Tòa giám mục Thái Bình : ngôi Nhà Chung giáo phận

Ngôi Nhà Chung giáo phận Thái Bình

Đoàn hành hương về nguồn của HĐĐMVN đã có cơ may tuyệt vời, nghỉ đêm tại Nhà Chung giáo phận Thái Bình. Ngoài tiện nghi khá bất ngờ, đoàn đã nhận được sự đón tiếp nồng hậu của cha Giuse Bùi Văn Phương, quản lý nhà chung và sự tận tình của thầy phụ tá.

tgm thaibinh1.JPG

Nhà Chung giáo phận Thái Bình được đức cha Phêrô Nguyễn Văn Đệ, SDB cưu mang xây dựng, đã được khánh thành ngày 8.4.2016. Công trình 7 tầng, diện tích sử dụng 30.000m2, (dài 90m, rộng 64m) với 300 phòng lớn nhỏ, nhà nguyện, hội trường, các phòng họp và phòng họp, 2.000m2 sân giếng trời, 4.800m2 sân cỏ nhân tạo. Bề mặt nổi lên 3 khối kiến trúc lớn giống như tam quan.

tgm thaibinh3.jpg

Nhà thờ giáo xứ Thái Bình xây dựng năm 1908, được tôn tạo để thànhnhà thờ chính tòa năm 1936. Nhà thờ chính tòa hiện nay khánh thành năm 2007, được thiết kế hai tầng, dài 81m, rộng 24,8m, nơi rộng nhất 34,2m, diện tích 2.260m².

ct thaibinh.JPG

Cả hai công trình với gam màu kem sáng, màu của phù sa, đất đá, gợi nhớ miền quê lúa nơi hạ lưu sông Hồng và Trà Lý, bên sử dụng tông màu mây trời, biểu hiện đất trời hòa hợp.

tgm thaibinh2.JPG

Nhà nguyện Tòa Giám Mục

Những giá trị tôn giáo, nhân văn được chuyển tải qua các biểu tượng nghệ thuật như triều thiên, bàn tay, bông lúa, cây nho, con cá…chỉ trời đất, niềm tin và tín ngưỡng dân gian.

tgm thaibinh.jpg

Xin giới thiệu ban kèn Thái Bình
Trích trong video ngày khánh thành ngôi nhà chung.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *