Trung thành với Chúa trong mọi hoàn cảnh  của cuộc sống (11.05.2018 – Thứ Sáu Tuần VI Phục Sinh)

Tin Mừng: Ga 16,20-23a

✠ Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Gio-an

20 Khi ấy, Đức Giê-su nói với các môn đệ rằng : “Thật, Thầy bảo thật anh em : anh em sẽ khóc lóc và than van, còn thế gian sẽ vui mừng. Anh em sẽ lo buồn, nhưng nỗi buồn của anh em sẽ trở thành niềm vui. 21 Khi sinh con, người đàn bà lo buồn vì đến giờ của mình ; nhưng sinh con rồi, thì không còn nhớ đến cơn gian nan nữa, bởi được chan chứa niềm vui vì một con người đã sinh ra trong thế gian. 22 Anh em cũng vậy, bây giờ anh em lo buồn, nhưng Thầy sẽ gặp lại anh em, lòng anh em sẽ vui mừng ; và niềm vui của anh em, không ai lấy mất được. 23a Ngày ấy, anh em không còn phải hỏi Thầy gì nữa.”

Trong cuộc sống đời thường, chúng ta có lúc vui mừng phấn khởi, lại có lúc buồn sầu chán nản. Nhưng những niềm vui đó chỉ là niềm vui tạm thời của thế gian, nó dễ thay đổi và mau chóng qua đi. Rồi khi niềm vui mất đi, nó sẽ để lại cho chúng ta nỗi buồn sầu khổ sở. Từ đó nó sẽ dẫn đưa chúng ta đến sự tuyệt vọng nếu như chúng ta không biết bám lấy niềm vui là chính Thiên Chúa. Chỉ có một niềm vui duy nhất, không bao giờ mất đi đó là chúng ta biết tìm đến với Chúa và trung thành với Ngài.

Con theo Chúa, một lòng theo Chúa

Vững niềm tin, lời hứa trung kiên

Dẫu cho gian khó triền miên

Tin tưởng phó thác, một niềm cậy trông

*

Con theo Chúa, quyết không lùi bước

Hướng lòng lên, nguyện ước kính tôn

Cuộc sống tươi sáng đẹp hơn

Tình con với Chúa “keo sơn” mặn mà

 

Chúng ta thường dễ nản lòng, bỏ cuộc trước những gian nan, khổ cực, hay thất bại trong cuộc sống. Thế nhưng, nếu chúng ta trung thành với Chúa, biết đón nhận các hoàn cảnh ấy một cách chân thành vui vẻ, thì nhờ ơn Chúa, các gian nan, khổ cực, và thất bại ấy sẽ giúp chúng ta trở thành người Kitô hữu trưởng thành hơn. Các môn đệ lo sợ, buồn phiền trước các đau khổ xảy ra cho Thầy mình và cho chính mình. Thế nhưng, Chúa muốn các ông hướng nhìn về niềm vui trọn vẹn không ai có thể tước đoạt khỏi các ông, khi các ông được chứng kiến Ngài sống lại vinh quang.

Con theo Chúa đường xa không ngại

Cứ bình tâm, đạt toại ước mong

Hân hoan phấn khởi trong lòng

Cuộc sống rạng rỡ, ấm nồng yêu thương

*

Con theo Chúa chung đường thẳng tiến

Bao nỗi buồn tan biến qua mau

Gian truân vất vả u sầu

Con luôn lướt thắng, đương đầu khó khăn

Qua đau khổ, chúng ta sẽ gặp được niềm vui. Sự buồn sầu mà Chúa Giêsu nói đến ở đây là sự buồn sầu gây nên bởi việc ra đi của Ngài. Nhưng rồi sự buồn sầu đó sẽ qua đi để nhường chỗ cho một niềm vui vĩnh cửu, đó là niềm vui do sự hiện diện của Chúa Thánh Thần. Niềm vui ấy sẽ kéo dài mãi mãi vì Thánh Thần sẽ hiện diện mãi mãi trong Giáo hội và trong các tâm hồn.

Con theo Chúa lướt ngăn cản trở

Quyết một lòng tin ở Chúa thôi

Dù cho gian khó cuộc đời

Trung thành theo Chúa rạng ngời hân hoan

*

Con theo Chúa đầy tràn ơn phúc

Bao niềm vui rộn khúc hoan ca

Tình Chúa rộng lớn bao la

Đoái thương che chở đậm đà yêu thương

 Lạy Chúa! Chúa đã chọn con đường khổ giá và hy sinh để  tôn vinh Thiên Chúa Cha và cứu độ nhân loại. Chúa đã dạy chúng con rằng: “qua đau khổ mới tiến tới vinh quang”. Xin cho chúng con biết dâng cho Chúa những hy sinh trong cuộc sống, biết từ bỏ những thói hư tật xấu để được xứng đáng là con của Chúa. Amen.

HOÀI THANH

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *