Video: Đừng biến nhà Cha tôi thành nơi buôn bán!

Vatican. Lúc 12 giờ trưa Chúa nhật 04.03.2018, Đức Thánh Cha chủ sự buổi đọc kinh Truyền Tin với các tín hữu và du khách hành hương tại Quảng trường Thánh Phêrô. Trước khi đọc kinh, Đức Thánh Cha quảng diễn bài Tin Mừng Chúa nhật nói về việc Chúa Giêsu đánh đuổi các con buôn ra khỏi Đền Thờ Gierusalem.

Bài huấn dụ của Đức Thánh Cha

Anh chị em thân mến!

Bài Tin Mừng theo thánh Gioan hôm nay kể về việc Chúa Giêsu đánh đuổi các con buôn ra khỏi Đền Thờ Gierusalem (Ga 2:13-25). Chúa đã thực hiện hành động ấy bằng cách lấy dây làm roi mà xua đuổi và lật nhào bàn ghế. Chúa nói: “Các ông đừng biến nhà Cha tôi thành nơi buôn bán”. Hành động quyết liệt này được Chúa thực hiện vào dịp gần lễ Vượt Qua. Điều ấy gây ấn tượng mạnh mẽ trong dân chúng, đồng thời gây tức giận thù nghịch trong giới hữu trách tôn giáo và trong những kẻ cảm thấy bị đe dọa lợi ích kinh tế. Nhưng chúng ta cần giải thích thế nào về những điều này? Chắc chắn hành động của Chúa không phải là kiểu bạo lực để tác động lên những chính sách công, nhưng hành động của Chúa là hành động tiêu biểu của các bậc ngôn sứ. Các ngôn sứ thường lên tiếng tố giác khi người ta lạm dụng danh thánh Thiên Chúa. Câu hỏi được những kẻ chất vấn Chúa đặt ra, là câu hỏi về thẩm quyền. Người Do Thái hỏi Chúa: “Ông lấy dấu lạ nào chứng tỏ cho chúng tôi thấy là ông có quyền làm những điều ấy?”. Điều đó có nghĩa là họ đòi hỏi Chúa Giêsu phải chứng minh cho thấy thực sự Chúa hành động nhân danh Thiên Chúa.

Để giải thích việc Chúa Giêsu thanh tẩy Đền Thờ Gierusalem, các môn đệ trích dẫn câu Thánh Vịnh 69: “Vì nhiệt tâm lo việc nhà Chúa, mà tôi đây sẽ phải thiệt thân”. Thánh Vịnh này diễn tả lời cầu xin ơn trợ giúp trong hoàn cảnh cực kỳ nguy hiểm, khi phải đối diện với sự căm ghét của kẻ thù. Hoàn cảnh ấy rồi cũng sẽ đến với Chúa Giêsu trong cuộc khổ nạn. Vì nhiệt tâm với Chúa Cha, vì nhiệt tâm lo việc nhà Cha, mà Chúa sẽ bị treo trên thập giá. Sự nhiệt tâm của Chúa, tình yêu của Chúa là hy sinh chính bản thân mình. Thực sự, dấu lạ để Chúa chứng tỏ cho thấy thẩm quyền của Chúa, chính là cái chết và sự phục sinh của Chúa: “Các ông cứ phá Đền Thờ này đi, và nội ba ngày tôi sẽ xây dựng lại”. Thánh sử Tin Mừng viết thêm rằng: Đền Thờ mà Đức Giêsu muốn nói ở đây là chính thân thể Người. Với cuộc Vượt Qua của Chúa Giêsu, Chúa đã mở ra một sự thờ phượng mới, thờ phượng trong tình yêu mến, và Đền Thờ mới là chính thân thể Người.

Thái độ của Chúa Giêsu trong bài Tin Mừng thôi thúc chúng ta sống cuộc đời này không phải là để tìm kiếm lợi lộc riêng cho chúng ta, nhưng là tìm kiếm vinh quang Thiên Chúa, Đấng là Tình Yêu. Chúng ta được mời gọi luôn khắc ghi và thực thi những lời mạnh mẽ của Chúa Giêsu hôm nay: “Đừng biến nhà Cha tôi thành nơi buôn bán!”. Khắc ghi trong tâm khảm như thế, sẽ giúp chúng ta thoát khỏi những hiểm nguy trong tâm hồn, để tâm hồn ta luôn là nơi Thiên Chúa ngự trị, để tâm hồn ta thoát khỏi những toan tính tư lợi, để chúng ta có thể sống với tình yêu mến, với lòng quảng đại và tình huynh đệ. Lời dạy của Chúa luôn sống động và hữu hiệu, không chỉ cho cộng đoàn Hội Thánh, nhưng còn cho các cá nhân, cho các cộng đồng dân sự, và cho cả xã hội nữa. Thực tế, luôn có cám dỗ tận dụng những dịp thuận tiện để thu tích cho mình những tư lợi, ngay cả bất hợp pháp. Điều ấy thật là nguy hiểm trầm trọng, nhất là khi người ta lạm dụng chính Thiên Chúa, lạm dụng sự thờ phượng Thiên Chúa, lạm dụng những việc phục vụ nhà Chúa, lạm dụng Danh Thánh Thiên Chúa.

Nguyện xin Đức Trinh Nữ Maria chuyển cầu, để chúng ta có thể sống Mùa Chay này như một dịp tốt để tái nhận biết Thiên Chúa là Chúa duy nhất của cuộc đời ta, để ta loại bỏ mọi hình thức thờ ngẫu tượng khỏi tâm hồn ta, khỏi việc làm của ta.

Đức Thánh Cha chào thăm

Anh chị em thân mến!

Cha gửi lời chào tới tất cả anh chị em, người dân thành Roma, mọi người đến từ Italia và từ các quốc gia khác, đặc biệt là khách hành hương từ các giáo phận Granada, Málaga, Córdoba của Tây Ban Nha.

Cha chào thăm nhiều nhóm đến từ các giáo xứ, các anh chị em đến từ Spinaceto, Milano và Napoli, cũng như các bạn trẻ đến từ Azzano Mella, Vicenza. Cha khuyến khích các con hãy làm chứng cho niềm vui của Tin Mừng, đặc biệt giữa các bạn bè và giữa các đồng nghiệp của các con.

Chúc anh chị em ngày tốt lành và đừng quên cầu nguyện cho Cha!

Tứ Quyết SJ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *