Sống yêu, làm chứng cho tình Chúa yêu (06.09.2023 – Thứ Tư Tuần XXII Thường Niên)

Chuỗi Kinh cầu nguyện trong cơn Đại dịch Covid-19

Lời Chúa: 1 Cr 3,1-9 (năm chẵn), Cl 1,1-8 (năm lẻ), Lc 4,38-44

✠ Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Lu-ca (Lc 4,38-44)

38 Khi ấy, Đức Giê-su rời khỏi hội đường, đi vào nhà ông Si-môn. Bấy giờ, bà mẹ vợ ông Si-môn đang bị sốt nặng. Họ xin Người chữa bà. 39 Đức Giê-su cúi xuống gần bà, ra lệnh cho cơn sốt, và cơn sốt biến mất : tức khắc bà trỗi dậy phục vụ các ngài.

40 Lúc mặt trời lặn, tất cả những ai có người đau yếu mắc đủ thứ bệnh hoạn tật nguyền, đều đưa tới Người. Người đặt tay trên từng bệnh nhân và chữa họ. 41 Quỷ cũng xuất khỏi nhiều người, và la lên rằng : “Ông là Con Thiên Chúa !” Người quát mắng, không cho phép chúng nói, vì chúng biết Người là Đấng Ki-tô.

42 Sáng ngày, Người đi ra một nơi hoang vắng. Đám đông tìm Người, đến tận nơi Người đã đến, và muốn giữ Người lại, kẻo Người bỏ họ mà đi. 43 Nhưng Người nói với họ : “Tôi còn phải loan báo Tin Mừng Nước Thiên Chúa cho các thành khác nữa, vì tôi được sai đi cốt để làm việc đó.” 44 Và Người rao giảng trong các hội đường miền Giu-đê.

Sống yêu, làm chứng cho tình Chúa yêu (06.09.2023)

“Tôi còn phải loan báo Tin Mừng Nước Thiên Chúa cho các thành khác nữa, vì tôi được sai đi cốt để làm việc đó.”

Một ngày tất bật, Chúa Giê-su chữa lành cho nhạc mẫu ông Simon và nhiều bệnh nhân khác cho đến tối. Sáng hôm sau, Ngài đi vào hoang địa, dân chúng cố giữ Ngài lại, nhưng Ngài nói: “Tôi còn phải loan báo Tin Mừng Nước Thiên Chúa cho các thành khác nữa, vì tôi được sai đi cốt để làm việc đó.”

Vâng, Ngài đã được sai đến, để thi hành ý Chúa Cha là cứu độ, không riêng một người, nhưng cho tất cả mọi người. Cũng thế, mỗi người chúng ta đã nhận được ơn cứu độ qua Bí Tích Rửa Tội, được thông chia sứ vụ Tư Tế, Vương Đế, và Tiên Tri của Chúa Giê-su, sẽ trở nên chứng nhân của ơn cứu độ cho hết mọi người. Chúa không dạy chúng ta phân biệt đối xử giàu nghèo, vị thế cao thấp khác nhau, hiền hay dữ…, nhưng là phải biết trân quí và đến với tất cả mọi người.

Quả thật, nếu Chúa Giê-su chữa lành tất cả bệnh nhân, trong đó có cả bệnh nhân bị quỷ ám, thì mỗi chúng ta cũng phải làm chứng về tình thương của Chúa cho người nguội lạnh thờ ơ bỏ Chúa, cho người tội lỗi bất chính, cho người chưa biết Chúa, và cả cho người chống lại Thiên Chúa, bằng chính cách sống công chính của mình. Xin đừng loại trừ ai! Hãy yêu hết mọi người!

Anh Nam là một người vô thần, anh yêu chị Bắc hội viên Đa Minh. Trước lúc hai người quyết định cưới nhau, anh tâm sự với chị: “Sao em có đạo mà lại có thể yêu và thành hôn với một kẻ vô thần như anh?”, chị mỉm cười đáp: “Chúa muốn em yêu anh để anh biết Chúa và anh sẽ tin yêu cậy mến để tôn thờ Chúa”. Anh hỏi: “Ai nói điều đó với em?”,Mẹ em, mẹ em yêu một lương dân là ba em đó, nay ba em yêu mến Chúa nhiều lắm”.

        Lạy Chúa, xin ban cho chúng con biết sống và tuân giữ Lời Chúa dạy là: công chính, yêu thương, bác ái sẻ chia tình Chúa yêu cho mọi người, để mọi người biết Chúa yêu, và đáp lại tình yêu mến Chúa. Amen.

BCT

Loan báo Tin Mừng (31.08.2022) 

“Phải loan báo Tin Mừng nước Thiên Chúa…” (Lc 4, 43)

Đức Giêsu đã đem Tin Mừng của nước Thiên Chúa đến trần gian, và Ngài đi khắp tứ phương để rao giảng Tin Mừng, đem ánh sáng đức tin chiếu rọi vào nơi tăm tối, chữa lành các bệnh nhân cả về thể lý và tinh thần biết tìm đến với Ngài. Chúa Giêsu luôn kiên nhẫn dạy dỗ các môn đệ, đặc biệt quan tâm giúp đỡ người nghèo khổ cùng cực ở mọi nơi.

Gia đình Đa Minh chúng ta ngày nay nhờ có trang mạng thông tin trên Internet, nên mọi người đều được hiệp thông, hiệp hành cùng nhau sống Tin Mừng mỗi ngày thật là tốt đẹp, từng cánh tay còn được nối dài thêm bằng cách chuyển tiếp cho nhau bài chia sẻ Tin Mừng hằng ngày , theo các đường dẫn của điện thoại đời mới, và hầu như lúc này tất cả anh chị em chúng ta ai cũng đều biết kết nối với nhau qua Zalo, Messenger, Facebook…

Noi gương Chúa Giêsu, chúng ta không những loan báo Tin Mừng cho tha nhân bằng lời nói và chữ viết…, nhưng phải bằng cả việc làm tốt cụ thể, như vậy mới có tác dụng, hiệu quả rõ ràng, bởi: “ Lời nói gió bay, gương lành lôi kéo”, vì ngày nay người ta thường không cần thầy giảng, mà cần nhìn xem chứng nhân sống động, chính từ đó nên mỗi người Đa Minh chúng ta phải ý thức sống Tin Mừng cụ thể trước đã, bởi nếu mình có lợi khẩu diễn thuyết hay, mà lại không thực hành được như Lời Chúa dạy, sống ngược “ Ngôn hành bất nhất”, thì bị xem ra là “ Phản chứng”…

           Lạy Chúa, xin thương nâng đỡ giúp chúng con, ban sức mạnh tinh thần, để chúng con có thể thực thi điều Chúa dạy, trước khi đem chia sẻ cho người khác, để được“ Ngôn hành nhất nhất”, làm vinh danh Chúa và mưu ích cho các tâm hồn. Amen.

BCT

Thiên Chúa đang hiện diện giữa cuộc đời (01.09.2021)

“Ta còn  phải  rao  giảng  Tin  Mừng  cho  các thành  khác, bởi chính vì thế mà Ta đã được sai đến”. (Lc 38, 43)

Trong những ngày đại dịch covid hoành hành, gây chia ly, đau khổ, đói khát, phong tỏa giãn cách, tù túng, đau đớn, cô độc, chết chóc, tang tóc, biết bao người trong chúng ta đã hiểu sai về Thiên Chúa rằng: Thiên Chúa vắng bóng! Thiên Chúa làm ngơ! Thiên Chúa bỏ rơi! Chúa đang muốn chúng ta hiểu đúng về Người, để sống tín thác và được bình an.

Vâng,  Thiên  Chúa  giận  trong  giây  lát,  nhưng  yêu  tới muôn đời. Đừng nghĩ Người bỏ rơi, nhưng nhớ là Người đang tìm kiếm. Đừng hiểu lầm Người trừng phạt, hãy biết là Người đang biểu lộ lòng xót thương. Đừng trách người ngủ quên, hãy tin người vẫn luôn thao thức. Đừng tưởng Người ở xa, nhưng hãy  nhận  ra  Người  đang  ở  rất  gần.  Đừng  buồn  Người  vắng bóng, nhưng hãy hân  hoan  vì Người luôn  hiện  diện. Hãy tin tưởng,  Chúa  đang  có  cách  yêu  của  Chúa.  Và  cách  yêu  của Chúa là làm cho chúng ta được mối lợi lớn lao muôn đời. Bởi Chúa Giê-su đã được sai đến, để thắp lên cho mọi người trần gian này niềm vui niềm hy vọng.

Lời Người đã biến những khổ đau trần gian thành quà tặng quý giá, để chúng ta nhận ra trần gian này không phải là quê hương đích thực. Qua đại  dịch  Covid,  Thiên  Chúa  nói  cho  mọi  người  biết:  dẫu  có Washington,  hay  Sài  Gòn  Hòn  Ngọc  Viễn  Đông  đi  nữa,  thì cũng chưa phải là Đất Hứa đích thực. Vậy mà chúng ta cứ mãi luyến tiếc, hồi tưởng rồi luyến tiếc. Xin Chúa chữa cho lành căn  bệnh  “luyến  tiếc  trần  gian”,  để  chúng  ta  hướng  lòng  về một cuộc sống hạnh phúc đích thực, đó là Nước Thiên Chúa. Đại dịch sẽ qua đi, để mọi người tạ ơn và thờ phượng Chúa.

Lạy  Chúa,  xin  cho  các  gia  đình chúng con luôn biết yêu mến, tin  tưởng , sống  trong tình thương của Chúa, tình gia đình, và tình con người. Amen.

BCT

Người thầy thuốc toàn trị (02.09.2020)

Tin Mừng hôm nay cho ta thấy những ngày khởi đầu đi rao giảng Nước Trời của Chúa Giêsu. Vì là Thiên Chúa, là Chúa cứu thế nên Người làm những việc mà người đời không thể làm được, để rồi thu phục, hướng dẫn, loan báo Tin Mừng cứu độ cho họ.

Trước hết là bệnh tật từ xưa đến nay luôn luôn là mối đe dọa đến hạnh phúc đời sống của con người. Nhiều bệnh tật con người đã phải bất lực để rồi phó mặc cho cái chết. Hôm nay, Chúa tỏ cho ta thấy Người là một thầy thuốc qúa điệu nghệ với mầu nhiệm quyền phép, muốn sao nên vậy. Với cơn sốt của bà mẹ vợ ông Simon, Đức Giêsu chỉ cần “cúi xuống gần bà, ra lệnh cho cơn sốt, và cơn sốt biến mất”. Chúa chữa cho những người thân quen mà sau này Chúa đã chọn con bà làm môn đệ, chắc chắn cũng sẽ ghi một ấn tượng sâu đậm cho cả mẹ con. Chúa cũng đi cứu chữa cho tất cả mọi người, không phân biệt thân quen, xa lạ vì Chúa là Thiên Chúa yêu thương của tất cả mọi người: “Lúc mặt trời lặn, tất cả những ai có người đau yếu mắc đủ thứ bệnh hoạn, đều đưa tới Người. Người đặt tay trên từng bệnh nhân mà chữa họ”. Một điều đặc biệt ở đây là ma quỷ chúng cũng biết Người mà la lên: “Ông là con Thiên Chúa”, chúng còn thông biết hơn cả loài người vì chúng từ loài thiên thần bị Chúa phạt mà ra, nên giờ đây cũng phải thua quyền năng của Thiên Chúa mà “xuất khỏi nhiều người”.

Chúa tiếp tục là đối tượng mong mỏi cần thiết cho nhân loại: “Đám đông tìm Người, đến tận nơi Người đã đến, và muốn giữ Người lại”. Nhưng Người đã tỏ cho họ biết: sứ mệnh của Người còn lớn lao cao cả hơn nhiều, không phải chỉ để chữa mấy cái bệnh nạn tật nguyền nhỏ nhoi đối với Chúa này. Nhưng đây mới chỉ là mở đầu báo hiệu cho công cuộc rao giảng “Nước Thiên Chúa”, công cuộc Thiên Chúa cứu độ cho mọi “thành” mọi dân, mọi nước. Ở đó nếu họ biết yêu mến lắng nghe, tin nhận, thực hành lời Chúa dạy. Thì ở đó họ sẽ được hết mọi bệnh tật khổ đau, lại còn được sống muôn đời muôn kiếp.

Lạy Chúa Giêsu!  Chỉ có Chúa mới là người thầy thuốc, toàn trị mọi thứ bệnh cho nhân loại, từ đau yếu tật nguyền cho đến ma vương quỷ lực hoành hành. Xin Người luôn yêu thương chữa bệnh phần xác cho con, nhưng hơn hết là bệnh linh hồn, để con  được sống an vui muôn đời trong nước Chúa. Amen.

Giuse Ngọc Năng

… đều đưa tới Người (04.09.2019)

Tin Mừng hôm nay kể lại những việc Chúa Giêsu làm bắt đầu cuộc đời công khai trong sứ mệnh Thiên sai của Người.

Người đã miệt mài với công việc cứu chữa bệnh nhân từ sáng tới lúc “mặt trời lặn”. Ở đây đầu tiên Chúa đã chữa bệnh cho bà mẹ vợ của ông Phêrô: “Đức Giêsu cúi xuống gần bà, ra lệnh cho cơn sốt và cơn sốt biến mất… bà trỗi dậy phục vụ các ngài”. Bà được cứu chữa như những bao người khác, nhưng cũng là ghi một dấu ấn đặc biệt cho Phêrô. Vì chỉ ít ngày nữa thôi Chúa đã gọi bốn tông đồ tiên khởi trong đó có ông đã mau mắn bước theo và cuộc đời theo Chúa, ông đã làm được những việc trổi vượt anh em.

Chúa tiếp tục công việc cứu chữa: “Lúc mặt trời lặn tất cả những ai có người đau yếu mắc đủ thứ bệnh hoạn đều đưa tới Người, Người đặt tay trên từng bệnh nhân mà chữa họ”. Đặc biệt Chúa đã trừ quỷ cho nhiều người như đã kể: “Quỷ cũng đã xuất khỏi nhiều người và la lên rằng Ông là con Thiên Chúa”. Đến đây sứ mệnh Thiên sai của Chúa Giêsu càng rõ ràng, diệt trừ cả ma vương quỷ lực mà chính chúng cũng nhận ra Người: “Ông là con Thiên Chúa”. Ngườì đời hỏi ai làm được điều đó?

Cuối cùng “Còn nhiều người muốn níu kéo Chúa ở lại chữa bệnh cho họ”, nhưng Người đã công bố: “Tôi còn phải loan báo Tin Mừng Nước Thiên Chúa cho các thành khác nữa”.Vậy là mới chỉ ít ngày, Chúa Giêsu đã lôi kéo đông đảo người ta đến với Người bằng những phép lạ cứu chữa  phần hồn phần xác. Nhưng sứ mệnh chính yếu cao cả của Người là loan báo Tin Mừng Nước Thiên Chúa. Những phép lạ diệt trừ quỷ ma tật nguyền mới chỉ là dấu hiệu của Nước Thiên Chúa đã gần đến. Chúa muốn mọi người phải nhận ra cũng như chính ông Gioan Tẩy Giả đã rao giảng: “Anh em hãy sám hối vì Nước Trời đã gần đến”. Cả cuộc đời Chúa cho đến chết nhục nhã trên thập tự cũng chỉ vì muốn mọi người nhận ra mà tìm vào nước ấy. Nước ấy “không ở thế gian này” (Ga 18,36), nhưng nó vô biên vô tận. Ai vào được nước ấy sẽ hạnh phúc muôn đời. Để vào nước ấy thánh Gioan đã dạy: “Sự sống đời đời chính là nhận biết duy chỉ có một mình Thiên Chúa là Chúa thật và Đấng Thiên sai là Đức Giêsu Kitô đã chịu chết vì chúng ta.” (Ga 7, 3).

Thế giới nhân loại ngày nay vẫn đang cần được cứu chữa như xưa. Các thánh trong giáo hội thuộc mọi thời đại, các nhà hảo tâm theo gương Chúa vẫn đang tiếp nối sự nghiệp cứu nhân độ thế của Chúa cứu thế. Còn mỗi cá nhân, mỗi tổ chức chúng ta giờ đây có thể đặt ra cho mình một việc làm cụ thể cho người thân của mình đang thiếu đói bệnh tật phần hồn phần xác chăng?

Một lần được nghe anh trưởng hội Caritas một giáo xứ nói với các hội viên: “Anh chị em phải cám ơn Chúa đã cho ta được làm các việc bác ái này. Mỗi lần được nấu cháo, đưa cháo cho người bệnh, ta phải cảm thấy hạnh phúc vì đã được phục vụ chính Chúa”.

Lạy Chúa! Xin cho con nhận ra những khổ đau mà anh chị em con đang gặp phải để yêu thương chia sẻ, mà coi việc nâng đỡ ấy là bổn phận của người con cái Chúa và cũng là hạnh phúđời con. Amen.

Gs. Ngọc Năng

Hoạt động và chiêm niệm (05.09.2018)

Có thể nói tin mừng hôm nay thuật lại một ngày sống tiêu biểu của Chúa Giêsu ở Caphácnaum với biết bao công việc: Vào Hội đường giảng dạy, rồi đến nhà chữa bệnh cho nhạc mẫu Phêrô; mãi đến lúc mặt trời lặn Ngài vẫn còn tất bật chữa lành đủ mọi loại bệnh hoạn, tật nguyền. Sáng sớm tinh mơ, Chúa lại tìm đến nơi hoang vắng để cầu nguyện cùng Chúa Cha.

Ngày sống tiêu biểu của Chúa Giêsu phải trở nên khuôn mẫu cho ngày sống của mỗi người kitô hữu chúng ta.

– Noi gương Chúa Giêsu chúng ta hãy bắt đầu ngày mới bằng việc cầu nguyện.

Cầu nguyện để gặp gỡ Chúa, được sống thân tình bên Chúa, để lắng nghe lời Chúa chỉ dạy. Trên hết cầu nguyện để nhận lấy nguồn ơn sức mạnh nâng đỡ của Chúa nhằm chu toàn tốt bổn phận hằng ngày. Một ngày sống khởi đầu với kinh nguyện, thánh lễ, chúng ta được gia tăng lòng Tin Cậy Mến, nhờ đó mà nhiệt thành làm mọi việc trong ngày sáng danh Chúa.

– Học nơi Chúa Giêsu, chúng ta hãy chuyên chăm làm việc.

Con người được tạo dựng theo hình ảnh Thiên Chúa để sống trong thế giới hữu hình và được đặt trong thế giới này để “làm chủ trái đất” ; vì thế, ngay từ đầu con người đã được kêu gọi để lao động. Chính Chúa Giêsu cũng đã nêu gương cho ta : “cho đến nay, Cha tôi làm việc, thì Tôi cũng làm việc”(Ga 5, 17). Làm việc để có của nuôi sống bản thân và gia đình; đóng góp vào sự tiến bộ liên tục của khoa học kỹ thuật, nhất là làm cho cộng đồng xã hội anh em của mình luôn luôn thăng tiến về văn hóa và đạo đức, đó là ý định của Chúa và mong muốn của con người.

Tóm lại: Chúa Giêsu đã đi bước trước trong đời sống lao động và cầu nguyện. Lao động mà không cầu nguyện sẽ làm cuộc sống con người mệt mỏi và đơn điệu; ngược lại cầu nguyện mà không lao động, khiến con người trở nên sống hình thức, lười biếng và ỷ lại.

Xin Chúa cho mỗi người chúng ta biết kết hợp cách hài hoà giữa lao động và cầu nguyện để nhờ đó nhân loại không chỉ biết trân trọng những giá trị do lao động mang lại, mà còn biết trân trọng những hiệu quả lớn lao của đời sống kết hiệp với Thiên Chúa.

Hãy đi loan báo Tin Mừng cho muôn dân (06.09.2017)  

Loan báo Tin Mừng là điều thiết yếu để khơi dậy niềm tin yêu và hy vọng của con người vào Thiên Chúa. Nhưng một “cánh én không thể làm nên một mùa xuân,” một người không thể làm hết mọi sự, Thiên Chúa cần mọi người chung sức, chung lòng trong việc rao giảng Tin Mừng. Vì thế, bổn phận của tất cả tín hữu, sau khi đã lãnh nhận niềm tin yêu, là hãy vì nhau để góp phần vào việc rao giảng Tin Mừng bằng nhiều cách khác nhau, tùy theo khả năng của mỗi người như: rao giảng, cộng tác với những người rao giảng, cầu nguyện và giúp đỡ cho công cuộc truyền giáo, giúp các nhà rao giảng có sức khỏe để phục vụ Chúa một cách đắc lực hơn.

Loan báo Tin Mừng, nhớ thực thi

Nhắc nhở chúng ta phải làm gì?

Sứ mệnh mỗi người cần phải có

Cất bước lên đường, quyết chí đi!

*

Loan báo Tin Mừng hãy thực thi

Quan tâm để ý mới kịp thì

Dựng xây cuộc sống yêu thương mãi

Khẩn thiết thật lòng chớ ngại chi

 

Sứ mạng của Chúa Giêsu đến trần gian là để dạy dỗ, rao giảng Tin Mừng và để ban ơn cứu độ cho con người. Cùng với việc rao giảng, Chúa Giêsu cũng đã chữa lành cho nhiều người khỏi mọi bệnh tật, giải thoát họ khỏi mọi đau khổ phần hồn và phần xác. Khi cứu người, giúp người.. Chúa Giêsu không mưu cầu danh lợi, không tạo dựng uy thế cho riêng mình. nhưng Ngài luôn ý thức sứ mạng của mình là luôn thuộc về Thiên Chúa Cha.

Loan báo Tin Mừng quyết thực thi

Đồng tâm hiệp nhất chẳng khó gì

Tỏa rộng  yêu thương tình chan chứa

Kết quả vui mừng: đã cho đi

*

Vì nhau chung bước đường đi

Vì nhau chia sẻ những gì khó khăn

Vì nhau chẳng chút băn khoăn

Vì nhau xây dựng nghĩa thân tình nồng

 

Chúa Giêsu và các tông đồ đã đi rao giảng Tin Mừng cho mọi người. Hình ảnh rao giảng Tin Mừng của Chúa Giêsu và các Tông đồ đã nhắc nhở chúng ta về sứ mạng của người Kitô hữu trong việc đem Chúa đến cho mọi người. Và hôm nay Chúa Giêsu, một lần nữa cũng đang mời gọi chúng ta  tham gia vào sứ mạng “rao giảng Tin Mừng” như các môn đệ xưa. Chúng ta hãy chứng tỏ mình là người mộn đệ, là những cộng tác viên đắc lực của Thiên Chúa bằng việc tham gia vào việc tông đồ dưới nhiều hình thức và phương tiện khác nhau, phải thích nghi với những đòi hỏi của thời đại nhưng đừng quên nhắc nhở mình phải siêu thoát với của cải vật chất và những hệ lụy của nó.

Vì nhau thỏa dạ ước mong

Vì nhau trọn vẹn thực lòng yêu thương

Vì nhau đâu phải đo lường

Mà cho tất cả theo lương tâm mình

*

Vì nhau xây dựng nghĩa tình

Vì nhau thăng tiến quang minh rạng ngời

Vì nhau tuyệt diệu người ơi!

Vì nhau để thấy cuộc đời đẹp tươi

        Lạy Chúa! Xin cho chúng con biết yêu mến và thực thi công việc truyền giáo, để mỗi sớm mai thức dậy, chúng con có được niềm vui mới, niềm vui được Chúa thương chọn và sai đến với những con người mà chúng con gặp gỡ, giúp họ tìm gặp được Chúa và yêu mến Chúa như đã được Chúa yêu thương. Amen.

HOÀI THANH

Vị Lương Y hết mình (31.08.2016)

Tin Mừng hôm nay liệt kê một ngày sống của Đức Giêsu với sứ mạng dày đặc. Vừa ra khỏi hội đường về đến nhà ông Simon, được biết bà mẹ vợ ông đang lên cơn sốt, Người liền chữa bà khỏi cơn sốt. Đáp lại, bà dậy phục vụ các ngài ngay.

Người không được nghỉ ngơi, vì đám đông với đủ thứ bệnh tật bao vây suốt ngày đến tối: “Lúc mặt trời lặn, tất cả những ai có người đau yếu mắc đủ thứ bệnh hoạn, đều đưa tới Người. Người đặt tay trên từng bệnh nhân và chữa họ.  Quỷ cũng xuất khỏi nhiều người, và la lên rằng: “Ông là Con Thiên Chúa!” (Lc 4, 40-41). Bệnh viện còn làm việc theo ngày giờ, chứ ở đây vị Lương Y Giêsu thì không có ngày giờ nào, Người sẵn sàng cứu chữa mọi nơi mọi lúc, phục vụ hết mình mà không có lương bổng, lợi nhuận gì hết. Hầu như Người không có giờ nào để ăn uống nữa. Cả thành xúm lại trước cửa làm sao mà đành bỏ họ?

Người quá bận rộn với sứ mạng của Đấng Cứu Thế, nhưng không  vì công việc mà bỏ qua việc cầu nguyện: “Sáng ngày, Người đi ra một nơi hoang vắng” (Lc 4, 42). Đám đông kéo nhau đi tìm và gặp thấy, họ muốn giữ Người lại, nhưng Người bảo còn phải đi các thành khác nữa, rồi đi khắp miền Giuđêa. Người ra đi liên tiếp không nại mỏi mệt.

Đám đông xưa ùn ùn tìm đến Thầy Giêsu vì Thầy chữa bệnh tài giỏi lạ lùng, không cần thuốc, không mất tiền, đói thì có bánh ăn… thế là họ rỉ tai nhau kéo đến, vì có Thầy là có tất cả… Ngày nay chúng con có biết tìm Thầy trong cầu nguyện, trong tĩnh lặng không? Giữa bao công việc thế trần ồn ào huyên náo, ban cả ngày mải miết với cơm áo gạo tiền, buổi tối thì giải trí trên màn hình, liệu chúng con có dành thời giờ để cầu nguyện không?

Lạy Chúa! Giữa cuộc sống ồn ào với bao công việc hôm nay, xin cho chúng con biết mến yêu Chúa thật tình. Vì yêu mến, chúng con sẽ tìm ra thời giờ để ở lại với Chúa, cầu nguyện, lắng nghe và tìm biết ý Chúa. Xin cho chúng con biết kín múc sức mạnh từ giờ cầu nguyện và đem ra thực hành trong cuộc sống với những công việc thường nhật, giữa những bộn bề của cuộc sống. Xin mặc cho chúng con tấm lòng của Chúa, để chúng con sẵn sàng đón nhận, yêu thương phục vụ những người cần đến chúng con hết mình.

Én Nhỏ

Cầu nguyện cho nhau (02.09.2015)

1. Ghi nhớ: “ Lúc ấy, bà mẹ vợ ông Simon đang bị sốt nặng. Họ xin Người chửa bà ” (Lc 4, 38)

2. Suy niệm: Rời khỏi hội đường, Đức Giêsu đến nhà của Simon. Lúc này, bà nhạc của Simon đang bị sốt nặng, người ta xin Chúa Giêsu chửa cho bà. Bệnh tật thân xác làm cho người ta không còn khả năng đến với người khác. Lúc này, bà đang bất lực hoàn toàn, sự sống của bà hoàn toàn lệ thuộc vào người khác. Ở đây, chúng ta thấy những người xung quanh có một tấm lòng quảng đại, quan tâm đến người khác. Chính nhờ lòng tốt và lời cầu xin của họ Chúa Giêsu đã chửa cho bà khỏi bệnh. Vì thế, chúng ta nên cầu nguyện cho nhau khi gặp khó khăn trong cuộc sống .

3. Sống Lời Chúa: Tập có thói quen cầu nguyện mỗi ngày.

4. Cầu nguyện: Lạy Chúa, bệnh tật thân xác làm cho chúng con phải xa cách cộng đoàn ,nhưng bệnh tật phần hồn còn đáng sợ hơn. Xin cho chúng con biết tỉnh thức để thấy được những thương tích nơi tâm hồn do tội lỗi gây ra để chạy đến cùng Chúa mau được chữa lành. Amen. 

Truyền giáo: ơn gọi và bổn phận của Kitô hữu (03/09/2014)

“Tôi phải loan báo Tin Mừng Nước Thiên Chúa cho các thành khác nữa, vì tôi được sai đi cốt để làm việc đó.” (Lc 4,43).

Suy niệm: Giáo Hội là Thân Thể Mầu Nhiệm của Chúa Ki-tô, một thân thể với nhịp đập của trái tim là việc truyền giáo. Một thân thể bình thường sẽ như thế nào nếu không có nhịp đập của quả tim; cũng vậy, Thân Thể Mầu Nhiệm là Giáo Hội sẽ chết nếu không truyền giáo. Sứ mạng truyền giáo ấy đã được  Chúa Cha giao phó cho Chúa Giê-su và luôn nung nấu lòng Ngài trong mọi hoàn cảnh: “Tôi phải loan báo Tin Mừng cho các thành khác nữa.” Chúa Giê-su lại trao sứ mạng truyền giáo cao quý ấy cho Giáo Hội và trở thành bản chất của Giáo Hội. Là thành viên của Giáo Hội, mỗi Ki-tô hữu đều có bổn phận truyền giáo với cung cách truyền giáo riêng của mình. Trong nền văn hoá tiêu thụ thực dụng hiện nay, người ta có xu hướng đáng sợ là mải mê tìm kiếm tiện nghi vật chất, hưởng thụ… mà quên ơn gọi và sứ mạng giúp những người lân cận nhận biết Chúa.

Mời Bạn: Các tạo vật dùng hình thái, sắc màu, tiếng kêu, đời sống… để nói lên vinh quang của Thiên Chúa. Còn bạn, bạn có dùng lời nói và cuộc sống tốt đẹp giúp cho con người thời nay tin vào Chúa và hưởng ơn cứu độ của Ngài?

Sống Lời Chúa: Tôi quyết sống vui tươi, lạc quan và cư xử bác ái, yêu thương với những người chung quanh như một cách loan báo Tin Mừng.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giê-su, xin cho con yêu mến truyền giáo, để mỗi sớm mai thức dậy, con có được niềm vui mới, niềm vui được Chúa thương chọn và sai đến với những con người con gặp gỡ, giúp họ tìm gặp được Chúa và yêu mến Chúa như đã được Chúa yêu. Amen.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *