Vị Thánh người Tây Ban Nha, quan thầy những người mắc bệnh tiểu đường

1. Vị Thánh người Tây Ban Nha, quan thầy những người mắc bệnh tiểu đường

Hôm 14 tháng 11, thế giới đã cử hành Ngày Bệnh Tiểu Đường Thế giới, để nâng cao nhận thức về căn bệnh kinh hoàng gây ra khoảng 4 triệu ca tử vong mỗi năm, theo Tổ chức Y tế Thế giới. Giáo Hội Công Giáo coi Thánh Rafael Arnáiz Baron là vị thánh bảo trợ cho những người mắc bệnh tiểu đường.

Thánh Rafael Arnáiz được coi là một trong những nhà thần bí vĩ đại của thế kỷ 20, và vì căn bệnh này, ngài không thể thực hiện ước nguyện trở thành một linh mục dòng Trappe mà chỉ được phục vụ như một tu sĩ tận hiến.

Sinh tại Burgos vào năm 1911, ngài được học tại các trường của Dòng Tên ở thành phố quê hương và ở Oviedo, nơi gia đình ngài chuyển đến sau này vì lý do công việc.

Khi còn nhỏ, ngài bị nhiều bệnh khác nhau. Năm 10 tuổi, sau khi khỏi bệnh viêm màng phổi, cha ngài đưa ngài đến Zaragoza để dâng mình cho Đức Trinh Nữ Pilar để tỏ lòng biết ơn vì đã chữa khỏi bệnh cho ngài.

Rafael được nhận vào Trường Kiến trúc Madrid năm 1930.

Nhận thức được kỹ năng vẽ của ngài, chú của ngài là Leopoldo Baron Torres, công tước xứ Maqueda, đã giao cho ngài thiết kế trang bìa của một cuốn sách có tựa đề “Từ Chiến trường đến dòng Trappe”.

Đó là bản dịch câu chuyện về một người lính Pháp đã đạt được danh tiếng và vinh dự trong nghệ thuật sử dụng vũ khí trong Chiến tranh Pháp-Phổ trong hai năm 1870 và 1871. Mặc dù người lính này có thể đạt được những danh hiệu và vị trí cao nhất mà từ lâu vẫn hằng khao khát, nhưng anh đã quyết định gia nhập Trappe.

Chàng trai trẻ Rafael đã bị ấn tượng bởi cuộc đời của người lính Pháp này, Gabriel Mossier, người đã kết thúc những ngày của mình với tư cách là thầy Gabriel, một thành viên của Dòng Xitô Nhặt Phép.

Do đó, Rafael đã thực hiện chuyến thăm đầu tiên đến Tu viện Xitô Nhặt Phép San Isidro de Dueñas ở Palencia ngay sau đó. Đó là những năm đầy biến động của thập niên 1930 ở Tây Ban Nha dẫn đến Nội chiến.

Sau khi thực hiện nghĩa vụ quân sự bắt buộc, vào năm 1934, anh bỏ dở việc học đại học và vào tu viện Palencia với tư cách là một tập sinh trong bốn tháng. Vì bị bệnh tiểu đường nặng nên cấp trên đã gửi ngài về nhà để tĩnh dưỡng.

Gần hai năm sau, vào năm 1936, anh lại vào San Isidro de Dueñas, không còn với tư cách là một người khao khát làm linh mục, mà với tư cách là một tu sĩ tận hiến. Anh ta ở đó cho đến tháng 9 khi anh ta bị gọi nhập ngũ.

Bất chấp quyết tâm chiến đấu chống lại những kẻ thù của Chúa và Giáo hội của anh, Rafael đã bị bắt buộc phải quay trở lại tu viện hai tháng sau đó, sau khi được tuyên bố là không thích hợp để chiến đấu vì bệnh tiểu đường.

Ngay từ năm 1937, do những khó khăn đặc biệt của đời sống đan tu trong thời chiến, các bề trên đã quyết định gửi anh về với gia đình. Nhưng trước khi năm đó kết thúc, Rafael lại trở lại tu viện vào tháng 12.

Chỉ bốn tháng sau, vào ngày 26 tháng 4 năm 1938, Anh Rafael qua đời trong phòng của mình ở tuổi 27. Tổng cộng tất cả các giai đoạn, anh chỉ sống trong dòng Trappe được khoảng 20 tháng.

Quá trình phong thánh lâu dài

Ngay từ những năm 1940, một số anh em của ngài, tin tưởng vào các nhân đức anh hùng của ngài, đã đề xuất đặt lăng mộ của ngài trong một cánh của tu viện nhưng không thành công.

Năm 1944, chú của ngài, công tước Maqueda, đã viết câu chuyện về cháu trai của mình, có tựa đề “Bí nhiệm của Dòng Trappe”, khiến nhiều người quan tâm.

Mãi cho đến những năm 1960, công việc phong chân phước mới bắt đầu và ngôi mộ của ngài đã được chuyển đến tu viện, như những người anh em của ngài đã mong muốn 20 năm trước đó.

Trong Ngày Giới trẻ Thế giới được tổ chức tại Santiago de Compostela vào tháng 8 năm 1989, Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II đã đề xuất thầy Rafael như một hình mẫu để noi theo. Vài ngày sau, ngài được tuyên bố là “Bậc Đáng Kính”.

Chỉ một năm sau, một phép lạ nhờ lời cầu bầu của ngài bắt đầu được nghiên cứu. Năm 1992, Thánh Gioan Phaolô II tuyên bố ngài là Chân phước tại Quảng trường Thánh Phêrô ở Rôma.

Dưới thời Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI, phép lạ phong thánh cho Thánh Rafael Arnáiz đã được phê chuẩn, và ngài được phong thánh vào ngày 11 tháng 10 năm 2009.

Hai năm sau, ngài được tuyên bố là bổn mạng của Ngày Giới trẻ Thế giới được tổ chức tại Madrid cùng với các vị thánh khác gốc Tây Ban Nha và thế giới, chẳng hạn như Chân phước Gioan Phaolô II.


Source:Catholic News Agency

2. Linh mục ‘có ảnh hưởng’ người Pháp đăng video chế giễu Thánh lễ, xin lỗi những người ‘có thể cảm thấy bị tổn thương’

Một linh mục người Pháp”có ảnh hưởng” trên các mạng xã hội được Vatican yêu cầu giúp thực hiện một cuộc khảo sát cho Thượng hội đồng về tính đồng nghị đã gây ra tranh cãi vì các video liên quan đến Thánh lễ mang tính báng bổ của ngài, trong đó có cảnh một “nữ tu gợi cảm” và sự ủng hộ của ông đối với chương trình nghị sự của người đồng tính.

Cha Matthieu Jasseron của Tổng giáo phận Sens và Auxerre đã trở thành tâm điểm tranh cãi trong những ngày gần đây vì một video năm 2021 được đăng trên TikTok, trong đó người ta thấy ngài thực hiện các cử chỉ trên chén thánh giống như một tay chơi xóc đĩa và chơi đùa với các vật linh thiêng khác như chén thánh trên bàn thờ của một nhà thờ.

Một video khác cho thấy Jasseron rót thẳng rượu thờ từ chai vào chén trong khi có biểu cảm kỳ lạ trên khuôn mặt. Khi ngài đi vào nơi có vẻ là phòng thánh để lấy một chai rượu khác, một nữ tu trẻ có vẻ say xỉn lao qua cửa, mặc váy ngắn, mỉm cười và cầm một chai rượu khác, sau đó người nữ tu giấu sau lưng như thể bị bắt quả tang.

Trong video thứ ba, được đăng vào tháng 7 năm 2021, vị linh mục người Pháp bế một con chó khi đang đứng trên bục giảng của nhà thờ, mô phỏng một cảnh trong bộ phim hoạt hình “Vua sư tử”.

Đoạn video đó đã thúc đẩy một tuyên bố từ hội đồng giám mục Pháp vào tháng 8 năm 2021.

“CEF không chấp nhận một số video xuyên tạc thông điệp của Giáo hội. Hội Đồng Giám Mục cảnh báo rằng việc nhận được nhiều quan điểm tán thành không có nghĩa là họ đúng”

Trong một video gần đây hơn, vị linh mục, người đã là cha sở của giáo xứ Saint-Jean de Joigny từ năm 2019, bày tỏ sự hài lòng của mình với việc ban phép lành cho các cặp đồng tính luyến ái được các giám mục Flemish của Bỉ phê chuẩn vào ngày 20 tháng 9.

Trong một cuộc phỏng vấn vào tháng 9 với một chương trình địa phương, Jasseron giải thích rằng anh dạy giáo lý cho người Công Giáo. Trong một video, trong đó ngài trả lời một câu hỏi thường được hỏi về việc liệu “đồng tính luyến ái hay thực hành đồng tính luyến ái có phải là tội lỗi hay không”, ngài nói, “Tôi sẽ nói với các bạn một cách thẳng thắn và thành thật rằng, thưa các bạn, điều đó rõ ràng là không. Nó không được dán nhãn chặt chẽ ở bất kỳ chỗ nào trong Kinh thánh, trong Sách Giáo lý của Giáo hội, nói cách khác, trong toàn bộ Truyền thống.”

Tuyên bố này của Cha Matthieu Jasseron là một lời nói dối trắng trợn. Thật vậy, khoản 2357 sách giáo lý Công Giáo viết:

“Đồng tính luyến ái là những liên hệ giữa những người nam hay nữ cảm thấy bị lôi cuốn tính dục với người đồng phái nhiều hơn với người khác phái. Đồng tính luyến ái xuất hiện trong nhiều thời đại và văn hóa, với nhiều hình thức khác nhau. Cho đến nay, người ta vẫn chưa giải thích được nguyên nhân tâm thần của hiện tượng này. Căn cứ vào Kinh Thánh vốn xem chúng như những suy đồi nghiêm trọng ( x. St 19,1-29; Rm 1,24-27; 1 Cr 6,10; 1Tm 1,10 ), truyền thống Hội Thánh luôn tuyên bố :”Các hành vi đồng tính luyến ái tự bản chất là thác loạn” ( x. CDF, décl “persona humana” 8 ). Các hành vi này nghịch với luật tự nhiên vì loại bỏ chủ đích truyền sinh của hành vi tính dục, cũng không xuất phát từ nhu cầu bổ túc thực sự về tình cảm và tính dục. Những hành vi này không thể chấp nhận được trong bất cứ trường hợp nào.”

Hai linh mục sửa lỗi cho vị linh mục Pháp trong huynh đệ

Cha Francisco Javier “Patxi” Bronchalo, một linh mục thuộc giáo phận Getafe, Tây Ban Nha, đã chia sẻ với ACI Prensa, cảm giác đau buồn của ngài về video chế nhạo Thánh lễ của linh mục người Pháp Matthieu Jasseron.

“Tôi rất buồn khi xem những loại video này, vì các linh mục không thể lợi dụng Giáo hội hoặc có những hành vi thiếu tôn trọng như thế này tại bàn thờ, để tìm kiếm người theo dõi mình hoặc chú ý đến mình nhiều hơn,” anh nói.

Vị linh mục người Tây Ban Nha nhấn mạnh: “Đối với tôi, kiểu hành vi này rất đáng trách”.

Ngài kết luận: “Chúng ta là con cái của Giáo hội và chúng ta ở đây để yêu mến Giáo hội, bảo vệ Giáo hội, giúp đỡ Giáo hội và đồng hành với Giáo hội, không phải để lợi dụng Giáo hội mà là để phục vụ Giáo hội”.

Cha Juan Manuel Góngora, một linh mục người Tây Ban Nha có hơn 56,000 người theo dõi trên Twitter, nói với EWTN News rằng “rõ ràng là việc trưng bày hình ảnh đó ở một nơi linh thiêng và với thái độ như vậy là hoàn toàn trái ngược với những gì Giáo hội yêu cầu đối với các thừa tác viên được phong chức như chúng tôi. Nó hoàn toàn độc hại.”

Vị linh mục nói thêm: “Việc đầu hàng trước những gì thế gian mong muốn không bao giờ dẫn đến đâu và gây tai tiếng cho các tín hữu”.

Góngora khuyến khích các linh mục và tu sĩ làm việc tông đồ kỹ thuật số luôn ý thức về “trách nhiệm đối với khán giả trên mạng xã hội, làm chứng cho việc chúng ta là người Công Giáo và trung thực với sự thật của Tin Mừng,” và nhắc lại rằng “chúng ta đại diện cho mẹ của chúng ta Giáo Hội.”

Tuyên bố từ tổng giáo phận

Vào tháng 8 năm 2021, Tổng giáo phận Sens và Auxerre, do Đức Tổng Giám Mục Hervé Giraud lãnh đạo, đã đưa ra một tuyên bố về các video của Jasseron. Đầu tiên, Tổng giáo phận đã đề cập đến thông điệp của Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI nhân Ngày Thế giới Truyền thông lần thứ 44 về việc sử dụng internet để truyền bá Tin Mừng.

Sau đó, tổng giáo phận chỉ ra rằng Jasseron thể hiện bản thân trên TikTok “với tư cách cá nhân, không nhận một sứ mệnh cụ thể nào”.

Tuy nhiên, “khán giả mà cha ấy có thể tìm thấy do các tác động đặc biệt đến từ những đóng góp của cha ấy phải được hưởng lợi từ sự tham gia rộng rãi hơn của các kỹ năng để có thể lôi cuốn họ đến với những giáo huấn đích thực của Giáo hội.”

Tổng giáo phận tiếp tục đưa ra ví dụ về Dịch vụ Thanh niên và Ơn gọi Quốc gia, “cơ quan này gần đây đã tập hợp một số linh mục đang phát triển sự hiện diện mục vụ trên internet và tìm kiếm sự phù hợp nhất. Do đó, một tiến trình sẽ được thực hiện để tiếp tục công việc mục vụ này theo cách thức” mà sứ điệp của Đức Bênêđictô đã đề ra là “làm cho Thiên Chúa hiện diện một cách cụ thể trong thế giới ngày nay và trình bày sự khôn ngoan tôn giáo trong quá khứ như một kho báu có thể truyền cảm hứng cho những nỗ lực của chúng ta để sống trong hiện tại với phẩm giá trong khi xây dựng một tương lai tốt đẹp hơn.”

ACI Prensa đã cố gắng liên lạc với Đức Tổng Giám Mục Giraud vào ngày 7 và 9 tháng 11 để biết ý kiến của ngài về các video và về lập trường ủng hộ nghị sự đồng tính của Cha Jasseron, nhưng không nhận được phản hồi nào vào thời điểm xuất bản.

Trong một video được đăng vào ngày 12 tháng 11, Jasseron xin lỗi tất cả những ai “có thể đã cảm thấy bị tổn thương” bởi những video “hài hước” mà cha ấy đã đăng. Ngài cũng xin những lời cầu nguyện cho chính mình và cầu nguyện cho những người khác.

Vị linh mục đã lờ đi không đề cập đến sự ủng hộ đối với chương trình nghị sự của người đồng tính trong video.

Liên lạc với Vatican

Trong một video được đăng vào ngày 24 tháng 6, Cha Jasseron hào hứng nói với người xem rằng “chính Rôma đã gọi cho tôi, Vatican” theo yêu cầu “của Đức Giáo Hoàng và Đức Hồng Y Quốc Vụ Khanh Tòa Thánh.”

“Giáo hội cần cha và muốn cha thực hiện một cuộc khảo sát,” vị linh mục tiếp tục, nói rằng người đã gọi cho ông là Cha Lucio Adrián Ruiz, thư ký của Bộ Truyền thông.

Vị linh mục giải thích rằng ông là một trong những “người có ảnh hưởng” được Tòa Thánh liên lạc để cộng tác với một cuộc khảo sát cho Thượng hội đồng về tính đồng nghị.

ACI Prensa đã gửi một email vào ngày 7 tháng 11 cho Cha Ruiz để hỏi liệu ngài có biết hồ sơ của Jasseron khi đưa ra lời mời không và ngài nghĩ gì về các video mà vị linh mục người Pháp chia sẻ trên mạng xã hội của mình.

Cha Ruiz cho biết sẽ trả lời trước ngày 13 tháng 11. Tuy nhiên, tính đến thời điểm báo chí ngày 14 tháng 11, thư ký Bộ Truyền thông của Vatican vẫn chưa gửi câu trả lời của mình cho các câu hỏi của ACI Prensa.


Source:Catholic News Agency

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *