Lời loan báo phải đi đôi với việc làm (28.08.2023 – Thứ Hai Tuần XXI Thường Niên)

Chuỗi Kinh cầu nguyện trong cơn Đại dịch Covid-19

Lời Chúa: 1 Tx 1,1-5.8b-10 (năm lẻ), Mt 23,13.15-22

✠ Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Mát-thêu (Mt 23,13.15-22)

13 Khi ấy, Đức Giê-su nói với các kinh sư và những người Pha-ri-sêu rằng : “Khốn cho các người, hỡi các kinh sư và người Pha-ri-sêu đạo đức giả ! Các người khoá cửa Nước Trời không cho thiên hạ vào ! Chính các người không vào, mà những kẻ muốn vào, các người cũng không để họ vào.

15 “Khốn cho các người, hỡi các kinh sư và người Pha-ri-sêu đạo đức giả ! Các người rảo khắp biển cả đất liền để rủ cho được một người theo đạo ; nhưng khi họ theo rồi, các người lại làm cho họ đáng xuống hoả ngục gấp đôi các người.

16 “Khốn cho các người, những kẻ dẫn đường mù quáng ! Các người bảo : ‘Ai chỉ Đền Thờ mà thề, thì có thề cũng như không ; còn ai chỉ vàng trong Đền Thờ mà thề, thì bị ràng buộc.’ 17 Đồ ngu si mù quáng ! Thế thì vàng hay Đền Thờ là nơi làm cho vàng nên của thánh, cái nào trọng hơn ? 18 Các người còn nói : ‘Ai chỉ bàn thờ mà thề, thì có thề cũng như không ; nhưng ai chỉ lễ vật trên bàn thờ mà thề, thì bị ràng buộc.’ 19 Đồ mù quáng ! Thế thì lễ vật hay bàn thờ là nơi làm cho lễ vật nên của thánh, cái nào trọng hơn ? 20 Vậy ai chỉ bàn thờ mà thề, là chỉ bàn thờ và mọi sự trên bàn thờ mà thề. 21 Và ai chỉ Đền Thờ mà thề, là chỉ Đền Thờ và Đấng ngự ở đó mà thề. 22 Và ai chỉ trời mà thề, là chỉ ngai Thiên Chúa và cả Thiên Chúa ngự trên đó mà thề.”

 

Lời loan báo phải đi đôi với việc làm (28.08.2023)

Ngày 28.08: Lễ Kính Thánh Âu-tinh, giám mục, tiến sĩ Hội Thánh (Phụng Vụ Dòng Đa Minh)

“Khốn cho các người, những kẻ dẫn đường mù quáng!”

Tin Mừng hôm nay thuật lại những lời khiển trách nặng nề mà Chúa Giêsu dành cho những người đạo đức giả. Ba lần “khốn cho các người” tương ứng với những điều chướng tai gai mắt cũng là những tội của các kinh sư và người Pha-ri-sêu. Họ đã cố tình làm những điều phi lý, khóa cửa Nước Trời không cho thiên hạ vào, rảo khắp biển cả đất liền để rủ cho được một người theo đạo, nhưng khi họ theo rồi thì lại làm cho họ đáng xuống hỏa ngục hơn. Chúa Giêsu đã gọi các kinh sư và biệt phái là những người sống mù quáng. Vì mù quáng, các kinh sư và người Pha-ri-sêu chẳng những không được vào Nước Trời, mà còn làm cản trở những ai muốn vào đó; vì mù quáng, họ chỉ muốn khoe khoang lòng nhiệt thành truyền đạo của họ, chứ không thực sự nhắm đến ơn cứu rỗi cho những người họ muốn đưa về cùng Thiên Chúa; vì mù quáng, họ thay đổi luật Chúa theo ý riêng để có lợi cho cá nhân, chứ không thực sự màng đến ý nghĩa đích thực của luật.

Ðiều đáng nói ở đây là các kinh sư và người Pha-ri-sêu cố tình che lấp tội lỗi của mình, họ thích danh vọng và chạy theo những bả vinh hoa, vì vậy họ cố gắng tìm mọi cách để đạt được nó bằng bất cứ cách nào. Có thể nói đây là những người chủ trương lấy mục đích biện minh cho phương tiện. Mục đích của họ đã không tốt đẹp và phương tiện lại còn đê hèn hơn, nên họ đã lợi dụng những dân đen, là những người thấp cổ bé họng, không có khả năng tự bảo vệ mình.

Các tội mà các kinh sư và người Pha-ri-sêu phạm đều liên quan đến cái nhìn lệch lạc về luật và ân sủng, hay nói đúng hơn là sự nhầm tưởng quá nguy hại về Thiên Chúa và về bản thân họ. Họ tưởng họ đã nắm vững luật, đã thực hành luật cách nghiêm ngặt thì họ có quyền giải thích luật theo ý họ, có quyền chỉ bảo cho người khác thực hành luật theo hiểu biết của họ. Họ tưởng ơn Chúa là hoa trái dành cho những nỗ lực bản thân. Họ tưởng Chúa là ông chủ giữ kho ơn thánh để rồi chỉ cần đọc vài câu kinh như thần chú thì ắt được Chúa ban ơn.

Hậu quả của cái nhìn lệch lạc này là lối sống giả hình đến quá thô thiển, đáng khinh; là sự mù lòa đáng thương của những người tự cho mình đang sáng mắt. Lối sống giả hình và mù quáng này khiến họ trở thành những người diệt giáo thay vì truyền giáo, những người phá đạo thay vì sống đạo. Họ chẳng khác gì những thùng rỗng kêu to, phát ra những bản nhạc tra tấn lỗ tai và làm đau tim người khác. Như thế ta hiểu tại sao Chúa Giêsu lại dành cho các kinh sư và người Pha-ri-sêu những lời nặng nề như vậy.

Lạy Chúa Giêsu, xin thương tha thứ những lỗi lầm chúng con đã phạm, đôi khi chúng con đã gây nên gương mù cho những người xung quanh, hay những lời nói, những việc làm thiếu tình bác ái đã làm cho chúng con thiếu tín nhiệm với tha nhân. Xin thức tỉnh chúng con khỏi thái độ mù quáng, khép kín, tư lợi, và cho chúng con biết sống khiêm tốn, chân thành trước mặt Chúa và với anh chị em, để chúng con xứng đáng hưởng sự chúc lành của Chúa. Amen.

Joston

Khốn cho con nữa (23.08.2021)

Ngày 23.08: Lễ Nhớ Thánh Rô-xa Li-ma, OP, trinh nữ

KHỐN CHO CON

Có một đôi tân hôn họ cưới nhau khác đạo, người nam có đạo Công giáo, người nữ thì không có đạo. Khi cưới nhau thì bên người nữ đã học đạo và theo đạo.

Sau khi đã cưới nhau về được một thời gian, chung sống với nhau được một người con, nhưng cuộc sống của hai vợ chồng họ về việc đạo đức thì mờ nhạt, có khi ngày chủ nhật cũng đi lễ qua loa, người vợ tân tòng nhiều lúc còn siêng đến nhà và xưng tội hơn chồng. Cuối cùng thì người vợ chủ động ly hôn vì người chồng quá hà khắc đối xử tệ bạc.

Khốn cho con, vì trong cuộc sống của con được rửa tội tái sinh làm con Chúa, nhưng con đã không sống xứng đáng là chứng nhân của Chúa, con luôn thờ ơ nguội lạnh với những giờ kinh chung, những việc đạo đức chung, con không sống hiệp nhất yêu thương để tỏ cho người ngoại nhìn thấy Chúa trong con, ngay cả những người xung quanh con, những người gần gũi còn cũng vô tình chẳng để ý đến họ, chẳng quan tâm đến họ. Để rồi mặc đường ai nấy đi, nhà ai người ấy ở, khốn khó mặc ai nấy chịu…

Đức Thánh Cha Phaolô VI, có viết: “Người đương thời sẵn sàng lắng nghe những nhân chứng hơn là những thầy dạy, hoặc nếu họ có nghe thầy dậy, thì bởi vì chính thầy dạy cũng là những nhân chứng”.

CẢ CON NỮA

Chúa Giêsu đau lòng lên tiếng hỏi các tông đồ và các môn đệ còn lại: “Cả các con nữa, các con cũng bỏ Thầy sao?”

Lời của Chúa cũng đang chất vấn lương tâm của con, con có bỏ Chúa không? Trong cuộc sống của con thật sự con không có bỏ Chúa, nhưng rất nhiều lần con chao đảo cũng như các môn đệ xưa: lời này nghe chói tay lắm. Con đã hỏi: Thầy Giêsu đang ở đâu, sao con không thấy. Nhưng rồi con vẫn lững thững bước đi trên con đường theo Chúa, để rồi con cũng nhận ra rằng: Ngoài Chúa ra con chẳng có gì, và Chúa là tất cả của con, cả khi con yêu mến Chúa, cả khi con xa lánh Chúa, cả khi con làm việc đức và cả khi con phạm tội. Chúa luôn là Chúa của con, như thánh Phê-rô đã cả quyết: Bỏ Thầy chúng con biết theo ai, Thầy là Đức Giêsu Kitô Con Thiên Chúa.

Cái khốn của bọn biệt phái là đặt trên vai người ta những nặng nề mà chính họ không chạm ngón tay vào. Cái khốn ngày nay là người ta đã loại bỏ Thiên Chúa ra khỏi cuộc đời họ.

Cầu nguyện

Lạy Chúa Giêsu, cả trong khi tội lỗi con vẫn kêu cầu Danh Chúa.

Lậy Chúa Giêsu, xin cho con luôn biết sống yêu thương mọi người, biết quan tâm hiệp nhất với anh em, biết trở thành chứng nhân Tình Yêu Thiên Chúa để con không bị quở trách, khốn cho con. amen./.

Giả hình (26.08.2019)

“Khốn cho các người, hỡi các kinh sư và người Pha-ri-sêu giả hình!” (Mt 23,13)

Bài Tin Mừng hôm nay Chúa muốn nhắc nhở mỗi người chúng ta phải có lòng đạo đức chân thành, một đời sống nội tâm sâu xa, chứ không được giả hình khoác mã bên ngoài như những kinh sư và người Pha-ri-sêu thời đó, đã từng bị Chúa quở trách thẳng thừng: “ Dân này thờ Ta bằng môi miệng, còn lòng chúng thì xa Ta” ( MT 15,8 ).

Cùng sinh hoạt trong đoàn thể công giáo với nhau, biết rõ hoàn cảnh gia đình của nhau để cùng nhau chia vui sẻ buồn giữa những biến cố của cuộc đời ba chìm bảy nổi chin cái lênh đênh…Thấy vợ chồng chị bạn bị tai nạn giao thông phải nằm điều trị trong bệnh viện khá lâu, rồi khi được xuất viện về nhà nhưng hậu quả bi đát vì phải nằm liệt bởi gãy xương…lại bị huyết áp , tim mạch, tiểu đường, nhiều bệnh phát ra nên không thể bình phục được. Cạn túi tiền chữa bệnh lâu ngày và tiếp tục phải lo thuốc thang…nên vợ chồng anh chị phải mở lời vay mượn chị bạn thân cùng trong ca đoàn (chuyên môn cho mọi người vay lấy lãi ). Nếu là người kinh doanh thì vấn đề trả tiền lãi 5% xem ra cũng tạm được, đằng này vợ chồng chị quá túng bấn cạn kiệt nên với khoản tiền lãi ấy cũng xoay hoài như chong chóng mà chẳng đủ để trả lãi hằng tháng. Thế rồi bị chị bạn ghi sổ nợ, lãi mẹ đẻ lãi con cộng thêm tiền vay gốc tính đến thời điểm này đã ngót nghét lên tới gần hai trăm triệu. Chị bạn ca đoàn bây giờ bắt đầu làm dữ… đến tận nhà, vào tận phòng cô bạn đang nằm liệt giường để to tiếng đòi nợ, còn chửi rủa thậm tệ rất gớm ghiếc…, vợ chồng chị hết nước mắt năn nỉ cũng chả ăn thua gì, cô bạn ca đoàn đòi “Xiết nhà”, bắt họ bán nhà để trả nợ cho mình. Bức bí quá nên anh chị đành phải bán nhà giá rẻ sau mấy tháng không xoay vần nổi nữa.

Chị khóc ròng lên tiếng: “ Cùng đồng đạo với nhau mà sao họ tàn nhẫn quá…!”. Thế đấy! Mỗi người chúng ta nên tự xét mình…Ví như ngày nào tôi cũng đến nhà thờ dự lễ và rước Chúa vào lòng mình, thử hỏi tôi sống và xử  tệ với anh chị em như vậy! Lương tâm mình có áy náy không!? Mình có giống bọn Pha-ri-sêu đạo đức giả hình không!?

Lạy Chúa! Xin giúp chúng con luôn biết lấy LỜI CHÚA làm kim chỉ nam cho hành trình Đức Tin của mình, đừng sống giả bộ giả hình …, nếu chỉ có đạo đức hình thức bên ngoài còn bên trong thì rỗng tuếch thật đáng tiếc . Chúa dạy chúng con phải sống “ bác ái” là điều răn trọng nhất, mà nếu chúng con không thực hành điều đó, thì việc giữ ĐẠO của chúng con thật vô ích, đáng bị nguyền rủa như các kinh sư và người Pha-ri-sêu giả hình vậy.

BCT

Sống giả hình (27.08.2018)

Ngày 27.08: Lễ Nhớ Thánh Monica

Ghi nhớ:

“Khốn cho các ngươi, hỡi các kinh sư và người Pha-ri-sêu giả hình! Các ngươi rảo khắp biển cả dất liền để rủ cho được một người theo đạo; nhưng khi họ theo rồi, các ngươi lại làm cho họ đáng xuống hỏa ngục gấp đôi các người” (Mt 23,15).

 Suy niệm:

Bài Tin Mừng hôm nay, Chúa Giêsu khiển trách nặng nề đối với các kinh sư và người Pha-ri-sêu về tội giả nhân giả nghĩa, hay tóm lại là sống giả hình, lúc bấy giờ, tinh thần truyền giáo của người Do Thái rất tích cực, nhưng  nhóm Pha-ri-sêu, họ lại không đưa mọi người đến với Thiên Chúa, mà đưa họ vào não trạng sống hẹp hòi, ích kỷ, nhỏ nhen. Chúa Giêsu khiển trách các biệt phái và luật sĩ về cách sống của họ, nhưng vẫn cảnh báo chúng ta nhằm nhắc nhở mọi người, hãy sống chân thành, yêu thương nhau, hoán cải trong tinh thần nội tâm hơn chỉ phô diễn, hay hình thức bề ngoài.

Ngài đề cập đến các lời khấn hứa có kèm theo lời thề. Khi các thầy Do thái bày ra nhiều trò tinh vi, để giải thích ý nghĩa của lời thề cho hợp tình, hợp lý, ý nghĩa của lời thề theo ý muốn và giải gỡ theo ý thích của mọi người. Thế nên, chuyện thực hiện và giữ lời khấn hứa trở thành một thứ đạo đức giả hình.

Thiên Chúa cần mọi người sống sự thành tâm của mình, trong chân lý và sự thật, con người có thể lừa dối, trá hình, phản bội với nhau, nhưng đối với Thiên Chúa có thể nhìn thấu tận tâm can chúng ta, và Ngài phán xét con người theo cách sống hàng ngày của mình

Ngày nay, bao người mang danh người Ki-tô hữu, vẫn còn đam mê, ngụp lặn  trong lợi lộc trần thế, quên đi giá trị Tin Mừng. Chúa Giêsu vẫn hằng lên án gắt gao, khi chúng ta sống giả hình. Những lời chúc dữ dành cho những người, mang danh người kitô hữu, khi họ không trung thành luật Chúa, thì không thể vào Nước Trời mai sau.
“sẽ đến lúc Người trả cho ai nấy theo việc họ làm  và xét xử hành động  của người ta theo ý hưóng của họ” ( Hc 36, 22).

 Cầu nguyện:

Lạy Chúa! Chúa luôn yêu thương, chúc lành, cho những ai biết sống trong chân lý và sự thật và thứ tha cho những kẻ biết thống hối ăn năn. Xin giúp chúng con biết sống đời Kitô hữu đích thực, để nhận ra Chúa luôn che chở, ủi an, quan phòng trong đời sống thường ngày chúng con. Amen.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *