Thắp sáng cây đèn đức tin (25.09.2023 – Thứ Hai Tuần XXV Thường Niên)

Chuỗi Kinh cầu nguyện trong cơn Đại dịch Covid-19

Lời Chúa: Cn 3,27-34 (năm chẵn), Er 1,1-6 (năm lẻ), Lc 8,16-18

Bài đọc 1: Cn 3,27-34

Bài trích sách Châm ngôn.

Hỡi con, khi có thể, con đừng từ chối làm điều lành
cho ai đáng được hưởng.
Khi có thể cho ngay, thì con đừng có nói :
“Đi đi, mai trở lại, rồi tôi sẽ cho anh.”
Đừng mưu hại tha nhân,
hại người đang cùng con sống yên ổn.
Đừng cãi cọ với ai vô cớ,
khi họ chẳng làm gì để hại con.
Chớ phân bì với ai tàn bạo,
đừng chọn bất cứ con đường nào nó đã đi.
Vì đối với Đức Chúa, kẻ gian tà là đồ ghê tởm ;
còn những ai chính trực, thì Người nhận làm bạn tâm giao.
Đức Chúa giáng lời chúc dữ xuống nhà kẻ gian ác,
nhưng tuôn đổ phúc lành
trên nơi ở của những người chính trực công minh.
Chúa chế giễu đứa hay nhạo báng,
nhưng thi ân cho kẻ khiêm nhường.

✠ Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Lu-ca ( Lc 8,16-18)

16 Khi ấy, Đức Giê-su nói với đám đông dân chúng rằng : “Chẳng có ai đốt đèn, rồi lấy hũ che đi hoặc đặt dưới gầm giường, nhưng đặt trên đế, để những ai đi vào thì nhìn thấy ánh sáng. 17 Vì chẳng có gì bí ẩn mà lại không trở nên hiển hiện, chẳng có gì che giấu mà người ta lại không biết và không bị đưa ra ánh sáng. 18 Vậy hãy để ý tới cách thức anh em nghe. Vì ai đã có, thì được cho thêm ; còn ai không có, thì ngay cái họ tưởng là có, cũng sẽ bị lấy mất.”

Thắp sáng cây đèn đức tin (25.09.2023)

“Đèn được đặt trên đế, để những ai đi vào thì nhìn thấy ánh sáng.”

Tin mừng hôm nay cho chúng ta hiểu được sự dấn thân của Giáo Hội. Hình ảnh của chiếc đèn được thắp lên và để trên đế nói lên sự chiếu sáng của đức tin. Đèn thắp lên là để soi sáng, đức tin được trao ban là để tỏa sáng. Đèn được đốt lên nhưng lại đặt dưới gầm giường sẽ không còn là đèn để soi sáng nữa. Một đức tin sống động cũng đòi hỏi được cháy sáng và tỏa lan bằng sự dấn thân tích cực. Đây vốn là một trong những chủ đề quen thuộc trong lời giảng dạy của Chúa Giêsu, Người lên án gắt gao sự giả hình của các kinh sư và người Pha-ri-sêu. Người cảnh báo các môn đệ: “Không phải những ai nói: lạy Chúa, lạy Chúa, là được vào Nước Trời đâu, mà chỉ những ai thực thi ý Chúa mới được vào.”

Chúa Giêsu chính là Lời hằng sống của Chúa Cha. Lời của Chúa là lời hữu hiệu, bởi vì Thiên Chúa phán một lời thì liền có mọi sự. Do đó, cả con người và cuộc sống của Chúa Giêsu chính là Lời của Thiên Chúa. Tham gia vào sứ vụ tiên tri của Chúa Giêsu, người Kitô hữu cũng được mời gọi để nói lên Lời của Chúa cho mọi người. Lời ấy không chỉ là lời tuyên xưng trên miệng, mà nhập thể bằng cuộc sống chứng tá. Lời ấy không chỉ là lời nói suông, mà được thực hiện bằng một cuộc sống dấn thân cho chân lý, công bình và yêu thương.

Nửa sau của bài Tin Mừng để chúng ta suy gẫm là lời dạy của Chúa Giêsu về việc không có gì có thể che giấu suốt đời: “Vì chẳng có gì bí ẩn mà lại không trở nên hiển hiện, chẳng có gì che giấu mà người ta lại không biết và không bị đưa ra ánh sáng.” Trong những lời này, nhiều người cho rằng Chúa Giêsu dạy các môn đệ phải sống thành thật, không dối trá. Chúng ta có thể hiểu là như thế. Tuy nhiên, trong bối cảnh của trình thuật, câu này ám chỉ rằng sự hiểu biết về những “bí ẩn” của Nước Thiên Chúa không mang tính cách riêng tư hoặc chỉ dành riêng cho một số người được tuyển chọn. Sự hiểu biết này phải được chia sẻ cho mọi người. Nói cách cụ thể hơn, sự hiểu biết và niềm vui có Chúa không phải là điều chúng ta giữ riêng cho mình. Niềm vui có Chúa phải được chia sẻ cho mọi người. Điều này giả định rằng trước khi chia sẻ niềm vui có Chúa thì chúng ta phải “có Chúa” và cảm nghiệm được niềm vui có Ngài trong cuộc đời chúng ta. Chúng ta đã có được điều này chưa? Nhà truyền giáo vĩ đại nhất không phải là người giảng thuyết lừng danh, nhưng là người có khả năng cảm nghiệm được niềm vui đích thực khi có Chúa trong cuộc đời mình.

Bài Tin Mừng kết với lời khuyến cáo của Chúa Giêsu cho các môn đệ về cách thức họ lắng nghe: “Vậy hãy để ý tới cách thức anh em nghe. Vì ai đã có, thì được cho thêm; còn ai không có, thì ngay cái họ tưởng là có, cũng sẽ bị lấy mất.” Nghe mà không hiểu lời, đặc biệt là sự hiểu biết bắt nguồn từ nỗ lực truyền tải lời Chúa cho người khác, dẫn đến việc hoàn  toàn đánh mất việc lắng nghe. Nghe và hiểu phải đi với nhau. Nghe mà không hiểu thì cái mình nghe không có ý nghĩa gì. Chi tiết này mời gọi chúng ta nhìn lại việc chúng ta lắng nghe lời Chúa. Nhiều khi chúng ta chỉ lắng nghe với đôi tai thể lý, còn con tim và tâm trí thì không lắng nghe. Để “được thêm” những gì chúng ta đã có qua việc lắng nghe lời Chúa từ trước đến giờ, chúng ta phải lắng nghe không chỉ với đôi tai thể lý, nhưng với cả trọn con tim và khối óc. Có như thế, chúng ta mới hiểu được mầu nhiệm Nước Trời mà Chúa Giêsu muốn dạy chúng ta.

Lạy Chúa, xin giúp chúng con nên những chứng nhân sống động của Chúa ngay trong xã hội ngày nay – một xã hội đang tìm mọi cách để chối bỏ đức tin hay loại bỏ chứng từ đức tin. Xin Chúa thêm ơn cho mỗi người chúng con, để chúng con sống nhân chứng đức tin của Chúa ở đời này, tỏa sáng đức tin của mình bằng cách sống chân thành, yêu thương phục vụ để làm vinh danh Chúa. Amen.

Joston

Cây đèn đức tin phải chiếu tỏa (19.09.2022)

“Đèn được đặt trên đế, để những ai đi vào thì nhìn thấy ánh sáng.”

Chắc chắn không ai đốt đèn rồi lại đặt dưới gầm giường, ai cũng biết thế. Nhưng Chúa Giêsu lại phải khổ tâm nói với chúng ta điều đó trong bài Tin Mừng hôm nay, chính vì Người thấy có kẻ làm như vậy: đốt đèn đem đặt dưới gầm giường?!

Khi nói về đèn, người ta nghĩ ngay đến đặc tính của nó là: chiếu sáng và đẩy lui bóng tối. Mất đi yếu tố này, nó không còn tác dụng gì nữa, có chăng thì chỉ là vật trang trí.

Chúa Giêsu ví các môn đệ của Người như là cây đèn, và bổn phận của các ông là phải chiếu sáng: “Anh em là ánh sáng cho trần gian.” Khi nói như thế, Chúa có ý nhắc các ông rằng: nếu bản chất của đèn là chiếu sáng, thì đời sống của các ông cũng phải tỏa sáng như vậy.

Trở nên ánh sáng, không phải là đặc ân của một nhóm nhỏ, của những ai dấn thân trên con đường tu trì, mà là ân ban cho tất cả mọi người chấp nhận tuân theo Chúa, chấp nhận ánh sáng của Chúa. Ðây là lời mời gọi dấn thân, lời nhắc nhở trách nhiệm của người Kitô hữu: ánh sáng phải chiếu sáng, phải phục vụ. Người Kitô hữu phải là ánh sáng cho anh chị em bằng những việc tốt như Chúa Giêsu là ánh sáng: “Tôi là ánh sáng thế gian. Ai theo tôi, sẽ không phải đi trong bóng tối, nhưng sẽ nhận được ánh sáng đem lại sự sống.” Ánh sáng của Chúa Kitô được trao ban cho chúng ta để được cháy sáng, được phát triển luôn mãi trên bình diện thiêng liêng. Có được ánh sáng Chúa Kitô, không phải là tình trạng thụ động, mà là tích cực sinh động, mỗi ngày cần được phát triển thêm: “Ai đã có, thì sẽ được cho thêm; còn ai không có, thì ngay cái họ tưởng là có, cũng sẽ bị lấy mất.” Ai có kho tàng đức tin và tình thương, có thiện chí và sức mạnh làm việc tốt thì sẽ được Chúa ban cho thêm những ân lành nhiều hơn nữa để cháy sáng thêm nữa nhờ lắng nghe Lời Chúa; ngược lại ai không có tình thương và thiện chí, không lo thực hiện việc tốt thì cả đức tin được trao ban cho cũng sẽ bị mất đi, không còn có đức tin nữa.

Tuy nhiên, muốn trở nên đèn sáng để soi chiếu trần gian, người môn đệ phải biết gắn bó đời mình với Chúa Giêsu là nguồn Ánh Sáng, luôn biết sẵn sàng để cho Lời Chúa soi chiếu cuộc đời của mình trước, rồi kế đó, người môn đệ sẽ chiếu tỏa cho anh chị em của mình những giá trị Tin Mừng.

Nhớ về ngày lãnh nhận Bí tích Rửa Tội, mỗi người đều được đón nhận một cây nến cháy sáng qua lời mời gọi của vị chủ sự: “Hãy nhận lấy ánh sáng Chúa Kitô”. Như thế, chúng ta thuộc về Ánh Sáng, hay nói đúng hơn, chúng ta là ánh sáng và bổn phận phải chiếu tỏa ánh sáng cho mọi người xung quanh. Không bao giờ chúng ta được phép giữ khư khư ánh sáng cho riêng mình, hoặc có khái niệm “đèn nhà ai nấy rạng”. Nếu chúng ta có chủ trương ích kỷ, hẳn là một điều vô lý, vì “chẳng có ai đốt đèn rồi lấy hũ che đi hoặc đặt dưới gầm giường”.

Lạy Chúa Giêsu, Chúa đã ban cho chúng con ơn đức tin và được làm con cái Chúa, xin cho chúng con biết dùng khả năng và thời giờ Chúa ban để làm cho đức tin được triển nở qua đời sống đạo đức hằng ngày, để khi Chúa đến trong vinh quang, chúng con xứng đáng được Chúa ân thưởng phúc trường sinh. Amen.

Joston

Gương sáng nhìn thấy (20.09.2021)

Ngày 20.09: Lễ Nhớ Thánh An-rê Kim Tê-gon, thánh Phao-lô Chung Ha-san và các bạn, tử đạo

Nhìn thấy là do phản xạ ánh sáng trên sự vật đến mắt.

Trong không gian có những vùng tối, vùng không có ánh sáng, nơi đó người ta không nhìn thấy gì, không biết có gì ở trong đó.

Ánh sáng phản chiếu lên sự vật làm cho sự vật hiện rõ nét để người ta có thể phân biệt từng đối tượng, từng sự việc. Ánh sáng giúp người ta đi lại dễ dàng, làm việc chính xác, nhờ có ánh sáng mà sự sống được tồn tại, chắc hẳn nếu không có ánh sáng sẽ không có vũ trụ và mọi loài trên đời.

Ánh sáng rất quan trọng và rất cần thiết cho con người, cho nên người ta dùng ánh sáng để chiếu soi vào bóng tối khi mặt trời khuất đi. Bởi vậy, khi đêm về người ta thắp đèn trong nhà nơi cao hầu cho ánh sáng chiếu toả khắp nơi trong nhà, không có ai thắp đèn rồi lại bịt kín (Lc 8, 16) không cho ánh sáng chiếu toả. Làm như thế sẽ nguy hiểm vì có thể bị cháy, bị tốn phí uổng công.

Cũng vậy, con người cần đến ánh sáng như thế nào thì sự sống của con người cũng cần đến gương sáng như thế.

Gương sáng phản chiếu một con người có tâm hồn và đời sống thánh thiện tốt lành, gương sáng làm cho người ta gần gũi yêu thương nhau. Gương sáng dẫn người ta đi trên con đường chân lý sự thật, không gian dối tội lỗi, không mưu toan lừa đảo, không hận thù ghen ghét, không tranh giành chiếm đoạt, không thoả mãn dục vọng. Gương sáng thuộc về chính nghĩa nên tồn tại, không có gương sáng sẽ dần bị diệt vong.

Gương sáng rất quan trọng và rất cần thiết cho đời sống người Kitô hữu chúng ta, vì gương sáng dẫn chúng ta đi trên con đường của Đức Giêsu Kitô, gương sáng dẫn cho ta đến sự sống Phục Sinh, sự sống đời đời trên Nước Trời.

Gương sáng phải được phát xuất từ trong tâm, trong đức tin. Vì thế, gương sáng của con người phải được thực hiện trong đời sống nội tâm và việc làm cụ thể, nếu không sẽ giống như thắp đèn mà bịt kín (Lc 8, 17) sẽ nguy hại cho bản thân, vì gương sáng không có việc làm sẽ không có tác dụng, chỉ là lời nói suông không mang đến sự sống cho linh hồn. Gương sáng của chúng ta phải được thực hiện dưới sự hướng của Chúa Thánh Thần theo thánh ý Thiên Chúa, nếu không có Chúa Thánh Thần hướng dẫn thì việc làm của chúng ta trở nên vô nghĩa, cái tôi hèn hạ sẽ lộ ra, cuối cùng chỉ là những thất vọng, những chán trường và chẳng có gì, ngay cả cái mình tưởng là có cũng trở nên không, như khi trong giờ chết chẳng mang được gì.

Chúa Giêsu đã nói rất rõ, hãy biết lắng nghe tiếng Chúa nói trong lương tâm của mỗi con người, tùy thuộc vào cách nhận biết Chúa Thánh Thần, Chúa nói: “Vậy hãy để ý tới cách thức anh em nghe. Vì ai đã có, thì được cho thêm; còn ai không có, thì ngay cái họ tưởng là có, cũng sẽ bị lấy mất.” Khi sống gương sáng thì ngay ở đời này tâm hồn cũng luôn bình an, cuộc sống luôn thanh thản, đời sống luôn đầy đủ cả tinh thần và vật chất, sau khi kết thúc cuộc đời dương thế thì sẽ được sự sống đời đời.

Cầu nguyện

Lạy Chúa Giêsu Kitô, xin cho con can đảm thực hiện Lời Chúa theo sự hướng dẫn của của Chúa Thánh Thần, gương sáng con đường Chúa đã đi qua, để con trở nên gương sáng cho chính con, cho những người chung quanh con, để con được Chúa cho vào Nước Trời.

Hư Vô

Ánh sáng Tin Mừng (23.09.2019)

Ngày 23.09: Lễ Nhớ Thánh Padre Piô (1887-1968)

“Chẳng có ai đốt đèn rồi để dưới gầm giường, nhưng đặt trên đế, để những ai đi vào thì nhìn thấy ánh sáng.” ( Lc 8,16)

Ánh sáng Tin Mừng của Chúa Giêsu luôn được tỏa lan qua muôn thế hệ, không bao giờ bị coi là lạc hậu yếu thế hết, ánh sáng ấy sáng hơn tất cả những sự sáng suốt của con người qua mọi thời đại, cho dù bạn có là một nhân tài giỏi cỡ nào đi nữa…, thời gian rồi cũng mai một lụi tàn, và triết lý sống nếu không nằm trong vùng phủ sóng của Thiên Chúa, thì nó sẽ chìm vào bóng tối mà thôi.

Vài bạn trẻ Đa Minh trong thế hệ ngày nay đang bị lầm lẫn giữa “Ánh sáng Tin Mừng” và ánh sáng trần gian phải là chứa chan sự giàu sang phú quí, thích được hưởng thụ với một cuộc sống phong lưu “Ngồi mát ăn bát vàng”. Trong cuộc đối thoại mình hỏi hai bạn trẻ Đa Minh trí thức : “Nếu bây giờ Chúa tặng ban cho bạn một điều ước, bạn sẽ mơ ước điều gì ?”, cả hai trả lời trong tích tắc cùng một suy nghĩ nhất thời: “ Ước Chúa ban cho con được trở thành một tỉ phú đại gia.”- Woa! Rồi bạn dùng đống tiền đó để làm gì? – “ Để càng làm giàu thêm nữa bằng việc kinh doanh…!”- “ Thế bạn có muốn dành ra một nửa để xây dựng mái ấm tình thương cho trẻ em khuyết tật hoặc nhà dưỡng lão giúp người nghèo khổ…?!” – “ Chuyện đó để tính sau khi dư dật cái đã…”- “ Bạn có nhớ đoạn Tin Mừng kể chuyện về ông phú hộ giàu sụ, suốt ngày tiệc tùng, vô tâm với người hành khất ngay trước cổng nhà ông. Rồi đột ngột ông bị chết xuống đáy âm phủ…”. – “ Chuyện xưa ấy là trong Tân Ước, còn bây giờ người giàu thì sống sung túc thoải mái,  kẻ bị nghèo sống đói meo như con mèo hoang, thà chết lại sướng hơn, tụi em nhà nghèo nên luôn mơ ước sẽ trèo cao…, phải đạt được danh vọng quyền uy mới toại nguyện đời này. – “ Triết lý sống của bạn như một người trần gian không giống con cái Chúa gì hết vậy…”. Đối thoại hơn tiếng đồng hồ với mấy bạn trẻ, cuối cùng bạn cũng đã nhận ra “ Ánh sáng Tin Mừng của Chúa”, lúc đó tư duy các bạn mới đổi thay và hướng tới điều thiện nhiều hơn.

Lạy Chúa, xin cho mỗi người Kitô hữu chúng con phải biết tìm hiểu thấu đáo về ánh sáng Lời Chúa trong Tin Mừng Phúc Âm, để chúng con sống dưới ánh sáng đó và thấm nhập ánh sáng vào chính cuộc đời mình, hầu mỗi người được trở nên một tia sáng chiếu soi vào đêm tối cõi đời thời nay. Amen.

BCT

Chứng nhân (24.09.2018)

Ghi nhớ:

“Chẳng có ai đốt đèn, rồi lấy hũ che đi hoặc đặt dưới gầm gường, nhưng đặt trên đế, để những ai đi vào thì nhìn thấy ánh sáng” (Lc 8, 16)

Suy niệm:

Ngọn đèn Chúa Giêsu ám chỉ là ngọn đèn Tin Mừng cần phải được lan tỏa. Người dạy chúng ta biết đón nhận lời Chúa và đem ra thực hành hằng ngày, để lời Chúa lan tỏa đến mọi người. Trong sứ vụ rao giảng bằng lời nói hay việc làm, Tin Mừng lời Chúa là ánh sáng, là ngọn đèn cháy sáng giữ cho mọi người sống cân bằng trong cuộc sống, lời Chúa hướng dẫn tinh thần mỗi người có hướng đi chuẩn xác cho cuộc đời. Mỗi người chúng ta phải là một cây đèn. Đức tin Chúa ban cho ta chính là ánh sáng Chúa thắp lên cho đời ta và Chúa muốn ta phải là ánh sáng toả ra để soi sáng môi trường chúng ta sống vì “Lời Chúa là ngọn đèn soi cho con bước, là ánh sáng chỉ đường con đi” (Tv 119,105).

Vì thế nếu chúng ta để đức tin bị lu mờ thì đó là một thiếu sót lớn. Đó là một số người giống như dầu châm vào đèn không chịu cháy sáng như “lấy hũ che đi hoặc đặt dưới gầm gường”. Họ nghe lời Chúa cho qua loa, chiếu lệ hay có người nghe lời Chúa quên ngay, hay có nhiều tín hữu đi tham dự Thánh lễ hàng ngày, hay học hỏi lời Chúa, nhưng chưa sống và thực hành lời Chúa. Thế nên mỗi người chúng ta là ngọn đèn chiếu tỏa trước hết ngay chính gia đình mình, sau đến cộng đoàn, Huynh Đoàn, ngay cả trong xã hội. Hãy tỏ cho mọi người xung quanh biết danh xưng người Kitô hữu bằng đời sống chiếu tỏa đức tin và bằng chính lời nói việc làm mình. Như Thánh Phaolô khuyên: “anh em phải chiếu sáng như những vì sao giữa vòm trời đen tối” 

Như vậy, mỗi người hãy là một chứng nhân sống động ngay trong cộng đoàn, trong xã hội – một xã hội trên đà suy thoái đang chối bỏ đức tin. Hãy là một ngọn đèn thắp sáng giữa đời, biết sống hữu ích cho cuộc sống, sống bằng chứng tá đức tin trong việc làm, biết dấn thân cho người nghèo khổ, đơn côi, biết bênh vực công lý và hòa bình, trong tinh thần yêu thương và phục vụ tha nhân. Là người Kitô hữu, chúng ta được nhận nhưng không tình yêu bao la của Thiên Chúa, thì cũng biết cho đi nhưng không để xây đắp hạnh phúc cho cuộc đời.

Cầu nguyện:

Lạy Chúa, xin cho ngọn đèn đức tin luôn chiếu tỏa trên cuộc đời chúng con, để chúng con luôn là men là muối dậy lên đến với mọi người chưa nhận ra Thiên Chúa. Amen. 

Ngọn Đèn Tin Mừng (25.09.2017)  

1. Ghi nhớ:

“Chẳng có ai đốt đèn, rồi lấy hũ che đi hoặc đặt dưới gầm gường, nhưng đặt trên đế, để những ai đi vào thì nhìn thấy ánh sáng” (Lc 8, 16)

2. Suy niệm:

“Chẳng có ai đốt đèn, rồi lấy hũ che đi hoặc đặt dưới gầm gường”. Ngọn đèn Chúa Giêsu ám chỉ ngọn đèn Tin Mừng, Tin Mừng phải được lan tỏa, trong sứ vụ rao giảng bằng lời nói hay việc làm, Tin Mừng lời Chúa là ánh sáng, là ngọn đèn soi cho chúng ta, lời Chúa giữ cho mọi người sống cân bằng trong cuộc sống, lời chúa hướng dẫn tinh thần mỗi người có hướng đi chuẩn xác cho cuộc đời. Mỗi người chúng ta phải là một cây đèn. Đức tin Chúa ban cho ta chính là ánh sáng Chúa thắp lên cho đời ta và Chúa muốn ta phải là ánh sáng toả ra để soi sáng môi trường chúng ta sống vì “Lời Chúa là ngọn đèn soi cho con bước, là ánh sáng chỉ đường con đi” ( Tv 119,105).

Vì thế nếu chúng ta để đức tin của ta lu mờ thì đó là một thiếu sót lớn. Đó là một số người giống như dầu châm vào đèn không chịu cháy sáng như “lấy hũ che đi hoặc đặt dưới gầm gường”. Họ nghe lời Chúa cho qua loa, chiếu lệ hay có người nghe lời Chúa quên ngay, hay có nhiều tín hữu đi tham dự Thánh lễ hàng ngày, hay học hỏi lời Chúa, nhưng chưa sống và thực hành lời Chúa. Thế nên mỗi người chúng ta là ngọn đèn chiếu tỏa trước hết ngay chính gia đình mình, sau đến cộng đoàn, huynh Đoàn, ngay cả trong xã hội. Hãy tỏ cho mọi người xung quanh biết danh xưng người Kitô hữu bằng đời sống chiếu tỏa đức tin và bằng chính lời nói việc làm mình. Như Thánh Phaolô khuyên: “anh em phải chiếu sáng như những vì sao giữa vòm trời đen tối” 

Như vậy, mỗi người hãy là một chứng nhân sống động ngay trong cộng đoàn, trong xã hội – một xã hội trên đà suy thoái đang chối bỏ đức tin. Hãy là một ngọn đèn thắp sáng giữa đời, biết sống hữu ích cho cuộc sống, sống bằng chứng tá đức tin trong việc làm, biết dấn thân cho người nghèo khổ, đơn côi, biết bênh vực công lý và hòa bình, trong tinh thần yêu thương và phục vụ tha nhân. Là người Kitô hữu, chúng ta được nhận nhưng không tình yêu bao la của Thiên Chúa, thì cũng biết cho đi nhưng không để xây đắp hạnh phúc cho cuộc đời.

3. Cầu nguyện:

Lạy Chúa, xin cho ngọn đèn đức tin luôn chiếu tỏa trên cuộc đời chúng con, để chúng con luôn là men là muối dậy lên đến với mọi người chưa nhận ra Thiên Chúa. Amen. 

M.Liên

Loan báo Tin Mừng cách nào?

“Hãy để ý tới cách thức anh em nghe.” (Lc 8,18)

Suy niệm: Rất nhiều lần tai chúng ta nghe lời hiệu triệu: Hãy truyền giáo, hãy loan báo Tin Mừng! Tuy nhiên, mười năm gần đây, số người Công giáo Việt nam không tăng bao nhiêu, vẫn chiếm khoảng 7% dân số; đối với một số giáo phận như Qui Nhơn, Đà Nẵng, Huế… tỉ lệ ấy còn thấp hơn nữa. Đành rằng hiệu quả của việc loan báo Tin mừng không chỉ được đánh giá dựa trên những con số, nhưng ta vẫn phải suy nghĩ, đặt vấn đề: làm sao đây? Lời Chúa trong bài Tin Mừng soi sáng cho chúng ta cách thức truyền giáo tinh tế hơn: “Hãy để ý tới cách thức anh em nghe”. Thật vậy, khi kể về bốn mẫu người lắng nghe Lời Chúa, Chúa Giê-su nhấn mạnh chỉ những người là mảnh đất tốt, tức là chăm chú lắng nghe, yêu mến Lời Chúa, thì mới sinh hoa kết quả. Nếu thực tâm lắng nghe, suy niệm và nỗ lực sống Lời Chúa, thì đời sống ta tựa như ngọn đèn cháy sáng, sẽ có sức chiếu tỏa cho người khác, đập vào mắt họ, khiến họ phải đặt câu hỏi.

Mời Bạn: Hãy tin rằng nỗ lực sống Lời Chúa trong cuộc sống đời thường có vẻ như âm thầm, lặng lẽ; nhưng thật kỳ diệu, đời sống tốt đẹp của bạn lúc đó tỏa sáng như ngọn đèn để trên đế đèn, đang tác động đến người lân cận.

Sống Lời Chúa: Tôi đọc đoạn Lời Chúa hôm nay thật chậm rãi để luyện tập cách lắng nghe Lời Chúa, và xác tín Lời ấy có sức mạnh đổi mới đời mình.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin dạy con cách thức lắng nghe Lời Chúa, vì khi con đọc và suy niệm Lời Chúa, con không chỉ được nghe Chúa dạy, nhưng con còn gặp được chính Chúa. Gặp Chúa và rao truyền danh Chúa là sứ mạng cả cuộc đời con. Amen.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *