Video: Đại hội Giới trẻ Mùa Chay TGP. Sài Gòn (2019)

 

Đến hẹn lại lên, ngày lễ Lá hằng năm Ban mục vụ Giới trẻ Tổng Giáo phận Sài Gòn tổ chức ngày đại hội giới trẻ tại trung tâm mục vụ 6 bis Tôn Đức Thắng, quận 1, Saigon. Nối tiếp World Youth Day tại Panama, đáp lại lời kêu gọi của Đức Giáo Hoàng. Phanxicô trong sứ điệp gửi người trẻ năm 2019: “ Tôi đây là nữ tì của Chúa. Xin Người thực hiện cho tôi như lời sứ thần truyền”. ( Lc 1,38).

Xem hình

Và chiều ngày 13 tháng 4 năm 2019, khoảng năm ngàn sáu trăm bạn trẻ quy tụ lại theo lời mời gọi ấy. Chương trình được chia thành năm chương với chủ đề: cùng Mẹ con thưa: này con đây, cùng Mẹ con đến, cùng Mẹ con tin, cùng Mẹ xin vâng và cùng Mẹ ra khơi. Điều đặc biệt là khởi đầu mỗi chương các bạn trẻ cùng lần chuỗi 10 kinh Kính Mừng với nhau. Tiếng Kính Mừng chốc chốc lại vang lên giữa lòng Saigon phố xá tấp nập ngoài kia. Tiếng Kính Mừng mang mọi người đến gần Nhau hơn trong Mẹ và tiếng Kính Mừng như một lời chứng: người trẻ vẫn tha thiết lắm với Mẹ và với chuỗi Môi Khôi mà các bạn đeo trên cổ hay trên tay.

Được biết trong chương 1 là workshop với 6 chủ đề cùng một lúc: xin vâng là tự do, xin vâng và quyền lực, xin vâng với sức mạnh, xin vâng trong thinh lặng, xin vâng bằng hành động và Tweets với Chúa.

Cha Gioan Lê Quang Việt, đặc trách ban mục vụ giới trẻ, đã giải nghĩa với đại hội lý do lấy chủ đề Tin Vâng và tuyên bố khai mạc ngày đại hội. Tiếng reo hò vang dội từ khắp bốn phía sân khấu như chỉ đợi có vậy bừng lên những tràng pháo tay, tiếng huýt sao và rộn rã tiếng nhạc với bài múa chủ đề theo mẹ con tin cùng nhóm múa cử điệu.

Đặc biệt hơn, khi múa xong các bạn trên sân khấu mỗi người cầm một quyển sách: tông huấn hậu Thượng Hội đồng về Giới trẻ của Đức Thánh Cha Phanxicô vừa ban hành cách đây ít lâu, để giới thiệu cùng các bạn trẻ.

Đại hội cũng mời gọi các bạn trẻ nhìn vào lòng mình và đặt câu hỏi: ai là thần tượng của tôi, trong khi đó màn hình trình chiếu các nhân vật nổi tiếng về thể thao, phim ảnh, chính trị…trên thế giới. Tiếp theo là một clip về Đức Giáo Hoàng và câu trả lời cuối cùng cho các bạn với câu hỏi được nêu: người thần tượng trong lòng tôi chính là Đức Giêsu- Đấng là thần tượng vĩnh viễn và đời đời.

Trong chương trình, các bạn được gặp cha Michel Remedy, tác giả của quyển sách Stweet với Chúa, một linh mục gốc Hà Lan. Ngài cho biết quyển sách được viết ra vì Có nhiều bạn trẻ hỏi Về Chúa Giêsu, về đức tin và từ Những câu hỏi ấy, quyển sách được ra đời. Đó là những tóm lược về Thiên Chúa, đức Tin và đạo đức, về việc cầu nguyện và tương quan với Đức Giêsu. Đặc biệt cha cũng tự kể về ơn kêu gọi đặc biệt của cha. Hiện nay cha Làm việc Với giới trẻ Bỉ và truyền giáo trên cấp độ quốc tế. ( Sách đã dịch sang Iếng Việt và có trên kệ sách các nhà sách Công Giáo).

Đỉnh điểm chương trình là thánh lễ Lá do đức cha giám quản TGP. Saigon chủ tế cùng linh mục đoàn. Bài Thương Khó đã dài nên đức cha Giuse chỉ nói đôi điều vắn gọn: Chúa Giêsu đã chịu đau đớn về tinh thần vì bị phản bội, bị nhục mạ và bị đau đớn thể xác do chịu đánh đòn, đội mão gai, vác thập giá và cái chết ô nhục trên thập giá. Cũng tại Núi Sọ này Chúa Giêsu đã cải hóa anh trộm lành qua tình yêu và sự tha thứ. “Hôm nay anh sẽ được được ở với tôi trên Thiên Đàng” là lời hứa mà Đức Giêsu nói với Anh trộm lành. Ước chi mỗi người chúng ta cũng nhận được lời hứa ấy trong ngày về với Cha. Đức cha mời gọi mọi người thinh lặng để đắm lòng mình vào những suy tư ấy trước khi tuyên xưng đức tin.

Trong phần bốn cùng Mẹ xin vâng được các ca sĩ Hoàng Kim, Ái Lê, Diệu Hiền, Xuân Trường và Khắc Thiệu cùng với các nhóm múa đã đưa các bạn trẻ đáp lại lời xin vâng qua các bài hát và vũ điệu điêu luyện.

Phần nhấn sâu lắng của đại hội có lẽ là phần cung nghinh Thánh Thể một cách long trọng. Thánh Thể Chúa được rước từ sân khấu c, đến sàn catwalk b và lên tới sân khấu a.Tại đây Thánh Thể được đặt Trong tay Mẹ La Vang và bục để tượng của Mẹ được nâng lên cao.

Nhìn chung đại hội giới trẻ năm nay thiên về cầu nguyện và mời gọi các bạn mở lòng, đón nhận Lời Chúa và cùng Mẹ sống tin, yêu, vâng. Thánh lễ, giờ Chầu và phút cầu Nguyện cuối ngày đều sốt sáng trang nghiêm. Hai ca đoàn hát rất hay, ấn tượng và giúp các bạn trẻ hướng nội nhiều hơn.

Người viết đặc biệt được đồng hành cùng nhóm múa của anh Giuse nguyễn Hữu Đại từ những ngày đâu tập luyện cách đây hai tháng. Mỗi tuần các bạn tập miệt mài hai ngày. Nhóm múa mẫu Này gồm các anh chị đã đi làm và sinh viên. Các bạn đã dành thời gian để góp phần vào đại hội ròng rã. Những giọt mồGhooi vất vả đổ ra giữ đêm khuya tập luyện ấy được đáp đền bằng việc đứng trên sân khấu cháy hết mình và nhìn xuống mấy ngàn bạn trẻ ở dưới cũng đang tin, yêu, vâng mẹ như những cử điệu mình đang làm. Lòng các bạn ấy ấm hẳn lên. Và chắc chắn các tiểu ban khác cũng vất vả như thế cho chương trình chuẩn bị ngày đại hội. Nhưng tình yêu Đức Ki-tô thúc bách và tình yêu người trẻ, chất trẻ vẫn chảy ngồn ngọn trong huyết quản Của mình, nên tấc cả mọi người đã đồng tâm hiệp lực cho một ngày đại hội giới trẻ tràn đầy luyến nhớ, khó quên và mang đậm tính Thánh thiêng.

Ước chi những phút giây lắng đọng trong đại hội sẽ cùng các bạn bước vào Tuần thánh và sống mãi trong lòng các bạn, để mỗi bước đi chúng ta nhắn nhủ nhau Hãy: cùng Mẹ tin vâng.

TGP. Saigon 
Lễ Lá 14/4/2019
Nt. Maria Nguyễn Thị Minh Du

 

 

Ý NGHĨA LOGO ĐẠI HỌI GIỚI TRẺ MÙA CHAY 2019

Hình ảnh Đức Mẹ được cách điệu từ hình tượng Nữ Vương Hoà Bình – biểu tượng Nhà Thờ Đức Bà Giáo phận Tp.HCM – nơi tổ chức Đại Hội Giới Trẻ Mùa Chay 2019. Khuôn mặt Mẹ ngước lên không chỉ tái hiện khung cảnh khi xưa Mẹ đón nhận lời Truyền Tin từ Sứ Thần và đáp trả bằng hai tiếng “Xin Vâng”.

Ánh mắt ngước lên của Mẹ như diễn tả cách Mẹ luôn hướng về Chúa, nài xin và chuyển cầu, nâng đỡ cho chúng ta. Ánh mắt ấy cũng gợi nhắc cho chúng ta về tình yêu Mẹ dành cho con cái của Mẹ ở trần gian. Nơi ấy Mẹ đứng đợi các con về bên Mẹ trong bình an và yêu thương, để chúng ta siêng năng chạy đến với Mẹ và học cung cách sống như Mẹ qua lời cầu nguyện, lắng nghe Ý Chúa và thực thi hai tiếng Xin Vâng.

Hình ảnh mười chấm tròn xuất phát từ Thánh Giá tượng trưng cho tràng chuỗi Mân Côi với Mười Kinh Kính Mừng – như là con đường, là biểu trưng cho sự kết nối giữa con người và Thiên Chúa. Chuỗi mười chấm tròn xếp thành hình vòng cung bao quanh logo như là lá chắn bảo vệ và đưa chúng ta đến gần hơn với Chúa và Mẹ.

Bốn chấm tròn to nhất xuất phát từ Thánh Giá biểu trưng cho bốn mầu nhiệm Mân Côi: Bao gồm 3 chấm Hồng Cam thể hiện cho Năm Sự Vui, Năm Sự Mừng, và Năm Sự Sáng. Một chấm Tím gợi cho chúng ta tưởng nhớ về Năm Sự Thương.

Mười chấm tròn được phát xuất từ Thánh Giá –  nguồn ơn cứu độ – Tam Nhật Vượt Qua và kéo dài đến danh xưng chính thức của đại hội cho thấy: chuỗi Mân Côi chính là trung gian, là vũ khí sắc bén giúp người trẻ sống tâm tình Mùa Chay cách trọn vẹn để vươn đến đỉnh cao là Tam Nhật Vượt Qua và Phục Sinh. Chuỗi Mân Côi còn có sự chuyển sắc từ tím sang hồng khi dần hướng về phía Thánh Giá, cho thấy sự biến chuyển trong tâm hồn chúng ta: Mùa Chay không phải là mùa của sự đau khổ mà là sự chuẩn bị cho tâm hồn trước biến cố vĩ đại nhất trong lịch sử: Phục Sinh.

Hình ảnh ba người trẻ được cách điệu gợi nhớ sự kiện ba trẻ nhỏ khi xưa được nhìn ngắm Đức Mẹ hiện ra ở Fatima. Hình ảnh trẻ nhỏ đó cũng đại diện cho giới trẻ chúng ta như đang nắm tay nhau hân hoan “Cùng mẹ” cầu nguyện qua chuỗi hạt Mân Côi.

Người trẻ phát xuất từ Đức Mẹ cho thấy Mẹ là nơi gìn giữ, an ủi và chở che cho người trẻ trước những cám dỗ của thời đại, đồng thời hướng giới trẻ đến với Chúa, đến cùng đích chung là quê hương vĩnh cửu trên nước Thiên Đàng.

Hình ảnh ba con người với 3 sắc màu quyện vào nhau như diễn tả sự khác biệt bên ngoài của người trẻ như màu da, chủng tộc,… hay sự khác biệt văn hoá, lối sống, quan điểm,… nhưng tất cả cùng chung niềm tin, gạt bỏ khác biệt để nắm tay, tương trợ và dìu bước nhau cùng hướng về Thiên Đàng- là Thánh Giá hồng biểu thị sự vinh phúc và viên mãn.

Hình ảnh Dấu Thánh Giá gợi nhớ đến dấu ấn tín mà mỗi Kitô hữu được mang trong mình ngay từ ngày đầu bước chân vào gia đình Giáo Hội, để rồi Giáo Hội mời gọi chúng ta xin vâng như Đức Maria. Lời xin vâng đẹp nhất trong tất cả các lời xin vâng đó là Xin Vâng theo Thánh Ý Chúa.

Ngoài ra, Dấu Thánh Giá gợi nhớ cho chúng ta liên tưởng đến “Vệt Tro”, mà mỗi Kitô hữu khi xức Tro ngày thứ Tư Lễ Tro, đều cảm nhận rằng chúng ta chỉ là cát bụi sẽ trở về với bụi cát. Vệt Tro và bốn chấm tròn xuất phát từ Thánh Giá một mặt vừa nói lên 4 Mầu nhiệm,  mặt khác còn thể hiện bốn phương thế của Hội Thánh trong Mùa Chay. Hội Thánh khuyến khích mỗi Kito Hữu biết tự đào sâu bản thân mình bằng việc sám hối, ăn chay, hãm mình và làm việc lành bác ái. Nhờ những phương thế ấy, mỗi Kitô hữu tìm lại nguồn sống đích thực là chính đức Giêsu Kitô.

Dòng chữ “Cùng Mẹ Tin – Vâng” là chủ đề và cũng là Thông điệp của Đại Hội Giới Trẻ Mùa Chay 2019 của TGP. Sài Gòn. Dòng khẩu hiệu này được đặt chính giữa vòng tròn như thúc đẩy tinh thần mạnh mẽ của người trẻ hãy sẵn sang “Tin-Vâng” trong sự quan phòng và dẫn dắt của Chúa và Mẹ cùng hành trang là Chuỗi Mân Côi.

Dòng chữ “ĐẠI HỘI GIỚI TRẺ MÙA CHAY 2019 -TGP. SÀI GÒN-2019”như là lời mời gọi và là phương thức để các bạn có cơ hội cùng người trẻ khám phá ra con đường Chúa mời gọi bạn tiến bước và nhận ra sức mạnh của Tràng Chuỗi Mân Côi – con đường dẫn bạn đến gần hơn với Chúa và sẵn sàng “Cùng Mẹ Tin – Vâng”.

Màu sắc của logo được sử dụng dựa trên 3 màu chủ đạo:

Sắc Xanh được chọn từ tà áo Mẹ để phác họa nét vẽ hình ảnh Mẹ với diễn tả sắc xanh của hy vọng, sự mong chờ niềm vui của ơn cứu độ …..

Sắc Tím của mùa chay được chọn để diễn tả màu của u buồn, màu của trắc trở trên đường đời hay đường đến với Chúa và cũng là màu của sám hối, ăn năn và mong đợi lòng khoan nhân và sự thứ tha của Chúa.

Sắc Hồng Cam tượng trưng cho tình yêu Thiên Chúa, được sử dụng trong lễ Chúa Nhật thứ 4 mùa chay như là lời đoan hứa về những điều cứng nhắc, cong queo sẽ đưọc uốn nắn cho ngay thẳng, sự dữ bóng tối sẽ bị ánh sáng đập tan và vạn vật nên tươi mới nhờ sự sống lại của Chúa Giêsu…

Dòng chữ và các chấm tròn tạo thành hình cung chuyển từ tím sang dần hồng cam để diễn tả từ nỗi đau khổ của cuộc sống, qua việc lần hạt Mân Côi chúng ta như kín múc được sự bình an (thể hiện qua sắc xanh), tìm thấy sự đồng cảm từ nỗi khó khăn của chính mình qua cuộc khổ nạn của Chúa (thể hiện qua sắc tím). Chính lúc ấy sự thương cảm và ánh sáng chân lí của Chúa cứu lấy tâm hồn và bảo vệ chúng ta trước mọi cám dỗ (thể hiện qua Thánh Giá sắc cam hồng)

Cũng như những hình tượng biểu trưng của Logo, màu sắc của Logo cũng truyền tải thông điệp: Đức Mẹ là trung gian hướng chúng ta đến với Chúa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *