Video Đại Hội Giới Trẻ Giáo tỉnh Hà Nội lần thứ XVIII

 

Trang chủ Giáo phận Hưng Hóa xin gửi tới quý độc giả bản tường thuật trực tiếp các sự kiện diễn ra trong Đại hội. Giúp cập nhật các thông tin mới nhất, những hình ảnh đẹp và sống động nhất, để những người không có cơ hội có mặt trực tiếp, cũng cảm nhận được như mình đang hiện diện nơi đây.

2

11g00: Trước khi chia tay lên đường, các bạn giới trẻ các Giáo phận nhận phần cơm trưa. Tạm biệt mảnh đất Hưng Hóa miền thập tỉnh Tây Bắc và hẹn gặp lại những khuôn mặt trẻ thân thương tại quê hương quan họ Bắc Ninh vào năm 2023.

Video Đại Hội Giới Trẻ Giáo tỉnh Hà Nội lần thứ XVIII

Đại diện bạn trẻ hai Giáo phận Hưng Hóa và Bắc Ninh được mời đến trước Thánh Giá đại hội tại trung tâm lễ đài. Đức cha Đaminh Hoàng Minh Tiến, đại diện cho Giáo phận Hưng Hóa trao Thánh Giá cho Đức cha Giuse Đỗ Quang Khang – Giám mục phó Giáo phận Bắc Ninh. Trong diễn từ đón nhận Thánh Giá, Đức cha Giuse – Giám mục phó Giáo phận Bắc Ninh cảm ơn và chúc mừng Giáo phận Hưng Hóa đã tổ chức Đại hội thành công; đồng thời gửi lời mời đến quý Đức cha, quý cha các bạn trẻ hãy đến với mảnh đất quan họ vào Đại hội Giới trẻ Giáo tỉnh Hà Nội lần thứ XIX năm 2023. Kết thúc nghi thức bàn giao là vũ điệu mang đậm âm sắc làn điệu quan họ của các bạn trẻ Giáo phận Bắc Ninh.

10g25: Đức Giám mục chủ tế đọc lời nguyện hiệp lễ. Và sau đó, ngài xin quý Đức cha đồng tế ban phép lành cho toàn thể các tín hữu tham dự đại hội.

Sau đó, cha tổng đại diện giáo phận Hưng Hoá thay lời cho Ban tổ chức bày tỏ lòng tri ân đến mọi thành phần dân Chúa đã cộng tác tổ chức đại hội.

10g00: Sau lời nguyện chung, như lời Thánh ca “Lễ dâng hòa bình”, mỗi Giáo phận có hai bạn trẻ đại diện dâng của lễ. Sản phẩm của quê hương mình được mang về đây dâng lên Thiên Chúa trong thánh lễ này, để nhờ Chúa Thánh Thần thánh hoá trở thành của ăn Thần Lương nuôi dưỡng đời sống đức tin chúng con.

9g50: Khởi đi từ bài Tin Mừng, trong bài giảng của thánh lễ, Đức cha Đaminh Hoàng Minh Tiến – Giám mục Chính tòa Giáo phận Hưng Hóa gợi nhắc cộng đoàn phụng vụ chọn lựa căn bản của người trẻ Công giáo, đó chính là chọn lựa một lý tưởng cho cuộc sống; tìm kiếm một thần tượng để noi theo và có thể theo đuổi được lý tưởng đó. Chàng thanh niên giàu có trong Tin Mừng có một nỗi băn khoăn “Lạy Thầy nhân lành, tôi phải làm gì để được sự sống đời đời làm gia nghiệp” (Mc 10,17). Đối với anh lúc này, sự sống đời đời mới thật sự là lý tưởng.

Thực tế, quan niệm về lý tưởng trong cuộc sống rất khác nhau. Nhưng Đức Giêsu đã chỉ cho chàng thanh niên này cách thức vươn đến một lý tưởng cao đẹp, đó là dám buông bỏ mọi sự, chọn Đức Giêsu làm thần tượng của cuộc đời.

Từ đó, Đức cha mời gọi người trẻ đến với vùng ngoại biên. Ngài nói: “Đó là một lý tưởng. Hãy ra khỏi nơi mình đang sống vươn đến vùng ngoại biên xa xôi nghèo khó của bao người đang cần đến sự giúp đỡ và chia sẻ của chúng ta. Hãy ra khỏi con người chúng ta vốn bị giam hãm tù túng và bị vây bủa bởi những tiện nghi vật chất, phương tiện hiện đại, sự an toàn giả tạo, thờ ơ lãnh đạm với bao mảnh đời bất hạnh ngay bên cạnh ta, để ta có thể an ủi động viên, chia sẻ, và cùng bước đi song hành với tất cả mọi người. Chúng ta hãy noi gương Đức Giêsu trong Tin Mừng, Đấng luôn rảo bước trên khắp vùng ngoại biên để đến với mọi người, loan báo Tin mừng Nước Thiên Chúa”.

Ngài cũng đặt ra câu hỏi để người trẻ tự chất vấn: “Làm sao ta có thể đem Chúa đến với người khác, nếu ta không có Chúa? Làm sao ta có thể mạnh mẽ cất bước lên đường, nếu ta không biết noi gương và bước theo thần tượng Giêsu của chúng ta”?

Kết thúc bài giảng, Đức cha Đaminh nhắc tới sứ điệp ngày giới trẻ 2022-2023 của ĐGH “Hãy trỗi dậy, vội vã ra đi, đem Chúa đến với người khác. Lúc đó, cuộc gặp gỡ của chúng ta với người anh em xung quanh không còn chỉ là chúng ta, mà là cuộc gặp gỡ của chính Chúa với mọi người. Cuộc gặp này luôn đem lại hoa trái tốt đẹp của yêu thương và bình an, chân thành và hạnh phúc”.

9g25: Lời Chúa trong bài đọc 1 trích sách Isaia cho các bạn trẻ nhìn về một tương lai sáng rực khi biết đến với Chúa!  Thánh vịnh 97b cho ta biết khắp nơi trên địa cầu sẽ nhìn thấy ơn cứu độ của Thiên Chúa. Còn bài đọc 2 thánh Phaolô tông đồ trong thư thứ nhất gửi người môn đệ của ngài là ông Timôthê mời gọi các bạn trẻ cũng là lời mời gọi mọi người chúng ta tin vào Đức Kitô và biết cậy trông vào Ngài. Hãy siêng năng khẩn nguyện, cầu xin và dâng lời tạ ơn cho mọi người.

9g15:Trong tiếng háng hùng tráng của ca đoàn với những bài Thánh ca: Lên Đền Thánh, Về nơi đây, Đẹp thay những bước chân đoàn Đồng tế dần tiến lên Cung thánh. Đức Tổng Giám mục Giuse Vũ Văn Thiên xông hương bàn thờ.

Sau dấu thánh giá mở đầu, Đức TGM  đã ngỏ lời với các bạn trẻ. Ngài cho biết Đại hội Giới trẻ Giáo tỉnh Hà nội năm nay được tổ chức tại Giáo phận Hưng Hóa.

Tại mảnh đất linh thiêng này giữa đại ngàn miền Tây Bắc, trong hai ngày nay Thánh Giá được tôn vinh và những lời ca tụng thiên Chúa được vang lên thể hiện đức tin Công Giáo nơi các bạn trẻ.

Các bạn trẻ quy tụ về đây diễn tả đức tin nơi những người trẻ. Lời mời gọi của Chúa Giê-su “Anh em hãy đi khắp tứ phương thiên hạ, loan báo Tin Mừng” (Mc 16, 9-18) và lời mời gọi của Đức Thánh cha Phanxicô trong xứ điệp nhân ngày Truyền giáo tuy khác nhau về cách diễn tả nhưng cùng có chung một thông điệp, thông điệp ấy là thông điệp lên đường loan báo Tin Mừng cho tất cả anh chị em mình đang chung sống. Truyền giáo không chỉ là kết nạp những thành viên mới vào Giáo hội nhưng Truyền giáo là trình bày một hình ảnh vui tươi, tích cực, sống động hân hoan của Giáo hội Công giáo. Truyền giáo là làm cho những người khác cảm thấy có một hình ảnh tích cực về giáo huấn của Chúa và vào những người tin vào Chúa Giê-su. Đỉnh cao của cuộc gặp gỡ ở Đại hội này là Thánh lễ tạ ơn. Giờ đây chúng ta cùng dâng lên để cầu xin cho Giáo hội nói chung, cầu riêng cho Giáo hội miền Bắc và đặc biệt là các bạn trẻ luôn luôn biết ý thức lãnh nhận sứ điệp truyền giáo.

9g00: Thánh lễ được long trọng cử hành với nghi thức rước đoàn đồng tế từ nhà khác khu di tích về lễ đài trong tiếng ca của ca đoàn và hơn 15.000 bạn trẻ. Dẫn đầu đoàn rước là Thánh giá nến cao. Tiếp đến là quý cha trong Giáo tỉnh Hà Nội, quý Đức cha và cuối cùng là Đức Tổng Giám mục Giuse chủ tế Thánh lễ.

8g45: Ca đoàn cùng các bạn trẻ ôn hát để chuẩn bị bước vào thánh lễ.

8g30: Hai ca sĩ Duy Quyết và Hải Nam, người con Giáo phận Hưng Hóa tiếp tục cho phần giao lưu âm nhạc sáng hôm nay với nhạc phẩm: “Khúc Cảm Tạ”.

8g00: Xen giữa bài thuyết trình của Đức Cha Giuse Đỗ Quang Khang, các bạn linh hoạt viên làm sôi động bầu khí với bài cử điệu “Đức Kitô đang sống” với phần trình bày của ca sĩ, nhạc sĩ Sơn Túi Đỏ, Thanh Hoài và linh mục nhạc sĩ Martinô Trần Tuấn.

7g30: Sau phần khởi động, cộng đoàn chào đón Đức cha Giuse Đỗ Quang Khang, Giám mục phó Giáo phận Bắc Ninh chia sẻ đề tài “Giáo hội hiệp hành”.

Ngài quảng diễn thế nào là Hiệp hành với một cách thức trẻ trung, sôi nổi với sự sáng tạo các băng reo “Hiệp hành” khiến người trẻ tham dự một cách vô cùng tích cực. Ngài giải thích ba từ: “Hiệp thông – tham gia – sứ vụ” cùng với những câu hỏi. Ngài đặt ra cho các bạn trẻ khiến toàn thể Đại hội tập trung lắng nghe, mỗi bạn trẻ trả lời với niềm tự hào đại diện cho giáo phận của mình. Ngài nhấn mạnh tới việc củng cố sự hiệp thông như Hội đồng Giám mục Việt Nam đã đưa ra trong năm phụng vụ 2022-2023. từ đó ngài đưa vào thực tế cuộc sống của các gia đình, các bạn trẻ. Đức cha khéo léo hướng dẫn các bạn trẻ lắng nghe, trao đổi với cha mẹ để cùng tìm kiếm ý Chúa trong mọi quyết định. Ngài nhắc nhở các bạn lắng đọng tâm hồn một chút, bình tĩnh một chút, sống chậm lại một chút sẽ có cơ hội củng cố sự hiệp thông như ước mong của các Đức cha gửi tới toàn thể dân Chúa trong năm phụng vụ 2022-2023. Ngài mời gọi “hãy về và suy nghĩ với một thao thức: củng cố sự hiệp thông”.

Sau bài chia sẻ Đức cha dành thời gian cho các bạn trẻ đặt câu hỏi, nêu ra những ưu tư của các bạn. Một bạn trẻ của Giáo phận Hưng Hóa đã hỏi Đức cha: “Ngắm 15 sự thương khó mà đi đàng thánh giá lại chỉ có 14 đàng, vậy một đàng nữa ở đâu”? Qua câu trả lời của chính các bạn trẻ mới thấy được người trẻ hôm nay có những năng động, sôi nổi bề ngoài nhưng cũng có những suy nghĩ sâu sắc và nền tảng Đức tin sâu sắc. Đức cha củng cố lại ý kiến của các bạn trẻ giúp các bạn xác quyết vào niềm tin Phục sinh.

7g00 – 7g15: Bản tin đầu ngày

Các bạn trẻ được xem lại những khoảnh khắc đáng nhớ của ngày đầu tiên của Đại hội. Những nụ cười hạnh phúc khi thấy bản thân mình xuất hiện trên video với những cuộc phỏng vấn của ban truyền thông.

6g00 – 7g00: Khởi động

Dù lúc mới thức dậy, cũng có nhiều bạn trẻ vì không có môi người giấc ngủ tốt nên cũng còn uể oải, nhưng sau giờ cầu nguyện xin ơn và điểm tâm buổi sáng, niềm vui hân hoan rất nhanh đã trở lại trên khuôn mặt của từng bạn giới trẻ có mặt tại Đại hội Giới trẻ Giáo tỉnh Hà Nội lần thứ XVIII.

Các bạn trẻ mau mắn trở lại quảng trường và hòa chung với nhau những vũ khúc của các bài cử điệu. Đại hội dần sôi động với những vũ khúc: Hãy đến với vùng ngoại biên; Đức Ki-tô đang sống; Tự hào là người Công giáo. Những tiết mục khởi động sôi nổi của các bạn giới trẻ trút bỏ sức ì sâu giấc ngủ dài để chuẩn bị tinh thần tốt nhất, nạp đầy năng lượng để tiếp tục bước vào các hoạt động trong ngày cuối của Đại hội.

5g00 – 6g00: Thức dậy, dâng ngày và điểm tâm.

Sau bầu khí tĩnh mịch chìm lắng trong màn đêm với giấc ngủ ngon của các tham dự viên. Đúng 5g00, ban tổ chức đã có tín hiệu báo thức, các bạn trẻ nhanh nhẹn thức dậy, mỗi người hay mỗi trại đều có phút giây đầu ngày dù ngắn ngủi nhưng sốt sắng. Đối với mỗi bạn trẻ Công giáo, ai cũng ý thức rằng người họ nhớ đến cuối cùng trước khi đi ngủ là Chúa Giêsu và người họ nhớ đến đầu tiên sau khi thức dậy cũng chính là Thiên Chúa.

Sau khi dâng ngày mới để xin Chúa chúc lành cho mọi sự, các bạn trẻ vệ sinh cá nhân và điểm tâm sáng.

NGÀY 26.11.2022

Tiếp theo những thành công trong ngày đầu tiên diễn ra Đại hội Giới trẻ Giáo tỉnh Hà Nội lần thứ XVIII. Sáng nay, thứ Bảy ngày 26.11.2022, Đại hội Giới trẻ Giáo tỉnh Hà Nội lần thứ XVIII bước sang ngày cuối cùng với cao điểm là Thánh lễ đồng tế cùng nghi thức trao Thánh Giá và cờ Đại hội cho giới trẻ Giáo phận Bắc Ninh.

Đại hội Giới trẻ Giáo tỉnh Hà Nội lần thứ XVIII do giáo phận Hưng Hóa tổ chức tại Khu di tích lịch sử Đền Hùng (tỉnh Phú Thọ). Trong ngày đầu tiên diễn ra Đại hội, các bạn giới trẻ đến từ 10 giáo phận trong giáo tỉnh Hà Nội đã cùng với giới trẻ Giáo phận chủ nhà tham gia nhiều hoạt động ý nghĩa như cung nghinh Thánh Giá, cung nghinh Thánh Thể, chầu Thánh Thể, lắng nghe thuyết trình với chủ đề “Hãy đến với vùng ngoại biên”. Xen những giờ cầu nguyện, các bạn giới trẻ hòa mình vào những cử điệu, những vũ khúc Công giáo đầy sôi động, nhiệt huyết.

Tiếp theo các hoạt động của Đại hội Giới trẻ Giáo tỉnh Hà Nội lần thứ XVIII, trong sáng hôm nay, thứ Bảy ngày 26.11.2022, Đại hội giới trẻ Giáo tỉnh Hà Nội lần thứ XVIII tại Giáo phận Hưng Hóa sẽ bước sang ngày cuối cùng với cao điểm là Thánh lễ đồng tế cùng nghi thức trao Thánh Giá và cờ đại hội cho giới trẻ Giáo phận Bắc Ninh, đơn vị sẽ đăng cai tổ chức Đại hội Giới trẻ Giáo tỉnh Hà Nội lần thứ XIX – 2023.

21g15: CUNG NGHINH VÀ SUY TÔN THÁNH THỂ

Bầu khí hùng tráng của phần Hoan ca- Diễn nguyện nhanh chóng lắng xuống, nhường lại cho một bầu khí thánh thiêng, sốt mến. Tất cả các tham dự viên thắp lên ngọn nến lung linh để đón chào Thánh Thể Chúa. Mình Thánh Chúa được cung nghinh từ phòng thánh tiến lên lễ đài để mọi người thờ lạy suy tôn.

Trực tuyến: DIỄN NGUYỆN và CUNG NGHINH THÁNH THỂ

20g15: Tiếp tục chương trình Diễn nguyện tại Đại hội Giới trẻ Giáo tỉnh Hà Nội lần thứ XVIII, các bạn giới trẻ quê lúa Thái Bình mang đến Đại hội mới nhạc kịch chèo mang tên “Hai môn đệ trên đường Emmaus”.

Trong tiếng sáo vi vu đặc trưng của làn điệu chèo khu vực Đồng bằng Bắc Bộ, câu chuyện hai môn đệ muốn rời bỏ Giê-ru-sa-lem trở về quê nhà được hiện lên một cách nhẹ nhàng theo một phong cách hiện đại và mang đậm chất làn điệu chèo. Đang khi hai môn đệ lê những bước chân nặng nề, thất vọng trở về quê thì diễn viên đóng vai Chúa Giê-su với trang phục màu trắng xuất hiện. Màn đối thoại sau đó chiếu theo Kinh Thánh trong vở nhạc kịch chèo mang đến thông điệp cho các bạn trẻ: trong mọi hoàn cảnh dù khó khăn, bế tắc nhất thay vì từ bỏ thì các bạn hãy chạy đến với Chúa, hãy kín múc tình yêu Thiên Chúa. Hơn nữa, chỉ trong tình yêu và với tình yêu, chúng ta mới nhận ra Chúa trong đời sống, như hai môn đệ trên đường Emmaus đã nhận ra Đức Kitô Phục Sinh.

19g45: Phần diễn nguyện tiếp diễn với nhạc kịch của Giáo phận Vinh

Đến với vùng ngoại biên như là một lời thách thức với những ai đang “ngủ đông” trong những cám dỗ, những đam mê của thế gian, xác thịt và ma quỷ. Đồng thời đó lại là lời mời gọi với những ai luôn hướng về một tương lai tốt đẹp hơn với một tâm hồn bình an, thánh thiện. Bản nhạc kịch như lột trần bức tranh nhiều gam màu tối của nhiều bạn trẻ ngày nay. Họ đang sống quá nhiều với những đam mê, chú trọng quá nhiều vào hình thức mà quên đi một đời sống nhân bản tốt lành. Hiện tượng bạo lực học đường, nhiều người trẻ sẵn sàng giải quyết mâu thuẫn bằng nắm đấm, dao kiếm được các giới trẻ lồng ghép cách khéo léo trên nền nhạc dí dỏm nhưng sâu sắc. Có thể nói tiết mục nhạc kịch như lời cảnh báo và thức tỉnh đời sống của nhiều người trẻ hôm nay đang chạm tới mức báo động. Và để bước qua những cám dỗ ấy, các bạn trẻ hãy học thầy Giê-su, học bài học tình yêu của Thiên Chúa.
“Với chúng tớ, đến với vùng ngoại biên chỉ đơn giản là ngắt kết nối mạng và kết nối với mọi người. Còn bạn, đến với vùng ngoại biên là gì?”. Đó là thông điệp và câu hỏi các bạn giới trẻ Giáo phận Vinh gửi tới các tham dự viên của Đại hội để suy tư.

Song song với việc thưởng thức các tiết mục văn nghệ trong phần Hoan ca và những cảm nghiệm tâm linh của phần Diễn nguyện, lúc này nhiều bạn trẻ thinh lặng bên tòa giải tội, thống hối lỗi phạm và hòa giải với Chúa và tha nhân.

19g35: Hoạt cảnh “Hãy ra chỗ nước sâu” của các bạn giới trẻ đến từ Giáo phận Thanh Hóa mang đầy đủ màu sắc đặc trưng của Giáo phận địa linh nhân kiệt. Phần trình diễn trong trang phục dân tộc thiểu số của giới trẻ Giáo phận Thanh Hóa nhưng ẩn chứa lời mời gọi các bạn trẻ hay mạnh dạn lên đường, đến những nơi khó khăn để lan truyền Lời Chúa. Hoạt cảnh của giới trẻ Giáo phận Thanh Hóa cũng mang thông điệp ý nghĩa: Truyền giáo không phải chỉ là việc của giáo sĩ, tu sĩ mà là của mọi thành phần dân Chúa, đặc biệt là các bạn trẻ. Trong bối cảnh hôm nay, nhiều người trẻ đánh mất niềm tin vào Thiên Chúa. Phần trình diễn trên nền nhạc cầu nguyện càng tăng thêm sự sâu lắng. Cuối tiết mục là một tiểu khúc sôi động diễn tả sự sống lại niềm tin của người trẻ nhờ năng lực của Đại hội.

19g30: Phần diễn nguyện mở đầu với những điệu hò “Ta cùng đi ra khơi” của các bạn trẻ giáo Giáo phận Phát Diệm. Tiếng hò dô mang âm vang truyền giáo như thúc giục mạnh mẽ hơn nữa những bước chân truyền giáo. Phần quảng diễn mang lại âm vang lớn trong lòng người xem.

19g25: Có mặt trong Đêm Hoan ca của Đại hội Giới trẻ Giáo tỉnh Hà Nội lần thứ XVIII, Giáo phận Lạng Sơn – Cao Bằng mang đến tiết mục “Chúng tôi những người con của núi”. Bài hát khắc họa một cách ngắn gọn hình ảnh Giáo phận Lạng Sơn – Cao Bằng, một giáo phận nhỏ bé của Giáo tỉnh Hà Nội. Lời bài hát như tiếng gọi truyền giáo nơi núi rừng xứ Lạng. Tiết mục của Giáo phận Lạng Sơn cũng khép lại phần Hoan ca đêm nay để đi vào phần Diễn nguyện.

19g15: Màn đồng diễn với tên gọi “Mang ngọn lửa Giê-su đến cùng anh em chúng tôi” của hàng trăm bạn trẻ đến từ Tổng Giáo phận Hà Nội mang đến bầu khí sôi động cho Đêm Hoan ca – Diễn nguyện. Màn đồng diễn của giới trẻ Tổng Giáo phận Hà Nội như thôi thúc các bạn trẻ nhanh chóng lên đường để “Đến với vùng ngoại biên”.

19g10: “Bắc Ninh giáo phận nở hoa một lòng hiệp nhất dựng xây nước trời…” đó là thông điệp được các bạn giới trẻ Giáo phận Bắc Ninh diễn tả qua bài hát “Quê em quan họ Bắc Ninh”. Làn điệu quan họ mượt mà, ngọt ngào của những liền anh liền chị là các tham dự viên của Giáo phận Bắc Ninh mang đến sự đa dạng cho đêm Hoan ca – Diễn nguyện của Đại hội.

19g00: Tiếp theo đêm Hoan ca – Diễn nguyện, Đại hội được thưởng thức vũ khúc “Đường con theo Chúa” đến từ Giáo phận Hải Phòng.
“Xin dâng đời con muốn thuộc về Chúa. Xin cho tình con không hề hoen úa. Ước chi con hằng mến yêu không ngừng. Giúp con vuông tròn một niềm hiếu trung…” chính là thông điệp mà các bạn giới trẻ Giáo phận Hải Phòng mang đến Đại hội lần này.

18g50: Mở màn cho Đêm Hoan ca – Diễn nguyện tại Đại hội Giới trẻ Giáo tỉnh Hà Nội lần thứ XVIII là tiết mục hợp xướng “Thập Giá Tình Yêu Đức Kitô” đến từ Giáo phận Hà Tĩnh. Trong ánh sáng lung linh huyền diệu, tiết mục hợp xướng hùng tráng của Giáo phận Hà Tĩnh nâng tâm hồn mọi người lên để suy tôn và chiêm ngắm Thánh Giá Chúa.


18g45: Cha Giuse Nguyễn Viết Hiệp phát biểu khai mạc Đêm Hoan ca – Diễn nguyện tại Đại hội Giới trẻ Giáo tỉnh Hà Nội lần thứ XVIII

Trong phát biểu khai mạc Đêm hoan ca diễn nguyện tại Đại hội Giới trẻ Giáo tỉnh Hà Nội lần thứ XVIII, cha Giuse Nguyễn Viết Hiệp – Phó Ban tổ chức Chương trình Đại hội cho biết: Hôm nay, chúng ta đến với vùng ngoại biên, không chỉ là đến với Giáo phận chủ nhà Hưng Hóa, với địa bàn trải rộng trên 10 tỉnh phía Tây Bắc, với khoảng 31 sắc tộc khác nhau cùng sinh sống, cũng không chỉ đến với Khu Di tích Lịch sử Đền Hùng nơi miền đất tổ Phú Thọ. Nhưng “Đến với vùng ngoại biên” trước tiên là noi gương Chúa Giêsu, nhập thể và nhập thế. “Đến với vùng ngoại biên” là ra khỏi chính mình để rộng mở với thiên nhiên và con người.

Cũng theo cha Giuse, người trẻ được mời gọi “Đến với vùng ngoại biên” để luôn biết tạ ơn Thiên Chúa vì công trình tạo dựng kì diệu của Ngài, và trân trọng sự hi sinh của biết bao thế hệ tiền nhân, đã kiên trì dấn thân loan báo Tin Mừng trên quê hương đất nước chúng ta.

“Đến với vùng ngoại biên” còn là để lắng nghe tiếng Chúa nói với mỗi người chúng ta, cách riêng là các bạn trẻ rằng: Các bạn có dám hiệp hành với Thiên Chúa trên mọi nẻo đường loan báo Tin Mừng không? Bạn có dám “đến mà xem” để rồi, từ đó dám can đảm đến với những vùng ngoại biên không?

Cha Giuse cho biết, những ý nghĩa trên đây sẽ được khắc họa phần nào trong Đêm Hoan ca – Diễn nguyện tại Đại hội Giới trẻ Giáo tỉnh Hà Nội lần thứ XVIII.

Sau lời tuyên bố khai mạc, cha Giuse cũng dâng lời nguyện xin Chúa chúc lành cho Đêm Hoan ca – Diễn Nguyện diễn ra thành công.
18g20: Đại hội chào đón quý cha và các bạn trẻ đến từ Giáo phận Quy Nhơn và gặp gỡ linh mục nhạc sĩ Martinô Trần Tuấn, chủ nhân của nhạc phẩm: “Hãy đến vùng ngoại biên”

Sự có mặt của các bạn giới trẻ Giáo phận Quy Nhơn nói lên tình hiệp nhất, yêu thương của các bạn giới trẻ công giáo từ Bắc chí Nam. Đặc biệt cuối giờ chiều ngày 25/11/2022, Đại hội chào đón nhạc sĩ linh mục Martinô Trần Tuấn – tác giả ca khúc chính thức của Đại hội Giới trẻ Giáo tỉnh Hà Nội lần thứ XVIII “Hãy đến vùng ngoại biên”. Trên sân khấu cùng với hơn 300 bạn linh hoạt viên, cha Matino Trần Tuấn cháy hết mình với ca khúc chủ đề này.

18g00: Sau giờ cơm tối và ít phút nghỉ ngơi, các bạn trẻ trở lại quảng trường để chuẩn bị cho đêm hoan ca vào lúc 18g30. Các đơn vị tham gia các tiết mục văn nghệ cũng đã sẵn sàng cho đêm hội hôm nay.

17g15: Kết thúc bài chia sẻ, cha Giuse đặt ra một câu hỏi để các bạn trẻ suy tư: “Đâu là vùng ngoại biên của các bạn”? Cha Giuse cũng không quên gửi lời cám ơn các bạn trẻ đã chú ý lắng nghe. Ngay tiếp đó là tiết mục: “Cồng chiêng Người Mường” của giáo xứ Hòa Bình.

Các bạn trẻ chăm chú lắng nghe những chia sẻ rất thực tế của Cha Giuse, họ thấu hiểu hơn về những gian nan của những bước chân truyền giáo nơi mảnh đất ‘ngoại biên’ Hưng Hóa này.

Ở khoảng giữa bài chia sẻ, tiết mục đặc sắc của Giáo xứ Sapa giới thiệu về dân tộc H’mông đầy tính nghệ thuật, giúp cho các tham dự viên bớt mệt mỏi, căng thẳng.

16g15 – 17g15: Bài thuyết trình 1: ‘Hãy đến với vùng ngoại biên’ – cha Giuse Nguyễn Ngọc Ngoạn

Các bạn giới trẻ tham dự Đại hội giới trẻ giáo tỉnh Hà Nội lần thứ XVIII bước vào phần thuyết trình đề tài đầu tiên của Đại hội với chủ đề “Hãy Đến với vùng ngoại biên” do cha Giuse Nguyễn Ngọc Ngoạn – Phó chủ tịch UBMV Giáo Dân – đặc trách các hội đoàn Giáo phận Hưng Hóa, cha xứ giáo xứ Điện Biên trình bày.

Tóm tắt bài thuyết trình:

Mở đầu bài chia sẻ, cha Giuse đã đề dẫn một hình ảnh đơn sơ, chân thực và trìu mến của Đức Thánh Cha Phanxicô trong cương vị một “giáo hoàng bình dị, một “giáo hoàng đi ra”; ngài cũng viễn dẫn những điểm nhấn của hai tông huấn nổi tiếng “Evangeli Gaudium và Christus Vivit, để giúp các bạn trẻ hiểu được chủ đề của đại hội năm nay: “Hãy đến với vùng ngoại biên”.

Ngài nhấn mạnh lại lời của vị cha chung Giáo hội: “HÃY ĐẾN VỚI VÙNG NGOẠI BIÊN” đã trở thành câu nói quen thuộc của nhiều tín hữu kể từ khi Đức Thánh Cha Phan-xi-cô đề cập trong Tông huấn “Niềm Vui Tin Mừng” và Tông huấn “Đức Ki-tô đang sống.” Ngài khuyến khích mọi người bước ra khỏi sự quen thuộc hằng ngày của mình để đi đến những nơi, với những người xa lạ ở vùng ven, vùng ngoại biên… Đây không chỉ là một lối sống thích ứng tích cực trong khuynh hướng toàn cầu hóa hiện nay, nhưng còn là một phương thế, một giải pháp để Tin Mừng Chúa Kitô được rao giảng rộng rãi và hữu hiệu hơn.”

Qua đoạn Tin Mừng Mt 4, 12-23, cha Giuse giảng giải và nhấn mạnh, chính Thầy Chí Thánh Giê-su là người tiên phong trong việc “đến với vùng ngoại biên” và dạy các môn đệ hãy bước tiếp hành trình ấy.

Từ nền tảng Kinh Thánh ấy, cha Giuse giúp các bạn trẻ thấy được những vùng ngoại biên thực tế của Giáo Hội hôm nay. Cách riêng, ngài cũng giới thiệu về giáo phận chủ nhà như là một vùng ngoại biên đặc biệt của Giáo Hội Việt Nam. Vùng ngoại biên ấy không chỉ là xét theo địa hình rộng lớn, đa dạng về sắc tộc và văn hóa, Giáo phận quả thực là “vùng ngoại biên” xét về mặt địa lý lẫn mặt hiện sinh.

Để minh họa cho định hướng mục vụ cho “vùng ngoại biên” của Giáo phận, ngài cũng nêu một vài cảm nghiệm mục vụ của mình khi được phục vụ giáo xứ Điện Biên, một giáo xứ nằm trọn trong cả tỉnh Điện Biên và được coi là một giáo xứ lớn nhất thế giới. Quảng đường từ các giáo họ lẻ đến giáo họ trị sở lên đến chừng 600km và di chuyển hết 1 ngày.

Cuối cùng, mấu chốt vấn đề là đặt ra câu hỏi để các bạn trẻ tự vấn: “Đâu là vùng ngoại biên của người trẻ hôm nay?”. Ngài nhấn mạnh: các bạn trẻ cần có một tâm thế sẵn sàng ra đi và chấp nhận thay đổi; Dám vượt qua các ranh giới của định kiến và sợ hãi để đến với những người nghèo bị bỏ rơi. Ngài cũng nhấn mạnh lại lời của vị cha chung Giáo Hội: “Đức Thánh Cha mời gọi các bạn trẻ đừng đứng nhìn cuộc sống từ ban công, đừng để cuộc sống lướt qua trước màn hình, đừng nhìn thế giới như một khách du lịch, nhưng “các con hãy cảm nhận! Loại bỏ đi sợ hãi làm tê liệt các con… Các con hãy sống đi.”; “Sống giây phút hiện tại”, tận hưởng mọi món quà nhỏ của cuộc sống với lòng biết ơn. Vì thế, ngài đề nghị “người trẻ đi xa hơn khỏi nhóm bạn và xây dựng tình bạn xã hội và tìm kiếm lợi ích chung.”

Ngài rút ra kết luận: “Giáo hội phát triển không phải là chiêu dụ tín đồ, nhưng bằng sự hấp dẫn”; tức là, Giáo hội không nhắm trước tiên hay chủ yếu vào việc “chinh phục các linh hồn” cho Chúa càng nhiều càng tốt, (Giáo hội không chạy theo số lượng) nhưng đem tinh thần Tin Mừng thấm nhuần vào con người và vào mọi thực tại nhân sinh. Qua đó, các bạn trẻ cần phải bắt đầu ngay nơi vùng ngoại biên của chính bản thân mình, đó chính là việc hoán cải đời sống để được ơn cứu độ và nhờ đó, chúng ta mới có thể tiến tới các vùng ngoại biên khác của cõi nhân sinh.

16g00-16g15: Tham dự viên được thưởng thức những tiết mục đặc trưng của di sản phi vật thể đến từ các vùng miền khác nhau. Sau đó, ban tổ chức thông qua nội quy của Đại hội.

15g45-16g00: Các tham dự viên được xem những thước phim giới thiệu tất cả 11 Giáo phận trong Giáo tỉnh Hà Nội. Qua đó, giúp các bạn trẻ có một số kiến thức bao quát nhất về Giáo phận của mình và các Giáo phận bạn

15g30: Đức Tổng Giám mục Marek Zalewski, Đại diện Đức Thánh Cha Phanxicô không thường trú tại Việt Nam gửi lời huấn dụ đến các tham dự viên của Đại hội. Cộng tác thông dịch viên của Ngài là Đức Cha Phêrô Nguyễn Văn Viên, Chủ tịch Ủy ban Giới trẻ – Thiếu Nhi trực thuộc Hội đồng Giám mục Việt Nam nhiệm kỳ 2022 – 2025.

Tóm tắt bài huấn dụ của Đức Tổng Giám mục Marek Zalewski:
Mở đầu lời huấn dụ, Đức tổng Marek Zalewski gửi lời chào mừng tới quý Đức Tổng, quý Đức cha, quý cha, quý tu sĩ nam nữ và toàn thể các bạn giới trẻ tham dự Đại hội. Ngài cũng bày tỏ lời cảm ơn với Đức cha Giáo phận chủ nhà Hưng Hóa đã mời ngài tham dự Đại hội Giới trẻ Giáo tỉnh Hà Nội lần thứ XVIII.
Theo Đức Tổng Marek Zalewski, Thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II thường lặp đi lặp lại rằng: “Các con hãy hướng về Đức Ki-tô, hãy đi với Người, Đấng là Đường là Sự Thật là Sự Sống.” Đức Tổng cho biết, chúng ta đang hiện diện nơi đây trong những ngày chuẩn bị bước sang Mùa Vọng chào đón Chúa Giáng sinh với tiếng “xin vâng” của Đức Trinh nữ Maria. Đức Trinh nữ Maria Mẹ của Thiên Chúa và là Mẹ của chúng ta đã tin tưởng vào Lời Chúa, luôn luôn tín thác vào Chúa và luôn thưa lời “xin vâng” trước lời mời gọi của Chúa.

Chúng ta vừa lắng nghe một trong những đoạn Tin mừng sống động nhất, ở đó là lời “Xin vâng” mạnh mẽ, phó thác và tràn đầy niềm tin của Đức Mẹ. Đây là lời xin vâng hết sức đặc biệt của Đức Mẹ, đó không phải lời xin vâng miễn cưỡng, mà lời xin vâng thể hiện lòng tin tưởng của Đức mẹ với lời hứa của Thiên Chúa. Lời xin vâng của Đức Maria, đồng thời cũng phải đối diện với thử thách cam go, lời xin vâng ấy mạnh mẽ hơn mọi sự nghi ngờ, lo lắng và khó khăn.

Ngài nhấn mạnh: “Đây cũng là điều chúng ta cần quan tâm, cần học Mẹ để luôn nói lên tiếng xin vâng để vượt qua những khó khăn, thách đố của thời cuộc.” Khi chúng ta thưa Xin Vâng đối với Chúa có nghĩa là chúng ta hãy yêu thương đất nước, bạn bè và chính chúng ta. Đặc biệt hãy cố gắng làm sao luôn trung thành với niềm tin của mình trước những khó khăn của cuộc sống hàng ngày.

Chúng ta theo gương Đức Kitô để đón nhận, yêu thương tất cả mọi người, kể cả những người nghèo, người bệnh tật, phong cùi… Bởi cái gì được yêu thương thì sẽ được biến đổi. Đôi khi chúng ta cảm thấy thật khó khăn để hiểu về Tình Yêu của Thiên Chúa, nhưng chúng ta luôn luôn xác tín rằng, chúng ta có một người Cha luôn yêu thương chúng ta.

Khép lại bài chia sẻ, Ngài khẳng quyết: “Nếu quả thật chúng ta được Thiên Chúa yêu thương, thì chúng ta sẽ được cứu độ. Quả thật đêm tối chỉ bị xua tan bằng ánh sáng, hận thù ghen ghét chỉ bị loại bỏ bởi tình yêu.”

Ngài gửi một lời chào và tỏ bày sự quý mến đầy thân thương với các bạn trẻ Giáo tỉnh Hà Nội bằng những tiếng Việt bập bẽ.
Ngài kết thúc lời huấn dụ bằng những tràng pháo tay thật dài của những người hiện diện.

15g20: Đức Tổng Giám Mục Giuse Vũ Văn Thiên long trọng khai mạc Đại hội

Trước hết, Đức tổng gợi lên nơi các bạn trẻ ý nghĩa của việc Đại hội được tổ chức tại đất tổ Đền Hùng. Một cách nào đó, ngài giúp người trẻ Việt Nam hiểu được vinh dự khi được là con cháu Lạc Hồng và tất cả con dân Việt đều là anh em. Đặc biệt hơn, ngài nhấn mạnh đến chủ đề của Đại hội. Ngài nói: “Đến vùng ngoại vi cũng chính là ra khỏi con người của mình để gặp gỡ Chúa và gặp gỡ tha nhân. Ngài nhấn mạnh, đại hội là chất xúc tác tích cực để thúc đẩy bổn phận loan báo Tin Mừng.”

Sau đó, ngài long trọng tuyên bố khai mạc Đại hội.

15g15: Đức cha Đaminh Hoàng Minh Tiến – Giám mục Chính tòa Giáo phận Hưng Hóa phát biểu chào mừng Đại hội.

Mở đầu bài phát biểu, Đức Cha bày tỏ niềm vinh dự của Giáo Phận Hưng Hóa được tổ chức Đại hội. Ngài cũng nhắc lại lý do Đại hội phải tạm hoãn lại sau 2 năm. Ngài hân hoan chào đón và bày tỏ lòng biết ơn đối với quý Đức Tổng, quý Đức Cha, quý Cha, quý Thầy, quý Sơ, quý cấp chính quyền, quý khách và tất cả tham dự viên đã về với Đại hội năm nay.
15g00: Nghi thức thượng cờ Đại hội

Những cánh tay đặt trên ngực, ánh mắt hướng về để bày tỏ tình yêu của mình đối với lá cờ linh thiêng của Đại hội. Lá cờ luôn được coi là “linh hồn” của Đại hội đã được giương cao, cũng là dấu chỉ sự quan phòng của Thiên Chúa. Một bầu khí đến xúc động lòng người.

Nghi thức suy tôn Thánh Giá kết thúc bằng việc xông hương Thánh Giá và bài hát suy niệm
Tiếp đến cha Đaminh Hoàng Thế Bằng – Đặc trách giới trẻ Giáo phận Hưng Hóa đọc lời nguyện suy tôn Thập Giá Chúa Ki-tô.​

14h45: Cung nghinh Thánh giá Đại hội

Ngay sau những giây phút sôi động, hùng tráng của phần khởi động, đại hội chìm vào bầu khí thánh thiêng, các tham dự viên lắng đọng tâm hồn sốt sắng tham dự nghi thức cung nghinh Thánh Giá. Đây được coi là khoảnh khắc đẹp đẽ, thiêng thánh nhất của Đại hội.

Nghi thức mở đầu với bầu khí sốt sắng khẩn xin ơn Thánh Linh đến với tất cả tham dự viên Đại Hội. Nguyện Thánh Thần Chúa luôn cư ngụ nơi đây và chúc lành cho Đại hội.

Tiếp đó là lời dẫn giới thiệu ý nghĩa của Thánh Giá luân lưu, là biểu tượng niềm tin Kitô giáo, là sức mạnh cứu độ, là điểm quy chiếu đích thực của đời sống chứng nhân của người trẻ mọi thời đại.

Bài hát “Vinh dự của tôi là Thập Giá Đức Kitô” thực sự làm rung động mọi con tim, tình yêu Chúa như ngập tràn trong mọi trái tim. Một khung cảnh thánh thiêng đến vô tận.

Các bạn trẻ ơi, hãy nói lại lời YÊU VÔ TẬN như chính Thầy Chí Thánh của chúng ta trước khi Ngài chịu treo trên Thập Giá.

14g35: Đại hội Giới trẻ Giáo tỉnh Hà Nội lần thứ XVIII vinh dự chào đón sự hiện diện khả kính của Đức Tổng Giám mục Marek Zalewski, Đại diện Đức Thánh Cha Phanxicô không thường trú tại Việt Nam.

Cùng với đó là sự hiện diện của Đức Tổng Giám Mục Giuse Nguyễn Năng, Chủ Tịch HĐGM Việt Nam, Đức Tổng Giám Mục Giuse Vũ Văn Thiên, Tổng Giám Mục Tổng giáo phận Hà Nội, đông đủ các Giám mục trong Giáo tỉnh Hà Nội.

14g30: Các bạn trẻ được xem lại video “lược sử Giáo phận Hưng Hóa”.

Nhìn lại một chặng đường đầy gian nan từ ngày khai sinh, người trẻ cảm nhận rõ hơn bàn tay quan phòng kỳ diệu của Thiên Chúa để làm nên một Hưng Hóa của ngày hôm nay.

14g00: Vũ khúc “Tự hào là người công giáo”

13g45: Đại hội hân hoan chào đón các đoàn khách mời

Vượt qua quãng đường hàng nghìn cây số, đoàn giới trẻ Tổng Giáo phận Sài Gòn, Tổng Giáo phận Huế, Giáo phận Xuân Lộc cũng đã có mặt tại Đại hội Giới trẻ Giáo tỉnh Hà Nội lần thứ XVIII.

13g15: Đại hội nóng dần lên với những vũ khúc sôi động

Lúc này theo quan sát thì những vũ khúc khởi động chuẩn bị cho Lễ khai mạc Đại hội Giới trẻ Giáo tỉnh Hà Nội lần thứ XVIII đang trở thành chất xúc tác lôi cuốn các bạn trẻ. Nguồn năng lượng tuổi trẻ vô tận giúp Đại hội hừng hực khí thế.

13g00: Vũ khúc chủ đề khởi động

Đại hội sôi động với vũ điệu: NHẠC KHÚC ĐẾN VỚI VÙNG NGOẠI BIÊN để chào đón các Giáo phận đến tham dự Đại Hội Giới Trẻ Giáo tỉnh Hà Nội lần thứ XVIII. Lời bài hát: “Đừng đứng trên ban công mà nhìn cuộc đời, đừng lướt trên iphone mà nhìn mọi người, đừng nói câu yêu thương bằng miệng bằng lời…” đó chính là lời nhắn nhủ của chủ đề Đại hội lần này.

Đại hội sôi động hơn với vũ khúc “Hiệp nhất yêu thương”. Các ghế trống phía dưới sân khấu Đại hội dần được lấp đầy.

12g55: TẤT CẢ CÁC BẠN TRẺ TỪ CÁC GIÁO PHẬN ĐÃ CÓ MẶT ĐẦY ĐỦ!

12g50: Đại hội chào đón các bạn giới trẻ đến từ Giáo hạt Sơn La – Điện Biên

Sự hiện diện các bạn giới trẻ đến từ Giáo hạt Sơn La – Điện Biên (Giáo phận Hưng Hóa) thắm tình anh em.

12g50: Chào đón Giáo phận Bắc Ninh

Trong tiếng hô vang chào mừng của linh hoạt viên, hơn 800 các bạn trẻ Giáo phận Bắc Ninh nơi nổi tiếng với làn điệu quan họ ra riết đang tiến vào Đại hội với niềm vui hân hoan.

12h45: “Trời đất đầy Vinh”!
Đại hội Giới trẻ Giáo tỉnh Hà Nội lần thứ XVIII hân hoàn chào đón các bạn giới trẻ Giáo phận Vinh. Giáo phận Vinh tham dự Đại hội với 800 bạn trẻ. Trong tiếng vỗ tay hân hoan chào đón của các tham dự viên Giáo phận chủ nhà, các bạn giới trẻ Giáo phận Vinh tiến vào lễ đài của Đại hội với niềm vui hân hoan, rạng rỡ trên khuôn mặt từng người.

12h40: Hân hoan chào đón các bạn trẻ đến từ Giáo phận Thanh Hóa. Xứ Thanh là vùng đất của lịch sử, nơi lắng đọng tinh hoa văn hóa ngàn năm, vùng đất của những anh hùng hào kiệt nên cũng sinh ra những người trẻ năng động, tài ba.

12g35: Chào đón Giáo Phận Phát Diệm.

Các bạn trẻ đến từ Giáo phận nổi tiếng với quần thể nhà thờ đá: GIÁO PHẬN PHÁT DIỆM vì thế mà trở thành điểm hành hương và thu hút hàng triệu lượt khách tham quan du lịch hàng năm. Giáo phận có 800 bạn trẻ tham dự đại hội.

12g30: Các đoàn tiếp tục đổ về Đại hội…
Những gương mặt rạng ngời, những nụ cười tỏa sáng của các bạn trẻ đến từ Giáo phận mang tên thành phố hoa phượng đỏ: GIÁO PHẬN HẢI PHÒNG

11g15: Sau giờ ăn trưa, các linh hoạt viên và tham dự viên đã đến từ buổi sáng có chút thời gian nghỉ ngơi, chuẩn bị cho lễ khai mạc chiều hôm nay.

11g00: Đại hội cũng đón chào sự có mặt của quý Cha đồng hành cùng các bạn trẻ từ các Giáo phận trở về với Đại hội năm nay. Một bầu khí rộn ràng tại khuôn viên đất tổ Đền Hùng trong niềm phấn khởi trên khuôn mặt của những người hiện diện.

10g50: Đại hội hân hoan chào đón các bạn giới trẻ đến từ có truyền thống và bề dày lịch sử nhất Giáo hội Việt Nam, nhưng đặc biệt, lại là Giáo phận có diện tích nhỏ nhất Giáo Hội Việt Nam: GIÁO PHẬN BÙI CHU.

10g45: Đại diện Công an TP. Hà Nội tặng hoa chúc mừng Đại hội Giới trẻ Giáo tỉnh Hà Nội lần thứ XVIII.

10g20: Các bạn trẻ Tổng Giáo phận Hà Nội tiến vào lễ đài

Đại hội Tham dự Đại hội Giới trẻ Giáo tỉnh Hà Nội lần thứ XVIII, Tổng Giáo phận Hà Nội mang đến một lực lượng đông đảo với 1300 bạn trẻ do cha đặc trách giới trẻ Tổng Giáo phận Hà Nội Phanxicô Xaviê Trần Truyền Giáo dẫn đầu.

10g00: Chào đón Giáo phận Buôn Ma Thuột với tư cách là khách mời

Đại hội Giới trẻ Giáo tỉnh Hà Nội lần thứ XVIII chào đón đại diện khách mời đến từ Giáo phận Buôn Ma Thuột. Vượt qua quãng đường gần 1500 km, sự có mặt của đại diện Giáo phận Buôn Ma Thuột nói lên tinh thần hiệp hành, hiệp thông và sẻ chia của các bạn trẻ Công giáo ở tất cả các Giáo phận trong cả nước.

9g50: Giới trẻ Giáo phận chủ nhà Hưng Hóa đã có mặt

Đại hội Giới trẻ Giáo tỉnh Hà Nội lần thứ XVIII xin chào đón sự có mặt đầy đủ của các bạn trẻ đến từ các giáo hạt của Giáo phận chủ nhà: GIÁO PHẬN HƯNG HÓA. Vì là đơn vị chủ nhà nên Giáo phận Hưng Hóa có đông đảo các bạn trẻ nhất và đã có mặt rất sớm tại khu di tích Đền Hùng. Số lượng các bạn trẻ lên tới 6000 chưa kể những cộng tác viên phục vụ trong các ban. Ngoài việc phụ giúp công tác chuẩn bị, các bạn trẻ cũng đến sớm để hâm nóng tinh thần của Đại hội và sẵn sàng để đón tiếp các Giáo phận bạn.

09g45: Tất cả là hồng ân!

Tinh mơ của ngày đầu Đại hội, thời tiết khá u ám với những cơn mưa bụi và không khí khá đặc, đến lúc này, thời tiết tại đất tổ Hùng Vương đã hửng nắng, gió nhẹ, khí trời trong lành mát mẻ. Tất cả là hồng ân, là sự quan phòng diệu kỳ của Thiên Chúa.

9g30: Giáo phận Hà Tĩnh đã có mặt.

Đại hội hân hoan chào đón các bạn trẻ đến từ Giáo phận xa nhất, trẻ nhất Giáo hội Việt Nam: GIÁO PHẬN HÀ TĨNH. Vượt một chặng đường hơn 600 cây số, các bạn trẻ Giáo phận Hà Tĩnh đã có mặt sớm nhất tại Đại hội. Một tinh thần tuyệt vời thật đáng khen ngợi. Tham dự Đại hội lần này, Giáo phận Hà Tĩnh có tới 800 tham dự viên.

09g00: Linh hoạt viên Giáo phận chủ nhà “truyền lửa” cho Đại hội

Những cơn mưa bụi đầu giờ sáng cùng bầu không khí đặc quánh không thể cản bước chân các bạn trẻ đến với Đại hội Giới trẻ Giáo tỉnh Hà Nội lần thứ XVIII. Theo quan sát, từ sáng sớm các bạn linh hoạt viên và tình nguyện viên đã có mặt ở Đại hội. Lúc này, các bạn tình nguyện viên dọn dẹp rác, lá cây dọc đường từ cổng chính vào sân khấu Đại hội, trong khi đó các bạn linh hoạt viên tập hợp từng nhóm tập lại các cử điệu.

Đại hội Giới trẻ Giáo tỉnh Hà Nội lần thứ XVIII diễn ra từ chiều thứ Sáu 25/11/2022 đến hết buổi sáng thứ Bảy 26/11/2022. Tất cả các hoạt động trong Đại hội Giới trẻ Giáo tỉnh Hà Nội lần thứ XVIII sẽ được Ban Truyền thông Giáo phận Hưng Hóa tường thuật trực tiếp trên các nền tảng gồm:

Website: http://www.giaophanhunghoa.org
Youtube: https://www.youtube.com/c/H%C6%B0ngHo%C3%A1TV
Facebook: https://www.facebook.com/giaophanhunghoa.org

Đại hội Giới trẻ Giáo tỉnh Hà Nội lần thứ XVIII do Giáo phận Hưng Hóa đăng cai tổ chức tại Khu Di tích lịch sử Đền Hùng với sự có mặt của các Giám mục, linh mục, tu sĩ nam nữ và khoảng 20.000 bạn trẻ đến từ 11 Giáo phận trong Giáo tỉnh.

Chủ đề Đại hội được chọn năm nay: “HÃY ĐẾN VỚI VÙNG NGOẠI BIÊN”, chính là lời mời gọi của Đức Thánh Cha Phanxicô trong Tông huấn Christus Vivit – Chúa Kitô đang sống. Qua chủ đề này, người trẻ cần xác tín rằng: Đức Kitô đang sống giữa chúng ta, cho chúng ta và vì chúng ta. Người cũng muốn chúng ta được sống cách viên mãn và làm cho sự sống ấy được lan tỏa. Ý thức được điều này, người trẻ được mời gọi đem sức sống của Chúa Ki-tô đến cho người khác.

“Hãy đến với vùng ngoại biên”, chúng ta đừng vội nghĩ những hạn từ ấy sẽ kéo chúng ta đi đến những nơi xa xôi về địa lý, nhưng có khi biên cương ấy lại ngay cạnh mình. Vùng ngoại biên của ngày hôm nay đang được vây bủa bởi hàng rào thép gai của sự ích kỷ, lạnh lùng, vô cảm và tàn nhẫn. Con người không dám mở lòng mình ra, không dám bước ra khỏi làn ranh của chính mình. Họ trói chặt mình trong những nỗi cô đơn trống rỗng, buồn sầu u uất. Tinh thần Đại hội mong muốn đem lại một sức mạnh thiêng liêng kéo các bạn trẻ bước ra khỏi làn ranh đang vây bủa bởi tiện nghi vật chất và hưởng thụ dễ dãi ấy.

Lựa chọn đất tổ Hùng Vương là địa điểm tổ chức, một cách nào đó cũng gợi lại nơi các bạn trẻ ý thức về nguồn cội của mình, tạo điều kiện để các bạn trẻ hiểu hơn về lịch sử và truyền thống dân tộc. Với ý thức là người con dân Việt mang dòng máu Lạc Hồng, những người trẻ công giáo sẽ làm rạng danh Chúa khi họ biết yêu quê hương đất nước bằng chứng tá niềm tin sống động. Ngang qua việc cảm nhận rõ sự linh thiêng khi đứng trên mảnh đất tổ – cội nguồn của dân tộc, người trẻ công giáo hiểu thấu nguồn gốc đích thực của mình là Thiên Chúa.

Giờ linh thiêng đã điểm, các bạn trẻ còn chần chờ gì nữa? Không khí rộn ràng nơi mảnh đất thiêng đang đón chờ các bạn. Giáo Phận chủ nhà Hưng Hóa đang giang rộng vòng tay yêu thương, vui mừng được mời đón các bạn trẻ đến với Đại hội Giới trẻ Giáo tỉnh Hà Nội lần thứ XVIII với chủ đề: “HÃY ĐẾN VỚI VÙNG NGOẠI BIÊN”.

Nguồn: giaophanhunghoa.org

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *