Thánh thể Chúa là sức mạnh giúp chúng ta vượt thắng (13.05.2024 – Thứ Hai tuần VII Phục Sinh)

Chuỗi Kinh cầu nguyện trong cơn Đại dịch Covid-19

Lời Chúa: Cv 19,1-8, Ga 16,29-33

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Gio-an (Ga 16,29-33)

29 Khi ấy, các môn đệ thưa với Đức Giê-su rằng : “Bây giờ Thầy nói rõ, chứ không còn dùng dụ ngôn nào nữa. 30 Giờ đây, chúng con nhận ra là Thầy biết hết mọi sự, và Thầy không cần phải có ai hỏi Thầy. Vì thế, chúng con tin Thầy từ Thiên Chúa mà đến.” 31 Đức Giê-su đáp : “Bây giờ anh em tin à ? 32 Này đến giờ -và giờ ấy đã đến rồi- anh em sẽ bị phân tán mỗi người một ngả và để Thầy cô độc một mình. Nhưng Thầy không cô độc đâu, vì Chúa Cha ở với Thầy. 33 Thầy nói với anh em những điều ấy, để trong Thầy anh em được bình an. Trong thế gian, anh em sẽ phải gian nan khốn khó. Nhưng can đảm lên ! Thầy đã thắng thế gian.”

Thánh thể Chúa là sức mạnh giúp chúng ta vượt thắng (13.05.2024)

Ghi nhớ:

“Trong thế gian, anh em sẽ phải gian nan khốn khó. Nhưng can đảm lên! Thầy đã thắng thế gian.” (Ga 16, 33)

Suy niệm:

Có một người kia, có cái tật là sợ hãi chính cái bóng của mình, một thời gian dài anh ta luôn sống trong tâm trạng bất ổn, lo âu. Nhưng cuối cùng anh gặp được một người, sau khi biết chuyện, người này liền có lời khuyên bảo anh rằng:

Anh hãy hãy đến trú ẩn ở dưới một tàn cây cổ thụ.

Anh nghe theo lời và từ khi đến ở dưới bóng cây to, anh không còn nhìn thấy bóng hình của mình đau nữa và thay vào đó là bóng của tàn cây luôn che khuất và làm cho anh luôn được ở trong bóng mát của tàn cây to.

Trong cuộc sống thường ngày, con người ta thường phải đối mặt với các mối lo sợ; sợ gian nan, khổ cực, sợ nghèo đói, sợ bệnh tật và nỗi sợ lớn nhất là sợ chết…Nhưng hôm nay Đức Giê-su trấn an các môn rằng đừng sợ gì cả, vì đã có Thầy Giê-su, vì Thầy Giê-su đã vượt thắng tất cả mọi nỗi sợ hãi đó : Bằng chứng là Thầy đã chịu nhiều đau khổ, đã chịu chết và đã Phục sinh! Qua cái chết và sự Phục sinh của Ngài đó là điều bảo đảm cho các môn đệ ngày xưa cũng như cho chúng ta ngày nay vững lòng tin vào Ngài, vì chỉ trong Ngài chúng ta mới có thể tìm được sự bình an và lòng can đảm để vượt qua mọi nỗi sợ hãi trên cuộc đời này mà thôi.

Can đảm là nhân đức giúp chúng ta kiên trì theo đuổi điều thiện giữa các khó khăn cản trở và thử thách trong cuộc sống. Nhìn lên Đức Giê-su, Đấng là đầu của thân thể Hội Thánh thì khi đầu đã vượt qua mọi trở ngại thì thân thể bước đi theo sau Ngài cũng sẽ vượt qua mọi sự.

Trong thực tế đã có không ít người tự  nguyện đi theo Chúa đấy, nhưng khi gặp phải những khó khăn trở ngại thì liền đánh mất niềm tin và đã từ bỏ Chúa.

Như vậy khi theo Chúa chúng ta phải một lòng kiên định theo Ngài tới cùng cho dù gặp nhiều khó khăn, gian khổ ta vẫn một lòng tín thác vào Chúa. “ Ơn Thầy luôn đủ cho con” (2Cr 12, 9). Chúa đòi hỏi những kẻ theo Ngài phải có quyết tâm và bền chí, phần còn là ân sủng, lòng can đảm thì Ngài sẽ ban cho sau.

Cầu nguyện:

Lạy Chúa Giê-su Phục sinh, chúng con là những người môn đệ của Chúa còn đang lênh đênh giữa biển đời. Theo Chúa lên đường để tìm về nơi hằng sống, hành trình này xa xôi và gian nan vất vả. Xin giúp chúng con luôn biết chạy đến cùng Ngài để đón nhận được sự bình an và lòng can đảm mỗi khi mỏi mệt, chán chường. Xin giúp chúng con chiến thắng chính mình, để chúng con lên đường trong thanh thản và an vui. Amen.

Sống lời Chúa:

Kết hiệp mật thiết với Đức Giê-su bằng việc giữ mình sạch sẽ, để mỗi ngày tham dự Thánh lễ sẽ rước Thánh Thể Chúa vào Lòng.

Đaminh. Trần Văn Chính.

Can đảm để chiến thắng cám dỗ (22.05.2023)

Can đảm lên! Thầy đã thắng thế gian.”

Tin Mừng hôm nay thuật lại buổi tâm sự chân tình giữa Chúa Giêsu với các môn đệ, trước khi Người bước vào cuộc khổ nạn. Trong bầu khí ngậm ngùi này lại lóe lên tia sáng của niềm vui, hy vọng và tin tưởng.

Niềm vui, vì các môn đệ đã hiểu rõ hơn về Chúa Giêsu và cũng đã có được niềm tin vào Thầy mình chính là Đấng bởi Thiên Chúa mà đến. Hy vọng, vì cho dù các môn đệ sẽ tản mát mỗi người một ngả, nhưng vẫn luôn có Chúa ở cùng và khi ở trong tình thương của Chúa thì các ông được bình an. Tin tưởng, vì dù cho cuộc sống các môn đệ có nhiều gian lao, thử thách và bách hại sẽ xảy đến, nhưng Chúa Giêsu mời gọi các môn đệ hãy đặt niềm tin tưởng vào Người và hãy can đảm lên, vì Người đã thắng thế gian.

Cuộc sống con người là giới hạn và bất toàn. Trong đó, niềm vui và đau khổ, tủi nhục và vinh quang, hay thành công và thất bại,… như là những sợi tơ đan kết vào nhau, làm nên tấm thảm của một cuộc đời. Chính điều đó đã khiến con người cảm thấy vui vẻ, phiền muộn, hạnh phúc hay đau khổ,… Bước theo Chúa trong cuộc đời này, có những lúc chúng ta sẽ cảm thấy rơi vào trạng thái đơn độc. Đơn độc trong xã hội, mà ở đó đầy rẫy những mặt trắng mặt đen. Đơn độc trong đoàn thể của cộng đoàn, nơi chúng ta đang phục vụ. Và, cũng có khi đơn độc trong chính gia đình mình, đơn độc giữa những người thân yêu nhất của chúng ta.

Chúa Giêsu đã không đơn độc vì có Chúa Cha hằng ở với Người – đó là sứ điệp tràn đầy hy vọng, mang lại sự bình an cho chúng ta. Dù có bất cứ điều gì xảy ra, dù là điều ngang trái có ập đến trong đời, dù là sự đau khổ có giăng đầy ngập lối – chúng ta vẫn cứ bình an và tràn đầy niềm hy vọng. Vì điều quan trọng nhất trong chúng ta, không ai có quyền cướp đi được, đó là tình yêu, niềm vui và niềm hy vọng mà Chúa đã trao ban và Chúa ở cùng chúng ta.

Chúa Giêsu chỉ phục sinh vinh quang sau khi đã trải qua con đường thập giá với lòng tin tưởng, phó thác và vâng phục hoàn toàn thánh ý Chúa Cha. Vì vậy, mỗi người chúng ta sẽ cảm thấy bình an và can đảm vượt qua những sự khốn khó trong cuộc sống, nếu chúng ta đặt trọn niềm tin, hy vọng và phó thác hoàn toàn vào Chúa Phục Sinh.

Lạy Chúa, xin cho chúng con biết nhận ra và thực thi ý Chúa trong từng phút giây cuộc sống. Xin cho chúng con biết chỉ khi phục vụ và yêu thương tha nhân, chúng con mới thực sự sống cho Chúa và được hạnh phúc. Amen.

Joston

Chúa là nguồn sức mạnh của tôi (30.05.2022)

“Can đảm lên! Thầy đã thắng thế gian.”

Sống trong cuộc đời, ai trong chúng ta cũng có những nỗi sợ hãi và nỗi lo lắng mặt này mặt khác, về những thử thách sẽ xảy đến, hoặc với những sức mạnh vượt quá khả năng của mình. Thật vậy, khi nhìn lại lịch sử của Hội Thánh, chúng ta thấy rất nhiều vị hồng y khi được bầu chọn làm giáo hoàng, lúc đầu các ngài đều có chung một tâm trạng là rất đỗi lo sợ. Thế nhưng, sau đó các ngài đã vui vẻ đón nhận trách nhiệm, không phải vì cậy dựa vào khả năng riêng mình, nhưng bởi các ngài đã đặt niềm tin tưởng cậy trông vào sức mạnh của Chúa. Hay như các vị tử đạo, chính nhờ niềm phó thác tuyệt đối vào Thiên Chúa mà các ngài đã can đảm đối diện với cái chết.

Mở đầu bài Tin Mừng hôm nay là lời của các môn đệ thưa với Chúa Giêsu, rằng các ông đã tin Người là Đấng từ Thiên Chúa mà đến. Chúa Giêsu ghi nhận niềm tin đơn sơ đó, nhưng Người cũng biết rõ các ông chưa thực sự hiểu đúng về sứ mạng mà Chúa Cha đã trao phó cho Người. Bởi đến tận lúc này, các môn đệ vẫn nghĩ Chúa Giêsu được sai đến để giải phóng dân Do-thái khỏi ách thống trị của Rôma và lên ngôi hiển trị, và lúc đó các ông cũng sẽ được chia sẻ danh vọng và quyền lực với Thầy mình.

Vì các môn đệ vẫn giữ tư tưởng đó, nên Chúa Giêsu phải nói rõ ra là sắp đến “giờ của Người”, giờ ở đây không phải là lúc điều binh khiển tướng ra trận để giải phóng theo kiểu trần thế, mà là “giờ đi vào cuộc khổ nạn”, giờ các môn đệ sẽ tán loạn bỏ lại Người một mình.

Lời nói của Chúa Giêsu vừa ám chỉ sự kiện sắp xảy đến là Cuộc Khổ Nạn của Người, khi mà các môn đệ thân tín có kẻ thì phản bội, người thì chối bỏ, kẻ thì chạy thoát thân để Người cô độc một mình; vừa tiên báo một tương lai xa là cuộc lữ hành trần thế của những ai theo Chúa Giêsu phải nếm trải gian nan khốn khó giữa thế gian. Nhưng ai can đảm trung kiên sẽ đạt đến chiến thắng, như Chúa Giêsu đã chiến thắng.

“Thầy đã thắng thế gian.” Lời nói đầy khích lệ dành cho các môn đệ trong thời khắc đầy khó khăn. Thế gian là một trận chiến khốc liệt, vì là trận chiến toàn diện, bao trùm tất cả; và vì là trận chiến cô đơn, nên ta chỉ có một mình chống lại tất cả, đôi khi chống lại thế gian là phải chống lại chính mình, là những tật xấu, đam mê bất chính. Chống lại thế gian là một trận chiến cô đơn vì không ai có thể giúp ta. Ta phải tự mình chiến đấu. Nhưng chính trong cô đơn ta gặp được Thiên Chúa. Khi đã dám dứt bỏ tất cả, ta gặp được Thiên Chúa. Sâu thẳm trong nỗi cô đơn, Thiên Chúa chờ đợi ta như một phần thưởng, như một người bạn thân thiết chỉ xuất hiện khi những bạn bè giả dối bỏ đi. Như kho tàng chôn giấu trong ruộng, như viên ngọc nằm trong đá chỉ xuất hiện sau khi loại bỏ những lớp bùn đất bao phủ bên ngoài.

Chiến đấu trong cô đơn đòi hỏi sự trung tín. Khi dám dứt bỏ tất cả, kể cả từ bỏ chính mình, tâm hồn chúng ta minh chứng một sự trung tín sâu xa với Thiên Chúa. Chính trong sự trung tín, Thiên Chúa sẽ hiện diện vì Thiên Chúa là Đấng vô cùng trung tín.

Như vậy, nội dung cốt lõi của bài Tin Mừng vẫn là chân lý xuyên suốt trong đời sống đức tin của chúng ta: “qua đau khổ tới vinh quang.” Phải chiến đấu mới có chiến thắng. Những ai theo Chúa phải dám đối diện với đau khổ trong khi chống lại thế gian và xác thịt, phải can đảm trung kiên mới đạt đến chiến thắng cuối cùng. Chúa Giêsu, Đấng đã chiến đấu và chiến thắng vinh quang, đó là niềm hy vọng chắc chắn để mỗi Kitô hữu chúng ta can đảm chiến đấu và đạt tới chiến thắng như Thầy Giêsu.

Can đảm là ơn Chúa Thánh Thần. Sức mạnh phát xuất từ Chúa Thánh Thần. Vì thế, như các tín hữu sơ khai, chúng ta hãy tha thiết xin Chúa Thánh Thần ngự đến và giúp chúng ta trong cuộc chiến đấu với thế gian này. Có ơn Chúa Thánh Thần trợ giúp, chúng ta mới hy vọng đạt đến chiến thắng. Vượt lên khỏi thế gian và những ràng buộc của nó, chúng ta mới đạt đến sự bình an là hoa trái của Chúa Thánh Thần.

Lạy Chúa, xin giúp cho chúng con luôn biết tín thác vào quyền năng của Chúa, nhất là trong giờ phút thử thách và thất vọng. Xin ban cho chúng con sự bình an và lòng tin mỗi khi lòng chúng con tràn ngập những nghi ngờ, để chúng con tìm thấy sự hy vọng qua sự chiến thắng của Ngài trên tội lỗi và sự chết. Amen.

Joston

Can đảm (17.05.2021)

Can đảm là một đức tính tốt thuộc về sự khôn ngoan. Vì can đảm dám đối đầu với mọi khó khăn, thử thách gây cản trở, làm khó dễ cho bản thân; dám đứng lên đấu tranh thậm chí là hi sinh tính mạng để bảo vệ cái mục đích của mình. Nếu không khôn ngoan sẽ không thể thực hiện lòng can đảm.

Lòng can đảm: Dám nghĩ dám làm, dám đương đầu với mọi khó khăn, thử thách mà không hề sợ sệt, ngại ngùng. Khi gặp khó khăn trong cuộc sống luôn cố gắng vươn lên, bản thân dám xông xáo vào việc làm, không nhu nhược sợ hãi. Con người can đảm là một con người biết xác định mục đích và thực hiện mục đích đến thành công.

Tin Mừng thuật lại Chúa Giêsu tiên báo cho các tông đồ biết rằng, ở giữa thế gian này các ông sẽ phải đau và phải chết, khi các Tông đồ đã xác tín rằng Thầy là Con Thiên Chúa, Thầy bởi Thiên Chúa mà ra, và nhắn nhủ với các ông: Hãy can đảm lên.

Tại sao các tông đồ phải can đảm? (Ga 16, 33)

Các ông phải can đảm vì theo Chúa là sẽ bị người ta ghét bỏ, khinh chê, loại trừ, ganh ghét, mưu hại, đấu tố, và giết hại. Một cuộc đời đầy những gian nan khốn khổ, nếu các ông không can đảm thì không thể vượt qua, không thể theo Thầy về Nước Trời. Vì mục đích cao cả, vì chân lý sự sống đời đời trong nhà Chúa Cha, nên các ông phải biết can đảm để sẵn sàng chấp nhận tất cả dù phải chết để được về với Thầy mình.

Hãy can đảm lên, một lời động viên, cũng là một lời hứa với các tông đồ can đảm lên vì Thầy luôn ở cùng các con mọi ngày cho đến tận thế. Cho nên,khi còn ở bên các ông, khi giông bão ập đến, Chúa đã đến với các ông: Thầy đây, đừng sợ. Bây giờ Thầy về cùng Cha, các con cũng đừng sợ, vì Thầy sẽ ban cho các con Thần Chân Lý, Thần Sự Thật và là Thần sức mạnh, sẽ giúp các con can đảm.

Ngày nay, Chúa vẫn nói với giáo hội của Chúa: Hãy can đảm lên, đừng sợ, vì Chúa vẫn luôn ở cùng giáo hội của Chúa cho đến tận thế, dù sức mạnh hoả ngục cũng không thắng được. Sức mạnh hoả ngục là ma quỷ, nó rất tinh ranh và khôn ngoan, nó có nhiều chiến thuật để tấn công vào hội thánh Chúa, trải qua hơn hai ngàn năm nó đã phá rối giáo hội đủ kiểu nhưng chưa bao giờ nó chiến thắng hoàn toàn. Nhưng dẫu sao nó cũng gây xáo trộn, gây chia rẽ trong giáo hội của Chúa, vì đã có nhiều người không can đảm, nhiều vị mục tử không can đảm.

Không can đảm là hèn nhát, là u mê. Người hèn nhát thì luôn tìm thoả mãn cá nhân, lừa trên dối dưới, thoả mãn nhu cầu, phản bội anh em, thay lòng đổi dạ, và luôn u mê trong suy nghĩ và hành động. Trong giáo hội Công Giáo đã nảy sinh nhiều lạc giáo, và hiện nay ngay tại giáo hội Công Giáo Đức cũng có những lạc giáo.

Trong đời sống hôn nhân hay xã hội, cũng phải cam đảm. Vì xã hội loài người đầy rẫy những mưu mô gian dối, lọc lừa… trong đời sống hôn nhân cũng rất nhiều gian nan thử thách, nếu không can đảm sẽ quỵ ngã và trở nên hèn nhát, dẫn đến thua thiệt, chia ly gia đình, vợ chồng xa nhau, con cái không nơi nương tựa.

Không can đảm cũng là bị mắc mưu của ma quỷ. Vì can đảm thuộc về sự khôn ngoan, sáng suốt và sức mạnh, còn ma quỷ muốn loài người u mê, tối tăm và sa ngã.

Cầu nguyện

Lạy Chúa Giêsu Kitô, xin ban Thần Khí Sự Thật, Thần Khí Chân Lý xuống trên Giáo Hội của Chúa, và xuống trên chúng con, giúp chúng con luôn biết sống can đảm để chiến thắng mọi gian nan khốn khổ của cuộc đời mình, đồng thời sẵn sàng can đảm để bảo vệ Giáo Hội Công Giáo luôn vững bền trong Chúa Giêsu Kitô.

Hư Vô

 Trung thành theo Chúa (25.05.2020)

 Bài Tin Mừng hôm nay, thánh Gioan tường thuật cho chúng ta thấy việc các môn đệ nhận ra được chân lý: Chúa Giêsu là Con Thiên Chúa, Ngài là Đấng được sai đến. Các ông đã thưa vời Ngài: “… Giờ đây, chúng con nhận ra là Thầy biết hết mọi sự, và Thầy không cần phải có ai hỏi Thầy. Vì thế, chúng con tin Thầy từ Thiên Chúa mà đến.” (Ga 16,29-30). Đây là chân lý mà các môn đệ đã nhận ra sau nhiều năm cùng Đức Giêsu đi rao giảng với Ngài.

Bước đi cùng Chúa, con ghi nhớ

Theo Cha suốt đời, chớ hề quên

Đời con có được ấm êm

Là do có Chúa kề bên dẫn đường

*

Chúa hướng dẫn, chỉ phương con bước

Tiến theo Ngài, nguyện ước bình an

Tình Ngài cao cả vô vàn

Yêu thương bất tận vô vàn phúc ân

 

Chúa Giêsu biết hành trình đức tin của mỗi người Kitô hữu không thể nào tránh khỏi những gian nan, thử thách, sóng gió…  nên Ngài đã nhắc nhở : Can đảm lên! Thầy đã thắng thế gian. Chúng ta hãy can đảm nhìn nhận những yếu đuối, thiếu xót của mình và đứng lên trở lại cùng Chúa sau những vấp ngã của cuộc đời, để biết cảm nhận và được sống trong  tình yêu bao la của Chúa.

Đi theo Chúa muôn phần hoan hỷ

Quyết cùng Ngài chung thủy mãi luôn

Lúc vui và cả khi buồn

Cậy trông tín thác, nhận nguồn ơn thiêng

*

Đi theo Chúa, thường xuyên khấn nguyện

Ngài chở che, hiện diện ủi an

Dù cho có gặp gian nan

Vững tâm tiến bước, đầy tràn niềm tin

 

Sứ điệp Lời Chúa hôm nay nhắc nhở chúng ta: muốn có được bình an và hạnh phúc đích thực trong Chúa, chúng ta hãy siêng năng chạy đến với Ngài, dành nhiều thời gian hơn nữa cho Ngài và đặt Ngài làm trung tâm quan trọng trong cuộc đời của mỗi người chúng ta.

Đi theo Chúa nguyện xin tha thiết

Cho mọi người hiểu biết tình Cha

Vô biên, cao cả, bao la

Hy sinh tính mạng, chính là yêu thương

*

Đi theo Chúa cùng đường chung bước

Vẫn một lòng nguyện ước bình yên

Để cho cuộc sống ấm êm

Ngày mai hưởng phúc ở trên Nước Trời.

 

Lạy Chúa Giêsu, xin cho chúng con luôn biết can đảm chấp nhận vác thập giá mình hằng ngày mà theo Chúa. Nhờ đó, chúng con sẽ trưởng thành hơn, bao dung hơn với cuộc sống và với mọi người đang sống chung quanh chúng con. Amen.

HOÀI THANH

Can đảm (03.06.2019)

“Trong thế gian, anh em sẽ phải gian nan khốn khó. Nhưng can đảm lên ! Thầy đã thắng thế gian.” (Ga 16,33b)

Chị Thảo là một thành viên Đa Minh khá dũng cảm và kiên cường, dù hôn nhân bị gãy đổ do người phối ngẫu khác tôn giáo và khác luôn cả quan điểm sống, đã bạc tình chạy theo cô gái trẻ đẹp ngoài xã hội, bỏ rơi chị và đứa con hơn mười tuổi đầu phải phấn đấu cuộc sống đơn thân, chị một mình đi làm nuôi con khôn lớn tới ngày hôm nay, cháu rất ngoan nhờ được hấp thụ đời sống đạo đức của mẹ, giờ đã trở thành một chàng trai 24 tuổi đang học dự tu trong Đại chủng viện Thánh Giuse Sài Gòn. Chị luôn khích lệ ước mơ thánh thiện của con trai là được thuộc trọn về Chúa, dù phải cô đơn sống trong ngôi nhà một mình, chị tìm niềm vui trong Huynh đoàn Đa Minh, những giờ kinh nguyện Lễ dâng hằng ngày, trường lớp với đồng nghiệp và đám học trò thân thương.

Chị Thảo đã xác tín vào Lời Chúa nói hôm nay với tất cả chúng ta: “Trong thế gian, anh em sẽ phải gian nan khốn khó. Nhưng can đảm lên ! Thầy đã thắng thế gian.”

( Ga 16,33b)

    Lạy Chúa, chỉ nơi Chúa chúng con mới được bình an hạnh phúc đích thực, xin ban cho chúng con can đảm đi theo Chúa đến cùng, dù đường đời mỗi người gặp nhiều gian nan thử thách, chúng con luôn biết tín thác tuyệt đối vào lòng Chúa xót thương. Amen.

BCT

Thầy đã thắng thế gian (29.05.2017)

1. Ghi nhớ:

Thầy nói với anh em những điều ấy,để trong Thầy anh em được bình an. Trong thế gian anh em sẽ phải gian nan khốn khó. Nhưng can đảm lên! Thầy đã thắng thế gian (Ga 16, 33).

2. Suy niệm:

Bài Tin Mừng Thánh Gioan hôm nay, được truyền tải với cuộc đối thoại nhắc nhở sự thương yêu của Chúa Giêsu đối với các môn đệ, Người muốn họ phải ở tư thế chuẩn bị trước khi “anh em bị phân tán mỗi người một ngả” nhưng với  lời cầu xin, thì Chúa Giêsu không chỉ là trung gian theo kiểu một Đấng ở giữa để chuyển cầu, dù chỉ cần một tín hữu kêu cầu Chúa Giêsu “ anh em mà xin Chúa Cha điều gì, thì Người sẽ ban cho anh em nhân danh Thầy” ( Ga 16,23) Nhờ kết hợp với Chúa Giêsu qua đức tin, đức cậy, đức mến là Chúa Cha nhận lời.

Tuy nhiên với các môn đệ ngày xưa hay người Kitô hữu ngày nay cũng vậy, lời  Chúa vẫn văng vẳng với chúng ta như sau: “anh em sẽ phải gian nan khốn khó”. Đó là biết bao thử thách lớn hoặc những cơn bách hại cộng đoàn Kitô hữu phải gánh chịu trên toàn thế giới. Chẳng hạn như ở Ai Cập nhiều Kitô hữu phải thiệt mạng trong cuộc bạo loạn của Hồi giáo, hay hàng ngàn tín hữu bị hành hạ cực hình cho đến chết bởi quân Hồi giáo tại Iraq, Syria, Libya v.v..

Thế nên, những lời tâm tình Chúa khuyên nhủ mọi người: “Nhưng can đảm lên!”  là một Kitô hữu cho dù cuộc sống phong ba, bão táp tổn hại đến tinh thần hay thể xác, chúng ta đừng bao giờ tuyệt vọng, lo sợ, hãy chiến đấu bằng sự cầu nguyện, bằng  niềm tin Chúa Giêsu đã tử nạn và phục sinh, Người đã chiến thắng thế gian. Cuộc thương khó của Chúa Giêsu và những cơn bách hại ập xuống các tín hữu là cơn thử thách cánh chung. Biến cố này là cuộc chiến thắng của Chúa Giêsu đối với cái chết và tội lỗi. Nhờ cuộc chiến thắng ba thù của chúng ta luôn luôn tin tưởng và tín thác vào Thiên Chúa quan phòng,nhờ vào biến cố phục sinh, nhờ sự sống lại của Đức Giêsu được coi là biến cố đã hoàn tất: “Thầy đã thắng thế gian”.

Lời Chúa hôm nay đã soi sáng chúng ta, Chúa Giêsu là điểm tựa cho mọi người khi ta gian nan, lo âu, thử thách niềm tin haynhư bao tín hữu bị bách đạo của bao anh em trên thế giới, có Chúa là niềm cậy trông đặc biệt cho những ai tin tưởng vào Người, và đem an bình cho người sầu khổ, thất vọng, Người là ánh sáng trong bóng tối. Cuộc sống biết bao gian truân, ba đào chúng ta hãy “ can đảm lên” vì Chúa luôn đồng hành dắt dìu ta qua chốn hiểm nguy.

Là người Kitô hữu, chúng ta đang sống trên đà diệt vong của tội lỗi, nhưng Chúa luôn đồng hành và quan phòng. Người đã  thắng thế gian, đầy tội lỗi và Chúa đang mời gọi ta hãy can đảm dấn thấn ra đi loan báo Tin Mừng trong ơn cứu độ loài người: “Trong thế gian, anh em sẽ phải đau khổ, nhưng hãy can đảm lên! Thầy đã thắng thế gian” (Ga 16, 33).

Cầu nguyện:

Lạy Chúa! Cuộc sống trần gian biết bao bất công, bạo lực, bách hại, bất công, làm chúng con nhụt chí, khiếp sợ. đôi khi bị chao đảo niềm tin vì sự yếu đuối. Xin Chúa gia tăng lòng tin để chúng con vững vàng, can đảm tiến bước theo theo Chúa đến trọn đời. Amen.

M.Liên

Bình an trong Chúa (09.05.2016)

 

1. Ghi nhớ:

“Thầy nói với anh em những điều ấy, để trong Thầy anh em được bình an. Trong thế gian, anh em phải gian nan khốn khó. Nhưng can đảm lên! Thầy đã thắng thế gian” ( Ga 16, 33)

2. Suy niệm:

Cuộc sống trần gian luôn tràn ngập những cám dỗ con người về tiền tài, địa vị, dạnh vọng, cuộc sống giàu sang phú quý và con người luôn bị cuốn vào dòng xoáy ấy không có điểm dừng. Nhưng dù có bon chen và bôn ba giữa đời như thế nào chăng  nữa, thì ắt hẳn trong sâu thẳm tâm hồn của mỗi người chúng ta luôn có một nỗi niềm mong ước, khát khao có được một hạnh phúc bình dị và nội tâm sống an yên. Nhưng làm cách chúng ta có thể tìm được sự bình an nơi trần gian?

Thuở xưa, khi Adam và Eva phạm tội chống lại Thiên Chúa, thì tâm hồn họ đã đánh mất đi sự bình an rồi. Ơn bình an là ân sủng của Chúa vô vàn quý giá, mà Chúa đã trao ban cho các tông đồ và mọi người. Thánh Luca đã ghi lại: “Bình an cho anh em” (Lc 24,36) để khẳng định ơn bình an là rất cao trọng. Thiên Chúa luôn dành ơn bình an đặc biệt cho những ai luôn biết chạy đến kêu cầu, thành khẩn, van xin lòng thương xót của Chúa. Nếu ta có lời chúc bình an của Chúa, đời sống ta sẽ xóa đi biết bao ưu phiền vì quả thật nếu ta sống không có ơn an bình tất cả đều vô nghĩa.

Trong cuộc sống có vô vàn cơn cám dỗ khác nhau, là nỗi đớn đau, thù hận, dèm pha, bịa đặt làm tổn thương phẩm giá, danh dự không thể đền trả, biết bao thiệt thòi, tất cả đều quy về DANH-LỢI-THÚ. Ai ai cũng muốn giàu sang, phú quý, thú vui, quên đi rằng sự giàu sang đó có thể đánh đổi bao sinh mạng, bao cảnh túng nghèo của mọi người. Những hình ảnh hàng loạt cá biển chết  trôi dạt trên khắp các bãi biển miền Trung đã làm ảnh hưởng trầm trọng đến đời sống kinh tế, sức khỏe con người,  ngư dân mất việc làm, khắp nơi lòng dân hoang mang vì không còn thực phẩm sạch để dùng.

Trong khi có những người đi tìm giàu sang, tìm LỢI – THÚ cho mình, có biết rằng rồi đây bao người đang lâm vào cảnh lầm than? Con người lao vào danh lợi trần gian chắc chắn không thể tìm được bình an đề xoa dịu lòng mình. Lương tâm khắc khoải dày xéo họ cũng chính là lúc họ mất bình an đích thực trong tâm hồn, họ đang lao vào sự đời vay trả trả vay, là đòi hỏi đấu tranh, tìm phần thắng về mình.

Qua bài Tin Mừng hôm nay, lời nhắn nhủ Chúa Giêsu “để trong Thầy anh em được bình an” (Ga 16, 33). Vậy “bình an trong Chúa ” là sự bình an nội tâm, sự bình an là nền xây dựng đức ái, xây dựng tình người, lấy yêu mến loại bỏ sự ghét ghen, thù hận, lấy đức ái bao phủ  trong sự thật, loại bỏ bao bất công, gian dối, ngược đãi của đời thường. Thế nên khi con người có thể thực sự đi tìm  “bình an trong Chúa”,  lương tâm sẽ cảm thấy an vui khi ta có thể thốt lên như Thánh Phaolô nói “lương tâm tôi không trách cứ tôi điều gì” ( 1Cr 4,4).

Bình an đích thực khi lòng không tơ vương lay động khi nhìn sự giàu sang của mọi người mà lòng chẳng hề ham muốn, sự bình an như Chúa Giêsu đã nói: “Thày để lại bình an cho anh em, Thầy ban cho anh em bình an của Thầy, Thầy ban cho anh em không như thế gian ban tặng” (Ga 14, 27).
Đi tìm bình an đích thực là ta phải đi tìm qua lời cầu nguyện với Chúa, tìm sự lắng đọng trong tâm hồn, tìm sự kết hiệp trong Chúa liên lỉ từng giây, từng phút, từng giờ luôn có Chúa hiện diện là đền thờ trong tâm hồn mỗi người. Sự bình an là ngưỡng cửa bước vào hạnh phúc vĩnh cửu, có bình an là có thiên đàng nơi trần thế. Như trong Thánh Vịnh có câu: “ Chỉ trong Thiên Chúa mà thôi, này hồn tôi hãy nghỉ ngơi yên hàn” ( Tv 62, 2).

3. Sống lời Chúa:

Sau Thánh lễ, vị Chủ tế cũng cầu chúc: “Lễ xong chúc anh chị em đi bình an”.Hãy chúc nhau bằng lời chúc bình an, xin lời chúc luôn gắn liền với cuộc sống mỗi người chúng ta. 

4. Cầu nguyện:

Lạy Chúa! Xin cho chúng con biết tìm“bình an trong Chúa” là bình an đích thực trong tâm hồn, biết gắn bó cùng Chúa qua lời cầu nguyện, với tấm lòng bác ái yêu thương mọi người, trong Thần Khí để chúng con luôn bước đi trong bình an của Ngài. Amen.

M.Liên

Con đường về Trời

Đức Giê-su nói: “Trong thế gian, anh em sẽ phải gian nan khốn khó. Nhưng can đảm lên! Thầy đã thắng thế gian!” (Ga 16,33)

Suy niệm: Trong Kinh Tin Kính, chúng ta tuyên xưng Đức Giê-su là Con Thiên Chúa, “vì loài người chúng ta, và để cứu độ chúng ta, Người đã từ trời xuống thế”. Ngài xuống thế với mục đích rõ ràng là để cứu độ chúng ta. Ngài không cứu chúng ta bằng sự can thiệp kỳ diệu như trong những câu chuyện thần tiên. Ngài cũng không cứu chúng ta theo kiểu Thánh Gióng với roi sắt ngựa thần để nhấc bổng chúng ta bay về trời sau khi hoàn tất sứ mạng. Trái lại Ngài đã đi qua con đường thập giá để cứu độ chúng ta, chúng ta cũng phải đi qua con đường thập giá ấy để về trời với Ngài. Vì thế, gian nan khốn khó là điều tất yếu phải có đối với Ki-tô hữu khi còn ở thế gian; đồng thời, gian nan khốn khó cũng là những nấc thang để đưa Ki-tô hữu về trời. Đức Ki-tô đang đợi chúng ta ở nấc thang cuối cùng. Ngài luôn động viên chúng ta rằng: “Can đảm lên! Thầy đã thắng thế gian!”

Mời Bạn: “Không rập theo thói đời này” (Rm 12,2) nhưng vâng phục thánh ý Chúa Cha là con đường mà Chúa Giê-su đã đi qua để chiến thắng thế gian. Đó cũng là con đường chúng ta phải đi để đến được với Ngài.

Chia sẻ: Có cách nào để lẩn tránh gian nan khốn khó không?

Sống Lời Chúa: Đừng tìm sự dễ dãi đến độ hèn nhát. Hãy can đảm đối diện sự thật, để sự thật giải phóng ta.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giê-su, Chúa bảo rằng: “Ngày nào có cái khổ của ngày đó”. Xin cho con đừng phàn nàn khi đối diện đau khổ, nhưng biết nhìn lên Chúa để được tiếp thêm sức mạnh, hầu có thể ‘chiến đấu’ đến cùng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *