Từng đàn rắn bò lên tôn kính Đức Mẹ

1. Tổng thống Hy Lạp chính thức mời Đức Thánh Cha viếng thăm

Tổng thống Hy Lạp, bà Katerina Sakellaropoulou đã chính thức gửi thư, ngày 18 tháng 7 vừa qua, để mời Đức Thánh Cha Phanxicô viếng thăm thủ đô Athènes.

Trong thư, bà Tổng thống cũng nhắc đến tương quan chặt chẽ và thân hữu, đầy cảm thông giữa Hy Lạp và Tòa Thánh, đồng thời cũng gợi lại cuộc viếng thăm của Đức Thánh Cha tại trại tị nạn ở đảo Lesbo của Hy Lạp, mối quan tâm của ngài đối với tình trạng những người nghèo và những người bị thiệt thòi trong xã hội.

Thư của bà Tổng thống Hy Lạp cũng cho biết đã thỏa thuận với các tổ chức của Giáo Hội Công Giáo và Giáo hội Chính thống của Hy Lạp về việc mời Đức Giáo Hoàng, vì ngài đến Athènes không phải chỉ với tư cách là thủ lãnh Giáo Hội Công Giáo, nhưng còn trong tư cách là quốc trưởng của Vatican. Giống như trong cuộc viếng thăm của Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II tại Hy Lạp hồi năm 2001, Đức Giáo Hoàng Phanxicô cũng sẽ gặp Đức Tổng Giám Mục Chính thống của giáo phận thủ đô Athènes.

Giới báo chí cho biết, có thể cuộc viếng thăm của Đức Thánh Cha tại Hy Lạp cũng gắn liền với cuộc viếng thăm của ngài tại đảo Cipro và có thể là tại đảo Malta.

Trong những ngày qua, Ban thường vụ Thánh Hội đồng Chính thống Hy Lạp đã cho phép tất cả các giáo phận Chính thống tại nước này được cử hành lễ an táng cho các tín hữu Công Giáo tại các thánh đường Chính thống để chôn tại các nghĩa trang công nếu thánh đường Công Giáo ở ngoài lãnh thổ của giáo phận Chính thống. Biện pháp này được coi như một đóng góp cho phong trào đại kết thực hành.


Source:Sismografo

2. Từng đàn rắn bò lên tôn kính Đức Mẹ

Lễ Ðức Maria Hồn Xác Lên Trời là một ngày lễ lớn của Kitô giáo tại các quốc gia phương Tây. Đó là ngày lễ nghỉ quốc gia ở các nước Âu châu như Áo, Bỉ, Croatia, Pháp, Hy Lạp, Ý, Ba Lan, Bồ Đào Nha, Slovenia, Tây Ban Nha và Thụy Sĩ. Đức là một ngoại lệ vì ngày lễ chỉ được tổ chức ở Saarland và một số vùng ở Bavaria.

Trong thế giới Công Giáo, ngày lễ này luôn rơi vào ngày 15 tháng 8, bất kể đó ngày nào trong tuần. Trong năm nay, lễ này rơi vào ngày Chúa Nhật, người đi làm được nghỉ bù vào ngày thứ Hai, nên họ có 3 ngày nghỉ cuối tuần, nên nhịp độ cuộc sống tại Âu châu chậm hẳn lại vì nhiều người xin nghỉ luôn ngày thứ Sáu, và như thế, họ có cả 4 ngày liên tục để đi chơi xa.

Theo truyền thống, anh chị em Chính Thống Giáo tại Hy Lạp mừng lễ Đức Mẹ Hồn Xác Lên Trời từ ngày 5 đến 15 tháng 8. Tử vong tại quốc gia này tính đến ngày 31 tháng 7, đã lên đến 12,923 người chết, trong số 490,552 trường hợp nhiễm coronavirus. Tuy nhiên, số trường hợp tử vong hàng ngày hiện nay chỉ khoảng 10 người trở lại và ít nhất một nửa dân số đã chích hai liều vắc xin nên Hy Lạp đã dỡ bỏ các hạn chế liên quan đến du lịch.

Trong bối cảnh đó, Hy Lạp cho biết người dân có thể tự do hành hương tu viện Chính Thống Giáo trên đảo Kefalonia để tận mắt chứng kiến phép lạ Serpii Maicii Domnului.

Hàng năm từ mùng 5 tháng 8 đến 15 tháng 8, các tín hữu Chính Thống Giáo hành hương mừng lễ Đức Mẹ Lên Trời tại tu viện Dormition of the Theotokos, nghĩa là Mẹ Thiên Chúa an nghỉ. Đó là một tu viện nổi tiếng trên hòn đảo Kefalonia của Hy Lạp.

Những hình ảnh quý vị và anh chị em đang xem thấy đây là một hiện tượng rất siêu tự nhiên. Trong thời gian 10 ngày mừng lễ Đức Mẹ Lên Trời từng đàn rắn từ biển bò lên và tụ tập chung quanh một ảnh tượng Đức Mẹ. Những con rắn này được gọi là Serpii Maicii Domnului, nghĩa là rắn của Đức Maria Mẹ Thiên Chúa.

Chúng rất hiền lành, không cắn ai. Các tín hữu có thể để chúng bò trên mặt mình. Các tín hữu Chính Thống Giáo tin rằng đây là một phép lạ diễn ra hàng năm. Năm nào không xảy ra hiện tượng này thì đó là một điềm xấu.

Những năm loài rắn đã không xuất hiện trên đảo là vào Thế chiến thứ Hai, và vào năm 1953, khi hòn đảo này xảy ra một trận động đất lớn.

Theo truyền thống, phép lạ này bắt đầu diễn ra vào năm 1705, khi các nữ tu của tu viện sắp bị những tên cướp biển tấn công.

Truyền thuyết kể rằng các nữ tu đã cầu nguyện nhiệt thành với Đức Trinh Nữ Maria, xin Mẹ biến các chị thành rắn để tránh bị bắt hay làm sao cho tu viện có đầy rắn để xua đuổi những tên cướp biển. Cuối cùng họ đã được cứu.

Kể từ đó, mỗi năm ngay trước dịp lễ, một đàn rắn lại bò từ biển vào tu viện như thể để tôn vinh Đức Mẹ. Sau lễ chúng rút hoàn toàn ra biển không còn con nào sót lại trên đảo.

3. Linh mục người Ecuador được thành phố trao tặng huy chương cao quý nhất vì đã nuôi sống hàng trăm người nghèo khó hàng ngày

Văn phòng Thị trưởng Guayaquil hôm Chúa Nhật đã trao huy chương cao quý nhất của thành phố cho Cha Wilson Malavé Parrales, giám đốc của tổ chức Lord of Good Hope Soup Kitchen for the Brother in Need, nghĩa là Bếp Súp Chúa Của Niềm Hy Vọng Dành Cho Anh Em Đang Cần.

Lễ trao giải diễn ra ngày 25 tháng 7 nhân kỷ niệm 486 năm ngày thành lập thành phố, và cũng là Thế Giới Ông Bà Và Người Cao Niên.

Tổng giáo phận Guayaquil cho biết, bếp súp do Cha Malavé đảm trách bắt đầu cách đây 9 năm và nuôi sống 80 người vô gia cư mỗi ngày trong khu vực trung tâm thành phố. Hiện nay bếp súp đang cung cấp bữa ăn cho khoảng 550 người từ thứ Hai đến thứ Sáu.

Cha Malavé, cũng là cha sở của nhà thờ Thánh Augustinô nói:

“Giải thưởng này là lời tri ân cho nỗ lực của tất cả những anh chị em tình nguyện viên đã hỗ trợ công việc bác ái ‘Chúa Của Niềm Hy Vọng’ trong đó tập hợp tất cả các nhóm cầu nguyện và các nhà hảo tâm trong những thời điểm khó khăn mà chúng ta đang phải trải qua vì di cư, các gia đình khủng hoảng, và việc sử dụng ma túy và rượu gia tăng”.

Những người được phục vụ bởi công việc liên đới này với thức ăn, quần áo hoặc nơi giặt giũ là những người già, những người di cư, các bà mẹ đơn thân, những người bán hàng rong, những người tàn tật và những người vô gia cư.

Vị linh mục nói: “Mọi người đón nhận Chúa Kitô qua một chiếc bình chứa đầy tình yêu thương, đó không phải là thức ăn mà là tình yêu của những người hiến tặng dù ít hay nhiều cho người lân cận của mình”.


Source:Catholic News Agency

4. Bảo tàng Vatican ủng hộ các quy định phòng dịch của Ý liên quan đến chứng nhận xanh

Trong một thông báo được đưa ra hôm 30 tháng 7, bảo tàng viện Vatican bày tỏ sự ủng hộ đối với các quy định của Ý về phòng dịch liên quan đến chứng nhận xanh: “Bắt đầu từ thứ Sáu 6 tháng 8 tới đây, cho đến khi có quy định khác, quyền truy cập vào Bảo tàng Vatican và tất cả các khu vực liên quan sẽ chỉ được dành cho những người có Chứng nhận Xanh (hoặc tương đương)”.

Bảo tàng viện Vatican, một trong năm bảo tàng viện lớn nhất trên thế giới, nhấn mạnh rằng “để bảo đảm cho tất cả khách du lịch đến thăm, nhiều người cũng đến từ các nơi bên ngoài Italia và Âu Châu, trách nhiệm của các nhân viên Vatican là yêu cầu xuất trình Chứng nhận Xanh, hoặc tương đương, và tài liệu nhận dạng cùng một lúc”. Bên cạnh Chứng nhận Xanh, nhiều nước khác chẳng hạn thành phố New York đã cấp một thẻ thông hành có tên là thẻ Excelsior.

Các bảo tàng của Tòa Thánh, trong đó bao gồm cả dinh thự của Đức Giáo Hoàng ở Castel Gandolfo đã bị thiệt hại nặng nề trong những tháng dài đại dịch, với số tiền lên tới vài chục triệu euro. Đó chắc chắn là nguồn tài nguyên quý giá cho toàn bộ ngân sách của Vatican.


Source:Ilfra Online

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *