Nên một với Chúa, hiệp nhất với nhau (15.05.2024 – Thứ Tư Tuần VII Phục Sinh)

Chuỗi Kinh cầu nguyện trong cơn Đại dịch Covid-19

Lời Chúa:  Cv 20,28-38, Ga 17,11b-19

✠ Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Gio-an (Ga 17,11b-19)

11b Khi ấy, Đức Giê-su ngước mắt lên trời và cầu nguyện rằng : “Lạy Cha chí thánh, xin gìn giữ các môn đệ trong danh Cha mà Cha đã ban cho con, để họ nên một như chúng ta. 12 Khi còn ở với họ, con đã gìn giữ họ trong danh Cha mà Cha đã ban cho con. Con đã canh giữ, và không một ai trong họ phải hư mất, trừ đứa con hư hỏng, để ứng nghiệm lời Kinh Thánh. 13 Bây giờ, con đến cùng Cha, và con nói những điều này lúc còn ở thế gian, để họ được hưởng trọn vẹn niềm vui của con. 14 Con đã truyền lại cho họ lời của Cha, và thế gian đã ghét họ, vì họ không thuộc về thế gian, cũng như con đây không thuộc về thế gian. 15 Con không xin Cha cất họ khỏi thế gian, nhưng xin Cha gìn giữ họ khỏi ác thần. 16 Họ không thuộc về thế gian cũng như con đây không thuộc về thế gian. 17 Xin Cha lấy sự thật mà thánh hiến họ. Lời Cha là sự thật. 18 Như Cha đã sai con đến thế gian, thì con cũng sai họ đến thế gian. 19 Vì họ, con xin thánh hiến chính mình con, để nhờ sự thật, họ cũng được thánh hiến.”

Nên một với Chúa, hiệp nhất với nhau (15.05.2024)

“Ðể chúng được nên một như Ta”. 

 Chúa Giê-su tha thiết nài xin Chúa Cha cho các môn đệ ơn yêu thương hiệp nhất, ơn sống dồi dào trong ân sủng để khỏi bị hư mất, ơn thoát khỏi sự dữ, và ơn nên thánh giữa đời thường. Lời nguyện cầu của Người là lời của trái tim con người trong trái tim Con Một Thiên Chúa. Lời của tình yêu cũng rất nhân loại, nhưng không dừng lại ở cái cảm tính chóng vánh đời này, mà là hướng tới một tình trạng  yêu nhau bền vững trong cõi sống muôn đời. Người cầu xin cho tất cả môn đệ nên một với nhau trong cùng một nguồn yêu bất tận là Thiên Chúa.

Chúa Giê-su cũng đang cầu xin cho các gia đình sống trong ân sủng, nghĩa là, luôn hoàn toàn thuộc về Chúa, để được thuộc về nhau. Chính tình hiệp nhất ấy, sẽ nâng đỡ nhau, giúp nhau vượt qua những sự dữ, những điều tệ hại trong đời, và giúp nhau nên thánh, giúp nhau sống trọn niềm thảo hiếu, xứng đáng với danh xưng là nghĩa tử của Thiên Chúa.

Ước gì mỗi người Đa Minh chúng ta và tất cả các gia đình Công giáo , luôn biết yêu mến Chúa Giê-su, thấu hiểu nỗi lòng của Ngài, và sống trong ân sủng Ngài. Không kể là thành phần nào trong Giáo Hội, ai gây nên sự chia rẻ, bất nhất, bất an cho đời sống gia đình, cộng đoàn, có thể là tín hiệu cho biết, người ấy đang sống trong tội, trong tình trạng mất ân sủng.

Ước gì các gia đình kiên tâm học sống đức hiền lành khiêm nhượng của Chúa Giê-su, để nhận ra và từ bỏ tội lỗi làm mất lòng Chúa, mất lòng nhau, và để được sống trong ân sủng Chúa. Thấy anh chị em già rồi mà cứ còn hơn thua, bất nhất, ông Tư là trưởng cựu thành viên Đa Minh nói: “Hiền lành và khiêm nhượng là chìa khóa mở ra cuộc sống yêu thương hiệp nhất trong Chúa; và còn là thước đo sự thánh thiện. Hiền lành khiêm nhượng là cách sống của Chúa Giê-su, xin anh chị em hãy noi theo gương Ngài thì mới xứng đáng là con dân Chúa” .

Lạy Chúa, xin giúp cho tất cả chúng con luôn biết hết lòng yêu mến Chúa Giê-su, để nên một với Người, và yêu thương hiệp nhất với nhau là thân thể của Chúa. Amen.

BCT

Nên một trong tình yêu như Chúa yêu (24.05.2023)

Đức Giê-su nói: “Con không xin Cha cất

họ khỏi thế gian, nhưng xin Cha gìn giữ

họ khỏi ác thần. Họ không thuộc về thế

gian, cũng như con đây không thuộc về

thế gian.” (Ga 17,15-16)

Chúa Giêsu cầu xin với Chúa Cha cho chúng ta được ân sủng yêu thương, hiệp nhất, nên một với nhau như Ba Ngôi Thiên Chúa, và với Ba Ngôi Thiên Chúa. Ân sủng ấy, chỉ trong Chúa Giêsu, nhờ Chúa Giêsu, nhờ Lời Chúa Giêsu và nhất là nhờ sống yêu theo cách yêu của Ngài: tình yêu vô vị lợi.

Thiên Chúa đã đặt trong con người một trái tim biết yêu, nhưng vì hậu quả của tội lỗi, con người yêu mình nhiều hơn yêu người khác, yêu để có lợi cho mình, nhiều hơn cho người khác. Có người giải thích yêu mình là thế này: “Thương người như thể thương thân, biết ai giàu có, xinh đẹp sang trọng có phần thương hơn”.

Chúa dạy chúng ta phải yêu thương mọi người. Ngài không cấm thương hơn. Nhưng Ngài cúi xuống trên những mảnh đời đau khổ, nghèo túng, hoạn nạn, tội lỗi… Hóa ra, với Ngài, thì : “Thương người như thể thương thân, biết ai đau khổ, nghèo túng, hoạn nạn, tội lỗi có phần thương hơn”. Ngài bỏ chín mươi chín con chiên, cất bước tìm con chiên lạc. Ngài bảo: “Hãy đi và làm như người Samaria kia, xuống ngựa giúp ai hoạn nạn. Ngài bênh vực kẻ có tội: “Ai trong các ngươi sạch tội, hãy ném đá chị này trước đi”.

Nếu tất cả chúng ta cùng hướng về người nghèo, và lo cho người nghèo, thì không còn người nghèo nữa. Nếu tất cả chúng ta cùng yêu thương người tội lỗi, cùng cảm thông, cầu nguyện và khoan dung nâng đỡ người tội lỗi,thì không còn người tội lỗi nữa. Cũng vậy, trong đại gia đình Đa Minh, nếu tất cả anh chị em cùng yêu thương giúp đỡ một người trong anh chị em bị sa cơ thất thế, thì cả nhà chúng ta sẽ không còn ai phải mặc cảm bị bỏ rơi nữa. Nếu tất cả chúng ta cùng yêu người theo cách yêu của Chúa Giêsu, thì thế giới này ấm nồng tình thương và luôn rạng rỡ niềm vui hòa bình.

Lạy Chúa, xin giúp cho tất cả chúng con biết yêu như Chúa đã yêu, để mọi người đều cảm nhận được hạnh phúc ngay ở đời này. Amen.

BCT

Kết hiệp với Chúa (01.06.2022)

Ngày 01.06: Lễ Nhớ Thánh Giút-ti-nô, tử đạo

“Ðể chúng được nên một như Ta”. (Ga 17,11)

Mỗi chúng ta vốn là loài xác đất vật hèn, mong manh, dễ vỡ, nay còn mai mất. Thế nhưng, được Thiên Chúa Cha yêu thương và ban cho sự sống đời đời, nhờ công nghiệp cứu chuộc của Chúa Giê-su. Ai không xác tín vững chắc chân lý quý giá này, thì thật đáng tiếc cho một đời trần gian vô nghĩa, bụi sẽ hoàn bụi, hư không sẽ hoàn hư không. Lời Chúa Giê-su hôm nay cho biết: Chúa Cha đã trao phó mỗi chúng ta cho Người, và Chúa Cha không muốn Người để hư mất người nào, nhưng “tất cả đều được cứu rỗi và reo lên: Alleluia – hãy ngợi khen Thiên Chúa”.

Vì thế, Chúa Giê-su khao khát mỗi chúng ta đặt trọn niềm tin vào Người, vào Lời Người, để được Người chuộc tội và ban cho sự sống đời đời. Không có việc gì khó thực hiện trên trần gian này cho bằng việc khiêm nhượng để tin và đặt mình trong tay Chúa Giê-su. Mà vì là việc khó, cho nên đức tin luôn là bởi hồng ân của Thiên Chúa, chứ không phải bởi trí khôn, tài năng, hay vốn học của loài người. Mỗi chúng ta đã nhận được hồng ân đức tin qua Bí Tích Rửa Tội, đã trở thành nghĩa tử của Thiên Chúa trong Chúa Giê-su.

Nếu chúng ta luôn nhớ đến Chúa Giê-su và kết hiệp với Người mọi lúc, mọi nơi, trong mọi nghĩ suy, lời nói, công việc, thì nhờ Người, chúng ta cũng được kết hiệp nên một với Chúa Cha trên trời. Còn vinh dự nào bằng? Còn hạnh phúc nào hơn!? Khi loài xác đất vật hèn ắt tử, được sống, được vui, được cậy nơi Thiên Chúa quyền năng tối cao hằng sống, và giàu lòng thương xót. Ước gì các gia đình chúng ta biết nhắc nhở nhau đừng quá nặng lòng với vật chất thế gian, với cơm áo gạo tiền, nặng lòng với danh lợi dục, nhưng luôn nhớ đến Chúa Giê-su, và  sống Lời Chúa dạy.

Lạy Chúa, xin cho tất cả các gia đình chúng con luôn biết hiệp hành cùng nhau, sống và giữ Lời Chúa Giê-su dạy,  bằng tâm hồn yêu mến chân thành, vì vững tin được hạnh phúc đời này và đời sau nữa. Amen.

BCT

Hoàn thiện như Cha trên trời, để nên một (19.05.2021)

“Ðể chúng được nên một như Ta”. (Ga 17,11b)

“Lạy  Cha  chí  thánh,  xin  hãy  gìn  giữ  trong  danh  Cha những kẻ Cha đã ban cho Con, để  chúng  được nên  một như Ta”.  Chúa  Giê-su  yêu  thương  chúng  ta, và  tha  thiết  xin  Cha cho chúng ta “nên một” như Ba Ngôi Thiên Chúa. Ai có thể thấu hiểu Mầu nhiệm Thiên Chúa? Ai có thể vẽ  được  mô  hình  “hiệp  nhất”,  biểu  mẫu  “nên  một”  của  Ba Ngôi  Thiên  Chúa?  Chỉ  có  Chúa  Giê-su,  là  Thiên  Chúa  làm người, mới mạc khải  cho chúng ta  biết: “Thiên Chúa đã  yêu thế  gian  đến  nổi  ban  Con  Một  mình để  ai  tin vào  Người  thì không phải hư mất, nhưng được sống đời đời”. Và từ mạc khải ấy, Thánh Gioan định nghĩa: “Thiên Chúa là Tình Yêu”. Và vì thế, “nên một” như Thiên Chúa Ba Ngôi có thể được hiểu là “sống yêu như Thiên Chúa đã yêu”.

Nghe chuyện “yêu”, có vẻ đơn giản lắm, đơn giản như chuyện  yêu  của  loài  người.  Nhưng  không,  chuyện  yêu,  theo cách yêu của Thiên Chúa thì không đơn giản là một biểu thị của cảm xúc con người, mà là một sự “sẻ chia tình yêu hy hiến cứu  rỗi  của  Thiên  Chúa”.  Một  là  yêu  hết  thảy  mọi  người, không loại trừ  một ai,  không  chỉ  yêu người  đồng cảnh đồng cảm. Hai là tình yêu ấy mang lại niềm vui thiêng liêng, hạnh phúc linh thánh và sự sống đời đời cho người. Chỉ với hai yêu cầu ấy thôi, cũng đủ cho thấy chuyện “nên  một  trong  tình  yêu  Chúa”  là  chuyện  của  các  vị  thánh.

Quả  thực,  Chúa  Giê-su  khát  khao  chúng  ta  nên  thánh,  nên hoàn thiện như Cha trên trời. Mỗi người, càng tiến gần đến sự hoàn thiện  cá  vị, càng  thấu  hiểu ý nghĩa  “nên  một” mà lòng Chúa khát khao, và sống yêu để xây dựng tình hiệp nhất.

Lạy Chúa, xin cho tất cả các gia đình chúng con học biết : “sống yêu như Chúa đã yêu”, để thực sự “nên một trong tình yêu của Chúa”. Amen.

BCT

Xin Cha gìn giữ họ khỏi ác thần (27.05.2020)

Tin Mừng hôm nay là một phần của lời cầu nguyện thống thiết của Chúa Giêsu với Chúa Cha cho các môn đệ. Vì tình yêu thương đặc biệt, Chúa đã bày tỏ nỗi lo lắng và nguyện ước của mình cho đối tượng mình yêu dấu trước khi phải xa rời họ: “Lạy Cha chí thánh, xin gìn giữ các môn đệ trong danh Cha mà Cha đã ban cho con, để họ nên một như chúng ta”.

Chúa cũng xác định vai trò đặc biệt của các môn đệ. Các ông là nhóm người được Thiên Chúa yêu thương kén chọn, “Cha đã ban cho con”, để thực hiện một sứ mạng đặc biệt nơi thế giới này, “Con đã truyền lại cho họ lời của Cha”.

Sứ mệnh thật là vinh hạnh mà cũng thật nặng nề cho các môn đệ. Vinh hạnh bởi vì các ông đã được Chúa con mạc khải cho tất cả ý định cứu rỗi của Thiên Chúa là “Lời của Cha”, Đấng Thượng đế duy nhất tối cao, hầu đem lại hạnh phúc muôn đời cho những ai tin và thực thi lời ấy. Sứ mệnh ấy thật vinh hạnh vì các ông đã được xếp vào bậc thần thiêng, tên các ông  đã được ghi dấu trước ở trên trời khi Chúa nói: “Họ không thuộc về thế gian, như con đây không thuộc về thế gian”.

Sứ mệnh của các ông cũng thật nặng nề vì trước hết là việc của Thiên Chúa mà Chúa Giêsu khởi đầu. Là những người tiếp nhận, phải đi đầu thực hiện “lời của Cha”, giáo lý bởi Trời cho nhân loại. “Như Cha đã sai con đến thế gian, thì con cũng sai họ đến thế gian”. Các ông lại là những người thuộc “hạ giới” chỉ quen những việc “hạ giới” lại bị “thế gian đã ghét họ”.

Sứ mệnh lớn lao và nặng nề ấy nếu không có ơn trên phù trợ thì làm sao các môn đệ có thể thực thi trọn hảo được. Chúa nguyện tiếp: “Xin cho họ nên một như chúng ta…để họ được hưởng trọn niềm vui của con…Con không xin Cha cất họ khỏi thế gian, nhưng xin Cha gìn giữ họ khỏi ác thần… Xin Cha lấy sự thật mà thánh hiến họ”.

Lời nguyện cầu đây cho các môn đệ cũng là cho toàn thể Hội Thánh ngày nay. Dù phổ cập khắp hoàn cầu và trải qua bao thăng trầm, nhưng Hội Thánh vẫn duy nhất một đức tin đức cậy và đức mến, một kỷ luật, Bí Tích và phụng tự. Các môn đệ Chúa cùng biết bao các thánh tử đạo bị thế gian thù ghét, ngược đãi. Nhưng các Ngài đã chẳng kêu trách oán thù. Tất cả đều vui tươi hân hoan khi đến pháp trường vì mình sắp được chết vì Chúa. Đó không phải là “niềm vui của Con” mà Chúa Giêsu đã cầu nguyện cho các ông hay sao? Cuối cùng, Chúa không xin Chúa Cha cất các môn đệ ra khỏi thế gian, nhưng “xin cho họ khỏi ác thần… Xin Cha  lấy sự thật mà thánh hiến họ”. Các môn đệ Chúa đã được hưởng trọn hảo những điều Chúa nguyện cầu này. Còn chúng ta từ các đấng bậc cho đến giáo dân phải ý thức được đây là ân huệ và cũng là bổn phận của mỗi người. Họ phải tránh xa ác thần tội lỗi, phải lo thánh hiến để được hưởng  thánh thiện Chúa thông ban. “Phải sống giữa đời mà không thuộc về đời”. (Vatican II). Phải trở nên ánh sáng, nên men, nên muối cho đời như Chúa đã dạy. (Mt 5,13-16).

Lạy Chúa Giêsu! xin Người cứ mãi cầu nguỵện cho chúng con, để khi sống ở nơi trần thế chúng con vững vàng vượt qua mọi cạm bẫy, chông gai, bước trên con đường thánh thiện mà làm chứng cho Chúa giữa trần gian này. Amen.

Giuse Lâm Ngọc Năng

Xin gìn giữ các môn đệ trong danh Cha (05.06.2019)

Đọc những lời cầu nguyện tha thiết của Chúa Giêsu cho các tông đồ trước khi từ biệt các ông, lòng ta thật là xúc động. Xúc động vì tình yêu thương cao độ Chúa Giêsu đã giành cho các ông. Vì tình yêu thương tha thiết mà Chúa Giêsu đã lo lắng cho các ông, đến nỗi nài xin Thiên Chúa cho các ông được vẹn toàn sứ mệnh Chúa đã trao nơi trần thế này. Nhưng ta ai mà chẳng vui mừng? vì tình yêu Chúa dành cho các tông đồ cũng chính là  cho ta ngày nay. Những con người được yêu thương mà Chúa Giêsu đã chuộc bằng giá máu Người. Được Chúa Giêsu sánh ví là những cành nho mà chính Người là thân nho… Đọc lời cầu nguyện của Chúa  ta càng được an vui cho hôm nay và hy vọng cho ngày mai. Người bầu cử nài xin cho ta là Ngôi Hai Thiên Chúa, cũng chính là Thiên Chúa, thì lời cầu xin ấy lẽ nào không được nhận lời. Có điều ta phải biết Chúa Giêsu đang lo lắng cho  ta những điều gì, thì cũng là những điều ta phải chú tâm nhất.

Trước hết Chúa lo lắng cho các ông: “Con không còn ở trong thế gian nữa, nhưng họ, họ ở trong thế gian”. Các tông đồ và cả Hội Thánh Chúa còn phải “ở trong thế gian”, còn phải chiến đấu với ba thù: ma quỷ, thế gian, xác thịt. Thế gian lại tàn ác phũ phàng không tha án tử cho chính Người. Sẽ chẳng còn Chúa cận kề mà cậy nhờ, mà phải trông nhờ sức mạnh từ ơn Trên. Chúa cũng muốn các ông yêu thương nhau, một lòng một dạ trong một đức tin, một lòng cậy lòng mến: “Xin gìn giữ các môn đệ trong danh Cha, để họ nên một như chúng ta”. Chúa Giêsu cũng thưa với Chúa Cha: “Con đã truyền lại cho họ lời của Cha và thế gian đã ghét họ”. Như vậy là Chúa cũng trao cho con cái Chúa bổn phận phải giữ “Lời của Cha”. Người cũng cảm thương cho con cái Người vì giữ “ lời của Cha”mà “thế gian đã ghét họ”. Chúa Giêsu đã báo trước mọi gian nan thử thách, đau khổ đang rình rập các tông đồ và Hội Thánh Người chỉ vì “giữ lời Cha”, nên Người khẩn thiết cầu xin.

Giờ đây những lời khẩn xin Thiên Chúa của Chúa Giêsu cho các tông đồ cũng vẫn khẩn thiết cho Hội Thánh Chúa ngày nay. Những điều ấy như Chúa đã nhắc cho mỗi người phải lo thực thi trước rồi Chúa Cha sẽ thêm cho. Nhưng dù có gian nan thử thách thế nào tôi vẫn cứ yên vui tin tưởng vào lời của Chúa: “Thầy sẽ ở cùng anh em mọi ngày cho đến tận thế”(Mt28,20). “Can đảm lên Thầy đã thắng thế gian”(Ga16,33).

Lạy Chúa Giêsu! con cảm tạ Chúa vì tình yêu thương, chăm lo Chúa giành cho các tông đồ cũng chính là cho con. Xin luôn ban thêm cho con sức mạnh ơn thiêng từ Trời vì sức riêng của con chẳng là gì. Để khi con đang được sai vào thế gian này, con thắng được mọi gian lao bão táp cuộc đời mà đến bến bờ bình an Chúa giành cho con. Amen.

Gs. Ngọc Năng

Xin Cha gìn giữ, thánh hiến và làm cho họ nên một (16.05.2018)

Xin cho chúng nên một
Chúa Giêsu thấu hiểu những yếu đuối mỏng giòn của các môn đệ, nên Người tha thiết cầu xin Cha cho họ được hiệp nhất trong tin yêu, để các ông có thể thi hành sứ mạng rao giảng tin mừng Nước Thiên Chúa, một sứ mạng vô cùng khó khăn và đầy những thử thách. Các ông phải tự mình đương đầu với những khó khăn ở trong thế gian, mặc dù sống giữa thế gian, nhưng không thuộc về thế gian, hoạt động của các ông phải qui hướng về thế giới khác. Đó là lý do khiến Chúa Giêsu cầu nguyện: “Xin cho họ nên một như Cha ở trong con và con ở trong Cha” (Ga 17, 21). Nhờ “sự hiệp nhất của Chúa Thánh Thần“, được ràng buộc “bởi sợi dây bình an“, tất cả họ sẽ “duy trì sự hiệp nhất của Thần khí… Chỉ có một Thân mình và một Thần khí ” (Ep 4, 3 – 4), giúp họ đồng lòng hợp ý với nhau.
Vì muốn nhân loại kết hiệp ở trong Thiên Chúa, nên đã sai Con Ngài đến thế gian để thánh hiến họ trong chân lý. Khi đầu thai trong lòng Trinh Nữ Maria, Chúa Giêsu đã thực hiện một sự hiệp thông đầy kinh ngạc giữa bản tính Thiên Chúa với bản tính loài người “Đức Giêsu Kitô, là Thiên Chúa thật và là người thật” (Kinh Tin Kính). Trong cuộc Thương Khó, Người đã xuống ngục tổ tông, nhà tù giam hãm chúng ta để giải thoát và đưa chúng ta lên cùng Thiên Chúa.
Chúa Giêsu ban vinh quang cho các môn đệ: “Con đã ban cho họ vinh quang mà Cha đã ban cho con” (Ga 17, 22). Vinh quang ở đây là Chúa Thánh Thần, Đấng liên kết con người với Thiên Chúa. Chúa Giêsu đã ban cho họ vinh quang khi nói, “Hãy lãnh nhận lấy Chúa Thánh Thần” (Ga 20, 22). Chúa Giêsu đã nhận được vinh quang khi mặc lấy bản tính loài người chúng ta, bản tính đã được tôn vinh trong Thánh Thần. Vinh quang Người đã có “trước khi tạo thành thế gian” (Ga 17,5) liên kết nhân loại nên một trong Chúa. Vì thế, Chúa Giêsu nói: “Lạy Cha, vinh quang mà Cha đã ban cho con, con đã ban cho chúng, để họ nên một như chúng ta là một” (Ga 17,22).
Xin Cha gìn giữ chúng
Trong suốt thời gian ở giữa các môn đệ, Chúa Giêsu đã trung thành gìn giữ họ. Khi trở về cùng Cha, Người không vắng mặt, Người cầu xin Cha cho họ, để họ giữ vững niềm tin vào Thiên Chúa Ba Ngôi, là Cha và Con và Thánh Thần.
Chúa Giêsu đến thế gian để hoàn thành sứ mạng mà Chúa Cha đã trao, đến lượt các môn đệ, họ cũng được trao cho một sứ mạng (x. Ga 13, 1). Chúa Giêsu không xin Cha đưa họ ra khỏi thế gian, nhưng xin gìn giữ họ khỏi những hiểm nguy của thế gian (x. Ga 17, 15). Vì nếu đưa họ ra khỏi thế gian thì sứ mạng tông đồ của họ chấm dứt. Xin Cha gìn giữ họ khỏi bị thế gian lây nhiễm, và thánh hoá họ trong sự thật (x. Ga 17, 17), xin cho họ được tràn đầy thần chân lý. Lời cầu nguyện của Chúa Giêsu làm sáng tỏ: “Chúng không thuộc về thế gian, cũng như Con không thuộc về thế gian” (Ga 17,16).
Chúa Giêsu xuống tận vực thẳm của con người để kéo con người lên vì: “Thiên Chúa là Tình Yêu“. Đây là tột đỉnh của Mạc Khải. Lời cầu nguyện của Chúa Giêsu thôi thúc chúng ta hiệp nhất với Thiên Chúa, và trong vinh quang đầy quyền thế Chúa Giêsu không ngừng cầu nguyện và gìn giữ để : “Không một ai trong chúng bị mất” (Ga 17,12).
Xin thánh hiến họ
Lời khẳng định trên cho thấy Chúa Giêsu và các môn đệ không thuộc về thế gian. Để hoạt động trên thế gian và trong thế gian, mà không liên can đến thế gian, nghĩa là được miễn dịch khỏi thế gian, các môn đệ cần phải được hiến thánh (x. Ga 17-19).
Khi muốn bảo vệ các môn đệ khỏi Sự Dữ trong thế gian, Chúa Giêsu đã tự thánh hiến chính mình, Người nhấn mạnh đến tầm quan trọng là “viên mãn trong Thiên Chúa” khi “ở trong tình yêu”. Nguồn gốc của sự thánh hiến này là trung thành với Chúa Giêsu, Con yêu dấu của Chúa Cha, Đấng tự hiến chính mình. Người ban Chúa Thánh Thần cho họ và xin cho họ sớm đạt được điều Người cầu xin. Chúa Thánh Thần là sự hiệp nhất của Chúa Cha và Chúa Con, liên kết tâm hồn họ với Chúa Cha, kết hợp trái tim tội lỗi của chúng ta với Chúa Giêsu Đấng Cứu Thế. “Con đã ban lời Cha cho chúng, và thế gian đã ghét chúng, vì chúng không thuộc về thế gian, cũng như Con không thuộc về thế gian” (Ga 17, 14). Họ đã nhận được Lời, từ “Logos”, Ngôi Lời của Thiên Chúa, đã trở thành nhục thể và ở giữa chúng ta (Ga 1, 14).
Lời Cha là chân lý “(Ga 11, 14). Bản chất của Lời là ở với Chúa Cha, đó là chân lý. Kể từ khi Người cho họ tham dự vào sứ mạng của Chúa Con (x. Ga 10, 36 và Ga 17, 18), họ cũng phải tham gia vào sự thánh thiện của Thiên Chúa. Người đã chọn và cắt đặt họ để họ sinh nhiều hoa trái. Đức Giêsu được thánh hiến trong sự thật. Người cũng xin Chúa Cha thánh hiến họ “trong sự thật“. Sự thánh hiến này không phải là bên ngoài nhưng nó là sự thật, sâu sắc, thực sự.
Lạy Chúa Giêsu, Chúa đã cầu xin cho chúng con được hiệp nhất. Xin cho chúng con biết thể hiện tinh thần hiệp nhất giữa chúng con bằng sự biết cộng tác với nhau trong những việc làm chung, để xây dựng nhiệm thể cộng đoàn nhỏ bé, trong tình huynh đệ tương thân tương ái. Chúng con tin tưởng vào lời Chúa hứa mà chúng con đã đọc trước bài Tin Mừng, đó là được ở với Chúa đến muôn đời. Amen.
Lm. Antôn Nguyễn Văn Độ

Xin cho họ nên một (11.05.2016)

Trong Tin Mừng hôm nay, thánh Gioan ghi lại lời cầu nguyện tha thiết của Thầy Giêsu với Chúa Cha cho chính mình, cho các môn đệ và còn mãi cho những người theo Chúa sau này trong tương lai là chúng ta. Trong lòng mến thiết tha, Người thân thưa với Cha mọi điều về đoàn con dấu yêu, trong mối tương quan đậm đà, với bao nhiêu lắng lo khắc khoải khi Người sắp về cùng Cha.

Lạy Cha chí thánh, xin gìn giữ các môn đệ trong danh Cha mà Cha đã ban cho con, để họ nên một như chúng ta.” Đức Giêsu cầu nguyện cho các môn đệ được hiệp nhất trong tình thương, để khi gặp gỡ họ, người ta nhận ra họ là môn đệ của Người. Tình thương ấy cao thượng và vô điều kiện. Chính người đã biểu lộ tình thương này là yêu đến chết và dám chết cho người mình yêu.

Cho đến hôm nay chúng con vẫn chưa cảm nhận và sống một tình yêu như vậy, nên Chúa vẫn hằng cầu nguyện với Chúa Cha cho chúng con. Chúa vẫn chờ đợi để chúng con nhận ra tình yêu và lòng thương xót của Chúa mà nhìn lại chính mình và mở lòng đón nhận tình yêu của Chúa. Chính tình yêu thương và hạnh phúc trong Chúa giúp chúng con sống hiệp nhất với nhau, để chúng con được ở trong Chúa và Chúa ở trong chúng con.  

Đức Giêsu cầu nguyện cho các môn đệ và chúng ta khỏi bị bách hại: “Con đã truyền lại cho họ lời của Cha, và thế gian đã ghét họ, vì họ không thuộc về thế gian, cũng như con đây không thuộc về thế gian. Con không xin Cha cất họ khỏi thế gian, nhưng xin Cha gìn giữ họ khỏi ác thần. Họ không thuộc về thế gian cũng như con đây không thuộc về thế gian.”

Người ra đi nhưng họ còn ở lại trần gian để tiếp tục sứ mệnh của Người. Người lo lắng xin Cha gìn giữ họ khỏi ác thần, giúp họ vượt qua những khó khăn khi thi hành sứ vụ. Họ có thể bị thù ghét, bách hại vì niềm tin. Thánh Phaolô trong bài đọc I cũng dặn dò các Kỳ mục và đoàn chiên Êphêsô: “Phần tôi, tôi biết rằng khi tôi đi rồi, thì sẽ có những sói dữ đột nhập vào anh em, chúng không tha đàn chiên.  Ngay từ giữa hàng ngũ anh em sẽ xuất hiện những người giảng dạy những điều sai lạc, hòng lôi cuốn các môn đệ theo chúng. Vì vậy anh em phải canh thức, và nhớ rằng, suốt ba năm, ngày đêm tôi đã không ngừng khuyên bảo mỗi người trong anh em, lắm khi phải rơi lệ.” 

Đức Giêsu cầu nguyện cho các môn đệ và chúng ta được thánh hiến trong sự thật: “Xin Cha lấy sự thật mà thánh hiến họ. Lời Cha là sự thật.  Như Cha đã sai con đến thế gian, thì con cũng sai họ đến thế gian.  Vì họ, con xin thánh hiến chính mình con, để nhờ sự thật, họ cũng được thánh hiến.” Chính Người đã  hiến thánh chính mình làm lễ vật để kính tiến lên Chúa Cha. Hôm nay đây chúng con được thánh hiến trong sự thật là Lời Cha để thánh hóa mình và tha nhân.

Thiên Chúa là Cha nhân từ đầy yêu thương muốn cho tất cả chúng con được ơn cứu độ. Còn chúng con là con người yếu đuối mỏng dòn hay sa ngã. Nhưng nếu chúng con nhìn nhận và trở về với Chúa sẽ được cứu độ và được sống hạnh phúc muôn đời. Với tâm tình này, thánh Phaolô trong bài đọc I cũng dành tâm huyết cho cộng đoàn ngài sắp rời xa: “Giờ đây, tôi xin phó thác anh em cho Thiên Chúa và cho lời ân sủng của Người, là lời có sức xây dựng và ban cho anh em được hưởng phần gia tài cùng với tất cả những người đã được thánh hiến.”

    Lạy Chúa Giêsu! Xin sai Thánh Thần Chúa đến ở với mỗi người và cộng đoàn chúng con, giúp chúng con sống hiệp nhất yêu thương trong Chúa, được sức mạnh vượt thắng ác thần và được thánh hiến trong tình yêu của Chúa. Trong Thánh Thần chúng con được đổi mới cuộc đời và hăng hái ra đi loan báo Tin Mừng cho đời đẹp hơn. Amen.

Én Nhỏ

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *