là ba kẻ thù lớn nhất ngăn cản người Kitô hữu chúng ta trên con đường tiến lên hoàn trọn như Cha của chúng ta là Đấng hoàn trọn. Bộ ba kẻ thù này luôn rảo quanh, rình rập và tìm mọi cơ hội để kéo chúng ta xa khỏi tình yêu và lòng thương xót của Thiên Chúa. Chúng bất chấp, không vị nể bất cứ ai, dù người đó là thánh thiện, dù người đó đạo đức, dù người đó là bậc tu hành hay dù người đó có lý chí vững vàng… chúng cũng không buông tha. Bộ ba kẻ thù này như ma lực trực chờ ta sơ hở kéo ta sa vào đường tội lỗi. Vậy làm thế nào để người Kitô hữu có thể tự giải thoát mình khỏi những sự kìm kẹp này? Không gì khác hơn là tin vào sức mạnh, quyền năng và lòng xót thương của Thiên Chúa. Đồng thời chúng ta khiêm nhường thống hối, trung thành với lời cầu nguyện và năng lãnh nhận Bí Tích Giao Hòa.

Ma quỉ là kẻ duy nhất biết rõ Ngài là ai nhưng chẳng bao giờ có thể hoán cải được nữa. Các luật sĩ và biệt phái thì càng lúc càng tỏ ra chai lỳ, bà con thân thuộc thì chỉ nhìn về Ngài với những tính toán vụ lợi, đám đông dân chúng thì không nhận ra được ý nghĩa đích thực của sứ mệnh thiên sai của Ngài, còn dân ngoại thì nài nỉ Ngài quay trở lại quê hương Ngài để họ khỏi phải mang họa vào thân, và khi Chúa Giêsu chiến thắng được ma quỉ, thì đó cũng là lúc loài người tẩy chay Ngài. Trong một tình thế bi đát như vậy, cái chết trên Thập giá là chuyện tất yếu đối với Chúa Giêsu. Trong cái nhìn của Marcô, mỗi cuộc gặp gỡ của Chúa Giêsu với người đương thời của Ngài là một tiên báo về cuộc tử nạn của Ngài, Ngài là một con người triền miên bị khước từ.

Tuy vậy, hành động đi bước trước của Chúa Giêsu đem lại hai thái độ đáp trả hoàn toàn khác nhau. Nếu như chàng thanh niên được giải thoát khỏi ma quỷ, anh muốn được ở với Người (Mc 5, 18) hay anh mạnh dạn ra đi rao truyền tất cả những gì mà Người đã làm cho anh (Mc 5, 20). Trái lại, đám đông dân chúng khi biết Chúa Giêsu thực thi, giải thoát cho anh, họ lại “đuổi khéo” Người.

Thay vì được chứng kiến một phép lạ cả thể như thế, họ sẽ hân hoan vui mừng mời Ngài ở lại với họ. Nhưng tất cả là không, họ đã quen thuộc với những việc làm của chàng thanh niên, những hành động kỳ quái của ma quỷ. Thay vì phải khước từ quyền lực của quỷ ma, dân làng lại chối từ Đấng có sức mạnh trên ma quỷ (Mc 5,17). Hai thái độ, hai hành vi đáp trả hoàn toàn trái ngược. Chàng thanh niên được giải thoát khỏi ma quỷ đã thành tâm, khiêm tốn đón nhận lòng xót thương và thực sự đã trở nên chứng nhân của lòng thương xót (Mc 5, 20). Đám đông, dân làng khép mình, đóng cửa và trốn chạy khỏi Đấng xót thương.

Trên con đường nhân đức tiến về quê hương Nước Trời, đôi khi chúng ta cũng mang tâm tưởng của đám đông. Chúng ta bám víu, níu kéo những thực tại trần gian như quyền lực, lợi lộc, danh vọng… mà không dám mạnh dạn nói không với “ba thù” để rồi đời sống đức tin của người con cái Chúa bị chao đảo, khủng hoảng khi phải đối diện với những nghịch cảnh, bệnh tật, đâu khổ, khó khăn và tội lỗi…

Chúa vẫn đứng đó mời gọi, mong chờ sự tự do đáp trả của mỗi người để có thể bước vào cuộc đời của họ. Tuy nhiên, trong cuộc sống hiện tại, vẫn còn có những người khước từ lời mời gọi yêu thương của Chúa vì đắm chìm trong những đam mê, vì sợ hy sinh hoặc vì không thể từ bỏ cái tôi cũng như ý riêng của mình.

Ước mong sao chúng ta luôn biết năng nhận Bí Tích Giao Hòa để lắng nghe và đón nhận lòng nhân từ nơi Cha Nhân Lành để rồi mạnh dạn ra đi, rao truyền về tình thương và lòng nhân hậu của Thiên Chúa cho anh chị em đang sống xung quanh chúng ta.

Huệ Minh

Ra đi khỏi (01.02.2021)

“Ra đi khỏi” đó là lời mời đuổi nhẹ nhàng một ai đó ra đi không trở lại nơi họ đang ở.

“Ra đi khỏi” như một mệnh lệnh van xin của người yếu hơn về sức mạnh, kém hơn về khả năng yêu cầu người có sức mạnh phải rời bỏ nơi họ đang đến, đang ở. Vì sự xuất hiện của họ làm tan vỡ hoặc hủy hoại sự đoàn kết, thay đổi những hoạt động và trật tự của họ đang sinh sống.

Ra đi khỏi là một sự đuổi đi khỏi nơi họ đến, họ đang hoạt động, vì chính họ đang gây nguy hiểm cho cộng đồng, cho gia đình, cho cá nhân nên buộc phải đuổi họ đi khỏi.

Như bọn cướp, như quân giặc đến cướp bóc, đến xâm chiếm của cải nhà cửa, đất đai ruộng vườn, thì tập hợp lực lượng anh em xóm làng, dùng sức mạnh để đánh đuổi. Có những sự gây rối bằng sức mạnh tinh thần như niềm tin, lòng mê tín, như các phép thuật của đạo sĩ tà đạo.

Trong cuộc sống, con người là một sinh vật nhỏ bé và yếu đuối trước sức mạnh của thiên nhiên vũ trụ, sự giới hạn tuyệt đối bởi cái chết, nên con người luôn cậy trông vào các thần linh trên trời phù hộ. Niềm tin vào các Vị Thần làm cho con người có một sức mạnh vượt trên sức mạnh tầm thường của con người.

Trong niềm tin vào các vị thần, có rất nhiều người đã tin vào những thần vô minh, lạc thần, ngẫu tượng… một số người tin vào Đức Gia-vê (vị Thần Minh trên trời, Đức Chúa Trời), mà khi con người chưa biết rõ thần đó là đấng nào, cho đến khi được mặc khải cho ông Mai-sen trong đốm lửa bụi gai: Ta là Đấng Tự Hữu, trích Sách Xuất hành (Xh 3, 14), cũng chỉ tin rằng Đức Gia vê là Đấng Tự Hữu ở trên trời, là một Chân Minh.

Từ khi con người tin vào Đức Chúa Trời, cũng chỉ là tin qua các tiên tri, các tổ phụ truyền dạy, chưa thấy ai tự mình có quyền phép mà làm những việc cả thể trước mặt con người.

Các sấm ngôn cũng nói về Đấng cứu thế sẽ đến, nhưng không nói rõ ngày tháng năm nào sẽ đến, Đấng cứu thế là ai. Cho nên Đấng cứu thế ấy người ta nghĩ rằng phải có uy quyền dũng mãnh, trăm ngàn cơ binh, sức mạnh oai hùng như một vị chúa tể muôn dân đến để giải thoát họ khỏi xiềng nó lệ, áp bức.

Hôm nay, họ thấy một người như đạo sĩ vậy, phán bảo quỷ thần cũng phải tuân theo, nhưng lại để quỷ thần ở lại mà nhập vào đàn heo cả hai ngàn con lao đầu xuống biển mà chết. Thật là kinh khủng, thật là sợ hãi một con người. Họ phải mời Chúa ra khỏi miền đất của họ. Vì họ không nhận ra Chúa Giêsu Kitô là Đấng phải đến để cứu chuộc loài khỏi sự chết đời đời, khỏi phải bị xiềng xích của tội lỗi, không phải đến để giải thoát họ khỏi vòng nộ lệ Ai Cập.

Câu chuyện kể rằng, trong một chuyến đi xa, đang còn lênh đênh trên biển cả, thì bỗng trời đổ cơn giông bão, thuyền bắt đầu chảo đảo, có đôi khi gần bị chìm xuống biển sâu. Mọi người đều lo lắng và sợ hãi, riêng chỉ có một em bé vẫn vui chơi trên boong tàu. Thấy vậy, một người đến hỏi: sao em không biết sợ hãi mà vẫn vui tươi như vậy. Em bé trả lời: em không sợ đâu, vì chính ba em đang lái con tàu này.

Đứa bé đã bình an không lo lắng sợ hãi ngay cả khi giông tố đảo điên, vì em đã tin tưởng vào cha của mình.

Chúa Giêsu đến để trừ tà thần ma quỷ, chữa lành bệnh tật cho dân, mà dân chúng lại không nhận ra Người, để rồi lại đuổi Người ra khỏi nơi họ sinh sống. Nếu họ nhận biết Chúa, chắc chắn họ sẽ nhận ra được sự bình an vì Chúa là Đấng sẽ bảo vệ và chăm sóc họ, Chúa sẽ gìn giữ họ trong bình an.

Cầu nguyện:

Lạy Chúa Giêsu Kitô, nhân loại hôm nay và cả con nữa, đã rất nhiều lần không nhận ra Chúa đang dìu dắt dẫn lối con đi trong những thăng trầm của cuộc đời, nên con hoang mang, nên con lo sợ mà bỏ quên Chúa, thậm chí đã mời Chúa ra khỏi lòng con, ra khỏi nhà con, mà đón rước những lạc thần, đón rước những ngẫu tượng, đón rước những phù phiếm sa hoa, đón rước những sức mạnh vật chất, để lòng con luôn chuốc lấy những ưu phiền, thất vọng suốt cả cuộc đời.

Xin Chúa cho con luôn nhận biết Chúa để con luôn đón tiếp vào lòng con, vào gia đình con. Amen

Dành Chúa chút thời gian

Dâng Chúa cả xác hồn

Mỗi sớm mai thức dậy

Lòng bỗng thấy bình an

Dâng lời kinh Mân Côi

Lên Mẹ Ma-ri-a

Sớm chiều con hoan ca

Reo vui suốt cả ngày.

Hư Vô

Sống bình an trong Chúa (03.02.2020)

“Hỡi thần ô uế, hãy ra khỏi người này” (Mc 5,8).

Tin mừng cho biết: Người bị quỷ ám, không những bị nó hành  hạ,  mà  còn  gây  kinh  hoàng  cho  bao  người  khác.  Chúa Giê-su đã giải thoát người bị quỷ ám khỏi các thần ô uế. Cũng thế, ma quỷ không chỉ hành hạ người tội lỗi, người buông theo sự dữ, mà còn gây nên bao hỗn độn bất nhất trong gia đình, trong cộng đoàn.

Có  phải  các  thần  ô  uế  cũng  đang  ám  mỗi  chúng  ta? Không có gì  bảo đảm chắc chắn rằng những người tỏ vẻ đạo mạo, sáng sủa, hay sạch sẻ thơm tho kia  là những người tinh tuyền, không bị thần ô uế ám. Bởi con quỷ nó tàng hình trong lòng  trí  chúng  ta,  những  ý  nghĩ  kiêu  căng,  những  ước  muốn tham lam hơn thua ganh tỵ, những khao khát bất chính, những toan tính dự định mê muội làm cho linh hồn chúng ta chết mất hồi nào không hay biết. Đừng dại dột nghĩ mình đang có cái vỏ bọc ông kia bà nọ, tham gia hội này, cộng tác với đoàn kia, như thế  là  chắc  chắn  tinh  tuyền,  thánh  thiện.  Nhưng  hãy  khôn ngoan, khiêm nhượng nhận ra mình đang bị thần ô uế gian tà, giả dối bảo mình tự phong thánh cho mình.

Ông  bà  xưa  trong  giờ  kinh  tối  vẫn  dặn  con  cái  “xét mình,  ăn  năn  tội”,  đọc  kinh  cáo  mình,  kinh  ăn  năn  tội…,và xin Chúa chữa cho lành?  Chúng ta cố gắng năng xét mình, ăn năn tội từng giờ phút và mau đến với Chúa Giê-su nơi tòa cáo giải mà xưng thú để được thứ tha thanh luyện tâm hồn mỗi chúng ta. Đừng chần chừ, do dự. Chỉ khi ta sạch tội, ta mới có hạnh phúc bình an cho mình, cho gia đình và cho cả mọi người.

Lạy Chúa, xin cho con luôn biết sống tín thác, cậy trông yêu mến Chúa bằng tất cả tâm hồn, để có được sự bình an trong mọi biến cố xảy ra nơi cuộc sống đời này, để con luôn được hạnh phúc trong tình yêu Chúa, tình yêu người.  Amen.

Thiên Chúa giàu lòng thương xót (04.02.2019)

Ngày 4 tháng 2 Thánh Ca-ta-ri-na Ri-xi Trinh nữ – Lễ nhớ (1522-1590)

Những người đã được chứng kiến thuật lại cho họ nghe mọi sự đã xảy ra như thế nào đối với người bị quỷ ám và đàn heo. Họ liền xin Chúa Giêsu rời khỏi ranh giới họ (Mc 5, 16 – 17).

Đứng trước tình trạng thật đáng thương của người bị quỷ ám, Chúa Giêsu đã giải thoát anh khỏi sự thống trị của thần ô uế để anh ta có thể trở về với đời sống cộng đoàn. Hành động trừ quỷ của Chúa Giêsu nói lên lòng xót thương vô bờ bến của Thiên Chúa. Ngài không nỡ để con cái mình bị trói buộc bởi thế lực của bóng tối, nhưng muốn dẫn họ tới nguồn ánh sáng và tự do. Tuy nhiên, chứng kiến những việc Chúa Giêsu đã làm, dân thành Ghê-ra-sa lại xin Chúa rời khỏi vùng đất của họ, vì họ cho rằng sự xuất hiện của Chúa làm thiệt hại tài sản và khuấy động nếp sống yên ổn trong dân.

Thiên Chúa giàu lòng thương xót, thấu hiểu những nỗi khổ đau con người phải gánh chịu và mong muốn giải thoát chúng ta. Chúa vẫn đứng đó mời gọi, mong chờ sự tự do đáp trả của mỗi người để có thể bước vào cuộc đời của họ. Tuy nhiên, trong cuộc sống hiện tại, vẫn còn có những người khước từ lời mời gọi yêu thương của Chúa vì đắm chìm trong những đam mê, vì sợ hy sinh hoặc vì không thể từ bỏ cái tôi cũng như ý riêng của mình.

Lạy Chúa, xin cho chúng con biết nhận ra tình trạng tâm hồn thật đáng thương của mình nếu không có Chúa, từ đó chúng con biết sẵn sàng đón rước Chúa vào trong cuộc đời và nhận được lòng Chúa xót thương. Amen.

Theo Chúa (29.01.2018)

Ghi nhớ:

Người bảo: “Anh cứ về nhà với thân nhân, và loan tin cho họ biết mọi điều Chúa đã làm cho anh, và Người thương anh như thế nào.” (Mc 5,19)

Suy niệm:

Các sự kiện trình thuật trong phép lạ xảy ra tại vùng dân Ghê-ra-sa, nằm ở phía đông biển hồ Ghen-nê-xa-rét, vùng đất dân ngoại, vùng đất ô uế, nơi nuôi heo là thú vật ô uế đối với người Do-thái nhằm cho chúng ta thấy, Đức Giêsu đã bày tỏ quyền năng của Người đối với thần ô uế, Người còn tiêu diệt thần ô uế.

  • Mục đích để giải thoát con người khỏi tình trạng tha hóa trong sự lầm lạc và sợ hãi.
  • Chúa cho mọi người nhận ra, Người là chủ muôn loài, muôn vật, ban ơn hay cất đi là quyền năng của Người.

Người Do Thái thời Chúa Giê su rất xem thường dân ngoại. Nhưng Chúa Giêsu đến thế gian đem ơn cứu độ của Người lan tỏa đến cho mọi người, đồng thời Tin Mừng được loan báo cho dân ngoại qua sự truyền tụng của người đàn ông được Chúa trừ quỷ cho. Tuy nhiên, những người chứng kiến họ hoảng sợ, nhưng họ lại có thái độ dè dặt với Chúa. Các luật sĩ và biệt phái tỏ ra làm ngơ, chai lỳ, nên đã yêu cầu Chúa rời khỏi vùng đất của họ. Mặc dù ma quỷ vẫn biết quyền năng của Thiên Chúa, nhưng chúng vẫn chai lỳ không hề thay đổi hay hoán cải. Điều này cho chúng ta thấy rõ Chúa Giêsu đã chiến thắng ma quỷ, nhưng  mọi người lại thờ ơ, lãnh đạm, họ loại Chúa ra khỏi cuộc đời mình.

Qua bài Tin Mừng hôm nay, Chúa Giêsu luôn bị mọi người chối từ, dù biết rằng Người luôn đem sự an vui bình an đến cho mọi người, và chữa những bệnh tật tâm hồn cho chúng ta. Vậy là người Kitô hữu, theo Chúa là biết hiến dâng  từ  tâm hồn thân xác từ  đời sống cầu nguyện, từ cách phục vụ tha nhân vô vị lợi, dù bị người đời chối bỏ khước từ hay chê bai khinh rẻ. Nhưng theo Chúa là vác thập giá cùng với Người vì “ai không vác thập giá mà đi theo tôi, thì không thể làm môn đệ tôi được” ( Lc 14, 27)

Cuộc sống ngày nay luôn đặt con người trước biết bao chọn lựa tươi sáng của phần xác, biết chọn lựa những điều tốt lành, tức là biết từ bỏ hy sinh, chọn lựa làm môn đệ của Chúa, là đặt Người lên trên tất cả mọi sự ở đời này.

  • Vậy thú vui nào dễ dàng khiến ta bị lôi cuốn hay chao đảo?

Cầu nguyện:

Lạy Chúa, xin ban thêm đức tin, sức mạnh, sự hy sinh từ bỏ, để  chúng con lướt thắng sự yếu đuối, biết chọn lựa làm chứng cho Chúa một cách vô điều kiện, dù gặp phải khổ đau, hiểm nguy vẫn vững lòng  theo Chúa đến trọn cuộc đời chúng con. Amen.


M.Liên 

Cám dỗ (01.02.2016)

1. Ghi nhớ : Người bảo: “Anh cứ về nhà với thân nhân, và loan tin cho họ biết mọi điều Chúa đã làm cho anh, và Người thương anh thế nào” (Mc 5, 19)

2.Suy niệm:

Có lẽ thời xưa ma quỷ không có nhiều phương tiện nên chỉ cám dỗ con người trực tiếp như các Tin Mừng tường thuật. Ngày nay khi xã hội ngày càng phát triển và sự tiến bộ vượt bậc của khoa học kỹ thuật đã mang lại cho cuộc sống con người rất nhiều tiện ích. Ngoài những ích lợi đem lại thì các phương tiện ấy đã tạo cơ hội cho ma quỷ xâm nhập và cám dỗ con người trượt dài theo lối sống trụy lạc và những thú vui sa đọa. Mạng xã hội, game và phim ảnh bạo lực đã tạo cho con người, đặc biệt là giới trẻ một lối sống ảo, sống xa rời thực tế, sống gian dối, lừa đảo, sống vì tiền tài, danh vọng, sống không lý tưởng. sống mất phương hướng, v.v… Thế nên thời xưa quỷ ám chỉ vào thân xác nên không đáng sợ, nhưng ngày nay quỷ ám đã thâm nhập vào trong tâm hồn. Mà tâm hồn con người thì yếu đuối mỏng dòn, sẽ không có cách nào kháng cự nếu con người ngày càng xa rời niềm tin vào Thiên Chúa.

Chính vì thế, Chúa đã đến để giải thoát con người khỏi thần ô uế. Ngài mang lại sự an bình cho ta nhưng con người liệu có sẵn sàng từ bỏ những ô uế đó để trở về với Chúa hay không? Hay như cả “bầy heo” – chừng 2000 con – từ trên sườn núi lao xuống biển và chết ngộp dưới đó… Bấy giờ họ lên tiếng nài xin Người dời khỏi vùng đất của họ” (Mc 5,13-17). Con người cũng thế, lắm khi vì tiếc cả bầy heo, tiếc cả cơ đồ nơi thế gian mà chối bỏ con đường về với Chúa. Còn chúng ta có ước ao hy sinh tất cả để đón rước Chúa vào lòng không? Hay ta cũng như họ thấy phiền hà uổng phí của cải mà rời xa Thiên Chúa.

3. Sống lời Chúa:

Bước vào đầu năm mới, năm 2016, chúng ta hãy nỗ lực sống Tin Mừng và thực thi lòng Thương xót trong Năm Thánh Lòng Thương Xót Chúa.

4. Cầu nguyện: Lạy Chúa! Trước năm Thánh Lòng Thương Xót Chúa, xin Chúa hoán cải tâm hồn chúng con, để mỗi người có lòng xót thương đến anh em túng khổ khó nghèo, bệnh tật; và giúp chúng con biết quan tâm đến Ông Bà, Cha Mẹ, con cái trong gia đình. bạn bè, lối xóm với sự chân tình để biết sẻ chia những điều tốt lành trong ơn Thánh của Chúa trao ban. Amen.

M.Liên

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *