Từng đàn rắn lại bò lên tôn kính Đức Mẹ nhân lễ Ðức Maria Hồn Xác Lên Trời

1. Từng đàn rắn lại bò lên tôn kính Đức Mẹ nhân lễ Ðức Maria Hồn Xác Lên Trời

Lễ Ðức Maria Hồn Xác Lên Trời là một ngày lễ lớn của Kitô giáo tại các quốc gia phương Tây. Đó là ngày lễ nghỉ quốc gia ở các nước Âu châu như Áo, Bỉ, Croatia, Pháp, Hy Lạp, Ý, Ba Lan, Bồ Đào Nha, Slovenia, Tây Ban Nha và Thụy Sĩ. Đức là một ngoại lệ vì ngày lễ chỉ được tổ chức ở Saarland và một số vùng ở Bavaria.

Đài truyền hình Hy Lạp cho biết con số người hành hương tu viện Chính Thống Giáo trên đảo Kefalonia năm nay để tận mắt chứng kiến phép lạ Serpii Maicii Domnului đông hơn rất nhiều so với những năm trước.

Hàng năm từ mùng 5 tháng 8 đến 15 tháng 8, các tín hữu Chính Thống Giáo mừng lễ Đức Mẹ Lên Trời tại tu viện Dormition of the Theotokos, nghĩa là Mẹ Thiên Chúa an nghỉ. Đó là một tu viện nổi tiếng trên hòn đảo Kefalonia của Hy Lạp.

Những hình ảnh quý vị và anh chị em đang xem thấy đây là một hiện tượng rất siêu tự nhiên. Trong thời gian 10 ngày mừng lễ Đức Mẹ Lên Trời từng đàn rắn từ biển bò lên và tụ tập chung quanh một ảnh tượng Đức Mẹ. Những con rắn này được gọi là Serpii Maicii Domnului, nghĩa là rắn của Đức Maria Mẹ Thiên Chúa.

Chúng rất hiền lành, không cắn ai. Các tín hữu có thể để chúng bò trên mặt mình. Các tín hữu Chính Thống Giáo tin rằng đây là một phép lạ diễn ra hàng năm. Năm nào không xảy ra hiện tượng này thì đó là một điềm xấu.

Những năm loài rắn đã không xuất hiện trên đảo là vào Thế chiến thứ Hai, và vào năm 1953, khi hòn đảo này xảy ra một trận động đất lớn.

Theo truyền thống, phép lạ này bắt đầu diễn ra vào năm 1705, khi các nữ tu của tu viện sắp bị những tên cướp biển tấn công.

Truyền thuyết kể rằng các nữ tu đã cầu nguyện nhiệt thành với Đức Trinh Nữ Maria, xin Mẹ biến các chị thành rắn để tránh bị bắt hay làm sao cho tu viện có đầy rắn để xua đuổi những tên cướp biển. Cuối cùng họ đã được cứu.

Kể từ đó, mỗi năm ngay trước dịp lễ, một đàn rắn lại bò từ biển vào tu viện như thể để tôn vinh Đức Mẹ. Sau lễ chúng rút hoàn toàn ra biển không còn con nào sót lại trên đảo.

2. Chủ tịch Ủy ban Công lý và Hòa bình Quốc tế Hội đồng Giám mục Hoa Kỳ bày tỏ tình đoàn kết với Giáo hội Maronite

Tin tức về việc Đức Tổng Giám Mục Maronite Moussa El-Hage, OAM bị giam giữ tại Li Băng vào tháng trước, khi ngài đang trở về sau chuyến thăm thường lệ tới Tòa Giám mục của mình ở Haifa và Thánh Địa, đã gây ra mối quan tâm lớn. Liên đới với Đức Thượng phụ Bechara Boutros, Hồng Y Raï và Giáo hội Maronite, hôm 12 tháng 8, Đức Cha David J. Malloy của Rockford, chủ tịch Ủy ban của Hội đồng Giám mục Công Giáo Hoa Kỳ về Công lý và Hòa bình Quốc tế, đã đưa ra tuyên bố sau:

“Việc bắt giữ và thẩm vấn tùy tiện Đức Tổng Giám Mục Moussa El-Hage, Tổng Giám mục Maronite của Haifa và Thánh Địa, bởi an ninh Li Băng, là nguyên nhân đáng báo động. Đức Tổng Giám Mục đã trở về sau một trong những chuyến thăm thường xuyên đến Thánh Địa và mang theo nhiều viện trợ cần thiết mà cộng đồng người Libăng ở Israel muốn gửi đến các thành viên trong gia đình ở Li Băng. Tất cả những thứ này đã bị lực lượng an ninh Li Băng tịch thu, cùng với điện thoại di động và hộ chiếu của anh ta.

“Thượng hội đồng thường trực của các Giám mục Maronite, tại cuộc họp ngày 20 tháng 7 do Đức Hồng Y Bechara Raï của Thượng phụ Maronite triệu tập, đã lên án những gì đã xảy ra với Đức Tổng Giám Mục El-Hage, nói rằng vụ việc ‘đưa chúng ta trở lại thời kỳ bị chiếm đóng và cai trị trong các thế kỷ trước, khi những kẻ xâm lược và chiếm đóng đang cố gắng làm suy yếu vai trò của Giáo hội ở Li Băng và phương Đông cũng như tình anh em giữa các tôn giáo. ‘ Sứ thần Tòa thánh tại Li Băng, Đức Tổng Giám Mục Joseph Spiteri, cũng đã mô tả việc giam giữ là ‘một tiền lệ nguy hiểm.’

“Khi Li Băng trải qua những giai đoạn khó khăn và khủng hoảng, chúng tôi lặp lại lập trường của mình trong tình đoàn kết với Đức Hồng Y Raï và Thượng Hội Đồng Giám Mục. Chúng tôi cũng cầu nguyện xin Chúa bảo vệ Giáo Hội ở Li Băng và công việc bác ái của Giáo Hội trước các áp lực ngày càng tăng. Chúng tôi ủng hộ hơn nữa lời kêu gọi của Đức Thượng phụ Raï cho ‘nền trung lập tích cực’ của Li Băng, để quốc gia này sẽ vẫn là một nơi hòa đồng giữa những người theo Kitô Giáo và người Hồi giáo và là ngọn hải đăng hy vọng cho tất cả các tín hữu Kitô ở Trung Đông. Cầu mong Li Băng thịnh vượng trở lại và được hưởng chủ quyền toàn diện cũng như hòa bình lâu dài “.


Source:USCCB

3. Tổng thống Slovakia nhận xét rằng dân chúng quốc gia này sẽ nhớ mãi Đức Hồng Y Tomko, là một trong những nhân vật quan trọng nhất

Tổng thống Zuzana Caputova cho biết, Đức Hồng Y Jozef Tomko là một nhân vật tinh thần vĩ đại và là một trong những nhân vật quan trọng nhất ở Slovakia. Nữ Tổng thống Zuzana Caputova đã đưa ra lập trường trên khi đến bày tỏ lòng kính trọng đối với cố Hồng Y khi quan tài của ngài được trưng bày tại Nhà thờ Thánh Martin ở Bratislava hôm thứ Sáu.

Đến kính viếng ngài còn có Chủ tịch Quốc hội Boris Kollar của Đảng Tất Cả Chúng Ta Là Một Gia Đình, và Thủ tướng Eduard Heger cùng hàng trăm người khác.

“Ngài là một vị Hồng Y được bốn vị giáo hoàng tin tưởng, và Slovakia sẽ nhớ mãi ngài,” nữ nguyên thủ quốc gia nói, đồng thời lưu ý rằng Đức Hồng Y Tomko đã làm rất nhiều cho Giáo hội và luôn quan tâm đến hiện tại và tương lai của Slovakia. Cô cũng nêu bật tính nhân văn và sự đồng cảm từ trước đến nay của ngài. Caputova nói: “Tôi xin gửi lời chia buồn chân thành tới những người thân yêu của Đức Hồng Y, và với toàn thể đất nước Slovakia vì đó thực sự là một mất mát to lớn đối với tất cả chúng ta”.

Theo Kollar, cả Giáo hội và Slovakia đã mất đi một nhân vật lớn. “Ngài là một người tuyệt vời, làm việc trong cơ quan quyền lực cao nhất của giáo hội chúng ta, người đã làm việc rất lâu ở Vatican. Chúng tôi đã có thể tiếp cận ngài, ngài biết cách khuyên chúng tôi, giúp đỡ chúng tôi, ngài luôn đứng phía sau chúng tôi,” chủ tịch quốc hội tuyên bố và nói thêm rằng vị Hồng Y sẽ được trao giải nhà nước vào ngày 1 tháng 9.

Thủ tướng Heger đặc biệt đề cao sự khiêm tốn của Đức Hồng Y Tomko, cũng như các đóng góp của Đức Hồng Y cho sự phát triển của Giáo hội và danh tiếng tốt đẹp của Slovakia. “Ngài là một nhân cách đặc biệt, và là một đại diện quan trọng của giáo hội làm việc ở Vatican, ngài không bao giờ quên mình đến từ đâu,” ông nói, nhấn mạnh rằng vị Hồng Y là một người khôn ngoan và khiêm tốn, tràn đầy tình yêu thương, người đã đưa Slovakia đến một tầm cao trên thế giới. Thủ tướng cho biết: “Sự vĩ đại mà ngài đạt được chính là nhờ sự khiêm tốn, tình yêu và sự chăm chỉ của ngài”. Theo ông, tính cách của Đức Hồng Y Tomko là một hình mẫu tuyệt vời cho các thế hệ hiện tại và tương lai ở Slovakia.

Đức Hồng Y Tomko, thành viên lớn tuổi nhất của Hồng Y Đoàn, đã qua đời ở tuổi 98 vào thứ Hai 8 tháng 8 tại căn hộ của mình ở Rôma. Ngài sẽ được chôn cất trong một ngôi mộ ở Nhà thờ Thánh Elizabeth ở Kosice.


Source:newsnow.tasr.sk

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *