Chân thành đến với Chúa (18.01.2024 – Thứ Năm tuần II Thường Niên)

Chuỗi Kinh cầu nguyện trong cơn Đại dịch Covid-19

 Lời Chúa: 1 Sm 18,6-9 ; 19,1-7 (năm chẵn), Hr 7,25 – 8,6 (năm lẻ), Mc 3, 7 – 12

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Mác-cô (Mc 3, 7 – 12)

7 Khi ấy, Đức Giê-su cùng với các môn đệ lui về phía Biển Hồ. Từ miền Ga-li-lê, người ta lũ lượt đi theo Người. Và từ miền Giu-đê, 8 từ Giê-ru-sa-lem, từ xứ I-đu-mê, từ vùng bên kia sông Gio-đan và vùng phụ cận hai thành Tia và Xi-đôn, người ta lũ lượt đến với Người, vì nghe biết những gì Người đã làm. 9 Người đã bảo các môn đệ dành sẵn cho Người một chiếc thuyền nhỏ, để khỏi bị đám đông chen lấn. 10 Quả thế, Người đã chữa lành nhiều bệnh nhân, khiến tất cả những ai có bệnh cũng đổ xô đến để sờ vào Người. 11 Còn các thần ô uế, hễ thấy Đức Giê-su, thì phủ phục trước mặt Người và kêu lên : “Ông là Con Thiên Chúa !” 12 Nhưng Người cấm ngặt chúng không được tiết lộ Người là ai.

Đến, lắng nghe Chúa Giêsu để được chữa lành

“Các thần ô uế kêu lên: Ông là Con Thiên Chúa. Nhưng Người cấm ngặt chúng không được tiết lộ Người.”

Không giống với các Tin Mừng khác, Tin Mừng Mác-cô được coi là cô đọng nhất. Đặc biệt nhiều lần thánh Mác-cô gom rất nhiều địa danh hoặc ý tưởng vào chung một sự kiện, mà đoạn Tin Mừng hôm nay là một bằng chứng về điều đó.

Mở đầu đoạn Tin Mừng, thánh nhân ghi lại việc dân tứ xứ đi theo Chúa Giêsu để được nghe giảng và được chữa lành. Dân chúng ở đây thuộc đủ mọi miền đông tây nam bắc đất nước Pa-lét-tin, thuộc đủ các vùng đất cai trị của 3 tiểu vương con nhà Hê-rô-đê cai trị, từ thành thị đến miền quê: Ga-li-lê (bắc), Giu-đê (nam), Tia và Xi-đôn (tây), bên kia sông Gio-đan (đông); Giê-ru-sa-lem (thành thị), vùng phụ cận hai thành Tia và Xi-đôn (miền quê).

Dân chúng lũ lượt đến với Chúa, họ đến cách đông đảo như thế chắc hẳn Chúa Giêsu phải có một sức thu hút mãnh liệt, một sự hấp dẫn tuyệt vời. Thánh Mác-cô cho biết thêm lý do người ta tìm đến với Chúa là để được hưởng phép lạ chữa bệnh hoặc để tò mò xem phép lạ mà thôi. Niềm tin của họ quả thật còn hời hợt, sự gắn bó của họ với Chúa cũng còn nông cạn, nhưng Chúa vẫn châm chước cho họ. Chúa quý trọng một niềm tin đang bắt đầu chớm nở như thế. Và để thưởng cho thiện chí tin cậy của họ, Chúa ra tay chữa lành.

Có thể nói, thực tế khó có một đám đông hỗn tạp xa cách về địa lý như vậy có mặt cùng một lúc, lang thang và không có phương tiện, nhất là có nhiều bệnh nhân nữa. Thật ra, có thể hiểu đây là một cách ghép nối tài tình của thánh sử Mác-cô, cho chúng ta một cái nhìn về sức mạnh của Lời Chúa, đã quy tụ muôn người từ đông tây nam bắc, không phân biệt sang hèn miền quê hay thành thị. Tất cả đều được quy tụ chung quanh một Thầy Giêsu, để được nghe Lời sự sống, được chữa lành và được cứu độ.

Gặp gỡ Chúa, đụng chạm đến Người đã là một sự vui thỏa cho linh hồn; nhưng Chúa Giêsu còn hứa ban một ơn khác vượt xa ơn huệ đó, đó là ơn hiểu biết về chính Người. Người dành ơn đó cho những ai hết lòng yêu mến và tuân giữ lời Người: “Ai có và giữ các điều răn của Thầy, người ấy mới là kẻ yêu mến Thầy. Mà ai yêu mến Thầy, thì sẽ được Cha của Thầy yêu mến. Thầy sẽ yêu mến người ấy, và sẽ tỏ mình ra cho người ấy.” (Ga 14, 21). Trong những cuộc tâm giao của những giờ cầu nguyện, Chúa Giêsu sẽ thực hiện điều đó.

Tin Mừng hôm nay cho chúng ta thấy được sự hữu ích của Lời Chúa là có sức quy tụ và hiệp nhất mọi người nên một với nhau. Đồng thời, Lời Chúa được rao giảng qua năng quyền của Hội Thánh để không bị sai lạc theo tư tưởng cá nhân. Đặc biệt, Ơn Cứu Độ của Chúa vẫn luôn tuôn trào qua Hội Thánh, chữa lành mọi thương tích cho tâm hồn con người. Chúng ta hãy biết chạy đến với Chúa để được Người chữa lành bệnh tật thiêng liêng và nhất là kín múc được nguồn ân sủng phong phú từ tình yêu của Người. Đồng thời cũng biết chọn Chúa làm lý tưởng, lẽ sống của cuộc đời, chứ không chỉ thực dụng trước mắt mà thôi. Hơn nữa, ngang qua những hành động của Chúa Giêsu, chúng ta cũng được mời gọi chạnh lòng thương đến người anh chị em chúng ta như chính Chúa đã chạnh lòng thương chúng ta.

Lạy Chúa Giêsu, xin cho chúng con biết yêu mến Lời Chúa và để cho Lời Chúa hướng dẫn cuộc đời chúng con, để dù sống trong hoàn cảnh nào, chúng con vẫn bước đi trong ánh sáng Lời Chúa dẫn đường và không bao giờ vấp ngã. Amen.

Joston

Chân thành đến với Chúa (18.01.2024)

Ngày 18.01: Lễ Nhớ Thánh Magarita Hunggary OP, Trinh nữ

Bài Tin Mừng hôm nay thánh Máccô thuật lại việc Đức Giêsu được đám đông lũ lượt đi theo Ngài, đến nỗi Ngài phải ngồi trên một chiếc thuyền mà giảng dạy. Trước hết là đám đông từ các nơi tìm đến với Chúa Giêsu, họ nghe và chứng kiến nhiều phép lạ Ngài thực hiện. Nhưng trong nhận định của Marcô, đám đông chỉ tìm đến để được ăn no nê, để được chữa trị khỏi các bệnh tật, chứ không phải để hoán cải; đám đông chỉ thấy cái trước mắt là phép lạ, mà không đọc ra được ý nghĩa của phép lạ là dấu chỉ của Nước Trời mà Chúa Giêsu đã loan báo. Dẫu vậy, khi thấy họ, Chúa vẫn chạnh lòng thương và ra tay tế độ cho họ bằng việc chữa lành nhiều thứ bệnh hoạn tật nguyền và xua trừ Ma Quỷ. Lời Chúa hôm nay mời gọi chúng ta hãy biết chạy đến với Chúa để được Ngài chữa lành bệnh tật thiêng liêng và nhất là kín múc được nguồn ân sủng phong phú từ tình yêu của Ngài. Đồng thời cũng biết chọn Chúa làm lý tưởng, lẽ sống của cuộc đời, chứ không chỉ thực dụng trước mắt mà thôi. Lời Chúa còn mời gọi chúng ta chạnh lòng thương đến người anh chị em chúng ta như chính Chúa đã chạnh lòng thương đến ta.

Nhưng tại sao Chúa lại cấm ngặt ma quỷ không được tuyên xưng Người là Con Thiên Chúa? (Mc 3,18)

Thực ra, không phải tà thần tuyên truyền dùm Ngài, mà chúng muốn phá hoại hoạt động của Ngài, vì khi làm như thế, chúng khiến dân chúng chỉ để ý tới khía cạnh quyền phép của Ngài, và do đó sẽ không chấp nhận khi Ngài cho biết Ngài là Đấng Messia dùng Thập giá để cứu loài người. Bởi đó việc Ngài “cấm ngặt chúng không được tiết lộ Ngài là ai cũng là một biện pháp ngăn chặn quan niệm sai lạc ấy”.

Con người qua mọi thời đại đều có tâm lý chung, bất cứ nơi nào xảy ra hiện tượng lạ, phép lạ, mọi người đều ùn ùn kéo đến bất kể mưa nắng, xa xôi,….

Họ đến với nhiều tâm trạng khác nhau, nói chung muốn tò mò tìm hiểu, người xin ơn chữa lành, người xin ơn này, ơn kia, có khi còn lầm lạc mà theo khuynh hướng mê tín dị đoan nữa…. Báo Tiền Phong online TPO – tháng 9/2023 có đưa tin: …Hàng trăm lượt người đã tới khu chợ xã Nghĩa Hưng (Gia Lai) xem hình ảnh giống khuôn mặt người xuất hiện trên cây si lâu năm. Chính quyền địa phương khuyến cáo bà con không nên mê tín, đây là chợ không phải nơi để tới cầu nguyện, cúng bái. Và vừa mới đây, hiện tượng “sợi tóc…” cũng gây xôn xao dư luận…

Như vậy có nhiều động cơ nhưng theo như cách Chúa hành xử trong bài Tin Mừng hôm nay, có lẽ đa số người ta đến với Chúa vì động cơ vụ lợi và vật chất. Chính vì thế, nên khi ma quỉ muốn làm cho người ta hiểu Chúa Giê-su là một “nguồn lợi vật chất”, thì chính Chúa Giê-su đã phải tìm cách lánh xa và ngăn cấm.

Lạy Chúa Giê-su mến yêu, dấu chân của Chúa năm xưa luôn để lại dấu ấn của yêu thương. Sự hiện diện của Chúa luôn nâng đỡ những ai mang gánh nặng nề, và những ai đang cô đơn thất vọng. Chúa chẳng nề gian nan, chẳng ngại gian khó. Chúa luôn đi bước trước trong tình yêu. Chúa không chờ người ta kêu xin. Chúa không đợi người ta van nài. Trái tim Chúa luôn chạnh lòng xót thương. Xin cho đôi chân của chúng con cũng nở hoa yêu thương trên hành trình chúng con đi. Xin loại trừ nơi chúng con thói hưởng thự và tính ích kỷ để chúng con sống có ích cho tha nhân. Xin giúp chúng con luôn làm vinh danh Chúa qua đời sống hiến dâng phục vụ của chúng con.

 

Xin Chúa chữa bệnh (19.01.2023)

Thiên Chúa là tình yêu. Người muốn trao ban tình yêu ấy cho nhân loại để ai tin và đón nhận Người thì được cứu độ. Nhằm tỏ bày tình yêu, Thiên Chúa đã dùng nhiều cách, nhưng phương thế cuối cùng và hoàn hảo là qua chính Con Một Người (Dt 1,1-2).

Nghe biết các việc Chúa Giêsu đã làm, người ta lũ lượt kéo đến với Người; việc tìm đến với Chúa mới chỉ là bước đầu cho một tiến trình đón nhận ơn cứu độ. Một cách tiệm tiến, Thiên Chúa dẫn đưa họ vào mầu nhiệm tình yêu trọn vẹn nơi cuộc khổ nạn và phục sinh của Chúa Giêsu, để rồi cùng với Chúa Giêsu họ sẽ dâng về cho Thiên Chúa một tình yêu tự do và trọn hiến. Quá trình mạc khải không nhằm cho con người một danh xưng hay một khái niệm, song là một tình yêu. Và tình yêu phải được đáp trả bằng tình yêu, chứ không thể chỉ bằng sự hiểu biết suông hay ‘tụng kinh’ suông trên môi miệng.

Tin Mừng hôm nay vẽ nên khung cảnh hữu tình giữa thiên nhiên và con người. Dưới biển là Chúa Giêsu trên chiếc thuyền nhỏ; trên bờ là đám đông đang quây quần. Họ từ nhiều nơi tuôn đến, họ mang nhiều loại bệnh tật. Họ đang dồn con tim, mơ ước, trăn trở, và cả những đớn đau hồn xác của họ về phía Chúa Giêsu. Họ khát khao, mong chờ, hy vọng Ngài sẽ bù đắp, chữa lành và nâng đỡ họ.

Tin Mừng hôm nay, dường như tác giả muốn đưa chúng ta vào một sự hiểu biết như thế. Thánh Marcô trình bày cho chúng ta nhiều phản ứng hay đúng hơn nhiều nhận thức khác nhau về con người Chúa Giêsu.

Trước hết là đám đông từ các nơi tìm đến với Chúa Giêsu, họ nghe và chứng kiến nhiều phép lạ Ngài thực hiện. Nhưng trong nhận định của Marcô, đám đông chỉ tìm đến để được ăn no nê, để được chữa trị khỏi các bệnh tật, chứ không phải để hoán cải; đám đông chỉ thấy cái trước mắt là phép lạ, mà không đọc ra được ý nghĩa của phép lạ là dấu chỉ của Nước Trời mà Chúa Giêsu đã loan báo. Nói tắt, đám đông không biết gì về Chúa Giêsu, và đây là lý do tại sao Chúa Giêsu tỏ ra dè dặt đối với đám đông, Ngài thường lẩn tránh họ. Duy chỉ có ma quỷ biết Chúa Giêsu là ai, nhưng biết đối với ma quỷ không đồng nghĩa với tri giao, mà chỉ là thù hận.

Ðặt vào đúng văn mạch, thì Tin Mừng hôm nay muốn trình bày cho chúng ta nhiều thứ hiểu biết về Chúa Giêsu: ma quỷ biết Chúa Giêsu, nhưng biết trong thù hận; đám đông thì tìm đến với Ngài vì mục đích trục lợi; bà con thân thuộc của Ngài chỉ có về Ngài một sự hiểu biết hời hợt, thiếu chiều sâu; những người Biệt phái thì hoàn toàn mù tịt về con người Chúa Giêsu; chỉ có Nhóm Mười Hai về sau này mới có một hiểu biết chính xác về Ngài. Nhưng đối với Chúa Giêsu, biết Ngài không chỉ là một nhận thức của trí tuệ, mà là đi vào tri giao mật thiết với Ngài, đi theo Ngài, nên một với Ngài. Ðó là lý do tại sao sau khi Phêrô đại diện Nhóm Mười Hai tuyên xưng Ngài là Ðức Kitô Con Thiên Chúa hằng sống, Ngài liền loan báo về cuộc Tử nạn của Ngài và mời gọi họ vác lấy Thập giá mỗi ngày và đi theo Ngài. Và đó chính là sự hiểu biết về Ngài mà Chúa Giêsu đang chờ đợi nơi mỗi Kitô hữu. Biết và tuyên xưng trên môi miệng mà thôi chưa đủ, biết Ngài thật sự là nên một với Ngài đến độ thốt lên như Thánh Phaolô: “Tôi sống, nhưng không phải tôi sống, mà là chính Chúa Kitô sống trong tôi”.

Khung cảnh đẹp này hẳn đã đủ để thu hút tôi, bạn và anh chị sẵn lòng dành những giây phút đẹp nhất, ý nghĩa nhất trong ngày sống để lãnh nhận Lời Chúa, để gặp gỡ Chúa. Hy vọng cuộc gặp gỡ hôm nay sẽ đầy tràn niềm vui và ý nghĩa nhờ sức hút tỏa ra từ Chúa Giêsu, từ những phận đời đang lũ lượt đi theo Người, lũ lượt đến với Người.

Trước hết, thật dễ dàng để ta nhận ra động lực thúc đẩy đám đông đến với Chúa: họ nghe biết những gì Chúa Giêsu đã làm. Hữu xạ tự nhiên hương, tiếng lành đồn xa.

Thử hỏi, Chúa Giêsu đã làm gì khiến Ngài thu hút dân chúng đến thế ? – Lần theo mạch văn, ta tìm được phần nào câu trả lời: Ngài rao giảng Tin Mừng của Thiên Chúa và gọi các môn đệ đầu tiên (1, 14-20), chữa bệnh tại Capharnaum (1, 21-45), làm cho các Kinh sư và Pharisêu phải bẽ mặt trong các cuộc tranh luận (2, 1 – 3,5).

Dân chúng miền Galilê và Giuđa năm xưa vui mừng hớn hở vì tìm được nguồn hy vọng hòng thoát khỏi những bế tắc trong lối sống ; tìm được sức mạnh hòng nhanh chóng khuất phục thế lực quỷ thần ; tìm được ý nghĩa đời mình hòng sống an hạnh trong tình yêu và niềm vui.

Kế đến, nhìn vào bản thân, mỗi người chúng ta không chỉ nghe biết những gì Chúa đã làm, mà chắc chắn ít nhiều trong hành trình đời mình, ta đã chân nhận ít nhiều những gì Chúa đã làm cho chính bản thân ta, cho những người thân thuộc của ta. Ta cũng chẳng phải khó nhọc để tìm đến với Chúa như người xưa. Nhưng xem ra, sức hấp dẫn của Chúa Giêsu chưa thể lớn bằng các tạo vật khác, nên ta còn đứng xa, còn chưa quan tâm đủ, còn chưa thật sự khát khao gặp gỡ Ngài. Hơn nữa, dương như chính ta cũng chưa đủ sáng, chưa đủ thông để nhận ra mình đang mang những tật bệnh hồn xác, đang phải đối diện với cuộc sống đầy hiểm nguy bởi đủ thứ lạc thuyết và đam mê, nên chưa thấy cần phải chữa trị, chưa thấy mình phải tìm thầy chạy thuốc.

Thậm chí, khi xuôi ngược trong sứ vụ loan báo Tin Mừng, liệu những gì ta nói và những việc ta làm có đáng để người nghe chúng ta được thúc đẩy tìm đến với Chúa Giêsu như kinh nghiệm của đám đông trên đây chăng ?

Cùng nhau ta ở lại với Chúa Giêsu thêm ít phút nữa. Mỗi người hãy để Lời Chúa hôm nay soi chiếu mọi ngõ ngách, mọi nơi mọi chốn, kể cả những góc khuất lâu năm meo mốc của  đời ta, của hồn ta, để ta được chữa lành các tật bệnh ; được thanh tẩy các nhơ uế ; và nhất là được có đủ uy tín mà giới thiệu Chúa Giêsu cho anh chị em ta. Chính nơi Chúa, ta tìm về để lãnh nhận Tin Mừng và cũng từ Chúa, ta đi ra loan báo Tin Mừng.

Lm Anton Tuệ Mẫn

Lũ lượt đến với Chúa (20.01.2022)

Tin Mừng hôm nay cho ta thấy không khí những ngày đầu Chúa Giêsu bắt đầu đi giảng dạy: “từ miền Galilê người ta lũ lượt đi theo Người…vì nghe biết những gì Người đã làm”. Câu này với một đoạn văn ngắn, thánh Maccô đã nhắc đến 2 lần, chứng tỏ tiếng lành của Chúa đã lan truyền rộng rãi như thế nào.

Dân chúng Do Thái, họ đang sống một cuộc đời lầm than cơ cực dưới hai tầng áp bức là đế quốc Rôma ngoại bang và chính quyền Do Thái. Với đế quốc Rôma họ cai trị hà khắc thuế má nặng nề. Còn chính quyền Do Thái, họ nắm quyền đời và cả quyền đạo để cai trị. Họ lấy danh Chúa, quyền của Chúa để cai trị dân mà sai lầm, ác độc. Vì vậy chỉ thấy những gánh nặng chất lên đầu lên cổ người dân, làm họ đói khổ, phần hồn, phần xác.

Trong bối cảnh ấy, một thanh niên Giêsu xuất hiện lanh lợi thông minh, dễ dãi, thương yêu… mà lại làm được những việc lạ lùng xưa nay chưa ai làm được. Nhất là đem đến của ăn, giữa cơn đói khát, chữa trị bệnh nạn tật nguyền thật là dễ dàng mà chẳng phải tốn công tốn của gì. Thật là tuyệt vời, dân chúng như là sắp chết đuối lại vớ được cọc, được phao cứu sinh. Như nai đang khát lại gặp được suối nước trong, còn gì mà họ không theo, không xúm đến.

“Quả thế, Người đã chữa lành nhiều bệnh nhân, khiến ai ai có bệnh cũng đổ xô đến để sờ vào Người”. Chúa Giêsu đã biết trước điều ấy nên “ Người đã bảo các môn đệ dành sẵn cho Người một chiếc thuyền nhỏ” để Chúa được tự do tiến lui, nếu không thì sự chen lấn có thể sẽ làm náo loạn. Đấng Cứu Thế của Thiên Chúa hôm nay chưa rõ dân chúng đã có ai nhận ra, nhưng ma quỷ thì rành hơn, chúng đã nhận ra Người, nhận biết cả quyền năng của Chúa nữa nên đã kêu van Người, vì Chúa hiện diện ở đâu thì chúng bị đe doạ, bị tiêu diệt: “Các thần ô uế hễ thấy Đức Giêsu thì sấp mình dưới chân Người và kêu lên: Ông là con Thiên Chúa, nhưng Người cấm ngặt chúng không được tiết lộ Người là ai”.

Chúa “cấm ngặt chúng không được tiết lộ…”, bởi vì giờ Chúa chưa dến, vì sợ dân chúng xúm đến mà tôn vinh ông vua vật chất của họ chăng? Chúa đến trần gian không phải cốt để làm những phép lạ đem lại mấy đồ ăn đồ uống hay chữa lành mấy bệnh tật phần xác cho con người. Nhưng sứ mệnh của Người còn lớn lao vô cùng: Người rao giảng cho ta hiểu biết về Thiên Chúa, hiểu về Nước Thiên Chúa là nơi được sống hạnh phúc vĩnh cửu. Nơi ấy Chúa dành cho những ai biết và yêu mến Người, chứ không phải mấy thứ ở đời mau qua này.

Vì vậy có lần Chúa đã dạy: “Trước hết hãy tìm Nước Thiên Chúa và sự công chính của Người đã còn tất cả mọi sự Người sẽ thêm cho”(Mt 6,33). Còn thánh Phaolô tông đồ dân ngoại ngài đã khẳng định: “Thầy chẳng mừng vì thầy đã được học biết những gì, thầy chỉ mừng vì thầy đã được biết Đức Kitô là Chúa đã chịu chết vì chúng ta”.

Giờ đây Chúa Kitô đã đến trần gian dạy cho ta về Thiên Chúa và chương trình cứu độ của Người do Chúa Giêsu thực hiện. Mỗi người đã ý thức về việc học hỏi lời Chúa, mà nhận ra thánh ý Chúa cho cuộc đời mỗi người chúng ta chưa? Chúng ta có yêu mến, chăm chỉ học hỏi, thực hành Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô không? Vì chỉ có Chúa Giêsu Kitô mới là Đấng cứu độ duy nhất của toàn thể nhân loại (Cv 4,12).

Lạy Chúa Giêsu là Ngôi Hai Thiên Chúa! Con cảm tạ Chúa vì đã đem giáo lý từ Trời đến dạy dỗ nhân loại. Xin cho nhân loại ngày nay cũng biết “ lũ lượt”đến với Người mà vâng nghe.  Xin cho con biết yêu mến và luôn kiên trung thực hành giáo lý Người dạy. Vì chỉ có con đường ấy con mới được về hưởng hạnh phúc muôn đời cùng Chúa. Amen.

Giuse Ngọc Năng

Muôn dân quy tụ bên Người (21.01.2021)

Ngày 21.01: Thánh A-nê, trinh nữ, tử đạo

Mỗi Chúa nhật là ngày giáo dân cùng quy tụ lại để lắng nghe Lời Chúa và lời giáo huấn của các linh mục tại giáo xứ. Để giáo dục các con trẻ giữ nề nếp này, từ tuổi ấu nhi các bé đã theo chân cha mẹ vào thánh đường tham dự thánh lễ. Hình thành nơi các bé một thói quen “ngày của Chúa”, là nơi sinh hoạt và mở ra cho các con biết những điều về thế giới xung quanh là công trình của Đấng Tạo Hóa. Thiếu nhi Thánh Thể trưởng thành, được học lời Chúa song song với việc học văn hóa trở thành những Kitô hữu đạo đức, có chuyên môn, tất cả là do sự nổ lực của cha mẹ. Điều đáng để chúng ta quan tâm, liệu có phải con cái chúng ta  đến với Chúa trong tâm tình sốt sắng, cùng hiệp thông tôn vinh Thiên Chúa hay chỉ là một thói quen đến hẹn lại lên. Vì khi tham dự thánh lễ, có người vẫn liên tục lướt web, vẫn chuyện trò to nhỏ, làm chia trí những người xung quanh. Thánh Bênađô từng nói: “ Kẻ thù đáng ghê sợ hơn cả, chính là kẻ thù trong mình ta”.

Trong bài Tin Mừng hôm nay, sự kiện rất đông dân chúng từ các miền khác đổ dồn về nơi Chúa cùng các môn đệ, gồm đủ mọi thành phần không phân biệt người Do Thái hay người ngoại giáo, già, trẻ…, sự nổi tiếng của Chúa Giêsu đã lôi kéo  nhiều kẻ tò mò muốn biết về Ngài, chúng ta nhận thấy Chúa đã lường trước sự việc: “Vì đông dân chúng, nên Người bảo các môn đệ liệu cho Người một chiếc thuyền, kẻo họ chen lấn Người”. Con người ta luôn có tính hiếu kỳ muốn thấy điều lạ lùng, có phải đoàn người đến lắng nghe Chúa giảng dạy và chữa bệnh chăng? Thật ra, trong số người nghe rao giảng và những người cần chữa bệnh cũng có kẻ muốn xem Chúa làm phép lạ. Vì “Người đã chữa lành nhiều bệnh, nên bất cứ ai mắc bệnh tật gì đều đến gần để động đến Người”.. Họ không hiểu rằng các bệnh nhân được khỏi bệnh, xuất phát từ lòng thương xót của Chúa và niềm tin tưởng tuyệt đối của người bệnh với Người. Chúa đang thực hiện việc loan báo Tin Mừng theo thánh ý Chúa Cha, để muôn người được biết Ơn Cứu Độ là hồng ân của Thiên Chúa ban cho con người. Thánh Bônaventura chia sẻ: “ Đấng đã làm biết bao công trình và đã chịu biết bao đau khổ để cứu tôi, sao Người lại có thể từ chối mà không ban cho tôi mọi ân sủng cần thiết cho sự cứu độ tôi chứ?  Hồng ân của Chúa sẽ ban dư đầy trên con cái Người, theo thánh Ausgustino : “Chúa muốn ban ơn cho ta nhiều hơn là ta muốn” chúng ta xin dâng niềm kính yêu và tôn thờ Đấng giàu tình Thương Xót.

Là thành viên Huynh Đoàn Đa Minh, chúng ta có nhận ra vấn đề then chốt : “ tất cả mọi thay đổi bắt nguồn từ trái tim con người : đầu tiên, một người phải thay đổi nội tâm, suy nghĩ và sống theo các giới răn của Chúa; sau đó, người ấy mới có thể thay đổi môi trường bên ngoài. Sự hoán cải tâm hồn, điều chúng ta phải cố gắng thực hiện mỗi ngày, là bước khởi đầu thật sự cho một thế giới tốt đẹp hơn.” (Docat 25,18). Bước vào tuần lễ cầu nguyện cho sự hiệp nhất các Kitô hữu, chúng ta hãy là những ngọn nến nhỏ thắp sáng, tạo nên sự ấm áp là mối liên kết giữa mọi người trong vòng tay yêu thương của Cha trên trời.

LHTH

Hãy đến với  Chúa Giêsu Ki-tô (24.01.2019)

Ghi nhớ:

Người ta lũ lượt đến với Người, vì nghe biết những gì Người đã làm”. (Mc 7, 8)

Suy niệm:

Vài năm trở lại đây, xảy ra một hiện tượng là : Mỗi ngày ( hiện nay nghỉ ngày thứ hai đầu tuần) có hàng ngàn người ở khắp nơi; từ Bắc tới Nam, thậm chí ở nước ngoài cũng đến hành hương tại Giáo Điểm Tin Mừng (địa chỉ 1201/12 Nguyễn văn Tạo, xã Hiệp Phước, huyện nhà Bè. T.P HCM). Nơi đây do cha Giuse Trần đình Long coi sóc. Họ đến đây với hai mục đích chính; Xin ơn và tạ ơn.

Rất nhiều người xin ơn và họ đã được Lòng Thương Xót Chúa cho toại nguyện! Vì vậy họ lại trở lại để tạ ơn Ngài.

Một việt kiều ở Mỹ về chia sẻ:

  • Tôi có đứa con trai, học hành giỏi giang, khôi ngô tuấn tú, thành đạt trong cuộc sống, Nhưng nó lại có tư tưởng vô thần, không tin tưởng Chúa, mặc dầu tôi đã khuyên bảo đủ cách, vậy mà nó vẫn cứng lòng. Quá buồn vì thấy con mình ngày càng xa Chúa có nguy cơ mất “ phần rỗi” nên tôi chỉ còn biết chạy đến Lòng Thương Xót Chúa mà cầu khẩn đêm ngày! Thế rồi Chúa đã nhận lời. Một lần tôi nói với nó:
  • Hôm nay bố bị bệnh không thể tự lái xe đi dự lễ được! Con làm ơn lái xe đưa bố đi lễ nhé! Nó  nghe lời lái xe chở tôi đi  và cũng vào nhà thờ tham dự thánh lễ. Kể từ hôm đó nó đã ăn năn sám hối và trở về cùng Chúa. Tôi mừng khôn xiết! Và hôm nay về đây hành hương để tạ ơn Chúa vì Ngài đã Xót Thương biến đổi cuộc đời của người con trai tôi!

Bài Tin Mừng hôm nay tường thuật lại việc Chúa Giê-su đã làm  nhiều phép lạ chữa lành rất nhiều bệnh nhân, vì thế cho nên người nọ đã thông tin cho người kia, bởi vậy người ta mới lũ lượt tìm đến với Người, trong lòng mong muốn là mình cũng được Chúa chữa khỏi mọi bệnh tật. Phúc Âm ghi rõ: “Quả thế, Người đã chữa lành nhiều bệnh nhân, khiến ai ai có bệnh  cũng đổ xô đến để sờ vào Người”.(Mc 3, 10). Chúa Giê-su không chỉ lôi quấn người ta đến với Ngài bằng những phép lạ mà Chúa còn hấp dẫn người ta đến với Người qua lời giảng dậy tốt đẹp của Ngài nữa! “Thiên hạ sửng sốt về những lời giảng dạy của Người, vì Người giảng dạy như một Đấng có thẩm quyển, chứ không như các kinh sư”(Mc  1, 22).

Chỉ vì yêu thương nhân loại Chúa đã đến dạy bảo con người những điều hay lẽ phải để mọi người đem ra thực hành trong đời sông của mình hầu tìm được hạnh phúc ngay ở đời này và nhất là hạnh phúc vĩnh viễn vô cùng đời sau.

Chỉ vì yêu thương nên Chúa đã ra tay chữa lành bệnh cho tất cả những ai tin tưởng tìm đến với Ngài.

Chúng ta cũng phải tin tưởng tìm đến với Ngài để khẩn cầu Ngài chữa lành cho chúng ta mọi chứng bệnh về thể xác cũng như tâm hồn. Đồng thời cũng  xin noi gương Ngài biết hy sinh phục vụ mọi người, nhất là những người yếu đau bệnh tật cần đến sự giúp đỡ chia sẻ của chúng ta

Cầu nguyện:

Lạy Chúa, xin chữa lành mọi bệnh hoạn tật nguyền thể xác cũng như tinh thần của chúng con. Hầu mỗi ngày chúng con được trở nên giống Chúa hơn, biết yêu thương và phục vụ mọi người như Chúa đã yêu thương và phục vụ. Amen.  

Sống Lời Chúa:

Lý tưởng sống: “Yêu thương và phục vụ trong khiêm tốn”

Đaminh Trần văn Chính

Không được tiết lộ (18.01.2018)

Ngày 18.01: Lễ Nhớ Thánh Magarita Hunggary OP, Trinh nữ

Trình thuật Tin Mừng hôm nay tiếp nối sau hai vụ tranh luận của nhóm Pharisêu với Đức Giêsu. Trước những lời giảng dạy uy quyền, thu hút dân chúng, Người còn chữa bệnh bất kể ngày Sabat, xảy ra đụng độ, họ bị mất thể diện ngay trong hội đường. Họ thấy mình bị tổn thương danh dự và bị mất quyền lợi, nên họ nổi cơn ghen ghét, bực tức. Nhiều lần họ bàn nhau tìm cách để loại trừ Người.

Cùng lúc có hai thái độ trái ngược nhau: Đức Giêsu thì vất vả lang thang đó đây để cứu sống con người; còn những người Pharisêu lại ích kỷ tìm cách diệt trừ Đấng ban sự sống. Người không phản đối, không lấy quyền uy trong tay mà dẹp trận. Người lẳng lặng lánh đi nơi khác. Nhưng dù Người lánh đi, dân chúng vẫn theo Người đông đảo. Người lại tiếp tục “hành nghề”, lấy lòng nhân hậu thương xót mà chữa lành hết. Người gây ảnh hưởng nhiều làm gai mắt nhóm Pharisêu, cứ như vậy thì sớm hay muộn họ cũng tìm bắt và giết Người thôi.

Nhưng Người cấm ngặt chúng không được tiết lộ Người là ai.” (Mc 3, 12). Người cấm không cho các thần ô uế tiết lộ tông tích Người là ai, để Người có thể đi lại dễ dàng và thi hành sứ vụ của Người. Ngày nay chúng con lại cứ thích nổi cơ! Có khi chưa được người khác biết đến, là chúng con cố gắng thể hiện mình, khéo phô trương kẻo nhiều người chưa thấu tỏ.

Chúa ơi! Ngày xưa Chúa đến trần gian âm thầm lặng lẽ nơi cánh đồng hoang vu. Ba mươi năm Chúa sống hiền lành ẩn dật, làm con nhà thợ mộc nơi làng quê nghèo khó. Ba năm lang thang rao giảng, Chúa chọn gọi môn sinh toàn những người ít học, chẳng có thế giá. Trường Chúa dạy không có tài liệu sách vở, nhưng là sống sát sườn với Thầy, bài học từng ngày khắc ghi vào tim gan trí lòng. Bị chối từ, chống đối, ngược đãi Chúa không mở miệng kêu to, không dùng uy quyền mà chống trả, nhưng nhẫn nhục chịu đựng cho đến khi bị giết chết treo trên đồi vắng. Cả cuộc đời Chúa sống gần gũi với con người và còn dùng chính Thịt Máu mình nuôi chúng con, là minh chứng cho một tình yêu. Dù phải chết như một tử tội, nhưng cuối cùng Chúa đã Phục Sinh chiến thắng khải hoàn, “… cho đến khi Người đưa công lý đến toàn thắng, và muôn dân đặt niềm hy vọng nơi danh Người.”

Cho đến hôm nay Chúa vẫn âm thầm lặng lẽ trong những tâm hồn rộng mở, khát khao có Chúa ở cùng. Để trong những phút giây đời thường giản dị, dù bị lãng quên như không có, thì trong những giây phút lắng đọng, những người ấy luôn cảm nhận sự hiện diện của một Thiên Chúa sống động, êm ái ngọt ngào trong tim. Có khi nơi những dáng vẻ bề ngoài như không có chi, mà tự trong đáy con tim, tình mến vẫn luôn đong đầy, còn âm thầm tỏa lan trải rộng đến với mọi người gặp gỡ. Và con vẫn cậy trông nơi lòng nhân hậu Chúa, vì dẫu cho tim đèn con có leo lét, thì Chúa vẫn yêu, vẫn không nỡ dập tắt đi, phải không Chúa?

Én Nhỏ

Người là Con Thiên Chúa (19.01.2017)

Bài Tin Mừng hôm nay được coi là một bản tóm lược những hoạt động của Đức Giêsu tại vùng phía biển hồ. Ngài rút lui về vùng này không phải vì sợ bị hãm hại, nhưng để mở rộng phạm vi hoạt động hơn. Như trước đây không lâu, mọi người từ vùng Giuđê và Giêrusalem kéo tới xin chịu thanh tẩy bởi ông Gioan, thì giờ đây một đám đông lớn hơn từ khắp mọi vùng miền tuôn đến với Đức Giêsu. Có thể nói cả dân Ítraen hào hứng tụ họp bên ngài.

Khi các thần ô uế thấy Ngài thì sụp lạy và kêu lên rằng Ngài là con Thiên Chúa. Nhưng Đức Giêsu cấm quỷ nói Ngài là Con Thiên Chúa, vì nếu nhờ đó mà nhiều người tìm đến với Ngài để xin được chữa bệnh, thì ngăn trở cho việc rao giảng của Ngài. Bởi vì sứ mệnh chính của Ngài đến trần gian là loan báo Lời của Chúa Cha cho nhân loại, để họ biết cách sống mà được cứu độ. Một số trường hợp Đức Giêsu chữa lành bệnh nhân, để cho dân chúng nhận ra Ngài là Đấng Cứu Thế và đó cũng là dấu chỉ chứng minh Ngài là Thiên Chúa có quyền tha tội, vì người Do Thái quan niệm bệnh là hậu quả do tội gây nên.

Những tà thần khi bị Người trục xuất đã tuyên bố lớn tiếng “Người là Con Thiên Chúa”. Ở đây, không phải tà thần tuyên truyền dùm Người, thực ra chúng muốn phá hoại hoạt động của Người, vì khi làm như thế, chúng khiến dân chúng chỉ để ý tới khía cạnh quyền phép của Người và do đó sẽ không chấp nhận khi Người cho biết Người là một Đấng Messia dùng Thập giá để cứu độ loài người. Bởi đó việc Người “nghiêm cấm chúng không được tiết lộ gì về Người” cũng là một biện pháp ngăn chặn quan niệm sai lạc ấy.

Xin Chúa cho chúng ta biết nhận ra sự cần thiết của Chúa trong cuộc sống, biết nhận ra bàn tay và quyền năng của Chúa thể hiện trong cuộc đời của chúng ta, để biết cùng nhau tìm đến ca tụng và tôn vinh Chúa qua các Thánh lễ, giờ chầu, các giờ kinh nguyện. Nhờ đó chúng ta sẽ hiểu biết về Chúa, được Chúa yêu thương chữa lành, và được sống trong tình yêu thương của Ngài.

Cuộc sống vất vả gian truân

Khổ đau gian khổ bao lần xảy ra

Lòng người cảm thấy xót sa

Đôi khi nản chí tưởng là buông trôi

*

Xem như số mệnh đã rồi

Bi quan thất vọng cuộc đời tiêu tan

Có khi trách móc phàn nàn

Tại sao như thế! Than van một mình

*

Chợt nhìn ra Đấng công minh

Cậy trông phó thác tâm tình cầu xin

Lại thêm củng cố đức tin

Chúa thương phù hộ giữ gìn con đây

*

Thương đau rồi cũng qua ngay

Niềm vui trở lại tràn đầy mãi luôn

Xua tan quá khứ u buồn

Hân hoan phấn khởi trào tuôn ơn lành

*

Cuộc sống đâu chỉ “màu xanh”

Đôi khi điểm chút long lanh “tím màu”

Chớ đừng thất vọng u sầu

Hãy tin vào Chúa bền lâu mãi hoài

*

Quá khứ, hiện tại, tương lai

Buồn – vui – sướng – khổ: miệt mài cậy trông

Chắp tay nguyện ước cầu mong

Vững tin nơi Chúa cho lòng bình yên

Lạy Chúa! Sự hiện diện của Chúa luôn nâng đỡ những ai mang gánh nặng nề hay đang cô đơn thất vọng. Chúa luôn đi bước trước trong tình yêu. Chúa không chờ người ta kêu xin, Chúa không đợi người ta van nài. Trái tim Chúa luôn chạnh lòng xót thương. Xin cho đôi chân của chúng con cũng nở hoa yêu thương trên hành trình chúng con đi. Xin loại trừ nơi chúng con thói hưởng thụ và tính ích kỷ để chúng con sống có ích cho tha nhân. Xin giúp chúng con luôn làm vinh danh Chúa qua đời sống hằng ngày của chúng con. Amen.

HOÀI THANH  

 Dân chúng đi theo Đức Giêsu (21.01.2016)

1- Ghi nhớ:

“Người đã chữa lành nhiều bệnh nhân, nên bất cứ ai mắc bệnh tật gì đều đến gần để động đến Người” (Mc 3, 10).

2- Suy niệm:

Sự hấp dẫn của Đức Giê-su thật là mãnh liệt. Nơi nào có Ngài xuất hiện là nơi ấy có dân chúng tuôn đến với Ngài. Cứ tưởng lánh về phía biển Hồ là nơi hoang vắng, dân chúng sẽ không biết đến. Thế nhưng từ miền Ga-li-lê người ta lũ lượt đi theo Ngài, từ miền Giu-đê-a, từ Giê-ru-sa-lem, từ xứ I-đu-mê, từ vùng bên kia sông Gio-đan và vùng phụ cận hai thành Tia và Xi-đôn người ta cũng tấp nập tìm đến với Ngài.

Tại sao dân chúng lại tìm đến với Đức Giê-su nhiều như vậy? Bởi vì thiên tính của Ngài tỏa rạng và nhân cách của Ngài tỏa sáng. Đức Giê-su đã làm nhiều dấu lạ, nhiều bệnh nhân đã được chữa lành. Do đó danh tiếng của Ngài được loan truyền khắp mọi nơi, ngay cả thần dữ cũng phải tôn vinh Ngài. Ma quỷ tìm cách bêu rếu danh xưng của Đức Giê-su: Người là con Thiên Chúa, chúng sợ hãi trước sức mạnh nội tại nơi Ngài phát ra, nên chúng muốn gây hiểu lầm, gây tranh cãi  và gây bất hòa giữa những người  đã tin, chưa tin hay niềm tin còn lu mờ lỏng lẻo trong dân chúng.

Tuy nhiên, Đức Giê-su đã dùng chính sự tự mãn của ma quỷ để chiến thắng chúng, nhưng không theo cách của thế gian mà theo cách của Thiên Chúa. Đó chính là Con Thiên Chúa tự hạ nên giống con người mọi đàng, trừ tội lỗi, nhất là đã hy sinh chịu chết để cứu chuộc loài người và ở lại với loài người cho đến tận thế.

Khi con người bị đau khổ, cần được giải thoát, họ sẽ chạy đến với Đức Giê-su, Ngài sẽ băng bó vết thương lòng và chữa lành tâm hồn con người. Đó là cách Ngài thi ân, đó là cách Ngài cứu độ. Thiên Chúa đã chiến thắng sự dữ bằng chính lòng xót thương bao la của Ngài.

3- Cầu nguyện :

Lạy Chúa! Xin Chúa ban ơn khôn ngoan để chúng con nhận ra đâu là con đường tình yêu và sự sống đích thực, đâu là những cạm bẫy mà Satan đang rình chờ để giăng bắt chúng con. Xin Chúa luôn đồng hành và dìu dắt chúng con trên hành trình tiến về Nhà Chúa. Vì khi có Chúa, chúng con sẽ được an bình trong tâm hồn để yên tâm vững bước trong cuộc sống của chúng con. Amen.

4- Sống Lời Chúa :

Hãy thi thố tình yêu thương, sự quan tâm, chăm sóc, chia sẻ với những người đang sống chung quanh chúng ta,  nhất là những người đang gặp khó khăn đau khổ về tinh thần cũng như thể xác, giúp họ biết sống theo Thánh ý của Chúa.

 HOÀI THANH

Đến với Chúa với cả tấm lòng

Người đã chữa lành nhiều bệnh nhân, khiến tất cả những ai có bệnh cũng đổ xô đến để sờ vào người. Còn các thần ô uế, hễ thấy Đức Giêsu thì phủ phục trước mặt Người và kêu lên: “Ông là Con Thiên Chúa.” (Mc 3,10-11)

Suy niệm: Ta hãy mở to mắt để nhìn khung cảnh thật ngoạn mục này: dân chúng từ khắp nơi đổ xô về được nhìn thấy Chúa, bệnh nhân thì cố gắng đến gần để sờ vào Ngài, còn ma quỷ phủ phục trước mặt Ngài. Thế nhưng, có vẻ Đức Giêsu không hồ hởi lắm trước thành công vang dội này: Ngài bảo môn đệ dành sẵn một chiếc thuyền nhỏ để khỏi bị dân chúng chen lấn; với ma quỷ, Ngài cấm ngặt chúng không được phát ngôn bừa bãi. Tại sao Đức Giêsu lại không phấn khởi trước những kết quả mỹ mãn như vậy? Chắc chắn Ngài biết rõ lòng người, họ đổ xô đến với Ngài vì tinh thần vụ lợi; Ngài cũng biết rõ lòng dạ ma quỷ, chúng làm vậy để lừa bịp Ngài và dân chúng.

Mời Bạn: Đến với Chúa, gặp gỡ Ngài không vì một ý hướng vụ lợi, cầu cạnh, thậm chí cũng chẳng vì lợi ích, thú vui thiêng liêng nào. Bạn hãy đến cùng Chúa với tâm tình người con thảo cần gặp gỡ người Cha, vị Chúa của mình.

Chia sẻ: Tôi thường làm các việc đạo đức với ý hướng nào: nhằm xin ơn, vì sốt sắng hay chỉ vì muốn gặp gỡ, tiếp xúc với Ngài?

Sống Lời Chúa: Kiên trì đọc Lời Chúa mỗi ngày với ý hướng muốn gặp gỡ Chúa và sống giống Ngài hơn.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giêsu, xin cho chúng con không coi Chúa như một công ty bảo hiểm, một kho tàng chứa ơn lành, mà chỉ biết nhìn Chúa và đến với Chúa với ý hướng yêu mến của người con thảo hiếu. Xin cho chúng con mỗi ngày nên giống Chúa hơn. Amen.

Chỉ xin theo Chúa mà thôi

Người ta lũ lượt đến với Người, vì nghe biết những gì Người đã làm. (Mc 3,8).

Suy niệm: Nhiều danh thủ, siêu sao thế giới hết sức bất ngờ vì độ “cuồng” mà người hâm mộ Việt Nam dành cho họ khi họ đến thăm đất nước này. Từng đoàn người đông đảo chờ đợi tại sân bay tới tận nửa đêm để đón thần tượng của mình; có người còn khóc ròng vì không thể xin được chữ ký của họ. Đó chỉ là một số dấu chỉ nhẹ nhàng của hội chứng cuồng thần tượng mà nếu không tỉnh táo, có thể dẫn đến những sai lệch về nhận thức và về chính bản thân. Tin Mừng hôm nay thuật lại việc đám đông lũ lượt tìm đến Chúa Giê-su. Ngài không cho họ chữ ký kỷ niệm; trái lại, Ngài chữa lành họ không chỉ tật bệnh phần xác mà còn phục hồi cho họ điều cao quý nhất đó là phẩm giá của người con cái Chúa.

Mời Bạn: Theo Chúa mà chỉ để tìm kiếm những lợi lộc vật chất sẽ dẫn đến những lệch lạc trong mối tương quan với Thiên Chúa, khiến niềm tin đích thực bị xói mòn và biến thành một thứ thờ ngẫu tượng như ngày xưa dân Ít-ra-en từ bỏ Thiên Chúa và đặt ra một thứ ngẫu tượng để thờ lạy. Khi dạy chúng ta cầu nguyện, Chúa Giê-su cũng nói chúng ta cầu xin cho các nhu cầu vật chất, nhưng trước tiên Chúa dạy chúng ta hãy xin cho “Nước Chúa trị đến”, rồi những sự khác Chúa cũng sẽ ban cho.

Sống Lời Chúa: Trong ngày lặp lại nhiều lần lời nguyện tắt: “Lạy Chúa, xin cho con theo Chúa mà thôi!”

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giê-su, giữa bao điều lựa chọn, con xin chọn Chúa. Giữa bao hạnh phúc trong đời, con xin chọn tám mối phúc mà Chúa dạy. Giữa bao vinh quang trần thế, con chỉ mong được vào hưởng vương quốc của Chúa mà thôi. Amen.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *