Toà Thánh lần chuỗi bế mạc tháng Mân Côi, kêu cầu Đức Mẹ Tháo Gỡ Nút Thắt

Đức Giáo Hoàng đã chủ sự việc đọc kinh Mân Côi trong Vườn Vatican giữa tiết trời mát mẻ vào ngày 31 tháng 5 trước một bức ảnh Đức Mẹ Đồng Trinh đang tháo các nút thắt được mang từ Augsburg, Đức sang.

Mở đầu, Đức Thánh Cha nói:

“Trong tháng 5 này, cùng với nhiều tín hữu, chúng con đã tham gia cầu nguyện với nhiều đền thờ khác nhau rải rác trên khắp thế giới được dành để kính Đức Mẹ, Mẹ Maria, Mẹ Thánh của chúng con.”

“Chúng con đã cầu xin Mẹ chuyển cầu cho chúng con cùng Con Mẹ là Chúa Giêsu. Mỗi ngày, khi cầm trên tay chuỗi Mân Côi, chúng con hướng mắt về Mẹ, Mẹ của Lòng Thương Xót, cầu xin đại dịch có thể chấm dứt và nhân loại có thể tiếp tục cuộc sống hàng ngày với sự an toàn hơn”.

“Chiều nay, chúng con tụ họp trước mặt Mẹ, Mẹ Đồng trinh của chúng con, được tôn kính trong hình ảnh này như một người cởi trói. Trên thực tế, có rất nhiều nút thắt ràng buộc cuộc sống và hoạt động của chúng con. Đó là những nút thắt của sự ích kỷ và thờ ơ, những nút thắt về kinh tế và xã hội, những nút thắt của bạo lực và chiến tranh”.

“Nhờ sự vâng lời, Mẹ đã cởi được nút thắt về sự không vâng lời của Ê-va; nhờ đức tin của Mẹ, Mẹ đã cởi bỏ những gì mà Ê-va đã ràng buộc bằng sự bất tín của mình”.

“Lạy Thánh Mẫu, chúng con cầu xin Mẹ tháo gỡ những nút thắt đang áp bức chúng con về vật chất và tinh thần, để chúng con vui mừng làm chứng cho Con Mẹ và Chúa chúng con, Chúa Giêsu Kitô”.

Chuỗi Mân Côi đánh dấu sự kết thúc của cuộc marathon cầu nguyện trên toàn thế giới mà Đức Giáo Hoàng đã khởi động vào ngày 1 tháng 5 tại Đền Thờ Thánh Phêrô. Vào mỗi ngày diễn ra sự kiện, một đền thờ Công Giáo khác nhau trên khắp thế giới đã lần hạt Mân Côi.

ĐTC chủ sự giờ kinh Mân Côi tại Vườn Vatican

Ngôi đền đầu tiên trong số 30 ngôi đền này là đền thánh Đức Mẹ Walsingham ở Anh, tiếp theo là đền thờ Chúa Giêsu Đấng Cứu Thế và Đức Mẹ ở Elele, Nigeria, đền thờ Jasna Góra ở Ba Lan, và Vương cung thánh đường Truyền tin ở Nazareth. Đền thờ Đức Mẹ Hòa bình của Medjugorje là đền thờ thứ 15 tham gia cuộc marathon lần hạt.

Tháng lần chuỗi Mân Côi cuối cùng được bắt đầu bằng một cuộc rước long trọng hình Đức Mẹ Maria Tháo gỡ Nút thắt trong Vườn Vatican. Đức Cha Bertram Johannes Meier của Augsburg dẫn đầu đoàn rước, cùng với các trẻ em Ý mới được Rước lễ lần đầu hoặc được Thêm sức, cũng như các thành viên của một nhóm hướng đạo từ Rôma.

Đức Thánh Cha Phanxicô đã cổ vũ lòng sùng kính đối với Đức Maria, với danh hiệu Đức Mẹ Tháo Gỡ Nút Thắt, kể từ khi ngài bắt gặp bức ảnh gốc khi học ở Đức, và đã truyền bá bức ảnh này ở quê hương Á Căn Đình và sau đó trên toàn thế giới khi được bầu vào ngôi Giáo Hoàng.

Bức tranh của Johann Georg Melchior Schmidtner, được đặt tại Nhà thờ Thánh Phêrô ở Augsburg, miền nam nước Đức.

Bức ảnh được hoàn thành vào khoảng năm 1700 cho thấy Đức Maria đang gỡ các nút thắt trong một dải ruy băng dài màu trắng trong khi chân Đức Mẹ đạp lên đầu một con rắn đang cuộn tròn trong các nút thắt.

Một số đền thờ trên khắp thế giới được kết nối trực tiếp với chuỗi mân côi trong Vườn Vatican, bao gồm Vương cung thánh đường Notre-Dame de Boulogne ở Nanterre, Pháp, Đức Mẹ Sầu Bi ở Kibeho, Rwanda và Đền thờ Quốc gia Đức Mẹ Lộ Đức ở Carfin, Tô Cách Lan.

Vào cuối năm chục kinh, Đức Giáo Hoàng đã đội một chiếc vương miện cho hình ảnh của Đức Maria Tháo Gỡ Nút Thắt.

Sau khi đọc Kinh cầu Đức Bà, Đức Thánh Cha cầu nguyện rằng:

Lạy Mẹ Maria, Mẹ luôn chiếu soi trên hành trình của chúng con như dấu chỉ của ơn cứu độ và niềm hy vọng. Chúng con phó thác chúng con cho Mẹ, là Sức khỏe của các bệnh nhân.

Dưới chân Thánh giá, Mẹ đã hiệp thông trong nỗi thống khổ của Chúa Giêsu, với một đức tin kiên vững.

Lạy Mẹ, là Phần Rỗi của dân thành Rôma, Mẹ biết điều chúng con cần và chúng con chắc chắn rằng Mẹ sẽ ban cho chúng con, để giống như ở Cana miền Galilê, niềm vui và lễ hội sẽ trở lại sau thời gian thử thách này.

Lạy Mẹ của Tình yêu Chúa, xin giúp đỡ chúng con, để chúng con biết vâng theo thánh ý Chúa Cha và làm điều mà Chúa Giêsu phán bảo chúng con.

Ngài là Đấng đã gánh lấy trên mình Ngài các nỗi đau của chúng con và Ngài mang lấy những buồn sầu của chúng con để qua Thánh giá, đưa chúng con đến niềm vui Phục Sinh.

Lạy Mẹ Thiên Chúa, chúng con tìm nương náu dưới sự che chở của Mẹ. Xin chớ chê chớ bỏ lời cầu xin của chúng con đang trong cơn thử thách, và thân lạy Đức Trinh nữ vinh hiển đầy ơn phúc, xin giải thoát chúng con khỏi mọi hiểm nguy. Amen.

Sau khi ban phép lành cuối cùng, Đức Thánh Cha cảm ơn Hội đồng Giáo hoàng Cổ võ Tân Phúc âm hóa đã tổ chức cuộc marathon lần hạt, và bày tỏ sự hài lòng về sự tham gia đông đảo của sự kiện này.

Ngài khuyến khích người Công Giáo tiếp tục cầu nguyện để bảo vệ toàn thế giới khỏi đại dịch.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *