Tự do và nô lệ (05.04.2017 – Thứ Tư Tuần V Mùa Chay năm A)

Lời Chúa: Ga 8,31-42

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Gio-an

31 Khi ấy, Đức Giê-su nói với những người Do-thái đã tin Người rằng : “Nếu các ông ở lại trong lời của tôi, thì các ông thật là môn đệ tôi ; 32 các ông sẽ biết sự thật, và sự thật sẽ giải phóng các ông.” 33 Họ đáp : “Chúng tôi là dòng dõi ông Áp-ra-ham. Chúng tôi không hề làm nô lệ cho ai bao giờ. Làm sao ông lại nói : các ông sẽ được tự do ?” 34 Đức Giê-su trả lời : “Thật, tôi bảo thật các ông : hễ ai phạm tội thì làm nô lệ cho tội. 35 Mà kẻ nô lệ thì không được ở trong nhà luôn mãi, người con mới được ở luôn mãi. 36 Vậy, nếu người Con có giải phóng các ông, thì các ông mới thực sự là những người tự do. 37 Tôi biết các ông là dòng dõi ông Áp-ra-ham, nhưng các ông tìm cách giết tôi, vì lời tôi không thấm vào lòng các ông. 38 Phần tôi, tôi nói những điều đã thấy nơi Cha tôi ; còn các ông, các ông làm những gì đã nghe cha các ông nói.” 39 Họ đáp : “Cha chúng tôi là ông Áp-ra-ham.” Đức Giê-su nói : “Giả như các ông là con cái ông Áp-ra-ham, hẳn các ông phải làm những việc ông Áp-ra-ham đã làm. 40 Thế mà bây giờ các ông lại tìm giết tôi, là người đã nói cho các ông sự thật mà tôi đã nghe biết từ Thiên Chúa. Điều đó, ông Áp-ra-ham đã không làm. 41 Còn các ông, các ông làm những việc cha các ông làm.”

Họ mới nói : “Chúng tôi đâu phải là con hoang. Chúng tôi chỉ có một Cha : đó là Thiên Chúa !” 42 Đức Giê-su bảo họ : “Giả như Thiên Chúa là Cha các ông, hẳn các ông phải yêu mến tôi, vì tôi phát xuất từ Thiên Chúa và bởi Thiên Chúa mà đến. Thật thế, tôi không tự mình mà đến, nhưng chính Người đã sai tôi.”

 

Bài Tin Mừng hôm nay tiếp tục cuộc tranh luận giữa Chúa Giêsu với người Do Thái. Nhưng là những lời Chúa Giêsu nói với những người Do Thái đã tin Ngài, có nghĩa không phải nói với toàn thể dân chúng. Người Do Thái đang sống dưới ách thống trị của đế quốc Rôma thế mà lòng kiêu hãnh dân tộc của họ vẫn không chấp nhận bị nô lệ: “Chúng tôi không hề làm nô lệ cho ai bao giờ” (Ga 8,33). Ở đây, Chúa Giêsu nhắc họ về một tình trạng nô lệ nguy hiểm hơn nhiều: nô lệ cho nết xấu, cho tội lỗi; nguy hiểm hơn vì: nó khó nhận biết, đang bị nó trói buộc mà vẫn tưởng mình tự do; nó là viên thuốc độc bọc đường: người ta phạm tội mà vẫn cảm thấy vui khoái, an nhiên tự tại.

Cho con nhận biết được Ngài

Để con tôn kính miệt mài mãi luôn

Hồng ân lãnh nhận tràn tuôn

Niềm vui tỏa rộng, nỗi buồn xua tan

*

Cuộc sống phấn khởi hân hoan

Vì Ngài hiện diện vô vàn yêu thương

Giúp con đi đúng nẻo đường

Chỉ con hướng đến tìm phương sáng ngời

Người Do Thái cũng luôn tự hào họ là con cháu của Abraham. Chúa Giêsu đã đánh thẳng vào niềm tự hào đó. Ngài đưa ra một tiêu chuẩn để xem họ có phải là con cháu của Abraham không. Không phải cứ dựa vào huyết thống mà tự nhận mình là con cháu của ai đó, mà là có biết làm những gì cha ông mình muốn không? Abraham luôn tin tưởng vào Thiên Chúa, nghe lời Ngài, ông đã ra đi về miền đất mà Thiên Chúa đã chỉ cho ông. Ông ra đi nhưng không biết mình đi đâu, rồi cũng vì nghe lời Thiên Chúa ông sẵn sàng hy sinh, sát tế đứa con trai độc nhất của mình. Ông làm tất cả những điều đó chỉ vì tin tưởng hoàn toàn vào Thiên Chúa, nên ông mới được Kinh Thánh gọi là Cha của những kẻ tin. Nhưng người Do Thái lại không làm công việc Abraham đã làm là tin vào Con Một Thiên Chúa, trái lại họ còn tìm cách giết Chúa Giêsu .

Cho con luôn nở nụ cười

Hài hòa thân thiện với người anh em

Niềm vui hạnh phúc tăng thêm

Cuộc sống thăng tiến êm đềm an vui

*

Cho con sống giữa cuộc đời

“Yêu người mến Chúa”: cao vời biết bao

Nghĩa tình đằm thắm dạt dào

Đan tay xây dựng, vươn cao từng ngày

Hễ ai phạm tội thì người đó đang làm nô lệ cho tội. Tội là nhà tù vẫn đang giam cầm, trói buộc những ai phạm tội. Người phạm tội không thể tự cứu thoát mình được, mà phải nhờ đến “ơn cứu chuộc” của Chúa. Chỉ có Chúa mới có thể cứu chúng ta khỏi tội lỗi và sự chết đời đời. Ngày nào chúng ta không có Chúa, thì chúng ta vẫn đang làm nộ lệ, ngày nào chúng ta có Chúa, thì chính Ngài giải thoát cho chúng ta được tự do.

Có Chúa hồng phúc tràn đầy

Vui mừng phấn khởi no say tình Ngài

Hướng lên cuộc sống tương lai

Đời con có Chúa mãi hoài bình yên

Lạy Chúa, Chúa đã cho chúng con từ thân phận tôi tớ được trở nên con cái Chúa và được sống trong ân sủng của Ngài. Xin ban sức mạnh cho chúng con, để chúng con biết tránh xa tội lỗi là nguyên nhân làm chúng con xa Chúa và đánh mất hạnh phúc của đời mình. Amen.

HOÀI THANH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *