Tỉnh thức và cầu nguyện (02.12.2017 – Thứ Bảy Tuần XXXIV Thường Niên)

 

Lời Chúa: Lc 21,34-36

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Lu-ca

34 Khi ấy, Đức Giê-su nói với các môn đệ rằng : “Anh em phải đề phòng, chớ để lòng mình ra nặng nề vì chè chén say sưa, lo lắng sự đời, kẻo Ngày ấy như một chiếc lưới bất thần chụp xuống đầu anh em, 35 vì Ngày ấy sẽ ập xuống trên mọi dân cư khắp mặt đất. 36 Vậy anh em hãy tỉnh thức và cầu nguyện luôn, hầu đủ sức thoát khỏi mọi điều sắp xảy đến và đứng vững trước mặt Con Người.”

Xã hội đang ngày càng phát triển, quyền lợi của con người cũng theo đó mà tăng lên. Tuy nhiên, không ít người lợi dụng quyền tự do của mình để tạo nên những vấn đề nhức nhối trong xã hội như hợp pháp hóa việc phá thai, hôn nhân đồng giới, mại dâm… Họ quên mất một điều, cuộc sống này chỉ là tạm bợ, sự sống đời sau mới thực là vĩnh cửu. Do đó, việc tin rằng ngày phán xét còn rất lâu mới xảy đến là một trong những cám dỗ khiến con người trong xã hội hiện đại dễ dàng tin theo nhất.

Tin tưởng vào điều đó, người ta chỉ biết sống cho thỏa mãn đam mê của mình là đủ, chẳng quan tâm ngày cánh chung sẽ đến vào lúc nào. Họ chè chén say sưa, tụ tập ăn chơi, thậm chí nếu các tôn giáo cản trở điều đó, họ sẵn sàng phỉ báng và lên án tôn giáo ấy. Xã hội ngày nay là thế, họ tin tưởng tuyệt đối vào khoa học nhưng không nhận ra khoa học vẫn chưa hoàn hảo vì nó chưa thể giải đáp tất cả thắc mắc hay suy tư của con người. Ấy vậy mà, người ta lại từ bỏ chân lí để đi theo con đường chưa hoàn thiện. Để một ngày, chính họ sẽ trả giá cho những việc làm trái với tín lí, luân lí của tôn giáo.

Trong bài Tin Mừng hôm nay, Chúa Giêsu muốn chúng ta phải tỉnh thức vì con người không thể biết Người trở lại vào lúc nào, Người sẽ đến vào chính những lúc chúng ta không ngờ nhất. Chính vì thế, tỉnh thức và cầu nguyện là những hành động không thể thiếu để chuẩn bị cho ngày ấy. Tuy nhiên, chỉ mình chúng ta cảnh giác vẫn chưa đủ, Chúa Giêsu đòi hỏi nhiều hơn, Người muốn chúng ta phải đi cảnh tỉnh người đời, không được để họ lún sâu trong tội lỗi vì người không muốn ai hư mất.

Là người Công giáo, chúng ta phải mang trên mình những trọng trách lớn lao: vừa phải tuân giữ Lời Chúa, vừa phải truyền rao chân lý ấy cho mọi người. Để làm được những điều đó, chúng ta không còn cách nào khác ngoài cầu nguyện, vì tự thân chúng ta chẳng thể làm được gì, tất cả đều phải nhờ ơn trợ giúp của Thiên Chúa. Chính vì thế, ngoài việc tỉnh thức, cầu nguyện là hành động tất yếu mà người Kitô hữu phải thực hành mỗi ngày. Không chỉ vậy, chúng ta luôn phải đối mặt với những kẻ chống đối Giáo hội vì Giáo hội đang cản trở lạc thú của họ, chấp nhận theo Chúa là chấp nhận trở thành kẻ bị người đời ghét bỏ. Do đó, chúng ta cần phải tích cực cầu nguyện nhiều hơn nữa, để Chúa biến đổi suy nghĩ của những người chưa hiểu về Người, khiến họ quay về cùng Người.

Hôm nay cũng là ngày cuối cùng của năm phụng vụ, chúng ta sắp bước vào mùa Vọng – mùa ăn năn và trông đợi. Đây là thời điểm chúng ta phải biết tự nhìn lại bản thân, biết ăn năn, sám hối, dọn mình chờ ngày Chúa đến trong vinh quang. Lễ Giáng Sinh đã được đón nhận ở hầu hết các nơi trên thế giới, do đó, chúng ta hãy biết tận dụng lợi thế đó để tuyền rao chân lí của Chúa đế cho nhân loại. Để được như vậy, chúng ta cần phải tích cực cầu nguyện, đặc biệt là trong mùa Vọng, hầu có thể đem Chúa đến cho tha nhân mỗi ngày một gần hơn.

Lạy Chúa Giêsu, Chúa muốn chúng con phải biết tỉnh thức và cầu nguyện, chúng con sẽ có gắng hết mình để thực hiện điều đó. Nhưng vì là phận người yếu đuối, chúng con cần sự trợ giúp của Ngài. Xin ban cho chúng con một niềm tin vững vàng, để chúng con biết tin tưởng tuyệt đối vào tin yêu và Lòng Thương Xót của Ngài. Để từ đó, chúng con biết đem Ngài đến với anh em, đặc biệt là trong mùa Vọng sắp tới. Amen.

 Petrus Sơn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *