Ngày phán định tốt xấu (03.08.2023 – Thứ Năm Tuần XVII Thường Niên)

Chuỗi Kinh cầu nguyện trong cơn Đại dịch Covid-19

Lời Chúa: Xh 40,16-21.34-38 (năm lẻ), Gr 18,1-6 (năm chẵn), Mt 13,47-53

Bài đọc 1 (năm lẻ): Xh 40,16-21.34-38

Đám mây che phủ Lều Hội Ngộ, và vinh quang Đức Chúa đầy tràn Nhà Tạm.

Bài trích sách Xuất hành.

Hồi ấy, ông Mô-sê làm mọi sự đúng y như Đức Chúa đã truyền cho ông.  Ngày mồng một tháng giêng năm thứ hai, Nhà Tạm được dựng lên.  Ông Mô-sê cho dựng Nhà Tạm. Ông cho đặt đế, ghép ván, đặt thanh ngang và dựng cột.  Ông cho căng lều trên Nhà Tạm, lấy bạt che phía trên lều, như Đức Chúa đã truyền cho ông Mô-sê.  Ông lấy Chứng Ước đặt vào Hòm Bia, xỏ đòn vào Hòm Bia, đặt nắp xá tội lên trên đó.  Ông rước Hòm Bia vào trong Nhà Tạm và treo bức trướng để che khuất Hòm Bia Chứng Ước, như Đức Chúa đã truyền cho ông Mô-sê.

Đám mây che phủ Lều Hội Ngộ, và vinh quang Đức Chúa đầy tràn Nhà Tạm.  Ông Mô-sê không thể vào Lều Hội Ngộ vì đám mây đậu trên đó, và vinh quang Đức Chúa đầy tràn Nhà Tạm.

Ở mỗi chặng đường của họ, khi nào đám mây bay lên khỏi Nhà Tạm, thì con cái Ít-ra-en nhổ trại.  Nếu mây không bay lên, thì họ không nhổ trại cho đến ngày mây lại bay lên.  Quả vậy, đám mây của Đức Chúa đậu trên Nhà Tạm ban ngày, còn ban đêm thì có lửa trong mây, trước mắt toàn thể con cái Ít-ra-en, ở mỗi chặng đường họ đi.

✠ Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Mát-thêu (Mt 13,47-53)

47 Khi ấy, Đức Giê-su kể cho dân chúng nghe dụ ngôn này : “Nước Trời giống như chuyện chiếc lưới thả xuống biển, gom được đủ thứ cá. 48 Khi lưới đầy, người ta kéo lên bãi, rồi ngồi nhặt cá tốt cho vào giỏ, còn cá xấu thì vứt ra ngoài. 49 Đến ngày tận thế, cũng sẽ xảy ra như vậy. Các thiên sứ sẽ xuất hiện và tách biệt kẻ xấu ra khỏi hàng ngũ người công chính, 50 rồi quăng chúng vào lò lửa ; ở đó, người ta sẽ phải khóc lóc nghiến răng.

51 “Anh em có hiểu tất cả những điều ấy không ?” Họ đáp : “Thưa hiểu.” 52 Người bảo họ : “Bởi vậy, bất cứ kinh sư nào đã được học hỏi về Nước Trời, thì cũng giống như chủ nhà kia lấy ra từ trong kho tàng của mình cả cái mới lẫn cái cũ.”

53 Khi Đức Giê-su kể các dụ ngôn ấy xong, Người đi khỏi nơi đó.

Ngày phán định tốt xấu (03.08.2023)

Trong bài Tin Mừng là dụ ngôn thứ bẩy và là dụ ngôn cuối trong bài giảng của Chúa Giêsu về Nước Trời. Vì Nước Trời là một mầu nhiệm phong phú đa dạng nên Đức Giêsu phải dùng nhiều dụ ngôn để mô tả. Bằng những hiện tượng đơn giản trong thiên nhiên hoặc những công việc cụ thể thường xảy ra trong đời sống, Chúa Giêsu đã giúp chúng ta có một khái niệm, một hiểu biết phần nào đó về mầu nhiệm Nước Trời :

– Thiên Chúa mời gọi mọi người vào Nước Trời bằng cách rộng rãi gieo mầm thánh thiện (hạt giống tốt là Lời Chúa và men là các Kitô hữu) vào thế gian, vào mỗi con người, để giúp con người phấn đấu vào Nước ấy.

– Thế giới này tốt xấu thiện ác đều sống chung và ảnh hưởng lẫn nhau. Trong thiên nhiên thì cỏ lùng không thể biến thành lúa tốt, cá xấu không thể thành cá tốt và ngược lại. Nhưng với con người thì khác. Trên thế gian không có người nào là hoàn thiện nhân lành cả, nhưng với sự trợ giúp của Chúa và ý chí, nỗ lực của bản thân mỗi người bằng việc học hỏi, phấn đấu và tu dưỡng thì con người xấu hoặc chưa tốt sẽ thành tốt, và người tốt ít sẽ tốt nhiều hơn. Khuynh hướng theo cái xấu cũng thế, ma quỷ cám dỗ và sự buông thả, chiều theo dục vọng của bản thân khiến người tốt có thể bị tha hoá, biến chất thành kẻ xấu.

– Như những Kinh sư Do Thái xưa thông thạo Lề luật Cựu Ước và được học hỏi về Nước Trời từ Chúa Giêsu, Kitô hữu ngày nay học hỏi Thánh Kinh “cũng giống như chủ nhà kia lấy ra từ trong kho tàng của mình cả cái mới lẫn cái cũ.”

– Thiên Chúa kiên nhẫn chờ đợi con người với Lòng Thương Xót của Ngài, Chúa mong những tội nhân biết hối cải mà quay về chính lộ : “Ta không muốn kẻ gian ác phải chết, nhưng muốn nó ăn năn sám hối và được sống”. (Ed 33, 11). Chỉ đến ngày sau hết, đến thời gian của Chúa thì Ngài mới phán xử và thưởng phạt công minh. Đây là lời cảnh báo nghiêm khắc cho những ai chưa sẵn sàng để đón ngày Chúa đến.

Từ những bài giảng của Chúa Giêsu, chúng ta đã rút ra được bài học gì ? Chúng ta chọn lựa ra sao để đi theo Chúa ? Nếu Chúa Giêsu hỏi các Kitô hữu ngày nay như hỏi dân chúng Do Thái xưa Anh em có hiểu tất cả những điều ấy không ?”, liệu chúng ta có trả lời được “Dạ hiểu” được như họ đã trả lời Chúa Giêsu không ?

Cũng cần phải nói rõ, từ “HIỂU” Chúa Giêsu dùng ở đây có nghĩa là hiểu và thực hành (xem thêm Mt 13,13-15).

Quả thực các Tông đồ đã hiểu Lời Chúa và thực hành bằng chính cuộc đời và mạng sống của các ngài.

Thánh Phanxicô Xaviê, xuất thân từ một danh gia vọng tộc giầu sang phú quý ở Tây Ban Nha, học hành giỏi giang, sớm được bầu làm giáo sư tại đại học Paris, Pháp. Vị giáo sư trẻ tuổi tài cao Phanxicô Xavie đang trên đà đam mê danh vọng với con đường thăng tiến rộng mở, nhưng khi nghe ngưới bạn thân là Thánh Inhaxiô nhắc lại Lời Chúa Giêsu nói : “Nếu người ta được cả thế giới mà phải thiệt mất mạng sống, thì nào có lợi gì ?” (Mt 16,26) – mạng sống Chúa Giêsu nói ở đây là mạng sống vĩnh cửu, tức linh hồn – Ngài đã thức tỉnh, từ bỏ hết giầu sang danh vọng, sống một đời nghèo khó, gia nhập Dòng Tên do thánh Inhaxiô thành lập. Thánh Phanxicô Xavie đã nghe tiếng Chúa, HIỂU Lời Chúa để trở thánh khí cụ đắc lực của Chúa, để được Ngài sai đi truyền giáo ở vùng phương Đông xa lạ, trong đó có Việt Nam chúng ta.

Lạy Chúa, ước gì sau khi học những bài học Chúa Giêsu đã dạy, chúng con có thể như dân chúng Do Thái xưa trả lời “Dạ hiểu” khi Chúa hỏi chúng con : “Anh em có hiểu tất cả những điều ấy không ? Nhưng chúng con yếu đuối dễ sa ngã, xin Chúa giữ gìn và thêm sức mạnh để chúng con đủ sức vác Thập Giá hằng ngày mà theo Chúa đến cùng. Amen.

Jos. NM Tưởng

Chọn Nước Trời ngay tại trần gian (28.07.2022)

Tin Mừng hôm nay là kết thúc phần Chúa Giêsu đưa ra  một loạt dụ ngôn nói với các môn đệ về Nước Trời: “ Nước Trời lại còn giống như chuyện chiếc lưới thả xuống biển, gom được đủ thứ cá. Khi lưới đầy, người ta kéo lên bãi, rồi ngồi nhặt cá tốt cho vào giỏ, còn cá xấu thì vứt ra ngoài”.

Chủ đề số một mà Chúa Giêsu rao giảng cho con người là “Nước Trời”: Anh em hãy sám hối vì Nước Trời đã gần đến”(Mt 4,12-17) . Một chủ đề thật là mầu nhiệm. Vì vậy Chúa đã phải dùng nhiều dụ ngôn mà giảng dạy. Ta có thể nhắc lại mấy dụ ngôn để tìm hiểu:

– Nước Trời như hạt giống được gieo vào đất tốt, đó là kẻ nghe Lời Chúa và hiểu thì tất nhiên sinh hoa kết quả và làm ra,  kẻ được gấp trăm, kẻ được sáu chục, kẻ được ba chục. Như vậy Nước Trời là kết quả của Lời Chúa, ơn Chúa với lòng người thiện hảo đón nhận Lời Chúa (Mt 13,23).

-Nước Trời ví như chuyện người kia gieo giống tốt trong ruộng mình…kẻ thù của ông đến gieo thêm cỏ lùng…Đến ngày mùa…thợ gặt gom cỏ lùng lại mà đốt đi, còn lúa thì thu vào kho lẫm (Mt 13,24-30). Nước Trời là kết quả của sự đấu tranh sinh tồn giữa cái thiện và cái ác, cuối cùng cái thiện đã được chọn lựa, được chiến thắng.

-Nước Trời giống như chuyện kho báu chôn trong ruộng, như chuyện một thương gia đi tìm ngọc đẹp. Khi đã tìm được kho báu, hay ngọc quý ấy thì ông sẽ bán mọi thứ ông có đi để mua cho được kho báu hay viên ngọc quý ấy. Đây là dụ ngôn Chúa dạy dễ hiểu nhất, vì lẽ thường tình của con người vẫn làm. Ai cũng thích chọn cái nhất cái hơn ở đời, chứ không ai dại mà đi chọn cái xấu cái kém bao giờ (Mt13,44-46)…

-Còn hôm nay Chúa lại ví “NướcTrời lại còn giống như chuyện chiếc lưới thả xuống biển, gom được đủ thứ cá”. Dụ ngôn như gợi lại cho ta cảnh các môn đệ, những người dân chài lam lũ thường ngày đánh cá  mưu sinh trên Biển Hồ. Đặc biệt là cái mẻ cá lạ lùng mà nhờ nghe theo sự hướng dẫn của Chúa Giêsu nên các ông đã thu hoạch được.

Nước Trời như là kết quả của những bươn trải lo toan thường nhật trong cuộc sống, mà ta gặp được biết bao thứ. Ta phải chọn lựa, nhặt ra, “vứt đi” những “cá xấu”, vì Nước Trời chẳng bao giờ hoà chung được với cái xấu, cái ác…, cái không hoàn thiện.

Chúa Giêsu khi phải ra trước toà án  Philatô, Người đã tuyên bố: “Nước tôi không thuộc về thế gian này, nếu Nước tôi thuộc về thế gian này, thuộc hạ của tôi đã chiến đấu không để tôi bị nộp vào tay người Do Thái” (Ga 18,36). Còn mỗi chúng ta muốn vào được Nước Chúa thì phải sử dụng, chọn lựa từ mọi sự ở thế gian này.

Lạy Chúa! Xin cho con nhận ra mục đích duy nhất của đời con là được tiến vào Nước Trời. Nước ấy đang ở cạnh con. Xin Thần Linh Chúa soi sáng cho con hiểu biết về Nước Chúa hơn, để con được vào số những người được  phong phú ơn trên ban như Chúa đã nói “Người biết lấy ra từ kho tàng của mình cả cái mới lẫn cái cũ”.  Cho con biết sống theo lời dạy ấy để được vào Nước Chúa ngay ở thế gian này thì phúc cho con biết mấy- Amen.

Giuse Ngọc Năng

Tôi chọn lựa, tôi hiểu biết (30.07.2020)

Tự do

“Nước Trời còn giống như chuyện một chiếc lưới thả xuống biển, gom được đủ thứ cá. Khi lưới đầy, người ta kéo lên bãi, rồi ngồi nhặt cá tốt cho vào giỏ, còn cá xấu thì vứt ra ngoài. Đến ngày tận thế, cũng sẽ xảy ra như vậy. Các Thiên Thần sẽ xuất hiện và tách biệt kẻ xấu ra khỏi hàng ngũ người công chính. Và quăng chúng vào lò lửa. Ở đó, chúng sẽ phải khóc lóc nghiến răng.” (Mt. 13, 47-50)

“Anh em có hiểu tất cả những điều ấy không?” Đó là loại câu hỏi chỉ có thể gây bối rối. Khi ta hiểu biết rồi, mà sau đó lại không hành động theo, thì người ta có quyền chất vấn ta. Nếu hiểu biết sao anh lại làm ngược lại điều anh biết? Anh không chữa mình được. Nếu không hiểu biết sao anh không nói ra điều đó? Vì thế hiểu biết là điều quan trọng, chính sự hiểu biết biện minh họăc kết án cho thái độ, hành vi của ta.

Tôi chọn lựa.

Giống như trong các dụ ngôn khác, ta phải lưu ý điều này là ttc không xét xử cũng chẳng kết án: Người nhìn thấy mọi sự, Người biết hết tất cả rồi, và theo thiển ý tôi, “đương nhiên” có sự tách biệt hạt giống tốt với cỏ lùng, thì phải chăng chính sự thể rõ ràng như vậy rồi trước khi ông chủ có ý kiến? Trong mớ cá đủ loại có cá tốt cá xấu. Nhưng không phải Thiên Chúa xét xử và phân loại; cỏ lùng và cây lúa chúng đã khác nhau và phân biệt nhau rồi. Cũng vậy đến ngày tận thế, kẻ xấu sẽ bị tách ra khỏi hàng ngũ những người công chính, thì cũng không phải là do Chúa lên án, là bởi vì chính hành động của con người đã biết sống tự do hay nô lệ cho một chúa tể nào đó mà họ sùng bái.

Chúa hỏi chúng ta: “Anh em có hiểu không?” Hiểu cho rõ để rồi lựa chọn và lựa sự thiện bằng tất cả lòng thành tâm, thiện chí và trung thành. Đó chính là ý nghĩa thực của đời ta!

Tôi hiểu biết.

Chúa kết thúc dụ ngộn với lời: “Bởi vậy, bất cứ kinh sư nào được học hỏi về Nước Trời thì cũng giống như chủ nhà kia lấy ra từ trong kho tàng của mình cả cái mới lẫn cái cũ” Cái cũ đó là chủ đề về vương quyền của Thiên Chúa, chủ đề lớn thống lĩng toàn bộ lịch sử của dân Ít-ra-en. Chúa Giêsu đã đến cùng với Tin Mừng của Người làm cho vương quyền của Thiên Chúa nên trọn, đó là cái mới.

Như vậy truyền thống vẫn luôn luôn được sống động, như thường phải được giải thích theo sự am hiểu sâu xa hơn để có thể đạt cái mới đích thực và việc thực hiện luôn được hoàn hảo hơn.

Chọn lựa như Bờm … (01.08.2019)

Ngày 01.08: Lễ Nhớ Thánh An-phong Ma-ri-a Li-gô-ri, giám mục, tiến sĩ Hội Thánh

Chúng ta không ai không biết qua bài ca dao Thằng Bờm có cái quạt mo từ thời học sinh tiểu học. Giá trị luân lý của bài ca dao ở chỗ:

Thằng Bờm biết dùng trí óc nhỏ bé của mình để phân định và chọn lựa trao đổi cái quạt mo với một nắm xôi một cách tương xứng. Để tạo ra sự tương đồng và tự do trong quyết định của nó; thay vì nó tham lam nhận sự đổi trao bất tương xứng với cả một gia tài to lớn của phú ông đề nghị; như: bò, trâu, cá, chim, gỗ quý… nhưng đổi lại có thể bị phú ông lừa dối, bị phú ông mua chuộc và lợi dụng, hoặc trở thành nạn nhân của phú ông bởi sự đánh đổi không tương xứng như vậy.

Hôm nay, Phúc Âm trình bày dụ ngôn Chúa Giê-su dùng hình ảnh lựa cá tốt, và xấu để sánh ví Nước Trời sẽ phân định và chọn lọc người lành và kẻ dữ vào lúc thế gian cánh chung cũng giống như vậy. Kẻ lành được Chúa ban thưởng hạnh phúc Nước Trời; còn kẻ xấu sẽ bị Thiên Chúa luận phạt nghiêm minh.

Thật vậy, việc quyết định bản thân mình trở nên người tốt hoặc người xấu đòi buộc tôi phải biết phân định và chọn lựa ngay từ lúc này, trong cuộc sống này. Nhưng phải biết chọn lựa, suy nghĩ, và làm theo giá trị của Tin Mừng; làm theo ý Chúa.

Lạy Chúa, cuộc sống của con là một chuỗi phân định và chọn lựa không ngừng giữa thánh ý Chúa và cám dỗ vật chất. Xin Chúa giúp con luôn tỉnh thức và khôn ngoan để chọn điều Chúa muốn. Amen.

CÁT BIỂN

Chuẩn bị cho Ngày Cánh Chung (02.08.2018)

1. Ghi nhớ:

“Nước Trời lại còn giống như chuyện chiếc lưới thả xuống biển, gom được đủ thứ cá. Khi lưới đầy, người ta kéo lên bãi, rồi ngồi nhặt cá tốt cho vào giỏ, còn cá xấu thì vứt ra ngoài.” (Mt, 13,47).

2. Suy niệm:

Nhân gian có câu: “Lưới Trời lồng lộng tuy thưa mà khó lọt”. Thật vậy câu chuyện sau đây chứng minh điều đó.

Chu Hưng là một tên quan gian ác, hắn dùng những khổ hình để bắt ép những người không có tội  phải nhân tội. Nhưng rồi ác giả ác báo. Sau này y bị người ta tố cáo là tạo phản. Kể xét xử y là Tuấn Thần cũng là một quan lại gian ác như y, khi còn đương chức có lần Tuấn Thần hỏi Chu Hưng rằng:

  • Muốn cho người ta nhận tội thì phải làm sao?.

Chu Hưng hãnh diện đáp:

  • Việc này có khó khăn gì! Chỉ cần cho kẻ ấy vào cái chum to, sau đó châm lửa đốt chung quanh thì lo gì hắn không chịu nhận tội!

Hôm ấy đến lượt Tuấn Thần hỏi cung Chu Hưng. Ông ta bảo Chu Hưng.

  • Huynh có âm mưu tạo phản phải không? Mời huynh vào chum cho!

Khi vừa nghe xong những lời “mời huynh vào chum cho” thì Chu Hưng quá kinh hãi nên phải cúi đầu nhận tội.

Sau này Tuấn Thần cũng không thoát khỏi cái kết cục bi thẩm, khi ông được 47 tuổi, bị người ta tố cáo là có âm mưu phản loạn, cuối cùng cũng bị kết tội và đem ra pháp trường xử trảm. Những người căm ghét ông biết tin này họ ra pháp trường chứng kiến, họ hả hê vui sướng vì kẻ đã hại thân nhân của họ nay đã phải đền tội!

Bài Tin Mừng hôm nay, Chúa Giê-su muốn cảnh báo cho chúng ta về ngày tận thế, ngày ấy xảy ra khi chúng ta phải nhắm mắt lìa đời. Sinh ra chúng ta Thiên Chúa luôn ấp ủ gìn giữ  bảo vệ chở che, Ngài đặt trong tâm hồn mỗi người tiếng nói của lương tâm để chỉ dẫn cho chúng ta làm lành lánh dữ. Tình yêu của Thiên Chúa bao phủ loài người  có thể ví như chiếc lưới. Không một ai bị loại trừ và thoát ra khỏi tấm lưới yêu thương ấy. Thế nhưng Thiên Chúa chỉ chọn những cá tốt, nói cách khác; Thiên Chúa chỉ đón nhận những ai muốn được Ngài biến đổi để trở nên tốt. Còn những ai chối bỏ Ngài thì trở nên cá xấu, bị quang ra ngoài, nơi đó sẽ là bất hạnh và than khóc muôn đời.

Xét lại mình, chúng ta đang là loại cá gì? Có xứng đáng được lựa chọn để nhận vào Nước Hằng Sống không?

Khi chúng ta sống và hành động theo tiếng chỉ bảo của lương tâm, nghĩa là sống theo ý Chúa, thì chúng ta sẽ có một cuộc sống thanh thản bình an ngay ở đời này, và chắc chắn sẽ được hạnh phúc đời sau. Còn ngược lại, nếu sống trong gian ác, tội lỗi thì ngay ở đời này sẽ là một chuỗi những tháng ngày sống trong bất an, bất hạnh và rồi sẽ đánh mất luôn cả sự sống đời sau!

3. Cầu Nguyện:

Lạy Chúa, chúng con là những kẻ hèn mọn, tội lỗi. Thế nhưng chúng con  xác tín. Chúa luôn yêu thương đón nhận chúng con. Điều quan trọng là chúng con có chấp nhận để Ngài biến đổi và cứu chúng con hay không? Chúa muốn cứu nhưng Chúa không cứu được nếu chúng con không hợp tác. Xin giúp chúng con biết sử dụng sự tự do đúng mức để chúng con luôn làm việc thiện và  được ở trong vòng tay yêu thương của Chúa. Amen.

4. Sống Lời Chúa:

Luôn làm việc lành, tránh điều ác, việc tội lỗi!

Đaminh Trần Văn Chính.

Chiếc lưới (03.08.2017)

Đức Giêsu dùng một dụ ngôn khác để rao giảng về nước trời: “Nước Trời lại còn giống như chuyện chiếc lưới thả xuống biển, gom được đủ thứ cá. Khi lưới đầy, người ta kéo lên bãi, rồi ngồi nhặt cá tốt cho vào giỏ, còn cá xấu thì vứt ra ngoài. Đến ngày tận thế, cũng sẽ xảy ra như vậy. Các thiên thần sẽ xuất hiện và tách biệt kẻ xấu ra khỏi hàng ngũ người công chính, rồi quăng chúng vào lò lửa. Ở đó, chúng sẽ phải khóc lóc nghiến răng.” (Mt 13,47-50). Người ví Nước Trời giống như chuyện chiếc lưới cá thả xuống biển, sẽ lưới được đủ mọi thứ cá, gồm cả cá tốt và cá xấu. Đây là hình ảnh một Giáo Hội của Chúa, trong đó gồm  nhiều thành phần khác nhau, không phân biệt màu da tiếng nói, quốc tịch, văn minh hay giàu nghèo. Người thế gian gồm cả kẻ xấu và người tốt, người lành và kẻ dữ, người tin và người vô thần, người thuộc về Giáo Hội và cả những kẻ chống đối Giáo Hội.

Ở chặng tại thế này, mọi thành phần người tốt kẻ xấu hằng ở bên nhau, sống chung với nhau. Nhưng đến ngày tận thế thì xảy ra như chuyện lưới cá khi đầy được kéo lên, các loại cá tốt hoặc xấu sẽ được phân loại. Giống như vậy, trong ngày cánh chung, các thiên thần sẽ xuất hiện để tách biệt kẻ xấu ra khỏi người công chính. Số phận đời đời của họ sẽ được phân định rõ ràng. Người công chính sẽ được sáng chói trong Nước Trời, còn kẻ xấu sẽ phải vào nơi “khóc lóc nghiến răng”.

Trong bài đọc I, Đức Chúa cho ông Môsê và toàn thể con cái Israel thấy trước hình ảnh Nước Trời: “Ông Môsê cho dựng Nhà Tạm… Đám mây che phủ Lều Hội Ngộ, và vinh quang ĐỨC CHÚA đầy tràn Nhà Tạm. Ông Môsê không thể vào Lều Hội Ngộ vì đám mây đậu trên đó, và vinh quang ĐỨC CHÚA đầy tràn Nhà Tạm” (Xh 40,18a.34-35).

 Chúa ơi! Chính Chúa đã giăng mắc, đã thả lưới Nước Trời, cho muôn người trần thế chúng con được “dính lưới”. Trong cuộc sống hiện tại, xin cho chúng con luôn sống yêu thương, trong đại gia đình nhân loại, để chúng con trở nên những chú cá tốt được lựa chọn trong Nước Trời mai sau. Amen.

Én Nhỏ

Chọn lựa cho mình cuộc sống tốt đẹp (28.07.2016 )

1- Ghi nhớ:

Nước Trời giống như chuyện chiếc lưới thả xuống biển, gom được đủ thứ cá. Khi lưới đầy, người ta kéo lên bãi, rồi ngồi nhặt cá tốt bỏ vào giỏ, còn cá xấu thì vất ra ngoài.” (Mt 13,47-48).

2- Suy niệm:

Trong bài Tin Mừng hôm nay, Chúa dùng dụ ngôn “mẻ lưới bắt được mọi thứ cá” để dạy dân chúng. Qua dụ ngôn này Chúa Giêsu muốn khẳng định rằng, Nước Trời được trao tặng, hay mở rộng ra cho hết mọi người. Cho cả “cá tốt” cũng như “cá xấu”. Nghĩa là không phân biệt người tốt kẻ xấu, cũng không kỳ thị chủng tộc, giai cấp sang hay hèn. Giống như mẻ lưới bắt được mọi thứ cá lớn cũng như bé, ai cũng có cơ hội được vào Nước Trời. Nhưng để được tuyển chọn vào trong Vương Quốc của Thiên Chúa thì phải là những loại cá tốt. Cá tốt chính là giá trị quý giá của Nước Trời.  Ai là cá tốt sẽ được sống trong nước trời.

Như vậy, dụ ngôn mẻ lưới này gợi lên vấn đề là số phận của người lành và kẻ dữ. Chỉ người lành mới được vào Nước Trời hưởng phúc đời đời; ngược lại số phận người dữ sẽ bị quăng ra ngoài, nơi khóc lóc và nghiến răng. Vì thế, khi ví Nước Trời qua hình ảnh mẻ lưới, Chúa Giêsu muốn đặt con người trong những chọn lựa giá trị tốt đẹp nhất cho cuộc đời của mình, nhất là cho một cuộc sống duy nhất hiện hữu trong hạnh phúc bất diệt, mà nếu chọn sai thì sẽ mất nó vĩnh viễn! Do đó, đối với Chúa , người tốt là người biết từ bỏ mọi sự mà đi theo Người; và khi đã đi theo Người, phải sống theo Thánh ý của Chúa. Ai làm như thế sẽ là cá tốt trong ngày cánh chung. Còn ai không đón nhận Nước Trời mà Ðức Giêsu mang lại, sẽ là cá xấu bị loại ra trong ngày sau hết.

Ví Nước Trời với hình ảnh lựa lọc cá tốt, cá xấu, Chúa Giêsu rõ ràng nhấn mạnh đến sự phân định và chọn lọc sẽ xảy ra vào thời cánh chung: người tốt được chọn, người xấu bị loại trừ. Việc làm của chúng ta là quyết định mình trở nên người tốt hay người xấu, nhưng không phải tốt hay xấu theo kiểu thế gian mà là theo tiêu chuẩn của Tin Mừng. Nói cách khác, sự phân định và chọn lựa của Thiên Chúa vào hồi chung cuộc kêu gọi chúng ta phải biết phân định và chọn lựa ngay trong hiện tại này.

3- Cầu nguyện :

Lạy Chúa, chúng con rất hèn mọn và nhiều tội lỗi. Thế nhưng Chúa vẫn yêu thương đón nhận chúng con. Ðiều quan trọng là chúng con có chấp nhận để Chúa biến đổi và cứu chúng con hay không? Chúa muốn cứu chúng con, nhưng Chúa không cứu được nếu chúng con không muốn. Xin Chúa giúp chúng con biết sử dụng tự do của mình một cách đúng mức, để chúng con luôn được sống trong vòng tay yêu thương của Chúa. Amen.

4- Sống Lời Chúa :

Tất cả mọi người chúng ta ai cũng sẽ chết và bị phán xét trong Ngày Tận Thế. Trong ngày này, chúng ta sẽ phải trả giá về tất cả các việc mình đã làm khi còn sống nơi trần gian, để rồi chúng ta sẽ được vào Nước Trời hay bị quăng ra ngoài là do hậu quả của các việc mà mình đã làm trước đó .

HOÀI THANH

Nước Trời như lưới cá

Khi ấy, Đức Giêsu nói với dân chúng rằng: “Nước Trời lại còn giống như chuyện chiếc lưới thả xuống biển, gom được đủ thứ cá. Khi lưới đầy, người ta kéo lên bãi, rồi ngồi nhặt cá tốt cho vào giỏ, còn cá xấu thì vứt ra ngoài. Ðến ngày tận thế, cũng sẽ xảy ra như vậy. Các thiên thần sẽ xuất hiện và tách biệt kẻ xấu ra khỏi hàng ngũ người công chính, rồi quăng chúng vào lò lửa. Ở đó, chúng sẽ phải khóc lóc nghiến răng. Anh em có hiểu tất cả những điều ấy không?” Họ đáp: “Thưa hiểu.” Người bảo họ: “Bởi vậy, bất cứ kinh sư nào đã được học hỏi về Nước Trời, thì cũng giống như chủ nhà kia lấy ra từ kho tàng của mình cả mới lẫn cái cũ”.

Suy niệm: Dụ ngôn chiếc lưới là dụ ngôn cuối sau các dụ ngôn: người gieo giống – cỏ lùng – hạt cải  – men trong bột – kho báu và ngọc quý trong một chuỗi các dụ ngôn của chương 13 theo Tin Mừng Mát-thêu.

Tất cả các dụ ngôn trên Đức Giê-su đều nói đến nước Trời. Tuy nhiên hai dụ ngôn Cỏ lùng và Lưới cá hôm nay Người nhấn mạnh đến việc phân loại người tốt kẻ xấu vào ngày sau hết. Người tốt đương nhiên được hưởng phúc vinh quang đã dành sẵn còn kẻ xấu bị trừng phạt. Đó là lẽ đương nhiên, ngay tại trần thế tất cả luật pháp và ngay cả trong cuộc sống thường ngày ai cũng cư xử như vậy.

Điều khác biệt ở đây là lòng Chúa khoan dung và nhẫn nại chờ đợi. Người không cho nhổ cỏ lùng ngay khi phát hiện, Người chấp nhận để kẻ xấu tiếp tục lớn lên không phải để họ làm hỏng lúa nhưng Người chờ đợi sự hoán cải, sự đổi thay. Người kiên tâm chờ đợi vì tôn trọng sự tự do lựa chọn của họ.

Hôm nay không là cỏ lùng và lúa tốt nhưng là chiếc lưới thả xuống biển gom được đủ thứ cá: Giáo Hội mời gọi tất cả không trừ ai, đây là dấu chỉ về việc mọi người, bất luận tốt xấu, đều được mời gọi tham dự bàn tiệc Nước Trời. Anh có thể là chú cá to đầy tràn sức sống, chị có thể là nàng cá vàng duyên dáng, còn em chỉ là con cá lòng tong, anh kia chị nọ có thể là những chú cá mang những tên gọi khác nhau. Lưới thả xuống biển chứ không phải thả câu để chỉ tìm cá tốt. Cá cứ ở trong lưới, không bị loại trừ ngay từ đầu nhưng chờ đến khi lưới đầy. Chờ tới khi lưới đầy nghĩa là còn thời gian để cá xấu trở nên tốt hơn, nghĩa là cá xấu không bị loại trừ ngay khi vào lưới.

Cũng như dụ ngôn cỏ lùng, Thiên Chúa lại khoan dung không vội loại trừ, Thiên Chúa lại kiên nhẫn chờ đợi. Chỉ đến khi lưới đầy (đến lúc) người ta mới kéo lên bãi để nhặt cá tốt cho vào giỏ còn cá xấu thì vứt ra ngoài.

Như thế Đức Giê-su muốn cảnh báo để chúng ta biết rằng chỉ khi đến ngày tận thế, các thiên thần mới xuất hiện để tách biệt kẻ xấu ra khỏi người công chính. Thiên Chúa Cha giàu lòng xót thương Người vẫn kiên tâm, nhẫn nại chờ đợi chúng ta.

Vậy thì: Lạy Chúa chúng con là những đoàn viên Huynh đoàn, thêm một lần chúng con được mời gọi được thu gom vào lưới cá. Nhưng chắc hẳn con chưa là lúa chưa là cá tốt, nhìn lại con người yếu đuối con nhận ra mình còn nhiều thiếu xót, con vẫn còn là cỏ lùng là cá xấu. Xin lòng Chúa là Cha nhân hậu, khoan dung đầy lòng xót thương tha thứ và giúp con biết hoán cải đời mình. Xin cho con trở thành muối thành men trong bột, xin cho con trở thành đất tốt sinh nhiều hoa trái, xin cho con biết từ bỏ những thói xấu, những ích kỷ, những danh vọng xa hoa phù phiếm để tìm mua được kho báu, mua được ngọc quý là hưởng phúc vinh quang trong Nước Chúa.

Và Lạy Chúa, như thế cũng chưa đủ để con là lúa, là cá tốt, con còn xin Chúa dạy con lòng khoan dung, sự kiên nhẫn để con biết đón nhận, biết thông cảm biết chia sẻ với tha nhân đặc việt với anh chị em trong Huynh đoàn, vì chúng con là một tập thể với rất nhiều khác biệt về tuổi tác, về công việc, về trình độ, về địa vị xã hội … nhưng chúng con có chung một sứ vụ Loan báo. Có như thế con mới xứng đáng là lúa là cá của Chúa.

Để được như thế không chỉ mình sức con có thể. Xin Chúa thêm sức, thánh hóa và hoán cải con người con.

Xin thương xót con. Amen.

Theresa

Khoan dung và nhẫn nại

“Nước Trời giống như chuyện chiếc lưới thả xuống biển, gom được đủ thứ cá.” (Mt 13,47)

Suy niệm: Người ta cho rằng Giáo Hội là trại cải huấn cho các tội nhân, chứ không phải là nhà bảo tàng dành cho các thánh. Thật ra, Giáo Hội bao gồm cả thánh nhân lẫn tội nhân, người tốt bên cạnh kẻ xấu. Đức Giê-su không lập một Giáo Hội chỉ gồm những người tinh tuyền, tốt lành, hay chỉ gồm những con người xấu xa, tội lỗi cần hoán cải. Tựa như chiếc lưới gom được đủ mọi thứ cá, Nước Trời cũng đón nhận đủ mọi hạng người. Ngài nhân lành chấp nhận sự chung đụng, ngô khoai, vàng thau lẫn lộn. Bao lâu chưa đến ngày cánh chung, ta đừng vội lên án hay xét xử ai. Qua dụ ngôn này, ta học được tấm lòng nhân hậu của Đức Giê-su, Ngài ban nhiều cơ hội và chờ đợi người xấu hoán cải.

Mời Bạn: Bạn thường bực tức vì có những thành phần không tốt trong cộng đoàn, trong Giáo Hội. Thay cho thái độ loại trừ khắt khe, bạn hãy học lấy tâm tình khoan dung và nhẫn nại của Đức Giê-su: cầu nguyện, nâng đỡ và chờ đợi những người anh em ấy hoán cải. Bạn có chấp nhận quan điểm này và nỗ lực sống như vậy không?

Sống Lời Chúa: Tôi sẽ không khó chịu, bực tức và đòi loại trừ những anh em không tốt ra khỏi cộng đoàn hay đoàn thể. Trái lại, tập khoan dung và kiên nhẫn như Đức Giêsu.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giê-su, dù chúng con có nhiều điểm khác biệt, nhưng xin hiệp nhất chúng con trong tình yêu. Xin cho chúng con biết yêu thương nhau thật tình, chia sẻ cho nhau mọi nỗi buồn vui, nâng nhau dậy khi vấp ngã, phấn khởi trước những thành công, thẳng thắn góp ý cho nhau để cùng nhau tiến bộ. Amen. (Rabbouni).

Ngày Phán Xét

1. Ghi nhớ“Nước Trời giống như chiếc lưới thả xuống biển, gom được đủ thứ cá” (Mt 13,47).

2. Suy niệm: Dụ ngôn chiếc lưới nhấn mạnh về ngày tận thế. Nước Trời chỉ hoàn tất vào Ngày Phán Xét, giống như lúc kéo lưới lên và Thiên Chúa sẽ phân biệt kẻ lành người dữ, sẽ có thưởng phạt phân minh. Vì vậy, đang lúc còn tại thế, đoàn lữ hành Kitô giáo gồm kẻ lành người dữ thử thách lẫn nhau và thánh hoá cho nhau. Đó là ý muốn của Thiên Chúa. Người dữ giúp cho người lành được gạn lọc nên tinh tuyền hơn, vì “gian nan thử đức”; còn người lành giúp biến cải người dữ nên tốt hơn, vì “gần đèn thì sáng”. Thiên Chúa muốn mọi người được hưởng ơn cứu độ. Vậy, tôi phải làm gì để góp phần thánh hoá anh em?

3. Sống Lời Chúa: Khi làm việc từ thiện, không phân biệt kẻ dữ người lành.

4. Cầu nguyện: Lạy Chúa, mọi người đều là con Chúa, là anh chị em của con, xin cho con biết đối xử công bằng và bác ái với tất cả mọi người, nhất là những người trong tình cảnh bất hạnh. Amen.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *