Hãy về đi và từ nay đừng phạm tội nữa (18.03.2024 – Thứ Hai Tuần V Mùa Chay)

Chuỗi Kinh cầu nguyện trong cơn Đại dịch Covid-19

Lời Chúa: Đn 13,1-9.15-17.19-30.33-62, Ga 8,1-11

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Gio-an (Ga 8,1-11)

1 Khi ấy, Đức Giê-su đến núi Ô-liu.

2 Vừa tảng sáng, Người trở lại Đền Thờ. Toàn dân đến với Người. Người ngồi xuống giảng dạy họ. 3 Lúc đó, các kinh sư và người Pha-ri-sêu dẫn đến trước mặt Đức Giê-su một phụ nữ bị bắt gặp đang ngoại tình. Họ để chị ta đứng ở giữa, 4 rồi nói với Người : “Thưa Thầy, người đàn bà này bị bắt quả tang đang ngoại tình. 5 Trong sách Luật, ông Mô-sê truyền cho chúng tôi phải ném đá hạng đàn bà đó. Còn Thầy, Thầy nghĩ sao ?” 6 Họ nói thế nhằm thử Người, để có bằng cớ tố cáo Người. Nhưng Đức Giê-su cúi xuống lấy ngón tay viết trên đất. 7 Vì họ cứ hỏi mãi, nên Người ngẩng lên và bảo họ : “Ai trong các ông sạch tội, thì cứ việc lấy đá mà ném trước đi.” 8 Rồi Người lại cúi xuống viết trên đất. 9 Nghe vậy, họ bỏ đi hết, kẻ trước người sau, bắt đầu từ những người lớn tuổi. Chỉ còn lại một mình Đức Giê-su, và người phụ nữ thì đứng ở giữa. 10 Người ngẩng lên và nói : “Này chị, họ đâu cả rồi ? Không ai lên án chị sao ?” 11 Người đàn bà đáp : “Thưa ông, không có ai cả.” Đức Giê-su nói : “Tôi cũng vậy, tôi không lên án chị đâu ! Thôi chị cứ về đi, và từ nay đừng phạm tội nữa !”

Hãy về đi và từ nay đừng phạm tội nữa (18.03.2024)

Ghi nhớ: 

Đức Giê-su nói: “Tôi cũng vậy, tôi không lên án chị đâu! Thôi chị cứ về đi, và từ nay đừng phạm tội nữa”. (Ga 8, 11). 

Suy niệm:

Một hôm, có một phụ nữ đến van xin hoàng đế Napoleon tha chết cho con trai của bà. Anh thanh niên phạm một tội rất nặng. Lề luật đã rõ. Công lý kết tội anh ta phải chết. Hòang đế quả quyết rằng luật pháp và công lý phải được thi hành. Nhưng bà mẹ năn nỉ:

Thưa bệ hạ, tôi đến van xin lòng thương xót của ngài, không phải vì công lý.

Hoàng đế Napoleon trả lời:

Nhưng hắn không đáng được xót thương.

Bà mẹ nói:

Tâu bệ hạ, nếu nó xứng đáng thì không cần gọi là lòng thương xót nữa.

Hoàng đế Napoleon đáp:

Thôi được rồi. Ta rủ lòng thương xót nó. 

Trong phần phụng vụ Lời Chúa hôm nay, có phần đặc biệt và “ấn tượng” Bởi vì bài sách thánh rất dài kể lại sự việc đã xảy ra trong thời Cựu Ước: Đó là có hai ông thẩm phán, thay vì phải “cầm cân nảy mực” làm tốt công việc cao trọng mà dân chúng đã tín nhiệm bầu mình lên. Lại đi chiều theo ham muốn của xác thịt nên đã thông đồng với nhau đe doạ hầu chiếm đoạt bà Su-san-na. Nhưng bà Su-san-na là người phụ nữ đoan trang và có lòng kính sợ Thiên Chúa nên Chúa đã bảo vệ bà bằng cách cho cậu bé có tên là Đa-ni-en đến để minh chứng cho bà rằng những lời tố cáo của hai tên thẩm phán gian ác kia chỉ là gian dối mà thôi. Vi thế cho nên bà Su-san-an được minh oan và không bị ném đá! Chúa luôn bảo vệ người công chính; đó là ý nghĩa của bài sách thánh.

Bài Tin Mừng thì kể lại sự việc: “Mới sáng sớm thì các kinh sư và người Pha-ri-sêu đã đem đến trước mặt Đức Giê-su một người đàn bà bị bắt qủa tang đang phạm tội ngoại tình và họ hỏi Ngài xem phải xử người phụ nữ này như thế nào? Vì cứ theo luật Mô-se thì hạng đàn bà như chị này thì phải chịu ném đá cho đến chết”. Ở đây có hai trường hợp mà các người Pha-ri-sêu và các kinh sư tiên liệu là nó sẽ phải xảy ra. Một là Đức Giê-su sẽ trả lời là cứ theo luật Mô-se mà ném đá, như vậy họ sẽ có cớ bắt bẻ Đức Giê-su rằng Ngài đến để cứu chuộc nhân loại, và dạy dỗ mọi người phải yêu thương nhau, thì tại sao bây giờ Ngài lại bảo ném đá cho người ta phải chết! Điều thứ hai sẽ xảy ra là nếu Đức Giê-su bảo không được ném đá, thì rõ ràng là Chúa đang dung dưỡng kẻ tội lỗi trong khi Ngài lại giảng dạy lên án tội lỗi và nhất là Đức Giê-su dám phá vỡ lề luật đã có từ xa xưa do ông Mô-se thiết lập và như vậy đàng nào Đức Giê-su cũng sẽ vướng vào rắc rối vì bị họ bắt bẻ. Nhưng người đời thường nói: “người tính không bằng Trời tính” cũng như Kinh Thánh viết: “Như trời cao hơn đất thế nào thì sự thông minh khôn khéo của Thiên Chúa cũng vượt trên con người như vây” và diễn tiến của sự việc mà chúng ta ai cũng đã có nhiều lần nghe: Đó là Đức Giê-su nói: “Ai thấy mình sạch tội thì ném đá chị đi” Chỉ một câu nói vắn vỏi thôi đã làm tan nát ý đồ của người Pha-ri-sêu và bọn kinh sư! Và như Phúc Âm ghi lại mọi người bắt đầu từ người cao tuổi từ từ, lặng lẽ rút lui khỏi Đền Thờ. Cuối cùng người phụ nữ được cứu sống. Hôm nay Đức Giê-su đưa ra một câu nói mà tất cả tội nhấn là mỗi người chúng ta đều rất muốn nghe vì nó ngọt ngào và chan chứa tình khoan dung. “Tôi không kết án chị đâu. Hãy về đi và từ nay đừng phạm tội nữa”.

Phải nói rằng: người đàn bà bị bắt phạm tội ngoại tình hôm nay là người hạnh phúc nhất vì tội chị rất nặng nhưng được Đức Giê-su tha cho và Ngài chỉ yêu cầu chị một điều thôi là: “Chị hãy về đi và từ nay đừng phạm tội nữa”.

Chúa cũng rất yêu thương chúng ta và Ngài cũng đã tha thứ hết mọi tội lỗi chúng ta khi chúng ta thật lòng ăn năn. Và câu nói này ngày nay cũng còn mang tính “thời sự” đối với mỗi người chúng ta. Chúa luôn thứ tha và Ngài chỉ mong muốn một điều rằng từ nay trở đi chúng ta phải quyết tâm sống sao cho đẹp ý Ngài: Đó là ĐỪNG PHẠM TỘI NỮA. 

Cầu nguyện:

Lạy Chúa, chúng con luôn có khuynh hướng bới lông tìm vết, lỗi lầm của mình thì không nhìn đến mà cứ chăm chú tìm kiếm các sai trái của anh em để tố cáo, nói hành và bắt bẻ, xin cho chúng con có được tấm lòng bao dung như Chúa để sẵn sàng thương xót mọi người chung quanh và nhất là luôn tâm niệm rằng:“tôi thà chết chứ chằng thà phạm tội mất lòng Chúa. Amen.

Sống Lời Chúa:

Quyết tâm sống sao cho đẹp lòng Chúa.

Đaminh. Trần Văn Chính.

Chúa là đấng từ bi nhân hậu (27.03.2023)

Ai trong các ông sạch tội, thì cứ việc lấy đá mà ném trước đi.”

Chúa Giêsu là hiện thân của Lòng Thương Xót, Ngài đến trần gian để mặc khải cho nhân loại biết Thiên Chúa là Cha, là Đấng Giàu Lòng Xót Thương, là Đấng ghét tội, không dung túng tội lỗi, nhưng yêu thương kẻ có tội và khoan nhân với tội nhân, vì “Thiên Chúa chẳng vui gì khi kẻ gian ác phải chết, nhưng vui khi nó thay đổi đường lối để được sống.” (Ed 33,11)

Sau bài giảng trong Đền Thờ nhân dịp lễ Lều của người Do-thái, Chúa Giêsu đi ra nghỉ tại núi Ô-liu.Tảng sáng hôm sau, Ngài lại vào Đền Thờ và toàn dân đến cùng Ngài, nên Ngài ngồi xuống đất mà giảng. Tình cờ người ta đem đến một người phụ nữ bị bắt quả tang phạm tội ngoại tình. Các kinh sư và người Pha-ri-sêu lợi dụng cơ hội này để thử thách Chúa Giêsu. Họ tung ra một đòn quyết định, đặt Chúa Giêsu và một tình thế tiến thoái lưỡng nan, mà nếu Ngài ngả theo phía nào thì họ cũng có cái cớ để tố cáo Ngài.

Họ hỏi Ngài sẽ xử lý thế nào khi luật Mô-sê dạy phải ném đá chết đối với người phạm tội ngoại tình. Cái bẫy của họ gài vào là nếu Chúa nói không thì họ kết án Chúa lỗi luật Mô-sê, còn nếu Ngài nói có thì họ sẽ có cớ phản bác là hành động của Ngài trái với luật yêu thương mà Ngài đang giảng dạy.

Người phụ nữ phạm tội ngoại tình. Hành vi ngoại tình của chị là một hành vi rất kín đáo, nhưng tại sao lại bị bắt quả tang, mà những nhân chứng lại là các đấng bậc như kinh sư và Pha-ri-sêu? Chắc chắn, họ phải kiên nhẫn theo dõi, rình chờ nhiều ngày nhiều đêm thì mới bắt được quả tang chị phạm tội ngoại tình. Dường như lối sống của họ là đi rình mò, nhòm ngó và dò xét người khác. Họ bới lông tìm vết, đi tìm sự xấu nơi người khác qua việc người ta vi phạm Lề Luật. Và khi bắt được quả tang người khác phạm Luật, thì họ lấy làm thích thú vạch trần, kết tội và lên án tử cho tội nhân. Có gì đó không ổn nơi ý hướng đen tối trong lòng họ!!!

Con người luôn nhìn thấy tội mà không thấy phúc, không thấy tốt chỉ thấy xấu, không cho cơ hội hối cải mà chỉ kết án, xua đuổi, loại trừ, giết chết… Chỉ nhìn thấy hành vi bên ngoài đã vội vã lên án rồi. Trong khi không biết tại sao chị lại có hành vi như thế. Hoàn cảnh, quá khứ hay vết thương đau nào đã đưa đẩy chị.

Chúa Giêsu im lặng suy nghĩ, Ngài cúi xuống, lấy tay viết lên trên mặt đất để khỏi đưa ra lời phán quyết. Ngài đã không rơi vào bẫy của các kinh sư và người Pha-ri-sêu như họ tưởng. Họ nóng lòng thúc giục nên Chúa Giêsu lên tiếng: “Ai trong các ông sạch tội, thì cứ việc lấy đá mà ném trước đi.” Nhóm người kia không ngờ cục diện lại thay đổi đột ngột đến thế, từ chỗ nắm dao đằng cán, bây giờ họ lại phải nắm lấy lưỡi dao do chính mình đưa ra. Họ lần lượt bỏ đi, chỉ còn lại hai người: Chúa Giêsu và người phụ nữ – Ðấng có quyền tha tội và người đã lỡ lầm phạm lỗi. Chúa Giêsu nhìn lên, người phụ nữ hồi hộp chờ đợi, nhưng không có lời kết án nào cả, mà chỉ có một câu nói dịu dàng: “Này chị, họ đâu cả rồi? Không ai lên án chị sao?” và một câu nói nhẹ nhàng khác tiếp theo: “Tôi cũng vậy, tôi không lên án chị đâu. Thôi chị cứ về đi và từ nay đừng phạm tội nữa.”

Hành động không lên án của Chúa Giêsu hoàn toàn khác hẳn với quyết định bỏ đi của những người muốn lên án, vì chắc chắn họ vẫn còn muốn lên án và phải lên án cho bằng được để chứng minh mình đúng. Chỉ mình Chúa Giêsu mới có thể lên án, nhưng Ngài đã không lên án, vì nếu lên án, Ngài cũng chẳng khác gì những kinh sư và luật sĩ, và nhất là bởi vì lên án không thuộc về bản chất của Sự Thiện và Tình Yêu, vốn là chính Chúa. Người phụ nữ không bị Chúa Giêsu kết án, nhưng tha thứ, một sự tha thứ đáng ngạc nhiên của Thiên Chúa từ bi và hay thương xót giúp chị canh tân hoán cải cuộc đời.

Nếu chúng ta biết nhìn nhận tội lỗi của bản thân, và ý thức thân phận yếu đuối của mình, thì sẽ dễ dàng thông cảm và tha thứ cho người khác. Khi người khác có lỗi với chúng ta, hãy có cái nhìn thông cảm chân thành như Chúa để họ có cơ hội thay đổi. Sự tha thứ của Thiên Chúa vượt lên trên mọi tội lỗi của con người; Ngài không chấp tội chúng ta nhưng luôn muốn chúng ta sám hối.

Lạy Chúa, xin mở rộng tim con để con biết yêu thương tha thứ cho anh chị em, hầu họ có cơ hội sửa đổi và sống tốt hơn; và xin Chúa cũng cho chúng con biết ăn năn sám hối về những tội lỗi mà chúng con trót phạm đến Chúa và anh chị em. Amen.

Joston

Viết trên đất (22.03.2021)

Đất, ghi dấu những gì chóng qua, những điều không có giá trị. In dấu rồi trong chốc lát sẽ biến mất không còn gì dấu vết.

Trăm năm bia đá sẽ mòn

Ngàn năm bia miệng vẫn còn trơ trơ.

Khi bọn biệt phái và kinh sư đưa đến trước mặt Chúa Giêsu một người đàn bà bị bắt đang ngoại tình, để bẫy Chúa. Vì theo Luật thì phải ném đá cho đến chết. Tội này theo Luật là rất nặng, phải tử hình một cách man rợ, là ném đá ngay tức khắc không cần xét xử. Nhưng Chúa Giêsu đã viết mọi tội lỗi của con người trên đất, trong đó có cả tội ngoại tình.

Chắc chắn những người biệt phái và kinh sư đều có những tội Chúa viết trên đất, và thậm chí họ còn có những tội nặng hơn cả tội ngoại tình. Đó là tội loại trừ anh em mình. Cho nên Chúa đã nói: Ai trong các ngươi sạch tội thì hãy ném đá trước đi.

Viết trên đất. Chúa viết các tội trên đất, tội của cả người phụ nữ ngoại tình, tội cả những kẻ mưu mô gian xảo, hết mọi tội đều viết trên đất. Viết trên đất thì chỉ sau một cơn mưa rào, sau một cơn gió thoáng qua, sau một thời gian ngắn thôi, thì đã xoá hết mọi dấu tích.

Chúa viết trên đất về tội lỗi loài người, để rồi Chúa sẽ quên ngay thôi, vì Chúa yêu thương loài người mà không ghi nhớ các tội lỗi con người xúc phạm đến Chúa, dù tội ấy đỏ như son, dù tội ấy hiển hiện trước mắt như quả tang người phụ nữ, Chúa cũng quên ngay thôi. Dù lòng người nôn nóng muốn lên án nhau, thì Chúa vẫn khoan nhân, chậm bất bình, Chúa nói: Ai trong các ngươi sạch tội thì nén đã người đàn bà đó đi. Rồi Chúa lại viết xuống đất, Chúa viết là để nhắc nhở, là để cảnh tỉnh sự tội lỗi của mỗi con người.

Trăm năm bia đá sẽ mòn

Nghìn năm bia miệng vẫn còn trơ trơ

Lời của Chúa là Lời Sự Thật, là Lời Hằng Sống, là lời không bao giờ thay đổi và cũng không mất đi.

“Thầy là sự sống lại và là sự sống. Ai tin Thầy, dù đã phải chết cũng sẽ sống lại, và ai còn sống mà tin Thầy sẽ không chết bao giờ” (Ga 11,26). Chúa phán một lời thì Lazaro liền sống lại, Bấy giờ Người phán: “Hỡi thanh niên, Ta truyền cho ngươi hãy chỗi dậy” (Ga 11, 43). Lời của Chúa là lời hứa trung tín, Lời của Chúa là lời tha tội, khi Chúa viết trên đất thì lần lượt những kẻ vu cáo đã lần lượt bỏ đi, vì lòng họ nghĩ chứng cớ tội lỗi của họ đã bị Chúa ghi rõ ràng trên đất, chứng cớ ấy đúng sự thật như chứng cớ họ bắt kẻ ngoại tình, nên họ phải bỏ đi kẻo bị lên án. Rồi Chúa Giêsu ngẩng đầu lên và chỉ nhìn thấy người phụ nữ ngoại tình, chị ta lo sợ không biết Chúa sẽ phạt chị với hình phạt như thế nào. Nhưng Chúa Giêsu nhìn chị mà nói: “Này chị, họ đâu cả rồi?” (Ga 8, 10). Tội của chị Tôi chỉ viết trên đất, sẽ phai tàn ngay thôi, “Tôi cũng không kết án chị” (Ga 8, 11).

Viết trên đất, vì Chúa không ghi nhớ tội của con.

Viết trên đất, vì Chúa sẵn sàng tha thứ mọi tội lỗi cho con.

Viết trên đất, vì Chúa ghi dấu ấn Tình Yêu của Chúa trên thân phận bụi đất của con.

Cầu nguyện

Lạy Chúa Giêsu, Tình Yêu Thiên Chúa ghi khắc trên con là Lời Hằng Sống, tội của con Chúa mau quên như nét trên bụi đất. Chỉ cần con quyết tâm trở về với Tình Yêu Thiên Chúa.

Hư Vô

Tất cả chúng ta đều là tội nhân (30.03.2020)

“Ai trong các ngươi sạch tội, hãy ném đá chị này trước đi” (Ga 8,7)

Bắt đầu từ 16 giờ ngày 26/3/2020 đến nay khi nạn dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp tại Việt Nam, theo thông báo của Tòa Giám Mục, thì các Nhà Thờ tại Giáo Phận Sài Gòn sẽ không cử hành Thánh Lễ và các sinh hoạt tôn giáo của cộng đoàn, tạm ngưng cho đến khi nào có lại thông báo mới.

Đức Cha kêu mời giáo dân hiệp thông sống tinh thần Lời Chúa, siêng năng lần hạt mân côi và làm các việc lành đạo đức…, tham dự Thánh lễ trực tuyến, để được nhận lãnh Bí Tích Thánh Thể thiêng liêng làm của ăn nuôi dưỡng tâm hồn mỗi người. Chúng ta đang sống trong thời điểm quá bất an này, nên rất cần ơn Chúa giúp để từng gia đình được sống trong sự bình an của Chúa.

Chúa Giê-su là mục tử nhân lành. Người yêu thương đoàn chiên, bênh vực, bảo vệ chăm sóc từng con chiên, nhất là những con chiên đau yếu, bệnh tật. Người tìm về những  chiên lạc lối. Người hy sinh mạng sống mình để cứu sống đoàn chiên, cứu sống từng con chiên. Người không muốn con chiên nào phải chết, nhưng muốn nó được sống, và sống dồi dào.

Tin Mừng hôm nay minh chứng cho tấm lòng nhân lành của mục tử Giê-su. Người không xét xử người phụ nữ bị bắt quả tang phạm tội ngoại tình như các kinh sư và luật sĩ kia đòi ném đá chị cho đến chết. Người chỉ lặng thinh ngồi xuống viết gì trên cát, rồi khi đám đàn ông kia nhao nhao lên đòi ném đá chị, Người nói: “Ai trong các ngươi sạch tội, hãy ném đá chị này trước đi”. Từng người bỏ hòn đá xuống, lẳng lặng ra đi. Cách giải quyết thượng trí và nhân lành của Người, đã vừa cứu sống một tội nhân ngoại tình đáng chết, vừa cứu sống cả những tội nhân không có lòng xót thương kia cũng đáng chết, lại cũng vừa thức tỉnh tâm tư mọi tội nhân để họ có cơ hội sám hối mà trở về trong đường lối công chính của Chúa. Hãy đấm ngực mình và khoan dung với người có tội.

Tất cả chúng ta đều là tội nhân. Đừng lên án ai trong khi chúng ta cũng xứng đáng bị trừng phạt. Chúa muốn mỗi người hãy mặc lấy lòng xót thương cứu rỗi của Chúa, mà sống với nhau trong cuộc đời này. Chính lòng khoan dung tha thứ, sẽ biến đổi lòng người nên tốt, sẽ biến đổi các gia đình nên bình an hạnh phúc, và sẽ biến đổi diện mạo thế giới này đầy hoa trái thánh thiện.

Lạy Chúa, xin giúp chúng con loại trừ tật xấu ‘xét tội người mà không xét tội mình’, “lên án người mà không lên án mình”.  Xin cho chúng con nhận ra lòng khoan dung tha thứ của Chúa, mà trở về sống trong đường lối của Chúa. Xin Ngài đoái thương đẩy lùi dịch bệnh Coronavirus đã cướp đi quá nhiều sinh mạng trên hoàn cầu, xin ban bình an của Chúa cho tất cả chúng con. Amen.

HH-BCT

Hãy sám hối và trở về sống trong tình yêu Thiên Chúa (03.04.2017)

1. Ghi nhớ:

Người ngẩng lên và nói: “Này chị, họ đâu cả rồi? không ai lên án chị sao?” người đàn bà đáp: “ thưa Ông, không có ai cả”. Đức Giêsu nói: “ tôi cũng vậy, tôi không lên án chị đâu! Thôi chị về đi, từ nay đừng phạm tội nữa!” (Ga 810-11)

2. Suy niệm: 

Càng sống đi vào mùa chay Thánh, tức là chúng ta đang được đắm mình trong hồng ân Thiên Chúa, để được với lòng thương bao la, rộng lượng hải hà của Người, với sách luật, ông Môsê truyền phải ném đá là hình phạt dành cho những ai vi phạm giao ước, và cũng cho thấy các người phụ nữ ngoại tình sẽ bị ném đá.

Tuy nhiên  với cơ hội này các kinh sư và Pha-ri-sêu họ  lợi dụng đám đông  để tìm cớ hại Chúa Giêsu, một cơ hội thuận tiện đến với họ, khi họ bắt gặp một phụ nữ  đang ngoại tình, họ bèn dẫn người phụ nữ ra đứng giữa Chúa Giêsu rồi nói với Người: “Thưa Thầy, người đàn bà này bị bắt quả tang  đang ngoại tình. Trong sách luật Mô sê truyền chúng tôi phải ném đá hạng đàn bà đó. Còn Thầy, Thầy nghĩ sao?”.

Mặc dù Người biết lòng họ thâm độc, nhưng Chúa vẫn im lặng  khiến họ phải sốt ruột, bực dọc, nhưng Người vẫn cúi xuống viết trên đất. Chúa im lặng là thái độ Người không muốn chú ý đến người chung quanh, là cử chỉ Người từ chối không muốn nói chuyện với  những người khác, một cử chỉ hướng cho mọi người sống luôn biết lắng đọng tâm hồn.

Người cúi xuống viết trên đất, cũng là nhắc nhớ mọi người biết mình cũng là người tội lỗi, biết bao lỗi lầm vấp phạm. Họ muốn dùng hòn đá ném  chết người phụ nữ, cũng nhằm tìm cớ hại Người, nhưng Chúa lại dùng ngay hòn đá đó để cứu sống mọi người “ai trong các ông sạch tội thì cứ việc lấy đá ném trước đi”.

Lời nói Chúa đang đánh động vào tâm tư mỗi người, giúp nhận ra chính mình thay vì chỉ biết đoán xét người khác  hay tự hào về cái tôi, hoặc tôi đây đạo đức, thánh thiên,  tự  phong cho mình tốt lành, hơn hẳn mọi người. Nhìn xem tôi là ai? Tôi là một kinh sư, một Pharisêu hay là một trong  đám dân chúng và tôi cũng ném đá  như họ, trong tôi cũng biết tham sân si, cũng tội lỗi hơn người phụ nữ ngoại tình, tội tội còn nặng  nề hơn người phụ nữ  kia. Có khi nào tôi nhìn ra như người phụ nữ chỉ còn Chúa với con.

Trong thế giới ngày nay, tình yêu thương bác ái có vẻ quá xa xỉ khi mà con người ngày càng trở nên ác độc, ích kỷ, hẹp hòi tìm cách đẩy xa bạn bè, anh chị em mình. Họ luôn tìm cách dèm pha, châm biếm khiến người khác không tìm được lối thoát, đẩy họ xuống vực thẳm của đời sống tinh thần. Hoặc trong đời sống cộng đoàn, huynh đoàn có những người lợi dụng chức vụ, quyền thế, làm hạ uy tín người anh em mình chỉ vì sợ cái tôi hơn thua ganh ghét nhau, đẩy họ phải rời xa cộng đoàn hay Huynh Đoàn.

Vì thế cộng đoàn hay huynh đoàn, giáo xứ thay vì là nơi mọi người gặp gỡ sinh hoạt, cùng chung lý tưởng, nhưng lại trở thành nơi nảy sinh vấp phạm sự hiềm thù, xét đoán. Do đó rất cần  người đoàn viên biết sống khiêm nhu, hy sinh, biết  lắng nghe, chia sẻ sống tình huynh đệ, giúp nhau nên Thánh giữa đời thường.

Bài Tin Mừng hôm nay thánh Gioan diễn tả nổi bật tình yêu bao dung độ lượng và lòng thương xót của Thiên Chúa, Người luôn muốn thứ tha tội lỗi con người muốn quay trở về với lòng sám hối ăn năn, Đức Giêsu nói: “Tôi cũng vậy, tôi không lên án chị đâu! Thôi chị về đi, và từ nay đừng phạm tội nữa!”. Một lời thứ tha của Cha vô điều kiện, nếu đang  sống ngập lặn trong tội lỗi chúng ta hãy mạnh dạn, an tâm  sám hối và trở về sống trong tình yêu của Chúa là bất diệt và vô biên giới.  

3. Cầu nguyện:

Lạy Chúa! Tình yêu của Chúa là bất diệt và vô biên giới, xin giúp chúng con mạnh dạn, can đảm nhận ra yếu hèn và tội lỗi của mình, để tìm về bên Chúa trong ánh sáng hy vọng và bình an. Amen.

M.Liên

 Thả hòn đá trên tay xuống

“Nhưng Đức Giê-su cúi xuống lấy ngón tay viết trên đất.” (Ga 8,6)

Suy niệm: Đây là chỗ duy nhất sách Tin Mừng cho biết Đức Giê-su viết, viết trên đất, mà viết đến hai lần. Thế thì Ngài đã viết gì? Thánh Giê-rô-ni-mô cho rằng Đức Giê-su đã viết tội của những kẻ tố cáo người phụ nữ (theo Gr 17,13). Phải chăng Ngài vạch những đường nét trên đất, cố ý tạo ra những khoảng lặng để lương tâm lên tiếng nói nơi tâm hồn những người đang lăm lăm cầm đá trong tay. Sự tự tin của những người tố cáo, sự cam chịu của người phụ nữ và sự căng thẳng của đám đông cuối cùng được giải gỡ: – “Ai trong các ông sạch tội, thì cứ việc lấy đá mà ném trước đi!” – “Này chị, họ đâu cả rồi? Không ai lên án chị sao?” Chị được tha thứ và được mời gọi bước vào một con đường mới với một trách nhiệm, thách đố mới: “Thôi chị cứ về đi, và từ nay đừng phạm tội nữa!”

Mời Bạn: Hôm đó Đức Giê-su đã viết trong quả tim mỗi người chữ “tình thương và tha thứ.” Những hòn đá chờ ném đi được lặng lẽ thả xuống, khi những người đang cầm chúng nhận ra rằng không ai là người vô tội trước mặt Thiên Chúa. Bạn cũng được mời gọi làm một cuộc hoán cải như thế: thanh thản hạ xuống hòn đá kết án tha nhân để mở ra cho họ một con đường hoán cải tựa như Chúa đã làm cho bạn.

Sống Lời Chúa: Trong mùa Chay này, tôi ghi nhớ tình thương và ơn tha thứ của Thiên Chúa trong đời mình, để có cái nhìn và đối xử khoan dung hơn với anh chị em chung quanh tôi.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giê-su, cảm tạ Chúa đã nhắc chúng con nhớ không ai  vô tội trước mặt Chúa. Xin cho chúng con ghi nhớ sự thật này mỗi khi chúng con muốn lên án người khác. Amen.

“Từ nay đừng phạm tội nữa!”

“Tôi không lên án chị đâu. Chị cứ về đi và từ nay đừng phạm tội nữa.” (Ga 8,11).

Suy niệm: Chiếu theo luật Do Thái, cái giá mà ‘người phụ nữ ngọai tình’ này phải trả là án tử hình. Nếu người ta giết chị, điều đó hẳn cũng… bình thường thôi. Luật mà! Nhưng sự việc đã không diễn ra như thế, vì có Đức Giê-su ở đó! Và Ngài đang bị buộc phải đưa ra một lời tuyên án. Trái với lòng mong đợi của những kẻ tố cáo và sắp ném đá người phụ nữ này, Đức Giê-su chất vấn lương tâm của chính họ. Công tố viên bỗng nhiên trở thành bị cáo. Không ai dám tự nhận mình là vô tội để ném viên đá đầu tiên. Họ đã không thể giết chị vì Đức Giê-su, con người vô tội duy nhất ở đó, cũng không kết án chị. Điều luật kia, đối với Người, là hoàn toàn vô nghĩa. Người phụ nữ được trắng án và tha bổng kèm theo lời nhắc nhở: “Từ nay đừng phạm tội nữa!”

Mời Bạn: Mỗi lần lãnh nhận ơn tha thứ trong bí tích giao hòa, chúng ta cũng được Chúa nhắc bảo ‘đừng phạm tội nữa!’ Nghĩa là Ngài cũng ban cho chúng ta cái khả năng giữ mình tinh sạch kể từ đây – (vì chẳng lẽ Chúa bảo ta làm một điều vượt quá khả năng mình!)

Chia sẻ: Để không phạm tội nữa, chúng ta – những con người yếu đuối – phải dựa vào một điểm tựa. Theo bạn, đâu là điểm tựa ấy và phải làm sao để đừng vụt mất điểm tựa ấy?

Sống Lời Chúa: Mỗi lần lãnh nhận bí tích hoà giải, bạn cộng tác với ơn Chúa bằng việc “ăn năn dốc lòng chừa” một cách tích cực và cụ thể để “từ nay đừng phạm tội nữa”.

Cầu nguyện: Con nay trở về cùng Chúa, Chúa ơi. Quyết chí ăn năn chừa lỗi, đây trái tim con tận hiến Ngài.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *