Kho tàng và viên ngọc quý (02.08.2023 – Thứ Tư Tuần XVII Thường Niên)

Chuỗi Kinh cầu nguyện trong cơn Đại dịch Covid-19

Lời Chúa: Gr 15,10.16-21 (năm chẵn), Xh 34,29-35 (năm lẻ), Mt 13,44-46


✠ Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Mát-thêu (Mt 13,44-46)

44 Khi ấy, Đức Giê-su kể cho dân chúng nghe dụ ngôn này : “Nước Trời giống như chuyện kho báu chôn giấu trong ruộng. Có người kia gặp được thì liền chôn giấu lại, rồi vui mừng đi bán tất cả những gì mình có mà mua thửa ruộng ấy.

45 “Nước Trời lại cũng giống như chuyện một thương gia đi tìm ngọc đẹp. 46 Tìm được một viên ngọc quý, ông ta ra đi, bán tất cả những gì mình có mà mua viên ngọc ấy.”

Kho tàng và viên ngọc quý (02.08.2023)

Thánh Phanxicô X. là con một người giàu có. Ngài thuộc thành phần quý tộc. Vì thế, không lạ gì khi còn trai trẻ, thánh nhân ngày đêm miệt mài theo đuổi danh vọng trần gian! Tuy nhiên, nhờ người bạn thân của ngài là thánh Inhaxiô Loyola, một hôm đã gieo Lời Chúa vào tai Phanxicô: “… được cả thế giới mà phải thiệt mất mạng sống, thì nào có lợi gì? Hoặc người ta sẽ lấy gì mà đổi mạng sống mình?” (Mt 16,26).

Nhờ câu Lời Chúa trên mà ngài được ơn biến đổi hoàn toàn. Từ con người ham mê của cải trần thế trở thành một tu sĩ nghèo khó. Từ một người ham mê khoa bảng trần gian trở thành một người chỉ biết rao giảng chân lý Tin Mừng.

Hôm nay, Đức Giêsu muốn mỗi người chúng ta hãy xác định lại căn tính ơn gọi của mình, đó là đi theo Ngài. Đi theo Đức Giêsu là đón nhận Ngài làm gia nghiệp, lấy lời Ngài làm kim chỉ nam hướng dẫn. Sẵn sàng sống những giá trị Tin Mừng ấy trong cuộc đời dù gặp những khó khăn. Quyết tâm từ bỏ những điều bất chính trái với thánh ý Chúa. Làm được điều đó, ấy là lúc chúng ta khôn ngoan như người lái buôn và chàng thanh niên trong Tin Mừng đi tìm “kho tàng” và “viên ngọc quý” hôm nay.

Mong sao mỗi người chúng ta hiểu rằng: Nước Trời là “kho tàng” bền vững và Ðức Giêsu là “viên ngọc quý” đích thực. Đạt được “kho tàng” là Nước Trời; chiếm hữu được “viên ngọc quý” là chính Đức Giêsu thật là điều không dễ! Muốn đạt được điều đó, chúng ta phải đánh đổi bằng những hy sinh, cố gắng và tin tưởng tuyệt đối, ngay cả cái chết.

Lạy Chúa Giêsu, có Chúa là có tất cả, không có Chúa kể như không có gì. Xin cho chúng con hiểu được điều đó, quyết tâm và đánh đổi bằng mọi giá để có Chúa làm gia nghiệp của cuộc đời chúng con. Amen.

Kho báu trong ruộng và viên ngọc quý (27.07.2022)

“Anh bán tất cả những gì anh có mà mua thửa ruộng đó”.

Có vẻ như con người luôn quý chuộng, tôn thờ nhiều thứ: vàng bạc kim cương của cải, danh vọng chức quyền, sức khỏe, sắc đẹp. Nhưng đáng tiếc thay, đáng thương thay, toàn là những giá trị vật chất chóng vánh, mau tàn, mau phai, dễ mất, không có gì bền vững. Và đã biết không bền vững, thế mà, con người vẫn cắm cúi chạy theo tìm kiếm, vẫn cố bám víu vào, vẫn cố tự hào vênh váo như một thành công vĩ đại. Được mấy người nhìn ra mình đang mê muội, đang thất bại vì tất cả những thứ mình quý chuộng, tôn thờ hôm nay trong trần thế này đều là những ngẫu tượng dẫn mình vào chốn vô vọng muôn thu. Đến bao giờ tôi mới ngộ ra: nếu tôi cứ mãi tôn thờ những ngẫu tượng ấy, thì tự tôi đã mụ mị, mê muội bằng lòng làm đồ đệ cho ma quỷ, chống lại Thiên Chúa, không cần Thiên Chúa!

Tin Mừng hôm nay mời gọi tất cả chúng ta hãy tìm cho được sự khôn ngoan ngàn đời chỉ có nơi Thiên Chúa, trong Chúa Giê- su. Sự khôn ngoan ấy chỉ cho chúng ta biết: chỉ có Tin vào Chúa Giê-su, tôn thờ Thiên Chúa, thì chúng ta mới bảo đảm có hạnh phúc  thật  đời  này,  đời  sau  và  muôn  đời.  Đức  Giê-su  và  Tin Mừng của Người như kho báu giấu trong ruộng đời, như viên ngọc quý. Và đó là kho báu của Nước Thiên Chúa Hằng Sống. Đó là Viên Ngọc Quý mang lại sự sống vĩnh cửu. Người khôn ngoan thì không tìm hạnh phúc thoáng qua, hạnh phúc ngắn ngày, nhưng phải tìm cho được hạnh phúc vĩnh cửu. Vì thế, ước gì  các gia đình công giáo chúng ta biết giúp nhau buông bỏ tất cả những ngẫu tượng hạnh phúc ảo, và hãy tìm đến Chúa Giê-su. Đó phải là quyết định ngay hôm nay của mỗi người, mỗi nhà, một quyết định không thể chần chừ, nhưng anh dũng và kịp thời.

Lạy Chúa, xin cho các gia đình chúng con biết khôn ngoan nhận ra và tìm được kho báu vĩnh cửu nơi Chúa Giê-su, nơi Lời Người. Amen. 

BCT

Chúa là gia nghiệp đời con (28.07.2021)

“Anh trở về bán mọi của cải mà mua viên ngọc ấy”.

Có một người, biết giá trị của viên ngọc quý kia, biết giá trị của kho báu trong ruộng kia, anh ta đã âm thầm bán hết gia sản mình, mà mua cho được viên ngọc, mua cho được thửa ruộng, để chính mình là chủ hữu. “Bán tất cả mọi của cải để mua  cho  bằng  được…”  là  một  chuỗi  quyết  tâm  can  đảm  và phải vượt qua nhiều thách đố. Không hề đơn giản tí nào. Chúa Giê-su chính là kho báu đã được chôn giấu trong ruộng đời này từ thuở đời đời, từ trong ý định đầy lòng thương xót cứu rỗi của Chúa Cha. Chúa muốn chúng ta đánh đổi tất cả của cải vật chất, tất cả danh vọng phù phàm, tất cả sự nghiệp tiêu tan chóng vánh này, để chiếm hữu cho  bằng được Chúa Giê-su. Chúa Giê-su sẽ là tài sản, là gia nghiệp không bao giờ cạn  kiệt.

Chúa  Giê-su  đưa  chúng  ta  vào  sự  sống  của  Thiên Chúa để chúng ta sẽ nên giàu có và hạnh phúc muôn đời. Chúa  muốn  chúng  ta  can  đảm  buông  bỏ  những  dục vọng thấp hèn, để cho cõi lòng mình trống rỗng ra, có chỗ cho Chúa Giê-su ngự trị. Chúa muốn chúng ta can đảm phát mãi tất cả những tài sản chóng vánh, lụi tàn ở đời này đi, để nhận lấy một tài sản ngàn thu quý giá là Chúa Giê-su. Mọi thứ sẽ qua đi, nhưng Chúa Giê-su luôn tồn tại và làm cho chúng ta tồn tại. Có được Chúa Giê-su, chúng ta có tất cả. Và đánh mất Chúa Giê-su, chúng ta mất tất cả. Đừng do dự hay nghi ngại, nhưng hãy tin tưởng đánh đổi tất cả để có Chúa Giê-su. Các gia đình luôn cần khôn ngoan chọn lựa: chọn sống Tin Mừng Chúa Giê-su, hay sống theo ý riêng mình.

Lạy Chúa, dù chúng con đang phải sống trong cơn đại dịch Covid với nhiều nguy biến…, xin cho các gia đình chúng con luôn vững niềm tin yêu tín thác vào Chúa, và cùng nhau hát lên: “Chúa là gia nghiệp đời con. Xin ngài bảo toàn thân con. Vì ngoài Chúa ra con tìm đâu thấy hạnh phúc, và chỉ nơi Chúa con tìm thấy được nguồn vui. Chúa là gia nghiệp đời con”. Amen.

BCT

Nước Trời giống như kho báu và viên ngọc quý (31.07.2019)

Tin Mừng hôm nay Chúa Giêsu ví “Nước trời giống như một kho báu chôn giấu trong ruộng. Có người kia gặp được thì chôn giấu lại, rồi vui mừng đi bán tất cả những gì mình có mà mua thửa ruộng đó”. Hoặc “Nước Trời giống như một thương gia đi tìm ngọc đẹp. Tìm được một viên ngọc quý, ông ta ra đi bán tất những gì mình có mà mua viên ngọc ấy”. Hai dụ ngôn Chúa dùng để mô tả về Nước Trời vô cùng thực tế mà ai ai cũng hiểu được. Thiết tưởng không cần bàn giải nhiều. Chúa dùng hình ảnh hai người giống nhau là đều may mắn và khôn ngoan. Khi họ vớ được, gặp được “kho báu” và “viên ngọc quý”. Khi họ đã xác định chúng có giá trị, chúng quý hơn tất cả mọi thứ mà họ đang có thì tất nhiên họ sẽ “đi bán tất cả những gì mình có” mà mua “thửa ruộng” và “ viên ngọc” ấy. Trong chúng ta hôm nay có ai không khôn ngoan được như vậy không?

Giờ đây mỗi người công giáo chúng ta đang có phúc may mắn sở hữu “ kho báu” hay đã tìm được “viên ngọc quý” mà Chúa đang nói đây. Đó là mỗi người chúng ta đang được sống Tin Mừng Chúa Kitô trong giáo hội của Người. Ta có biết nâng niu, cất giữ, “chôn giấu lại”để bảo vệ nó giữ gìn nó? Ta có xác định đó là “kho báu” và “viên ngọc quý” Chúa đã ban cho ta mà ta có bổn phận quý mến nó hơn hết mọi sự và phải giứ bằng được dù có phải “bán tất cả mọi thứ” khác đi không?

Năm 1960 tôi được gần một nhà nho học bên lương. Ông nội tôi kể lại cụ có sức học 25 năm. Trong nhà cụ đầy ắp các sách chữ nho mà chúng tôi vẫn xin cụ phất diều. Một hôm ông cho mời ông nội tôi là trùm chánh và nói: “Tôi đã nghiên cứu, học hỏi hết mọi thứ đạo. Nhưng giờ đây tôi thấy đạo công giáo là đạo chân chính tôi yêu mến nhất. Xin ông trùm giúp tôi theo đạo công giáo và được chết trong đạo”. Cả giáo xứ giật mình, vì giữa một xã hội vô thần mạnh mẽ, con cháu cụ lại toàn là cán bộ. Nhưng cụ vẫn cương quyết: “Mặc chúng nó, xin các vị cứ giúp tôi”. Cụ đã bỏ hết mọi vinh hạnh ở đời để chọn Chúa.

Lạy Chúa! Xin Chúa luôn giúp con nhận ra những kho báu, những viên ngọc Chúa đã ban cho con đó là được Chúa dạy dỗ yêu thương trong giáo hội của Người. Cho con nhận ra đó là thứ quý nhất của đời con mà không gì có thể làm con buông rời thứ quý giá ấy. Amen.

Gs. Ngọc Năng

Chọn lựa (01.08.2018)

Người ta thường nói: “con người hơn nhau ở cái đầu“. Quả đúng là như vậy. Cái đầu giúp ta biết tính toán, biết lên chương trình hành động, biết rào trước cản sau, biết có những mưu kế và diệu kế… Đó là sự khôn ngoan thông thường và tự nhiên của con người.

Lời Chúa trong các bài đọc hôm nay cho chúng ta một cái nhìn khác hơn về sự khôn ngoan: sự khôn ngoan đến từ Thiên Chúa và được thông ban cho con người. Khôn Ngoan đích thực là biết chọn lựa. Bài đọc 1 được trích từ sách các vua quyền thứ nhất cho chúng ta thấy rằng: Chúa hứa là sẽ ban cho Salômôn bất cứ những gì ông xin, và Chúa bảo ông cứ xin đi. Salômôn suy nghĩ và cân nhắc. Cuối cùng ông xin cho mình được khôn ngoan để phân biệt được phải trái mà cai trị dân Chúa. Điều ông xin đã làm đẹp lòng Thiên Chúa, bởi đó là điều đáng quí trước mặt Chúa. Ông đã biết chọn lựa cái đáng chọn lựa.

Bài Tin mừng hôm nay cho chúng ta thấy giá trị cao quý của Nước Trời. Đó chính là kho báu, là viên ngọc quí mà con người nếu biết chọn lựa sẽ không thể bỏ qua. Dụ ngôn chiếc lưới được quăng xuống biết cho chúng ta thấy cách thức Thiên Chúa sẽ hành động trong ngày sau hết. Trong ngày phán xét, Thiên Chúa sẽ tách biệt kẻ lành ra khỏi kẻ dữ. Người lành sẽ được Thiên Chúa đón nhận và ân thưởng Nước Trời cho họ như một hạnh phúc viên mãn và vĩnh cửu cho họ; còn kẻ dữ sẽ phải lui vào bóng tối để chịu khổ hình muôn kiếp.

Hạnh phúc là điều ai cũng mơ ước và khao khát sở hữu nó. Cách này hay cách khác, tất cả chúng ta là những người đi tìm kho báu, đi tìm điều gì đó mang lại cho chúng ta hạnh phúc lâu dài và trọn hảo. Khát vọng đó hoàn toàn chính đáng. Nhưng vấn đề là hạnh phúc chân thật đó ở đâu? Làm cách nào để có được nó? Đó là vấn đề chúng ta cùng nhau suy gẫm.

Hạnh phúc khởi đi với những người biết tìm kiếm. Đi tìm là thoát ra khỏi chính mình để hướng tới một mục tiêu mà mình đã chọn. Đức Giêsu luôn khuyến khích chúng ta đi tìm hạnh phúc chân thật. Chính Đức Giêsu đã kêu mời anh thanh niên giàu có đi tìm hạnh phúc đích thực mà anh cũng có ý định kiếm tìm ấy. Nhưng cuối cùng anh đã không vượt qua khỏi chính mình được. Ngài luôn yêu mến những con người biết tìm kiếm hạnh phúc và luôn đồng hành với họ để soi dẫn họ: “phúc cho ai biết khao khát điều chính trực, vì họ sẽ được Thiên Chúa cho thoả lòng” (Mt 5,6).

Như vậy hạnh phúc là có định hướng đúng đắn cho cuộc đời này, là biết được ý nghĩa của cuộc đời này và sống ý nghĩa đó cách tròn đầy. Hạnh phúc thật không phải là thành đạt điều này điều nọ, cũng không phải là có được mọi thứ của cải vật chất ở đời này. Nhưng hạnh phúc là sống tròn đầy giây phút hiện tại, sống đúng mực và vui tươi với những chọn lựa cơ bản của mình. Chọn lựa then chốt và nền tảng chính là chọn lựa Thiên Chúa, chọn lựa Nước Trời.

Nước Trời được trình bày như một kho tàng, một viên ngọc quí mà tình cờ người đi tìm tìm thấy được nó. Nhưng khi tìm kiếm được rồi thì cần phải biết khôn ngoan để làm sao có được nó và sở hữu nó mãi. Có rất nhiều người đã tới được ngưỡng cửa của hạnh phúc thật nhưng rồi không thể vượt qua nổi. Những phương thế mà chúng ta có thể dùng để sở hữu Nước Trời đôi khi rất khờ khạo đối với người đời nhưng chúng ta đừng sợ miệng đời và dự luận,. Chúng ta chỉ cần tìm kiếm những gì hợp với thánh ý của Thiên Chúa và đẹp lòng Thiên Chúa là đủ cho chúng ta. Những phương thế để sở hữu Nước Trời là tha thứ, là cho đi, là yêu thương, là nhân hậu với mọi người, là hiền hoà, chấp nhận anh em mình, là cậy trông vào Thiên Chúa tình yêu…

Tại Chùa Tô Châu bên Tàu có một nhà sư tên gọi là Viên Thủ Trung, nổi tiếng là nhà tu hành đắc đạo. Nhà sư thường bày trên trên án thư, trước chỗ ngồi, một cái quan tài nhỏ làm bằng gỗ bạch đàn, dài độ 3 tấc, có nắp đậy, mở ra được. Khách đến chơi trông thấy thường tò mò tra hỏi, nhà sư trả lời: “người ta sống tất có chết, mà chết là vào ngay cái này. Tôi thật lấy làm lạ, người đời ai cũng chỉ biết phú quí, công danh, tài sắc, thị hiếu, lo buồn, vất vả suốt đời, chẳng biết đến cái chết là gì… Mỗi khi có việc không được như ý, tôi liền lấy cái quan tài này mà ngắm, tức khắc tôi cảm thấy được yên ổn ngay.

Con người sở dĩ chạy theo tiền tài danh vọng đến độ chà đạp lên người khác là bởi vì con người không nghĩ đến cái chết đang rình rập sau lưng mình. Khi Thần chết xuất hiện, thì con người không còn kịp mang theo bất cứ tài sản nào. Cái chết chỉ trở thành đáng sợ khi con người còn quá nhiều dính bén đối với thế trần này. Trái lại, được ôm ấp mỗi ngày, cái chết sẽ trở thành bạn đồng hành giúp con người vượt qua được mọi chán chường, bận tâm thái quá… Trong tất cả mọi sự, người khôn ngoan đích thực luôn nghĩ đến cùng đích.

Có nhiều chọn lựa xem ra rất ngớ ngẩn đối với người đời. Nhưng chính những chọn lựa ấy làm cho tâm hồn con người được thanh thoát và bình an để dần dần có thể tiến đến nguồn của mọi hạnh phúc chính là Thiên Chúa. Chọn lựa khôn ngoan là chọn Chúa, là sống thân tình với Ngài, lấy Ngài làm niềm vui. Chính Ngài là chỗ ẩn náu an toàn nhất cho ta. Chỉ có Thiên Chúa mới có thể đong đầy những gì chúng ta còn thiếu thốn và khao khát trong cuộc tràn này. Tìm gặp Thiên Chúa là tìm gặp tất cả.

Ước gì chúng ta biết dùng mọi khả năng Chúa ban để biết chọn lựa những điều khôn ngoan và hoàn hảo, những điều mang tính vĩnh cửu à vững bền. Xin Thánh Thần Chúa ban cho chúng ta có được sự khôn ngoan của Ngài để chúng ta biết chọ chính Chúa là gia nghiệp của đời sống chúng ta hôm nay và mãi mãi. Amen

Kho báu và ngọc quý (27.07.2016)

Nước Trời giống như chuyện kho báu chôn giấu trong ruộng. Có người kia gặp được thì liền chôn giấu lại, rồi vui mừng đi bán tất cả những gì mình có mà mua thửa ruộng ấy. Nước Trời lại cũng giống như chuyện một thương gia đi tìm ngọc đẹp. Tìm được một viên ngọc quý, ông ta ra đi, bán tất cả những gì mình có mà mua viên ngọc ấy” (Mt 13,44-46).

Đức Giêsu ví Nước Trời giống như chuyện kho báu chôn giấu trong thửa ruộng. Người may mắn phát hiện thấy được thì mừng quá, ngay lập tức đi bán hết những gì mình có để mua cho được thửa ruộng này, không thể lừng khừng kẻo lỡ mất cơ hội. Người còn ví Nước Trời như viên ngọc đẹp lọt vào mắt một thương gia. Ông cũng đi bán tất gia sản của mình để mua cho bằng được. Cả hai dụ ngôn đều nói lên sự cao quý tột bậc, đắt giá của Nước Trời. Cả hai người trong dụ ngôn đều khôn ngoan, biết nhanh tay đầu tư tận lực và ngay lập tức.

Nước Trời là phần rỗi, là sự sống đời đời, là gia nghiệp của những ai khao khát kiếm tìm, đến khi nhận ra và nỗ lực phấn đấu với hết khả năng, sức lực để có được. Có nhiều người muốn có, nhưng không đủ “say” để bán đi những gì mình yêu thích, không chịu thua thiệt mất mát những gì mình đang sở hữu để đánh đổi lấy, khó dứt mình khỏi những đam mê, tiếc xót mọi thứ đang hưởng thụ… thì làm sao có được?

Nước Trời là chính Chúa. Tôi có biết khao khát kiếm tìm Chúa không? Vì không nhận ra nên nhiều người dửng dưng coi thường, chỉ mải mê với đủ vui thú thế trần thì làm sao có được? Lời Chúa là chính Chúa. Tôi có tha thiết gì với Lời Chúa không? Ngôn sứ Giêrêmia trong bài đọc I đã cảm nhận rõ: “Gặp được lời Chúa, con đã nuốt vào, lời Ngài làm cho con hoan hỷ, làm vui thoả lòng con, vì con được mang danh Ngài, lạy ĐỨC CHÚA, Thiên Chúa các đạo binh” (Gr 16, 15).

Một khi đã thực sự gặp thấy Nước Trời, trở nên thân tình, gắn bó mặn mà với Chúa, niềm vui hạnh phúc quá lớn lao chất chứa trong lòng, thì những thứ khác thành bé nhỏ. Nhờ sức nóng từ Chúa hun đúc tôi luyện, những gì không xứng với Nước Trời trong tôi sẽ “rơi rụng” dần và làm cho xứng đáng lãnh lấy phần thưởng Nước Trời.

Tạ ơn Chúa đã mạc khải cho chúng con biết giá trị vô song của ơn cứu rỗi. Xin Chúa hướng dẫn, thúc đẩy chúng con sẵn sàng hy sinh mọi sự để đạt được kho tàng Nước Trời. Ước gì trong chúng con Chúa là “kho tàng duy nhất đời con”, cho tâm hồn con luôn hướng về Chúa, sống kết hợp mật thiết với Chúa trong từng phút giây. Để niềm hạnh phúc này thể hiện rõ trên khuôn mặt luôn vui tươi, thể hiện trong việc làm hằng ngày với tinh thần quảng đại, phục vụ anh chị em con.

Én Nhỏ

Kho tàng đích thực

“Nước Trời giống như chuyện kho báu chôn giấu trong ruộng… Tìm được rồi, ông ra đi, vui mừng bán tất cả những gì mình có mà mua thửa ruộng đó.” (Mt 13,44)

Suy niệm: Trong đà phát triển một đất nước hiện đại hoá, mọi thành phố thậm chí cả thôn quê đều cần phải qui hoạch, chỉnh trang… Thế là phải di dời, giải toả. Và thế là có những mảnh đất từ hồi nào đến giờ bỏ hoang không ai thèm ngó, bỗng trở nên “tấc đất tấc vàng”. Và những người đoán trước được giá trị những mảnh đất như thế, không ngại bỏ ra những số tiền lớn để mua lại, vì biết rằng sẽ thu lời gấp trăm, thậm chí gấp ngàn lần trong một thời gian ngắn. Qua dụ ngôn kho tàng chôn giấu trong ruộng (và cả dụ ngôn viên ngọc quí nữa), Chúa Giê-su cho biết Nước Trời còn quí giá gấp bội phần. Sẽ thật đáng tiếc nếu chúng ta hụt mất “lô đất Nước Trời” đang dành sẵn cho mỗi người chúng ta đó. Điều kiện để sở hữu “lô đất” đó là phải bán đi tất cả những gì là ích kỷ, tham lam, hẹp hòi để sắm cho mình một vốn liếng duy nhất là MẾN CHÚA–YÊU NGƯỜI. Có như vậy chắc chắc sẽ chiếm hữu được kho tàng.

Mời Bạn: Kiểm điểm cuộc sống xem bạn còn đang khư khư cố giữ “tài sản” nào mà chưa chịu bán đi để có đủ khả năng mua được kho tàng Nước Trời.

Chia sẻ: Đối chiếu những chi tiết trong 2 dụ ngôn: kho tàng và viên ngọc quí với đời sống của bạn để khám phá ra điều Chúa muốn bạn từ bỏ để đạt tới Nước Trời. Và bạn hãy thực hiện đúng những gì mà Chúa soi sáng cho bạn qua việc chia sẻ này.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin cho chúng con lòng mến đích thực, để chúng con dám bán đi tất cả, để chỉ có Chúa là kho tàng, là gia nghiệp đời con.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *