Thư Tháng 04.2017 : Mừng Kim Khánh Tỉnh Dòng

Lá Thư Đặc Trách Tháng 04 / 2017

Mừng Kim Khánh Tỉnh dòng Đa Minh Việt Nam

Anh chị em huynh đoàn thân mến,

Lá thư tháng tư 2017 được gửi đến anh chị em vào một thời điểm đặc biệt, trong dư âm sâu lắng của những ngày mừng Kim khánh, kỷ niệm 50 năm thành lập Tỉnh dòng Đa Minh Việt Nam, với tước hiệu Nữ Vương các thánh Tử đạo. Ngày kỷ niệm của Tỉnh dòng thực sự cũng là ngày kỷ niệm của Huynh đoàn, là dịp để thắp sáng hơn ngọn lửa tình thân trong Gia đình Đa Minh, và là cơ hội quý giá để nhắc nhớ nhau tham gia vào sứ vụ chung của thánh phụ Đa Minh.

Đại hội Toàn Thể HĐĐM 2016 (click : hình lớn)

50 năm tỉnh dòng : 50 năm Huynh đoàn

Như anh chị em đều biết, theo Luật Sống, không kể cha Bề trên Tổng quyền, mà chúng ta tuyên hứa tuân giữ lề luật qua vị đại diện, thì theo lãnh thổ, Huynh đoàn Đa Minh Việt Nam thuộc quyền lãnh đạo trực tiếp của Bề trên Giám tỉnh tỉnh dòng Đa Minh Việt Nam (LS 64, §2).

Cụ thể là từ khi Tỉnh dòng Việt Nam được thành lập ngày 18.03.1967, thì các vị Đặc trách Huynh đoàn Đa Minh Việt Nam, trước quen gọi là Tổng Giám đốc, đều do Tỉnh Hội chỉ định với nhiệm kỳ theo Tỉnh hội. Tất cả các bản văn pháp lý, từ luật sống cho đến các văn thư thành lập Huynh đoàn hoặc liên huynh mới, văn thư bổ nhiệm các vị Đặc trách và Phụ tá, văn thư thỉnh nguyện Linh hướng các cấp, đều do cha Giám Tỉnh chấp thuận và ký nhận.

Thế nên, mừng 50 năm Tỉnh Dòng cũng là mừng 50 năm Huynh đoàn Đa Minh Việt Nam bước vào vận hội mới, dưới sự hướng dẫn trực tiếp của Tỉnh Dòng, được canh tân theo tinh thần của công đồng Vaticanô II.

Những kỷ niệm nghĩa tình

Chắc chắn quý cha quý thầy trong Tỉnh dòng nhiệt tâm sống chết với huynh đoàn không muốn nói đến hai chữ ân huệ. Các ngài chỉ chu toàn trách nhiệm, bổn phận và sứ vụ được ủy thác. Nhưng về phía tập thể đón nhận, làm sao chúng ta quên được những dấu ấn đậm nghĩa tình đến từ các ngài.

Năm mươi năm nhìn lại, Huynh đoàn Đa Minh Việt Nam phát triển và đi vào hệ thống tổ chức từ trung ương đến địa phương như hiện nay, chính là nhờ sự cưu mang và chăm sóc của Tỉnh dòng, nhờ đông đảo các cha các thày, công khai hoặc âm thầm, dành biết bao tâm huyết và thời gian, góp phần cho sự trưởng thành của huynh đoàn.

Trước tiên phải ghi nhận Trụ sở Tỉnh dòng, các tu viện, và các giáo xứ có tu sĩ Dòng hiện diện, đã luôn rộng mở đón Ban phục vụ và Huynh đoàn các cấp, để tổ chức văn phòng, quy tụ, họp bàn và phát huy tính tự lập của Huynh đoàn.

Quý cha quý thày đã biên soạn Thủ bản 1969, Thủ bản 1971, đã biên soạn Luật Sống và Quy chế Huynh đoàn, theo Quy luật Huynh đoàn thế giới và những hướng dẫn của các Bề trên tổng quyền, mà cho đến nay đã được tu chính nhiều lần.

Các vị đã nghiên cứu soạn thảo những tài liệu học hỏi, đã sắp xếp tổ chức những chương trình huấn luyện ngắn hạn và dài hạn, tiến đến việc kiện toàn giáo trình tiến cấp cho đoàn viên qua các giai đoạn.

Các vị đã dành biết bao công sức để đồng hành với từng huynh đoàn qua các chuyến hành hương, các bài chia sẻ, các đề tài thường huấn, các buổi hướng dẫn luật sống và linh đạo, các ngày tĩnh tâm sốt sáng, các sáng kiến và hòa đồng với giới trẻ trong sinh hoạt và các trại huấn luyện.

Các vị đã kiên nhẫn hướng dẫn, khích lệ và hỗ trợ, để huynh đoàn có được những thành viên có khả năng và sẵn sàng đảm trách việc điều hành cũng như công tác huấn luyện.

Các vị đã dày công phổ biến, hướng dẫn và thúc đẩy, để huynh đoàn hiện nay có thể hợp tiếng với kinh nguyện của hội thánh qua kinh thần vụ : kinh sáng và kinh chiều.

Hiệp thông gia đình Đa Minh

Có lẽ mỗi anh chị em đều có những kỷ niệm riêng tư về quý cha quý thày, những dấu ấn tuy đơn sơ nhưng khó quên. Có thể là dấu ấn của các vị, cùng với huynh đoàn ưu tư và xoay xở, tìm phương thế giúp huynh đoàn tồn tại và phát triển qua những giai đoạn khó khăn. Có thể là bóng dáng vị phụ trách, di chuyển từ tỉnh này qua tỉnh khác, đến những nơi xa xôi hẻo lánh để viếng thăm huynh đệ. Có thể là hình ảnh một tu sĩ giữa trưa nắng đạp xe đến tham dự giờ kinh của huynh đoàn ….

Trong thời gian qua, Huynh đoàn luôn hiệp thông, hiện diện và chia sẻ với Tỉnh Dòng trong các sự kiện và biến cố, như   lễ bổn mạng, dịp tỉnh hội, các thánh lễ truyền chức và tuyên khấn, thánh lễ an táng, các ngày lễ mừng và kỷ niệm. Hàng năm Huynh đoàn vẫn yểm trợ quỹ ơn gọi, tích cực hưởng ứng các công tác bác ái cứu trợ, và hỗ trợ sứ vụ của quý cha trong Tỉnh dòng đang dấn thân nơi các vùng sâu vùng xa.

Sự hiệp thông giữa Tỉnh dòng với Huynh đoàn còn sâu xa hơn nhiều trong tình gia đình Đa Minh, trong chứng tá đời sống và kinh nguyện. Như lời cha giám tỉnh Gioakim Liêm đã khẳng định trong ngày thành lập tỉnh dòng : “30.000 anh chị em Dòng Ba phần đời, là gia tài thiêng liêng của chúng tôi”.  (1)

Cũng như các đoàn viên mỗi ngày đều có lời kinh cầu nguyện cho Gia đình Đa Minh (LS 18, §2), anh chị em được được hiệp thông trong kinh nguyện hàng ngày của quý cha quý thày trong tỉnh dòng, đặc biệt trong thánh lễ của các tu viện cầu nguyện riêng cho Anh chị em và ân nhân. (2)

Hiệp thông trong sứ vụ

Nói về Tỉnh dòng, cha giám tỉnh Giuse Nguyễn Văn Hòa, OP đã viết trong thư mời mừng lễ Kim Khánh :

“Tỉnh dòng đã trải qua nhiều thăng trầm lịch sử, trải nghiệm những gian truân và đương đầu với nhiều thách thức. Thế nhưng Tỉnh dòng vẫn đi lên, từ cơ sở vật chất đến nhân sự, từ các hoạt động mục vụ và trí thức trong nước đến những đóng góp và hợp tác quốc tế với Trung ương Dòng và các tỉnh dòng khác. Thành quả ấy không thể có được trong “một sớm một chiều”, nhưng là do sự miệt mài cộng tác và đóng góp của mọi anh em trong suốt nửa thế kỷ qua, và sâu xa hơn là nhờ sự trợ giúp và đồng hành liên lỉ của ân sủng Chúa qua lời chuyển cầu của Nữ Vương Các Thánh Tử Đạo và các chứng nhân đức tin tiền bối của chúng ta”

Xin hiệp lời chúc tụng và tạ ơn Thiên Chúa cùng với Cha Giám tỉnh và Tỉnh dòng.

Xin tạ ơn Chúa về những hồng ân mà Huynh đoàn đã lãnh nhận suốt 50 năm qua, đặc biệt những hồng ân lãnh nhận từ quý cha quý thày trong Tỉnh dòng.

Nhờ lời chuyển cầu của Nữ Vương các thánh Tử đạo và Cha thánh Đa Minh, xin Chúa cho chúng ta luôn hăng say tiến bước với niềm lạc quan tin tưởng : “Tích cực cộng tác với các thành phần thuộc gia đình Đa Minh trong nhiều lãnh vực, nhất là trong sứ vụ loan báo Tin mừng.” (3)

Linh mục Phanxicô X. Đào trung Hiệu OP

 

1. Công vụ Tỉnh hội 1969, Phụ trương VII
2. Tỉnh dòng hiện có 404 tu sĩ (252 linh mục), 6 tu viện, 6 tu xá.
3. Xc. CVTH 2015, số 194.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *