Viết trên đất (22.03.2021 – Thứ Hai Tuần V Mùa Chay)

Chuỗi Kinh cầu nguyện trong cơn Đại dịch Covid-19

Lời Chúa: Ga 8,1-11

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Gio-an

1 Khi ấy, Đức Giê-su đến núi Ô-liu.

2 Vừa tảng sáng, Người trở lại Đền Thờ. Toàn dân đến với Người. Người ngồi xuống giảng dạy họ. 3 Lúc đó, các kinh sư và người Pha-ri-sêu dẫn đến trước mặt Đức Giê-su một phụ nữ bị bắt gặp đang ngoại tình. Họ để chị ta đứng ở giữa, 4 rồi nói với Người : “Thưa Thầy, người đàn bà này bị bắt quả tang đang ngoại tình. 5 Trong sách Luật, ông Mô-sê truyền cho chúng tôi phải ném đá hạng đàn bà đó. Còn Thầy, Thầy nghĩ sao ?” 6 Họ nói thế nhằm thử Người, để có bằng cớ tố cáo Người. Nhưng Đức Giê-su cúi xuống lấy ngón tay viết trên đất. 7 Vì họ cứ hỏi mãi, nên Người ngẩng lên và bảo họ : “Ai trong các ông sạch tội, thì cứ việc lấy đá mà ném trước đi.” 8 Rồi Người lại cúi xuống viết trên đất. 9 Nghe vậy, họ bỏ đi hết, kẻ trước người sau, bắt đầu từ những người lớn tuổi. Chỉ còn lại một mình Đức Giê-su, và người phụ nữ thì đứng ở giữa. 10 Người ngẩng lên và nói : “Này chị, họ đâu cả rồi ? Không ai lên án chị sao ?” 11 Người đàn bà đáp : “Thưa ông, không có ai cả.” Đức Giê-su nói : “Tôi cũng vậy, tôi không lên án chị đâu ! Thôi chị cứ về đi, và từ nay đừng phạm tội nữa !”

Viết trên đất (22.03.2021)

Đất, ghi dấu những gì chóng qua, những điều không có giá trị. In dấu rồi trong chốc lát sẽ biến mất không còn gì dấu vết.

Trăm năm bia đá sẽ mòn

Ngàn năm bia miệng vẫn còn trơ trơ.

Khi bọn biệt phái và kinh sư đưa đến trước mặt Chúa Giêsu một người đàn bà bị bắt đang ngoại tình, để bẫy Chúa. Vì theo Luật thì phải ném đá cho đến chết. Tội này theo Luật là rất nặng, phải tử hình một cách man rợ, là ném đá ngay tức khắc không cần xét xử. Nhưng Chúa Giêsu đã viết mọi tội lỗi của con người trên đất, trong đó có cả tội ngoại tình.

Chắc chắn những người biệt phái và kinh sư đều có những tội Chúa viết trên đất, và thậm chí họ còn có những tội nặng hơn cả tội ngoại tình. Đó là tội loại trừ anh em mình. Cho nên Chúa đã nói: Ai trong các ngươi sạch tội thì hãy ném đá trước đi.

Viết trên đất. Chúa viết các tội trên đất, tội của cả người phụ nữ ngoại tình, tội cả những kẻ mưu mô gian xảo, hết mọi tội đều viết trên đất. Viết trên đất thì chỉ sau một cơn mưa rào, sau một cơn gió thoáng qua, sau một thời gian ngắn thôi, thì đã xoá hết mọi dấu tích.

Chúa viết trên đất về tội lỗi loài người, để rồi Chúa sẽ quên ngay thôi, vì Chúa yêu thương loài người mà không ghi nhớ các tội lỗi con người xúc phạm đến Chúa, dù tội ấy đỏ như son, dù tội ấy hiển hiện trước mắt như quả tang người phụ nữ, Chúa cũng quên ngay thôi. Dù lòng người nôn nóng muốn lên án nhau, thì Chúa vẫn khoan nhân, chậm bất bình, Chúa nói: Ai trong các ngươi sạch tội thì nén đã người đàn bà đó đi. Rồi Chúa lại viết xuống đất, Chúa viết là để nhắc nhở, là để cảnh tỉnh sự tội lỗi của mỗi con người.

Trăm năm bia đá sẽ mòn

Nghìn năm bia miệng vẫn còn trơ trơ

Lời của Chúa là Lời Sự Thật, là Lời Hằng Sống, là lời không bao giờ thay đổi và cũng không mất đi.

“Thầy là sự sống lại và là sự sống. Ai tin Thầy, dù đã phải chết cũng sẽ sống lại, và ai còn sống mà tin Thầy sẽ không chết bao giờ” (Ga 11,26). Chúa phán một lời thì Lazaro liền sống lại, Bấy giờ Người phán: “Hỡi thanh niên, Ta truyền cho ngươi hãy chỗi dậy” (Ga 11, 43). Lời của Chúa là lời hứa trung tín, Lời của Chúa là lời tha tội, khi Chúa viết trên đất thì lần lượt những kẻ vu cáo đã lần lượt bỏ đi, vì lòng họ nghĩ chứng cớ tội lỗi của họ đã bị Chúa ghi rõ ràng trên đất, chứng cớ ấy đúng sự thật như chứng cớ họ bắt kẻ ngoại tình, nên họ phải bỏ đi kẻo bị lên án. Rồi Chúa Giêsu ngẩng đầu lên và chỉ nhìn thấy người phụ nữ ngoại tình, chị ta lo sợ không biết Chúa sẽ phạt chị với hình phạt như thế nào. Nhưng Chúa Giêsu nhìn chị mà nói: “Này chị, họ đâu cả rồi?” (Ga 8, 10). Tội của chị Tôi chỉ viết trên đất, sẽ phai tàn ngay thôi, “Tôi cũng không kết án chị” (Ga 8, 11).

Viết trên đất, vì Chúa không ghi nhớ tội của con.

Viết trên đất, vì Chúa sẵn sàng tha thứ mọi tội lỗi cho con.

Viết trên đất, vì Chúa ghi dấu ấn Tình Yêu của Chúa trên thân phận bụi đất của con.

Cầu nguyện

Lạy Chúa Giêsu, Tình Yêu Thiên Chúa ghi khắc trên con là Lời Hằng Sống, tội của con Chúa mau quên như nét trên bụi đất. Chỉ cần con quyết tâm trở về với Tình Yêu Thiên Chúa.

Hư Vô

Tất cả chúng ta đều là tội nhân (30.03.2020)

“Ai trong các ngươi sạch tội, hãy ném đá chị này trước đi” (Ga 8,7)

Bắt đầu từ 16 giờ ngày 26/3/2020 đến nay khi nạn dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp tại Việt Nam, theo thông báo của Tòa Giám Mục, thì các Nhà Thờ tại Giáo Phận Sài Gòn sẽ không cử hành Thánh Lễ và các sinh hoạt tôn giáo của cộng đoàn, tạm ngưng cho đến khi nào có lại thông báo mới.

Đức Cha kêu mời giáo dân hiệp thông sống tinh thần Lời Chúa, siêng năng lần hạt mân côi và làm các việc lành đạo đức…, tham dự Thánh lễ trực tuyến, để được nhận lãnh Bí Tích Thánh Thể thiêng liêng làm của ăn nuôi dưỡng tâm hồn mỗi người. Chúng ta đang sống trong thời điểm quá bất an này, nên rất cần ơn Chúa giúp để từng gia đình được sống trong sự bình an của Chúa.

Chúa Giê-su là mục tử nhân lành. Người yêu thương đoàn chiên, bênh vực, bảo vệ chăm sóc từng con chiên, nhất là những con chiên đau yếu, bệnh tật. Người tìm về những  chiên lạc lối. Người hy sinh mạng sống mình để cứu sống đoàn chiên, cứu sống từng con chiên. Người không muốn con chiên nào phải chết, nhưng muốn nó được sống, và sống dồi dào.

Tin Mừng hôm nay minh chứng cho tấm lòng nhân lành của mục tử Giê-su. Người không xét xử người phụ nữ bị bắt quả tang phạm tội ngoại tình như các kinh sư và luật sĩ kia đòi ném đá chị cho đến chết. Người chỉ lặng thinh ngồi xuống viết gì trên cát, rồi khi đám đàn ông kia nhao nhao lên đòi ném đá chị, Người nói: “Ai trong các ngươi sạch tội, hãy ném đá chị này trước đi”. Từng người bỏ hòn đá xuống, lẳng lặng ra đi. Cách giải quyết thượng trí và nhân lành của Người, đã vừa cứu sống một tội nhân ngoại tình đáng chết, vừa cứu sống cả những tội nhân không có lòng xót thương kia cũng đáng chết, lại cũng vừa thức tỉnh tâm tư mọi tội nhân để họ có cơ hội sám hối mà trở về trong đường lối công chính của Chúa. Hãy đấm ngực mình và khoan dung với người có tội.

Tất cả chúng ta đều là tội nhân. Đừng lên án ai trong khi chúng ta cũng xứng đáng bị trừng phạt. Chúa muốn mỗi người hãy mặc lấy lòng xót thương cứu rỗi của Chúa, mà sống với nhau trong cuộc đời này. Chính lòng khoan dung tha thứ, sẽ biến đổi lòng người nên tốt, sẽ biến đổi các gia đình nên bình an hạnh phúc, và sẽ biến đổi diện mạo thế giới này đầy hoa trái thánh thiện.

Lạy Chúa, xin giúp chúng con loại trừ tật xấu ‘xét tội người mà không xét tội mình’, “lên án người mà không lên án mình”.  Xin cho chúng con nhận ra lòng khoan dung tha thứ của Chúa, mà trở về sống trong đường lối của Chúa. Xin Ngài đoái thương đẩy lùi dịch bệnh Coronavirus đã cướp đi quá nhiều sinh mạng trên hoàn cầu, xin ban bình an của Chúa cho tất cả chúng con. Amen.

HH-BCT

Hãy sám hối và trở về sống trong tình yêu Thiên Chúa (03.04.2017)

1. Ghi nhớ:

Người ngẩng lên và nói: “Này chị, họ đâu cả rồi? không ai lên án chị sao?” người đàn bà đáp: “ thưa Ông, không có ai cả”. Đức Giêsu nói: “ tôi cũng vậy, tôi không lên án chị đâu! Thôi chị về đi, từ nay đừng phạm tội nữa!” (Ga 810-11)

2. Suy niệm: 

Càng sống đi vào mùa chay Thánh, tức là chúng ta đang được đắm mình trong hồng ân Thiên Chúa, để được với lòng thương bao la, rộng lượng hải hà của Người, với sách luật, ông Môsê truyền phải ném đá là hình phạt dành cho những ai vi phạm giao ước, và cũng cho thấy các người phụ nữ ngoại tình sẽ bị ném đá.

Tuy nhiên  với cơ hội này các kinh sư và Pha-ri-sêu họ  lợi dụng đám đông  để tìm cớ hại Chúa Giêsu, một cơ hội thuận tiện đến với họ, khi họ bắt gặp một phụ nữ  đang ngoại tình, họ bèn dẫn người phụ nữ ra đứng giữa Chúa Giêsu rồi nói với Người: “Thưa Thầy, người đàn bà này bị bắt quả tang  đang ngoại tình. Trong sách luật Mô sê truyền chúng tôi phải ném đá hạng đàn bà đó. Còn Thầy, Thầy nghĩ sao?”.

Mặc dù Người biết lòng họ thâm độc, nhưng Chúa vẫn im lặng  khiến họ phải sốt ruột, bực dọc, nhưng Người vẫn cúi xuống viết trên đất. Chúa im lặng là thái độ Người không muốn chú ý đến người chung quanh, là cử chỉ Người từ chối không muốn nói chuyện với  những người khác, một cử chỉ hướng cho mọi người sống luôn biết lắng đọng tâm hồn.

Người cúi xuống viết trên đất, cũng là nhắc nhớ mọi người biết mình cũng là người tội lỗi, biết bao lỗi lầm vấp phạm. Họ muốn dùng hòn đá ném  chết người phụ nữ, cũng nhằm tìm cớ hại Người, nhưng Chúa lại dùng ngay hòn đá đó để cứu sống mọi người “ai trong các ông sạch tội thì cứ việc lấy đá ném trước đi”.

Lời nói Chúa đang đánh động vào tâm tư mỗi người, giúp nhận ra chính mình thay vì chỉ biết đoán xét người khác  hay tự hào về cái tôi, hoặc tôi đây đạo đức, thánh thiên,  tự  phong cho mình tốt lành, hơn hẳn mọi người. Nhìn xem tôi là ai? Tôi là một kinh sư, một Pharisêu hay là một trong  đám dân chúng và tôi cũng ném đá  như họ, trong tôi cũng biết tham sân si, cũng tội lỗi hơn người phụ nữ ngoại tình, tội tội còn nặng  nề hơn người phụ nữ  kia. Có khi nào tôi nhìn ra như người phụ nữ chỉ còn Chúa với con.

Trong thế giới ngày nay, tình yêu thương bác ái có vẻ quá xa xỉ khi mà con người ngày càng trở nên ác độc, ích kỷ, hẹp hòi tìm cách đẩy xa bạn bè, anh chị em mình. Họ luôn tìm cách dèm pha, châm biếm khiến người khác không tìm được lối thoát, đẩy họ xuống vực thẳm của đời sống tinh thần. Hoặc trong đời sống cộng đoàn, huynh đoàn có những người lợi dụng chức vụ, quyền thế, làm hạ uy tín người anh em mình chỉ vì sợ cái tôi hơn thua ganh ghét nhau, đẩy họ phải rời xa cộng đoàn hay Huynh Đoàn.

Vì thế cộng đoàn hay huynh đoàn, giáo xứ thay vì là nơi mọi người gặp gỡ sinh hoạt, cùng chung lý tưởng, nhưng lại trở thành nơi nảy sinh vấp phạm sự hiềm thù, xét đoán. Do đó rất cần  người đoàn viên biết sống khiêm nhu, hy sinh, biết  lắng nghe, chia sẻ sống tình huynh đệ, giúp nhau nên Thánh giữa đời thường.

Bài Tin Mừng hôm nay thánh Gioan diễn tả nổi bật tình yêu bao dung độ lượng và lòng thương xót của Thiên Chúa, Người luôn muốn thứ tha tội lỗi con người muốn quay trở về với lòng sám hối ăn năn, Đức Giêsu nói: “Tôi cũng vậy, tôi không lên án chị đâu! Thôi chị về đi, và từ nay đừng phạm tội nữa!”. Một lời thứ tha của Cha vô điều kiện, nếu đang  sống ngập lặn trong tội lỗi chúng ta hãy mạnh dạn, an tâm  sám hối và trở về sống trong tình yêu của Chúa là bất diệt và vô biên giới.  

3. Cầu nguyện:

Lạy Chúa! Tình yêu của Chúa là bất diệt và vô biên giới, xin giúp chúng con mạnh dạn, can đảm nhận ra yếu hèn và tội lỗi của mình, để tìm về bên Chúa trong ánh sáng hy vọng và bình an. Amen.

M.Liên

 Thả hòn đá trên tay xuống

“Nhưng Đức Giê-su cúi xuống lấy ngón tay viết trên đất.” (Ga 8,6)

Suy niệm: Đây là chỗ duy nhất sách Tin Mừng cho biết Đức Giê-su viết, viết trên đất, mà viết đến hai lần. Thế thì Ngài đã viết gì? Thánh Giê-rô-ni-mô cho rằng Đức Giê-su đã viết tội của những kẻ tố cáo người phụ nữ (theo Gr 17,13). Phải chăng Ngài vạch những đường nét trên đất, cố ý tạo ra những khoảng lặng để lương tâm lên tiếng nói nơi tâm hồn những người đang lăm lăm cầm đá trong tay. Sự tự tin của những người tố cáo, sự cam chịu của người phụ nữ và sự căng thẳng của đám đông cuối cùng được giải gỡ: – “Ai trong các ông sạch tội, thì cứ việc lấy đá mà ném trước đi!” – “Này chị, họ đâu cả rồi? Không ai lên án chị sao?” Chị được tha thứ và được mời gọi bước vào một con đường mới với một trách nhiệm, thách đố mới: “Thôi chị cứ về đi, và từ nay đừng phạm tội nữa!”

Mời Bạn: Hôm đó Đức Giê-su đã viết trong quả tim mỗi người chữ “tình thương và tha thứ.” Những hòn đá chờ ném đi được lặng lẽ thả xuống, khi những người đang cầm chúng nhận ra rằng không ai là người vô tội trước mặt Thiên Chúa. Bạn cũng được mời gọi làm một cuộc hoán cải như thế: thanh thản hạ xuống hòn đá kết án tha nhân để mở ra cho họ một con đường hoán cải tựa như Chúa đã làm cho bạn.

Sống Lời Chúa: Trong mùa Chay này, tôi ghi nhớ tình thương và ơn tha thứ của Thiên Chúa trong đời mình, để có cái nhìn và đối xử khoan dung hơn với anh chị em chung quanh tôi.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giê-su, cảm tạ Chúa đã nhắc chúng con nhớ không ai  vô tội trước mặt Chúa. Xin cho chúng con ghi nhớ sự thật này mỗi khi chúng con muốn lên án người khác. Amen.

“Từ nay đừng phạm tội nữa!”

“Tôi không lên án chị đâu. Chị cứ về đi và từ nay đừng phạm tội nữa.” (Ga 8,11).

Suy niệm: Chiếu theo luật Do Thái, cái giá mà ‘người phụ nữ ngọai tình’ này phải trả là án tử hình. Nếu người ta giết chị, điều đó hẳn cũng… bình thường thôi. Luật mà! Nhưng sự việc đã không diễn ra như thế, vì có Đức Giê-su ở đó! Và Ngài đang bị buộc phải đưa ra một lời tuyên án. Trái với lòng mong đợi của những kẻ tố cáo và sắp ném đá người phụ nữ này, Đức Giê-su chất vấn lương tâm của chính họ. Công tố viên bỗng nhiên trở thành bị cáo. Không ai dám tự nhận mình là vô tội để ném viên đá đầu tiên. Họ đã không thể giết chị vì Đức Giê-su, con người vô tội duy nhất ở đó, cũng không kết án chị. Điều luật kia, đối với Người, là hoàn toàn vô nghĩa. Người phụ nữ được trắng án và tha bổng kèm theo lời nhắc nhở: “Từ nay đừng phạm tội nữa!”

Mời Bạn: Mỗi lần lãnh nhận ơn tha thứ trong bí tích giao hòa, chúng ta cũng được Chúa nhắc bảo ‘đừng phạm tội nữa!’ Nghĩa là Ngài cũng ban cho chúng ta cái khả năng giữ mình tinh sạch kể từ đây – (vì chẳng lẽ Chúa bảo ta làm một điều vượt quá khả năng mình!)

Chia sẻ: Để không phạm tội nữa, chúng ta – những con người yếu đuối – phải dựa vào một điểm tựa. Theo bạn, đâu là điểm tựa ấy và phải làm sao để đừng vụt mất điểm tựa ấy?

Sống Lời Chúa: Mỗi lần lãnh nhận bí tích hoà giải, bạn cộng tác với ơn Chúa bằng việc “ăn năn dốc lòng chừa” một cách tích cực và cụ thể để “từ nay đừng phạm tội nữa”.

Cầu nguyện: Con nay trở về cùng Chúa, Chúa ơi. Quyết chí ăn năn chừa lỗi, đây trái tim con tận hiến Ngài.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *