Triển lãm Giáng Sinh 2016: “Dấu Chân Tin Mừng”

Trong không khí tưng bừng ấm áp chào đón Giáng Sinh, với mục đích loan báo Tin Mừng yêu thương, mang nghệ thuật đến cho mọi người, đặc biệt với sự kiện kỷ niệm 800 năm ngày thành lập Dòng Anh Em Giảng Thuyết (1206 – 2016), 50 năm thành lập Tỉnh Dòng Đa Minh Việt Nam (1967 – 2017), 50 năm thành lập Giáo xứ Đa Minh Ba chuông (1967 – 2017).

Cũng như mọi năm, cuộc triển lãm lần thứ 8 với chủ đề “Dấu chân Tin Mừng” được khai mạc lúc 18g30 thứ Năm ngày 22/12/2016 tại Trung Tâm Mục Vụ Đa Minh, số 190 Lê Văn Sĩ, P.10, Q.Phú Nhuận. Buổi khai mạc triển lãm Mỹ Thuật do Giáo Xứ Đa Minh Ba Chuông & Ban Mỹ Thuật Đa Minh (Dominiart) tổ chức với sự tham gia của trên 50 tác giả và 117 tác phẩm gồm nhiều thể loại (Sơn dầu, Màu nước, chất liệu tổng hợp, Kính, Điêu khắc, Thạch cao,…).

Đây là cuộc triển lãm mở rộng, triển lãm truyền thống hàng năm của Dominiart với mục đích loan báo Tin Mừng yêu thương, mang cái đẹp đến mọi người. Bên cạnh đó còn mang ý nghĩa bác ái, chia sẻ quà xuân đến đồng bào lũ lụt miền Trung.

Hiện diện trong buổi khai mạc có quý cha:

  • Cha Vinh Sơn Phạm Trung Thành – Tổng thư ký Ủy ban Nghệ Thuật Thánh của Hội Đồng Giám Mục Việt Nam.
  • Cha Giuse Nguyễn Đức Hòa.OP – Giám tỉnh Tỉnh dòng Đa Minh Việt Nam.
  • Cha Phanxico Xavie Đào Trung Hiệu.OP – Đặc trách Huynh Đoàn Đa Minh Việt Nam.
  • Cha Giuse Lưu Công Chỉnh.OP – Bề trên Chánh Xứ Đa Minh Ba Chuông.
  • Cha Vinh Sơn Nguyễn Thành Tín.OP – Quản Đốc giáo xứ Đa Minh Ba Chuông và cũng là cha Linh hướng của Ban Mỹ thuật Đa Minh (Dominiart).

Cùng Quý tu sĩ nam, nữ của nhiều Hội Dòng… Quý khách mời, bạn bè thân hữu cùng nhiều nghệ sĩ khắp mọi miền đất nước về tham dự … tạo thêm bầu khí sắc màu nghệ thuật đầy ấn tượng trong buổi khai mạc.

Trong phần ngỏ lời, cha Vinh Sơn Phạm Trung Thành – Tổng thư ký Ủy ban Nghệ Thuật Thánh đã đọc thư của Đức Giám Mục Mátthêu Nguyễn Văn Khôi, Giám mục Giáo phận Quy Nhơn – Chủ tịch Ủy ban Nghệ thuật thánh của Hội đồng Giám mục Việt Nam gửi đến Ban Mỹ thuật Đa Minh nhân dịp khai mạc triển lãm lần thứ 8, vì mục đích của cuộc triển lãm và cũng tình yêu thương với đồng bào lũ lụt miền Trung, Đức Giám Mục cho rằng đây là cơ hội để thể hiện  tình bác ái, tình liên đới … trong mùa Giáng sinh, về phần mình cha Vinh Sơn cũng mong sao tất cả những tác phẩm triển lãm trong buổi khai mạc được bán hết.

Với những lời chia sẻ của cha Giuse – Giám tỉnh Tỉnh Dòng Đa Minh: ngoài ý nghĩa của chủ đề “Dấu chân Tin Mừng” thì ngày khai mạc triển lãm năm nay “22/12” cũng là ngày thành lập Tỉnh Dòng Đa Minh Việt Nam, cha cũng nhấn mạnh đến sự trùng hợp ngẫu nhiên trong lần triển lãm này đó là 117 tác phẩm như 117 vị Thánh Tử đạo VN…

Tiếp theo sau đó là những lời phát biểu đầy khích lệ của cha cha Phanxico Xavie Đào Trung Hiệu.OP – Đặc trách Huynh Đoàn Đa Minh Việt Nam. Đặc biệt trong buổi khai mạc tối nay, Ban Mỹ thuật Đa Minh (Dominiart) cũng chính thức giới thiệu với quý cha và toàn thể quý khách cha Vinh Sơn Nguyễn Thành Tín.OP – Quản Đốc giáo xứ Đa Minh Ba Chuông và cũng là cha Linh hướng của Ban Mỹ thuật Đa Minh (Dominiart), nhân dịp này cha Linh hướng cũng ngỏ đôi lời về sự đón nhận chức vụ mới của mình cho dù cha còn rất trẻ, nhưng với ơn Chúa và sự gắn kết yêu thương của các nghệ sĩ trong Ban Mỹ thuật Đa Minh (Dominiart) cha sẽ cố gắng làm tròn trách nhiệm của mình.

Trong phần phát biểu, Họa sĩ Lê Hiếu, trưởng ban Dominiart thay mặt anh em nghệ sĩ cảm ơn sự quan tâm của quý cha đã hỗ trợ tinh thần, vật chất, tạo điều kiện để anh em nghệ sĩ có cơ hội góp phần làm cho nghệ thuật Thánh được tôn vinh, có thể nói đây là cuộc triển lãm nghệ thuật duy nhất được tổ chức hàng năm tại Giáo phận Sài Gòn này.

Sau cùng, cha Giuse Lưu Công Chỉnh.OP,  Bề trên Chánh Xứ Đa Minh Ba Chuông tuyên bố khai mạc triển lãm và cùng tất cả quý cha tiến hành nghi thức cắt băng trong tiếng vỗ tay rộn rã hòa cùng những làn điệu âm nhạc ấm áp mùa Giáng sinh.

Sau phần cắt băng khánh thành, khách tham quan vừa liên hoan nhẹ vừa thưởng lãm các tác phẩm nghệ thuật, vừa giao lưu cùng các tác giả.

Buổi khai mạc khép lại nhưng cuộc triển lãm vẫn còn kéo dài đến 29/12/2016.

Cuộc triển lãm lần thứ 8 với chủ đề “Dấu chân Tin Mừng”như một gợi nhớ cho mỗi người chúng ta, mỗi bước chân của các bậc cha anh, của những bậc tiền bối đi trước loan báo Tin Mừng  cho con dân đất Việt, thì ngày nay mỗi chúng ta cũng phải biết tiếp bước cha anh, cùng gắn kết tình yêu thương chia sẻ với những mảnh đời bất hạnh trên mọi miền đất nước bằng những việc làm thiết thực với chương trình “Đêm Đông Không Nhà” lần 8 của Dominiart, đó cũng là một cách chúng ta đang loan báo Tin Mừng vậy.

PTH – Ban Truyền Thông hddmvn.net

Xem thêm hình

Xem thêm hình các tác phẩm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *