Thư Tháng 05/2016 : Đổi mới trong tình yêu Thiên Chúa

Lá Thư Đặc Trách Tháng 05 / 2016

Đổi mới trong tình yêu Thiên Chúa

Anh chị em huynh đoàn thân mến.

Trong lời kinh năm thánh lòng thương xót do đức thánh cha Phanxicô biên soạn, sau lời tuyên xưng đức Giêsu chính là gương mặt của Chúa Cha đầy lòng thương xót, đức thánh cha cũng gợi lại cho chúng ta chân dung của sáu nhân vật trong Tân Ước đã được biến đổi trong tình yêu của Chúa.

Những nhân vật được nhắc đến gồm hai người thu thuế là ông Giakêu và thánh Matthêu; hai người phụ nữ là người đàn bà ngoại tình và thánh Mađalêna; và hai nhân vật trong cuộc thương khó là thánh Phêrô và anh trộm lành.

Lời kinh nói lên ước nguyện cho mọi người và từng người được đổi mới, nhờ chiêm ngưỡng và trải nghiệm lòng thương xót của Thiên Chúa. Chắc chắn cảm nghiệm sâu sắc về ơn tha thứ, phải là động lực giúp ta biến đổi cuộc đời, giã từ bóng tối, và bước đi trong ánh sáng của tình thương cứu độ.

pt04.jpg

Ánh mắt Đức Giêsu

Có lẽ sáu nhân vật trên không xa lạ với tất cả chúng ta. Mỗi người mỗi cảnh, họ đều là những người có quá khứ không vui. Thế nhưng, mặc cho người đương thời xa lánh chê trách, họ vẫn được đức Giêsu đón tiếp trong tình yêu và tin tưởng trao tặng một cơ hội để khởi sự một giai đoạn mới.

Đáp lại những tiếng xầm xì của các kinh sư, của nhóm Pharisêu và của dân chúng, đức Giêsu đã công khai bênh vực họ. Thậm chí có lần Ngài còn khẳng định ngược hẳn với suy nghĩ của những kẻ đang kêu ca đó : “Tôi bảo thật các ông : những người thu thuế và những cô gái điếm vào Nước Thiên Chúa trước các ông” (Mt 21, 31).

Trường hợp ông Giakêu, khi leo lên cây sung, có lẽ ông chỉ tò mò muốn xem cho biết Chúa là ai. Nhưng Ngài nhìn lên ông và lên tiếng xin đến thăm nhà ông. Rồi Ngài khẳng định : “Hôm nay, ơn cứu độ đã đến cho nhà này” (Lc 19, 1-10).

Khi đi ngang qua bàn thu thuế và thấy ông Matthêu, đức Giêsu mời gọi ông “hãy theo tôi”. Rồi Ngài đến ăn uống tại nhà ông và xác định Ngài “không đến để kêu gọi người công chính, mà để kêu gọi người tội lỗi”. (Mt 9, 9-13).

Với người phụ nữ ngoại tình, đức Giêsu đã đối đầu với đám đông ồn ào giận dữ đòi ném đá chị. Ngài đã khiến những người ấy lần lượt rút lui, và nói : “Tôi không lên án chị đâu ! cứ về đi, và từ nay đừng phạm tội nữa ! ” (Ga 8, 1-11)

Còn với thánh Mađalêna, đức Giêsu kể dụ ngôn người đầy tớ được chủ tha nợ, để khẳng định tội lỗi có nhiều bao nhiêu vẫn được tha, miễn là yêu mến nhiều. (Lc 7, 36-50)

Rồi với thánh Phêrô đã sa ngã chối Thầy, thánh Luca ghi lại chi tiết đức Giêsu quay lại nhìn ông, khiến ông nhớ lại lời tiên báo, để ra ngoài khóc lóc ăn năn. (Lc 22, 61-62)

Cuối cùng là chuyện anh trộm lành trên đồi Canvê, chỉ cần một lời tin tưởng khẩn nài “xin nhớ đến tôi”, cũng đã đủ để nhận được lời Chúa hứa “hôm nay, anh sẽ được ở với tôi trên Thiên Đàng.” (Lc 23, 41-43).

Ánh mắt yêu thương của Thiên Chúa

Thực ra trên đây chỉ là một vài sự kiện tiêu biểu trong rất nhiều trường hợp cho thấy ánh mắt yêu thương của Thiên Chúa khác hẳn lối nhìn của loài người. Nhân loại thường đánh giá tha nhân theo bên ngoài, những gì mắt thấy tai nghe, đôi khi hùa theo dư luận, hoặc tệ hơn, kết án dựa vào thành kiến. Còn Thiên Chúa thì khác, Ngài nhìn thấu suốt tâm can của con người, thấu suốt lương tâm và tâm hồn. Ngài biết rõ quá khứ, hiện tại và tương lai của mỗi chúng ta.

Với cặp mắt tình yêu, đức Giêsu thấy ông Nathanael ngay từ lúc ông được thánh Philipphê mời gọi dưới gốc cây vả, và quả quyết ông là người “Israel chân chính, lòng dạ không có gì gian dối” (Ga 1, 45-51).

Với cặp mắt tình yêu, Đức Giêsu đề cao bà góa nghèo khó chỉ có hai đồng xu, và khẳng định bà đã dâng nhiều hơn tất cả những người giầu có khác tại đền thờ (Lc 21, 1-4).

Với cặp mắt tình yêu, Đức Giêsu nghe thấy tiếng kêu của anh mù Báctimê bên vệ đường, trong lúc nhiều người quát nạt bảo anh im đi (Mt 10, 46-52).

Và còn rất nhiều những con người khốn khổ, như người phụ nữ Canaan tin tưởng nài xin, như người đàn bà loạn huyết chạm vào gấu áo Ngài, như mười người phong cùi… tất cả đều cảm nhận được tình yêu thật mới mẻ của đức Giêsu.

Bởi vì xét cho cùng, con người được sáng tạo theo hình ảnh Thiên Chúa. Hình ảnh đó có thể bị biến dạng do hoàn cảnh, do giáo dục, do tổ chức xã hội hay do những chọn lựa sai lầm. Thì giờ đây, ánh mắt yêu thương khoan dung của Thiên Chúa giúp chúng ta nhận ra chân dung đích thực và dự phóng đời mình trong tình yêu và ý muốn của Ngài.

Đổi mới trong tình yêu Thiên Chúa

Trong năm thánh lòng thương xót, hội thánh mở rộng các cánh cửa ân xá và toàn xá, chứng tỏ lòng bao dung tha thứ và hồng ân của Thiên Chúa là vô hạn. Ngài không hề mệt mỏi, không ngừng tha thứ và trao ban hồng ân.

Xin cho mỗi người chúng ta, như những nhân vật trong Kinh Thánh, ngỡ ngàng trước tình yêu Thiên Chúa, cũng được đổi mới trong tình yêu của Ngài.

Như ông Giakêu, nhờ ánh mắt yêu thương của Chúa, được giải thoát khỏi áp lực của tiền bạc, sẵn sàng đền bù những thiệt hại, và quảng đại chia sẻ nửa gia tài cho người nghèo.

Như thánh Matthêu, trước lời mời gọi yêu thương của Chúa, dứt khoát giã từ quá khứ, dấn thân theo Chúa đến cùng, và trở thành một chứng nhân trung thành, một thánh ký ghi chép tiểu sử Thầy Chí Thánh.

Như thánh nữ Mađalêna, nhờ lời bênh vực và tha thứ của Chúa, mạnh dạn gia nhập hàng ngũ các môn đệ, và được vinh dự là người đầu tiên loan báo tin mừng Chúa Phục sinh.

Cũng thế thánh Phêrô, kẻ từng chối Thầy, nhờ ánh mắt dịu hiền thứ tha của Chúa, đã trở nên con người mới, can đảm vượt qua mọi trở ngại và hân hoan khi được chịu khổ nhục vì Danh Đức Giêsu (Cvtđ 5, 41).

Cầu chúc anh chị em sống trọn vẹn những tâm tình ấy khi cùng với cộng đoàn đọc lời kinh năm thánh Lòng Thương Xót. Và xin cho mỗi chúng ta được thực sự đổi mới trong tình yêu của Thiên Chúa.

Lm. Phanxicô X. Đào Trung Hiệu OP

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *