Lý tưởng sống (28.02.2022 – Thứ Hai Tuần VIII Thường Niên)

Chuỗi Kinh cầu nguyện trong cơn Đại dịch Covid-19

Lời Chúa:  Hc 17,24-29 (năm lẻ), 1 Pr 1,3-9 (năm chẵn), Mc 10,17-27


✠ Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Mác-cô (Mc 10,17-27)

17 Khi ấy, Đức Giê-su vừa lên đường, thì có một người chạy đến, quỳ xuống trước mặt Người và hỏi : “Thưa Thầy nhân lành, tôi phải làm gì để được sự sống đời đời làm gia nghiệp ?” 18 Đức Giê-su đáp : “Sao anh nói tôi là nhân lành ? Không có ai nhân lành cả, trừ một mình Thiên Chúa. 19 Hẳn anh biết các điều răn : Chớ giết người, chớ ngoại tình, chớ trộm cắp, chớ làm chứng gian, chớ làm hại ai, hãy thờ cha kính mẹ.” 20 Anh ta nói : “Thưa Thầy, tất cả những điều đó, tôi đã tuân giữ từ thuở nhỏ.” 21 Đức Giê-su đưa mắt nhìn anh ta và đem lòng yêu mến. Người bảo anh ta : “Anh chỉ thiếu có một điều, là hãy đi bán những gì anh có mà cho người nghèo, anh sẽ được một kho tàng trên trời. Rồi hãy đến theo tôi.” 22 Nghe lời đó, anh ta sa sầm nét mặt và buồn rầu bỏ đi, vì anh ta có nhiều của cải.

23 Đức Giê-su rảo mắt nhìn chung quanh, rồi nói với các môn đệ : “Những người có của thì khó vào Nước Thiên Chúa biết bao !” 24 Nghe Người nói thế, các môn đệ sững sờ. Nhưng Người lại tiếp : “Các con ơi, vào được Nước Thiên Chúa thật khó biết bao ! 25 Con lạc đà chui qua lỗ kim còn dễ hơn người giàu vào Nước Thiên Chúa.” 26 Các ông lại càng sửng sốt hơn nữa và nói với nhau : “Thế thì ai có thể được cứu ?” 27 Đức Giê-su nhìn thẳng vào các ông và nói : “Đối với loài người thì không thể được, nhưng đối với Thiên Chúa thì không phải thế, vì đối với Thiên Chúa mọi sự đều có thể được.”

Lý tưởng sống (28.02.2022)

Mỗi con người đều chọn cho mình những phương thế để đạt được mục đích lý tưởng trong cuộc sống một cách tốt nhất và nhanh nhất.

Người thanh niên trong Tin Mừng hôm nay rất đúng đắn khi đặt mục đích tối hậu của mình là sự sống đời đời, và anh đã hỏi Chúa phải làm gì để đạt được mục đích ấy. Chúa Giêsu nói: “Anh chỉ còn thiếu một điều là đem bán hết tài sản mình để cho người nghèo… Rồi hãy đến theo tôi,” anh đã buồn bã bỏ đi.  Phải chăng anh không dám trả giá, không dám hy sinh từ bỏ để đạt mục đích.

Như vậy, ơn cứu độ đã đến được với anh, nhưng anh đã để mất bởi sự tham lam, ích kỷ của mình. Anh ta đã coi tiền bạc, của cải là số một trong cuộc đời của anh, nên chính Chúa cũng không còn chỗ đứng nơi tâm hồn anh thì làm sao ơn cứu độ có thể đến với anh được!

Sứ điệp Lời Chúa hôm nay mời gọi chúng ta hãy biết lựa chọn chỉ mình Thiên Chúa để được hạnh phúc đời đời. Hãy cẩn trọng với vấn đề tiền bạc vì nó có thể sẽ là rào cản lớn chắn đường về trời của ta khi ta coi tiền bạc là ông chủ.

Lạy Chúa, xin cho chúng con biết chọn Chúa để đi theo Chúa và thực hành Thánh ý Ngài. Như thế, chúng con sẽ an tâm, thanh thản đi trên con đường mà Chúa đang dẫn chúng con đi. Amen.

Giuse Nguyễn Văn Từ, MF

Cho đi để đón nhận (28.05.2018)

1. Ghi nhớ:

“Anh chỉ thiếu có một điều, là hãy bán những gì anh có cho người nghèo, anh sẽ được một kho tàng trên trời, rồi hãy theo tôi”

(Mc 10, 21).

2. Suy niệm:

Bài Tin Mừng hôm nay thuật lại câu chuyện người thanh niên giàu muốn xin Chúa giúp cho cách phải làm gì để được sự sống làm gia nghiệp. Chúng ta thấy nơi người thanh niên là người đạo đức, tuân giữ các giới răn từ thuở nhỏ, đối với chúng ta nhìn một người Kitô sống đạo như thế là quá hoàn hảo. Nhưng Chúa nhắc nhở người thanh niên hãy biến đồng tiền thành sự hy sinh, quảng đại rộng tay cho người nghèo: “hãy đi bán những gì anh có cho người nghèo, anh sẽ có được một kho tàng trên trời, rồi hãy theo tôi”. Nhưng anh sa sầm nét mặt vì lời đó, và buồn rầu bỏ đi, vì anh ta có nhiều của cải. Tiếng gọi theo Chúa là biết coi nhẹ đồng tiền, dù biết rằng tâm hồn ta cắn xé, đang giằng co, vì của cải và chấp nhận bỏ hết  mọi sự trở nên nghèo khó, trao cho Thiên Chúa quan phòng che chở.

Thế nên, Chúa đâu có lên án người giàu, giàu có nào đâu là cái tội của họ. Nhưng nếu sự giàu sang của cải cám dỗ họ, sẽ chúng sẽ trở thành cản trở khiến họ khó có thể vào nước trời được. Như Chúa nói “con lạc đà chui qua lỗ kim còn dễ hơn người giàu vào Nước Thiên Chúa” (Mc 10,25). Tuy nhiên Nước Trời rất dễ dành cho người giàu, đặc biệt là những người giàu có tấm lòng quảng đại, nhân từ biết cho đi cách nhưng không, hay những người có thân phận yếu đuối mỏng dòn, tội lỗi nhưng biết hối lỗi biết trông cậy tin tưởng vào lòng thương xót hải hà của Thiên Chúa. Như vậy, người giàu là một mối phúc là hồng ân Thiên Chúa trao ban, nếu biết đón nhận và cho đi, biết sử dụng đúng mục đích, đem lại lợi ích cho tha nhân và Giáo Hội.

Nhưng đồng thời giàu có cũng là mối họa là chính ta lựa chọn, nó chỉ xấu khi con người vì đồng tiền làm tranh chấp làm tổn thương, giết hại lẫn nhau, chà đạp danh dự hay vì đồng tiền mà chối bỏ đức tin mà làm điều bất chính v.v… Cuộc đời là thế, trong tiếng gọi theo Chúa mỗi người chúng ta có một hành trình riêng để đi con đường của mình, không ai có thể đi hộ giúp nhau được, mỗi người phải đứng bằng đôi chân mình, biết theo Chúa là tìm được sự bình an trong Chúa. Tiếng lòng hay tâm hồn khắc khoải, anh nhà giàu đã hỏi Chúa Giêsu rất chí lý: “Thưa Thầy nhân lành, tôi phải làm gì để được sự sống đời đời làm gia nghiệp”, thế nhưng anh ta vì  của cải nên không thể buông bỏ vật chất của mình, nhưng con tim biết thổn thức, nỗi đau dằn vặt suốt hành trình dương thế.

Hành trình theo Chúa không chỉ một lần hay một ngày, mà cả một đời người. Theo Chúa là: “ai muốn theo tôi, phải từ bỏ chính mình, vác thập giá mình hằng ngày mà theo” (Lc 9,23). Theo Chúa chọn lựa sống bác ái yêu thương là cốt lõi của người Kitô hữu, dùng tiền bạc với lòng nhân từ hãy cho đi để đón nhận, để tìm hạnh phúc viên mãn đời đời, còn vì đồng tiền với lòng ích kỷ sẽ đơn độc từ đời này tới đời sau, hãy đừng để tiền bạc cản đường ta đến quê Trời. Theo Chúa  với một điều quan trọng nhất là thực sự ta phải sống với tinh thần nghèo khó, như Chúa dạy: “Phúc cho anh em là những kẻ nghèo khó, vì Nước Thiên Chúa là của anh em” (Lc 8,20).

3. Cầu nguyện:

Lạy Chúa, xin giúp mỗi người chúng con trên đường lữ thứ trần gian, tìm được nguồn sự sống đích thực trong Đức Kitô, theo Chúa là cho đi để đón nhận, nhờ đó chúng ta có niềm tin để can đảm lướt thắng, sự giàu sang phú quý đời này để hưởng hạnh phúc đời sau.  Amen.

Khôn ngoan, khôn dại (27.02.2017)

Trong một dịp nói chuyện với các tu sĩ, một linh mục lớn tuổi được đề nghị chia sẻ về kinh nghiệm cầu nguyện của chính ngài. Lúc đầu ngài không muốn vì e rằng rơi vào tình trạng khoe khoang, nhưng sau khi mọi người thuyết phục trong tinh thần đạo đức, ngài đã nhận lời. Ngài chia sẻ rất nhiều ý tưởng, nhưng điều đáng chú ý nhất, ngoài lời cầu nguyện cho mọi người, ngài dâng lời cầu nguyện cho chính mình. Ngài nói: “Tôi thường xin Chúa cho tôi được ơn khôn ngoan, yêu mến Lời Chúa, can đảm đón nhận đau khổ, trung thành với ơn gọi và được chết lành đang lúc có ơn nghĩa với Chúa”.

Thật vậy, người khôn ngoan theo lối hiểu của Kinh Thánh chính là khám phá ra ý nghĩa của cuộc đời, biết đặt cuộc đời mình trong thánh ý của Thiên Chúa chứ không phải tiền bạc, danh vọng và lợi thú… Biết tìm đến với kho tàng vĩnh cửu, chứ không bám víu và phụ thuộc vào những thứ mau qua, chóng hết ở đời.

Hôm nay, có một chàng thanh niên tốt lành đến để gặp Đức Giêsu nhằm xin Ngài chỉ cho con đường dẫn đến hạnh phúc. Thấy thế, Đức Giêsu đã đem lòng yêu mến và mời gọi anh đi theo mình trên con đường mà chính Ngài đang đi. Tuy nhiên, khi buộc phải để lại mọi sự cho người nghèo thì anh đã không dám và từ từ rút lui!

Như vậy, ơn cứu độ đã đến được với anh thanh niên này, nhưng anh đã để mất bởi sự tham lam, ích kỷ của mình. Anh ta đã coi tiền bạc, của cải là số một trong cuộc đời của anh, nên chính Chúa cũng không còn chỗ đứng nơi tâm hồn người thanh niên đáng thương này thì làm sao ơn cứu độ có thể đến được!

Sứ điệp Lời Chúa hôm nay mời gọi chúng ta hãy biết đặt bậc thang giá trị, và biết lựa chọn đúng để được hạnh phúc đời đời. Hãy cẩn trọng với vấn đề tiền bạc vì tiền bạc có thể sẽ là rào cản lớn chắn đường về trời nếu nó trở thành ông chủ.

Nếu bao lâu chúng ta vẫn còn chạy đua với đồng tiền, bất chấp mọi thủ đoạn để chiếm lĩnh, hay sống ích kỷ, dửng dưng với người nghèo khổ, thì bấy lâu lời mời gọi đánh đổi kho báu Nước Trời sẽ là lời mời gọi xa lạ với chúng ta.

Như thế, lẽ đương nhiên, chúng ta đánh mất kho tàng đích thực và trở thành người dại trước mặt Thiên Chúa vì: “Lợi lãi cả thế giới mà mất linh hồn thì còn ích gì?”.

Lạy Chúa Giêsu, xin cho chúng con biết tìm đến với Chúa, vâng nghe và thực hành Lời Chúa, bởi Chúa chính là nguồn mạch khôn ngoan. Amen.

Tiếng gọi theo Chúa (23.05.2016)

1. Ghi nhớ:

“Anh chỉ thiếu có một điều, là hãy bán những gì anh có cho người nghèo, anh sẽ được một kho tàng trên trời, rồi hãy theo tôi”(Mc 10, 21).

2. Suy niệm:

Càng sống lâu, chúng ta càng cảm nghiệm ra nhiều điều cần sửa sai, thay đổi bao lỗi lầm để nhận ra cuộc đời có nhiều điều thiêng liêng cao quý. Nhưng cuộc sống cơm áo gạo tiền, giàu sang, danh vọng đã cuốn con người vào vòng xoáy của ham muốn của cải, thú vui trần thế khiến con người khó dừng lại và càng ngày càng dễ dàng rời xa Thiên Chúa. Chúng ta thấy cuộc sống nhan nhản nào quảng cáo, nào tiếp thị, nào mọi tiện nghi lợi ích giúp mọi người sống sung sướng, hạnh phúc nên con người đã quên đi niềm vui đích thực là được ở trong Chúa.

Chúa đâu có lên án người giàu, giàu có nào đâu là cái tội của họ. Nhưng nếu sự giàu sang của cải cám dỗ họ, sẽ chúng sẽ trở thành cản trở khiến họ khó có thể vào nước trời được. Như Chúa nói “con lạc đà chui qua lỗ kim còn dễ hơn người giàu vào Nước Thiên Chúa” (Mc 10,25).

Tuy nhiên Nước Trời rất dễ dành cho người giàu, đặc biệt là những người giàu có tấm lòng quảng đại, nhân từ biết cho đi cách nhưng không, hay những người có thân phận yếu đuối mỏng dòn, tội lỗi nhưng biết hối lỗi biết trông cậy tin tưởng vào lòng thương xót hải hà của Thiên Chúa. Như vậy, người giàu là một mối phúc là hồng ân Thiên Chúa trao ban, nếu biết đón nhận, biết sử dụng đúng mục đích, đem lại lợi ích cho tha nhân và Giáo Hội. Nhưng đồng thời giàu có cũng là mối họa là chính ta lựa chọn, nó chỉ xấu khi con người vì đồng tiền làm tổn thương, giết hại lẫn nhau, chà đạp danh dự hay vì đồng tiền mà chối bỏ đức tin mà làm điều bất chính v.v…

Bài Tin Mừng hôm nay, Chúa bảo chàng thanh niên hãy biến đồng tiền thành sự hy sinh, quảng đại rộng tay cho người nghèo: “hãy đi bán những gì anh có cho người nghèo, anh sẽ có được một kho tàng trên trời, rồi hãy theo tôi”. Tiếng gọi theo Chúa là biết coi nhẹ đồng tiền, dù biết rằng tâm hồn ta cắn xé, đang giằng co, khắc khoải, hay bị sỉ vả ruồng bỏ.

Cuộc đời là thế, trong tiếng gọi theo Chúa mỗi người chúng ta có một hành trình riêng để đi con đường của mình, không ai có thể đi hộ giúp nhau được, mỗi người phải đứng bằng đôi chân mình, biết theo Chúa là tìm được sự bình an trong Chúa. Tiếng lòng hay tâm hồn khắc khoải, anh nhà giàu đã hỏi Chúa Giêsu rất chí lý: “Thưa Thầy nhân lành, tôi phải làm gì để được sự sống đời đời làm gia nghiệp”, thế nhưng anh ta vì của cải nên không thể buông bỏ vật chất của mình, nhưng con tim biết thổn thức, nỗi đau dằn vặt suốt hành trình dương thế.

Hành trình theo Chúa không chỉ một lần hay một ngày, mà cả một đời người. Theo Chúa là: “ai muốn theo tôi, phải từ bỏ chính mình, vác thập giá mình hằng ngày mà theo” (Lc 9,23).

Theo Chúa chọn lựa sống bác ái yêu thương là cốt lõi của người Kitô hữu, dùng tiền bạc với lòng nhân từ hay cho đi, để tìm hạnh phúc viên mãn đời đời, còn vì đồng tiền với lòng ích kỷ sẽ đơn độc từ đời này tới đời sau, hãy đừng để tiền bạc cản đường ta đến quê Trời. Theo Chúa với một điều quan trọng nhất là thực sự ta phải sống với tinh thần nghèo khó, như Chúa dạy: “Phúc cho anh em là những kẻ nghèo khó, vì Nước Thiên Chúa là của anh em” (Lc 8,20).


3. Gợi ý và chia sẻ:

  • Trong hành trình theo Chúa, tôi tự hỏi “tôi đang tìm kiếm gì cho cuộc sống ở đời sau?”.
  • Dành 5 phút trước khi đi ngủ để tự vấn lương tâm “tôi đã làm gì trong ngày hôm nay? có ai cần sự giúp đỡ của tôi không? Tôi có làm tổn thương hay làm hại anh em bằng lời nói hay hành động của mình?”

4. Cầu nguyện:

Lạy Chúa! Xin giúp mỗi người chúng con trên đường lữ thứ trần gian, tìm được nguồn sự sống đích thực trong Đức Kitô, để tiếng gọi theo Chúa bằng sự yêu thương sống biết cho đi đến mọi người, vì đó nguồn hạnh phúc viên mãn đời đời của chúng con. Amen.

M.Liên

Giấc mơ không thành

Đức Giê-su đưa mắt nhìn anh ta và đem lòng yêu mến. Người bảo anh ta: “Anh chỉ thiếu có một điều, là hãy bán đi những gì anh có mà cho người nghèo, anh sẽ được một kho tàng trên trời, rồi hãy đến theo tôi.” Nghe lời đó, anh ta sa sầm nét mặt và buồn sầu bỏ đi vì anh ta có nhiều của cải. (Mc 10,21-22).

Suy niệm: Ai cũng mơ. Có những giấc mơ chưa tròn, có những giấc mơ không bao giờ trở thành hiện thực. Thành công ở đời thuộc về những ai có thể biến giấc mơ của mình trở thành hiện thực. Chàng thanh niên kia đến với Chúa Giê-su trong khi đang ôm ấp một ước mơ: được sự sống đời đời là gia nghiệp. Anh đã tuân thủ mọi giới răn từ thuở nhỏ. Nhưng vẫn chưa hết trăn trở. Chỉ có Chúa mới biết anh còn thiếu một điều: chiếc chìa khóa thần biến giấc mơ của anh thành hiện thực, đó là: “Hãy bán đi tất cả những gì anh có…” Chàng thanh niên không đáp trả. Anh thất vọng như người tìm sai địa chỉ. Anh đã đứng trước ngưỡng cửa, nhưng không cầm lấy chìa khóa. Tiếc thay, một giấc mơ không thành!

Mời Bạn: Thiên Chúa có một giấc mơ cho bạn, cho tôi. Chu toàn các giới răn chưa đủ; còn cần phải biết cho đi một cách thật quảng đại và vô vị lợi nữa. Mời bạn lắng nghe, đón nhận đề nghị của Chúa trong từng khoảnh khắc của cuộc đời và cộng tác với Ngài để biến giấc mơ đó thành hiện thực.

Sống Lời Chúa: Mỗi sáng bạn hãy hỏi Chúa muốn bạn hôm nay phải làm hoặc từ bỏ một điều gì để làm người môn đệ của Ngài cách trọn vẹn.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, tinh thần thì mau mắn, nhưng xác thịt thì nặng nề yếu đuối. Xin Chúa giúp con biết hy sinh từ bỏ mỗi ngày để thánh ý Chúa có thể thành sự nơi con.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *