Đón nhận Chúa Giêsu và lời Ngài (24.01.2024 – Thứ Tư Tuần III Thường Niên)

Chuỗi Kinh cầu nguyện trong cơn Đại dịch Covid-19

Tin Mừng: 2 Sm 7,4-17 (năm chẵn), Hr 10,11-18 (năm lẻ), Mc 4,1-20

Bài đọc 1: 2 Sm 7,4-17

Bài trích sách Sa-mu-en quyển thứ hai.

Đêm ấy, có lời Đức Chúa phán với ông Na-than rằng :

“Hãy đi nói với tôi tớ của Ta là Đa-vít : Đức Chúa phán thế này : Ngươi mà xây nhà cho Ta ở sao ?  Thật vậy, từ ngày Ta đưa con cái Ít-ra-en lên từ Ai-cập cho tới ngày hôm nay, Ta không hề ở trong một ngôi nhà, nhưng Ta đã nay đây mai đó trong một cái lều và trong một nhà tạm.  Trong suốt thời gian rày đây mai đó với toàn thể con cái Ít-ra-en, có bao giờ Ta đã lên tiếng hỏi một trong các thủ lãnh Ít-ra-en mà Ta đã đặt lên chăn dắt dân Ta là Ít-ra-en : ‘Sao các ngươi không xây cho Ta một ngôi nhà bằng gỗ bá hương ?’  Bây giờ ngươi hãy nói với tôi tớ Ta là Đa-vít như sau : Đức Chúa các đạo binh phán thế này : Chính Ta đã cất nhắc ngươi, từ một kẻ lùa chiên ngoài đồng cỏ, lên làm người lãnh đạo dân Ta là Ít-ra-en.  Ngươi đi đâu, Ta cũng đã ở với ngươi ; mọi thù địch ngươi, Ta đã diệt trừ cho khuất mắt ngươi. Ta sẽ làm cho tên tuổi ngươi lẫy lừng, như tên tuổi những bậc vĩ nhân trên mặt đất.  Ta sẽ cho dân Ta là Ít-ra-en một chỗ ở, Ta sẽ định cư chúng, và chúng sẽ ở luôn tại đó, chúng sẽ không còn run sợ, và quân gian ác cũng không còn tiếp tục áp bức chúng như thuở ban đầu,  kể từ thời Ta đặt các thủ lãnh cai quản dân Ta là Ít-ra-en. Ta sẽ cho ngươi được thảnh thơi, không còn thù địch nào nữa, Đức Chúa báo cho ngươi biết là Đức Chúa lập cho ngươi một nhà.  Khi ngày đời của ngươi đã mãn và ngươi đã nằm xuống với cha ông, Ta sẽ cho dòng dõi ngươi đứng lên kế vị ngươi -một người do chính ngươi sinh ra-, và Ta sẽ làm cho vương quyền của nó được vững bền.  Chính nó sẽ xây một nhà để tôn kính danh Ta, và Ta sẽ làm cho ngai vàng của nó vững bền mãi mãi.  Đối với nó, Ta sẽ là cha, đối với Ta, nó sẽ là con. Khi nó phạm lỗi, Ta sẽ sửa phạt nó bằng roi của người phàm, bằng đòn của con người.  Tình thương của Ta sẽ không rời khỏi nó, như Ta đã cho rời khỏi Sa-un, kẻ Ta đã bắt rời khỏi mặt ngươi.  Trước mặt Ta, nhà của ngươi và vương quyền của ngươi sẽ muôn đời bền vững, và ngai vàng của ngươi sẽ được củng cố đến muôn đời.”

Ông Na-than đã nói lại với vua Đa-vít, đúng y như tất cả những lời ấy và tất cả thị kiến ấy.

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Mác-cô (Mc 4,1-20)

1 Khi ấy, Đức Giê-su lại bắt đầu giảng dạy ở ven Biển Hồ. Dân chúng tụ họp bên Người rất đông, nên Người phải xuống ngồi trên thuyền đang đậu dưới biển, còn tất cả dân chúng thì ở trên bờ. 2 Người dùng dụ ngôn mà dạy họ nhiều điều. Trong lúc giảng dạy, Người nói với họ :

3 “Các người nghe đây ! Người gieo giống đi ra gieo giống. 4 Trong khi gieo, có hạt rơi xuống vệ đường, chim chóc đến ăn mất. 5 Có hạt rơi trên sỏi đá, chỗ không có nhiều đất ; nó mọc ngay, vì đất không sâu ; 6 nhưng khi nắng lên, nó liền bị cháy, và vì thiếu rễ nên bị chết khô. 7 Có hạt rơi vào bụi gai, gai mọc lên làm nó chết nghẹt và không sinh hoa kết quả. 8 Có những hạt lại rơi nhằm đất tốt, nó mọc và lớn lên, sinh hoa kết quả : hạt được ba chục, hạt được sáu chục, hạt được một trăm.” 9 Rồi Người nói : “Ai có tai để nghe thì hãy nghe !”

10 Khi còn một mình Đức Giê-su, những kẻ ở chung quanh Người cùng với Nhóm Mười Hai mới hỏi Người về các dụ ngôn. 11 Người nói với các ông : “Phần anh em, mầu nhiệm Nước Thiên Chúa đã được ban cho anh em ; còn với những người kia là những kẻ ở ngoài, thì cái gì cũng phải dùng dụ ngôn, 12 để họ có trố mắt nhìn cũng chẳng thấy, có lắng tai nghe cũng không hiểu, kẻo họ trở lại và được ơn tha thứ.”

13 Người còn nói với các ông : “Anh em không hiểu dụ ngôn này, thì làm sao hiểu được tất cả các dụ ngôn ? 14 Người gieo giống đây là người gieo Lời. 15 Những kẻ ở bên vệ đường, nơi Lời đã gieo xuống, là những kẻ vừa nghe thì Xa-tan liền đến lấy đi Lời đã gieo nơi họ. 16 Còn những kẻ được gieo trên nơi sỏi đá là những kẻ khi nghe Lời thì liền vui vẻ đón nhận, 17 nhưng họ không đâm rễ mà là những kẻ nông nổi nhất thời ; sau đó, khi gặp gian nan hay bị ngược đãi vì Lời, họ vấp ngã ngay. 18 Những kẻ khác là những kẻ được gieo vào bụi gai : đó là những kẻ đã nghe Lời, 19 nhưng những nỗi lo lắng sự đời, bả vinh hoa phú quý cùng những đam mê khác xâm chiếm lòng họ, bóp nghẹt lời khiến Lời không sinh hoa kết quả gì. 20 Còn có những người được gieo trên đất tốt : đó là những kẻ nghe Lời và đón nhận, rồi sinh hoa kết quả, kẻ được ba chục, kẻ được sáu chục, kẻ được một trăm.”

Đón nhận Chúa Giêsu và lời Ngài (24.01.2024)

Ngàu 24.01: Lễ Nhớ Thánh Phan-xi-cô đờ Xan, giám mục, tiến sĩ Hội Thánh

“Người gieo hạt đi gieo hạt giống”

       Chính Thiên Chúa Cha, đã gieo hạt giống là Con Một của Ngài xuống trần gian, để ai đón nhận hạt giống ấy vào trong lòng mình, Hạt giống ấy sẽ trổ sinh hoa trái tốt tươi là ơn cứu rỗi. Đức Giêsu không hề e ngại bất kỳ nơi nào, địa chỉ nào, mà không thể đến được, như hạt giống được gieo vãi muôn nơi, không loại trừ nơi nào cả. Quả thực, địa chỉ của hạt giống Giêsu là cõi lòng, là tâm hồn con người. Có những cõi lòng chai đá cứng cỏi, khô khốc, nghe Lời Ngài mà vẫn cứ trơ trơ, chẳng chịu mềm ra cho Lời Ngài bén rễ. Có những cõi lòng đầy dẫy, ngổn ngang bao mê muội bã phù vân, lạc thú chóng vánh, không còn chỗ cho Lời Ngài, Lời Ngài nghẹt thở. Nhưng cũng có những cõi lòng đơn sơ chân thành khiêm hạ, hân hoan đón nhận Lời Ngài và Lời Ngài sinh hoa kết trái là ơn cứu rỗi.

Lời Chúa Giêsu vẫn được gieo vào lòng chúng ta mỗi ngày, trên trang Tin Mừng, trong Thánh Lễ, trong cầu nguyện, trong các câu chuyện thường ngày của những người sống Lời Chúa. Điều quan trọng là chúng ta có hân hoan để cho Lời Chúa đánh thức, đánh động tâm hồn chúng ta không. Rất vô lý khi có người nghe và tin được lời của bà thầy bói, rồi lòng động, lòng lo đủ thứ chuyện, còn Lời Chúa nói, nghe thì nghe vậy, rồi gác qua một bên.

Ước gì mọi kitô hữu chúng ta nhớ cho: Lời Chúa là chính Chúa. Chúa Giêsu khao khát được ở trong tâm hồn ta, được lớn lên trong ta, và làm cho đời chúng ta bình an hạnh phúc. Lời Chúa muốn đổi mới tâm hồn ta từ u buồn thành mừng vui, từ thất vọng thành hy vọng. Đừng dửng dưng, vô cảm với Lời Chúa. Chúa đang yêu thương và khao khát cho tất cả chúng ta biết đón nhận Lời Ngài để được sống, sống dồi dào, và sống hạnh phúc vĩnh cửu.

     Lạy Chúa, xin giúp cho từng người Đa Minh chúng con luôn biết khao khát, đón nhận và sống Lời Chúa, để tất cả được trổ sinh hoa trái bình an. Amen.

BCT

Đón nhận tin mừng Chúa Giê-Su (27.01.2021)

“Người gieo hạt đi gieo hạt giống” (Mc 4, 3).

Chúa Giê-su là hạt giống Nước Trời, được Thiên Chúa Cha gieo vào lòng đời,  vào  lòng  người, để hạt  giống  ấy nảy mầm, lớn lên, sinh hoa trái bình an thiện hảo hạnh phúc cho con người, hôm nay ở đời và mai sau trong Nước Thiên Chúa. Ai  mở  lòng  đón  nhận  Chúa  Giê-su  và  Tin  Mừng  của Người,  lắng nghe  và thực  hiện  Lời  Người  dạy,  thì  người  ấy như mảnh đất tốt, làm cho hạt giống sinh hoa trái tốt lành. Tiếc là, lòng người chai cứng vì kiêu căng, không cần đến Chúa Giê-su.

Tiếc là lòng người không còn chỗ cho Lời Chúa, bởi đã quá chật chội vì chất chứa đầy những thứ rác rưởi phù vân, đầy những mê muội danh lợi dục ngắn ngày, có đó rồi mất đó! Tiếc là lòng người bất nhất, bất định! Lời Chúa mời gọi các gia đình chúng ta hãy bỏ đi cái suy nghĩ tiền  bạc  là  nhu cầu  số một  để  bảo  đảm hạnh  phúc  gia  đình. Nhiều kinh  nghiệm cuộc  đời đã  cho biết:  không phải  là  như thế. Ở Việt Nam có một đại gia đã từng nói: “Tiền nhiều để làm  gì”,  hiểu  ngầm  thêm  câu  nữa  rằng : “ Có  giữ  được  hạnh phúc gia đình không?”.

Bởi ông đã ngộ ra và nói câu này trong lúc ông phải hầu tòa xử ly dị! Vâng! Chính vì chúng ta quá nặng lòng với cuộc sống vật chất, với tiền bạc, nên hời hợt hờ hững và có khi còn vô cảm với đời sống tâm linh. Ai trao tặng đôi ba trăm, dăm bảy triệu thì  quý chuộng,  còn ai  tặng  cho câu  Lời Chúa  thì xem thường người ấy chẳng biết chuyện, dở hơi! Nên  nhớ,  cái  còn  lại  của  một  đời  người,  của  một  gia đình ở trần gian, không phải là nhà cửa, tiền bạc, tài sản, thú vui mà là cuộc sống đời sau của chính mình và của cả gia đình.

Lạy Chúa, xin cho các gia đình chúng con biết yêu quý, đón nhận Lời Chúa, và thực hành lời Chúa trong gia đình mình. Amen.

BCT

Người  gieo giống (29.01.2020)

Dụ ngôn người gieo giống hôm nay cho ta thấy hình ảnh người đi gieo hạt giống trước hết là chính Chúa cứu thế Giêsu. Người đã đem hạt giống Tin Mừng là lời Thiên Chúa đến cho nhân loại, hầu đem lại cho họ mùa hoa trái dồi dào. Nhưng Người đã gặp nhiều đối tượng trong cuộc đời gieo giống đầy gian khổ của Người.

– Đó là Người đã gặp những bạo chúa như Hêrôđê, những nhà cầm quyền Do Thái, người Pharisêu. Tâm hồn họ như đất “bên vệ đường”, nên hạt giống lời Chúa không thể mọc lên, sống vào mảnh đất những tâm hồn ấy được.

– Gặp được những dân chúng Do Thái khi thấy những phép lạ, khi được hưởng những lợi lộc trần gian thì bước theo Chúa ngay. Nhưng khi gặp những thử thách, những hoàn cảnh bất thuận thì ngả nghiêng rồi rời xa Chúa. Thậm chí đến lúc còn giơ tay ủng hộ giết Chúa nữa. Đây chính là mẫu người thứ 2 mà Tin Mừng đã kể: “Hạt rơi trên sỏi đá, chỗ không có nhiều đất, nó mọc ngay, vì đất không sâu, nhưng khi nắng lên, nó liền bị cháy…bị chết khô”.

– Chúa cũng đã gặp người thanh niên giầu có, đã có lòng đạo, muốn học hỏi thêm để theo Chúa. Nhưng khi Chúa dạy nếu muốn nên trọn lành thì hãy về bán hết gia tài mà cho người nghèo rồi đên đây theo Chúa thì “anh đã xịu nét mặt buồn rầu bỏ về. ” (Lc18,22). Anh là lớp người thứ ba, “những kẻ đã nghe lời Chúa, nhưng những nỗi lo lắng sự đời, bả vinh hoa phú quý… khiến lời không sinh hoa kết quả gì”.

Nhưng quý hóa thay, Chúa đã gặp được những người chân thành, yêu thương tiếp đón Chúa thuộc mọi thành phần: nam nữ trẻ già, đơn hèn, cao sang, học thức hay thường dân… Tâm hồn họ đã nên thửa đất mầu mỡ tốt lành cho hạt giống lời Chúa sinh sôi nảy nở, đã làm cho hình ảnh Nước Trời bắt đầu hiện diện ngay nơi trần gian này. Đó là các tông đồ, các môn đệ đã thành tâm dâng cả cuộc đời theo Chúa. Lời Chúa đã gieo vào lòng họ, các ông còn tự hủy mình đi, chết đi cho lời Chúa được phát triển mạnh mẽ.

Tiếp bước các tông đồ hơn hai nghìn năm qua, Giáo hội Chúa đã sản sinh ra biết bao đấng thánh cùng với hàng triệu triệu con người lưu truyền hạt giống đức tin của các tông đồ qua muôn thế hệ. Họ đã đem lại cho nhân loại ngày nay biết bao hoa trái vật chất, hoa trái tâm hồn.

Giờ đây mỗi chúng ta đã được phúc nghe lời Chúa, tâm hồn ta như mảnh đất đã được hạt giống lời Chúa gieo vào. Nhưng tâm hồn ấy đang thuộc loại thửa đất nào? Ta có quyết tâm cải tạo, biến đổi để nên mảnh đất mầu mỡ tốt tươi cho hạt giống lời Chúa phát triển không?

Một nhóm người ngồi bàn chuyện đạo, chuyện đời. Họ ca ngợi ông A bà B là cán bộ mà lại rất thuộc, rất nhớ Tin Mừng… Có một anh lên tiếng: “Họ nhớ, họ biết chuyện Tin Mừng cũng là điều tốt. Nhưng điều quan trọng là họ có tin, có yêu, có đem lời Chúa ra thực hành trong đời họ mới là điều quý nhất”. Tôi nghe cũng thấy phải.

Lạy Chúa! Lời Chúa là ngọn đèn soi cho con bước. Không có lời Chúa thế gian sẽ tối tăm lạc đường lạc hướng. Nhưng lời Chúa phải sinh sôi nảy nở trong chính tâm hồn con thì mới đem lại hoa trái tốt lành cho chính con và người thân của con nữa.  Xin Chúa giúp con. Amen.

  Gs. Ngọc Năng

“Mất giống sống cũng như chết” (30.01.2019)

Tin mừng hôm nay Chúa Giêsu giảng dạy cho “một đám người rất đông tụ họp xung quanh Người… Người dùng dụ ngôn mà dạy họ nhiều điều”. Người dùng hình ảnh người đi gieo cây giống để nói về công việc rao giảng Tin Mừng. Một dụ ngôn rất dễ hiểu với những người làm nghề nông ở dất thánh cũng như ở Việt Nam.

Hạt giống, cây giống quan trọng vô cùng, nó quyết định quan trọng đến năng suất cây trồng, cũng như đời sống vật chất con người. Vì vậy khi đến kỳ thu hoạch, việc làm đầu tiên của người nông là chọn cắt đám lúa có bông to hạt mẩy nhất để riêng làm giống cho vụ sau. Có nhà vì đói kém quá đã phải ăn mất lúa giống thì quả là cơ cực. Xưa có phương ngôn: “Mất giống sống cũng như chết”. Hôm nay Chúa Giêsu ví lời Chúa là hạt giống thật là chí lý. “Lời Chúa là ngọn đèn soi cho con bước là ánh sáng chỉ đường con đi” (Tv 119,105).

Là ánh sáng vật chất, cả ánh sáng tâm linh. Thế nên khi Chúa đến thế gian, dân Do Thái đang chịu sự cai trị của mấy thể chế cầm quyền: đế quốc Rôma, chính quyền Do Thái cùng với luật lệ tôn giáo. Vậy mà “Chúa Giêsu thấy đám đông thì chạnh lòng thương vì họ lầm than vất vưởng như bầy chiên không người chăn dắt” (Mt 9,36). Coi là “không người chăn dắt”, Chúa Giêsu như đã khẳng định chỉ có Chúa đến, chỉ có lời Chúa hướng dẫn mới làm cho con người được hạnh phúc thật ở cả đời này và đời sau. Điều mà thánh Phêrô đã thốt lên: “Thầy mới có lời ban sự sống đời đời” (Ga 6, 68).

Người ta kể về nước Mỹ, một nước có nền khoa học kỹ thuật bậc nhất thế giới. Họ đã lấy Kinh Thánh làm nền tảng cho luật pháp của nước họ. Mỗi tổng thống mở đầu nhiệm kỳ phải đặt tay trên Thánh Kinh thề hứa hết lòng lo cho dân nước.

Nhìn về mỗi chúng con hôm nay, đã được tiếp nhận hạt giống Đức tin khi lãnh Bí tích rửa tội, lại được tiếp nhận hạt giống Lời Chúa hàng ngày, hàng tuần và cũng được Chúa ngỏ lời với như các Tông đồ đã được xưa: “Mầu nhiệm nước Thiên Chúa đã được ban cho anh em”. Mỗi chúng ta có biết trân trọng mỗi ngày mà tạ ơn Chúa không?

Lạy Chúa! Xin cho mỗi chúng con biết luôn sửa soạn tâm hồn mình, để trở nên những mảnh đất tốt cho hạt giống Lời Chúa sinh hoa kết quả, hạt được ba mươi, sáu mươi hoặc một trăm thì có phúc cho chúng con biết bao. Amen.

  Gs. Ngọc Năng (BC) 

Đất tốt làm trổ sinh hoa trái tốt (24.01.2018)

Bài Tin Mừng hôm nay, Chúa Giêsu dùng dụ ngôn “Người gieo giống” để mô tả số phận Lời Chúa được tung ra với các linh hồn và kết quả đạt được. Chúa nói: “Này đây, có người gieo giống đi gieo lúa”. Có hạt rơi xuống bên vệ đường, chim trời ăn mất. Có hạt rơi xuống trên sỏi đá, không đâm rễ sâu, bị khô héo. Có hạt rơi vào bụi gai bị chết ngạt. Chúa không chú trọng đến phần mất mát đó cho bằng đến sự phát triển mạnh mẽ của hạt giống khi rơi vào phần đất tốt. Nó đã đem lại một mùa gặt bội thu và báo hiệu cho sự no ấm và sung túc. Thiên Chúa cũng muốn tâm hồn con người được trở nên như thửa đất tốt để hạt giống Lời Ngài có thể mọc lên, phát triển và sinh nhiều hoa trái, làm ích cho mình và cho người khác nữa.

Người gieo giống đi gieo hạt giống

Cứ tung vào khoảng trống chung quanh

Mong cho hạt sớm trở thành

Cây tươi xanh tốt nhánh nhành trổ hoa

*

Nhưng có hạt chim tha đi mất

Lại có hạt vướng vất bụi gai

Có hạt trên đá nằm dài

Tất cả đều mất  hoặc phai héo tàn

*

Nhiều hạt khác đầy tràn may mắn

Được gieo vào đất lắm phù sa

Thành cây tươi tốt đẫy đà

Trổ sinh bông hạt, hương hoa ngát lừng

 Lời Chúa được gieo một cách quảng đại vào lòng chúng ta, bởi vì Chúa tin rằng, dù sao đi chăng nữa, trong lòng chúng ta chắc chắn có phần đất tốt, hơn nữa, tự bản chất chúng ta là đất tốt, vì chúng ta được dựng nên theo hình ảnh Thiên Chúa. Ngài rất yêu thương chúng ta, Ngài trao ban Lời Hằng Sống cho chúng ta, nhưng tâm hồn chúng ta không biết đón nhận Lời Ngài , để như những hạt giống bị gieo bên vệ đường, sỏi đá và bụi gai. Đó chính là những thứ ích kỷ, kiêu ngạo, tự phụ, tự ty làm cho tinh thần của chúng ta nên chai cứng và Lời Chúa bị bóp nghẹt trong lòng, nên không hề sinh ích lợi cho bản thân.

 

Chúa giải thích cho từng loại hạt

Hạt vệ đường, bị đạp dẫm lên

Là người ý chí không bền

Ma quỷ cướp mất nên quên chẳng còn

*

Vào sỏi đá héo mòn rồi chết

Bởi rễ cây không kết vào đâu

Niềm tin chẳng được dài lâu

Gặp khi thử thách cúi đầu tháo lui

*

Vào bụi gai: thú vui bóp nghẹt

Bao sự đời cản kẹt bủa vây

Thế nên cũng lại “trắng tay”

“Hoa quả” héo úa nên “cây” cũng tàn

 

Lời Chúa gieo vào lòng chúng ta không phải là những hạt giống rơi trên vệ đường, rơi giữa bụi gai hay trên sỏi đá. Nhưng lời đó phải được thâm nhập vào tận đáy lòng chúng ta để rồi sinh hoa kết trái một cách dồi dào. Lời Chúa luôn có một sức sống làm nẩy sinh hoa trái, nhưng lời ấy có thực sự đem lại kết quả tốt đẹp cho tâm hồn chúng ta hay không, thì còn tuỳ vào thái độ đón nhận và cộng tác của chúng ta đối với Lời của Ngài. Sứ điệp Lời Chúa hôm nay mời gọi chúng ta hãy ý thức trách nhiệm trong tự do, để trở nên như thửa đất tốt, ngõ hầu Lời Chúa đâm dễ sâu, lớn mạnh và sinh hoa kết trái trong cuộc sống của chúng ta.

Vào đất tốt vô vàn hạnh phúc

Bởi sẵn lòng lãnh múc hồng ân

Tâm tư, tình cảm, tinh thần

Tốt lành, thiện hảo, vẹn phần sạch trong

*

Mảnh đất đó là lòng chân thật

Đón nhận Lời, sức bật vươn cao

“Hoa quả” sung mãn dạt dào

Cuộc sống tốt đẹp, biết bao phúc lành.

 Lạy Chúa, xin giúp chúng con luôn biết lắng nghe và nhiệt tâm thực hành Lời Chúa, xin Cho chúng con biết cộng tác với ơn Chúa, để tâm hồn mỗi người chúng con trở nên mảnh đất tốt, sẵn sàng đón nhận Lời Chúa và tạo điều kiện cho Lời Chúa trổ sinh hoa trái trong cuộc sống của chúng con. Amen.

 HOÀI THANH 

Gieo Lời (27.01.2016)

Không chỉ chăm chú, và mau mắn lắng nghe Lời Chúa khi được gieo vãi ra là đã đủ trở nên trọn lành. Nhưng còn phải “nghe Lời Chúa và đón nhận, rồi sinh hoa kết quả” nữa thì mới là đồ đệ chính hiệu của Đức Kitô (x. Mc 4,20).

Thế nhưng, “lực bất tòng tâm”. Hết thảy mọi người – Ai cũng muốn đón nhận Lời Chúa, và muốn Lời Chúa được sinh hoa kết quả bội thu. Thế nhưng, không thiếu những trở ngại của cuộc đời làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến kết quả thu hoạch Lời Chúa, có khi còn bị mất trắng do Lời được gieo đã bị chim ăn, bị chết khô, chết cháy, chết nghẹt… Đó là các trường hợp: bị Satan cướp phá lấy mất; hay gặp kẻ nông nổi nhất thời, không kiên trì thực hiện Lời Chúa khi gặp gian nan thử thách hay khi bị ngược đãi; hoặc là kẻ mải mê lo lắng sự đời, bả vinh hoa phú quý cùng những đam mê khác… làm cho Lời Chúa không sinh hoa kết quả gì. Thậm chí, dù được gieo trên cùng một loại đất tốt, nhưng kết quả thu được cũng khác nhau, không đồng đều: hạt được ba chục, hạt được sáu chục, hạt được một trăm. Bởi lẽ có kết quả khác biệt nhau là do các yếu tố sau: “nghe được” là nhờ tai (x. Mc 4,9); “đón nhận” hay không là bởi con tim; và “sinh hoa kết quả” tốt hay xấu là do hành động. Đó là sự kiên trì, sự quyết tâm, chăm chỉ nỗ lực, và cố gắng cộng tác với ơn Chúa…

Thế nhưng, đối với Thiên Chúa. Quan trọng hơn hết không phải là kết quả được nhiều hay ít; tốt hay xấu. Nhưng chính là việc sử dụng hạt giống “Lời Chúa”. Gieo Lời như thế nào để có hiệu quả nhất. Có lẽ, Thiên Chúa muốn chúng ta kiên trì gieo Lời của Ngài trong hoàn cảnh thuận tiện cũng như gặp lúc không thuận tiện ! Cứ hãy nhiệt tâm, nhiệt thành gieo Lời Chúa cho dù có gặp sỏi đá, gặp chông gai, đối mặt với hiểm nguy, nhọc nhằn, thất bại, thậm chí gặp đau thương, chết chóc… cũng cứ gieo.

Hãy đi gieo tin yêu, gieo lòng thương xót Chúa. Không chỉ gieo trên những mảnh đất phì nhiêu mà cả những mảnh đất sỏi đá, gai góc… Vì chỉ có tình yêu, lòng thương xót mãnh liệt như Thiên Chúa mới làm gai góc nở hoa, biến đá sỏi trở nên mềm nhũng, và làm cho tất cả những hoang mạc “lòng người” thành ra màu mỡ phì nhiêu được…

Lạy Chúa, xin làm cho tâm hồn mọi người chúng con trở nên thửa đất tốt; biết mở rộng lòng mình để đón nhận Lời Chúa và làm cho Lời Chúa được lớn lên. Xin cho Lời Chúa được lan tỏa đến mọi người nhờ đời sống đạo hạnh của chúng con và những gì chúng con làm hết sức mình vì lòng thương xót Chúa mong chờ. Amen.

CÁT BIỂN 

Hạt giống và mảnh đất

“Người gieo giống ra đi gieo giống. Trong khi gieo, có hạt rơi xuống vệ đường, chim chóc đến ăn mất. Có hạt rơi trên sỏi đá …” (Mc 4,3tt)

Suy niệm: Kiểu gieo giống này hơi lạ, nhưng là thực tế canh tác ở Palestine, ít là vào thời Chúa Giêsu. Ta đừng thắc mắc sao vung vãi các hạt giống lung tung, mà hãy nhìn chúng rơi xuống từ bàn tay hào phóng của người gieo giống. Có những hạt giống không bao giờ trở thành một cái gì tốt đẹp, vì rơi trên vệ đường, sỏi đá, bụi gai… Chỉ những hạt giống rơi vào đất tốt mới đem lại hoa quả cho đời. Ta thử hình dung nếu hạt giống mà biết buồn biết vui thì thật tội nghiệp cho những hạt rơi vào bụi gai, sỏi đá hay trên vệ đường. Chúng sẽ tủi phận như ‘thân gái mười hai bến nước, trong nhờ đục chịu” … Chúa Giêsu giải thích rằng hạt giống đây là Lời Chúa. Và ta thấy đó, Lời Chúa nhiều khi thật tội nghiệp, thật tủi thân!

Mời Bạn: Ta cũng thấy đó, mọi sự khác biệt chỉ tùy ở loại đất thôi. Mà loại đất đây là chính chúng ta. Nếu tôi là đất tốt, Lời Chúa sẽ sinh sôi thành ba chục, sáu chục, hay một trăm. Nếu tôi là vệ đường, sỏi đá hay bụi gai, Lời Chúa sẽ thành vô ích vĩnh viễn. Lời là ánh sáng, Lời có sức cứu độ, Lời đem lại sự sống… mà cuối cùng trở thành vô ích cho tôi! Hãy hình dung nỗi buồn của Chúa, người gieo Lời!

Sống Lời Chúa: Tôi quyết tâm trở thành đất tốt để đón nhận hạt giống Lời mà Chúa vẫn hào phóng gieo vãi: bằng cách tránh xa Satan và các tay sai của nó, bớt cứng cỏi và thêm mềm mỏng để Lời có thể đâm rễ sâu, và giũ bỏ mọi đam mê, lo lắng sự đời để Lời khỏi bị bóp nghẹt.

Cầu nguyện: Xin cho con biết lắng nghe Lời Ngài dạy con trong đêm tối…

Đón nhận trong tự do

Người dùng dụ ngôn mà dạy họ nhiều điều… Rồi Người nói: “Ai có tai nghe thì nghe.” (Mc 4,2.9).

Suy niệm: Không có nhiều dụ ngôn vừa được Chúa kể, vừa được Ngài giải thích như dụ ngôn người gieo giống này. Câu chuyện cùng với lời giải thích giúp ta hiểu rõ sứ điệp kép của Chúa Giê-su: một mặt Thiên Chúa quảng đại gieo Lời của Ngài trên mọi mảnh đất tâm hồn, mặt khác Lời của Ngài sinh hoa kết quả tuỳ theo thái độ sẵn sàng đón nhận của người nghe. Câu nói “Ai có tai nghe thì nghe” cho thấy không phải mọi hạt giống Lời Chúa đều được đón nhận và sinh kết quả. Cũng không có ý nói ai muốn hiểu sao thì hiểu. “Ai có tai nghe thì nghe”: Chúa Giê-su cho thấy người ta hoàn toàn tự do trong sự lựa chọn thái độ đón nhận Lời Chúa cho mình. Lời Chúa vẫn được gieo bằng nhiều cách và luôn mời gọi đón nhận… phần còn lại là thái độ đón nhận của mỗi người chúng ta, để cho tâm hồn mình là mảnh đất màu mỡ hay mảnh đất khô cằn.

Mời Bạn: Thánh Âu-tinh nói: “Thiên Chúa sinh ra bạn không cần bạn, nhưng Ngài không thể cứu rỗi bạn nếu bạn không muốn cộng tác với Ngài.” Lời Chúa hôm nay mời gọi bạn sẵn sàng lắng nghe và để Lời Chúa biến đổi tâm hồn mình trở nên mảnh đất tốt.

Chia sẻ: Tôi làm gì để Lời Chúa thấm nhuần và biến đổi tâm hồn tôi?

Sống Lời Chúa: Chuẩn bị tâm hồn xứng hợp trước khi nghe Lời Chúa: giữ thinh lặng – hồi tâm – hướng về Chúa và thưa: “Lạy Chúa xin hãy phán, vì tôi tớ Chúa đang lắng tai nghe.”

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giê-su, xin ban cho chúng con ơn Thánh Thần, để tâm hồn chúng con được biến đổi khi nghe Lời Chúa và để chúng con đem Lời ra thực hành trong cuộc sống thường ngày.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *