Đức tin được tôi luyện bởi thử thách (10.07.2023 – Thứ Hai XIV Thường Niên)

Chuỗi Kinh cầu nguyện trong cơn Đại dịch Covid-19

Lời Chúa: Hs 2,16.17b-18.21-22 (năm chẵn), St 28,10-22a (năm lẻ), Mt 9,18-26

Bài đọc 1 (năm lẻ): St 28,10-22a 

Bài trích sách Sáng thế.

Ngày ấy, Gia-cóp ra khỏi Bơ-e Se-va và đi về Kha-ran.  Cậu đến một nơi kia và nghỉ đêm tại đó vì mặt trời đã lặn. Cậu lấy một hòn đá ở nơi đó để gối đầu và nằm ngủ ở đó.  Cậu chiêm bao thấy một chiếc thang dựng dưới đất, đầu thang chạm tới trời, trên đó có các sứ thần của Thiên Chúa lên lên xuống xuống.  Và kìa Đức Chúa đứng bên trên thang mà phán : “Ta là Đức Chúa, Thiên Chúa của Áp-ra-ham, tổ phụ ngươi, và là Thiên Chúa của I-xa-ác. Đất ngươi đang nằm, Ta sẽ ban cho ngươi và dòng dõi ngươi.  Dòng dõi ngươi sẽ nhiều như bụi trên đất ; ngươi sẽ lan tràn ra khắp đông tây nam bắc. Nhờ ngươi và dòng dõi ngươi, mọi gia tộc trên mặt đất sẽ được chúc phúc.  Này Ta ở với ngươi ; ngươi đi bất cứ nơi nào, Ta sẽ giữ gìn ngươi, và Ta sẽ đưa ngươi về đất này, vì Ta sẽ không bỏ ngươi cho đến khi Ta hoàn thành điều Ta đã phán với ngươi.”  Gia-cóp tỉnh giấc và nói : “Quả thật, có Đức Chúa ở nơi này mà tôi không biết !”  Cậu phát sợ và nói : “Nơi này đáng sợ thay ! Đây là nhà của Thiên Chúa, là cửa trời, chứ không phải là gì khác.”  Sáng hôm sau, Gia-cóp dậy sớm, lấy hòn đá cậu đã gối đầu, dựng lên làm trụ và đổ dầu lên đầu trụ.  Cậu đặt tên cho nơi đó là Bết Ên ; trước đó, tên thành ấy là Lút.

Gia-cóp khấn rằng : “Nếu Thiên Chúa ở với tôi và giữ gìn tôi trong chuyến đi tôi đang thực hiện, nếu Người ban cho tôi bánh ăn áo mặc,  nếu tôi được trở về nhà cha tôi bình an, thì Đức Chúa sẽ là Thiên Chúa của tôi, hòn đá này là hòn đá tôi đã dựng lên làm trụ sẽ là nhà của Thiên Chúa.”

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Mát-thêu (Mt 9,18-26)

18 Khi ấy, Đức Giê-su còn đang nói với các môn đệ ông Gio-an, thì bỗng một vị thủ lãnh đến gần bái lạy Người và nói : “Con gái tôi vừa mới chết. Nhưng xin Ngài đến đặt tay lên cháu, là nó sẽ sống.” 19 Đức Giê-su đứng dậy đi theo ông ấy, và các môn đệ cũng đi với Người.

20 Bỗng một người đàn bà bị băng huyết đã mười hai năm tiến đến phía sau Người và sờ vào tua áo choàng của Người, 21 vì bà nghĩ bụng : “Tôi chỉ cần sờ được vào áo choàng của Người thôi là sẽ được cứu chữa !” 22 Đức Giê-su quay lại thấy bà thì nói : “Này con, cứ yên tâm, lòng tin của con đã cứu chữa con.” Và ngay từ giờ ấy, bà được cứu chữa.

23 Đức Giê-su đến nhà viên thủ lãnh ; thấy phường kèn và đám đông ồn ào. 24 Người nói : “Lui ra ! Con bé có chết đâu, nó ngủ đấy !” Nhưng họ chế nhạo Người. 25 Khi đám đông bị đuổi ra rồi, thì Người đi vào, cầm lấy tay con bé, nó liền trỗi dậy. 26 Và tin ấy đồn ra khắp cả vùng.

Đức tin được tôi luyện bởi thử thách (10.07.2023)

Con gái tôi vừa mới chết. Nhưng xin Ngài đến đặt tay lên cháu, là nó sẽ sống.”

Tin Mừng hôm nay thuật lại hai phép lạ liên tiếp. Các phép lạ này xảy ra đối với vị thủ lãnh là người có vai vế trong dân có đứa con vừa mới chết, và phép lạ diễn ra đối với người phụ nữ bị bệnh băng huyết đã lâu năm là một người bé mọn trong dân. Cả hai đại diện cho mọi tầng lớp xã hội chạy đến với Chúa. Điều này xác quyết: lòng tin của con người vào Thiên Chúa sẽ giúp họ được Chúa nhậm lời bất luận họ là ai, ở cấp bậc nào đi nữa.

Có một sự trùng hợp là thiếu phụ mắc bệnh đã 12 năm, cũng là số năm em bé đã sống và mới chết tức thì. Cả hai phép lạ xảy ra đều có kèm theo hành động thể lý: người phụ nữ chạm tay vào tua áo của Chúa; Chúa cầm lấy tay em bé đã chết.

Với người phụ nữ bị băng huyết, bà ấy tin rằng chỉ cần được chạm đến tua áo Chúa Giêsu thôi, thì sẽ được khỏi. Và Chúa Giêsu đã đáp lại lòng nguyện ước của bà: “Này con, cứ yên tâm, lòng tin của con đã cứu chữa con.” Cũng thế, con của vị thủ lãnh đã tắt thở, nhưng ông đã dám tin tưởng, bái lạy và cầu xin điều mà chỉ có Thiên Chúa mới làm được: “Con gái tôi vừa mới chết. Nhưng xin Ngài đến đặt tay lên cháu, là nó sẽ sống.”

Thiên Chúa yêu thương con người không loại trừ một ai và Ngài đã trao hiến Con Một để cứu chuộc hết thảy mọi người. Quan trọng là người ta có dám ký thác cuộc đời, vận mệnh mình vào tay Thiên Chúa hay không mà thôi. Và còn hơn thế nữa, những tưởng con người phải chạy tới cầu xin Thiên Chúa, nhưng không, chính Thiên Chúa đã đi bước trước đến với con người. Và phép lạ đã diễn ra như một hệ quả của lòng tin: “Lòng tin của con đã cứu chữa con.”

Trước bao nhiêu con người còn xa cách Chúa, thậm chí các vị chức sắc của Do-thái giáo còn kỳ thị Chúa, người thủ lãnh đã dám đặt lòng tin vào Chúa, ông quỳ xuống và ngỏ lời cầu xin. Giữa một đám đông chen chúc nhau, người đàn bà nhận ra một Thiên Chúa ẩn dật nhưng đầy quyền năng, bà không dám trực tiếp xin trước Ngài, có thể là vì xấu hổ. Ngoài ra, bà cũng biết lề luật cấm ngặt người nữ mắc bệnh này mà chạm đến ai là phạm tội gieo rắc sự nhơ uế, cho nên bà chỉ dám len lén đi phía sau Chúa, len lén chạm vào tua áo của Chúa.

Tất cả những con người đau khổ nhưng đầy lòng tin ấy đều được Chúa đoái thương. Người thủ lãnh đã được trả về đứa con – con ông tiếp tục sống. Người phụ nữ hết bệnh, hết bị kỳ thị. Từ đây bà có thể đường hoàng sống giữa mọi người, giao tiếp với mọi người.

Lạy Chúa Giêsu, xin nhìn đến biết bao phận đời đen tối đang sống trong tuyệt vọng của bệnh tật kéo dài, của sự ác hoành hành, của cô đơn và bạo hành. Xin Chúa củng cố đức tin nơi họ bằng những ơn chữa lành phần hồn và phần xác. Xin cho chúng con luôn nhận ra tình thương của Chúa vẫn đang bao phủ cuộc đời chúng con, để dù cuộc đời có lắm khổ đau, và dù đường đời có lắm gian truân chúng con vẫn tin rằng Chúa hằng ở bên chúng con. Amen.

Joston

Vượt qua thử thách để rèn đức tin (04.07.2022)

“Con gái tôi vừa mới chết. Nhưng xin Ngài đến đặt tay lên cháu, là nó sẽ sống.”

Bài Tin Mừng hôm nay kể lại việc Chúa Giêsu đến nhà một vị thủ lãnh để chữa cho con gái của ông được sống lại. Câu chuyện bị gián đoạn bởi trên đường đi đã xuất hiện một người đàn bà bị băng huyết len lỏi vào trong đám đông vây quanh Chúa Giêsu để chạm vào tua áo Người. Xuyên suốt trong hai sự kiện nối tiếp nhau này đã làm nổi bật lên chứng từ niềm tin của hai nhân vật và Chúa Giêsu đã ra tay thực hiện điều họ ao ước bởi niềm tin của họ. Cả hai cũng đại diện của đủ mọi tầng lớp mà Chúa Giêsu gặp gỡ hàng ngày, Ngài không loại trừ bất cứ hạng người nào, bất cứ giai cấp nào trong xã hội, bởi vì tất cả đều là đối tượng của tình yêu Thiên Chúa. Phép lạ đã xảy ra với họ như một kết quả của lòng tin: “Lòng tin của con đã cứu chữa con”, nhưng cũng chính niềm tin đã giúp con người khám phá ra phép lạ Thiên Chúa không ngừng thực hiện vì yêu thương con người.

Ở vị thủ lãnh, chúng ta chú ý đến hành động của ông ta: ông “bái lạy” và nói: “Con gái tôi vừa mới chết. Nhưng xin Ngài đến đặt tay lên cháu, là nó sẽ sống.” Ông xác nhận rằng con của ông đã chết, nhưng ông tin là Chúa Giêsu có thể làm cho nó sống lại. Cùng với hành động bái lạy và lời xác tín của ông cho chúng ta thấy đức tin của ông mạnh mẽ biết dường nào. Trước thái độ nài xin của ông, Chúa không đòi hỏi niềm tin nào hơn nữa, Tin Mừng đã viết: “Đức Giêsu đứng dậy đi theo ông ấy.”

Trên đường đến nhà ông, có một người đàn bà bị bệnh băng huyết đã 12 năm. Thời gian bệnh lâu như vậy, chắc chắn con người bà rất gầy gò, xanh xao. Mọi người đều biết bà bị mắc bệnh và bệnh này người Do-thái coi là ô uế, người nào vô tình chạm vào bà hoặc những thứ bà đã đụng đến đều bị ô uế.

Thế nhưng bỏ qua mọi lời đàm tiếu, những thái độ khinh miệt của người khác, bà đã tiến đến và chạm vào tua áo Chúa Giêsu, vì bà nghĩ: “Tôi chỉ cần sờ được vào tua áo choàng của Người thôi là sẽ được cứu chữa!” Niềm tin mạnh mẽ của bà này còn vượt lên niềm tin của vị thủ lãnh kia, vì ông ta còn yêu cầu Chúa Giêsu đến đặt tay lên con ông, còn bà này chỉ cần sờ đến tua áo Chúa. Bà tin, quyền năng và tình thương Chúa không chỉ trong con người Chúa Giêsu mà còn trong cả những vật mà Người chạm tới. Như thế chính nhờ lòng tin mà bà được khỏi bệnh. Máu là biểu tượng của sự sống. Sự sống đang lần lượt ra đi khỏi con người bà, nay dừng lại. Sự sống đã trở lại và sẽ hồi sinh trong bà chỉ nhờ một hành vi đức tin đơn sơ của bà. Tin Mừng nói tiếp: “Và ngay từ giờ ấy, bà được cứu chữa.” Ngay khi bà tuyên xưng niềm tin thì ơn cứu độ đã đến với bà. Bà được cứu cả thể xác lẫn tâm hồn.

Quay trở lại nhà vị thủ lãnh, khi Chúa Giêsu đến thì nhà ông đã bao phủ màu tang chế, kèn trống đang thổi inh ỏi… nhưng Ngài vẫn nói: “Con bé có chết đâu, nó ngủ đấy!” Những người ở đó chế nhạo Chúa quá khờ dại, không nhận ra những dấu hiệu tang tóc, đau thương. Chúa đã ra lệnh cho họ lui ra ngoài và “Người đi vào, cầm lấy tay con bé, nó liền trỗi dậy.” Câu trả lời của Chúa đối với đám đông là ở đây, là hành động “cầm lấy tay con bé” – một cử chỉ thông truyền sự sống. Và đúng thật Đấng ban sự sống đã đến cầm tay và ban truyền sự sống cho em. Đây là đỉnh cao của sứ vụ Đấng Mêsia – Đấng có quyền trên sự chết và sự sống của con người. Đấng ban sự sống cho con người cũng là Đấng sẽ trỗi dậy từ cõi chết, để mọi người cũng được sống lại như Ngài.

Tóm lại, qua bài Tin Mừng hôm nay, Chúa dạy chúng ta luôn vững tin vào Chúa dù gặp phải bao khó khăn thử thách. Đức tin được rạng ngời nhờ sự thanh luyện gian nan và trường kỳ. Đức tin đòi hỏi một sự can đảm liều lĩnh và một sự kiên nhẫn vững tâm, để nhờ đó chúng ta mới đạt đến chân lý cuối cùng là Ơn Cứu Độ.

Lạy Chúa, xin cho chúng con luôn biết can đảm bước đi theo Chúa giữa những khó khăn thử thách của cuộc đời. Xin cũng cho chúng con siêng năng đến với Bí tích Hoà Giải để được Chúa chữa lành bệnh tật thiêng liêng trong tâm hồn chúng con. Amen.

Joston

Chạm vào (05.07.2021)

Dân gian có câu: Trăm nghe không bằng một lần thấy, trăm thấy không bằng một lần sờ. Sờ vào vật, đụng chạm vào vật, sự vật ta có cảm giác thật về vật, sự vật, biết nó thực hư thế nào, biết nó nóng lạnh ra sao, biết nó thích thú hay sợ hãi cỡ nào…

Khi mới quen nhau, đôi bạn có những lời bóng gió cho nhau, hiểu nhau hơn tí nữa thì có những lời quan tâm đến nhau, có những ánh mắt trìu mến trao cho nhau, thân hơn nữa họ có những hành động quan tâm chăm sóc cho nhau… Tất cả những điều tốt đẹp đó nếu không chạm vào con tim của nhau thì không thể trở thành bạn thân, bạn tâm giao và không thể yêu nhau.

Chạm vào nó là sức mạnh của sự hoà quyện giữa tâm lý và lời nói, giữa tấm lòng và con tim, giữa việc làm và lòng yêu thương, giữa tâm hồn và thể xác mà hai người trao cho nhau.

Một lời nói chạm vào nỗi đau của người khác làm cho trái tim của họ đau nhói, có những lời nói chạm vào con tim làm cho người ta rộng mở yêu thương, vì một lời nói mà người ta yêu thương và ban phát cho những điều người ta cầu xin, cũng có những lời nói xúc phạm làm cho hậu xấu đi khôn lường. Để cho lời chạm đến con tim yêu thương thì lời nói cung phải xuất phát từ trong con tim của mình.

Như câu chuyện của ông Jim.

Mỗi ngày ông Jim đi qua nhà thờ đều ghé vào chào Chúa Giêsu Thánh và nói: Chúa Giêsu Thánh Thể ơi, Jim đây. Đến khi ông Jim bệnh nặng và hấp hối thì mỗi ngày Chúa Giêsu đến thăm ông và nói: jim ơi, Giêsu đây. Và khi ông chết thì Chúa ôm ông vào lòng. Lời cầu nguyện của ông Jim đã chạm đến Lòng Xót Thương của Chúa.

Tin Mừng hôm nay kể về một lời cầu xin rất thật từ con tim đức tin và yêu mến Chúa Giêsu, bà tin đến nỗi chỉ mong chạm vào áo của Người, tức là sẽ được chạm vào Lòng Xót Thương của Chúa Giêsu. Và đúng như vậy, cái chạm của bà đã chạm vào Lòng Xót Thương của Chúa Giêsu, và bà được chữa lành.

Mỗi khi Chúa Giêsu chữa lành cho ai thì Người luôn nói: Đức tin con đã chữa con. Người đàn bà bị băng huyết đã có lòng tin mạnh mẽ, chính đức tin đã chữa bà và hành động của bà đã chạm vào Lòng Xót Thương của Chúa Giêsu. Thời đại hôm nay tìm đâu ra một đức tin như bà, bà tin rằng những gì thuộc về Thiên Chúa thì dù cái áo choàng cũng đầy quyền năng. Ngày nay, người ta tin theo kiểu dựng nên một Thiên Chúa theo ý riêng mình hoặc một đức phải được cân đo đong đếm.

Cầu nguyện

Lạy Chúa Giêsu Kitô, trong giờ phút tử sinh cuối đời con, xin cho con được chạm vào Chúa để con ra đi khỏi cõi trần một cách bình yên, và cho con được sinh lại trong Nước Hằng Sống của Chúa muôn đời. Con cũng xin cho thế giới hôm nay nhất là những người con quen biết được chạm vào Lòng Xót Thương của Chúa, cho thế giới được bình an và hạnh phúc.

Hư Vô

Vững tin vào Chúa (06.07.2020)

Trong bài Tin Mừng hôm nay, thánh Mathêu cho chúng ta thấy hai mẫu gương về đức tin.

– Thứ nhất là vị kỳ mục, ông đến với Chúa Giêsu để xin Ngài cứu con gái ông: “Con gái tôi vừa mới chết. Nhưng xin Ngài đến đặt tay lên cháu, là nó sẽ sống”.

– Thứ hai là một người đàn bà bị bệnh loạn huyết đã mười hai năm. Khi gặp Chúa Giêsu bà đã sờ vào tua áo choàng cùa Ngài vì bà nghĩ thầm trong bụng: “Tôi chỉ cần sờ được vào tua áo choàng của Người thôi là tôi sẽ được khỏi bệnh”.

Đức Chúa Giêsu cứu chữa cả hai người. Vì Ngài thấy được lòng tin chân thành của họ, nên Ngài đã dùng quyền năng của mình mang lại hạnh phúc và đáp lại được nỗi khát khao cho họ.

Đường con đi: gian nan thử thách

Luôn vững lòng, tìm cách vượt qua

Tình Chúa vĩ đại bao la

Ngài thương dìu dắt mãi là yêu thương

 

Bài Tin mừng đã giới thiệu hai cách Đức Giêsu đến với con người: người phụ nữ thì tìm cách để đến với Chúa, còn em bé con vị kỳ mục thì được Đức Giêsu đến tận nơi. Đó cũng là cách mà mỗi người chúng ta được mời gọi thi hành, chúng ta tìm đến với Chúa để được Chúa chữa lành và cũng  là để được thừa hưởng lòng thương xót của Chúa.

Ngước nhìn lên, tìm phương ngời sáng

Chúa đồng hành năm tháng cùng con

Đời con luôn mãi vẫn còn

Vững tin vào Chúa, tâm hồn an vui

*

Đi khắp nẻo muôn nơi trời đất

Nhìn thiên nhiên quả rất diệu kỳ

Lòng con tôn kính khắc ghi

Quyền năng của Chúa uy nghi cao vời

 

Sứ điệp Lời Chúa hôm nay nhắc nhở Cheng ta: niềm tin của chúng ta cần được rèn luyện, để sau những thử thách, đức tin càng được vững mạnh hơn. Điều quan trọng là trong mọi biến cố, chúng ta luôn vững tin và tín thác vào Chúa.

Con vui sống cuộc đời yêu dấu

Để quyết tâm phấn đấu vươn lên

Trí tâm, nghị lực: vững bền

Vững tin vào Chúa bình yên trí lòng

 

Lạy Chúa, xin ban lòng tin cho chúng con, để nhờ đó chúng con vượt thắng những khó khăn thử thách trong cuộc sống. Xin củng cố đức tin còn yếu kém của chúng con, để chúng con đặt trọn niềm tin vào quyền năng của Chúa và an vui sống trong sự quan phòng của Ngài. Amen.

HOÀI THANH

Lòng tin (08.07.2019)

“ Này con, cứ yên tâm, lòng tin của con đã cứu chữa con.” ( Mt 9,22 )

   Theo quan niệm của người Do Thái xưa thì bệnh tật là hậu quả của tội lỗi, cũng như thời nay người ta cho rằng, ai vướng vào bệnh HIV đa số là do thói chơi bời trác táng, sì ke ma túy…Như vừa rồi có một bạn trai mới xa gia đình đi học nghề để kiếm sống, chẳng may giao du với bọn xấu, chơi hàng đá hít say mê mụ mị đến quên cả đường đi lối về, quên luôn mình là người công giáo. Bố mẹ dò la đi kiếm và rất đau lòng khi thấy con trai mình bệ rạc lở loét lết bết ngoài đầu đường xó chợ. Hai ông bà đã đưa con mình vào trại cai nghiện…và mời Cha chú tới sau đó để giúp con hồi tâm sám hối, xin được ơn Chúa chữa lành hồn xác. Nửa năm thanh luyện phục hồi nhân phẩm, bạn đã tìm lại lòng tin và nhận được ơn Chúa giúp hồn an xác mạnh, giờ biết đứng lên làm lại cuộc đời.

Đức Giêsu yêu thương con người, nên Ngài càng dứt khoát tiêu diệt tội lỗi. Ngài đến chữa con người khỏi những bệnh tật, tội lỗi, và dẫn đưa họ tới miền ánh sáng tự do. Ai có lòng tin sẽ được cứu.

     Lạy Chúa Giêsu, xin Chúa đến chữa lành bệnh tật của chúng con. Chúng con đang phải quằn qoại trong những cơn đau của tâm hồn lẫn thể xác. Xin lòng Chúa đầy thương xót đỡ nâng, giải thoát và ban cho chúng con được hạnh phúc trong tình yêu thương của Chúa. Amen.

BCT

Không cầu nguyện, thì không có đức tin (09.07.2017)

1. Ghi nhớ:

“Này con, cứ yên tâm, lòng tin của con đã cứu chữa con” (Mt 9, 22)

2. Suy niệm:

Thánh Mathêu muốn trình bày về Chúa Giêsu với sứ mệnh loan báo Nước Thiên Chúa, được khai mở một thời đại bệnh tật và chết chóc hoàn toàn được khắc phục để con người được sống an vui. Thế nhưng sức khỏe chỉ được phục hồi cho những ai có lòng tin: Lòng tin của con đã cứu chữa con. Thiên Chúa không bao giờ bỏ rơi những ai cầu khẩn, nỉ non hay tin cậy vào Người. Mỗi khi niềm tin chúng ta chao đảo khi gặp bao biến cố thử thách trong đời, nếu chúng ta có tinh thần cầu nguyện, phó thác vào sự quan phòng của Thiên Chúa, giúp ta vượt qua gian nguy, có những điều xảy ra chúng ta không lường tới. Nhưng chính Thiên Chúa đã giúp chúng ta vững vàng, và những điều lạ lùng khác hẳn con người nghĩ tới.

Thế nhưng, Chúa muốn mọi người phải có lòng tin, ở sự thành tâm trong  cầu nguyện, từ đó Người sẽ gia tăng thêm đức tin, để phép lạ luôn diễn ra hàng ngày với một đức tin tuyệt đối vào quyền năng của Thiên Chúa. Gương  Mẹ Thánh Têrêsa đã để lại qua những mẫu chữ viết như sau:

“Không cầu nguyện thì không có đức tin,

Không có đức tin thì không có tình mến,

Không có tình mến thì không có phục vụ,

Không có phục vụ thì không có niềm vui, không có bình an.”

Đó là 4 bước căn bản của Mẹ Thánh Têrêsa: Cầu nguyện – Đức Tin – Tình mến – Phục vụ.Kết quả đem lại niềm vui tâm hồn và hòa bình ngay trong gia đình và xã hội.
Qua bài Tin Mừng hôm nay, Thánh Mathêu rút ngắn câu chuyện với điểm chính là hai trường hợp cứu sống bởi đức tin, đức tin được củng cố những tâm hồn khô khan nguội lạnh, có đức tin  được nhận ra Chúa qua người khổ đau bất hạnh, đức tin càng vững vàng, thì lời cầu nguyện càng vững chắc. Việc thực hành việc đạo đức này, qua lời cầu nguyện, lòng tin càng tôi luyện bao nhiêu, thì chúng ta lại càng cầu nguyện  xác tín qua lời kinh Mân côi, với lời cầu nguyện ngợi khen qua kinh Mân côi mang lại cho chúng ta khoa học nhận biết Chúa Kitô, bằng cách dạy ta cách suy gẫm về cuộc đời Ngài, cuộc khổ nạn và vinh quang vinh phúc của Ngài, giúp chúng ta có một đức tin kiên cường mạnh mẽ, hầu cuộc sống trần gian này chỉ là cõi tạm, với lòng tin qua lời cầu nguyện để chúng ta hướng về cõi phúc: “Đó là sự sống đời đời” (Ga 17,3)

3. Cầu nguyện:

Lạy Chúa, xin giúp chúng con luôn biết chạy cùng Chúa, qua ơn phù trợ của Mẹ Maria, để được Chúa nâng đỡ, củng cố đức tin luôn triển nở trong tâm hồn chúng con, để mỗi người biết hướng cuộc đời mình, với lòng tin tưởng và phó thác vào lòng nhân từ và hay thương xót của Thiên Chúa. Amen.

Biến đổi chính mình (04.07.2016)

1. Ghi nhớ:

Đức Chúa Giêsu quay lại thấy bà thì nói: “Này con, lòng tin của con đã cứu chữa con” (Mt 9, 22).

2. Suy niệm:

Điều quan trọng và quý giá nhất trong cuộc sống con người trước tiên là sức khỏe. Bởi vậy, người ta thường nói: “sức khỏe là vàng” hay “tài sản đầu tiên là sức khỏe”. Qua bài Tin Mừng hôm nay, một người đàn bà bị băng huyết đã mười hai năm. Đó là một khoảng thời gian quá dài để bà phải chịu những đau đớn thiệt thòi cả về mặt thể xác lẫn tinh thần. Nhưng với lòng tin tuyệt đối vào Thiên Chúa như bà nghĩ “tôi chỉ cần sờ vào áo của Người thôi là sẽ được cứu” nên Thiên Chúa đã nhậm lời cầu nguyện của bà ban cho bà “sự sống dồi dào”. Với lòng tin mạnh mẽ ấy, Chúa đã giải thoát bà và bà đã được chữa lành.

Hàng ngày chúng ta bôn ba vội vã lao vào vòng xoáy cuộc đời, cà đó luôn là cớ để ta tránh xa Chúa. Có lúc chỉ cần chút thử thách cơn bệnh tật gởi tới, ta đã vội vàng tìm những kiểu chữa bệnh theo quan niệm “có bệnh thì vái tứ phương” đặt lên hàng đầu, bỏ mặc Thiên Chúa, hay đã mê muội tin vào mê tín, bùa ngãi, cúng vái. Ta tìm mọi cách cố sao cho khỏi bệnh, đôi khi có thể đánh đổi lòng tin của mình. Hoặc có nhiều lúc ta chạm đến Chúa qua bí tích Thánh Thể qua rước Mình Máu Thánh Chúa, chạm đến Chúa qua Thánh Lễ, qua cầu nguyện, nhưng tâm hồn ta hời hợt, tâm trí suy nghĩ viễn vông chỉ là hình thức bề ngoài đạo đức vì thói quen hay cho bằng mọi người. Và cũng có lúc ta chạm đến Chúa qua người anh em nghèo khó, hay bị bỏ rơi, nhưng với họ đã không làm ta lay động, không để dấu ấn trong ta, nếu có làm cho họ vì danh mình. Nếu tôi biết sống trong niềm tin vào Thiên Chúa, thì sự biến đổi chính mình luôn đổi mới được chấp nhận trong tôi, bằng tình yêu, bằng sự khiêm nhường trong đức tin. Như lời Kinh Thánh nói “Mọi kẻ tin vào Người sẽ không phải thất vọng” (Rm 10, 11)

Đức tin là qùa tặng của Thiên Chúa, nhưng đổi lại lòng tin của mỗi người đòi hỏi lòng tự nguyện, vì vậy đức tin cũng là thể hiện cách xin vâng, chấp nhận sự biến đổi chính mình, để tôi đi tìm sự sống đời đời, sự viên mãn hạnh phúc bất diệt trong Chúa.  

 3. Gợi ý và chia sẻ:

– Khi gặp gian nan, lao đao trong cuộc sống với lòng tin niềm cậy trông phó thác vào Thiên Chúa, chỉ có Ngài là điểm tựa đỡ nâng tôi.

–  Để được chữa lành phần hồn và xác, tôi chỉ cần lòng tin như Chúa Giêsu đã nói: “Này con, cứ yên tâm, lòng tin của con đã cứu chữa con”

 4. Cầu nguyện:

Lạy Chúa! Xin ban cho con đức tin mạnh mẽ, biết sống trong đức tin và nuôi dưỡng đức tin bằng lời cầu nguyện, luôn siêng năng tham dự Thánh lễ hàng ngày, sống Tin Mừng bằng cách lắng nghe lời Chúa và sống lời Chúa bằng gương sáng để biến đổi chính mình, cho mọi người, gia đình con cháu tìm được cuộc sống viên mãn trong Chúa.  Amen.

M.Liên

Biểu lộ niềm tin trong mọi hòan cảnh (06.07.2015)

1. Ghi nhớ: Bà nghĩ bụng: “ tôi chỉ cần sờ được vào áo của Người thôi là sẽ được cứu ” (Mt 9,21).

2. Suy niệm: Lòng tin của người phụ nữ hôm nay thật đơn sơ, khiêm tốn, chất phác gần như mê tín. Chính tinh thần đó đã làm nổi bật sức mạnh niềm tin của người đàn bà bị băng huyết đối với Chúa Giêsu. Bà tin vào quyền năng của Người đến nỗi bà chỉ cần “ sờ được vào áo của Người thôi ” thì bà cũng sẽ được khỏi bệnh. Niềm tin của bà thật đơn sơ và chất phác. Vì thế chúng ta không nên chỉ trích và khinh dễ những cử chỉ đạo đức, đơn sơ, chất phác và khiêm tốn của các ông bà già, vì Chúa thấu suốt tâm can và cõi lòng của những người đến với Chúa.

3. Sống Lời Chúa: Biểu lộ niềm tin trong mọi hòan cảnh.

4. Cầu nguyện:Lạy Chúa, cuộc đời của chúng con đang đối đầu với những khổ đau và sự dữ trong mọi nơi, mọi lúc, xin cho chúng con biết cậy dựa vào Chúa cách vững vàng trong những cuộc chiến này. Amen

“Đụng chạm” đến Chúa

“Tôi chỉ cần sờ được vào áo của Người thôi là sẽ được cứu!” (Mt 9,21).

Suy niệm: Một trình thuật phép lạ “hai trong một”: hai phép lạ, hai tình huống cùng bộc lộ một niềm tin, hai con người (một già, một trẻ) cùng hướng về Đức Giê-su. Với ý nghĩ đơn sơ: “Tôi chỉ cần sờ được vào áo của Người thôi là sẽ được cứu,” người phụ nữ bị băng huyết không những sờ được áo mà còn chạm đến lòng thương xót của Ngài. Lời kêu xin đầy xác tín của người cha: “Con gái tôi vừa mới chết. Nhưng xin ngài đến đặt tay lên cháu, là nó sẽ sống” cũng đủ để “hối thúc” Đức Giê-su đứng dậy – đi vào – cầm tay nâng cô bé chỗi dậy. Đức Giê-su là Đấng mang lại sự sống, Ngài loan báo rằng trong Nước Thiên Chúa, sự chết phải nhường chỗ cho sự sống. Để lãnh nhận sự sống ấy, điều kiện tiên quyết là tin vào Ngài.

Mời Bạn đến với các bí tích, vì đó chính là nơi Thiên Chúa gặp gỡ và ban sự sống thần linh cho con người; nơi đó Chúa yêu thương con người qua những dấu chỉ cụ thể, và con người đáp lại bằng đức tin của mình, một đức tin biết nhìn nhận những giới hạn, yếu kém của mình để cậy trông vào quyền năng và lòng nhân hậu của Thiên Chúa.

Chia Sẻ: Trước những khó khăn, nghịch cảnh… tôi đã thể hiện đức tin của tôi ở qua thái độ nào? Tôi đã làm gì để được Chúa “đụng chạm” đến, để được Ngài biến đổi?

Sống Lời Chúa: Tập tín thác vào Chúa với lời nguyện tắt: “Lạy Chúa, xin ban thêm lòng tin cho con!”

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin cho con “dám” chạm đến lòng thương xót Chúa với tấm lòng chân thành, khiêm tốn và cậy trông, để quyền năng và lòng nhân hậu của Chúa chữa lành và cải biến cuộc sống con. Amen.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *