Video: Bức hình bác sĩ lần chuỗi Mân Côi trong khi chiến đấu với coronavirus lan nhanh trên mạng xã hội

1. Bức hình một bác sĩ cầu nguyện với kinh Mân Côi trong khi chiến đấu với coronavirus lan nhanh trên mạng xã hội

Bác sĩ gây mê Néstor Ramírez Arrieta của Colombia tận dụng mọi cơ hội để cầu nguyện Mân côi khi anh ta có cơ hội trong ngày làm việc. Một người bạn của anh là mục sư Tin Lành Luis Alberto Gallego, đã chụp một bức ảnh của anh khi cầu nguyện với tất cả những quần áo bảo hộ y tế và chia sẻ nó trên Facebook với một thông điệp cảm động:

“Hình ảnh này của người bạn thân của tôi, bác sĩ gây mê Nestor Ramírez, làm rung động trái tim tôi. Anh ấy, giống như nhiều bác sĩ, đang chịu đựng những ca trực dài bất tận, và áp lực rất mãnh liệt mà nhiều người trong chúng ta sẽ không thể chịu nổi. Mặc dù vậy, trong những giây phút nghỉ ngơi ngắn ngủi, anh ấy lấy ra chuỗi tràng Mân Côi của mình ra và dành hết thời gian nghỉ ngơi cho lời cầu nguyện. Mặc dù chúng tôi khác nhau trong cách thức thờ phượng và cầu nguyện, nhưng có ai dám nghi ngờ rằng Thiên Chúa sẽ lắng nghe hay không những lời cầu nguyện này”

Các bác sĩ, y tá và tất cả các nhân viên chăm sóc sức khỏe có nguy cơ rất cao, không chỉ vì nguy cơ lây nhiễm, mà còn vì những thiếu sót của hệ thống y tế Colombia và sự hiểu biết của những công dân đã kỳ thị họ, xa lánh và thậm chí đe dọa họ bằng bạo lực khi họ đến gần.

Khi làm xong một thủ tục, bác sĩ Ramírez đã tận dụng lúc chờ đợi để đọc một đoạn Kinh Thánh để nâng đỡ anh yên tâm tiếp tục hoạt động.

Bác sĩ Ramírez đã giữ thói quen cầu nguyện trong các giờ nghỉ ngơi từ lâu. Thực ra cũng không dễ dàng gì. Lúc đầu, một số người trêu chọc anh. Các bác sĩ thường là mục tiêu các nữ y tá để mắt xanh đến. Mục sư Alberto, là người làm việc chung với anh cho biết ban đầu nhiều nữ y tá đã trêu chọc anh: “Bác sĩ đẹp trai, xin anh hãy ban phép lành cho em, ” các cô này nói.


Source:Aleteia

Photo of doctor praying the Rosary in COVID-19 hospital goes viral

2. Đức Thánh Cha Phanxicô lại kiên nhẫn đối thoại với ký giả vô thần Eugenio Scalfari

Đức Thánh Cha Phanxicô đã thảo luận về cuộc khủng hoảng sinh thái đang ở mức rất nghiêm trọng đối với nhân loại với nhà báo nổi tiếng người Ý, là ông Eugenio Scalfari, đồng sáng lập tờ nhật báo La Repubblica rất có ảnh hưởng tại Ý. Cuộc trò chuyện này đã kéo dài trong một giờ vào ngày 30 tháng 7, tại nhà trọ Santa Marta.

Ông Scalfari, 96 tuổi, một người vô thần, đã tung ra tin này trong một bài báo trên tờ La Repubblica, ngày 02 tháng 8, dưới dòng tít lớn: “Giáo hoàng Phanxicô và xã hội hiện đại.” Trong đó, ông nhắc mọi người nhớ rằng ông đã được gặp Đức Giáo Hoàng nhiều lần trong những năm qua kể từ khi ngài được bầu làm giáo hoàng vào ngày 13 tháng 3 năm 2013 và đã trao đổi thư từ qua nhiều năm kể từ đó. Scalfari nói: “Chúng tôi là những người bạn thực sự” và báo cáo tại cuộc gặp gỡ mới này “chúng tôi không thể ôm nhau về thể chất lẫn tinh thần”

Trong bài báo Scalfari dùng từ “abbracciare” nghĩa là “ôm nhau”, nhưng cũng có nghĩa là “đón nhận”. Nói cách khác, trong cuộc gặp gỡ này, vì coronavirus, ông ta không được ôm Đức Giáo Hoàng về thể chất, và không chấp nhận một vài ý tưởng nào đó của ngài.

Đi sâu vào nội dung cuộc thảo luận, Scalfari nói ông ta đã trao đổi với Đức Giáo Hoàng trước tiên về xã hội hiện đại, bắt đầu từ thời kỳ Khai sáng, và những vấn đề mà Giáo Hội phải đối mặt từ những thay đổi trong xã hội hiện đại, như đã được Công đồng Vatican II (1962-65) nêu ra. Ông nói rằng Đức Phanxicô nói với ông ta rằng Giáo Hội chưa thực hiện đầy đủ Công Đồng, và ngài thấy rằng nhiệm vụ của ngài là tiếp tục công việc đó.

Sau các cuộc thảo luận như thế này, Scalfari thường tung ra các tin rất giật gân. Chính vì thế, nhiều người rất ái ngại khi thấy Đức Thánh Cha Phanxicô kiên nhẫn đối thoại với ký giả vô thần này.

Hôm thứ Tư 9 tháng Mười, 2019, ông ta viết trên tờ La Repubblica rằng Đức Thánh Cha Phanxicô đã nói trong một cuộc phỏng vấn dành cho ông ta rằng “Đức Giêsu thành Nagiarét, một khi trở thành phàm nhân, cho dù là một con người có các nhân đức ngoại thường đi chăng nữa, không phải là Thiên Chúa.”

Ông Matteo Bruni, Giám đốc Phòng Báo chí Tòa Thánh đã nhanh chóng đưa ra một tuyên bố bác bỏ tin giả này. Tuy nhiên, tuyên bố của ông Matteo Bruni bị chỉ trích là chưa đủ mạnh nên một ngày sau đó, đích thân tổng trưởng Bộ Truyền Thông Tòa Thánh đã có cuộc họp báo về vấn đề này.

“Đức Thánh Cha không bao giờ nói những gì Scalfari đã viết, ” người đứng đầu ngành truyền thông Tòa Thánh Paolo Ruffini nói tại một cuộc họp báo hôm thứ Năm ngày 10 tháng 10, năm ngoái 2019 và thêm rằng “cả những nhận xét được trích dẫn và những tái dựng cũng như các giải thích theo ý riêng của tiến sĩ Scalfari về các cuộc đàm thoại, xảy ra hơn hai năm trước, không thể được coi là một tường thuật trung thực về những gì Đức Giáo Hoàng đã nói.”

Ông Ruffini nhấn mạnh rằng: “Trái lại, sự thật có thể được tìm thấy xuyên suốt trong huấn quyền Hội Thánh và của chính Đức Thánh Cha Phanxicô là thế này: Chúa Giêsu là Thiên Chúa thật và là người thật.”

Scalfari, là người nổi tiếng không ghi chép trong các cuộc phỏng vấn, đã tung ra nhiều tin giả về Đức Thánh Cha Phanxicô trong quá khứ.

Năm 2018, ông tuyên bố Đức Giáo Hoàng đã phủ nhận sự tồn tại của hỏa ngục. Đáp lại, Vatican nói rằng Đức Giáo Hoàng đã không hề cho ông ta phỏng vấn và nhà báo này đã trình bày không chính xác một cuộc trò chuyện giữa ông ta và Đức Thánh Cha trong một chuyến viếng thăm chúc mừng Phục sinh. Nguyên văn tuyên bố của Tòa Thánh hôm 30 tháng Ba, 2018 như sau:

“Đức Thánh Cha gần đây đã tiếp kiến người sáng lập ra nhật báo La Repubblica trong một cuộc tiếp kiến riêng vào dịp lễ Phục sinh, nhưng không có bất kỳ cuộc phỏng vấn nào. Tất cả mọi thứ được báo cáo bởi tác giả trong bài báo hôm Thứ Năm là kết quả của việc tái dựng lại của chính ông ta, trong đó, những lời lẽ nguyên văn do Đức Giáo Hoàng nói ra đã không được trích dẫn. Do đó, không có tường trình trực tiếp về phát biểu nào có thể được coi là bản văn trung thành các lời của Đức Thánh Cha.”

Lần đầu tiên Scalfari báo cáo rằng Đức Thánh Cha Phanxicô đã đưa ra những bình luận phủ nhận sự tồn tại của địa ngục là vào năm 2015. Vatican cũng bác bỏ báo cáo đó.

Tháng Mười Một năm 2013, sau cuộc tranh cãi dữ dội về những trích dẫn mà nhà báo này đã gán cho Đức Thánh Cha Phanxicô, Scalfari thừa nhận rằng ít nhất một số từ ngữ ông ta đăng tải một tháng trước “không được chia sẻ bởi chính Đức Giáo Hoàng”.


Source:American Magazine

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *