Dự phần loan báo Tin Mừng (30.09.2021 – Thứ Năm Tuần XXVI Thường Niên)

Chuỗi Kinh cầu nguyện trong cơn Đại dịch Covid-19

Lời Chúa: Nkm 8,1-4a.5-6.7b-12 (năm lẻ), Lc 10,1-12

✠ Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Lu-ca.

1 Khi ấy, Chúa Giê-su chỉ định bảy mươi hai môn đệ khác, và sai các ông cứ từng hai người một đi trước, vào tất cả các thành, các nơi mà chính Người sẽ đến. 2 Người bảo các ông :

“Lúa chín đầy đồng mà thợ gặt lại ít. Vậy anh em hãy xin chủ mùa gặt sai thợ ra gặt lúa về. 3 Anh em hãy ra đi. Này Thầy sai anh em đi như chiên con đi vào giữa bầy sói. 4 Đừng mang theo túi tiền, bao bị, giày dép. Cũng đừng chào hỏi ai dọc đường. 5 Vào bất cứ nhà nào, trước tiên hãy nói : ‘Bình an cho nhà này !’ 6 Nếu ở đó, có ai đáng hưởng bình an, thì bình an của anh em sẽ ở lại với người ấy ; bằng không thì bình an đó sẽ trở lại với anh em. 7 Hãy ở lại nhà ấy, và người ta cho ăn uống thức gì, thì anh em dùng thức đó, vì làm thợ thì đáng được trả công. Đừng đi hết nhà nọ đến nhà kia. 8 Vào bất cứ thành nào mà được người ta tiếp đón, thì cứ ăn những gì người ta dọn cho anh em. 9 Hãy chữa những người đau yếu trong thành, và nói với họ : ‘Triều Đại Thiên Chúa đã đến gần các ông.’ 10 Nhưng vào bất cứ thành nào mà người ta không tiếp đón, thì anh em ra các quảng trường mà nói : 11 ‘Ngay cả bụi trong thành các ông dính chân chúng tôi, chúng tôi cũng xin giũ trả lại các ông. Tuy nhiên các ông phải biết điều này : Triều Đại Thiên Chúa đã đến gần.’ 12 Thầy nói cho anh em hay : trong ngày ấy, thành Xơ-đôm còn được xử khoan hồng hơn thành đó.”

Dự phần loan báo Tin Mừng (30.09.2021)

Ngày 30.09: Lễ Nhớ Thánh Giê-rô-ni-mô, linh mục, tiến sĩ Hội Thánh

Trong căn phòng nhỏ, thoáng mát có khoảng mười bé chưa đến một tuổi, tất cả đều chung hoàn cảnh là bị bỏ rơi và các souer nhặt về nuôi, các bé thật dễ thương và vui mừng khi được ai đó bồng trên tay. Ở lứa tuổi này các bé rất cần sự ôm ấp, vỗ về của người mẹ nên khi chúng tôi đến là mỗi anh chị đều bế một bé như thói quen của người thân gửi gấm một chút tình thương ấm áp. Nơi ấy là mái ấm tình thương ở Lagi Bình Thuận do các souer Dòng Mến Thánh Giá quản lý, Cha giáo Vinh Sơn đặc trách Huynh đoàn Giáo dân Đa Minh TGP SG và nhóm học tập Docat đến thăm trong chuyến tĩnh tâm ở Bình Thuận. Bài giảng về đề tài “NHÂN VỊ TRONG ĐẠO ĐỨC SINH HỌC” rất sống động với nội dung:“Thiên Chúa, chủ của sự sống, đã trao cho con người nhiệm vụ cao cả là bảo vệ sự sống theo cách xứng hợp với con người.….” Công đồng Vaticanô II, GS 51.

Cách đây 2000 năm Chúa Giê-su đã từng sai các môn đệ đi rao giảng Nước Trời, hôm nay trong sứ điệp Tin Mừng: “Lúa chín đầy đồng mà thợ gặt lại ít. Vậy anh em hãy xin chủ mùa gặt sai thợ ra gặt lúa về”.. Giáo Hội vẫn tiếp tục sứ vụ loan báo Nước Chúa, nhiều giáo điểm mới được hình thành trong những năm qua theo kế hoạch phát triển của Giáo Hội Việt Nam, sự nổ lực không ngừng của các nhà Dòng, tu viện và giáo xứ tại các giáo phận. Có phải chỉ có các linh mục, tu sĩ mới gánh trách nhiệm truyền giáo, còn giáo dân chúng ta có bổn phận nào trong công cuộc truyền giáo? Nơi chúng ta đang sinh sống, có phải mọi người xung quanh đều được giới thiệu về một Chúa uy quyền và nhân từ, đang mở rộng vòng tay chờ đón?

Ngày nay việc loan báo Tin Mừng vẫn có những khó khăn nhất định, làm sao để được sự tiếp nhận của mọi người, không thể bằng lời giảng suông, xin Chúa soi sáng để chúng con biết phải làm gì? Thánh Ambrôsiô chia sẻ: “ Xem việc làm dễ tin phục hơn là lời răn dạy nghe ở ngoài tai”, trong gian giãn cách vì dịch bệnh Sar Covid-19, tại các giáo xứ bằng nhiều hình thức cứu trợ cho những hộ nghèo không phân biệt tôn giáo, là cách tiếp cận và cũng như giới thiệu hoạt động cộng đoàn dân Chúa. Ở khu nhà tôi, khi không thể đến nhà nhau, chúng tôi vẫn thường gửi trên group Zalo của tổ dân phố, lời chúc bình an trong Chúa, xin Chúa chúc lành, cùng cầu nguyện cho mọi người, mỗi khi biết tin gia đình ai đó có chuyện không vui, dù không cùng tôn giáo, mọi người cũng nhắn tin, cùng an ủi, cùng động viên nhau, cầu mong cho đại dịch chóng qua để cuộc sống được bình an trở lại.

Lạy Chúa, xin cho chúng con biết yêu mến và làm vinh danh Chúa trong  phục vụ mọi người, theo kinh nghiệm của thánh Augustinô: “Bạn đừng làm điều lành để được vinh danh, nhưng hãy làm vì vinh quang của Đấng cho bạn  làm tốt điều đó”.  

Anna Anh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *