Tin vào Chúa để được sự sống đời đời (26.04.2017 – Thứ Tư tuần II Mùa Phục Sinh)

Lời Chúa: Ga 3,16-21

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Gio-an

16 “Thiên Chúa yêu thế gian đến nỗi đã ban Con Một, để ai tin vào Con của Người thì khỏi phải chết, nhưng được sống muôn đời. 17 Quả vậy, Thiên Chúa sai Con của Người đến thế gian, không phải để lên án thế gian, nhưng là để thế gian, nhờ Con của Người, mà được cứu độ. 18 Ai tin vào Con của Người, thì không bị lên án ; nhưng kẻ không tin, thì bị lên án rồi, vì đã không tin vào danh của Con Một Thiên Chúa. 19 Và đây là bản án : ánh sáng đã đến thế gian, nhưng người ta đã chuộng bóng tối hơn ánh sáng, vì các việc họ làm đều xấu xa. 20 Quả thật, ai làm điều ác, thì ghét ánh sáng và không đến cùng ánh sáng, để các việc họ làm khỏi bị chê trách. 21 Nhưng kẻ sống theo sự thật, thì đến cùng ánh sáng, để thiên hạ thấy rõ : các việc của người ấy đã được thực hiện trong Thiên Chúa.”

Bài Tin mừng hôm nay, Chúa Giêsu mạc khải cho Nicôđêmô biết về Chúa Cha và Chúa Con, chính là Ngài. Chúa Giêsu không chỉ nói với Nicôđêmô: “Thiên Chúa yêu thế gian”, nhưng Ngài nhấn mạnh thêm để mô tả tình yêu đó bằng cụm từ “đến nỗi đã ban Con Một Người”. Có nghĩa là Chúa Cha không hề tiếc rẻ gì với con người, ngay đến Người Con Một, Người con Duy nhất, Ngài cũng ban tặng. Như vậy, Chúa Con chính là món quà quý giá nhất mà Thiên Chúa đã ban cho con người.

Chúa là Chính Lộ thẳng ngay

Cho con bước tới tràn đầy hân hoan

Lòng con phấn khởi ca vang

Tình thương của Chúa đầy tràn muôn nơi

*

Thực tế trên cõi dòng đời

Muôn đường, vạn lối, bao lời ngọt ngon

“Mê ly, hấp dẫn” nhiều hơn

Con quyết chọn Chúa, bao ơn phúc lành

Ngay từ buổi ban đầu khi Thiên Chúa dựng nên con người, con người ở trong tình trạng vô cùng tốt đẹp, họ luôn sống trong ân nghĩa với Thiên Chúa và nhất là họ không phải chết. Nhưng vì Ông bà Nguyên Tổ bất tuân lệnh Chúa nên đã phạm tội, và từ đó tội lỗi xâm nhập vào thế gian và kéo theo nó là sự chết. Như vậy tất cả mọi người đều phải chết, đó là một quy luật vĩnh viễn, không ai thoát khỏi sự chết đó.

Chúa là Sự Thật chân thành

Tin tưởng nơi Chúa, thực hành yêu thương

Tin Mừng loan báo muôn phương

Hồng ân thánh đức tỏa hương dạt dào

*

Cuộc sống đưa đẩy dẫn vào

Đam mê, lạc thú xuyến xao cõi lòng

Thế mà con vẫn nói “không”

Tất cả phù phiếm sớm nồng vội tan

Còn về sự sống, theo như lời Chúa Giêsu nói sẽ được trả lại cho con người trong cuộc sống mai sau, ở đó họ không còn phải chết nữa, nghĩa là được sống đời đời vì họ đã chết cho tội, thì tội lỗi không có quyền gì trên họ nữa. Nhưng Chúa Giêsu khẳng định: “Những ai tin ở Con của Người, thì không phải hư mất, nhưng được sống đời đời”. Có nghĩa để được sống đời đời thì điều kiện đặt ra là phải tin vào Con của Người.

Chúa là Sự Sống hoàn toàn

Ai tin vào Chúa, Chúa mang dẫn về

Phúc ân lãnh nhận tràn trề

Niềm vui bất tận đuề huề mãi luôn

 

Trong thực tại của cuộc sống, có những người chưa biết Đức Giêsu là ai, nhưng nếu họ yêu quý ánh sáng, luôn đi về phía ánh sáng, thì họ sẽ gặp được Ngài, vì Ngài chính là Sự Sáng. Khi họ trung thành sống theo chân lý, kiên trì làm điều thiện, luôn nghĩ tốt và làm một điều gì đó tốt đẹp dù nhỏ bé cho người khác, đó là họ đang sống như con cái sự sáng, và họ sẽ gặp Ngài, vì Ngài chính là Chân, Thiện, Mỹ.

 

Tình Chúa lan tỏa  tràn tuôn

Muôn đời trọn kiếp vẫn nguồn yêu thương

Nhận ra chính Chúa là Đường

Và là Sự Thật hiền lương vẹn toàn

Lại là Sự Sống hân hoan

Bước đi theo Chúa vô vàn sướng vui

Lạy Chúa, thật không dễ dàng để chúng con dứt ra khỏi tình trạng “tăm tối” của mình. Xin ban cho chúng con tình yêu và nghị lực, để khi nhận ra ánh sáng của đức tin và sự thật, chúng con mạnh dạn tiến bước và trở về với Chúa. Amen.

 

Hoài Thanh

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *