Tòa án Tối cao Hoa Kỳ tạm dừng lệnh hạn chế tham dự tại các nơi phượng ở New York

Hôm 25/11, Tòa án Tối cao của Hoa Kỳ đã ban hành quyết định chặn việc thực thi lệnh hành pháp của Thống đốc Andrew Cuomo – hạn chế việc tham dự tại các nơi thờ phượng do tình trạng khẩn cấp Covid-19.

Lệnh của thống đốc Cuomo giới hạn số lượng người được phép tại các cơ sở tôn giáo ở những khu vực đặc biệt bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch: những vùng được xếp loại vùng “đỏ” và “cam”.

Giáo phận Brooklyn và một tổ chức Do Thái, Agudath Israel of America, đã lập luận rằng lệnh này phân biệt đối xử với các tổ chức tôn giáo khi chỉ định các tổ chức tôn giáo phải hạn chế, đồng thời lại cho phép các tổ chức thế tục tương tự hoạt động mà không bị hạn chế hoặc hạn chế ít hơn. Hai tổ chức trên cho rằng lệnh của Thống đốc vi phạm Tu chính án đầu tiên của Hiến pháp Hoa Kỳ.

Trong một thông cáo hôm 26/11, Giám đốc truyền thông của Hội đồng Công giáo bang New York, nói rằng “Quyết định tối hôm qua là một quyết định quan trọng đối với quyền tự do tôn giáo. Trong khi chúng tôi tin tưởng, và Tòa án đã đồng ý rằng các quy định hạn chế các cuộc tụ họp tôn giáo ở ‘vùng nóng’ là quá nghiêm ngặt, các nhà thờ của chúng tôi luôn mong muốn hợp tác với nhà nước trong việc bảo vệ sức khỏe của giáo dân, giáo sĩ, nhân viên và các cộng đồng xung quanh trong đại dịch tàn khốc này. Điều đó sẽ được tiếp tục vì bảo vệ những người dễ bị tổn thương là một nguyên tắc ủng hộ sống. Chúng tôi tự hào về thành công mà chúng tôi đã đạt được trong việc giữ an toàn cho người dân của mình”.

Quyết định của Tòa Tối cao hôm 25/11 về trường hợp của New York trái ngược với những quyết định trước đó liên quan đến các nhà thờ ở hai bang California và Nevada. Trường hợp của New York được quyết định với số phiếu 5-4. Lá phiếu của nữ thẩm phán Amy Barrett mới được Tổng thống Donald Trump bổ nhiệm đã đóng vai trò quyết định trong quyết định tạm dừng việc thi hành lệnh của Thống đốc bang New York về hạn chế tại các cơ sở tôn giáo.

Hồng Thủy – Vatican News

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *