Vị mặn Đức Kitô (08.08.2016 – Thứ Hai sau Chúa Nhật XIX Thường Niên năm C)

LỄ THÁNH TỔ PHỤ ĐA MINH –  Lễ trọng

Lời Chúa: Mt 5, 13-19 (Mt 28, 16-20; Lc 10,1-9)

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Mát-thêu

Người mở miệng dạy họ rằng:

“Chính anh em là muối cho đời. Nhưng muối mà nhạt đi, thì lấy gì muối nó cho mặn lại? Nó đã thành vô dụng, thì chỉ còn việc quăng ra ngoài cho người ta chà đạp thôi.

14 “Chính anh em là ánh sáng cho trần gian. Một thành xây trên núi không tài nào che giấu được.15 Cũng chẳng có ai thắp đèn rồi lại để dưới cái thùng, nhưng đặt trên đế, và đèn soi chiếu cho mọi người trong nhà.16 Cũng vậy, ánh sáng của anh em phải chiếu giãi trước mặt thiên hạ, để họ thấy những công việc tốt đẹp anh em làm, mà tôn vinh Cha của anh em, Đấng ngự trên trời.
17 “Anh em đừng tưởng Thầy đến để bãi bỏ Luật Mô-sê hoặc lời các ngôn sứ. Thầy đến không phải là để bãi bỏ, nhưng là để kiện toàn.18 Vì, Thầy bảo thật anh em, trước khi trời đất qua đi, thì một chấm một phết trong Lề Luật cũng sẽ không qua đi, cho đến khi mọi sự được hoàn thành.19 Vậy ai bãi bỏ dù chỉ là một trong những điều răn nhỏ nhất ấy, và dạy người ta làm như thế, thì sẽ bị gọi là kẻ nhỏ nhất trong Nước Trời. Còn ai tuân hành và dạy làm như thế, thì sẽ được gọi là lớn trong Nước Trời.

 

1. Ghi nhớ:

“Chính anh em là muối cho đời. Nhưng muối nhạt đi, thì lấy gì muối nó cho mặn lại? Nó trở thành vô dụng, thì chỉ còn việc quăng ra ngoài cho người ta chà đạp thôi” (Mt 5, 13).

2. Suy niệm:

Từ cổ chí kim, từ Đông sang Tây, muối là nguyên liệu vô cùng thiết yếu cho cuộc sống của con người. Người ta dùng muối để bảo quản thức ăn khỏi hư thối, làm đậm đà thức ăn, bổ sung vi lượng cần thiết cho cơ thể con người, và sử dụng rất đa dạng trong mọi công việc. Không có muối mọi thức ăn sẽ nhạt nhẽo và rất nhiều thứ trở nên vô vị nếu thiếu muối. Sự quan trọng của muối còn được đem so sánh trong ca dao tục ngữ: “cá không ăn muối cá ươn” để liên tưởng đến việc con cái không nghe lời dạy dỗ của cha mẹ thì sẽ không nên người.

Trong bài Tin Mừng hôm nay, một lần nữa chúng ta thấy Chúa Giêsu dùng hình ảnh muối để nhấn mạnh vai trò sống chứng nhân Đức tin và sứ mạng loan báo Tin Mừng của các Tông Đồ nói riêng và tất cả mọi người Kitô hữu giữa đời. Chúa Giêsu khẳng định các môn đệ: “chính anh em là muối cho đời” nghĩa là phải mang trong mình vị mặn Giêsu. Người Kitô hữu phải luôn ướp nồng đời sống của mình với vị mặn Giêsu bằng lòng vị tha, quảng đại, bác ái yêu thương, biết lắng nghe và chia sẻ với mọi người anh em xung quanh mình. Và người tông đồ nếu không mang trong mình tinh thần Đức Kitô một cách toàn vẹn thì không thể ướp mặn cho đời được.

Đức Thánh Cha Phaxicô nói với các bạn trẻ Đa Minh thế giới trong chuyến hành hương tại Krakow rằng: “các Kitô hữu được kêu gọi phục vụ Chúa Giêsu bằng cách giúp đỡ người thiếu may mắn”. Và Ngài nói: “Chúng ta được kêu gọi phục vụ Chúa Giêsu đóng đinh nơi tất cả những người đang bị hất hủi; đụng chạm vào da thịt thánh thiêng của Người là những người thiếu may mắn, nơi những người đói khát, nơi những người trần truồng và bị cầm tù, những người bệnh tật và thất nghiệp, nơi những ai bị bách hại, người tỵ nạn và di dân”.

Quả vậy, đây cũng lời trả lời quá rõ ràng của Đức Thánh Cha cho chúng ta thấy rõ Chúa Giêsu đang ở đâu? Chúa đang hiện diện ngay trong kẻ khó nghèo, kẻ bị áp bức, người tàn tật, hoặc cô thế cô thân v.v…Chúa cần chúng ta phải là muối có vị mặn Đức Kitô để giúp đỡ biết bao hoàn cảnh khó nghèo cơ cực giữa đời. Đôi khi chúng ta phải rơi nước mắt trước sự bất công hay sự bạo tàn và tôi phải tự hỏi tôi phải làm gì cho xã hội ngày nay?

Hôm nay là ngày mừng kính Thánh Tổ Phụ Đa Minh, Ngài là tấm gương sáng cho toàn thể nhân loại và đặc biệt cho các đoàn viên Huynh Đoàn con cái của Ngài. Chính Thánh Đa Minh đã đem thân mình làm muối ướp mặn cho đời bằng gương sáng, khi được hỏi về động lực và hành động của Ngài, Thánh Đa Minh trả lời: “Tôi không thể ngồi học trên những miếng da chết, đang khi người khác chết đói” hay Ngài đã từng bán thân mình làm nô lệ để cứu người. Quả thật đây một hành động của Thánh Đa Minh cứu người cùng khổ, dấn thân quên mình trong Đức Kitô.

Một Đa Minh được nổi tiếng về linh đạo đặc biệt của Ngài: “hãy chiêm niệm và mang hết kết quả của sự chiêm niệm cho tha nhân”. Cuộc đời Thánh Đa Minh được mang “vị mặn Đức Kitô” vì Ngài “chỉ với Chúa và nói về Chúa” bằng lòng nhiệt thành và là tấm gương rao giảng Tin Mừng. Thánh Đa Minh chính là ngọn hải đăng chiếu vào thời đại chúng ta, một thời đại vô cảm khi các giá trị đạo đức bị xói mòn và con người cảm thấy cô đơn và lạc lõng đức tin ngay trong chính gia đình mình, trong môi trường công sở và trong cuộc sống thường ngày. Đó là những tảng băng xâm chiếm con người làm cho họ ngày càng mất niềm tin vào tình người, vào ơn gọi Đức Tin Kitô hữu khiến họ dửng dưng với bao người khốn cùng và coi thường Thiên Chúa.

Là những thành viên trong Huynh đoàn Đa Minh, mỗi người chúng ta được kêu gọi “được sai đi Loan Báo Tin Mừng”, thắp sáng ngọn đuốc Đa Minh và hướng về năm Thánh kỷ niệm 800 năm Dòng Đa Minh được thành lập. Đây chính là dịp chúng ta cần học hỏi, trau dồi rèn luyện bản thân để có thể can đảm dấn thân theo bước chân Cha Thánh thi hành sứ vụ truyền giáo của mình với nhận thức rằng: “ôn lại lịch sử của Dòng, không phải là dịp để chúng ta tôn vinh chính mình, nhưng là cơ hội nhắc nhở chúng ta về nguồn cội của mình trong tâm tình tri ân, và giúp chúng ta khàm phá ra vai trò của hành trình trong cách sống của mình” (Tổng hội Trogir số 57). 

3. Cầu nguyện:

Lạy Chúa! Xin dạy chúng con biết sống và cầu nguyện theo gương Cha Thánh Đa Minh, biết quảng đại trong yêu thương và biết chia sẻ với mọi người bằng “vị mặn Đức Kitô” trong hồng ân của Thiên Chúa. Amen.

 

M. Liên