Video: ĐTGM Phaolô Bùi Văn Đọc qua đời, Việt Nam mất một cơ hội có tân Hồng Y

 

https://youtu.be/SBquhOcuzY4

1. Các linh mục Italia cảnh báo một sự gia tăng các hoạt động huyền bí liên quan đến Satan

Một trường đại học giáo hoàng ở Rôma đang lên kế hoạch tổ chức một cuộc hội thảo lớn về trừ quỷ, trong bối cảnh các chuyên gia cảnh báo rằng nhu cầu về các linh mục trừ quỷ đang gia tăng nhanh chóng tại Ý.

Tháng Tư tới đây, Đại học Regina Apostolorum sẽ tổ chức một cuộc hội thảo về phép trừ quỷ và các hoạt động của Satan. Một trong các diễn giả chính là Đức Hồng Y Angelo Amato, tổng trưởng Bộ Tuyên Thánh.

Theo một linh mục chuyên đào tạo những nhà trừ quỷ cho giáo phận Palermo, Italia đang cần thêm nhiều những chuyên gia trừ quỷ được đào tạo kỹ lưỡng trước sự bùng nổ các hoạt động huyền bí liên quan đến Satan.

Cha Benigno Palilla nói với Đài Vatican rằng ngày càng có nhiều người Ý hướng đến các hoạt động tâm linh nguy hiểm.

Tổ chức người tiêu dùng Codacons nói rằng 13 triệu người Ý – tức là khoảng một phần tư dân số những người trưởng thành – đã đến với các nhà chiêm tinh, thầy bói và đặc biệt là những người bói bài tarô. Cha Palilla nhận xét rằng khuynh hướng này có thể “mở tung cửa cho ma quỷ và cho tình trạng bị quỷ ám”.

Đài Vatican cho biết có khoảng một nửa triệu người Italia yêu cầu được trừ quỷ mỗi năm, mặc dù trong đó chỉ có một thiểu số nhỏ thực sự cần đến những lời nguyện trừ quỷ, và một con số còn ít hơn nữa những người cần đến các nghi thức trừ quỷ ám. Nguyên nhân thông thường chỉ là các vấn đề tâm lý hoặc tinh thần.

 

2. Anh chị em Chính Thống Giáo của chúng ta giữ chay như thế nào?

Kính thưa quý vị và anh chị em,

Những hình ảnh quý vị và anh chị em đang xem thấy đây là buổi lễ khai mạc Mùa Chay của Chính Thống Giáo Nga hôm 19 tháng Hai vừa qua.

Mùa Chay của Chính Thống Giáo có rất nhiều nét tương tự với Mùa Chay của chúng ta. Anh chị em Chính Thống Giáo gọi là Mùa Đại Chay – Great Lent. Đây là mùa chay tịnh quan trọng nhất trong các Giáo Hội Chính Thống Giáo và cả các Giáo Hội Công Giáo phương Đông, nhằm chuẩn bị cho các Kitô hữu mừng đại lễ lớn nhất trong năm là Lễ Phục Sinh.

Dưới nhiều khía cạnh khác nhau Mùa Đại Chay của Chính Thống Giáo cũng tương tự như Mùa Chay trong Giáo Hội Công Giáo. Tuy nhiên, cũng có một số điểm khác biệt về thời điểm cử hành, và cách thức thực hiện như thế nào, cả trong phụng vụ công cộng và thực hành của từng cá nhân.

Có một sự khác biệt giữa cách tính ngày lễ Phục Sinh giữa Chính Thống Giáo và Công Giáo. Phần lớn năm, Lễ Phục Sinh Đông phương diễn ra sau Lễ Phục Sinh Tây phương. Có năm trễ hơn đến 5 tuần sau đó; thỉnh thoảng, cũng có khi trùng vào cùng một ngày. Năm nay, Lễ Phục Sinh Đông phương diễn ra sau Lễ Phục Sinh Tây phương một tuần.

Cũng giống như Mùa Chay của Giáo Hội Tây phương, Mùa Đại Chay kéo dài trong bốn mươi ngày, nhưng trong khi chúng ta chỉ giữ chay và kiêng thịt trong hai ngày Thứ Tư Lễ Tro và Thứ Sáu Tuần Thánh, anh chị em tín hữu Chính Thống Giáo giữ chay và kiêng thịt cả 40 ngày.

Mùa Đại Chay chính thức bắt đầu vào thứ Hai Thanh Tẩy, diễn ra bảy tuần trước Lễ Phục sinh và kết thúc với Phụng vụ Tiền Thánh Hóa vào ngày Thứ Sáu trong tuần thứ Sáu. Ngày hôm sau được gọi là ngày Thứ bảy Lagiarô, một ngày trước Chúa Nhật Lễ Lá.

Việc giữ chay được tiếp tục trong suốt tuần tiếp theo, được gọi là Tuần Thánh như Giáo Hội Tây phương. Các tín hữu sẽ chấm dứt việc giữ chay vào lễ Vượt qua tức là sáng Chúa Nhật Phục Sinh.

3. Đức Giáo Hoàng tặng 100,000 Euros cho tu viện Chính Thống Giáo đầu tiên tại Áo

Trong một buổi lễ ở Nhà thờ Chúa Ba Ngôi của Chính Thống Giáo ở Vienna vào dịp kỷ niệm 50 năm Đạo luật về Chính thống Giáo tại Áo được công bố vào năm 1967, Đức Hồng Y Kurt Koch, Chủ Tịch Hội Đồng Giáo Hoàng Cổ Vũ Đại Kết Kitô giáo, và Đức Giám Mục Ägidius Zsifkovics của giáo phận Eisenstadt đã loan báo với Đức Thượng Phụ Đại Kết Chính Thống Giáo Bácthôlômêô về sự đóng góp của Đức Giáo Hoàng.

Đức Giáo Hoàng đã quyết định tặng 100,000 Euros cho tu viện Chính Thống Giáo đầu tiên tại Áo đang được xây dựng tại thành phố Sankt Andrä thuộc tỉnh Burgenland, là tỉnh cực đông của nước Áo.

Giáo phận Eisenstadt do Đức Cha Ägidius Zsifkovics coi sóc cũng thuộc về tỉnh Burgenland này.

Đạo luật 1967 về Chính thống Giáo tại Áo bảo đảm Chính thống giáo được giảng dạy tại các trường công lập, công nhận các cộng đồng Chính Thống Giáo hiện có và cho phép các cộng đồng mới được thành lập và điều chỉnh các vấn đề về quyền sở hữu.

Đức Hồng Y Koch nhắc lại rằng Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã ủng hộ dự án tu viện này ngay từ những ngày đầu tiên. Ngài cũng nhắc đến việc Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II đã nhấn mạnh tầm quan trọng của chức năng xây dựng nhịp cầu đông tây của giáo phận cực đông nước Áo.

Có khoảng 450,000 Kitô hữu Chính thống thuộc 7 Giáo Hội Chính thống khác nhau ở Áo. Từ năm 2010, các nhà lãnh đạo 7 Giáo Hội Chính Thống đã làm việc cùng nhau trong Hội Đồng Giám mục Chính thống Áo.

4. 15 sinh viên sẽ viết các bài Suy Niệm Chặng Đàng Thánh Giá tâi Hí trường Côlôsêô

Sáng thứ Năm 8 tháng Ba, ông Greg Burke, giám đốc Phòng Báo Chí Tòa Thánh, đã gởi bản tuyên bố sau đến các ký giả có liên hệ với Tòa Thánh.

Năm nay, Đức Thánh Cha Phanxicô đã ủy thác việc chuẩn bị các bài Suy Niệm ngày Thứ Sáu Tuần Thánh (30 tháng Ba) cho một nhóm các bạn trẻ, do ông Andrea Monda hướng dẫn. Tốt nghiệp luật khoa, và khoa học về tôn giáo, ông Andrea Monda là một nhà văn và là nhà viết tiểu luận.

Các bạn trẻ này là các sinh viên đang theo học tại một rạp hát cổ điển ở Rôma, nơi giáo sư Monda giảng dạy về môn tôn giáo.

5. Hội Đồng Giám Mục Hoa Kỳ kêu gọi người Công Giáo cầu nguyện và thúc giục Quốc hội thông qua dự luật Bảo vệ Lương Tâm

Đức Hồng Y Timothy M. Dolan của New York, Chủ tịch Ủy ban các hoạt động phò sinh của Hội đồng Giám mục Công Giáo Hoa Kỳ (USCCB) và Đức Tổng Giám Mục Joseph E. Kurtz của Louisville, Chủ tịch Ủy ban Tự do Tôn giáo của USCCB kêu gọi các tín hữu gọi điện thoại và email về Quốc hội Hoa Kỳ để thúc giục các thành viên Quốc Hội thông qua dự luật Bảo vệ Lương tâm (Conscience Protection Act) như một phần phải được bao gồm trong dự luật tài trợ bằng quỹ công năm 2018 và cầu nguyện cho kết quả này. Quốc hội hiện đang xem xét liệu có nên bao gồm dự luật Bảo vệ Lương Tâm trong luật về tài trợ kinh phí chính phủ và quyết định về việc bao gồm dự luật Bảo vệ Lương Tâm sẽ được đưa ra trước ngày 23 tháng 3 năm 2018.

Tuyên bố chung của hai ủy ban viết như sau:

Những tấn kích đối với quyền tự do lương tâm ngày càng nhiều và càng hung hăng đòi hỏi phải có một phương dược chặn đứng ngay lập tức. Các y tá và những người cung cấp các dịch vụ chăm sóc sức khoẻ khác, cũng như các cơ sở y tế đang bị buộc phải lựa chọn giữa tham gia phá thai hoặc bỏ nghề. Các Giáo Hội và những người Mỹ phò sinh bị bắt buộc phải cung cấp bảo hiểm cho việc phá thai theo ý muốn – bao gồm cả việc phá thai trong những tuần cuối – trong kế hoạch chăm sóc sức khoẻ của họ. Những người chống đối và cả những người ủng hộ phá thai phải có thể đồng ý với nhau rằng không ai bị buộc phải tham gia phá thai. Quốc Hội phải khắc phục vấn đề này bằng việc ban hành Đạo luật Bảo vệ Lương tâm như một phần của dự luật tài trợ bằng qũy công năm 2018.

Chúng tôi kêu gọi tất cả các tín hữu hãy cầu nguyện và hành động bằng cách gửi email và gọi điện thoại cho Quốc hội vào tuần tới, đặc biệt là vào ngày Thứ Hai, 12 tháng 3 với thông điệp rằng việc ban hành Đạo luật Bảo vệ Lương Tâm là rất cần thiết để bảo vệ người Mỹ khỏi bị buộc tội vi phạm các xác tín của họ về sự tôn trọng mạng sống con người. Các cuộc gọi điện thoại và email của các bạn đến các thành viên Quốc hội thực sự sẽ tạo ra sự khác biệt, vì vậy hãy hành động ngay để bảo vệ quyền lương tâm!”

Các thành viên của Quốc hội có thể liên lạc được bằng cách gọi cho Tổng đài Hoa Kỳ ở số (202) 224-3121 và yêu cầu được kết nối với các đại diện hoặc thượng nghị sĩ của các bạn.

Hoặc bạn có thể gửi email và gọi cho các Thành viên Quốc hội một cách nhanh chóng và dễ dàng tại www.bit.ly/support-cpa

Để biết thêm thông tin và video về các y tá đã bị bắt buộc lựa chọn giữa công việc của họ và tham gia phá thai, hãy truy cập www.usccb.org/conscience.

6. Đức Thánh Cha chuẩn y án tuyên thánh cho Đức Giáo Hoàng Phaolô Đệ Lục và Đức Tổng Giám Mục Oscar Romero

Đức Tổng Giám Mục Oscar Romero của Salvadoran sẽ được tuyên thánh, Tòa Thánh đã đưa ra lời khẳng định này hôm thứ Tư 7 tháng Ba.

Đức Thánh Cha Phanxicô đã phê chuẩn việc tuyên bố một phép lạ do sự cầu bầu của vị tổng giám mục đã bị sát hại, mở đường cho việc tuyên thánh cho Đức Cha Romero.

Tổng giám mục Romero đã bị bắn chết vào ngày 24 tháng 3 năm 1980 khi ngài cử hành Thánh Lễ tại nhà nguyện bệnh viện ở El Salvador. Vụ giết hại ngài đã gây sốc cho thế giới, và đã xảy ra vào giai đoạn quốc gia này đang trong một cuộc nội chiến. Chưa có ai chính thức bị truy tố về tội ác này.

Đức Thánh Cha Phanxicô đã phê chuẩn án tuyên Chân Phước cho ngài hồi tháng Hai năm 2015 và lễ tuyên chân phước cho ngài đã diễn ra vào tháng Năm năm sau đó.

Trong sắc lệnh được công bố hôm thứ Tư, Đức Giáo Hoàng nhìn nhận việc chữa lành không thể giải thích được về mặt y khoa của Cecilia Maribel Flores. Cô và gia đình đã cầu nguyện xin Đức Tổng Giám Mục Romero cầu bầu trong khi đang bị các biến chứng nguy hiểm đến tính mạng trong thời gian mang thai khó.

Đức Thánh Cha Phanxicô cũng nhìn nhận một phép lạ do lời cầu bầu của Đức Giáo Hoàng Phaolô VI, mở đường cho việc tuyên thánh cho ngài.

Đức Giáo Hoàng giờ đây cần tổ chức một công nghị Hồng Y để chọn ngày lễ tuyên thánh. Hôm thứ Ba, Đức Hồng Y Pietro Parolin, Quốc Vụ Khanh Tòa Thánh cho hay Đức Phaolô VI sẽ được phong thánh vào ngày cuối cùng của Thượng Hội Ðồng Giám Mục về Thanh Niên vào cuối tháng Mười năm nay.

Đức Thánh Cha Phanxicô cũng nhìn nhận những phép lạ do lời cầu bầu của:

Chân Phước Phêrô Francesco Spinelli, đấng sáng lập Tu viện Các Nữ Tu Tôn Thờ Bí Tích Thánh Thể

Chân Phước Maria Katharina Kasper, đấng sáng lập Tu viện Các Tôi Tớ Thấp Hèn của Đức Giêsu Kitô

Chân Phước Vincenzo Romano, một linh mục người Ý

Đấng Đáng Kính María Felicia của Chúa Giêsu trong Bí tích Thánh Thể, một nữ tu Paraguay

Đức Thánh Cha cũng nhìn nhận việc tử đạo của Anna Kolesárová, và những đức tính anh hùng của:

Bernardo Łubieński, linh mục dòng Chúa Cứu Chuộc

Cecilio Maria Cortinovis (nhủ danh Antonio Pietro), nữ tu sĩ Dòng Capuchin

Giustina Schiapparoli và Maria Schiapparoli, là những vị sáng lập Dòng Nữ Tử Biển Đức và Dòng Chúa Quan Phòng tại Voghera

Maria Antonella Bordoni, người sáng lập ra Các Nữ tử Bé Nhỏ Mẹ của Mẹ Thiên Chúa

Và Alessandra Sabattini, một tín hữu giáo dân

7. Đức Thánh Cha Phanxicô sẽ đến thăm các nước vùng Baltic vào tháng Chín

Hôm thứ Sáu 9 tháng Ba, ông Greg Burke, giám đốc Phòng Báo Chí Tòa Thánh, loan báo rằng Đức Thánh Cha Phanxicô sẽ tông du ba nước Baltic là Lithuania, Latvia và Estonia vào tháng Chín.

Ông nói:

“Nhận lời mời của các vị đứng đầu nhà nước và các giám mục những quốc gia sở tại, Đức Thánh Cha Phanxicô sẽ tông du đến các quốc gia vùng Baltic từ ngày 22 đến 25 tháng 9 năm 2018. Ngài sẽ thăm các thành phố Vilnius và Kaunas ở Lithuania; Riga và Aglona ở Latvia và Tallinn ở Estonia. Chương trình chi tiết chuyến tông du này sẽ sớm được công bố.”

Lithuania rộng 65,300 km2, tức chỉ bằng một phần năm của Việt Nam. Trong tổng số 2,824,000 dân, người Công Giáo chiếm 77.2%, sinh hoạt trong 8 giáo phận trong đó có 2 tổng giáo phận và một giáo phận quân đội. Giáo Hội tại Lithuania có 779 linh mục trong đó có 681 linh mục triều và 79 linh mục dòng; 4 phó tế vĩnh viễn, 145 nam tu sĩ, và 773 nữ tu.

Latvia rộng 64,589 km2, tức gần bằng Lithuania, nhưng với một dân số ít hơn là 2,381,000 dân, người Công Giáo chỉ có 476,700 người, tức là 22.7%, sinh hoạt trong 4 giáo phận trong đó có 1 tổng giáo phận. Người dân Latvia chủ yếu theo Tin Lành Luther. Giáo Hội tại Lithuania có 135 linh mục trong đó có 108 linh mục triều và 27 linh mục dòng; 1 phó tế vĩnh viễn, 32 nam tu sĩ, và 109 nữ tu.

Estonia là nước nhỏ nhất trong 3 quốc gia vùng Baltic với 45,228 km2, tức khoảng một phần sáu Việt Nam. Trong tổng số 1,251,600 dân, người Công Giáo chỉ có 6,000 người nên chỉ có một miền Phủ Doãn Tông Tòa. Cũng như Latvia, đa số dân Estonia theo Tin Lành Luther. Giáo Hội tại Estonia có 14 linh mục trong đó có 9 linh mục triều và 5 linh mục dòng; 5 nam tu sĩ, và 21 nữ tu.

8. Đức Hồng Y Walter Brandmüller chỉ trích tài liệu của Hội Đồng Giám Mục Đức mở đường cho người Tin Lành được rước lễ

Sau những lời chỉ trích rất mạnh của Đức Hồng Y Gerhard Müller về quyết định của các Giám Mục Đức cho những người Tin Lành là phối ngẫu của người Công Giáo được rước Mình Thánh Chúa, trong từng trường hợp riêng biệt, Đức Hồng Y Walter Brandmüller, cũng là một Hồng Y người Đức, đã lên tiếng bày tỏ sự chống đối của mình đối với quyết định này.

Ngài gọi “những trường hợp riêng biệt” được nêu trong quyết định của các Giám Mục Đức là một “chiến thuật salami” (chia rẽ đối phương và thắng từng bước một) và là một “mưu mô bất lương”. Đức Hồng Y cũng cảnh giác về nguy cơ “lấy các quy tắc chỉ được áp dụng cho các tình huống nguy tử mà áp dụng vào cuộc sống bình thường”, và gọi phương pháp này là một “trò lừa độc hại.”

Đức Hồng Y Walter Brandmüller nguyên là là Chủ Tịch Ủy Ban Giáo Hoàng về Khoa Học Lịch Sử. Trong cuộc phỏng vấn với Armin Schwibach, phóng viên thường trú tại Rome của Kath.net, một phương tiện truyền thông của Công Giáo Áo, Đức Hồng Y người Đức nói rằng ngài muốn giúp người Công Giáo nhìn thấy rõ rằng quyết định của các Giám Mục Đức không có nền tảng thần học.

Theo Đức Hồng Y Brandmüller, trước tiên điều quan trọng là chúng ta phải hiểu rõ ý nghĩa của “Giáo Hội”. Giáo Hội không phải là “một công ty giúp cải thiện thế giới” hay “một tổ chức phi chính phủ để giúp đỡ mọi người trong cuộc sống? Trái lại, Giáo hội “là một thực tại” không bị hạn hẹp trong những mục đích này. “Giáo hội là một công trình của Thiên Chúa, là hình thái hữu hình, cảm nghiệm được qua đó Đức Kitô Phục Sinh tiếp tục công việc cứu rỗi của Người trong thế giới này.”

Tiếp đến, Đức Hồng Y định nghĩa từ “bữa tiệc ly” hay “hiệp thông”. Một số người có thể nghĩ đến bữa ăn, đến sự hiếu khách và nhiều thứ khác. Tuy nhiên, “Bí Tích Thánh Thể, sự hiệp thông trong ý thức Công Giáo và Chính thống có một ý nghĩa hoàn toàn khác biệt.” Đức Hồng Y Brandmüller nhắc nhở chúng ta về sự chuyển đổi giữa bánh và rượu thành Mình và Máu Chúa Kitô và “sự hiện diện thật sự của Chúa Kitô trong hình bánh và rượu”.

Như vậy, Rước Lễ nghĩa là “người được cứu chuộc hiệp nhất bản thân mình với Chúa Kitô hiện diện trong mầu nhiệm này.” Vì thế, điều quan trọng là hãy ghi nhớ lời cảnh cáo của Thánh Phaolô “Ai nấy phải tự xét mình, rồi hãy ăn Bánh và uống Chén này. Thật vậy, ai ăn và uống mà không nhận thức được Thân Thể Chúa, là ăn và uống án phạt mình.”. Đức Hồng Y nói: “Cần phải ghi nhớ điều này khi nói về sự tháo thứ để cho phép rước lễ theo từng trường hợp”.

Đức Hồng Y Brandmüller bày tỏ quan ngại rằng “Tài liệu của các Đức Giám Mục Đức bây giờ thì nói về việc cho phép rước lễ từng trường hợp một, nhưng chính điều này, tự nó chỉ là một chiến thuật hướng tới việc rước lễ đại trà của những người không Công Giáo. Người ta gọi đó là “chiến thuật salami”, nước chảy đá mòn. Đó là “một phương tiện hoàn toàn không trung thực để đạt đến mục đích thực sự.”

Đức Hồng Y Brandmüller cũng bác bỏ lời tuyên bố của các giám mục Đức cho rằng những người theo đạo Tin Lành nên được tiếp cận với Bàn Tiệc Thánh Thể vì họ “đói Thánh Thể”. Ngài gọi đó là “một nỗ lực ngụy biện” và là “một mưu mô đáng xấu hổ” bằng những “tiếng khóc nức nở”. Ngài nói: “Một Kitô hữu thật sự khao khát Thánh Thể phải biết rằng không có Thánh Thể mà không có Giáo Hội và không có Giáo Hội mà không có Bí Tích Thánh Thể. Họ phải xin gia nhập Giáo Hội Công Giáo. Nếu không như thế thì thật đáng nghi ngờ và không trung thực”. Giáo hội, ngài nói thêm, không phải là một “cửa hàng tự phục vụ”, nơi người ta có thể tùy chọn điều này điều kia theo sở thích riêng của mình. “Ở đây, vấn đề là tất cả mọi thứ hay không có gì!” Đức Hồng Y nhấn mạnh.

Đức Hồng Y Brandmüller cũng bàn về việc các giám mục Đức đề cập đến khoản Giáo luật 844 triệt 3 và triệt 4 nói về các tình huống khẩn cấp, trong đó một tín hữu Chính thống (triệt 3) hoặc một Kitô hữu từ các giáo phái khác (triệt 4) có thể được cho lãnh nhận các bí tích khi có nguy cơ tử vong hoặc trong tình huống bị tù đày, và chỉ trong trường hợp mà người Kitô hữu ấy “lãnh nhận đúng cách”, nghĩa là “không mắc tội trọng và có khát vọng chân thật được nhận lãnh Bí tích. Ngài lặp lại câu hỏi của mình là tại sao một người “đáp ứng được những điều kiện đó, và không ở trong trường hợp khẩn cấp, lại không thể đơn giản là xin được nhận vào Giáo hội”.

9. Giám Mục Nigeria kêu gọi các chính trị gia hành động để giải thoát các thiếu nữ Kitô bị bắt cóc

Đức cha Hilary Dachelem của giáo phận Bauchi đã kêu gọi chính phủ Nigeria và các cơ quan an ninh có những hành động cụ thể để cứu 110 cô gái bị khủng bố Hồi Giáo Boko Haram bắt cóc từ tháng Hai vừa qua.

Vị giám mục nói rằng chính phủ không nên chơi trò chính trị phe phái trong vấn đề này nhưng cần hành động để mang lại nụ cười trên khuôn mặt của cha mẹ của những cô gái bị bắt cóc bằng cách giải cứu họ và cho họ được đoàn tụ với những người thân của mình.

“Lời kêu gọi của tôi là chính phủ này phải gạt thứ chính trị phe phái sang một bên và giải thoát những cô gái này; hãy từ bỏ thứ chính trị thối nát và bảo vệ cuộc sống. Vì Chúa Kitô xin quý vị đừng chính trị hóa cuộc sống”, Đức Cha Dachelem nói hôm 3 tháng 3.

“Tôi không cần biết bạn là ai, liên kết với đảng phái chính trị hay tín ngưỡng nào, nhưng tất cả những gì tôi muốn bạn lưu ý rằng cuộc sống là thánh thiêng và phải được bảo vệ và tôn trọng bởi tất cả mọi người.”

Các cô gái đã bị bắt cóc vào ngày 19 tháng 2 ở Dapchi, thuộc tiểu bang Yobe, giáp Bauchi.

Vụ bắt cóc xảy ra bốn năm sau khi Boko Haram tấn công một trường nội trú nữ ở Chibok, bang Borno, và bắt cóc 276 cô gái. Cho đến nay, 195 thiếu nữ vẫn đang còn ở trong tay những kẻ bắt cóc, bất chấp những lời hứa hẹn được lặp đi lặp lại của chính phủ là sẽ sớm giải thoát họ.

10. Đức Thánh Cha chỉ định các nghị phụ chuẩn bị Thượng Hội Đồng Giám Mục Ngoại Thường về Amazon

Hôm 8 tháng Ba, ông Greg Burke, giám đốc Phòng Báo Chí Tòa Thánh, cho biết Đức Thánh Cha Phanxicô đã quyết định rằng Thượng Hội Đồng Giám Mục Ngoại Thường về Amazon sẽ diễn ra vào tháng 10 năm 2019, và sẽ có chủ đề là:

Amazon: Những con đường mới cho Giáo Hội và cho một hệ sinh thái toàn diện

Ngoài ra, Đức Thánh Cha cũng đã chỉ định 18 thành viên tiền Hội Đồng Giám Mục, là những vị sẽ cộng tác với Văn Phòng Tổng Thư Ký Thượng Hội Đồng Giám Mục trong việc chuẩn bị cho Thượng Hội Đồng này.

Tại giáo triều Rôma sẽ có hai vị là Đức Hồng Y Peter Turkson, tổng trưởng Bộ Phục vụ Phát triển nhân bản toàn diện và Đức Tổng Giám Mục Paul Gallagher, Ngoại Trưởng Tòa Thánh. Tại Mỹ Châu La tinh có Đức Hồng Y Cláudio Hummes, Tổng Giám Mục Hiệu tòa của São Paulo và các Giám Mục và Tổng Giám Mục các giáo phận có biên giới với rừng Amazon.

Amazon là rừng nhiệt đới lớn nhất thế giới. Hai khu rừng nhiệt đới tiếp theo, ở Congo và Indonesia, kết hợp lại cũng không bằng.

Lưu vực Amazon bao gồm 7 triệu cây số vuông, trong đó có 5.5 triệu cây số vuông được rừng nhiệt đới bao phủ. Khu vực này bao gồm lãnh thổ thuộc 9 quốc gia, trong đó 60% rừng Amazon nằm trong lãnh thổ Ba Tây, 13% thuộc Peru, 10% thuộc Colombia, và phần còn lại thuộc về Venezuela, Ecuador, Bolivia, Guyana, Suriname và Guiana thuộc Pháp.

Đây là một vài hình ảnh giúp ta hình dung rừng Amazon lớn đến cỡ nào: Diện tích rừng Amazon có thể bao phủ 40 tiểu bang lớn nhất của Hoa Kỳ; hay là 40% lục địa Nam Mỹ.

Sông Amazon là con sông lớn nhất thế giới. Nó có hơn 1,100 nhánh, trong số đó 17 nhánh dài hơn 1600 km. Những nhánh này sẻ ngang, sẻ dọc khu rừng Amazon.

Vấn nạn lớn nhất trong khu vực này là tình trạng khai thác thiên nhiên bừa bãi, gây ra những thiên tai nghiêm trọng mà chung cuộc là những người nghèo trong khu vực phải lãnh đủ. Bên cạnh đó còn có tệ nạn cướp bóc đất đai của người nghèo và bóc lột nhân công, đặc biệt là nhân công trẻ em.

Ngày 12 tháng 2 năm 2005, nữ tu Dorothy Mae Stang, người Mỹ, là một thành viên của dòng nữ Notre Dame de Namur bị sát hại tại Anapu, một thành phố thuộc bang Pará, thuộc lưu vực sông Amazon của Brazil. Sơ Dorothy đã nỗ lực đấu tranh cho người nghèo và môi trường, và trước đó đã nhận được những lời dọa giết từ những người khai thác gỗ và các chủ đất. Nhiều bộ phim đã được làm để ca ngợi chị; và án phong thánh tử vì đạo cho chị đang được tiến hành tại Bộ Tuyên Thánh của Vatican.

11. Cha Bernardo Cervellera nhận xét rằng một sự hoài nghi lành mạnh về thoả thuận giữa Trung Quốc và Vatican là điều cần thiết

Cha Bernardo Cervellera, Giám Đốc thông tấn xã Công Giáo Asia News của Hiệp Hội Giáo Hoàng Truyền Giáo, nguyên là Giám Đốc thông tấn xã Fides của Bộ Truyền Giảng Tin Mừng Cho Các Dân Tộc, và nguyên là giáo sư Đại Học tại Bắc Kinh.

Ngài cho hay ngay khi các phái đoàn Vatican và Trung Quốc sắp gặp nhau thì các nhà thờ bị phá hủy, những người trẻ tuổi bị cấm đi nhà thờ, lệnh cấm được áp dụng cả với trường hợp tập hợp để đọc kinh tại tư gia. .. Ngày hôm nay, trước chúng ta, là những Kitô hữu, cả chính thức lẫn thầm lặng, những người đang bị kiểm tra và đang bị bóp cổ, như thể tôn giáo của họ là một loại sâu bệnh mà Đảng phải tiêu diệt để vươn lên là quốc gia đứng hàng đầu về phát triển trên thế giới. Sau đây là một vài nét về Trung Quốc ngày nay.

Trung Quốc là nước đông dân nhất thế giới với 1,4 tỷ người chiếm 1/5 dân số toàn thế giới. Đây cũng là một trong những quốc gia có diện tích lớn nhất thế giới với hơn 9,6 triệu km2 chỉ thua Nga, Canada và Hoa Kỳ.

Trung Quốc có nền kinh tế mạnh thứ hai đằng sau Hoa Kỳ mặc dù tốc độ tăng trưởng kinh tế bị chậm lại kể từ năm 2009. Các cường quốc thương mại chính nước này có giao dịch là Liên minh châu Âu, các quốc gia xung quanh như Hồng Kông, Nhật Bản và Hàn Quốc.

Lực lượng vũ trang của Trung Quốc là một nguồn sức mạnh khác. Quân đội Giải phóng Nhân dân tự hào có hơn 2 triệu binh sĩ và có ngân sách quân sự lớn thứ hai chỉ thua Hoa Kỳ. Trên bình diện quốc tế, Trung Quốc là một trong năm thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc và có quyền phủ quyết nhưng một số quốc gia đã chỉ trích Trung Quốc về việc lạm dụng nhân quyền, ngăn chặn, và bắt giữ các nhà phê bình, kiểm duyệt Internet và liên kết với các chế độ độc tài như Triều Tiên, Iran, Syria, Zimbabwe và Sudan.

Bên cạnh đó, sự bùng nổ kinh tế của nước này cũng có gây ra những mặt tiêu cực. Trung Quốc là nước dùng tiêu dùng nhiên liệu hóa thạch đứng hàng đầu thế giới và là nước gây ô nhiễm và hiệu ứng nhà kính tồi tệ nhất, sản xuất khoảng 25% khí thải toàn cầu.

12. Hàng loạt nhà thờ tại Madrid bị vẽ bậy trong ngày Quốc Tế Phụ Nữ

Các nhà thờ ở Madrid đã bị tấn công bằng những chữ viết nghuệch ngoạc trong một cuộc “đình công nữ quyền” trong ngày Quốc Tế Phụ Nữ.

Các nhà thờ Espíritu Santo và San Cristóbal đã bị vẽ các khẩu hiệu ủng hộ phá thai, các biểu tượng nữ quyền và những thông điệp báng bổ niềm tin Công Giáo. Trong thông cáo đưa ra ngày thứ Sáu 9 tháng Ba, tổng giáo phận Madrid đã phải lên án “cuộc tấn công vào di sản của các tín hữu”.

Thông cáo viết:

“Tổng giáo phận Madrid biểu lộ nỗi buồn của mình và mạnh mẽ lên án những hành động gây tổn hại đến sự gắn kết xã hội. Quyền bình đẳng thực sự được hình thành trên sự tôn trọng mọi người và niềm tin của họ”.

Các chữ viết nghuệch ngoạc trên các nhà thờ gồm có: “Hãy ủng hộ phá thai”, “phá thai tự do” và “lấy cỗ tràng hạt của các ngươi ra khỏi buồng trứng của chúng tôi”.

Điều oái oăm là một ngày trước cuộc “đình công nữ quyền”, Đức Hồng Y Carlos Osoro, Tổng giám mục Madrid đã nhiệt liệt bày tỏ sự ủng hộ của ngài đối với cuộc đình công nữ quyền trên phạm vi toàn quốc lần đầu tiên tại Tây Ban Nha làm tê liệt sinh hoạt hàng ngày của thành phố này và nhiều thành phố Tây Ban Nha khác. Ngài nói rằng ngài hiểu hành động của họ và thậm chí còn dám nói đến mức rằng Đức Trinh Nữ Maria sẽ tham gia cùng những người đình công.

Một trong những khẩu hiệu sơn xịt trên nhà thờ Espíritu Santo dường như đã nhắc đến những lời của Đức Hồng Y. Khẩu hiệu này viết: “Đức Trinh Nữ cũng sẽ đi”.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *