Video: Ngày Ngày Với Mẹ – Tháng 2

Ngày 29: (Năm Nhuận)

Cứ bốn năm một lần, chúng ta lại được thêm một ngày để tôn vinh Thiên Chúa. Ít ra chúng ta cũng có thể nghĩ đến điều này khi nhìn vào quyển lịch. Hôm nay là ngày duy nhất ấy trong quãng thời gian bốn năm. Tại sao lại không làm cho nó trở nên đáng nhớ bằng sự kết hợp trọn lành giữa chúng ta với Thiên Chúa và Mẹ Maria, Mẹ chí thánh của Người?

Nếu như biết đích xác ngày nào mình chết, bạn sẽ làm gì vào ngày hôm ấy? Để giải đáp câu hỏi này, thánh Aloysius nói rằng ngài cứ tiếp tục làm công việc ngài đang làm.

Đó là câu trả lời hoàn hảo, miễn là chúng ta đang làm công việc ấy vì vinh danh Chúa và tình yêu Chúa. Tuy nhiên, cũng có nghĩa là chúng ta phải dứt bỏ những ham hố và bận tâm nhỏ nhặt của trần gian, đồng thời phải hiến mình vì mục đích cao cả của cuộc đời chúng ta. Mục đích ấy là sống sao cho Thiên Chúa được vinh danh hơn, là mến yêu tưởng nghĩ đến Người. Việc kết hợp với Thiên Chúa là mục tiêu của tất cả tình yêu; việc kết hợp với Thiên Chúa là sự sống vững bền. Nhưng nó khởi đầu ngay từ đời này.

Đức Chúa Con chuộc tội cứu thế là Đức Chúa Trời thật – thương xót chúng con.

John C. Selner, S.S.

Ngày 28: Đức Mẹ, Nơi Nương Ẩn của Tội Nhân – Quito, Ecuador

Từ ngày còn thơ ấu, chúng ta đã kêu xin Đức Mẹ cầu bầu cho chúng ta vào hai thời điểm rất đặc biệt: khi nay, ngay lúc này; và trong giờ lâm tử. Trong lời hứa thứ tư, Thánh Tâm Chúa Giêsu cho chúng ta biết, vì lời cầu bầu của Mẹ Maria, Người sẽ là “nơi nương ẩn an toàn cho chúng ta ngay trên đời này” và ‘trong giờ lâm tử.”

Lòng thương xót Chúa sẽ đến phù trợ cho chúng ta được kiên vững trong ơn thánh, hoặc mang lại ơn thánh cho chúng ta nếu như chúng ta đã đánh mất. Và khi toàn bộ nỗi sợ hãi kinh hoàng của cơn bệnh cuối đời dấy lên thách thức chúng ta, Chúa sẽ ở bên cạnh chúng ta.

Trong thương tích rộng mở của Thánh Tâm – theo lời kinh tiền tụng tuyệt vời của ngày đại lễ – các thánh sẽ tìm được chốn trú ngụ an bình và thanh nhàn, các tội nhân sẽ tìm được nơi nương ẩn tha thứ và thương xót. Cả hai đều được đón tiếp và được an toàn.

Đức Chúa Cha ngự trên trời là Đức Chúa Trời thật – thương xót chúng con.

Eugene P. Murphy, S.J

Ngày 27: Đức Mẹ Ánh Sáng – Lisbon

Trong Sáng Thế ký, chúng ta đọc thấy Thiên Chúa đã tạo nên hai vầng sáng: vầng sáng lớn hơn làm chủ ban ngày, và vầng sáng nhỏ hơn làm chủ ban đêm. Đức hồng y Damien Philip Hugo giải thích, “Chúa Kitô là vầng sáng lớn hơn làm chủ những người công chính, còn Mẹ Maria là vầng sáng nhỏ hơn làm chủ những kẻ có tội – như thế, mặt trời là hình bóng của Chúa Giêsu Kitô, ánh sáng của Chúa được những người công chính hoan hưởng, đó là những người sống trong ngày quang đãng của ơn thánh; còn mặt trăng là hình bóng của Mẹ Maria, ánh sáng của Mẹ soi chiếu cho những người sống trong đêm tối tội lỗi.”

Vì Mẹ Maria là ánh sáng mang điềm lành và mưu ích cho những tội nhân đáng thương, những kẻ không may đã sa vào bóng tối tội lỗi, họ sẽ phải làm gì? Đức Innocent III trả lời, “Những người trong đêm tối tội lỗi hãy hướng mắt về mặt trăng, hãy kêu cầu Mẹ Maria.” – Thánh Alphonsus de Liguori, Vinh Quang Đức Mẹ.

Xin Chúa Kitô nhậm lời chúng con.

Đức cha Andrew G. Grutka

Ngày 26: Đức Mẹ Những Cánh Đồng – Paris

Hôm nay là ngày của Đức Mẹ. Bạn hãy đọc kinh Truyền Tin đi nào. Bạn đã quên rồi chăng? Bạn chưa bao giờ học thuộc chăng? Việc tập đọc hoặc đọc lại lời kinh ấy thật là một món quà dễ thương để dâng cho Mẹ Maria.

Kinh Truyền Tin được đọc ba lần trong ngày, lúc 6 giờ sáng, 12 giờ trưa, và 6 giờ chiều.

“Đức Chúa Trời sai thánh thiên thần truyền tin cho Rất Thánh Đức Bà Maria. Và Rất Thánh Đức Bà chịu thai bởi phép Đức Chúa Thánh Thần. Kính mừng Maria…

“Này tôi là tôi tá Đức Chúa Trời. Tôi xin vâng như lời thánh thiên thần truyền. Kính mừng Maria…

“Chốc ấy Ngôi Thứ Hai xuống thế làm người. Và ở cùng chúng tôi.Kính mừng Maria…

“Lạy Rất Thánh Đức Mẹ Chúa Trời, xin cầu cho chúng con, đáng chịu lấy những sự Chúa Kitô đã hứa.

“Chúng ta hãy cầu nguyện. Lạy Chúa, chúng con xin Chúa ban ơn xuống trong linh hồn chúng con là kẻ đã nhờ lời thánh thiên thần truyền mà biết thật Chúa Kitô là Con Chúa đã xuống thế làm người, thì xin vì công ơn Chúa chịu nạn chịu chết trên cây Thánh Giá, cho chúng con ngày sau khi sống lại được đến nơi vinh hiển, cũng vì công nghiệp Chúa Kitô là Chúa chúng con. Amen.”

Xin Chúa thương xót chúng con – Chúa Kitô nghe cho chúng con.

Terry Martin

Ngày 25: Đức Mẹ Chiến Thắng – Constantinople

Hàng ngàn người đã tìm được một sự phong phú tinh thần mới mẻ trong cuộc sống khi họ hướng về Đức Maria, lúc mà sự thành công hoặc sống còn dường như đã trở nên bất khả. Dưới tước hiệu Đức Mẹ Chiến Thắng, Đức Maria đã ban những hồng ân đặc biệt.

ăm 1571, thánh Pius V giáo hoàng đã thiết lập lễ kính Đức Mẹ Chiến Thắng vào ngày 7 tháng 10. Lễ này được thiết lập để ghi nhớ cuộc hiển thắng của lực lượng Kitô Giáo trong cuộc chiến với Thổ nhĩ kỳ. Vào thời điểm ấy, đế quốc Ottoman rộng lớn có dã tâm thôn tính Roma, trung tâm của các nước theo Kitô Giáo. Từ sau chiến thắng ấy, Đức Mẹ vẫn nhiều lần can thiệp và phù trợ cho lực lượng Kitô Giáo trong các cuộc chiến tranh lớn nhỏ. Xưng tội, hiệp lễ và khiêm nhượng cầu nguyện là những phương thế tối hảo để đến với Mẹ Maria.

Xin Chúa thương xót chúng con – Chúa Kitô thương xót chúng con.

John Julius Fisher

Ngày 24: Trận Dịch tại Roma Chấm Dứt nhờ Đức Mẹ Cầu Bầu – Năm 591

Chúng ta thường cầu xin một ơn gì đó, thậm chí sau nhiều năm, nhưng vẫn không được nhậm lời. Chúa dạy chúng ta cứ cầu xin… cứ gõ cửa cho đến khi được mở. Chúa nói rằng, một người cha sẵn lòng mở cửa cho con cái hơn là cho một người xa lạ! Thiên Chúa là Cha trên trời của chúng ta, Người muốn ban cho chúng ta những của tốt lành. Chúng ta chỉ cần cầu xin với Người.

Trước khi sứ thần hiện đến loan báo về việc Trẻ Maria ra đời cho ngài và thánh Joachim, thánh nữ Anne, mẹ của Đức Trinh Nữ Maria, đã cầu xin một người con suốt nhiều năm trường. Phần thưởng cho sự kiên trì cầu nguyện của thánh nữ Anne là được trở nên bà ngoại của Chúa Kitô, Đấng Cứu Thế.

Chúng ta quí trọng những gì chúng ta phải rất khó nhọc mới có được. Những thứ có được mà không phải vất vả dường như không có giá trị. Đôi khi, đó là sự vất vả trong việc kiên trì cầu nguyện. Nhưng Chúa Kitô đảm bảo, chúng ta sẽ được Thiên Chúa nhậm lời nếu chúng ta không ngừng cầu nguyện.

Lạy Trái Tim Vô Nhiễm Nguyên Tội Mẹ Maria – chúng con xin dâng mình cho Mẹ.

Margaret Hula Malsam

Ngày 23: Đức Mẹ Thạch Sơn – gần Salamanca, Tây ban nha

Cho dù rất cố gắng, nhưng nhiều cha mẹ trong các gia đình đông con bao giờ cũng “phải” cưng yêu một đứa hơn những đứa khác. Có thể là đứa giống cha hoặc mẹ nhất; có thể là đứa đầu lòng hoặc đứa út ít; có thể là đứa phụ giúp và tỏ lòng thảo hiếu với cha mẹ nhất.

Không muốn bất công, nhưng cha mẹ thường thấy mình yêu thương đứa này hơn những đứa khác.

Lạy Thiên Chúa, Cha của chúng con, Chúa không hề bất công với tất cả chúng con khi tỏ lòng sủng ái đặc biệt đối với Đức Maria. Trong tất cả những người con trần gian của Chúa, Đức Maria đã cộng tác với Chúa cách trọn hảo nhất và yêu mến Chúa nhiều nhất. Chúng ta hãy vui mừng vì những hồng ân Chúa đã ban cho Mẹ.

Nhờ Đức Kitô, Chúa chúng con. Amen.

Gary Lauenstein, C. SS. R

Ngày 22: Đức Mẹ Phù Hộ – Rennes, Pháp

Khi gần đến thành Naim, Chúa Giêsu thấy một đám tang xuất hiện. Một thanh niên đã chết, đó là người con độc nhất của một bà góa. Phúc Âm kể lại Chúa Giêsu đã động lòng thương xót bà mẹ và truyền cho đám rước dừng lại. Rồi Người nói với kẻ chết, “Hỡi thanh niên, Ta truyền cho ngươi chỗi dậy.” Người thanh niên đã sống lại, và Chúa Giêsu trao anh ta lại cho bà mẹ.

Biến cố này cho thấy:

a) Sức mạnh của lời cầu thay nguyện giúp: vì người này, Thiên Chúa thi ân cho người khác. Vì bà mẹ góa, Chúa đã cho người thanh niên sống lại,

b) Về mặt cảm tính nhân loại, Chúa Giêsu rất dễ cảm xúc. Người cảm thấy tội nghiệp cho bà mẹ,

c) Chúa Giêsu dành một cảm tình đặc biệt cho các bà mẹ, và đặc biệt nhất, dĩ nhiên là Người Mẹ của Chúa.

hính vì Mẹ Maria mà Chúa Giêsu đã làm phép lạ đầu tiên tại Cana. Bạn hãy đến với Chúa Giêsu qua Mẹ Người để lời cầu nguyện của bạn sẽ được nhậm lời.

Chúng ta hãy cầu nguyện. Lạy Chúa, chúng con nài xin Chúa ban cho chúng con là những tôi tớ của Chúa được vui hưởng sức khỏe xác hồn, và nhờ lời chuyển cầu của Đức Maria Trọn Đời Đồng Trinh, chúng con được giải thoát khỏi sự khốn khó hiện tại mà vào hưởng niềm vui của hạnh phúc muôn đời.

Valerian Schott, O.F.M.

Ngày 21: Đức Mẹ, Nơi Trú Ẩn An Toàn – Dol, Pháp

Khi mẹ Teresa họp báo hoặc diễn thuyết, người ta có thể thấy đôi tay của mẹ đang mân mê lần chuỗi Mân Côi. Mỗi hành vi của mẹ là một lời cầu nguyện. Lòng sùng kính Đức Maria là một đặc điểm của các nữ tu Thừa Sai Bác Ái.

Trong lúc huấn dụ chị em, mẹ Teresa nói rằng, “Chúng ta hãy nài xin Đức Mẹ làm cho tâm hồn chúng ta được hiền lành và khiêm nhượng như tâm hồn của Con Mẹ. Kiêu căng, cứng cỏi và ích kỷ thật dễ dàng, rất dễ dàng; nhưng chúng ta đã được tạo dựng vì những điều cao cả. Chúng ta phải học tập Đức Mẹ rất nhiều! Mẹ rất khiêm nhượng vì Mẹ dâng tất cả cho Thiên Chúa. Mẹ được đầy ân sủng. Các chị hãy nhờ Đức Mẹ thưa với Chúa Giêsu hết rượu rồi: người ta cần rượu khiêm nhượng, hiền lành và nhân ái. Chắc chắn Đức Mẹ sẽ bảo chúng ta, “Người bảo gì, các con hãy làm như vậy.”

Lạy Rất Thánh Đức Mẹ Chúa Trời – xin cầu cho chúng con đáng chịu lấy những sự Chúa Kitô đã hứa.

Alice Collins

Ngày 20: Mẫu Tính của Đức Trinh Nữ Maria – Mesagna in Apulia

Vai trò Đức Maria trong lòng sùng kính công và tư của chúng ta ngày nay thật vững vàng đến độ khó tưởng tượng nổi có một ngày nào đó lại bùng lên một cuộc tranh luận về sự kiện căn bản như mẫu tính của Mẹ.

Tại công đồng Ephesus năm 431, các giáo phụ đã tuyên bố tín điều Công Giáo về giáo lý Đức Trinh Nữ Maria thực sự là Mẹ Thiên Chúa. Vào năm 1931, đức Pius XI kỷ niệm biến cố ấy bằng việc ban hành một tông thư. Trong đó, ngài ca ngợi Đức Maria, với Thánh Gia Nazareth, là mô phạm tuyệt hảo cho đời sống hôn nhân trong sạch và sự giáo dục đạo đức cho giới trẻ. Đồng thời, ngài cũng thiết lập ngày lễ tôn kính Mẫu Tính của Mẹ Maria.

Dù sống bậc đôi bạn hoặc độc thân, mỗi người chúng ta đều coi trọng ảnh hưởng của đời sống gia đình đối với cá nhân và xã hội. Ngoài những tác động tiềm ẩn về luân lý, các nhà tâm lý học đồng ý rằng gia đình cũng tác động đến đời sống cảm xúc của một con người trong suốt đời họ. Chúng ta hãy cầu xin Đức Maria, Mẹ Thiên Chúa, cho gia đình chúng ta và gia đình của mọi người.

Lạy Chiên Thiên Chúa, Đấng xóa tội trần gian – xin thương xót chúng con.

Lm. Francis X. Canfield

Ngày 19: Đức Mẹ Tin Mừng – gần Rouen, Pháp

Lời Thiên Chúa hứa cùng vua Đavít, “Ta sẽ xây cho ngươi một ngôi nhà” đã làm thay đổi tình thế. Khi Thiên Chúa đến, tất cả những ý hướng ngay lành của chúng ta, tất cả những lời hứa của chúng ta đều biến thành số không, bởi vì chính Người sẽ thực hiện mọi sự. Thiên Chúa như một người cha ban cho con một đồng tiền để đứa trẻ có thể mua tặng ông một món quà giáng sinh.

Một Hài Nhi đã được sinh ra và mang tên Cố Vấn kỳ diệu, Thiên Chúa uy quyền, Người Cha muôn thuở, Ông Vua thái bình. Vinh quang Thiên Chúa được muôn dân trông đợi nhưng chỉ được một vài mục đồng nhận ra. Để nhận ra Người, chúng ta cũng phải dễ tiếp nhận như đêm đen trước mặt trời rạng đông, để Chúa Kitô quang tỏa ánh sáng và sức nóng của Người trên chúng ta.

Lạy Ngôi Sao Đang Xuất Hiện, sự rạng rỡ ánh sáng muôn đời của Thiên Chúa, xin hãy chiếu giãi sự huy hoàng của Người trên chúng con là những kẻ u mê trong tăm tối và bóng đêm tử thần.

Lạy Chiên Thiên Chúa, Đấng xóa tội trần gian – xin Chúa nhậm lời chúng con.

Anne O’Neil

Ngày 18: Đức Bà de Laon – Thánh Đường do Thánh Remi Kiến Thiết

Đức Maria chính là chiếc thang đưa các tín hữu lên trời; theo một nghĩa nào đó, Mẹ chính là nền tảng cho niềm hy vọng của họ. Chắc chắn, Chúa Con không thể từ khước Đấng đã sinh ra mình.

Suy đến điểm này, ai lại chẳng cảm thấy tin tưởng vào sự chở che của Đức Trinh Nữ Maria và được thêm sức mạnh một cách lạ lùng? Vậy chúng ta hãy hướng về Mẹ với tình yêu và niềm tin của một con trẻ.

Thánh nữ Monica, nhờ kiên trì trong cầu nguyện, đã xin được ơn hoán cải triệt để cho con mình là Augustine, người về sau đã trở nên một vị đại thánh. Đức Mẹ Đồng Trinh còn xin được nhiều ơn Chúa đến đâu cho các tín hữu, những người con Mẹ đã sinh ra với nỗi đớn đau trên đồi Canvê! Mẹ Maria quan tâm đến lợi ích muôn đời của chúng ta  còn hơn thánh nữ Monica quan tâm đến phần rỗi cho người con yêu quí của ngài. – Joseph E. Snyder, Salve Regina.

Lạy Chiên Thiên Chúa, Đấng xóa tội trần gian – xin Chúa tha cho chúng con.

Joseph E. Manton, C.SS.R.

Ngày 17: Đức Mẹ Constantinople

Ngày 7 tháng 10 năm 1571 có thể rơi vào quên lãng giữa những trang lịch sử thế giới, nhưng đó là một ngày sẽ được mọi tín hữu ghi nhớ. Ngày ấy, tại vịnh Lepanto, mối đe dọa của đế quốc Thổ nhĩ kỳ đối với nền văn minh và văn hóa Kitô Giáo đã bị chặn đứng.

Nhờ đâu các lực lượng Kitô Giáo đã thắng trận? Chủ yếu là nhờ việc lần chuỗi Mân Côi của các dân theo đạo ở khắp nơi. Tình cảnh thật bi đát. Chiến thắng của quân thù gần như hiển nhiên. Đáp ứng lời kêu cầu của thánh Pius V giáo hoàng, vị đã kêu gọi mọi người hướng về Mẹ Maria nài xin cứu giúp, và Mẹ Maria đã can thiệp. Cục diện trận chiến đã xoay chuyển một cách lạ lùng, và Kitô Giáo đã được cứu thoát.

Phải chăng tình thế ngày nay cũng tương tự như xưa? Mối đe dọa đối với nền hòa bình thế giới do các nước vô đạo gây ra thật hiển nhiên. Tại Fatima, Mẹ Maria đã ban mệnh lệnh hãy lần chuỗi Mân Côi hằng ngày như một khí cụ cứu vãn hòa bình. Kitô Giáo sẽ được phục hồi cho thế giới nhờ kinh Mân Côi!

Nữ Vương ban sự bằng yên – cầu cho chúng con.

Hồng y John J. Carberry

Ngày 16: Đức Mẹ Gai – gần Chalon, Pháp

Lạy Chúa Giêsu đáng mến: ngay sau khi ngọn đòng của tên lính làm máu và nước trào ra từ cạnh sườn Chúa, đám đông dân chúng liền nhanh chóng giã từ ngọn đồi Canvê. Khi ấy, những bằng hữu của Chúa đã tháo xác Chúa xuống khỏi thập giá. Và rồi, xác Chúa được nhẹ nhàng hạ xuống và đặt vào vòng tay Mẹ chí thánh của Chúa. Như đã ẵm Chúa khi Chúa còn thơ nhỏ; giờ đây, Mẹ cũng đang bồng Chúa; nhưng trái tim Mẹ tan nát trăm chiều vì nỗi đớn đau.

Lạy Chúa Giêsu tử giá của con, Mẹ Maria được tiếp nhận thân xác rã rời của Chúa từ trên thập giá, còn con lại được tiếp nhận thân xác sống động của Chúa một cách thường xuyên tùy ý trong cuộc hợp hoan ngọt ngào của giờ hiệp lễ. Nhưng trong quá khứ, biết bao lần con đã hững hờ với hồng ân trọng đại này!

Khi chiêm ngắm Mẹ Maria dịu dàng lãnh nhận thân xác đã chết của Chúa từ trên thập giá, con đau đớn vì sự vô tâm trong quá khứ của con đối với Mình Máu Chúa. Con đoan hứa sẽ tiếp đón Chúa thường xuyên, mỗi ngày nếu có thể, trong cuộc hợp hoan diễm phúc của giờ hiệp lễ.

Nữ Vương truyền phép rất thánh văn côi – cầu cho chúng con.

Donald F. Miller, C.SS.R.

Ngày 15: Đức Bà Paris

Mặc dù có cuộc canh tân Phụng Vụ và sự tiến bộ trong những năm sau công đồng Vatican II, nhưng dường như kinh Mân Côi không còn là một phần quan trọng trong đời sống đạo đức và lòng sùng mộ Công Giáo nữa.

Trong những giờ phút đau đớn tê buốt sau một tai nạn khủng khiếp hoặc những thời khắc u uất buồn phiền, nhiều tín hữu Công Giáo “đổi mới” đã nhận thấy việc lần chuỗi Mân Côi vẫn đem lại cho họ một giá trị nào đó mà những hình thức sùng kính khác không dễ dàng đem lại được. Kinh Mân Côi thường liên kết một nhóm nhỏ những người xa lạ với nhau, những người chia sẻ một cảm thức chung về nỗi đau đớn hoặc sự mất mát.

uy nhiên, lòng sùng kính Mẹ rất thánh của Chúa phải dựa trên niềm vui. Mẹ phản chiếu vinh quang rạng ngời vì được kết hợp với Người Con chí thánh của Mẹ.

Nữ Vương linh hồn và xác lên trời – cầu cho chúng con.

Lm. John Mc Carthy

Ngày 14: Đức Mẹ Pellovoisin – Pháp

Đức Maria là hiền mẫu và mô phạm của chúng ta. Như một người mẹ tốt lành đầy yêu thương, Mẹ chỉ đường cho chúng ta. Mục tiêu cao cả trong đời sống chúng ta là càng ngày càng nên giống Mẹ; và bài học cao quí Mẹ dạy chúng ta trong từng lúc là hãy tín thác vào Thiên Chúa. Trọn cuộc sống của Mẹ là như thế.

Rất nhiều lần, Đức Maria đâu có hiểu gì; rất nhiều điều còn là mầu nhiệm đối với Mẹ. Tuy vậy, Mẹ vững tin nơi lòng nhân lành của Thiên Chúa, và Thiên Chúa, Người Cha nhân lành, sẽ luôn luôn chăm sóc cho chúng ta theo cách thức của Người.

Rất nhiều lần, Đức Maria đã không hiểu gì. Khi dâng Chúa Giêsu trong đền thờ, những lời của vị tiên tri cao niên đã khiến Mẹ phải ngỡ ngàng. Có rất nhiều lần như thế. Mẹ luôn suy niệm những điều ấy, nhưng ngay cả trong bóng tối, bao giờ Mẹ cũng tín thác vào Chúa. Và Mẹ cũng nói với chúng ta: hãy sống như thế.

Nữ Vương chẳng hề mắc tội tổ tông – cầu cho chúng con.

Lm. Rawley Myers

Ngày 13: Đức Mẹ Lò Nóng – Bourges, Pháp

Thật khó tưởng tượng nổi Đức Mẹ đang làm một điều gì khác ngoài việc lặng lẽ bồng ẵm Chúa Hài Nhi hoặc chỉ đứng đó “như một bức tượng.” Đâu là vị trí của Đức Mẹ trong đời sống chúng ta? Mẹ là người đầu tiên làm trọn điều mà mỗi người chúng ta đều phải làm – Mẹ đã đưa Chúa Kitô đến cho thế giới. Đó là một nhiệm vụ rất quan trọng của tất cả chúng ta.

Cuộc sống Chúa Giêsu được bắt đầu từ lúc Mẹ Maria cúi đầu suy phục thánh ý Chúa Cha và lãnh nhận Chúa Thánh Thần. Mẹ thưa xin vâng, và Chúa Kitô bắt đầu lớn lên trong Mẹ. Bất cứ nơi nào Mẹ đến, bất cứ việc gì Mẹ làm, Mẹ cũng đúc nặn Chúa Kitô trong lòng Mẹ, để một ngày kia, Mẹ có thể trao ban Người cho tha nhân – cho thế giới.

Lạy Chúa, đó cũng là mục đích của đời con: thưa xin vâng với thánh ý Chúa Cha để Chúa Thánh Thần có thể hoạt động trong con, làm cho con có thể đem Chúa Giêsu đến cho mọi người con gặp gỡ – “Không phải là con sống, nhưng là Chúa Giêsu sống trong con!”

Nữ Vương các thánh nam cùng các thánh nữ – cầu cho chúng con.

Theresita Polzin

Ngày 12: Đức Mẹ Iveron – Moscow

Có thể nào ngâm nga một vài câu trong “thánh ca Lộ đức” mà không cảm thấy sự rung động và nhiệt tâm của lòng sùng kính Thánh Mẫu này không? Lúc nào tôi cũng có thể hình dung những dòng người hành hương dài dằng dặc, tay cầm nến sáng và ca hát say sưa.

Theo một châm ngôn cổ xưa, “Ai hát hay là cầu nguyện hai lần,” một nghi thức Kitô Giáo mà thiếu âm nhạc là thiếu một cái gì đó gần như thiết yếu. Sự phục hồi tập quán hát cộng đồng trong phụng vụ canh tân là một trong những dấu hiệu rất lành mạnh cho thấy điều ấy sẽ bền vững.

Ngày nay, những bản thánh ca được kết hợp với những nhạc cụ hiện đại đang tạo nên một làn gió mới thổi qua Kitô Giáo. “Người ta sẽ nhận biết chúng ta là tín hữu Kitô Giáo nhờ đức ái, nhờ tình yêu của chúng ta,” là một câu hát đầy xúc động. Rồi câu “Chúng ta sẽ bảo vệ phẩm giá của mỗi người…” cũng thế. Âm nhạc hiện đại rõ ràng là một hỗ trợ rất lớn cho nỗ lực làm cho Giáo Hội liên đới với một thế hệ thực sự quan tâm.

Nữ Vương các thánh đồng trinh – cầu cho chúng con.

Lm. Charles Dollen

Ngày 11: Đức Mẹ Lộ đức

Các sứ điệp Đức Trinh Nữ Maria ban cho thánh nữ Bernadette tại Lộ đức nhấn mạnh nhu cầu phải sám hối và cầu nguyện. Các sứ điệp ấy chứa chan những biểu hiện tình mẫu tử của Mẹ Maria dành cho nhân loại.

Ngay từ những ngày đầu của Giáo Hội, Đức Maria đã chiếm một vị trí đặc biệt trong trái tim của các môn đệ Chúa Giêsu. Đối với các tông đồ và môn đệ tiên khởi, Đức Maria là người bạn và là người hướng dẫn; đối với các nhà thần học thời sơ khai, địa vị của Đức Maria trong lịch sử cứu độ thật sáng tỏ – Mẹ Đấng Cứu Thế, Đấng Trung Gian đặc biệt, Hiền Mẫu Tinh Thần của tất cả chúng ta. Ngày nay, trong các kinh nguyện, các ngày lễ và các dịp mừng tôn vinh Đức Maria, chúng ta công nhận và đón nhận sự quan hoài và tình yêu của Mẹ dành cho Giáo Hội.

Với niềm tin tưởng, chúng ta mang đến cho Đức Maria những nhu cầu của chúng ta và tin chắc Mẹ sẽ trình bày những nhu cầu ấy lên Chúa Giêsu, Con Mẹ. Đến với Chúa Giêsu qua Mẹ Maria.

Nữ Vương các thánh hiển tu – cầu cho chúng con.

Linus Merz, S.C.J.

Ngày 10: Đức Mẹ Bồ Câu – gần Bologna, Ý

Đức trinh khiết là một trong những nhân đức của Đức Maria vẫn được ca ngợi qua bao thời đại. Kinh cầu Đức Bà đã chúc tụng, “Đức Nữ cực tinh cực sạch.” Nơi Đức Maria, đức trinh khiết đã đưa đến sự thân ái với Chúa Kitô, và sự thân ái với Chúa Kitô đã đưa đến đức trinh khiết.

Trong một thế giới mê đắm nhục dục, nhân đức thanh khiết bị chỉ trích nặng nề. Khắp nơi, tình dục được khai thác và sự thanh sạch bị khinh chê. Não trạng “yêu cuồng sống vội” của chúng ta thèm khát khoái lạc và ham muốn thụ hưởng ngay lập tức. Không đợi chờ. Nhiều người đã trụy lạc quá mức khi tuổi đời còn rất trẻ. Nói đến đời sống thanh khiết là lội ngược dòng trào lưu của thời đại chúng ta.

Ngày nay, cần phải kiên cường để đương đầu với sự chế giễu và tình trạng ô nhơ; để chống lại những áp lực xã hội mà không buông xuôi lý tưởng thanh khiết. Đó là nhân đức của kẻ mạnh. Chúng ta cần một chứng nhân cho lý tưởng ấy. Đức Maria là chứng nhân ấy. Chúng ta cần sức mạnh để làm chứng cho nhân đức thanh khiết. Đức Maria là nguồn sức mạnh ấy.

Nữ Vương các thánh tử vì đạo – cầu cho chúng con.

Albert J. Nimeth, O.F.M.

Ngày 9: Đức Mẹ Hoa Huệ

Họa phẩm “Mater Admirabilis – Mẹ Khả Ái,” một bức bích họa tại tu viện Thánh Tâm Trinita dei Monti ở Roma, vẽ hình Đức Maria – hồi còn là một con trẻ trong đền thờ Jerusalem – đang nghỉ tay giữa giờ lao động se chỉ hằng ngày. Đức Maria toát ra một vẻ khiêm nhu và trầm tư, dấu hiệu bên ngoài biểu hiện sự kết hiệp nội tâm giữa Mẹ với Thiên Chúa. Nét khiêm nhu trong ánh mắt và cử chỉ cho thấy linh hồn Đức Maria đang hoan hưởng sự hiện diện của Đấng Tạo Thành nên Mẹ.

Tật hấp tấp, thói thiếu tự chế là những biểu hiện của một tâm hồn phóng túng, một tâm hồn mê mải với các sự vật hơn là Thiên Chúa. Ngược lại, nếu ánh nhìn nội tâm được quang tỏa nhờ chiêm ngắm Thiên Chúa, thì ánh mắt thân xác cũng được chứa chan vẻ trầm lắng.

Trong bức bích họa, một nhành huệ được vẽ bên cạnh Đức Maria gợi nhắc chúng ta phải hướng về một đời sống trong sạch. Như bông huệ, linh hồn chúng ta phải có một nét đẹp thanh thoát vươn cao trên cảnh vực chung quanh. Một linh hồn ô nhơ tội lỗi giống như một bông hoa bị héo tàn, bốc mùi hôi thối.

Nữ Vương các thánh tông đồ – cầu cho chúng con.

Albert Power, S.J.

Ngày 8: Đức Mẹ Dấu Lạ Điềm Thiêng – Rennes, Pháp

Trước khi trưng bày một viên đá quí, người thợ kim hoàn đi tìm một chiếc hộp hấp dẫn để tôn thêm vẻ đẹp của viên đá trước mắt những người chiêm ngưỡng.

Bằng cách ban đặc ân Vô Nhiễm Nguyên Tội cho Đức Trinh Nữ Maria, Thiên Chúa toàn năng cũng làm tương tự như thế khi chuẩn bị nơi cư ngụ cho Con Một của Người. Khi cảm tạ Thiên Chúa đã khứng ban một đặc ân như thế cho Mẹ Đấng Cứu Thế, chúng ta cũng nài xin Người, vì Mẹ, ban cho chúng ta, những kẻ đã bị ô nhơ vì nguyên tội ngay khi vừa bước vào trần gian, được ơn bảo toàn sự tinh tấn do phép Thánh Tẩy đem lại hoặc phép Xá Giải phục hồi.

Ước chi bài suy niệm hôm nay thôi thúc chúng ta dứt bỏ những sai lỗi hoặc tội lỗi làm ô nhơ vẻ đẹp của linh hồn chúng ta trước ánh mắt Thiên Chúa. Linh hồn chúng ta, nơi cư ngụ của Thiên Chúa, chắc chắn phải được gìn giữ cho trong sạch để xứng đáng với Vị Thượng Khách.

Nữ Vương các thánh tiên tri – cầu cho chúng con.

Đức ông Edward W. O’Malley

Ngày 7: Đức Mẹ Thông Ơn Thiên Chúa – Đan Viện Thánh Sauve, Montreil-sur-Mer

Lạy Chúa, hôm nay, xin ban cho con ơn được như Mẹ chí thánh, biết chấp nhận lời Chúa và tín thác trọn vẹn vào Chúa. Ước chi Mẹ hãy là mô phạm cho con, như một người sẵn sàng hiến dâng trọn đời để phụng sự Chúa Cha. Mẹ đã chấp nhận lời Chúa và trở nên Mẹ Chúa.

Con không phải đối diện với một nhiệm vụ nặng nề đến thế, nhưng con lại thường sa ngã, và sa ngã thảm hại, ngay trong những điều nhỏ mọn.

Con yếu đuối; con sợ hãi. Con thường hay khó tin vào Chúa. Lạy Chúa, hôm nay, xin giúp con nhớ lại tấm gương của Mẹ Chúa, để giữa lúc xao xuyến trong cuộc sống thường ngày, con biết Chúa thực sự ở với con và nước Chúa đã đến gần.

Nữ Vương các thánh tổ tông – cầu cho chúng con.

Robert Meehan

Ngày 6: Đức Mẹ Louvain – Bỉ

Đức Maria đã đưa Con lên đền thờ để thi hành các nghi thức thanh tẩy theo lệ thường, bởi đó là điều người ta vẫn trông đợi nơi các bà mẹ tốt lành thời ấy. Đức Maria là một người mẹ tốt lành.

Mọi người mẹ đều mang một trách vụ tích cực và nặng nề là phải ấp ủ con cái trong tình yêu thương và sự chăm sóc. Tình yêu có thể tự nhiên nẩy sinh. Sự chăm sóc đòi phải nỗ lực nhiều hơn. Cha mẹ không phải lúc nào cũng có thể “la cà” tại các quán rượu trong vùng hoặc “lai rai” tại các câu lạc bộ bình dân. Con cái quí giá hơn những nhành phong lan. Chúng cần được chăm sóc nhiều hơn.

Cha mẹ mắc nợ con cái một sự giáo dục về các mầu nhiệm sâu xa của Thiên Chúa nhân lành và công trình tạo dựng của Người. Con cái ngay từ còn nhỏ phải được dạy cho biết về Thiên Chúa. Thanh niên nào có ý hướng lập gia đình mà chưa suy nghĩ chín chắn về việc yêu thương, chăm sóc và giáo dục con cái cho thích đáng rất cần lời cầu nguyện và sự chỉ dẫn phù hợp.

Nữ Vương các thánh thiên thần – cầu cho chúng con.

Richard Madden, O.C.D.

Ngày 5: Thánh Phêrô Cung Hiến Thánh Đường Đức Mẹ Đầu Tiên – Tripoli

“Đời sống Đức Trinh Nữ là một gương sáng của tình mẫu tử thắm thiết. Tình mẫu tử ấy phải là động lực của tất cả những ai cộng tác vào sứ mệnh tông đồ của Giáo Hội để tái sinh nhân loại” (Lumen gentium, 65).

Đời sống và đời hoạt động tông đồ không thể tách rời, nhưng tùy thuộc vào nhau. Có thể có hoạt động tông đồ nhưng không có tình yêu, và có thể có tình yêu mà không có hoạt động tông đồ; nhưng khi ấy, thực tại này sẽ ra lạnh lẽo và thực tại kia sẽ bị trơ lì. Yêu mến cũng tốt và hoạt động tông đồ cũng tốt. Hãy liên kết cả hai, và bạn sẽ có điều này: “Thiên Chúa đã yêu thương thế gian đến nỗi đã ban Con Một của Người, để tất cả những ai tin vào Ngài thì không bị hư mất, nhưng có sự sống đời đời” (Ga 8:16).

Trong cùng chương ấy, thánh Gioan đã ghi lại cuộc đối thoại giữa Chúa Giêsu và nhà lãnh đạo tôn giáo là Nicodemus, để lại cho Giáo Hội một phương hướng tông đồ. Mặc dù “đạo đức,” nhưng Nicodemus vẫn cần “được tái sinh.” Lòng đạo đức có thể là một cái gì được thêm vào; còn tái sinh là một bản chất được Thiên Chúa biến đổi.

Đức Bà phù hộ các giáo hữu – cầu cho chúng con.

Donald Crowhurst

Ngày 4: Đức Mẹ Ngọn Lửa – Forli, Ý

Đau khổ che khuất linh hồn trong bóng tối. Nó cũng là một ngọn đèn tỏa sáng trước mắt linh hồn. Bóng tối tố giác thói thất trung và bóc trần thói thất thường. Đau khổ là thử nghiệm cần thiết cho thứ vàng ròng của lòng trung thành, lòng sùng kính và tình yêu mến.

Những ngọn lửa hiến tế tiêu hủy Chúa Kitô là những ngọn lửa tỏ ra Người Mẹ sầu thương của Chúa dưới chân thập giá. Đôi tay Mẹ luôn rộng mở đón nhận những tặng ân trời cao. Trái Tim Mẹ không bao giờ khước từ trao ban. Nơi cung lòng trinh khiết, Đức Maria đã tiếp nhận tặng ân Người Con của Thiên Chúa. Đức Maria đã chấp nhận ơn gọi làm mẹ; vui tươi khi lãnh nhận; đau đớn khi trao ban. Người Con của Mẹ giờ đây đang cứu độ dân Người cho khỏi tội lỗi của họ. Mẹ kiên cường đứng kề bên Chúa giữa lúc những dòng nước đắng cay trào ra từ nguồn suối thập giá đã tưới đẫm linh hồn Mẹ.

Tình yêu chúng ta sẽ trở nên mạnh mẽ và vô vị kỷ khi được hiến dâng cho Chúa Kitô, chứ không phải lúc nào cũng lãnh nhận từ Người. Trung thành trong việc chia sẻ thập giá là trung thành trong việc hoàn thành ơn gọi của chúng ta.

Đức Bà yên ủi kẻ âu lo – cầu cho chúng con.

Bernadine Shine, O.S.B.

Ngày 3: Đức Mẹ Seideneida – gần Damascus

“Mẹ của chúng ta, người đang khóc… Người Mẹ cao sang nhìn xuống con cái nam nữ của Mẹ khắp thế giới, một số trong những ngục tù tăm tối sau Bức Màn Sắt, một số khác trong những ngục tù “hào nhoáng” của “thế giới tự do,” với những song sắt là chủ nghĩa duy vật, chủ nghĩa tục hóa, chủ nghĩa nhân sinh vô thần, tội lỗi cá nhân. Phải chăng Mẹ đang khóc? Mẹ khóc một cách mầu nhiệm, như lưỡi gươm huyền nhiệm của lời truyền phép trong thánh lễ sẽ sát tế Chúa Kitô thế nào, nếu như Người không phải là Thiên Chúa Phục Sinh, thì việc nhìn thấy những người con bị hạ giá và sa đọa cũng đâm thấu Trái Tim Mẹ như thế, nếu như Mẹ không ở trong phúc vinh quang – và khơi lại… những niềm đau xưa kia của Mẹ….

“Mẹ luôn luôn hiện diện bằng tri thức và tình yêu từ mẫu, Mẹ hiện ra trên trái đất này tại Lộ đức, La Salette, Fatima. Là người dưỡng dục nhân tính của Chúa tại Galilê, Mẹ đã hiện ra trên địa cầu trong những ngày sau hết và mời gọi chúng ta trở về với Mẹ, những người con từ lâu đã lạc xa những lời giáo hóa khôn ngoan của Mẹ” – Frederick A. Harkins. S.J., Mary and Modern Man.

Đức Bà bầu chữa kẻ có tội – cầu cho chúng con.

Đức cha Leo A. Pursey

Ngày 2: Dâng Chúa Trong Đền Thánh

Thánh Cả Giuse và Đức Maria đã đến để dâng Con cho Thiên Chúa. Ông già Simêon tiếp nhận Hài Nhi từ tay các ngài và tuyên bố lời tiên báo còn vang vọng qua các thế kỷ: “Con trẻ này được đặt lên cho nhiều người trong Israel phải vấp ngã hay được chỗi dậy, một dấu chỉ cho người ta chống đối.” Người sẽ là một dấu chỉ bị chống đối – ông già Simêon đã nói như thế. Những lời này quả thật mãi mãi còn ứng nghiệm.

húa Giêsu và Phúc Âm của Người đối nghịch với những giá trị trần thế thiếu vắng luân lý và niềm tin nơi Thiên Chúa. Những cảnh báo của Chúa chống lại thói mê tham tiền bạc, tiện nghi và lạc thú đối nghịch với các giá trị của hạng người mê mẩn truy tìm hạnh phúc nơi vật chất của cải. Lời Chúa mời gọi quan tâm đến người nghèo, hãy hy sinh và từ bỏ bạo lực “tố cáo” phường ích kỷ và lũ tìm mình. Lời Chúa kêu mời sống trong sạch, trinh khiết và tín trung kết án bọn cổ võ hôn nhân “phóng khoáng,” tình dục trước hôn nhân, chung sống ngoài hôn nhân, v.v…

Lạy Chúa Giêsu, xin giúp con nhìn thấy nơi Chúa và Thập Giá một thách đố trường kỳ đối nghịch với các giá trị và mục tiêu ích kỷ trong đời sống của con. Xin cho cuộc sống của con được nên giống cuộc sống của Chúa, cũng trở nên một dấu chỉ đối nghịch với những người chống đối Chúa và Thập Giá.

Đức Bà cứu kẻ liệt kẻ khốn – cầu cho chúng con.

Norman Perry, O.F.M.

Ngày 1: Thánh Louis de Montfort được Rửa Tội

 Đức Maria là báu tàng của Thiên Chúa. Thiên Chúa đã trao tất cả những ân huệ và ân sủng vào tay Mẹ. Người cho Mẹ được toàn quyền ban phát cho ai, khi nào và bao nhiêu tùy ý. Qua Đức Maria, những ân sủng bất tận trào đổ xuống cho chúng ta. Đức Maria là kho ân sủng của Thiên Chúa. Chúng ta phải hướng về Mẹ để nài xin những ơn cần thiết.

Qua các thế kỷ, Đức Maria là nguồn suối ơn lành cho mọi người đến kín múc. Thiên Chúa đã dồn tất cả các khối nước lại để tạo nên biển cả thế nào (La ngữ – mare), thì theo lời thánh Montfort, Người cũng làm tương tự như thế với tất cả mọi ơn thánh của Người, và gọi là Maria (La ngữ – Maria).

Đức Maria lưu tâm đến mọi thỉnh nguyện dâng lên Mẹ. Mẹ cầu bầu và can thiệp cho chúng ta. Mẹ tưởng nghĩ đến người giàu, người nghèo, người khôn, người dốt, người dữ, người lành. Những lời cầu xin của Đức Maria là những lời toàn năng. Mỗi khi được một ơn nào, dù vật chất hay tinh thần, chúng ta đều lãnh nhận từ Thiên Chúa qua Đức Maria, qua Trái Tim Vô Nhiễm đầy nhân ái của Mẹ.

Đức Bà như sao mai sáng vậy – cầu cho chúng con.

Marie Layne

 

***

QUA MẸ MARIA ĐẾN VỚI CHÚA GIÊSU là chủ đề chính của hợp tuyển tuyệt vời này, gồm các bài viết và tư tưởng thiêng liêng về Đức Trinh Nữ Maria, Hiền Mẫu của chúng ta. Với 366 bài suy niệm hằng ngày của các văn sĩ, tác giả và học giả hàng đầu thế giới, Ngày Ngày Với Mẹ Maria đem đến những đề mục hay nhất tuyển lọc từ sưu tập 25 năm của tập san My Daily Visitor (Khách Mỗi Ngày của Tôi). Ở đây, chúng tôi chỉ xin đan cử một số cộng tác viên: Đức Tổng Giám Mục Fulton J. Sheen, Dale Francis, Đức Hồng Y John Carberry, Đức Hồng Y Richard Cushing, Đức Pius XI, Eileen T. Duffy và cha Patrick Peyton. Một điểm đặc biệt nữa là “Lịch Thánh Mẫu” với 366 tựa đề riêng biệt qui về Đức Mẹ Maria, và được cẩn thận liên kết với mỗi đề mục. Ngày Ngày Với Mẹ Maria đem đến cho độc giả một nhãn giới tân kỳ hấp dẫn về văn chương Thánh Mẫu.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *