Thực thi ý Chúa (26.01.2016 – Thứ Ba sau CN III TN C)

Lời Chúa: 2Sm 6,12b-15.17-19; Mc 3, 31-35
 
Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Mác-cô

31 Khi ấy, mẹ và anh em Đức Giê-su đến, đứng ở ngoài, cho mời Người ra. 32 Lúc ấy, đám đông đang ngồi chung quanh Người. Có kẻ nói với Người rằng : “Thưa Thầy, có mẹ và anh em chị em Thầy ở ngoài kia đang tìm Thầy !” 33 Nhưng Người đáp lại : “Ai là mẹ tôi ? Ai là anh em tôi ?” 34 Rồi Người rảo mắt nhìn những kẻ ngồi chung quanh và nói : “Đây là mẹ tôi, đây là anh em tôi. 35 Ai thi hành ý muốn của Thiên Chúa, người ấy là anh em chị em tôi, là mẹ tôi.”

   Thầy Giê-su đang mải mê, say sưa rao giảng cho đám đông. Thầy còn đang nói, thì có mẹ và anh em từ bên ngoài muốn gặp. Có người vào khẽ thưa: “Thưa Thầy, có mẹ và anh chị em Thầy ở ngoài kia đang tìm Thầy!” Tưởng Thầy sẽ tạm ngưng, đi ra để gặp người nhà, nhưng Thầy hỏi lại người ấy: “Ai là mẹ tôi? Ai là anh em tôi?” Rồi Thầy rảo mắt nhìn những kẻ ngồi chung quanh và nói: “Đây là mẹ tôi, đây là anh em tôi. Ai thi hành ý muốn của Thiên Chúa, người ấy là anh em chị em tôi, là mẹ tôi.” Thầy nhìn vào những người đang lắng nghe Thầy và nói đó chính là mẹ và anh em. Nhưng Thầy khẳng định rõ hơn: để đích thực là “người nhà” thì phải là người thi hành ý muốn của Thiên Chúa, thật chẳng dễ chút nào.

Nhìn vào Đức Maria, Mẹ là Mẹ sinh ra Đức Giêsu, nhưng trên cả mối liên hệ huyết thống, máu mủ ruột thịt, Mẹ xứng đáng là người số một trong “gia đình của Thiên Chúa”, bởi vì Mẹ là người yêu mến, lắng nghe và thi hành ý Chúa hơn ai hết. Khi khẳng định như trên, Thầy Giêsu đã đề cao chính Mẹ, rồi đến tất cả những ai luôn đặt lòng tin yêu, lắng nghe và thực thi ý Chúa, đều có mối liên hệ đại đồng, đặc biệt trong “gia đình của Thiên Chúa”. Chính Đức Giêsu khi xưa không chỉ được lớn lên nhờ dòng sữa của Mẹ, nhưng còn được lớn lên trong lòng tin tinh tuyền, luôn thực thi ý Chúa của Mẹ. Mẹ không buồn khi nghe Đức Giêsu khẳng định ai là mẹ và là anh em của Ngài. Mẹ là Mẹ của những người tin, Mẹ của những người xin vâng ý Chúa Cha, dù cho đến phút đau thương dưới chân thập giá.

Chính Đức Giêsu hằng thi hành ý muốn của Cha, từ khi nhập thể, sống đơn sơ nơi làng quê nghèo, trong vườn Cây Dầu đổ mồ hôi máu, suốt cuộc thương khó… cho tới khi “mọi sự đã hoàn tất, con xin phó thác hồn con trong tay Cha”.

Các môn đệ là những người lắng nghe Lời Chúa, đã thi hành ý Chúa trong hành trình bước theo Thầy Giêsu, từ bỏ mọi sự, ở bên và học với Thầy, được Thầy uốn nắn, nhiều khi rất nghiêm khắc. Các ông đã bước theo Thầy và trở thành người nhà, cách thâm sâu, được đổi mới từ trong ra ngoài qua cuộc tử nạn và Phục Sinh của Thầy. Cuối cùng các môn đệ tất cả sẵn sàng cùng chết với Thầy cách can đảm anh hùng.

Ngày hôm nay Chúa có thể nhìn vào tôi, vào bạn mà nói rằng “Đây là mẹ tôi, đây là anh em tôi” không? Nếu tôi đón nhận Đức Ki-tô đi vào cuộc đời, để được ở với Ngài, sống trong Lời Ngài thì sẽ cảm nhận được hạnh phúc của những người sống trong “gia đình của Thiên Chúa” ngay hôm nay. Ở trong gia đình này, tôi sẽ được nuôi bằng sữa Tình Yêu, được lớn lên trong ân sủng, được trở nên can đảm khi gặp sóng gió cuộc đời, sẵn sàng chịu trách nhiệm với niềm tin đã lãnh nhận của một người con trong gia đình Thiên Chúa.

                                                            Én Nhỏ