Video: Bài giảng của Đức Thánh Cha cho các linh mục thế giới

1. Gia đình Hội dòng Đức Maria ở Bờ Biển Ngà kỷ niệm 200 năm lập dòng

Các tu sĩ Hội dòng Đức Maria ở Bờ Biển Ngà vừa mới kỷ niệm 200 năm thành lập với Thánh Lễ và các lễ hội tại Đền Đức Mẹ Quốc gia Abidjan, Attécoubé.

Các tu sĩ Hội dòng Đức Maria là một gia đình toàn cầu gồm các nữ tu, linh mục, tu huynh và giáo dân tận hiến. Dòng Con Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội và cộng đoàn giáo dân Đức Maria được Mẹ Adela de Batz de Trenquelléon thành lập tại Pháp vào năm 1816, trong khi Thánh William Joseph Chaminade thành lập Hội dòng Đức Maria dành cho linh mục và các tu huynh vào năm 1817.

Tại Bờ Biển Ngà, Cha Georges Gbézé chủ trì lễ kỷ niệm bằng một Thánh lễ đầy màu sắc với sự tham dự của nhiều thành viên trong gia đình Hội dòng Đức Maria to lớn này.

Tại Thánh lễ kỷ niệm, các nữ tu, linh mục và giáo dân Bờ Biển Ngà tuyên hứa sử dụng dịp này để tái dấn thân. Họ lưu ý rằng việc kỷ niệm hai trăm năm là một dấu mốc quan trọng đánh dấu một khởi đầu mới trong sứ vụ được Chúa Kitô trao phó cho họ qua các vị sáng lập viên.

2. Đức Hồng Y của Myanmar đánh dấu Năm Thánh Linh Mục bằng lời mời gọi thể hiện lòng thương xót

Như là một phần của việc cử hành Năm Thánh Lòng Thương Xót, hôm thứ Tư 01/6/2016, Đức Hồng Y Charles Bo của Myanmar đã chủ trì một sứ vụ đặc biệt ở Nhà thờ Chánh tòa của Yangon, cho các linh mục từ các giáo phận khác nhau của đất nước Myanmar, thúc giục họ bắt đầu “cuộc cách mạng của lòng thương xót” bởi Chúa Kitô. “Hãy trở thành bánh của lòng thương xót, bẻ ra và chia cho tất cả anh em chúng ta”, Đức Hồng Y nói với các linh mục trong một thánh lễ tại Nhà thờ Chánh tòa Thánh Maria. Đức Hồng Y đầu tiên của đất nước Myanmar nói trong bài giảng rằng thế giới ngày nay cần một cuộc cách mạng đạo đức. “Năm của lòng thương xót là một năm của cuộc cách mạng đạo đức và vị lãnh đạo của cuộc cách mạng này là Chúa Giêsu Kitô”.

Đức Tổng Giám mục của Yangon lưu ý rằng những câu chuyện của nhân loại phần lớn được đánh dấu bằng máu và bạo lực. Năm trang đầu của Kinh Thánh chúng ta tìm thấy dấu vết của máu trong câu chuyện của Cain và Able, và “hơn 5.000 năm lịch sử loài người được ghi lại, chúng ta chỉ có 120 năm không có chiến tranh”. Chống lại bối cảnh tội ác ghê tởm này, thông điệp của Chúa Kitô vang vọng rõ ràng – “Hãy có lòng thương xót như Cha của anh em là Đấng hay thương xót. Hãy cầu nguyện cho những người ghen ghét anh em và cầu nguyện cho những kẻ bắt bớ anh em. Hãy tha thứ bảy mươi lần bảy”.

Nêu mẫu gương của Đức Thánh Cha Phanxicô, Đức Hồng Y Bo cho biết, “Sự gắn bó của ngài với người nghèo, người bị biến dạng, chuyến thăm của ngài đến các nhà tù, sự chào đón người tị nạn, giao hảo với người tội lỗi và những người đang ở lề: ngài thực sự là tiên tri của lòng thương xót và một lần nữa thế giới bị thu hút bởi thông điệp của lòng thương xót”. Đức Hồng Y cho hay: “Là linh mục chúng ta được mời gọi để tha thứ. Trong mùa này, chúng ta cần phải sử dụng tòa giải tội như là các bệnh viện dã chiến như Đức Thánh Cha nói, của những người bị thương tích bởi tội lỗi”.

Đức Hồng Y Bo bày tỏ sự kính trọng đặc biệt đối với các tu sĩ, dấn thân với những người nghèo, người bệnh, các nạn nhân HIV, các vùng nông thôn và thành thị nghèo khó. “Anh em đã thấy nghèo khó lan nhanh trong nền dân chủ. Anh em đã thấy giới trẻ của chúng ta bị buôn bán. Anh em đã thấy hàng ngàn con em chúng ta bị bắt trở thành lao động trẻ em một cách vô nhân đạo”, Đức Hồng Y thúc giục họ hiện diện ỡ giữa họ.

Đức Hồng Y Bo cũng kêu gọi các gia đình trở thành trung tâm của lòng thương xót. “Có một gia đình vào thời điểm này là một thách đố lớn. Nhưng gia đình cần lòng thương xót hơn bao giờ hết”. Ngài thúc giục những người hãy thương xót vợ mình, trân trọng sự cần cù chịu khó của họ và đừng phóng đại những sai sót nhỏ của họ. Đức Hồng Y đặc biệt kêu gọi lòng thương xót đối với người nghèo, những người sống trong khu ổ chuột, người bệnh, người vô gia cư, những người bị buôn bán và người trẻ.

3. Các Bề trên Tổng quyền Dòng Capuchin Đông Phi họp mặt ở Lusaka

Các Bề trên Tổng quyền Dòng Anh Em Hèn Mọn Capuchin của Hội đồng Capuchin Đông Phi (EACC) đã có cuộc họp thường niên tại Lusaka.

Trong khi đó Bề trên tỉnh dòng Zambia, Cha Thomas Zulu, OFM Cap., đã bày tỏ vui mừng khi nhiều người trẻ đã thể hiện sự quan tâm đến việc gia nhập dòng.

“Chúng tôi nhìn thấy sự gia tăng trong giới trẻ gia nhập Dòng. Tại Đại học Thánh Bonaventure ở Lusaka, chúng tôi có 50 tu huynh trong năm nay và năm tới, chúng tôi sẽ có 70 tu huynh”. Cha Zulu nói điều này trong một cuộc phỏng vấn tại Nhà Kapingila của Hội đồng Giám mục Zambia, nơi hội nghị thường niên diễn ra.

Cha Zulu tiết lộ rằng một trong những vấn đề được các Bề trên Dòng Capuchin thảo luận là cuộc khủng hoảng tài chính các tỉnh dòng đang phải đối mặt trong khu vực.

Ngài lưu ý: “Chúng tôi phụ thuộc vào tỉnh dòng mẹ về tài chính, nhưng ngân quỹ ở Âu châu đang giảm dần, vì vậy hội nghị của chúng tôi đang cố gắng xem xét làm thế nào để duy trì chính mình”.

Dòng Anh Em Hèn Mọn Capuchin của Hội đồng Capuchin Đông Phi (EACC) bao gồm Eritrea, Ethiopia, Sudan, Nam Phi, Malawi, Kenya và Madagascar. Những nước khác là Zimbabwe, Namibia, Zambia và Mozambique.

4. Uganda cử hành Ngày các Thánh Tử Đạo đầy màu sắc

Hôm thứ Sáu ngày 03/6/2016, khoảng một triệu người Uganda đã quy tụ tại Đền Namugongo, Uganda để cử hành Ngày các Thánh Tử Đạo.

Do tầm quan trọng to lớn trong việc cử hành Thánh lễ trọng kính các Thánh Tử Đạo Uganda, Thánh Bộ Phụng tự và Kỷ luật Bí tích của Tòa Thánh Vatican đã cho Giáo Hội Uganda dời Lễ Trọng kính Thánh Tâm Chúa Giêsu từ ngày 03/6/2016 sang ngày 10/6/2016.

Nhật báo New Vision của Uganda cho hay vị chủ tế Thánh lễ, Đức Giám Mục Joseph Anthony Ziwa của Giáo phận Kiyinda Mityana mời gọi các tín hữu noi theo các Thánh Tử Đạo Uganda bằng cách bám vào sự thật. Ngài nói rằng chỉ có sự thật mới gìn giữ xã hội khỏi các tội lỗi ngày nay đang chứng kiến.

Đức Cha Ziwa đưa ra lời kêu gọi trong bài giảng cho các khách hành hương tại Đền Namugongo: “Chúng ta biết rằng sự vắng bóng sự thật dẫn con người phàm vào những tội lỗi xã hội, nhưng chúng ta không thể làm chứng tá cho Chúa Kitô trong thế gian khi mà lời nói của chúng ta bị đóng khung trong sự giả dối”. Ngài cũng cảnh báo các Kitô hữu chống lại lói sống ‘đời sống hai mặt.’

Đức Cha Ziwa nói thêm: “Một số người là Kitô hữu vào ban ngày và khi đêm đến thì hành xử như người ngoại. Chúng ta hãy trung thực, và sự thật sẽ làm cho chúng ta tự do, chúng ta được canh tân nhờ cuộc hành hương đến Namugongo này và quyết tâm làm chứng cho sự thật”.

Trích dẫn từ Đức Giáo Hoàng Phanxicô, Đức Giám Mục Ziwa nói rằng sức mạnh của cộng đoàn Kitô hữu Uganda phụ thuộc vào các vị tử đạo, những người làm chứng rằng sự thật sẽ làm cho con người tự do.

Trong ánh sáng của sứ điệp này và trong tinh thần của Năm Thánh Lòng Thương xót, chủ đề Ngày các Thánh Tử Đạo năm nay là: “Sự thật giải thoát anh em”. Đức Giám Mục Ziwa giải thích rằng Chúa Giêsu đã dùng sứ điệp này rao giảng cho các môn đệ, những người phải đối mặt với sự phản đối từ những người Pharisêu và kinh sư.

Theo Đức Giám Mục Ziwa, các Kitô hữu phải được nhận diện bởi việc làm chứng cho sự thật như các Thánh Tử Đạo đã làm nhiều năm trước đây.

Ngày các Thánh Tử Đạo rơi vào 03 tháng 6 hàng năm, kỷ niệm đức tin anh dũng của 45 vị tử vì đạo, cả Công Giáo và Anh giáo, những người đã bị thiêu cho đến chết theo lệnh của Kabaka Mwanga II, người sau đó trở thành vua Buganda từ năm 1885 đến 1887. Hai mươi hai vị tử đạo Công Giáo đã được Đức Giáo Hoàng Bênêđictô XV tuyên chân phước vào ngày 06/6/1920, và được Đức Giáo Hoàng Phaolô VI tuyên hiển thánh vào ngày 18/10/1964.

5. Bangladesh lần đầu tiên có Đài phát thanh Công Giáo

Hôm 3 tháng 6 năm 2016, Giáo phận Rajshahi của Bangladesh đã khánh thành Đài Jyoti (“Đài Phát thanh Ánh Sáng”) – đây là đài Công Giáo đầu tiên của quốc gia này.

Đài Ánh Sáng hoạt động theo phương thức trực tuyến (online), cho phép thính giả nghe bằng điện thoại thông minh (smartphone).

Đức Cha Gervas Rozario của giáo phận Rajshahi nói: “Mục đích của đài chúng tôi là rao giảng sứ điệp của Thiên Chúa và phổ biến giáo lý của Đức Giêsu Kitô qua các chương trình phát thanh”.

Phòng thu âm và cơ sở phát sóng của Đài Ánh Sáng đặt tại Nhà thờ Công Giáo Emmaus ở giáo hạt Bogra của giáo phận Rajshahi.

“Thông qua đài phát thanh này, chúng tôi muốn loan báo và truyền tải đến người dân sống ở Bangladesh và ở hải ngoại về thánh ca, kịch nghệ và các giá trị cao đẹp của Giáo Hội Công Giáo, cũng như các nguyên tắc luân lý và đạo đức. Chúng tôi muốn tăng cường bảo vệ trẻ em, phụ nữ và môi trường. Chúng tôi trân trọng văn hóa Bengali (văn hóa cơ bản tại Bangladesh)”.

Khoảng 25 bạn trẻ Công Giáo địa phương, chủ yếu là người dân tộc thiểu số, đã được đào tạo để có thể sản xuất ra các chương trình phát thanh cho đài. Hiện nay, đài Ánh Sáng phát sóng mỗi ngày 1 giờ, nhưng đang kế hoạch gia tăng thời lượng trong tương lai.

“Chúng tôi muốn sản xuất các chương trình dài hơn để thính giả quốc nội và hải ngoại có thể nghe tin tức về Giáo Hội trong nước, Giáo Hội toàn cầu cũng như tin tức về đời sống quốc gia”.

Chương trình của chúng tôi đến đây là hết.

Xin quý vị và anh chị em giúp phổ biến rộng rãi chương trình này đến với gia đình, thân quyến và bạn bè xa gần như một cách thức để truyền giáo.

Mọi ý kiến đóng góp xin gởi về địa chỉ [email protected]

Xin cám ơn và hẹn gặp lại quý vị và anh chị em trong lần phát hình tới.

Laudetur Iesus Christus

Ngợi khen Chúa Giêsu Kitô

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *