Con là cây đèn (28.01 – Lễ Kính Thánh Tôma Aquinô, OP)

Chuỗi Kinh cầu nguyện trong cơn Đại dịch Covid-19

Ngày 28.01: Lễ Kính Thánh Tôma Aquinô

Lời Chúa: Kn 7,7‑10.15‑16 (Ep 3,8‑12), Ga 17,11b‑19 (Ga 16,23b‑28; Mt 5,13‑19)


Hay:

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Mát-thêu (Mt 5, 13-19)

Khi ấy, Chúa Giêsu nói với các môn đệ rằng: “Chính anh em là muối cho đời. Nhưng muối mà nhạt đi, thì lấy gì muối nó cho mặn lại? Nó đã thành vô dụng, thì chỉ còn việc quăng ra ngoài cho người ta chà đạp thôi.

“Chính anh em là ánh sáng cho trần gian. Một thành xây trên núi không tài nào che giấu được. Cũng chẳng có ai thắp đèn rồi lại để dưới cái thùng, nhưng đặt trên đế, và đèn soi chiếu cho mọi người trong nhà. Cũng vậy, ánh sáng của anh em phải chiếu giãi trước mặt thiên hạ, để họ thấy những công việc tốt đẹp anh em làm, mà tôn vinh Cha của anh em, Đấng ngự trên trời.

 “Anh em đừng tưởng Thầy đến để bãi bỏ Luật Mô-sê hoặc lời các ngôn sứ. Thầy đến không phải là để bãi bỏ, nhưng là để kiện toàn. Vì, Thầy bảo thật anh em, trước khi trời đất qua đi, thì một chấm một phết trong Lề Luật cũng sẽ không qua đi, cho đến khi mọi sự được hoàn thành. Vậy ai bãi bỏ dù chỉ là một trong những điều răn nhỏ nhất ấy, và dạy người ta làm như thế, thì sẽ bị gọi là kẻ nhỏ nhất trong Nước Trời. Còn ai tuân hành và dạy làm như thế, thì sẽ được gọi là lớn trong Nước Trời.”

Tin Mừng: Ga 17,11b-19

 Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Gio-an

 Khi ấy, Đức Giê-su ngước mắt lên trời và cầu nguyện: Con không còn ở trong thế gian nữa, nhưng họ, họ ở trong thế gian; phần con, con đến cùng Cha.

Khi còn ở với họ, con đã gìn giữ họ trong danh Cha mà Cha đã ban cho con. Con đã canh giữ, và không một ai trong họ phải hư mất, trừ đứa con hư hỏng, để ứng nghiệm lời Kinh Thánh. Bây giờ, con đến cùng Cha, và con nói những điều này lúc còn ở thế gian, để họ được hưởng trọn vẹn niềm vui của con. Con đã truyền lại cho họ lời của Cha, và thế gian đã ghét họ, vì họ không thuộc về thế gian, cũng như con đây không thuộc về thế gian. Con không xin Cha cất họ khỏi thế gian, nhưng xin Cha gìn giữ họ khỏi ác thần. Họ không thuộc về thế gian cũng như con đây không thuộc về thế gian. Xin Cha lấy sự thật mà thánh hiến họ. Lời Cha là sự thật. Như Cha đã sai con đến thế gian, thì con cũng sai họ đến thế gian. Vì họ, con xin thánh hiến chính mình con, để nhờ sự thật, họ cũng được thánh hiến.

hay

Tin Mừng: Ga 16,23-28

 Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Gio-an

Ngày ấy, anh em không còn phải hỏi Thầy gì nữa. Thật, Thầy bảo thật anh em: anh em mà xin Chúa Cha điều gì, thì Người sẽ ban cho anh em nhân danh Thầy. Cho đến nay, anh em đã chẳng xin gì nhân danh Thầy. Cứ xin đi, anh em sẽ được, để niềm vui của anh em nên trọn vẹn.

Thầy đã dùng dụ ngôn mà nói những điều ấy với anh em. Sẽ đến giờ Thầy không còn dùng dụ ngôn mà nói với anh em nữa, nhưng Thầy sẽ nói rõ cho anh em về Chúa Cha, không còn úp mở. Ngày ấy, anh em sẽ nhân danh Thầy mà xin, và Thầy không nói với anh em là Thầy sẽ cầu xin Chúa Cha cho anh em.

Con là cây đèn

Thánh Tôma Aquinô từng nói: “Luật tự nhiên không có gì khác hơn là ánh sáng trí tuệ do Chúa đặt trong ta, nhờ đó, chúng ta biết điều phải làm và điều phải tránh. Ánh sáng này hay luật này, Thiên Chúa đã ban khi sáng tạo con người”. Thánh nhân là nhà thần học Công giáo nổi tiếng, lại say mê với lý tưởng của thánh Đa Minh sống cho người nghèo và truyền bá cho những người khác chân lý về Chúa. Ngài đặt hết tâm tình và niềm tin tưởng vào Chúa là mục đích của đời mình, Ngài đã viết bộ” Tổng luận thần học” đầy giá trị, để lại cho Giáo Hội và hậu thế. Ðức Thánh Cha Gioan XXII phong Ngài lên bậc hiển thánh năm 1328. Năm 1567, Ðức Giáo Hoàng Piô V lại cất nhắc Ngài lên bậc tiến sĩ Hội Thánh với tước hiệu:” Tiến Sĩ Thiên Thần “.

Tin Mừng hôm nay: “Có ai đem đèn sáng đặt trong thùng hay dưới gầm giường chăng? Chẳng phải là để đặt trên giá đèn sao?  Công dụng cây đèn là phát ra  ánh sáng, soi rọi khắp nơi, dù chỉ là điểm sáng nhỏ nhưng trong bóng tối mọi người vẫn nhận ra. Cũng như mỗi người Kitô hữu đón nhận Tin Mừng là đón nhận ánh sáng, Mt 5, 14 “Chính anh em là ánh sáng cho trần gian”. Sự tỏa sáng của mỗi người có mức độ khác nhau, do ơn Chúa mạc khải, và lòng nhiệt thành, sự cảm nhận về Lời Chúa. Chúa đặt để trong mỗi người trái tim hướng thiện, song chúng ta có trở nên những tấm gương sáng cho gia đình mình để giáo dục con cái hay không là từ đời sống của mình. Có gì khác nhau giữa lối sống của người ngoại và người Kitô hữu, người cha, người mẹ trong gia đình Công giáo hàng ngày ngoài việc lo ổn định kinh tế, vẫn dành thời gian quan tâm con cái mình, vẫn hướng dẫn con cái mình lòng yêu mến và tôn thờ Thiên Chúa, là Người đã ban cho gia đình mình có cuộc sống đầy đủ. Đối với mọi người xung quanh sự giúp đỡ nhau xuất phát từ cảm xúc chân thật là tinh thần thương yêu cho đi như không với tha nhân, để cho mọi người xung quanh nhận biết chúng ta là con cái của Chúa.

Sứ điệp Lời Chúa nhắc nhở chúng ta:“Các ngươi đong bằng đấu nào, thì người ta đong lại cho các ngươi bằng đấu ấy, và người ta còn thêm nữa”. Chuyện kể về cậu bé nọ học việc trong một tiệm sửa xe đạp. Một ngày, có người khách đem đến một chiếc xe đạp hư. Cậu không những sửa lại cho thật tốt, mà còn lau chùi cho chiếc xe cho sạch đẹp.Những người học việc khác cười nhạo cậu bé dại dột, đã chẳng được thêm chút tiền công nào lại còn tốn sức. Hai ngày sau, người khách trở lại, thấy chiếc xe đạp vừa tốt vừa đẹp như mới mua, liền đưa cậu bé về hãng của ông ta để làm việc với mức lương cao. Cậu bé ấy đã làm việc với sự nhiệt tình như tài sản của chính mình và được thưởng công nhiều hơn sự mong đợi.

Trong đời sống, đôi khi chúng ta thiếu sự quan tậm nhau, có những việc mình nên làm cho người khác để giúp họ giảm bớt lo âu, sầu khổ, chỉ dành chút thời gian lắng nghe, chia sẻ giải tỏa tâm tư đủ mang lại niềm vui, sức sống cho nhau. Thánh Augustino chia sẻ: “Chỉ những ai bừng cháy mới có thể khơi lên ngọn lửa nơi người khác”. Xin Chúa  giúp chúng con biết cư xử rộng lượng với nhau và trao cho nhau nhiều điều tốt đẹp.

LHTH

Kiện toàn lề luật

Ghi nhớ:

“Anh em đừng tưởng Thầy đến để bãi bỏ Luật Mô-sê hoặc lời các ngôn sứ. Thầy đến không phải là để bãi bỏ, nhưng là để kiện toàn. Vì, Thầy bảo thật anh em, trước khi trời đất qua đi, thì một chấm một phết trong Lề Luật cũng sẽ không qua đi, cho đến khi mọi sự được hoàn thành. Vậy ai bãi bỏ dù chỉ là một trong những điều răn nhỏ nhất ấy, và dạy người ta làm như thế, thì sẽ bị gọi là kẻ nhỏ nhất trong Nước Trời. Còn ai tuân hành và dạy làm như thế, thì sẽ được gọi là lớn trong Nước Trời (Mt 5,17-19).

Suy niệm:

Bài Tin Mừng hôm nay Chúa Giêsu đưa luật Môi-sê để nhắc mọi người, là luật Thiên Chúa trao cho họ, nhưng người ta đã dựa vào luật mà bóp méo, sai đi, gây khó khăn cho mọi người, nên Chúa đã đến luật Môi sê đã không bãi bỏ mà phải kiện toàn ở đây theo hai bình diện; là Chúa Giêsu đã đưa luật tới mức trọn hảo, trong ý nghĩa thật trọn hảo, ý nghĩa con người phải sống trong chân lý và sự thật, phải đạt tới mức độ sống trọn vẹn cho tới ngày cánh chung.

Lời Chúa nói: “Thầy đến không phải là để bãi bỏ, nhưng là để kiện toàn”. Đây là một lập trường của Chúa rất quan trọng, Người đến cũng là đích điểm của tất cả lịch sử của dân Chúa, ở nơi Người mọi lời Thiên Chúa hứa và tiên báo qua các ngôn sứ đều được thực hiện tất cả. Người có quyền chính thức giải thích ý của Thiên Chúa về tất cả những gì Thiên Chúa phán và đã thực hiện trong quá trình mặc khải cho đến bây giờ và mãi mãi.

Thế nên, Chúa Giêsu đến để làm theo ý Chúa Cha, với lòng yêu mến Thiên Chúa và yêu thương chúng ta. Vì vậy, Đức Giêsu đến không phải bãi bỏ lề luật, mà là để kiện toàn, mục đích giúp mọi người  biết sống cho đi, sống hy sinh, sống vị tha từ đó họ biết mến yêu mọi người, biết chia sẻ cho nhau từ vật chất lẫn tinh thần để cùng nhau kiện toàn lề luật, hầu tất cả mọi người biết sống quy hướng về nước Trời mai sau.

Cầu nguyện:

Lạy Chúa, lời Chúa hôm nay soi sáng giúp chúng con hiểu biết lề luật, được Thiên Chúa trao ban, giúp chúng con tăng thêm niềm tin vững vàng, để  chúng con sống chu toàn lề luật của Chúa trong sự yêu thương, hầu đối xử với mọi người bằng tình Chúa, lan tỏa trong tình người. Amen.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *